Giáo dục

Nội dung và nghệ thuật của bài thơ Qua đèo ngang

tìm hiểu về nội dung và nghệ thuật của bài thơ qua đèo ngang từ tác giả, tác phẩm, nội dung, nghệ thuật, thể, bốcốc, hoàn chiác.

trong ngữ văn lớp 7 có bài thơ qua đèo ngang của bà huyện thanh quan. Đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về nội dung cũng như cách sử dụng nghệ thuật hiệu quả.

bài thơ qua đèo ngang của bà huyện thanh quan là một bài thơ ngụ tình rất hay và độc đáo. chúng mang nhiều tâm sự của with người. tóm tắt nội dung và nghệ thuật của bài thơ qua đèo ngang ngay sau đây.

giới thiệu qua tác giả

bà huyện thanh quan tên thật là nguyễn thị hinh. she bà sinh năm 1805 và mất vào năm 1848. bà được coi là một trong những nhà thơ nổi tiếng trong giai đoạn cận đại của văn học n. quê bà tại huyện vĩnh thuận, gần hồ tây tại thành phố hà nội. she bà để lại nhiều tác phẩm bằng chữ nôm và thể thơ Đường luật. bà có khá nhiều các tác phẩm thơ nổi tiếng như: qua chùa trấn bắc, qua Đèo ngang hay chiều hôm nhớ nhà,….

dương quảng hàm từng nhận xét rằng: thơ nôm của bà chủ yếu tả cảnh, tỏ tình. she là người có học thức nghĩ đến nhà, đến nước. she lời văn trang nhã và rất điêu luyện.

hoàn cảnh sáng tác của bài thơ qua đèo ngang

tác giả làm bài thơ này khi đang đi xa nhà vào huế để nhận chức theo lệnh của nhà vua. khi tác giả đi qua đèo ngang, đây là with đèo nằm giữa hai tỉnh hà tĩnh và quảng bình. bà dừng lại đó nghỉ ngơi và viết nên bài thơ này. bài thơ qua đèo ngang cho thấy được sự hoang vắng bà khung cảnh u buồn. bên cạnh đó là những nỗi buồn và nhớ quê hương của tác giả.

nội dung của bài thơ qua đèo ngang

bài thơ này thể hiện được tâm trạng cô đơn và nỗi hoài cổ của tác giả trước cảnh vật nơi đèo ngang. qua đó còn thể hiện được sự yêu mến non song đất nước của tác giả. cảnh vật trên đèo của tác giả mô tả vô cùng tiêu điều và hoang sơ. qua đó cũng nói lên nỗi buồn cô đơn của nhà thơ.

bố cục của bài thơ qua đèo ngang

bài thơ này được chia bố cục làm bốn phần:

 • phần 1 (2 câu đề): nói về cảnh vật đèo ngang qua một góc nhìn chung.
 • phần 2 (2 câu thực): hoạt động của with người nơi Đèo ngang
 • phần 3 (2 câu luận): tâm trạng chất chứa bao nỗi buồn của tác giả.
 • phần 3 (2 câu kết): nỗi cô đơn và trống vắng trong lòng tác giả.
 • thể thơ của bài thơ qua đèo ngang

  thể thơ trong bài thơ này là thể thất ngôn bát cú Đường luật vần trắc. Đây là một thể thơ khá phổ biến trong thời bấy giờ.

  nghệ thuật của bài thơ qua đèo ngang

  bài thơ được viết theo thể thất ngôn bát với tâm trạng buồn và sâu lắng. bút pháp tả cảnh ngụ tình được tác giả sử dụng trong bài. nghệ thuật ẩn dụ được sử dụng và ẩn bên trong các biện pháp nghệ thuật như đảo trật tự cú pháp, phép đối xứng. không chỉ thế còn có lối chơi chữ hay sử dụng các từ láy,….

  bài thơ qua đèo ngang còn sử dụng nghệ thuật đối như: nhớ với thương; nước với nhà hay đau long với mỏi miệng. việc đối ý thể hiện qua tâm trạng của chính nhà thơ. Đối thanh, lối chơi chữ đồng âm khác nghĩa cũng được bà huyện thanh quan sử dụng. Đó là cuốc cuốc với quốc, đất nước với gia gia với nước nhà.

  Đây là một bài thơ hay và độc đáo của bà huyện thanh quan. bài thơ thể hiện nỗi buồn, hoài cảm của tác giả. chúng được nhà thơ thể hiện nhiều biện pháp nghệ thuật và cách sử dụng từ ngữ một các tinh tế và tài tình.

  trên đây là tóm tắt về nội dung và nghệ thuật của bài thơ qua đèo ngang. hy vọng các bạn sẽ hiểu sâu hơn về bài thơ và các nghệ thuật được sử dụng.

  • xem thêm: biện pháp nghệ thuật trong bài thơ bánh trôi nước
   • dàn ý tả cây phượng hay được chọn lọc và kiểm duyệt

   • biểu cảm về mùa xuân lớp 7 “mầm sống Đâm chồi”

   • dàn ý cảm nghĩ về mẹ lớp 7 “Đẫm tình mẫu tử thiên liêng”

   • cảm nghĩ bài thơ “cảnh khuya” của hồ chí minh ( bác hồ )

   • Đoạn văn kể về kỉ niệm ngày đầu tiên khai trường đáng nhớ nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button