Giáo dục

Soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh Soạn văn 9 tập 1 bài 5 (trang 60)

chuyện cũ trong phủ chúa trịnh đã phản ánh đời sống xa hoa của vua chúa và sự nhũng nhiễu của bọn quan lại thời lê – trịnh. tác phẩm sẽ được tìm hiểu trong chương trình ngữ văn lớp 9.

chúng tôi sẽ giới thiệu bài soạn văn 9: chuyện cũ trong phủ chúa trịnh. mời các bạn học sinh tham khảo để có thể chuẩn bị bài đầy đủ và nhanh chóng hơn.

Xem thêm: Trong phủ chúa trịnh

soạn bài chuyện cũ trong phủ chúa trịnh – mẫu 1

soạn văn chuyện cũ trong phủ chúa trịnh chi tiết

i. tác giả

– phạm đình hổ (1768 – 1839) tên chữ làng niên hoặc bỉnh trực hiệu đông dã tiều, tục gọi là chiêu hổ, người làng đan loan, huyện ường an, tỉnh hảng , dương, hung, dương, hung, hunhng, hunhng (nay, hung, hunhng h (ng (nayd. huyện bình giang, tỉnh hải dương).

– Ông sống vào thời buổi đất nước loạn lạc nên muốn ẩn cư. Đến thời minh mạng nhà nguyễn, vua vời ông ra làm quan. tuy nhiều lần ông đã từ chức nhưng he lại bị triệu ra.

– phạm đình hổ ể lại nhiều công trình biên soạn, khảo cứu có giá trị thuộc ủ các lĩnh vực: vă học, triết học, lịch sử… ều bằng chữ Hán.

ii. tác phẩm

1. hoàn cảnh sáng tác

– Vũ Trung Tùy Bút (Tùy Bút Viết Trong Những Ngày Mưa) Là Một tac phẩm ặc sắc của pHạm đình hổ, ược viết vào khoảng ầu ời nguyễn (ầu thế.

– tác phẩm trên gồm 88 mẩu chuyện nhỏ viết theo thể tùy bút, hiểu theo nghĩa là ghi chép tản mạn, tùy hứng không theo hỺ thẬt</ c

2. bố cục

gồm 2 phần:

 • phần 1: từ đầu đến “kẻ thức giả biết đó là triệu bất tường”. cuộc sống xa hoa trong phủ chúa trịnh.
 • phần 2. còn lại. bọn hoạn quan mượn danh chúa để vơ vét của dân.
 • 3. tóm tắt

  chuyện cũ trong phủ chúa trịnh kể về cháu trịnh sâm. sau khi dẹp hết bè phái trong ngoài muốn tranh giành quyền lực thì he ra sức ăn chơi trác tán. trịnh sâm thường có thú vui là thưởng ngoạn tây hồ. binh lính, quan lại theo hầu đông vui không khác gì mở hội. chúa đi đến đâu cũng đem hết những thứ quý giá đem về phủ, không thiếu một thứ gì. bọn quan lại trong cùng thường mượn gió bẻ măng, ra ngoài dọa dẫm dân thường để vơ vét những đồ quý giá đem vào dân chúa.

  xem thêm tại tóm tắt đoạn trích chuyện cũ trong phủ chúa trịnh

  iii. Đọc – hiểu văn bản

  1. cuộc sống xa hoa trong phủ chúa trịnh

  cuộc sống xa hoa, hưởng lạc của chúa trịnh được tác giả ghi chép một cách chân thực, tỉ mỉ:

  – thời gian: khoảng năm giáp ngọ, Ất mùi (1774 – 17750) trong nước vô sư.

  – chúa trịnh sâm cho xây dựng đền đài liên miên để thỏa mãn thú ăn chơi, hưởng lạc.

  – ặc biệt là, thuyền đi ến đu cũng ghé vào các cửa hàng trong chợ, vơ vét những sản vật quý trong thiên hạ đem về phủủ không m thi <.

  => khắc họa chân thực Thói Ăn chơi hưởng lạc của người ứng ầu ất nước, từ đó cho thấy một điềm báo trước về sụp ổa một vương triều.

  Đang xem: Phản ứng hóa học là gì? Khi nào phản ứng hóa học xảy ra

  2. bọn hoạn quan mượn danh chúa để vơ vét của dân

  thói ăn chơi hưởng lạc của người ứng ầu ất nước đã tạo cơ hội cho bọn quan mượn gió bẻ mang, ra ngoài dọa dẫ

  – họ dò xem nhà nào có chậu hoa cây cảnh… thì biên lai hai chữ “phụng thủ” (lấy ể ể dâng lên chúa) của họ.

  => vừa ăn cướp vừa la làng.

  – câu chuyện của chính gia đình ông: trước tiền ường cor trồng một cây lê, cao vài mươi trượng, lúc hoa nở trắng xóa thơm lừng và cây lựu trắng, lựu đ đi cũng vì tránh tai họa như vậy.

  => cách kể đầy thuyết phục khi chính tác giả cũng là người phải trải qua câu chuyện ấy.

  soạn văn chuyện cũ trong phủ chúa trịnh ngắn gọn

  i. trả lời câu hỏi

  câu 1. thói ăn chơi xa xỉ của chúa trịnh và các quan hầu cận được miêu tả thông qua những chi tiết nào? hãy nhận xét về lời văn ghi chép sự việc của các tác giả. tại sao kết thúc đoạn văn miêu tả này, tác giả lại nói: “kẻ thức giả biết đó là triệu bất tường”?

  – những chi tiết cho thấy thói ăn chơi xa xỉ của chúa trịnh và các quan hầu cận:

  • chúa cho xây dựng cung đình, đền đài ở khắp nơi.
  • thường xuyên tổ chức các cuộc dạo chơi ở tây hồ: mỗi tháng đến ba bốn lần. huy động nhiều kẻ hầu người hạ, bày trò giải trí lố lăng.
  • – lý do tác giả nói “kẻ thức giả biết đó là triệu bất tường”: giống như một lời dự báo về một thảm họa sắp x.

   yp x.

   câu 2. bọn quan lại hầu cần trong phủ chúa đã nhũng nhiễu dân bằng những thủ đoạn nào? tìm hiểu ý nghĩa đoạn văn cuối bài: “nhà ta ở phường hà khẩu cũng vì cớ ấy”.

   – bọn quan lại trong phủ chúa đã nhũng nhiều dân bằng những thủ đoạn: họ dò xem nhà nào có chậu hoa cây cảnh … thì bii lai hai hai chữ “phụng thủ” lính đến lấy đi rồi buộc tội cho người chủ là giấu vật cung phụng để lấy tiền của họ.

   – ý

   câu 3. theo em, có thể văn tùy bút trong bài có gì khác so với thể truyện mà các em đã học ở bài trước?

   – tùy bút: ghi chép các sự việc một cách tùy hứng, không theo một trình tự nào và nhân vật thì ít được khắc họa ngoại.

   ii. luyện tập

   gợi ý:

   • hiện thực đất nước ta trong thời kỳ vua lê – chúa trịnh: mục nát, hỗn loạn. vua chúa ăn chơi hưởng lạc, không quan tâm đến việc triều chính.
   • quan lại không khuyên can mà còn ỷ vào điều đó để lũng loạn thêm
   • cuộc sống của nhân dân nghèo khổ, bị áp bức và bóc lột.
   • soạn bài chuyện cũ trong phủ chúa trịnh – mẫu 2

    i. trả lời câu hỏi

    câu 1. thói ăn chơi xa xỉ của chúa trịnh và các quan hầu cận được miêu tả thông qua những chi tiết nào? hãy nhận xét về lời văn ghi chép sự việc của các tác giả. tại sao kết thúc đoạn văn miêu tả này, tác giả lại nói: “kẻ thức giả biết đó là triệu bất tường”?

    – thói ăn chơi xa xỉ của chúa trịnh và các quan hầu cận được miêu tả thông qua:

    • chúa trịnh sâm cho xây dựng đền đài liên miên để thỏa mãn thú ăn chơi, hưởng lạc.
    • ặc biệt là, thuyền đi ến đu cũng ghé vào các cửa hàng trong chợ, vơ vét những sản vật quý trong thiên hạ đem về phủ không m.
    • – lý do tác giả nói “kẻ thức giả biết đó là triệu bất tường”: giống như một lời dự báo về một thảm họa sắp x.

     yp x.

     Đang xem: Top 8 Bài văn nghị luận về lối sống sành điệu trong giới trẻ (lớp 11) hay nhất

     câu 2. bọn quan lại hầu cần trong phủ chúa đã nhũng nhiễu dân bằng những thủ đoạn nào? tìm hiểu ý nghĩa đoạn văn cuối bài: “nhà ta ở phường hà khẩu cũng vì cớ ấy”.

     – bọn quan lại hầu cần trong phủ chúa đã nhũng nhiễu dân bằng những thủ đoạn: họ dò xem nhà nào cc hoa cây cảnh … thì biên lai hai chữ “phụng thủ” (“(” (” là đêm đến sai lính đến lấy đi rồi buộc tội cho người chủ là giấu vật cung phụng để lấy tiền của họ.

     – ý

     – tùy bút: ghi chép các sự việc một cách tùy hứng, không theo một trình tự nào và nhân vật thì ít được khắc họa ngoại..</hình.

     ii. luyện tập

     gợi ý:

     qua chuyện cũ trong phủ chúa trịnh trích trong vũ trung tùy Bút đã thể hiện trình trạng ất nước ta vào thời vua lê – chúa trịnh cUối thế kỉ xviii đã ược phản ang ch. vua chúa thì chỉ biết ăn chơi hưởng lạc, không quan tâm đến việc triều chính. còn quan lại không khuyên can mà còn ỷ vào điều đó để lũng loạn thêm. tình trạng đất nước trở nên rối ren, hỗn loạn. Điều đó khiến cho đời sống nhân dân ngày càng khổ cực, bị áp bức và bóc lột đến tận xương tủy. thật là căm giận thay cho một chính quyền mục nát.

     soạn bài chuyện cũ trong phủ chúa trịnh – mẫu 3

     i. trả lời câu hỏi

     cause 1.

     – thói ăn chơi xa xỉ của các chúa trịnh và các quan lại hầu cận được miêu tả qua các chi tiết:

     • xây dựng nhiều cung điện, đình đài liên miên.
     • Mỗi that bốn lần, vương ra cung thụy liên trên bờ tây hồ, binh lynh dàn hầu vòng quanh bốn mặt hồ, các nội thần ều bịt khĂnn, mặc đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ hó hó h h hh hát. .
     • bao nhiêu loại trân cầm dị thú, cổ mộc quái thạch, chậu hoa cây cảnh ở chốn dân gian, chúa đều ra sức thu lấy, không thiếu m.

      – lời văn ghi chép sự việc của tác giả: khách quan, chân thực với những dẫn chứng cụ thể, rõ ràng.

      – nguyên nhân: tác giả dự báo về tai họa có thể xảy ra trong tương lai.

      cau 2.

      – những trò nhũng nhiễu dân của bọn quan lại, hầu cận: nhờ gió bẻ măng, ra ngoài dọa dẫm; họ dò xét nhà nào có chậu hoa cây cảnh, chim tốt khướu hay thì biên ngay hai chữ “phụng thủ” vào. Đêm ến, các cậu trèo qua tường thành lẻn ra, sai tay chân đem lính ến lấy phăng đi, rồi buộc tội đem giấu vậ t cung ჻.ti

      – Ý nghĩa của đoạn cuối: tác giả ghi lại những việc xảy ra trong chính gia đình của mình nhằm làm tăng tính chân thực.

      cau 3.

      – truyện:

      • cốt truyện được trình bày có mở đầu, diễn biến, kết thúc
      • nhân vật được xây dựng có đặc điểm ngoại hình, chi tiết miêu tả no tâm, diễn biến tâm lí.

       – youỳ but:

       • nhân vật ít được miêu tả ngoại hình, tâm lí.
       • ii. luyện tập

        chuyện cũ trong phủ chúa trịnh ược trích trong vũ trung tùy Bút của nhà văn pHạm đình hổ đã cho thấy thực trạng ất nước ta vào thời vua lê – chúa trịnh cuối thế kỉ xvi xviii. vua chúa thì chỉ biết ăn chơi hưởng lạc, không quan tâm đến việc triều chính. tiêu biêu là chúa trịnh sâm, quanh năm cho xây dựng đền đài liên miên để thỏa mãn thú ăn chơi, hưởng lạc. mỗi tháng ba lần đều ra cung thụy liên trên tây hồ dạo chơi, mỗi cuộc đều đem theo nhiều binh lính tùy tùng. Đặc biệt là, thuyền đi đến đâu cũng ghé vào các cửa hàng trong chợ, vơ vét những sản vật quý trong thiên hạ đem về phủ khthung m. còn quan lại không khuyên can mà còn ỷ vào điều đó để lũng loạn thêm. bọn quan lại hầu cần trong phủ chúa đã nhũng nhiễu dân bằng những thủ đoạn. họ dò xem nhà nào có chậu hoa cây cảnh… thì biên lai hai chữ “phụng thủ” (lấy ể ể dâng lên chúa) nhưng thực chất là ế đn sai lynh lấy tiền của họ. từ đó dẫn đến tình trạng đất nước trở nên rối ren, hỗn loạn. Đời sống nhân dân ngày càng khổ cực, bị áp bức và bóc lột đến tận xương tủy. thật là căm giận thay cho một chính quyền mục nát.

        Tham khảo: Dude là gì? Khám phá những điều thú vị về thuật ngữ Dude

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button