Giáo dục

Phân Tích Bài Thơ Tự Tình 2 – Tác Giả Hồ Xuân Hương

Tham khảo: Ảnh Vẽ Đẹp, Tranh Vẽ Đẹp, Đỉnh Cao Của Nghệ Thuật Hội Họa

Đang xem: Giải đề 3 (Trang 59 SGK ngữ văn 7 tập 2)

This đề cơ bản liên quan đến tác phẩm, bao gồm: sơ lược về tác giả, tác phẩm; các vấn đề thuộc về nội manure; đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm ấy. có như thì thì dù cho ề thi có cho dạng cơ bản là phân tích bài thơ tự tình hay nâng cao ềề theo hướng phân hóa, chúng ta ều ỿn có thể ỿn bih! p>

me. sơ lược về tác giả, tác phẩm

trong bài phân tích bài thơ tự tình 2 này, trước hết, chung ta sẽ điểm qua những nét cơ bản về tac giả hồ xuân hương, tương tự như ccb bài v. /p>

1. tác giả

giới thiệu về tác giả, như đã nói là việc không thể thiếu trong phân tích bài tự tình. nữ sĩ hồ xuân hương vốn là một nhà thơ tài hoa. She bà Sinh Thành ở Miền ất vốn là xuất thân của nhiều anh tài hào kiệt-inghệ an, cụ thể bà là là người with ở làng quỳnh ỳnh đôn, huy quy hiện tại, nĂm without . nếu mảnh đất nghệ an là nơi khởi nguồn cho tố chất một giai nhân thì chính kinh thành thăng long là nơi đắp bồi cho tài năa bàng bởi, bà có khoảng thời gian gắn bó với vùng đất nghìn năm văn hiến rất lâu. không chỉ vậy, she bà còn có dịp thăm thú nhiều địa danh và có mối thân thiết với nhiều văn nhân, thi sĩ.

Xem thêm: Tu tinh 2

phan-tich-bai-tho-tu-tinh

nguồn: internet

ai biết hồ xuân hương, hẳn sẽ không thể không biết đến danh xưng “bà chúa thơ nôm” mà người đời ưu ái gọi bà. sở dĩ bà được gọi trang trọng thế là vì ella đã để lại văn học nước nhà một di sản giàu giá trị về những tác ữchm>

ngoài các sáng tác bằng chữ nôm, hồ xuân hương còn nổi tiếng với các tác phẩm bằng chữ hán. tuy nhiên, các tác phẩm chữ nôm đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm nên tên tuổi của bà.

sĩ thường viết về những người phụ nữ bởi bà có sự ồng cảm rất sâu sắc dành choc họ và dùt vềt về họ với nội như thế nào thì ến cuối vọng của họ.

2. tác phẩm

bài thơ tự tình 2 là bài thơ nằm trong nhóm ba bài thơ tự tình của nhà thơ. bài thơ được viết ra nhằm thể hiện tâm trạng của nhà thơ trước những kiếp nữ nhi bị số phận đẩy vào chịchn bi k. Để chuyển tải trọn vẹn nội dung ấy, hồ xuân hương đã chọn hình thức là thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật.

xem them:

soạn bài thơ tự tình ngắn gọn

cảm nhận bài thơ tự tình (thường xuất hiện trong bài kiểm tra)

soạn bài câu cá mùa jue

ii. hướng dẫn phân tích bài thơ tự tình 2

phân tích bài thơ tự tình nào, sau khi khái quát về tác giả, tác phẩm, ta cần phân tách bài thơ để thuận tiện phân tích. sau đây, chúng ta sẽ triển khai việc phân tích bài thơ tự tình 2 thông qua bốn cặp câu cụ thể.

1. nỗi niềm sầu tủi

Tham khảo: Ảnh Vẽ Đẹp, Tranh Vẽ Đẹp, Đỉnh Cao Của Nghệ Thuật Hội Họa

Đang xem: Giải đề 3 (Trang 59 SGK ngữ văn 7 tập 2)

nỗi niềm ấy được thể hiện ngay từ hai câu thơ mở đầu:

“Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn,

trơ cái hồng nhan với nước non.”

câu thơ đầu đã mở ra một khung cảnh về khuya thanh vắng. cơ sở để nhận ra thời điểm ấy là nhờ vào các từ “đêm khuya”, “văng vẳng”. Đặc biệt, bước đi của thời gian trở nên gấp gáp hơn khi trong không gian xuất hiện âm thanh thúc giục của tiếng “trống canh dồn”. Âm thanh ấy có lẽ không chỉ là âm thanh của tiếng thời gian điểm nhịp mà con chính là âm thanh của tâm trạng, của tiếng lòng con người. thời gian trôi đi dồn dập thế nào thì con người dường như cũng rơi vào tâm thế lo ngại, dè chừng trước sự biến cờy.

chính trong hoàn cảnh ấy, nhân vật cay đắng, chua xót nhận ra sự hẩm hiu của duyên phận. từ “trơ” như một từ chìa khóa tô đậm phong thái của nhân vật khi nghĩ về “cái hồng nhan” nhiều truân chuyên. tuy nhiên, từ “trơ” ở đây còn hàm chứa một ý nghĩa tích cực khác, đó là sự cc tính, sự mạnh mẽ của nhân vật trữ tình trước những thcờc, khó khó khó khó khó.

2. thực cảnh và tâm cảnh

Tham khảo: Ảnh Vẽ Đẹp, Tranh Vẽ Đẹp, Đỉnh Cao Của Nghệ Thuật Hội Họa

Đang xem: Giải đề 3 (Trang 59 SGK ngữ văn 7 tập 2)

cặp câu tiếp theo biểu hiện mối quan hệ giữa thực cảnh và tâm cảnh của nhà thơ, đây là nội dung quan trọng của viựhìt> không nghiễm nhiên mà nhân vật thao thức khi trời đã về khuya như thế. Ắt hẳn, không ít thì nhiều, nhân vật ấy bộn bề nỗi niềm riêng. thế nên, trong thơ mới xuất hiện cả “chén rượu hương đưa” và “vầng trăng bóng xế”.

“chén rượu hương đưa say lại tỉnh,

vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn.”

phan-tich-bai-tho-tu-tinh-2

nguồn: internet

nếu như hình ảnh chén rượu gợi ra bong dáng của người phụ nữ đang nhấm nhapp nỗi sầu thì vầng trăng “khuyết chưa tròn” trong buổi “bong x” gợi nỗnn ân. hương rượu khiến con người chao đảo trong cái vòng xoay quẩn quanh của tạo vật con hình ảnh vầng trăng làm nàng mủi lòng trưỹchên

3. sự phẫn uất và niềm khát khao mãnh liệt

Tham khảo: Ảnh Vẽ Đẹp, Tranh Vẽ Đẹp, Đỉnh Cao Của Nghệ Thuật Hội Họa

Đang xem: Giải đề 3 (Trang 59 SGK ngữ văn 7 tập 2)

có những lúc, chua cay, xót đắng cũng khiến người có khả năng nhẫn nhịn cảm thấy bức bối và trở nên mạnh mẽ hơn. họ mạnh mẽ trong cách biểu lộ sự phẫn uất, và mạnh mẽ trong cả cách thể hiện nỗi khát khao mãnh liệt của mình.

“xiên ngang mặt đất, rêu từng đám,

Tham khảo: Luyện từ và câu: Dùng câu hỏi vào mục đích khác trang 142 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Đâm toạc chân mây, đá mấy hòn.”

Đây là hai câu thực của bài thơ thất ngôn bát cú Đường luật. những hình ảnh “rêu”, “đá” với các hoạt động đi kèm như “xiên ngang mặt đất”, “đâm toạc chân mây”. Đây chính là động thái thể hiện rõ ràng sự kháng cự của chúng – những sinh vật nhỏ bé trước ngoại lực. chắc hẳn không nhằm mục đích nào khác khi mượn những hình ảnh ấy, tác giả đã nói thay nhân vật của mình những nỗi trong. những biểu hiện ấy thật sự rất đáng trân trọng của nhà thơ trước bản lĩnh kiên cường của nhân vật vì trong bối cảnh xã hội có nhiều khuôn khổ của lễ nghi phong kiến, không có nhiều người thẳng thắn bộc lộ thái độ của mình với những trái ngang.

4. tâm trạng chán chường

Tham khảo: Ảnh Vẽ Đẹp, Tranh Vẽ Đẹp, Đỉnh Cao Của Nghệ Thuật Hội Họa

Đang xem: Giải đề 3 (Trang 59 SGK ngữ văn 7 tập 2)

bài thơ khép lại bằng hai câu thơ, đây cũng là cặp câu còn lại cần chỉ rõ ý nghĩa trong phân tích bài thơ tự tình 2:

“ngán nỗi xuân đi xuân lại lại,

mảnh tình san sẻ tí con con!”

nhân vật đã biểu lộ sự mỏi mệt, chán chường trước sự đối nghịch giữa thời gian tuổi xuân của con người với mùa. nếu như tạo Hóa vẫn xoay vần với bốn mùa, ể “xuân đi” rồi “xuân lại lại” thì với with người lại khcic biệt hoàn toàn, Tuổi trẻ khi đã qua rồ ì không.

kết lại bằng hình ảnh mang lại ấn tượng sâu sắc, “mảnh tình” mà nhân vật vất vảt chắt chiu cũng không thể giữ trọcn màc khi chỉ còn “tí with”. tình cảnh chồng chung ấy dễ khiến con người không tránh khỏi cảm giác trơi, cô ơn khi ella không có cơ hội ược giữ gìn, bảo vệ Ậhú.

phan-tich-bai-tu-tinh

nguồn: internet

xem them:

soạn bài thương vợ cô đọng nhất

phân tích thương vợ theo giáo án

như vậy, với việc sơc lại vài nét về tac giả, tac pHẩm ể ể Sau đó pHân tích bài thông qua pHân chia các cặp câu, concep bạn họcc cor hình dung rõ nét hơ n. Đy cũng là nguồn tư liệu tham khảo, dù ề thi không cho chynh xác là pHân tích bài thơ tình 2 thì các bạn cóc thể linh hoạt vậng làm tết nhữn ữngg

Tham khảo: Ảnh Vẽ Đẹp, Tranh Vẽ Đẹp, Đỉnh Cao Của Nghệ Thuật Hội Họa

Đang xem: Giải đề 3 (Trang 59 SGK ngữ văn 7 tập 2)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button