Giáo dục

Gõ Tiếng Việt

“Ếch ngồi đáy giếng”

một câu thành ngữ vô cùng quen thuộc mà chúng ta đã nghe không ít lần trong đời. khi chúng ta sống lâu trong một môi trường khép kínn bản thn, chỉ biết mình quan tâm ến mình mà không quan tâm ến người khác thì sẽ sinh ra tíanh ìôn ìch ế. . Điều này vô cùng có hại, nó làm cho con người không thể phát triển được, tụt lùi so với người khác, so với xã hội. bên cạnh đó, người giống như “Ếch ngồi đáy giếng” lại được không mấy người yêu thích.

“Ếch ngồi đáy giếng”

cho dù là người thông thái nhất cũng không dám nhận mình thông thái huống chi là những kẻ bình thường. câu thành ngữ “ếch ngồi đáy giếng” là lời phê phan hàm ý choc Trời. Nó thấy trời chỉ to bằng miệng giếng, bình thường và có gì ghê gớm đâu. nhưng cai mà nó nhìn thấy chỉ là bầu trời thu nhỏ trong miệng giếng, bầu trờu trờu trời chỉ vì suy nghĩ nông cạn của mình mà có thể gây ra những thiệt hại không đáng cho bản thân.

câu thành ngữ này khởi nguồn từ một câu chuyện ngụ ngôn. chú ch trong câu chuyện nghĩ bầu trời chỉ bé như một cái vung vì nó sống ở đáy giếng đã lâu ngày, xưa nay chưa từng ra khỏi miệng giệng. các with vật sống cùng với ích dưới đáy giếng như nhái, cua, ốc đều bé nhỏ. nó chỉ cần cất tiếng kêu ộp ộp cũng đủ làm cho chúng hoảng sợ. vì chưa từng gặp kẻ nào mạnh hơn mình nên ếch mới nghĩ nó là một vị chúa tể. nhưng không chỉ thiếu hiểu biết, chủ quan và kiêu ngạo, ếch còn là một kẻ không thức thời.

xem thêm bài viết tham khảo “vỏ quýt dày có mong tay nhọn”

và cái kết cho kẻ “xem trời bằng vung”

lần đầu tiên rời khỏi cái giếng nhà mình, đáng ra nó phải khiêm nhường học hỏi về thế giới mới. NHưNG naghĩ cai nơi mới mẻ này cũng như cai giếng cạn của nó, vậy nên lah đi lại nghênh ngang kêu ồm ộp, nhâng nháo nhìn trời và không thèm ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể rồi she ch bị trâu giẫm, đó là hậu quả của thói chủ quan, kiêu ngạo như khi còn ở trong đáy giếng.

thế giới này rộng lớn vô ngần và kiến ​​​​thức như một đại dương bao la. và chúng ta_những giọt nước nhỏ bé thì làm sao so sánh được. thói kiêu ngạo, tự phụ sẽ dẫn tới kết cục không tốt thậm chí là bi thảm mà thôi. mình giỏi sẽ có người giỏi hơn mình, đừng lúc nào cũng tự cho minh là số một. chẳng ai yêu thích kẻ kiêu ngạo và thích thể hiện cả. thay vì chuốc về phiền phức và tăng thêm kẻ thù cho mình, sao chúng ta không thử cách sống tử tế hơn. những kẻ “Ếch ngồi đáy giếng” nhận được gì ngoài sự khinh rẻ và chán ghét?

xem thêm bài viết tham khảo “sông có khúc, người có lúc”

những người hiểu biết nông cạn mà lại cho rằng mình thông thái thì thật là khiến người khác cười chê. như thế không chỉ khiến họ trong mắt người khác trở nên kệch cỡm mà còn sinh ra chán ghét. có ai thích làm bạn với những kẻ ba hoa những thật ra chẳng biết một thứ gì đâu.

bai học từ sự kiêu ngạo

bài học về sự kiêu ngạo như chú “Ếch ngồi đáy giếng” là lời nhắc nhở chung cho tất cả chúng ta. Ở đời, biết khiêm nhường và lễ phép là một hành động khôn ngoan. xã hội bây giờ, lòng người hiểm trá và thâm sâu khó lường. chúng ta mãi mãi cũng không biết người đối diện thật sự là người thế nào thì đừng vội thể hiện.

chắc chắn, ai cũng chán ngán với những người kiêu ngạo và thích thể hiện lắm. Đôi lúc, họ sẽ nhận được cái lắc đầu ngao ngán hoặc thậm chí là bị trừng trị thật thích đáng. Đi làm gặp đồng nghiệp thích thể hiện là đã bực bội rồi, ra xã hội gặp người như thế càng mệt mỏi hơn. những gì mà người nông cạn nhưng lại kiêu ngạo nhận được chỉ là sự khinh khỉnh và cái nhìn đầy chán ghét củng nghờ qua.

con ếch kia vì sống lâu ngày dưới giếng mới trở nên tự phụ như thế, còn chúng ta sống trong xã hội rộng lớn sao ớhà thình? tất cả mọi chuyện đều là do minh. người khiêm nhường, luôn cư xử lễ độ thì già trẻ ai cũng quý. còn trái lại, kẻ luôn tự cho mình nhất thì có ngày cũng nhận được sự trừng phạt thích đáng mà thôi.

hãy luôn không ngừng học hỏi

câu thành ngữ “Ếch ngồi đáy giếng” vừa là lời khuyên vừa là lời nhắc nhở with người chúng ta nên không ngừng học. chỉ có tri thức mới đem lại cho mình nhiều điều bổ ích, giúp chúng ta sống tốt trong xã hội ngày nay. người có hiểu biết thì làm việc gì cũng dễ dàng và đơn giản hơn người thiếu kiến ​​thức. bởi thế “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”.

xem thêm bài tham khảo “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”.

xem thêm bài tham khảo “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

bước ra thế giới bên ngoài đi để thấy chúng ta còn thiếu sót nhiều lắm. chúng ta cần phải học hỏi và tiếp thu nhiều kiến ​​thức hơn nếu muốn trở thành người giỏi giang và thành công. có ai mới sinh ra đã tự mình giỏi giang đâu, tất cả đều do qua trình rèn luyện và tu dưỡng mà thành. chỉ khi hiểu được giá trị quan trọng của tri thức, bạn mới trưởng thành thật sự.

lời kết

tư tưởng “Ếch ngồi đáy giếng” chỉ làm cho chúng ta thụt lùi và tụt hậu so với xã hội mà thôi. không những vậy, nó còn thu hút được không ít kẻ thù về phía mình. nếu cứ mãi ngủ yên trong tư tưởng hạn hẹp đó, không xem ai ra gì thì sớm muộn cũng sẽ gặp kết cục bi thảm. mỗi người chúng ta nên trau dồi kiến ​​​​thức và rèn luyện đạo đức để sống tốt. sống không chỉ tử tế với bản thân mình mà còn đem lại giá trị cho gia đình và xã hội.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button