Giáo dục

Bài viết số 6 lớp 7 đề 2: Giải thích câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương Dàn ý & 13 mẫu bài viết số 6 lớp 7 đề 2

tình yêu thương, sự sẻ chia rất cần thiết trong cuộc sống. chynh vì vậy, download.vn sẽ cung cấp tài liệu bài viết số 6 lớp 7 ề 2: Giải thích câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương/người trong một nước phải thương nhau c.

tài liệu bao gồm dàn ý và 13 bài văn mẫu chi tiết, dành cho học sinh lớp 7. hy vọng có thể giúp ích cho học sinh có thêm ý tưởng m. việ hoàn thi

dàn ý giải thích câu nhiễu điều phủ lấy giá gương

i. mở bài

Xem thêm: Phải thương nhau cùng

 • giới thiệu, trích dẫn bài ca dao “nhiễu điều phủ lấy giá gương/người trong một nước phải thương nhau cùng”.
 • ii. thanks bài

  1. Ý nghĩa bài ca dao

  • NGHĩA đEN: “NHIễU đIềU” Là tấm vải ỏ, “gương” là ồ vật dùng ể pHản chiếu hình ảnh, “nhiễu điều phủ lấy giá gương” ý chỉng t.
  • nghĩa bóng: mọi người phải biết đoàn kết, thương yêu nhau. tinh thần đoàn kết thương yêu nhau là truyền thống của dân tộc.
  • 2. tại sao lại phải sống đoàn kết, thương yêu nhau?

   • chống giặc ngoại xâm: phương bắc, thực dân pháp, đế quốc mĩ…
   • chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống hằng ngày: những người nghèo, nạn nhân chất ộc màu da cam, những trẻ em mắc … sin timh em b, ạnh
   • chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống lao động: chống bão lũ, hạn hán….
   • 3. cần phải làm gì để thực hiện lời dạy của người xưa?

    • thương yêu đùm bọc và sống có trách nhiệm với chính những người thân yêu trong gia đình, hàng xóm…
    • sống có trách nhiệm với cộng đồng: tham gia các phong trào ủng hộ, các hoạt động từ thiện….
    • 4. liên hệ bản thân

     iii. kết bài

     giải thích câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương – mẫu 1

     tục ngữ, ca dao từ lâu đã trở thành một vẻ đẹp bất diệt trong kho tàng văn học việt nam. nó không chỉ tôn vinh văn học dân gian mà còn làm đẹp thêm kho tàng tri thức, những bài học, đạo lý của người xưa. và trong số đó là câu ca dao:

     Tham khảo: TỔNG HỢP 10 TRUYỆN MA NGẮN RÙNG RỢN – KINH DỊ

     “nhiễu điều phủ lấy giá gương người trong một nước phải thương nhau cùng”

     Đó là tiếng vang êm ái nhắc nhở đến con cháu muôn đời hãy biết đùm bọc, che chở, thương yêu và san sẻ lẫn nhau.

     từ bao ời nay, trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phat triển ất nước, tình yêu thương đùm bọc, một dân tộc “trọng nghĩa nặng tình” đ đ đ đ đ đ đ dường như tình yêu thương, sự đùm bọc đã trở thành bản năng tất yếu có sẵn từ khi sinh ra. Câu ca dao trên là một trong những biểu hiện ấy, lưu Truyền lại muôn ời nhắc nhở with cháu về Truyền thống ạo lý của người xưa cũng như càng khẳng ị ta biết rằng, “nhiễu điều” là một loại vải đỏ mềm, mịn thường được dùng để phủ trên giá gương của người xười. tấm vải ẹp, quý trọng lại chech chiếc gương hứng lấy những bụi bặm, nhơ bẩn ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ểm hai thứấy hoàn toàn tách biệt, không liên quan tới nhau nhưng vẫn gắn bó, tôn vinh nhau. có tấm gương, “nhiễu điều” mới phát huy ược công dụng của mình và “tấm gương” ược sạch sẽ, láng bóng ều nhiễuễu bđiễu người xưa quả thật vô cùng tinh tế khi sử Dụng hình ảnh “nhiễu điều phủ lấy giá gương” ểể nói lên ý “người trong một nước phải thương nhau cùng”. cũng bởi hai sự vật đùm bọc nhau nhưng co nguồn gốc khác biệt, huống chi người việt c cùng một nòi giống with rồng cháu viên cớ gì lại không and thương nhau. tình yêu thương ấy ược ví như tấm “nhiễu điều” ỏ rực are sắt, tuy hứng lấy bụi bẩn, gió bão nhưng không mất đi ược vẻ ẹp vốn có, đ nay chưa từng thay đổi. câu ca dao là lời dạy bảo của cha ông rằng tình yêu thương, sự đùm bọc không bao giờ mất đi giá trị trân quý vốn có của nó. dặn with cháu cùng “một nước” hãy thương yêu nhau bằng sự chân thành, không tính toán.

     Trải qua mấy nghìn năm dựng nước, dòng Mou của chung ta đã hòa lẫn ất mẹ và chảy trong nhau, huyết thống quý không phn tách ấy xuất phar dân việt nam. chúng ta cùng nguồn cội, cùng sinh ra và lớn lên trong một nền văn hóa truyền thống lâu đời. cũng bởi lẽ vậy nên không ai sinh ra có thể sống tách biệt mà không cần đến mọi người xung quanh được. Đoàn kết lại, che chở và gắn bó với nhau sẽ tạo nên những sức mạnh to lớn, giúp poch ta vượt qua thiên tai, lớn được đưa lên vùng tây bắc, miền trung cứu trợ cho mùa lạnh đỉnh điểm hay những đợt mưa bão thiệt hại ờ vưn và mùa dưa hấu bị thừa quá nhiều, là các doanh nghiệp vận động người dân mua ủng hộ bà con không bị lỗ tiền. những trung tâm bảo trợ, tình thương ược dựng lên nhờ các mạnh thường quân, nhà hảo tâm cũng là biểu hiện rõ nhất của tình and thương, đoàn kết, ba. p>

     truyền thống tốt ẹp thể hiện trong câu ca dao vẫn ược lưu truyền ến tận bây giờ, chỉn nơi nào có đói, khổ, ềt đm ti khhng tình yêu thương trở nên ẹp ẽ và ménh liệt qua các thời kỳ, nhất là thời điểm pHương tiện tryền thông ại chung hiện nay phát triển rầm rộ, vi ậ. “Người trong một nước phải thương nhau cùng”, câu ca dao vẫn cứ tiếp nối qua mọi thế hệ, tình yêu thương, chở che luôn ược vun trồng ngày một lớn lên, ể rồ ểt n, no, no xã hội văn minh.

     hãy biết quan tâm lấy những người nghèo khổ, khó khăn, hoạn nạn. không có ai giàu nếu nọ nghèo nàn tình thương. người có tình thương yêu mọi người, quê hương, dân tộc nhiều nhất là người giàu có nhất. Xóa dần đi khoảng cach giữa người với người, cố gắng gạt bỏ những nghi kỵ về lòng tin, sự tốt ẹp, chung ta sẽyy một thế giới tươi sáng hơn. Ừng sống thoo lẽ sống Íg Ích kỷ, chỉ biết có mình, như vậy không ai thật lòng với ai, không ai biết thương yêu ai, ối ếi trong xã hqui

     mỗi chung ta, Biết yêu thương kịp thời, yêu thương chưa bao giờ là muộn, xuất phát từ sự chân thành, tự nguyện mới là yêu thương ẹp ẽ nhất. Đừng vì danh tiếng hay quyền lợi mới yêu thương bất cứ ai, như thế chúng ta cũng sẽ chỉ nhận lại giả dối và bất hạnh.

     theo lẫn mai sau, ella không bao giờ được quên đi việc sống để yêu thương người xung quanh. Yêu thương, che chở lấy những ồng bào ruột thịt, lưu Truyền muôn ời Truyền thống tốt ẹp này và khẳng ịnh một việt nam giàu ềm tềnh n.

     giải thích câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương – mẫu 2

     mỗi chúng ta khi sinh ra và lớn lên đều mang cho mình dòng máu chung của một dân tộc và một đất nước. Ể Giús Cho quê hương, ất nước của mình luôn ược vững bền và phat triển, cần đòi hỏi sự đoàn kết và gắn bó lâu dài giữa mỗi người dân Trong c c c c c c c c c c chính vì thế từ xa xưa, ông cha ta đã cho ra đời câu ca dao sau:

     “nhiễu điều phủ lấy giá gương,người trong một nước phải thương nhau cùng”

     mặc dù chỉi với hai câu ca dao này, nhưng câu nói này đã giúp các thế hệ with cháu chung ta luôn nắm rõ ược tầm quan trọng của tình đồng bào thân thương của mình.

     trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu vế câu đầu tiên: “nhiễu điều phủ lấy giá gương”. nhiễu điều ở đây được hiểu chính là tấm vải thường được dùng để phủ lên giá gương và những lúc không cần sử dụng tới, nhằm mục đích luôn giữ cho giá gương tránh để bụi bẩn rơi vào để giữ chúng luôn sạch sẽ và bền đẹp . qua hình ảnh này, với dụ ý rằng giá gương muốn được sạch sẽ thì phải cần đến tấm vải nhiễu, và ngược lại, công dụng chính của tấm vải nhiễu chỉ được sử dụng đúng chức năng nếu nó được phủ lên giá gương. và ngay sau đó ở câu thơ tiếp theo: “người trong một nước phải thương nhau cùng”

     phương pháp ẩn dụ sử dụng hình ảnh nhiễu điều và giá gương đã khắc họa rõ thông điệp cụ thể mà câu ca dao này muốn truyền tải đến, đó chính là hình ảnh của những người anh em cùng một dân tộc và sống trong một nước. qua đó, ông cha ta mong mUốn và gửi ến cho các thế hệ with cháu sau này của mình, những thông điệp ý nghĩa về sự yêng, quan tâm, khối ại đoàn kết vữt vững mạnh choc cả

     ngoài ra, chính bác hồ cũng đã từng căn dặn chúng ta rằng: “một cây làm chẳng nên non/ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của sức mạnh, đoàn kết của tập thể trong một vấn đề lớn lao của của cả dân

     rõ ràng rằng, sự đoàn kết và gắn bó giữa mỗi cá nhân trong xã hội này đó là điều vô cùng quan trọng. Đó chính là nguồn động lực vô cùng to lớn để giúp cho đất nước chúng ta luôn vươn lên và phát triển ổn định trong tương lai. một đất nước phát triển sẽ là một đất nước luôn có sự đồng nhất, luôn hướng về một phía, cả đồng bào ta cùng nhau xây dựng một khối đại đoàn kết, xuất phát từ những điều đơn giản, nhỏ nhặt của cuộc sống để lan tỏa tình yêu thương đến với mọi người.

     trong xã hội hiện ại hiện nay, xung quanh chung t vẫn luôn còn hiện diện những with người, những mảnh ời cc hoàn cảnh hết sức khó khĂn Tay gop sức ể Giúp ỡ và hỗ trợ ối với những ồng bào của mình, Theo đúg với tinh thần Truyền thống tốt ẹt “Lánh đùm la Rách”

     nhớ lại khi xưa, trong thời điểm nạn đói năm 1945 đang bùng nổ, Bác Hồ đã Kêu gọi và vận ộng nên chiến dịp hũ gạo cứu đón cho ồng bào m. goi khi no”. cho đến bây giờ, những đức tính cao cả và tốt đẹp đó vẫn được các thế hệ con cháu chúng ta tiếp tục đẩy mạnh và phát huy hiệu quả tinh thần và truyền thống tốt đẹp này, có thể kể đến những hành động thiết thực Mà chung ta vẫn there are thường xuyên bắt gặp ược như tổc chức cac hoạt ộng tình nguyện, các tổ chức từ thiện từ nhỏ ến lớn ở khắp cac nơi trên cả nước, những nơ Sâu vùng xa… nhằm hỗ trợ và giúp ỡ những hoàn cảnh khó khĂn, Éo le, nghèo khổ… nhờ vào những hoạt ộng và việc làm hết sức cao cả và ý xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người dân.

     thế nhưng, ngoài những tấm lòng hảo tâm, luôn yêu thương giúp ỡ cho ồng bào của mình, thì ở đâu đó vẫn còn xuất hiện khó khăn đang hiện diện xung quanh chúng ta. Họ thường là những with người ích kỷ, chỉ biết ến lợi ích và tốt ẹp choc riêng bản thn mình, luôn sợ bị thmit Thòi trong mọi chuyện, nhưng tất nhi ,, nh nh ữt ỏt ỏt ỏt ỏt ỏt ỏt ỏt ỏt ỏt ỏ chung ta mà thôi.

     thế nhưng chúng ta cũng nên phải nhìn nhận vấn ề ề một cách r. sống sẽ thật sự lãng phí và không đáng để sống. Điều này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân, mà còn làm ảnh hưởng đến xã hội chúng ta, khiến cho mọi tư tưởng, hoạt động bị thụt lùi và quan trọng hơn hết là đi ngược lại với lời dạy bảo của ông cha ta – “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”.

     đôi khi chỉ với những hành ộng nhỏ cũng đã ủ ể ể ể chung ta giúp ỡ người khác như giúp ỡi già đi qua ường, tặng ồn cho nh ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ạ ạ ạ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ cũng đã lan tỏa nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống này rồi.

     vậy là chung ta đã cùng nhau đi tìm hiểu và giải thích ý nGhĩa câa câu ca dao “nhiễu điều pHủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau nhau c c”. sẽ luôn ược gìn giữ và lưu truyn, điều này cũng cho thấy tình đoàn kết, tương tương ái của tộn lu àni tồni tạni tồni tồni tongni tongni tồni tồni tongni tongni tồni tồni tồni tồni tồni tồni tồni tồni tồni tồni tồni tồni tồni tồni tồni tồni tồni tồni tồni tồni tồni tồni tồni tồni tồni tồni tồni tồni tồni t thni t thni t thni t thni t thni thni ể giúp ất nước ta thêm lớn mạnh, phat tri

     giải thích câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương – mẫu 3

     trong kho tàng tục ngữ, ca dao việt nam có rất nhiều câu đã đúc kết kinh nghiệm của ông cha ta về các vấn ề của ời sống xã hội, there is một trong số đó là câu ca dao:

     “nhiễu điều phủ lấy giá gươngngười trong một nước phải thương nhau cùng”

     tuy chỉ có hai câu, nhưng câu ca dao này đã mang ến cho chúng ta một sự hiểu biết sâu sắc về tình đoàn kết, gắn bó giữa mờcọi ng tro

     câu ca dao có hai lớp nghĩa, xét về nghĩa đen là lớp nghĩa bao quát bên ngoài, hiện lên trong từng con chữ trong câu. Đó là tấm nhiễu điều ược pHủ lên giá gương croc dụng giú cho giá của cai gương nói riêng và toàn bộ cai gương nói chung luu dao đó là lớp nghĩa và ng ọ Đó là người trong cùng một quốc gia dân tộc phải biết đoàn kết, yêu thương lẫn nhau “người trong một nước phải thương nhau cùng”, cũng như tấm nhiễu điều và giá gương gắn bó khăng khít với nhau không thể tách rời, nếu mất tấm nhiễu điều, tấm gương sẽ không còn được bền đẹp nữa. từ đó ta suy rộng ra về with người, mọi người phải giúp ỡ, đùm bọc lẫn nhau thì mới tạo ra sức mạnh như chủ tịch hồ chí minh – vị cha già của cả dân tộc việt việt việt việt nam đ chẳng nên non/ ba cây chụm lại nên hòn núi “there is một câu khác cũng có ý nghĩa tương tự đó là:“ đoàn kết, đoàn kết, ếi ết/p.

     qua đây, ta mới có thể hiểu sự yêu thương, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau có ý nghĩa to lớn đến như thế nào? thực tế lịch sử đã chứng minh, trong những ngày ầu sau năm 1945, nước ta pHải cùng một lúc ương ầu với nhiều loại giặc: giặc đói, giặt và giặc noạm. chính bác hồ của chúng ta đã phát động phong trào “hũ gạo cứu đói” với khẩu hiệu “một nắm khi đói bằng một gói khi no”. Phong Trào ượC MọI NGườI HưởNG ứNG Tham GIA RấT NHIệT TìNH, đY CHYNH Là MộT MINH CHứNG RõT CHO Sự GắN BÓ đAME CủA DâN TộC TA, ể đ đ đ ớ ớ giành lại được độc lập dân tộc.

     ngày nay, câu ca dao vẫn còn nguyên ý nghĩa ược thể hiện ở nhiều phong trào như: chung tay gop sức hướng vềnh mảnh ất miền trung – mảnh ất thường xuyy h xuy h xuy h xuy h xuy h xuy h xuy h xuy HOE NHIềU CHươNG TRìNH TRUYềN HìNH ý NGHĩA NHư CHươNG TRINH “TRI TIM CHO EM” VớI NộI DUNG Là Gây quỹ giup ỡỡ NHữNG TRẻ EM BịNH TIM BẩM SINH Và NHIềU CHươNG TRIN.

     bây giờ và mãi mãi về sau, câu ca dao vẫn còn nguyên giá trị vốn của nó, đem ến choc mọi người một bài học quý báu về tình đoàn kết, sự yêu thương đùm trong cùng một dân tộc. Đây chính là sức mạnh to lớn để giúp đất nước chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược và ngày càng giàu đẹp.

     giải thích câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương – mẫu 4

     Tham khảo: Văn mẫu lớp 7: Phân tích bài thơ Qua Đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan Dàn ý & 9 bài văn mẫu lớp 7 hay nhất

     tục ngữ, ca dao từ xưa đến nay vẫn luôn là những bài học vô cùng quý báu mà ông cha ta đúc kết để lại cho con cháu. chúng không cũ đi, mà vẫn luôn có giá trị trong cuộc sống của chúng ta hôm nay và mãi mãi về sau. có những câu đã khuyên bảo chúng ta cần phải biết yêu thương gia đình, có những câu lại khuyên chúng ta phải biết y y Ẻt nược, t.cảt câu ca dao:

     “nhiễu điều phủ lấy giá gươngngười trong một nước phải thương nhau cùng”

     bài ca dao khuyên chúng ta phải biết yêu thương đùm bọc ồng bào của mình, dù không có quan hệ huyết thống, nhưng ể là con rốs ting cháu /p>

     Đầu tiên, chúng ta cần hiểu về câu ca dao. nhiễu điều, đó là tấm vải ược phủ lên giá gương khi không sử dụng, nhằm giữ cho giá gương luôn sạch sẽ, bẁv b luṁn. giá gương luôn cần tấm nhiễu, cũng như tấm nhiễu chỉ phát huy được tác dụng của mình khi được phủ lên giá gương. Đó là nghĩa đen của câu ca dao. và ngay ở câu tiếp theo, ý nghĩa của hai hình ảnh tượng trưng nhiễu điều – giá gương đã trở nên rõ ràng. Đó chính là hình ảnh những người trong một nước. Ông cha ta đã khuyên with cháu rằng el pHải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, phải biết đoàn kết ểể tạo lên sức mạnh tập thểng ntinge khiến cho vật kia trởt tr Bác Hồ đã dạy chung ta: “một cây làm chẳng nên non/ba cây chụm lại nên hòn núni cao” ể nói lên sức mạnh của đoàn kết, sức mạnh của tập thể.

     .

     theo truyền thuyết, lạc long quân và Âu cơ đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng. như vậy, chúng ta đâu phải là người xa lạ. chúng ta đều có chung tổ tiên, chung nguồn gốc, đều là anh em một nhà trên dải đất hình chữ s. năm mươi tư dân tộc anh em cùng nhau đoàn kết, chung tay xây dựng và bảo vệ đất nước.

     từ xưa đến nay, nhân dân ta đã có tinh thần đoàn kết vô cùng to lớn. trong rất nhiều các cuộc kháng chiến, nhân dân ta phải đối mặt với những kẻ thù mạnh hơn, tàn ác hơn gấp nhiều lần. nhưng bằng tinh thần đoàn kết, sự mưu trí, dũng cảm, mà sau hơn một nghìn năm bắc thuộc, rồi ến những kẻng tây với những vũ khí tốn, hiộn, hiộn, hi ộn, hyộ , hiộn, hiộn, hiộn, hiộn, hiộn, hiộn, hiộn. độc lập. chỉ với những gậy gốc. rồi những năm kháng chiến gian khổ, mọi hoạt động đều tập trung tại việt bắc. nếu không có sự giúp ỡ của ồng bào và người dân nơi mảnh ất ấy, làm sao kHáng chiến có cr thể thành công, làm chúsg ta cóc cr tể giành ược ộc ộc ộc ộc ộc ộc ộc ộ

     ngày no, trong thời đại hòa binh, tinh thần đoàn kết ấy vẫn luôn luôn sáng mãi trong lòng mỗi chúng ta. chúng ta vẫn cảm thấy đau khi nhìn thấy những đồng bào miền trung gặp bão lũ. chúng ta vẫn hết lòng quan tâm, chăm lo cho những người già neo đơn, những em nhỏ cơ nhỡ, những người khó khăn xung quanh ta. chia sẻ khó khăn với người khác khiến cho chúng ta thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, mọi người cũng thêm xích lại gần nhau hơn. trong cuộc đời mỗi chúng ta, không phải lúc nào mọi chuyện cũng thuận lợi. ai rồi cũng cần người khác giúp đỡ, dù là về vật chất hay tinh thần. vì vậy, hãy cứ cho đi khi có thể. rồi một ngày bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn những gì bạn cho đi. nhạc sĩ trịnh công sơn đã viết bài hát trong đó có câu: “sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…”

     Đoàn kết, yêu thương tạo ra sức mạnh tập thể vô cùng to lớn. chẳng thế mà chỉ với giáo mác gậy gộc, chung ta chiến thắng được những đế quốc vô cùng hùng mạnh, tàn ác. Chynh Lòng yêu thương, sự sẻ chia của những người xung quanh khiến những người cc hoàn cảnh khó khó có một cuộc sống tốt ẹp hơn, ý nghĩa hơn, ấm. nhờ những tấm lòng, em bé vùng cao có áo ấm, được học cái chữ, được học điều hay. nhờ những tấm lòng, những cụ già neo đơn không còn phải cô đơn một mình nữa. nhờ những tấm lòng, kết nối những yêu thương. những chương trình vô cúc fic tình người.

     tuy nhiên, vẫn còn có những người thờ ơ với những hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình. Đó là khi chúng ta nhìn thấy người đi đường bị đổ xe nhưng không ai chịu dừng lại vài phút để giúp. hay những cánh tay xua đuổi những em bé ăn xin tội nghiệp. người ta ngày càng ích kỷ, chỉ biết bo bo giữ mình, sợ bị lừa, sợ bị thiệt. nhưng may mắn thay, đó chỉ là số ít người trong xã hội mà thôi. hãy thử nghĩ mà xem, chúng ta sống một cuộc sống mà chỉ biết mình, thì sẽ buồn chán, tẻ nhạt đến thế nào? không chỉ thế, xã hội không có sự giúp đỡ, sẽ thụt lùi, chậm phát triển. thật là một hậu quả đáng sợ, đáng suy ngẫm.

     bác hồ của chúng ta đã từng nói: “non sông việt nam là một. dân tộc việt nam là một. sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi”. Hãy luôn nhớ rằng dân tộc ta luôn là một thể thống nhất, dù cóc khac nhau về ngôn ngữ, nhưng năm mươi tư dân tộc vẫn là anh em, vẫn luôn phải đi ể n. /p>

     giải thích câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương – mẫu 5

     yêu thương, đoàn kết có thể xem là sức mạnh là một truyền thống vốn có của người việt nam ta từ xưa cho đến nay. tinh thần đoàn kết đó đã giúp chúng ta vượt qua bao khó khăn thử thách trong công cuộc dựng nước và giữ nước. và tinh thần đó được nhân dân ta gửi gắm trong một câu ca dao đầy hình ảnh:

     “nhiễu điều phủ lấy giá gươngngười trong một nước phải thương nhau cùng”

     c. câu ca dao gợi cho chúng ta suy nghĩ về truyền thống tốt đẹp đó. “Nhiễu điều” là một thứ hàng màu ỏ, Giá Gương là vật dụng bằng gỗ ược chạm khắc cầu kỳ vừa ỡ lấy tấm gương soi, vừa là vật trang hoàng trong nhà. hai vật ấy nếu ể riêng, tách bạch nhau ra thì chẳng còn thấy ý ngha thế nhưng lại đem miếng vải ỏ đó pHủ lấy giá gương chúnng sẽ tạo n ên một cảt vừc. Ngoài ra ý nghĩa chynh của tấm vải ỏ and là che bụi cho tấm gương ểể cho tấm gương ược sạch sẽ trong trẻng ồng thời cũng nhờ angr sáng sáng chiếu từi ẹ -cơng rềng rềng rơng rơng rơng rơng rơng rơng rơng rơng rơn từ hình ảnh của chiếc nhiễu điều và giá gương người xưa muốn nói lên một tình cảm cao đẹp, nghĩa tình của con người việt nam đó là sự đoàn kết yêu thương gắn bó sẵn sàng chia sẻ đùm bọc nhau khi khó khăn hoạn nạn. Đây là một lời khuyên rất đúng đắn và chan chứa tình người.

     “trong dân gian ta cũng từng có câu: một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

     ể nói rằng: một cây thì sẽ chỉ là một thứ cây yếu ớt lạc loài, cô ộc giữa bao la, vũ và chỉn cần một cơn gió vô tình cũng cc cr thểt ng ng ng ng ng ng ng Song nếu Cây đó sống trong một quần thể cây thì nó sẽ trở nên mạnh mẽ phi thường, dường như một cơn gió mạnh khó lòng quật ngã ược nó nó mópnh đó. cũng bởi vậy ối với ất nước việt nam ta, mỗi người là một ca thể của một thôn xóm của một pHống rộng hơn là quận, huyện, tỉnh yêu thương, đoàn kết giúp đỡ nhau vượt qua những khóạn, n hoạn. CHẳNG HạN NHư KHI LũT XảY RA ở MộT ịA PHươNG Nào đó KHIếN Họ GặP KHÓ KHĂN THì CHUNG TA PHảI QUYêN GOL và hơn nữa có đoàn kết có gắn bó yêu thương thì chúng ta mới vượt qua khó khăn như gần đy nhất chúng ta đã ồng lòng ốán Ļn ứng lê.

     trải qua mấy ngàn năm truyền thống đoàn kết, yêu thương lẫn nhau theo kiểu thương người như thể thương thân đã trở thành thói quen, thành lẽ sống của con người bởi thế khi địa phương khác bị tai ương, địch họa thì mọi người lại sẵn sàng tự nguyện đóng góp tiền bạc giúp đỡ, thấy người khác đau như chính mình đau, “một with ngỏ>a cup”.

     ngày nay ta thấy cả nước thường co những quỹ hỗ trợ người nghèo, hàng ngàyc crết bao tấm lòng vàng gó một phần nhỏ bi -vật chất của mình ể ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ . cảnh vất vả.

     tuy nhiên, bên cạnh đó ta còn thấy co những with người lãnh ạm thờ ơcc nỗi đau của người khác, họ vôm thờ ơcc nỗi khổ của người khác, tai ương, ịch. Đó là căn bệnh ích kỷ cá nhân đó là những con người cần bị lên án.

     <p tuy nhiên, không nên nhìn nhận vấn ềề chỉ trên pHương diện tình cảm mà nhiều khi cần cóc Cái nhìn khách quan trước vấn ềy ra ể ể ểnh tthnh thạng bd ựng ựng ựng ự Đó cũng chính là cach biểu hiện, sự vận dụng sáng tạo đúng ắn phương châm xử thết ẹt ẹp từ ngàn ời nay của cha ông ta như ý nghĩa của ca đa đa đa.

     giải thích câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương – mẫu 6

     kho tàng ca dao, ca dao, dân ca của việt nam từ đời này qua đời khác vẫn giữ nguyên giá trị và nét đẹp của nó. chúng ta sẽ nhận raý nghĩa của nó khi dựa vào thực tế. Đất nước ta đã trải qua hai cuộc chiến tranh chống pháp và chống mỹ cứu nước, đã đồng tâm hiệp lực để mang lại ấn. tinh thần ấy thật cao quý biết bao. bởi vậy cha ông ta mới có câu “nhiễu điều phủ lấy giá gương/người trong một nước phải thương nhau cùng”

     Để hiểu hết ý nghĩa của câu ca dao này thì chúng ta cần phải hiểu cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng của nó. nhiễu điều chính là một tấm vải được phủ lên “giá gương” nhằm giữ cho giá gương không vướng bụi bẩn, sạch sẽt. và ngược lại khi không có giá gương thì nhiễu điều không biết dùng làm gì. Đến câu thứ hai thì chúng ta nhận ra rằng những người cùng chung một nguồn gốc, một tổ tiên thì nên yêu thương và đycl mhabu. Đó mới là tư tưởng cốt lõi để giúp cho nhân dân ta dựng xây đất nước ngày càng phồn vinh hơn.

     trong cuộc sống hiện nay, biểu hiện của việc yêu thương, bao bọc lấy nhau thực sự không hiếm. nó hiển hiện trong mỗi hành động mà bản thân mình không nhận ra. Ở trong một lớp, có những bạn có gia cảnh rất khó khăn nhưng lại vươn lên học tập tốt. cả lớp cần có kế hoạch giúp đỡ bạn đó để bạn có thể có điều kiện học tập tốt hơn. tình cảm của các bạn là tinh thần đoàn kết, yêu thương giúp đỡ nhau rất đáng quý.

     hằng năm, miền trung là nơi phải hứng chịu rất nhiều thiên tai, bão lụt, mất mát và đau thương nhiều. các cơ quan chức năng, tổ chức thiện nguyện đã chung ta giúp đỡ để những người dân nơi đây có thể ổn định cuộngc h. lòng yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ ấy thật đáng trân trọng và phát triển mạnh mẽ hơn.

     ất nước ta trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, nếu không tinh thần đoàn kết, sự tương trợ, giúp ỡợ ỡ ỡ nhau vư khong? Đây là điều mà mỗi chúng ta cần phải suy nghĩ.

     khi cuộc sống ngày càng ấm no hạnh phúc, xung quanh chúng ta vẫn còn rất nhiều mảnh đời cần sự giúp đỡ, sẻ chia. những đồng bào dân tộc thiểu số, những trẻ em mồ côi, nhiễm chất độc da cam. bằng hành động chúng ta có thể mang đến cho họ một cuộc sống đỡ khốn khổ, đỡ vất vả hơn rất nhiều. lòng yêu thương xuất phát từ cái tâm, cái tình của mỗi with người. yêu thương lấy những người kém may mắn hơn mình thì bản thân sẽ thấy hạnh phúc và ấm áp hơn.

     HằNG nĂm Có rất nhiều đoàn tình nguyện đã không ngại mưa gó, Rét buốt lặn lội lên các tỉnh vùng noui bắc mang những manh ách vở, lươt ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể những việc làm rất thầm lặng nhưng đã thể hiện được tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau của mọi ng.

     tinh thần yêu thương, Chia sẻ là tinh thần đáng quý và nên phat huy song trong xã hội vẫn còn tồn tại rất nhiều người chỉt biết sống choc mình, ích không. MộT THựC TRạNG đáng buồn hơn nữa chynh là việc thờ ơ với những việc diễn ra ngoài xã hội như thấy người gặp nạn, Ăn xin thì bơ đi, coi thử hỏi lương tâm của chúng ta lúc đó có đáng trách hay không

     như vậy câu ca dao “nhiễu điều phủ lấy giá gương/người trong một nước phải thương nhau cùng” thực sự là ựúnt có ch ngha nhữ nhất là đối với thế hệ trẻ lại càng cần phải phát huy tinh thần này.

     giải thích câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương – mẫu 7

     mỗi con người khi sinh ra đều có cho mình một tổ quốc, một quê hương. Là một người with của dân tộc ấy, ai cũng cần thực hiện và ảm bảo vai trò, nGhĩa vụa của mình, trong đó, cần biết đtn kết, đm bọc với chính ồng lo ạt n. Điều này đã được ông cha ta thể hiện rất rõ qua câu ca dao “nhiễu điều phủ lấy giá gương/người trong một nước phẹư c thư>

     trước hết ta cần hiểu được ý nghĩa của câu ca dao. “nhiễu điều” ở đây là một tấm vải dùng ể ể pHủ lên gương ể traánh bụi bẩn, giữ cho gương luôn sáng bong và “giá gương” chính là vật dụng mà cầm “nhi ể. ta đã lên tưởng sâu xa ến tình cảm của những người dân trong c fourth một dân tộc, cùng một nước, đ` chung một dòng Má cùng vượt qua khó khăn, thử tch, có như thế mới giúp ất nước triển và đi llên.

     quan niệm của ông cha ta là hoàn toàn đúng đắn và sâu sắc. TRướC HếT, MỗI NGườI ềU CộI NGUồN, ềU Có MộT TổC QUC THIêng liêng mà thân thương như Là nhà, Là nơi vững chãi ể ểi ta sống và hoạt ộng. Từ xa xưa, Truyền Thuyết vềc lon long quân và âc sinh ra chiếc bọc trăm trứng đã thể hi hi hi sự liên kết, mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa người với người trong cội, có chung dòng máu dân tộc trong huyết quản. vậy nên, sự đoàn kết, gắn bó là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Nó Chính là nguồn sức mạnh ể một ất nước đi lên vững chãi, là nguồn sức mạnh mà trong qua khứ, khiến bao kẻ thù xâm lăng đã ngã gục trên mảnh ất ất qu ất dựng đất nước, xây dựng cuộc sống mới. MộT ấT NướC CC PHÁT TRIểN Là MộT ấT NướC CÓ Sự ồNG Lòng, đON KếT CủA MọI NGườI DâN TRONG ấT NướC ấY, Mà ểC ượC đC đY, TRướT WITH NG, M. lẫn nhau.

     xã hội của chung ta hôm nay vẫn còn tồn tại rất nhiều những honn cảnh, những mảnh ời khó khópe, bất hạnh, không nơi m adng tần ựn ú ú ườn -d. và nhìn chung, dù là thời trước hay thời nay, nhân dân ta vẫn đã và đang phát huy tốt tinh thần “lá lành đùm lá rách” với đồng bào. NếU KHI XưA, BAC Hồ VậN ộNG KêU GọI LậP Hũ GạO CứU đÓI TRONG GIAI đOạN 1945 VớI KHẩU HIệU “MộT MIếNG KHI đÓI BằNG MộT GÓI KHI việc tổ chức các hoạt ộng thiện nguyện, các tổ chức từ thiện từ quy mô nhỏ ến lớn nhằm giú các hoàn cảnh sống nó cuộc sống được cải thiện, đất nước có thể xóa đói giảm nghèo, tập trung vào những lĩnh vực trọng điểm .

     tinh thần đoàn kết, sự sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau sẽ giúp một tập thể, một dân tộc c Cùng nhau đi lên, c c c c cacation nhau phát triển vì một mục đ là một người con của mảnh đất hình chữ s này, mỗi người cần tự ý thức được vai trò và trách nhiệm của chính mình không chỉ đối với sự phát triển của đất nước mà còn là trách nhiệm đối với chính những mảnh đời xung quanh ta, cần biết sẵn sàng giúp ỡ, sẻ chia, cho đi ể rồi nhận lại, không sống vôm, thờ ơ với các hoàn cảnh sống khó khĂn, mởng lòng mình bằng ậi ậI ậNg ậ /p>

     là những trai bầu và trai bí trên cùng một giàn cây, cũng giống như những người trong cùng một dân tộc, tuy có thể khác biệt vềt vĩnh viễn không thể phủ nhận đó là mỗi người đều có chung duy nhất một cội nguồn dân tộc, một tổ quốc vẫy gọi. sự yêu thương, sẻ chia, đùm bọc sẽ giúp con người xích lại gần nhau hơn, tạo thành một khối trụ vững bền.

     giải thích câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương – mẫu 8

     dân tộc việt nam có nhiều truyền thống quý báu của dân tộc việt nam. một trong số đó là tinh thần tương thân tương ái. Điều đó được thể hiện trong bài ca dao:

     Tham khảo: TỔNG HỢP 10 TRUYỆN MA NGẮN RÙNG RỢN – KINH DỊ

     “nhiễu điều phủ lấy giá gương người trong một nước phải thương nhau cùng”

     Ở vế câu đầu tiên, hình ảnh “nhiễu điều” có nghĩa là tấm vải đỏ. vậy nên “nhiễu điều phủ lấy giá gương” ý chỉ lấy tấm vải đỏ che phủ, bao bọc, bảo vệ gương. chynh vì vậy mà “người trong một nước phải thương nhau c cùng” – những người c cùng chung nòi giống, sống trong cùng một ất nước hãy yêng, giúp ỡỡ lẫn nhau. câu ca dao muốn khuyên nhủ con người cần phải biết đoàn kết, thương yêu nhau. tinh thần đoàn kết thương yêu nhau là truyền thống của dân tộc.

     có thể khẳng định đây là một cách sống tốt đẹp. không phải ai sinh ra cũng được sống trong một hoàn cảnh tiện nghi, sung sướng. rất nhiều những mảnh đời bất hạnh không có được đầy đủ mà phải vất vả kiếm sống. Hơn nữa, thế giới cũng luôn tồn tại những nguy cơ, hiểm họa đe dọa như thiên tai, dịch bệnh… có thể cướp đi của cải thím chís là mạng sống của with người. chính vì vậy, with người cần biết chia sẻ để giúp đỡ, cùng xây dựng một xã hội phát triển hơn.

     dân tộc việt nam vốn giàu truyền thống tương thân tương ái. trong quá khứ, chúng ta đã đoàn kết lại, đùm bọc lẫn nhau vượt qua hai cuộc kháng chiến chống pháp và chống mỹ. năm 1945, khi nhân dân ta phải ối mặt với “giặc đói”, chủ tịch hồ chí minh đã phát ộng phong trào “một nắm khi đói, ư góh khi not . các hũ gạo cứu đói đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người dân việt nam. Đến hiện tại, tinh thần đó lại càng được nêu cao. nhiều chương trình từ thiện đã thể hiện được tinh thần nhân ái giữa with người. có thể kể ến những cai tên quen thuộc như “cặp la yêu thương”, “việc tử tế” … của đài truyền hình việt nam đã giúp sóng gió của năm 2020 vừa qua, khi đất nước phải đối mặt với đại dịch covid-19 thì tinh thần ấy lại càng lớn mạnh. Đó là những điểm phát lương thực thực phẩm miễn phí cho những người khó khăn. những chính sách hỗ trợ từ Đảng và nhà nước đến những người nghèo. there is những and bác sĩ nguyện xung phong lên tuyến đầu chống dịch. họ không ngại phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh để có thể cứu chữa cho bệnh nhân của mình. Hình ảnh Bác sĩ với những vết hằn ỏ ỏ Trên mặt vì her phải đeo khẩu trag liên tục ngày này qua ngày khonc thật sự khiến chúsg ta cảm thấy xúc ộNg. <

     là một chủ nhân tương lai của ất nước, những học sinh như tôi cần ý thức ược bài học về thần “thương ngƃnhờth”. chúng ta hãy biến tình yêu thành hành động cụ thể để giúp cho đất nước ngày càng phát triển. Đặc biệt là học sinh, sinh viên cần biết giúp đỡ nhau trong học tập, cuộc sống. giúp đỡ người khác cũng là giúp đỡ bản thân mình.

     như vậy, câu ca dao trên là một bài học đúng đắn dành cho con người. mỗi người hãy ghi nhớ để có thể giữ cho mình một lối sống đẹp đẽ, phát huy truyền thống quý báu của dân tộc việt nam.

     giải thích câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương – mẫu 9

     kho tàng tục ngữ, ca dao của dân tộc việt nam đã đem đến cho thế hệ sau nhiều bài học quý giá. một trong số đó là câu ca dao:

     Tham khảo: TỔNG HỢP 10 TRUYỆN MA NGẮN RÙNG RỢN – KINH DỊ

     “nhiễu điều phủ lấy giá gương người trong một nước phải thương nhau cùng”

     câu ca dao đã mượn hình ảnh “nhiễu điều phủ lấy giá gương” ý chỉ tấm vải đỏ che phủ, bao bọc để bảovỡngm gángn. từ đó khuyên nhủ con người cần phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. từ hai hình ảnh trên, ông cha ta đã lên tưởng sâu xa ến tình cảm của những người dân trong c quarter dân dân tộc, cùng một nước, đ` chung một dòng má. “NGườI TRONG MộT NướC PHảI THươNG NHAU CUEG” – NHữNG NGườI CUEG CHUNG NÒI GIốNG, SốNG TRONG TONG CUEG MộT ấT NướC HOSE YêU THơP NG, GIÚN tinh thần đoàn kết thương yêu nhau là truyền thống của dân tộc.

     trong cuộc sống, không phải ai sinh ra cũng đều được sống trong hạnh phúc. rất nhiều những mảnh đời bất hạnh không có được đầy đủ mà phải vất vả kiếm sống. Hơn nữa, thế giới cũng luôn tồn tại những nguy cơ, hiểm họa đe dọa như thiên tai, dịch bệnh… có thể cướp đi của cải thím chís là mạng sống của with người. chính vì điều đó, chúng ta là những người ược hưởng cuộc sống ấm no, ầy ủ về vật chất cần biết chia sẻ cho nkhing ẻ cho những. bởi khi biết giúp đỡ những người khó khăn hơn mình, chúng ta sẽ nhận lại tình yêu thương của những người chúng ta.giúp bản thân cũng sẽ cảm thấy thanh thản và hạnh phúc. có vậy, xã hội sẽ ngày một phát triển hơn. cũng như bản thân cũng cảm thấy hạnh phúc hơn.

     trong những ngày không quên của năm 2020 vừa qua, khi mà đại dịch covid-19 đã cướp đi mạng sống của biết bao nhiêu ngƺờgii trê. thì ở việt nam, chúng ta thật tự hào khi “chiến thắng đại dịch”. toàn thể nhân dân đã đoàn kết một lòng và đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Ầu tiên, đó là những chính sách hỗ trợ ến từ ảng và nhà nước dành cho người nghèo, người thất nghiệp … do ảnh cỡhở tiếp ến là những phat minh ầy sáng tạo và tình người như cây atm gạo, atm khẩu trag… – ai cần thì ến lấy, tất cảu mi. người việt nam.

     như vậy, câu ca dao đã đem đến cho con người những bài học quý giá về tinh thần tương thân tương ái. bởi “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” – hãy biết yêu thương, chia sẻ để cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

     giải thích câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương – mẫu 10

     một trong những truyền thống quý giá của dân tộc việt nam đó là tinh thần tương thân, tương ái. Điều đó đã được thể hiện qua những câu tục ngữ, ca dao như:

     Tham khảo: TỔNG HỢP 10 TRUYỆN MA NGẮN RÙNG RỢN – KINH DỊ

     “nhiễu điều phủ lấy giá gương người trong một nước phải thương nhau cùng”

     câu ca dao gồm hai vế, ở vế đầu tiên, ông cha ta đã mượn hình ảnh “nhiễu điều” có nghĩa là tấm vải đỏ. như vậy “nhiễu điều phủ lấy giá gương” ý chỉ lấy tấm vải đỏ che phủ, bao bọc, bảo vệ gương. Ến vế câu thứ hai là “người trong một nước phải thương nhau cùng” – những người c cùng chung nòi giống, sống trong cùng một ất nước hãy yêu thương, giúp ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ ỡ tóm lại, câu ca dao muốn khuyên nhủ con người cần phải biết đoàn kết, thương yêu nhau.

     dân tộc việt nam có chung một nguồn gốc – dòng máu đỏ da vàng. chúng ta cần biết sẻ chia, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau. hơn nữa, cuộc sống luôn tồn tại những điều thử thách, khó khăn. with người sinh ra không phải ai cũng được sống trong sung sướng, hạnh phúc. bởi vậy mà một tấm lòng sẻ chia, yêu thương sẽ khiến cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Đó có thể là sự sẻ chia về vật chất (cơm ăn, áo mặc, tiền bạc…) hay sẻ chia về tinh thân (những lời nói nói ng viên, ánh mắt). nhưng dù là sự sẻ chia vật chất hay tinh thần cũng đều cần có sự xuất phát thật tâm từ tấm lòng của người giup.

     những Thanh niên tình nguyện, tuy còn trẻng họ luôn sẵn sàng ưa bước chân ến những vùng miền xa xôi của tổc qốc ểể giús ỡ những ng ng ng ườn khh. NHưNG NGườI NGHệ Sĩ GIÀU COR TấM Lòng Thường xuyên đi làm từ thiện … Hoặc cụ thể như năm 2020 vừa đi qua là một nĂm đáng quên nhưng cần phải nhớ. hết trận lũ này đến trận lũ khác kéo đến mảnh đất miền trung thân yêu. nhà cửa, của cải đều mất trắng, thậm chí nhiều người đã phải bỏ mạng trước thiên tai khốc liệt. trong hoàn cảnh khó khăn đó, tấm lòng của người dân việt nam lại hướng về đồng bào miền trung với sự sẻ chia, yêu thương sâu. không chỉ ủng hộ bằng vật chất mà còn ủng hộ về tinh thần. nhiều chiến sĩ bộ đội vì cứu người dân mà đã hy sinh cả tính mạng của mình.

     Đối với một học sinh như tôi, bài ca dao là lời khuyên vô cùng quý giá. nó giúp tôi biết yêu thương, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn. mỗi người hãy nhớ ến lời bài hat “ể ể ể ể đi” ời sống cần có một tấm lòng” ể từ đó sống ời sống cần có một tấm lòng “ể từ đó sống thật th n n n nh n.

     như vậy, câu ca dao: “nhiễu điều phủ lấy giá gương/người trong một nước phải thương nhau cùng” đã đem đến cho chúng tag một. tình yêu thương luôn có một sức mạnh to lớn đối với cuộc sống của nhân loại.

     giải thích câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương – mẫu 11

     tương thân, tương ái là một truyền thống tốt đẹp của con người việt nam. bởi vậy mà ông cha ta vẫn luôn nhắc nhở con cháu giữ gìn và phát huy truyền thống này. Điều đó được gửi gắm trong bài ca dao:

     Tham khảo: TỔNG HỢP 10 TRUYỆN MA NGẮN RÙNG RỢN – KINH DỊ

     “nhiễu điều phủ lấy giá gương người trong một nước phải thương nhau cùng”

     bài ca dao gồm có hai vế. Ở về thứ nhất, “nhiễu điều” là tấm vải ỏ, “gương” là một ồ vật cor bềt mặt nhẵn, thường làm bằng thủy tinh, có thển chi chiếu hình ảnh. hình ảnh “nhiễu điều pHủ lấy giá gương” ý chỉc việc người xưa thường lấy tấm vải ỏ ể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ể ể ể ể ể ể ỏ ỏ ỏm vả từ đó, chúng ta hình dung về sự đùm bọc, sẻ chia giữa with người với with người. Ở vế câu thứ hai, “người trong một nước phải thương nhau c cùng” ý muốn nói những người cùng chung nòi giống, sống trong cùng một ất nước hãy Yeêu thương, giú ỡn. qua câu ca dao muốn khuyên nhủ con người cần phải biết sống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

     with người sinh ra có hoàn cảnh khác nhau: có người sung sướng, cũng có người nghèo khổ. hơn nữa, chúng ta lại cùng chung sống trên một đất nước, có cùng nguồn gốc with rồng cháu tiên. bởi vậy, tình yêu thương, sự đùm bọc hay giúp đỡ lẫn nhau là điều cần thiết trong cuộc sống. một ví dụ cụ thể nhất là trong năm 1945, khi cả nước phải đối mặt với nạn đói kinh hoàng. hưởng ứng lời kêu gọi của chủ tịch hồ chí minh với động phong trào “một nắm khi đói, bằng một gói khi no”. các hũ gạo cứu đói đó đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người dân việt nam. Đến hiện tại, cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, nhưng tinh thần đó vẫn được phát huy. các chương trình thiện nguyện vẫn được tổ chức hằng năm như như áo ấm cho em, hiến máu nhân đạo, gánh chữ lên non. nhiều tấm lòng hảo tâm đã ủng hộ cho đồng bào miền trung chịu ảnh hưởng của thiên tai. hay sự đồng lòng, sẻ chia của chính quyền và nhân dân trong đại dịch… tất cả đều cho thấy được một trái tim việt nam già.

     thệ trẻ hôm nay cần tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết giúp đỡ nhau. Đặc biệt là học sinh, sinh viên cần biết giúp đỡ nhau trong học tập, cuộc sống. chúng ta hãy tin rằng, giúp đỡ người khác chính là giúp đỡ bản thân. khi bạn trao đi yêu thương, sẽ nhận lại được yêu thương nhiều hơn.

     tóm lại, bài ca dao trên đã giúp mỗi người nhận ra được một truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đồng thời, chúng ta ý thức được trách nhiệm của bản thân qua đó.

     giải thích câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương – mẫu 12

     dân tộc việt nam rất giàu lòng nhân ái. truyền thống đó cũng được răn dạy qua những câu tục ngữ, ca dao. một trong số đó là câu:

     Tham khảo: TỔNG HỢP 10 TRUYỆN MA NGẮN RÙNG RỢN – KINH DỊ

     “nhiễu điều phủ lấy giá gương người trong một nước phải thương nhau cùng”

     Trong vế câu thứ nhất, “nhiễu điều” là tấm vải ỏ, “gương” là một ồ ồ vật cor bềt mặt nhẵn, làm bằng thủy tinh và có cr tển chiếu hình ảnh. “nhiễu điều phủ lấy giá gương” ý chỉ việc người xưa thường lấy tấm vải đỏ để che phủ, bọc lại tấngm.gư từ đó, chúng ta có thể liên tưởng về sự đùm bọc, sẻ chia giữa con người với con người. còn vế câu thứ hai “người trong một nước phải thương nhau c cùng” có thể hiểu những người cùng chung nòi giống, sống trong cùng một ất nước hãye yêu thương, giup ỡ ỡ. như vậy, câu ca dao muốn khuyên nhủ con người cần phải biết sống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Đây cũng là một truyền thống vô cùng quý giá của dân tộc việt nam.

     mỗi người sinh ra có một hoàn cảnh riêng. người giàu sang, người lại nghèo khổ. bởi vậy, chúng ta cần phải biết đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. có vậy, cuộc sống mới của nhân loại mới trở nên tốt đẹp hơn, xã hội cũng phát triển hơn.

     dân tộc việt nam đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn. nhưng dù trong hoàn cảnh nào, with người việt nam vẫn luôn chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. các doanh nghiệp đã chung tay giải cứu nông sản cho bà with nông dân. những người tình nguyện tham gia hiến máu nhân đạo để cứu giúp các bệnh nhân. nhiều mạnh thường quân giup ỡ những người già neo ơn, trẻ em mồ côi… hành ộng tuy nhỏ bé nhưng đã nói lói lii ược tinh ththn, phẩt củt của with người vi đt nam.

     Đối với một học sinh, câu ca dao là một bài học sâu sắc. từ đó, chúng em biết sống hòa đồng, yêu thương hơn. những hành động đơn giản như giúp đỡ bạn bè có hoàn cảnh gia đình khó khăn, ủng hộ sách vở cho học sinh vùng cao… đều rất

     như vậy, bài ca dao đã gửi gắm được truyền thống tốt đẹp của dân tộc việt nam. thế hệ hôm nay hãy tích cực phát huy truyền thống đó.

     giải thích câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương – mẫu 13

     trong cuộc sống, tình yêu thương là một điều đáng trân trọng. bởi vậy mà ông cha ta đã để bài ca dao để khuyên nhủ thế hệ sau:

     Tham khảo: TỔNG HỢP 10 TRUYỆN MA NGẮN RÙNG RỢN – KINH DỊ

     “nhiễu điều phủ lấy giá gương người trong một nước phải thương nhau cùng”

     Đầu tiên, “nhiễu điều” là tấm vải đỏ; còn “gương” là một đồ vật có bề mặt nhẵn, làm bằng thủy tinh và có thể phản chiếu hình ảnh, nó thường được ẙt chián m. gi. hình ảnh “nhiễu điều phủ lấy giá gương” ý chỉ việc lấy tấm vải đỏ để che phủ, bao bọc lại chiếc gương. qua đó, có thể hình dung về sự đùm bọc, sẻ chia của with người. còn “người trong một nước pHải thương nhau c cùng” là lời nhắn nhủ người chung nòi giống, sống trong c cùng một ất nước hãy y y y thương, giup ỡ ỡ ỡ ỡ câu ca dao sử dụng hình ảnh giàu biểu tượng, từ đó đem đến bài học giá trị về tình yêu thương.

     mỗi người đều có hoàn cảnh riêng. người có cuộc sống giàu sang, sang sướng. nhưng cũng có không ít người phải chịu cảnh nghèo khó, khổ cực. tình yêu thương, sự chia sẻ sẽ giúp cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, xã hội văn minh hơn. hơn nữa, chúng ta có cùng chung nguồn cội là người việt nam. vậy nên:

     “bầu ơi thương lấy bí cùngtuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

     trong quá khứ, dân tộc việt nam vẫn luôn sống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau trong lao động, cuộc sống hay trong chiến tranh. Ến Ngày Hôm Nay, tinh thần đó vẫn tiếp tục ược phát huy, với những chương trình như “trung thu cho em”, “gánh chữ nên no”, “thắp sáng nụi” … đ ượ ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ềng ềng ềng. đóng góp tích cực.

     tình yêu thương sẽ giúp cho cuộc sống của con người trở nên hạnh phúc hơn. không chỉ vậy, trao đi yêu thương để nhận lại yêu thương nhiều hơn. chúng ta sẽ nhận được sự yêu mến, trân trọng của những người xung quanh. mà mỗi người cũng sẽ cảm thấy luôn thanh thản, vui vẻ. tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người có lối sống vô cảm, ích kỉ. họ chỉ biết nghĩ đến lợi ích cá nhân, chạy theo lối sống vật chất. Đó là lối sống cần lên án và tránh xa.

     bài ca dao đã đem đến lời khuyên đúng đắn, ý nghĩa. nếu cuộc sống không có tình yêu thương, sự chia sẻ sẽ trở nên thật lạnh lẽo. bởi tình yêu thương cũng giống như nắng sưởi ấm trái tim con người.

     Đang xem: Cảm nhận về đoạn trích: “Con sóng dưới lòng sâu. Cả trong mơ còn thức”

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button