Giáo dục

Chuyển Động Tịnh Tiến Và Chuyển Động Quay Quanh Trục Của Vật Rắn

trong chương trình vật lý 10, chuyển ộng tịnh tiến và chuyển ộng quanh trục cố ịnh của vật rắn là những nội dung quan trọng của trong phơn chuyển n n n n n n n nểnểnểnểnển n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n ộ h. team marathon education đã tổng hợp những kiến ​​​​thức và bài tập về nội dung này và chia sẻ đến các em trong bài viết dưới đây. các em hãy cùng theo dõi nhé!

>>> xem them:

Xem thêm: Tịnh tiến là gì

 • thế năng là gì? công thức tính thế năng trọng trường và thế năng Đàn hồi
 • Động năng là gì? Định lý và công thức tính Động năng
 • chuyển động tịnh tiến của vật rắn

  tịnh tiến là gì? chuyển động tịnh tiến là gì?

  chuyển động tịnh tiến của một vật rắn là chuyển động trong đó đường thẳng nối hai điểm bất kì của vôn.</p song v

  ví dụ về chuyển động tịnh tiến của vật rắn:

  • xe ô tô chuyển động trên đường.
  • Đu quay có người ngồi trên chuyển động.
  • một vật chuyển động trên mặt phẳng.
  • công thức tính gia tốc tịnh tiến của vật rắn

   trong chuyển động tịnh tiến, mọi điểm của vật đều chuyển động như nhau với cùng một gia tốc. gia tốc của chuyển động tịnh tiến được xác định bằng định luật ii newton như sau:

   chuyển động quay quanh trục cố định của vật rắn

   các em cần ghi nhớ 3 đặc điểm chính của tốc độ góc và chuyển động quay dưới đây:

   1. khi vật rắn quay quanh một trục cố định thì mọi điểm của vật có cùng tốc độ góc của vật (ω). nếu vật quay đều thì ω = const (tốc độ góc là hằng số). vật quay nhanh dần thì ω tăng dần. vật quay chậm dần thì ω giảm dần.
   2. mô-men lực tác dụng vào vật quay quanh một trục cố định làm thay đổi tốc độ góc của vật.
   3. mức quán tính trong chuyển động quay của vật rắn:
    • Khi tac dụng cùng một mô-men lực lên các vật khac nhau, tốc ộ góc của vật nào t chậm hơn thì vật đó có mức quán tígnh lớn hơn và ngược lại.
    • trong chuyển động quay quanh một trục, mọi vật cũng có mức quán tính giống như trong chuyển động tịnh tiến. Đại lượng đặc trưng cho quán tính của vật trong chuyển động quay gọi là mô-men quán tính của vật.
    • MứC quan tíh của vật quay quanh trục pHụ Thuộc vào khối lượng của vật và sự phân bố khối lượng đó ối với trục quay khối lượng vật càng lớn và pHân bố càng x lại.
    • bai tập về chuyển động tịnh tiến

     bai tập 1: thế nào là chuyển động tịnh tiến? cho một ví dụ về chuyển động tịnh tiến thẳng và một ví dụ về chuyển động tịnh tiến cong.

     lời giải:

     chuyển động tịnh tiến của một vật rắn nào đó là chuyển động trong đó đường thẳng nối hai điểm bất kì của vật rắn luôn luôn song song với chính nó.ví dụ về chuyển động tịnh tiến thẳng: chuyển động của toa tàu trên đoạn đường ray thẳng.ví dụ về chuyển động tịnh tiến cong: chuyển động của cạnh thẳng đứng của cánh cửa đang quay.

     bai tập 2: vật nào sau đây chuyển động tịnh tiến?

     a. chuyển động của bánh xe của ô tô trên đường thẳng

     Đang xem: Nhàn đàm: Những phong thư cũ

     b. chuyển động của trục của bánh xe ô tô trên đường thẳng

     c. chuyển động của pit – tông trong xilanh của động cơ ô tô khi chạy trên đường vòng

     d. chuyển động của kim đồng hồ

     lời giải: b là đáp án đúng trong chuyển ộng tịnh tiến, mọi điểm của vật rắn có quỹ ạo giống hệt ệí ệí và thhồ. Xét Chuyển ộng của trục Bánh xe ô-tô đang trên ường thẳng, ta thấy quỹ ạo của mọi điểm của trục bánh xe ều là những ường thẳng song với mặt ườt. từ đó, ta có thể kết luận chuyển động của trục bánh xe ô-tô đang trên đường thẳng là chuyển động tịnh tiến.

     bài tập 3: Định luật ii niu-tơn có thể áp dụng cho chuyển động tịnh tiến được không? did you see sao?

     lời giải:

     ịnh luật ii niu-tơn có thể áp dụng cho chuyển ộng tịnh tiến vì trong chuyển ộng tịnh tiến tất cả các điểm vật ền ền h chuyỰ.

     bài tập 4: một vật có khối lượng m = 40 kg bắt đầu trượt trên sàn nhà dưới tác dụng của một lực nằm f. hệ số ma sát trượt giữa vật và sàn là µt = 0.25.

     a. tính gia tốc của vật

     b. tính vận tốc của vật ở cuối giây thứ ba

     c. tính đoạn đường mà vật đi được trong ba giây đầu. lấy g = 10 m/s2

     lời giải:

     Đang xem: Tập làm văn – Tuần 14 trang 73 Vở bài tập (SBT) Tiếng Việt 3 tập 1

     bài tập 5: một vật cr kối lượng m = 4.0 kg chuyển ộng trên mặt sàn nằm ngang dưới tac dụng của một lực f hợp với hướng chuyển ộng một một một một một một một một một một một hệ số ma sát trượt giữa vật và sàn là μt = 0.30. lấy g = 10 m/s2. tính độ lớn của lực để:

     a. vật chuyển động với gia tốc bằng 1.25 m/s2

     b. vật chuyển động thẳng đều

     lời giải:

     học live broadcast trực tuyến toán – lý – hóa – văn – anh – sinh bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại marathon education

     marathon education là nền tảng học live broadcast trực tuyến toán – lý – hóa – văn – anh – sinh uy tín và chất lượng hàng đầu việt nam dành cho học ọn ội tớn sinh 1.8 vớn Dung chương trình giảng dạy bám sat chương trình của bộ giáo dục và đào tạo, marathon education sẽ giúp các em lấy lại căn bản, bứtt pha điểm số nc cao thic.

     tại marathon, các em sẽ được giảng dạy bởi các thầy cô thuộc the top 1% giáo viên dạy giỏi toàn quốc. các thầy cô đều có học vị từ thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuẺt sắc trong. bằng phương pháp dạy sáng tạo, gần gũi, các thầy cô sẽ giúp các em tiếp thu kiến ​​​​thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

     Marathon Education Còn Có hóa lộ trình học tập của mình.

     với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu cùng nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của marathon education luôn đảm bảo đường truyền ổn định chống giật/lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất .

     nhờ nền tảng học live streaming trực tuyến mô phỏng lớp học offline, các em có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ nhườc t.ễ nhườc t.

     khi trở thành học viên tại marathon education, các em còn nhận ược cac sổ tay toán – lý – Hóa “Siêu xịn” tổng hợp toàn bộ công dức thức vôstrong> ược biên soạ , kỹ lưỡng và chỉn chu giúp các em học tập và ghi nhớ kiến ​​​​thức dễ dàng hơn.

     marathon education cam kết đầu ra 8+ hoặc ít nhất tăng 3 điểm cho học viên. nếu không đạt điểm số như cam kết, marathon sẽ hoàn trả các em 100% học phí. Các Em Hãy Nhanh Tay đĂng Ký Học Livressream Trực Tuyến Toá – Lý – Hóa – VĂn Lớp 8 – Lớp 12 NĂm HọC 2022 – 2023 TạI Marathon Education Ngay Hôm Nay ể ượC HưởC MứC HọC HọChy đs đs đs đs ếs ếs ếs ếcy ếcy ế. chỉ with 399k.

     các khóa học online tại marathon education

     team marathon education đã tóm tắt nội dung về chuyển động tịnh tiến và chuyển động quay quanh trục cố định của vật rắn. Hy vọng những kiến ​​thức này giúp các em học tập tốt hơn môn vật lý lớp 10. Các Em Cóc thể tìm hiểu thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích về toan – lý – Hóa – Văi tại website. chúc em học tập thật tốt!

     Tham khảo: 12 thì trong tiếng Anh: công thức, cách dùng và dấu hiệu nhận biết

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button