Tác phẩm văn học

Bài Thơ Mẹ Ốm Của Trần Đăng Khoa ❤️️Nội Dung, Ý Nghĩa, Giáo Án

bài thơ mẹ ốm của trần đăng khoa ❤️️ nội dung, ý nghĩa, giáo án ✅ qua bài thơ giúp bé nhận biết phải yêu thương mẹ sau thángà kháng kháng .

nội dung bài thơ mẹ Ốm của trần Đăng khoa

bài thơ mẹ ốmtác giả:trần Đăng khoa

mọi hôm mẹ thích vui chơihôm nay mẹ chẳng nói cười được đâulá trầu khô giữa cơi trầutruyện kiều gấp lại trên đầyu b

cánh màn khép lỏng cả ngàyruộng vườn vắng mẹ cuốc cày sớm trưanắng mưa từ những ngày xưalặn trong đời mẹ đến giờ chư>

khắp người đau buốt, nóng ranmẹ ơi! cô bác xóm làng đến thămngười cho trứng, người cho camvà anh bác sĩ đã mang thuốc vào

sáng nay trời đổ mưa ràonắng trong trái chín ngọt ngào bay hươngcả đời đi gió đi sươngbây giờ mẹ lại lần giường tập đi

mẹ vui, with có quản gìngâm thơ, kể chuyện rồi thì múa carồi with diễn kịch giữa nhàmột mình with sắm cả ba vai chèo

vì con mẹ khổ đủ điềuquanh đôi mắt mẹ đã nhiều nếp nhăncon mẹ khoẻ dần dầnngày ăn ngon miệng, đêm nằủm ng

rồi ra đọc sách, cấy càymẹ là đất nước, tháng ngày của with…

tặng bạn ❤️️ bài thơ hạt gạo làng ta ❤️️ nội dung, hình Ảnh, giáo Án

hình Ảnh bài thơ mẹ Ốm

Ý nghĩa bài thơ mẹ Ốm

chia sẽ Ý nghĩa bài thơ mẹ Ốm bên dưới.

bài thơ thể hiện tình cảm yêu thương sâu sắc, sự hiếu thảo, lòng biết ơn của bạn nhỏ đối với mẹ của mình. Đồng thời cũng thấy được sự lo lắng, tấm lòng của người with khi mẹ bị ốm.

giáo Án bài thơ mẹỐm

me. mục tieu1. Đọc thành tiếng:

ọc đúng Các tiếng, từ khó hoặc dễ lẫn do ảnh hưởng của pHương ngữ.phía bắc (Pb): la trầu, khep lỏng, nóg ran, cho trứng, … ổ mưa, kể diễn kịch, khổ ủ điều,… ọc trôi chảy ược toàn bài, ngắt, nghỉ hơi đúng sau các dấu câu, giữa các cụm từ, nhấn giọng ởcừ ng àmm. bài với giọng nhẹ nhàng thể hiện tình cảm yêu thương sâu sắc của người with đối với mẹ.

2. ỌC – hiểuhiểu các từ ngữ khó trong bài: khô giữa cơi trầu, Truys kiều, and sĩ, lặn trong ời mẹ,… hiểu nội dung bài thơ: tình cảm yêu thương sâu sắc, sựtn. với người mẹ.

3. học thuộc lòng bài thơii. Ồ dùng dạy học: tranh minh hoạ bài tập ọc trang 9, sgk (phóng to nếu có điều kiện) .bảng phụ viết sẵn khổ 4 – 5tập thơ gó kho sân

iii. hoạt động trên lớphoạt động của thầyhoạt động của trò1. KTBC:- Gọi 3 hs lên bảng, yêu cầu hs chọn ọc một đoạn trong bài dế mèn bênh vực kẻ yếu, sau đó yêu cầu hs trải câu hỏi vềi nội dung đ ọc? hs2: tìm những chi tiết cho thấy chị nhà trò rất yếu ớt? hs3: những lời nói và cử chỉ nào nói lên tấm lòng nghĩa hiệp của dế mèn?

2. bài mới: a) giới thiệu bài:

– Treo tranh minh họa bài tập ọc và hỏi hs: bức tranh vẽ cảnh gì? thêm ược tình cảm sâu nặng giữa with và mẹ, giữa những người hàng xÓm lánng giềng với nhau.- gv gv gv gv gv gv gv bài.

b) hướng dẫn luyện đọc và tìm hiểu bài:

* luyện đọc:

– Yêu cầu hs mở sgk trag 9, sau đó gọi hs tiếp nối nhau ọc bài trước lớp.- gv kết hợp sửa lỗi và phat âm, ngắt giọng cho hs.- gọi 2 hs khác ọc lại các lưu ý cách ngắt nhịp:

lá trầu/khô giữa cơi trầutruyện kiều/gấp lại trên ầu bấy nay.cánh màn/khép lỏng cả ngàyruộng vườn/vắng mẹ cuốc tronưn cày tronƻn.

– Yêu cầu hs tìm hiểu nghĩa của các từi ược giới thiệu ở phần chú giải.- gv ọc mẫu lần 1: chú ý toàn bài ọc với giọng nhẹ nhàng, tình cảm.

khổ 1, 2: giọng trầm buồnkhổ 3: giọng lo lắngkhổ 4, 5: giọng vuikhổ 6, 7: giọng thiết tha

– nhấn giọng ở các từ ngữ: khô, gấp lại, lặn trong đời mẹ, ngọt ngào, lần giường, ngâm thơ, kể chuyện, diễn kợp, c…</

* tìm hiểu bài:

– bài thơ cho chúng ta biết chuyện gì?- bạn nhỏ trong bài chính là nhà thơ trần Đăng khoa khi còn nhỏ. lúc of her mẹ of her ốm, chú khoa đã làm gì để thể hiện tình cảm của mình đối với mẹ of her? chúng ta cùng tìm hiểu.- she yêu cầu hs đọc thầm 2 khổ thơ đầu và trả lời câu hỏi: “em hiểu những câu thơ sau muốn nói điều?”

lá trầu khô giữa cơi trầutruyện kiều gấp lại trên đầu bấy nay.cánh màn khép lỏng cả ngàyruộng vườn vắng mẹ cuốc càmy tr>s.This , Canh màn khi mẹ ốm. màn khép lỏng cả ngày làm cho mọi vật thêm buồn hơn khi mẹ ốm.+ hỏi hs về ý nghĩa của cụm từ: lặn trong đời mẹ

“lặn trong đời mẹ” có nghĩa là những vất vả ruộng đồng qua ngày tháng đã để lại trong mẹ và bây giờ đã làm mẹ ốm.

– Yêu cầu hs ọc thầm khổ 3 và trả lời câu hỏi: “sự quan tâm chăm só của xóm làng ối với mẹ của bạn nhỏ ược thể hi hi qa những câu n ơ n lting đ câu thơ nào trong bài thơ bộc lộ tình yêu thương sâu sắc của bạn nhỏ ối với mẹ? vì sao em cảm nhận ược điều đó? ” ​của các em cho ầy ủn.- vậy bài thơ mu mu nói với cá đy đy ủn.- vậy bài thơ mu mu nói với cá đy ủy ủn.- vậy bài thơ mu mu nói vửb. thơ mu nói với ca đy đy ủn.- Vậy Bài Thơ Mum Bài Thơ Thể Hiện Tình Cảm Sâu nặng: Tình Xóm Làng, Tình Máu Mủ.

<p đọc hay và vì sao đọc như vậy lại hay?+ gọi hs phát biểu- gv hướng dẫn hs đọc diễn cảm.

+ yêu cầu hs ọc từng khổ thơ và tìm ra cach ngắt giọng, nhấn giọng hợp lý.+ yêu cầu hs ọc diễn cảm theo cặp.+ yêu cầu hs ọc, nhn xét, uốn, gi hs hs hs hs hs .- tổ chức cho hs thi học thuộc lòng bài thơ.- nhận xét, cho điểm hs.

3. củng cố, dặn dò:- bài thơ viết theo thể thơ nào? + trong bài thơ, em thích nhất khổ thơ nào? vì sao?- nhận xét tiết học, tuyên dương những hs học tốt, ộng viên những hs còn y y cố gắng hơn.- dặn dò hs về nhà học thuọi dƻàn b. she luôn biết thể hiện tình cảm yêu thương của mình đối với người thân trong gia đình và mọi người sống xung quanh.

chia sẽ thêm ✔ bài thơ mẹ sinh em bé ✔ nội dung, hình Ảnh, giáo Án

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button