Giáo dục

Văn mẫu lớp 9: Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh Dàn ý & 17 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

bài thơ sag thu là bức traph giao mùa tuyệt ẹp, ể lại ấn tượng sâu ậm trong lòng người ọc. học sinh lớp 9 cảm nhận rõ nét sự chuyển mùa kỳ diệu của đất trời, của lòng người.

với những hình ảnh thu ầy thơ mộng trong bài thơ sag thu, đã giúl chung ta hiểu rõ hơn, sâu sắc hơn về bức tranh thu ể nhanh chong viết bài Thu Thu Thu Thu Thu Thu Thu Thu Thu Thu Thu Thu Thu Thu Thu Thu Thu Thu Thu Thu Thu Thu Thu Huhu Thu Thu Thu Thu Thu Thu Thu Thu Thu Chi Tiết Mời Các Em Cùng tải Miễn PHí 17 Bài Cảm nhận sang thu để ngày càng học tốt môn văn 9.

dàn ý phân tích bài thơ sang Thu của hữu thỉnh

i. mở bài

 • mùa jue luôn là đề tài quen thuộc gợi nhiều cảm xúc cho các thi nhân
 • bài thơ “sang thu” khiến cho nhà thơ ngỡ ngàng trước cảnh ất trời đang chuyển giao mùa từ mùa hạ sang thu, cả bài thơ là mỺ ộth ức
 • ii. thanks bài

  – nhà thơ cảm nhận mùa thu bằng tất cả con người, tâm hồn của mình qua những tín hiệu:

  • sắc vàng của hoa cúc, của lá ngô đồng, tiếng lá vàng rơi xào xạc.
  • hương ổi bỗng phả vào gió se thơm ngào ngạt, nồng nàn đánh thức những cảm xúc trong lòng người.
  • màn sương chùng chình qua ngõ, một chút ngỡ ngàng, bâng khuâng trong tâm hồn nhà thơ và sung sướng thầm thốt lên “hình như thu đ>ã và”.
  • dòng sông, mưa, đám mây cũng có những tín hiệu sang jue => tác giả khẳng định rằng “thu đến thật rồi”.
  • – dấu hiệu của mùa thu trong thơ rất bình dị, gần gũi. tác giả rất tinh tế, khéo léo để nhận ra sự thay đổi rất nhẹ nhàng, dịu dàng của mùa jue chỉ vừa mới chớm.

   – hình ảnh đám mây mùa hạ duyên dáng “vắt nửa mình sang Thurs” thật thú vị và độc đáo.

   – tất cả như đang chuyển mình cùng nhịp đập của mùa jue.

   – khổ cuối nói lên một vài cảm nhận, suy ngẫm của nhà thơ khi nhìn cảnh vật trong những ngày đầu jue qua hình ảnh nấm.ng, mƒm.ng

   – tac giả chiêm nghiệm và sựng trải qua hình ảnh “hàng cây ứng tuổi”: hình ảnh gợi cho người ọc nhiều liên tưởng như một ời người trưở

   =>hình ảnh có ý nghĩa biểu tượng sâu sắc.

   – mùa thu khép lại những ngày tháng sôi nổi, bồng bột của tuổi trẻ để mở ra một mùa mới, một không gian mới điềm đ

   *nghệ thuật

   – với thể thơ 5 chữ, ngôn ngữ giản dị, hình ảnh ơn sơ, quen thuộc, biện phapp nghệ thuật nhân Hóa những hình ảnh màn sương, đám Mây,… Làm cho bme /p>

   iii. kết bài

   • hữu thỉnh đã vẽ nên một bức tranh jue tươi đẹp với nhiều cảm xúc tinh tế.
   • cả bài thơ là bức tranh tuyệt mỹ được tác giả vẽ nên bằng sự rung động tinh vi của trái tim người nghệ sĩ.
   • phân tích sang thu ngắn gọn

    mùa jue, mùa của sự lãng mạn. nó gợi lên cho with người biết bao nhiêu cảm xúc dâng trào. chẳng khó có thể lý giải lý do vì sao mà có nhiều bài thơ hay viết về mùa thu đến vậy. vẻ đẹp của mùa jue chắc hẳn bất cứ ai cũng có thể nhìn ra. nhưng cái khoảnh khắc sang jue có lẽ phải nhờ đến tâm hồn nhạy cảm của một thi sĩ mới có thể cảm nhận được. bài thơ sang thu của nhà thơ hữu thỉnh đã chỉ ra cho người đọc cái nhìn đầy tinh tế về sự chuyển giao giữa mùa hạ sang mùa thu.

    bài thơ được tác giả viết theo thể thơ 5 chữ. toàn bộ bài cũng chỉ có 3 khổ, ngắn gọn nhưng súc tích. Bài thơ không chỉ vẽ lên ược ược cảnh ẹp của giây phút chuyển mùa mà còn thể hiện ược tâm trạng và cảm xúc của tac giả trước c c c cảnh ẹp thiên nhi. mở đầu bài thơ hữu thỉnh viết:

    bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về

    khác với thơ xưa khi miêu tả mùa thu thường nhắc đến màu vàng của lá với hình ảnh lá rụng mùa thu. Ở thơ hữu thỉnh, ông cảm nhận mùa thu qua nhiều giác quan khác nhau. Đó là khứu giác, là xúc giác, là thị giác và là tri giác. mùa thu trong hữu thỉnh đến từ mùi hương của những bông hoa ổi và những quả ổi chín vàng ươm. mùa thu còn đến từ những cơn gió se, không lạnh như gió mùa đông cũng không nóng như gió mùa hè. nó dịu mát và làm tâm hồn with người thêm thư thái. mùa jue với đặc trưng sương mù cũng bắt đầu hiện hữu, chúng “chùng chình qua ngõ” và len lỏi khắp mọi ngõ ngách của đường. tất cả những điều ấy khiến cho tác giả đặt ra một câu nghi vấn. Ông không khẳng định mà chỉ nói rằng “hình như thu đã về”. từ “hình như” gợi lên cho người đọc một sự ngỡ ngàng, một sự bâng khuâng không dám tin rằng đây lại là sự thật.

    sau sự cảm nhận của các giác quan thì lúc này, dường như mùa thu đã hiện hữu rõ nét hơn thông qua những hình ảnh cụ:

    song được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vãcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang thurs

    tác giả hữu thỉnh đã rất khéo léo khi sử dụng những tính từ để chỉ sự chảy trôi của dòng sông và của những cánh chim bay. sông thì “dềnh dàng” bởi mùa thu những cơn gió sẽ khiến cho dòng nước lững lờ trôi. “dềnh dàng” ý chỉ sự chậm rãi, ung dung, tự tại cũng giống như từ “chùng chình” khi miêu tả sương ở câu thơ trên. nhưng đối lập với sự chậm rãi ấy lại là sự “vội vã” của những chú chim. Đó là sự nhạy cảm của tác giả khi nhìn cảnh vật xung quanh. Ông hiểu rằng, mùa đông là thời điểm lũ chim sẽ bay về phương nam tránh rét. vì vậy mà khi trời chuyển sang jue, chúng sẽ bắt đầu chuẩn bị cho một hành trình dài bay về phương xa. sự vội vã ở đây cũng là điều rất dễ hiểu. nhưng hình ảnh đám mây mới là hình ảnh tinh tế nhất. vì đây là khoảnh khắc sang jue nên tiết trời vẫn còn chút vấn vương của mùa hạ. Điều đó thể hiện qua hình ảnh đám mây “vắt nửa mình sang thu”. một nửa của nó vẫn còn đang ở mùa hạ. dường như giữa hai mùa chỉ cách nhau một ranh giới trên bầu trời. chỉ cần đám mây kia di chuyển qua vạch ranh giới ấy là mùa thu sẽ chính thức gõ cửa.

    khổ thơ cuối cùng, tác giả đã cảm nhận mùa thu bằng lý trí của mình. Ông lồng ghép trong đó những tâm sự của with người trước thời cuộc:

    vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưasấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi

    Mới chớm tới, nắng dù vẫn còn nhiều nhưng những cơn mưa đã thưa thớt dần, sấm chớp cũng không còn dữi và khiến người ta bất ngờ ngờ ngờ ng àng àng ng. Ở đây, có thể hiểu câu thơ của tác giả theo hai lớp nghĩa, một là đơn thuần tả cảnh thiên nhiên, hai là nói đến cảm xaúc cảm xaúc cảm nếu những hàng cây cổ thụ không còn bất ngờ bởi tiếng sấm thì những con người đã trải qua biết bao bao baến cốa cuộc ời cũng không e ngạt cứ một cứt.

    bằng cach dùng tíh từ chỉ with người ể nói vềnh vật, nhà thơ hữu thỉnh đã sử dụng biện phapt nghệ thuật nhân Hóa một cach tài tình khi ếnh vật. câu thơ đọc lên đến đâu là gợi mở cảm xúc cho con người đến đó. bài thơ cho người đọc cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước khi mùa xuân về.

    phân tích sang Thurs there is nhất

    giữa bộn bề mưu sinh của cuộc sống, chẳng mấy ai còn bận tâm hay dành thời gian để cảm nhận thời khắc giao mùa. NếU Mùa Xuân là của của sựng đâm chồi nảy lộc, mùa hạ là mùa của hoa thơm trai ngọt, mùa đng là mưa dầm gió bấc thì mùa thu là mùa của la rơi và kỷm. bài thơ “sang thu” của nhà thơ hữu thỉnh thực sự đã mang giây phút giao mùa sang thu chạm đến sự rung động của người đọc. khoảnh khắc nhận ra thu về vừa ấn tượng lại dịu dàng và rất tinh tế.

    Đối với hữu thỉnh, dấu hiệu để nhận biết mùa thu sang không phải là lá vàng rơi rụng mà là hương ổi chín thơm ngào.t một mùi hương tuy bình dị, dân dã nhưng lại rất đặc trưng và quen thuộc.

    “bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gio sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về”

    từ “bỗng” mở đầu bài thơ cho thấy tác giả khi ấy rất ngỡ ngàng, bất chợt nhận ra một mùi hương thân thuộc từn trong senhl. Ộng từ “phả” ược ảo lên ầu câu không chỉn diễn tả sự giao tho, hòa quyện giữa hương ổi và gioó was more còn gợi sự vận ộng, lan tỏa nhàng củtnm mm. không gian. tac giả hữu thỉnh đã cảm nhận ược dấu hiệu mơ hồa mùa thu bằng các giac quan: khứu giác, thị giác và bằng cả tâm hồn nhạy cảm của một with ng

    “sương chùng chình qua ngõhình như thu đã về”

    cach cảm nhận của tac giảt khéo léo, những màn sương sớm ược nhà thơ I saw là đang “chùng chình” ềc ềc c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c. rồi he cảm thấy bâng khuâng nhận ra “thu đã về”. “hình như” đã diễn tả sự mơ hồ, không xác định trong cảm giác của nhà thơ khi bắt gặp những dấu hiệu chưa thựa mûc rõ>

    nếu trong khổ thơ ầu hữu thỉnh mơ hồ cảm nhận ược những dấu hiệu của mùa thuhì blood khổ thứ hai, sự thay ổi của ất trời khi thu blood ược cảm nhận vông. quá trình chuyển biến của thiên nhiên khi sang thu hữu ở mọi cảnh vật, khiến cho con người ta nhận ra mùa thu đang ngày càng hiện tình r

    “sông được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vãcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang jue”

    có thể thấy, sự biến chuyển của không gian, thiên nhiên trong quá trình sang thu đã ược nhà thơ cảm nhận tinh tếà qua nhiều ự ếu ếu yếu động của tác giả trước mùa Thurs. Dòng Sông Bước Vào Mùa Thu Không Còn NướC Dâng Cao Chảy Xiết Mà “DềNH Dàng” MộT CACH NHẹ NHàng, Yên ả, Gợi Lilo Vẻ ẹp dịu dàng của bức thuhi ên nhi. những cánh chim cũng bắt đầu “vội vã” bay về phương nam tránh rét. hình ảnh thú vị đám mây mùa hạ “vắt nửa mình sang thu” khiến người ọc liên tưởng đám mây kia không phải vô tri vô giác mà bợ, c.m.bợ Trong Khoảnh Khắc Giao Mùa, đám Mây Mùa Hạ CUốI Cùng di chuyển một cach nhẹ nhàng, uyển chuyển “vắt nửa mình sag thu”, dường như đám mây mùa hạ.

    nếu như cuộc ời with người cũng như bốn mùa trong năm thì mùa thu là mùa mà ở đó with người ta đã trưởng thành, đã ủủ chín chắn ể ểm nghiệm đuều đuều

    “vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưasấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi”

    tiết trời mùa thu vẫn còn vương vấn cái oi nồng của mùa hạ “còn bao nhiêu nắng”, tuy vẫn sáng nhưng không chói chang gay gắt mà dạnt. vẫn có mưa, nhưng không còn là những cơn mưa rào đến bất ngờ và đi trong thoáng chốc “vơi dần cơn mưa”. trời vào thu cũng đã bớt đi những tiếng sấm đột ngột và bất ngờ trên những hàng cây đứng tuổi. hai câu thơ cuối bài được coi là câu thơ hay nhất cũng là kết tinh giá trị tư tưởng cho toàn bộ bài thơ:

    “nắng cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi”

    nắng, mưa hay sấm đều là những tác động bất ngờ và bất thường tự nhiên. từ hiện tượng bất thường của thời tiết, tac giả hữu thỉnh đã gợi cho người ọc những chiêm nghiệm sâu sắc về tac ộng của nGhịch cảnh Trong Cuong ờc ờ “hàng cây đứng tuổi” là những hàng cây cổ thụ, đó cũng là biểu tượng cho những con người đã trưởng thành. KHI with NGườI đã Trưởng Thành, đã Từng đi qua những bão táp, giông tố sẽ vững vàng, kiên cường hơn hơn trước những biến cố bất ngờ của cup sống.

    ất trời cuối hạ sag thu chuyển mình một cach rất nhẹ nhàng nhưng riqu rệt, nhờco nhà thơ hữu thỉnh với bài “sang thu” mà người ọc đc đ hộ hội không chỉ là sự cảm nhận về thay đổi thời tiết, thiên nhiên mà còn để nhìn nhận về chính bản thân mình sau nhổi thay.

    phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh – mẫu 1

    những hiện tượng, sự vật của tự nhiên luôn khiến cho những tâm hồn nhạy cảm, thơ mộng run ộng trước vẻ ẹp của nó, và nhà thơhu thỉnh c cũng khey. Ông là một nhà thơ viết rất ha, rất cảm xúc vềc sống, về with người với những vần thơ mềm mại, tinh tế chỉng riêng ô sự chuyển mình từa mùa hạ lọt vào trái tim đa cảm của nhà thiy sĩ. bài thơ sang thu của hữu thỉnh cho đến nay vẫn được đánh giá là một trong những bài thơ miêu tả hay nhất về mùa thu.

    “bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió se”

    nếu như nhà thơ xuân diệu cảm nhận mùa thu những chiếc lá vàng, nhà thơ xuân quỳnh cảm nhận mùa thu bằng vẻ ẹp của ho:. Ở đây, tác giả đã đón nhận mùa thu bằng khứu giác. Jue đến, những chùm ổi chín phất phơ trong gió tỏa hương thơm vô cùng quyến rũ. hương thơm này không quá ngào ngạt, cũng không quá nhẹ mà nó thoang thoảng, hòa cùng làn gió như đánh thức xúc cảm trong lòng người. nhà thơ ảo những ộng từ “bỗng” và “phả” lên ầu câu như ể nhấn mạnh rằng mùa thu ến thật tự nhii, không báo trước, làm cho tc g ngạc nhiên, th. sự chuyển mình của đất trời không chỉ được tác giả cảm nhận bằng khứu giác mà còn bằng thị giác:

    “sương chùng chình qua ngõhình như thu đã về”

    từ láy “chùng chình” cho thấy sự quyến luyến, không nỡ rời đi của màn sương. sự chùng chình của màn sương hay chính là sự luyến lưu của tác giả khi el không muốn mùa hạ đi qua mà cũng lỡ yêu mùa thu mất rồi. Hẳn Không Có gì là lạ khi hữu thỉnh cảm nhận mùa thu bằng cả tâm hồn như vậy, bởi bài thơ ược ông sáng tac vào nĂm 1977 – một trong những mù thu ộc c c c c. mỗi một thay đổi của đất trời đều khiến cho con người ta để ý và rung động đến mức khó quên. Đầu tiên là hương ổi và bây giờ là cả màn sương, tất cả cho thấy một mùa thu đang về rồi. từ “hình như” là một nhận ịnh không riqu ràng của tac giả, trước những thay ổi ấy, nhà thơ đ đt ầu cảm nhận ược sự xuất hi hi hện của mùa thu.

    “sông được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vãcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang jue”

    thu ến, dòng sông không còn phải gồng mình lên trước những cơn mưa lũ của mùa hạ, những cánh chim đt ầu đi tìm ớnh mtrú. và cả những đám mây trắng trên bầu trời cao vợi cũng đã đến lúc nói lời chào tạm biệt mùa hè rồi. c Đoạn thơ được tác giả sử dụng một loạt các từ láy “dềnh dàng”, “vội vã” là những động từ thể thể hiჇn ự ự ự ự những sự vật của tự nhiên được nhân hóa với những hành động khi nhanh, khi chậm, vô cùng sinh động trong with mắt của tác giả. lại một lần nữa động từ được đặt lên đầu câu. Ộng từ “vắt” cho thấy hình ảnh một đam mây mềm mại, vắt ngang trên bầu trời, một nửa còn vấn vương mùa hạ, nửa còn lại đã bước chân sang mùa thu.

    Sang ến khổ thơ cuối, nhà thơ hữu thỉnh không còn cảm nhận mùa thu bằng những sự thay ổi của tự nhiên nữa mà thay vào đó là sự đ đ đ đ đ đ đ

    “vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưasấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi”

    nắng cuối hạ vẫn còn hồng, vẫn còn sáng nhưng đã nhạt đi nhiều so với thời điểm giữa mùa hè chói chang. bầu trời cũng không còn những cơn mưa ào ạt, sấm nổ vang trời khiến cho mọi người phải giật mình nữa bởi thu đã ến th! hai dòng thơ cuối là sự chiêm nghiệm của tác giả về cuộc đời:

    “sấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi”

    hình ảnh ẩn dụ “hàng cây đứng tuổi” gợi cho người đọc nhiều liên tưởng. Ở đây, ta có thể hiểu “hàng cây đứng tuổi” tượng trưng cho một con người từng trải, đã đi qua bao giông bão của cuộc đời tr ưn h. Mùa thu của ất nước there are chynh là mùa thu của ời người, khi đã đi qua những that năm xuân, hè của tổi trẻ rỡc rỡ, bồng bột thth with người t trởn ngờ trước nh có thể nói, đây là một hình ảnh ẩn dụ nhiều ý nghĩa, gợi liên tưởng sâu xa về cuộc đời. phải là một người từng trải mới có thể có những xúc cảm như vậy.

    bằng những câu chữc mộc mạc, giản dị nhưng không kém phần tinh tế, bài thơ sag thu của hữu thỉnh đã mởc mắt bạn ọc một bức trash thiên nhiên vôên vông cùng ẹ tất cả đều đến từ mạch cảm xúc tự nhiên của tác giả. qua đó, tac thể thấy ược tình yêu thiên nhiên sâu sắc của nhà thơ, hiểu ược vìa sao hữu thỉnh ược coi là một Trong những cây bút xuất sắc khi vi vi vi vi vi ề t.

    phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh – mẫu 2

    Mùa Thu Là ề Tài Muôn Thuở của thơ ca cổ kim, ta bắt gặp một không gian thấm ẫm chất thu của nguyễn du: “người lên ngựa, kẻ chia bào/ rừng phong thu đã nhuốm mman -; ta lại gặp một mùa thu rất hiện đại trong thơ xuân diệu: “Đây mùa thu tới, mùa thu tới/ với áo mơ phai dệt lá vàng.” các nhà thơ đều có những khám phá, phát hiện riêng về mùa Thurs. nhưng ít có nhà thơ nào lại có những cảm nhận tinh tế về bước chuyển mình từ hạ sang jue như nhà thơ hữu thỉnh trong

    sang.

    bài thơ được sáng tác năm 1977, in trong tập “từ chiến hào đến thành phố”. Ngay từ nhan ề của bài thơ đã gợi cho người ọc về khoảnh khắc giao mùa của thiên nhiên, và còn đu đó dấu khoảnh khắc giao mùa của ời người. khổ đầu là những cảm nhận vô cùng tinh tế, là giác quan nhạy ben của tác giả để cảm biết được hết những mong manh khith:

    bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về.

    cảm nhận đầu tiên của tác giả chính là hương ổi, một mùi hương thật thân quen, gần gũi. hương ổi kết hợp với từ “bỗng” gợi lên biết bao cảm giác ột ngột, ngỡ ngàng, c cùng với đó là ộng từ “pHả” cho thấy hương thơm ậm sánh lài hòe hòe m. không chỉ vậy từ phả còn cho thấy tư thế chủ động của hương ổi, khiến hương thơm càng sánh, càng đậm hơn.

    hương ổi cũng gợi nên không gian rất làng quê với những ngõ xóm sum suê cây lá, đó chính là hương vị mùa thu chỉ có riêng trong uữthh. “Sương Chùng Chình” – NGHệ Thuật NHân Hóa, Cho Ta Thấy Dáng Vẻ Của Sương Cũng như đang quyến Luyến, cố đi chậm thườm ển hưởng nốt cai ấm ap củm tậm tậm ểt. với hệ thống hình ảnh độc đáo, miêu tả sinh động tác giả đã miêu tả một cách tài tình những dấu hiệu đầu tiên c.tiên c.

    trước những tín hiệu jue về lòng người dường như cũng có sự băn khoăn, xốn xang. THAI Từ “HìnH NHư” diễn ạt cảm xúc mơ hồ, chưa xác ịnh, dường như nhà thơ vẫn còn đôi chút băn kho, điet chút ngỡ ngàng: liệu có pHải m. khổ thơ là những cảm nhận tinh tế, mới mẻ của tác giả lúc thu sang.

    Ẩn sau những thay đổi của đất trời khi sang thu là tâm hồn tinh tế của nhà thơ, là niềm vui, hạnh phúc khi thu về. những băn khoăn của tác giả ở khổ thơ trên, đã được giải đáp bằng những tín hiệu của đất trời thấm đẫt>

    song được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vãcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang thurs

    ‘ , chảy hiền hòa như đang ngẫm ngợi điều gì. nghệ thuật nhân hóa khiến dòng sông như đang nghỉ ngơi sau một mùa hạ cuộn xiết chảy.

    ngược lại những chú chim lại vội vã về phương nam tránh rét, đồng thời cũng gợi lên những lo toan, tất bật của cuờờc ƻng. hình ảnh đặc sắc nhất là đám mây mùa hạ “vắt nửa mình sang thu”. nghệ thuật nhân hóa khiến đám mây vừa hư vừa thực, tái hiện được nhịp điệu của thời gian. Đồng thời tác giả cũng hữu hình hóa cánh cổng thời gian vốn vô hình qua hình ảnh đám ấy.

    khoảnh khắc giao mùa hiện lên tinh tế, sống động qua những câu thơ giàu chất tạo hình. Ông quả là một người tinh tế và nhạy cảm khi nhìn nhận sự vật, hiện tượng trong khoảnh khắc giao mùa. khổ thơ cuối cùng lại thể hiện rõ hơn nữa sự tinh tế của tác giả trong việc khám phá những biến chuyển của đất trời tu sang

    vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưa

    hữu thỉnh sửnge dụng Linh Hoạt phap ối “vẫn còn – vơi dần”, “nắng – mưa” gợi sự vận ộng ngược chiều của các hiện tượng thiên nhiên tiêu biểu cho hai. những cơn mưa mùa hè đã vơi dần, bớt dần; nắng cũng không còn chói gắt, làm người ta lóa mắt nữa mà đã là ánh nắng mùa thu dịu nhẹ như màu mật ong.

    tín hiệu jue về đã rõ nét hơn bao giờ hết. CARI ặC SắC, TINH NHạY CủA HữU THỉNH Còn ượC THể TRONG CACH ôNG SắP XếP Từ NGữ GIảM DầN VềC ộ: VẫN Còn – VơI – BớT CHO THấY Sự NHạT DủN Củ hai câu thơ cuối thể hiện những chiêm nghiệm, suy nghĩ sâu sắc về cuộc đời, con người của tác giả:

    sấm cũng bớt bất ngờbên hàng cây đứng tuổi

    câu thơ vừa mang ý nghĩa tả thực lại vừa mang ý nghĩa biểu tượng. trước hết về ý nghĩa tả thực: sấm là hiện tượng tự nhiên, thường là dấu hiệu của những cơn mưa rào mùa hạ. sang jue tiếng sấm cũng trở nên nhỏ hơn, không còn đủ sức lay động những hàng cây đã trải qua bao mùa thay lá nữa.

    bên cạnh đó tiếng sấm còn để chỉ những biến động bất thường của cuộc đời, những gian nan, thử thách mà mợi chúng ta. tương ứng với nGhĩa biểu tượng của “sấm”, “hàng cây ứng tuổi” là biểu trưng cho những with người trưởng thành, đã trải qua biết bao song gió, giông tố tố tốc cuộc cuộc ờc ờ bởi vậy, dù có thêm những bất thường, biến động cũng không dễ dàng khiến họ lung lay, gục ngã; họ trở nên bình tĩnh, ung dung hơn trước những biến cố, thăng trầm của cuộc sống.

    bằng giác quan nhạy bén, hữu thỉnh đã xuất sắc ghi lại khoảnh khắc giao mùa của đất trời từ hạ sang Thurs. tái hiện bức tranh đẹp đẽ nhiều hương sắc, nhiều phong vị rất đặc trưng của đất bắc. cùng với đó Là thể thơ năm chữ giàu nhịp điệu, ngôn ngữc mộc mạc giản dị mà cũng vô cùng sâu sắc đã gop pHần tạo nên thành công của tac phẩm.

    phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh – mẫu 3

    “sang thu” là bài thơ ngũ ngôn của hữu thỉnh, từng được nhiều người ưa thích. bài thơ gồm có ba khổ thơ; mỗi khổ thơ bốn câu là một nét thu đẹp êm đềm của đất trời, tạo vật trong buổi đầu thu – thu mới về, thu chợt.

    “sang thu” thể hiện một bÚt phÁp nghệ thuật thanh, nhẹ, tài hoa, diễn tả những cảm nhận, những rung ộng man mác, bâng khuâng của tác trong buổi chớm Thurs. Đối tượng được cảm nhận là cảnh sắc mùa thu nơi đồng quê trên miền bắc đất nước ta.

    “Đây mùa thu tới, mùa thu tớivới áo mơ phai dệt lá vàng.”

    (Đây mùa jue tới)

    nhưng với hữu thỉnh là “hương ổi” của vườn quê được “‘phả vào” trong làn gió thu se lạnh. cái hương vị nồng nàn ấy nơi vườn nhà mà tuổi thơ mỗi chúng ta sẽ mang theo mãi trong tâm hồn, đi suốt cuộc đời:

    “bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió dịu.”

    “phả” nghĩa là bốc mạnh và tỏa ra thành luồng (từ điển tiếng việt – hoàng phê). HữU thỉnh không tả mà chỉ gợi, đem ến cho người ọc những liên tưởng về màu vàng ươm, vềng hương thơm lừng, thơm ngát tỏa ra, bốc lên từ những trai vì gió thu “se” lạnh, nên hương ổi mới thêm nồng nàn phả vào đất trời và hồn người.

    nhiều người đã biết: thạch lam, vũ bằng, nguyễn tuân, bằng sơn, nguyễn đình thi, … đã viết thật there are vềng cốm vòng (hà nội), một nét ẹp của quê hương đất nước:

    “sáng mát trong như sáng năm xưagió thổi mùa thu hương cốm mới…”

    (Đất nước – nguyễn Đình thi)

    “hương ổi” trong bài “sang thu” là một cái mới trong thơ, đậm đà màu sắc dân dã của hữu thỉnh.

    sau “hương ổi” và “gió se”, nhà thơ nói đến sương thu. cũng không phải là “sương thu lạnh… khói thu xây thành” trong “cảm thu tiễn thu” của tản Đà. cũng chẳng phải là giọt sương lạnh và tiếng thu buồn những ngày xa xưa: “cành cây sương đượm, tiếng trùng mưa phun” (chinh phụ ngâm). mà là sương thu chứa đầy tâm trạng “chùng chình” cố ý làm chậm chạp để kéo dài thời gian:

    “sương chùng chình qua ngõhình như thu đã về.”

    sương jue đã được nhân hóa; hai chữ “chùng chình” diễn tả rất thơ bước đi chầm chậm của mùa jue về. NếU Các từ ngữ “bỗng nhận ra” biểu lộ cảm xúc ngạc nhiên thì hai chữ “hình như” thể hiện sự phỏng đoán một nét thu mơ hồ vừa chợt phát hiện và cảm nhận.

    chữ ”

    không gian nghệ thuật của bức traph “sang thu” ược mở rộng, ở chiều cao, ộ ộ rộng của bầu trời với canh chim bay và đam mây trôi, ở chiều dài củng ết ứt ứt ứt ứt ứt ứt ứt ứt thứ th as of

    “sông được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vãcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang thu.”

    sông mùa thu trên miền bắc nước ta nước trong xanh, êm đềm trôi: “trắng xóa tràng giang, phẳng lặng tờ” (“tức cảnh chiều tu yu quan”). Sông nước ầy nên mới “dềnh dàng”, nhẹ trôi như cố tình chậm chạp, thiếu khẩn trương, ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể đàn chim đổi mùa, tránh rét, từ phương bắc xa xôi bay về phương nam. trong số đàn chim bay “vội vã” ấy phải chăng có những đàn ngỗng trời mà nhà thơ nguyễn khuyến đã nói tới trong “thu vịnh”:

    “một tiếng trên không ngỗng nước nào?”

    dòng sông, cánh chim, đám mây mùa thu đều được nhân hóa. bức tranh jue trở nên hữu tình, chứa chan thi vị. hữu thỉnh không dùng những từ ngữ như: lang thang, lơ lửng, bồng bềnh, nhẹ trôi, … mà lại dùng chữ vắt.

    “có đám mây mùa hạvắt nửa mình sang thu.”

    mây như kéo dài ra, vắt lên, đặt ngang trên bầu trời, buông thõng xuống. câu thơ tả đám mây mùa thu của hữu thỉnh khá hay và độc đáo: cách chọn từ và dùng từ rất sáng tạo.

    khổ thơ cuối nói lên một vài cảm nhận và suy ngẫm của nhà thơ khi nhìn cảnh vật trong những ngày đầu jue:

    “vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưasấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi”

    nắng, mưa, sấm, nững hiện tượng của thiên nhiên trong thời điểm giao mùa: mùa hạ – mùa thu được hữu thỉnh cận mh tin. Các từ ngữ: vẫn còn, đã vơi dần, cũng bớt bất ngờ, gợi tả rất there are thời lượng và sự hi hi hữu của sự vật, của thiên nhiên nhưng thu, mưa thu, tiết. mùa hạ như with níu giữ. nắng, mưa, sấm mùa hạ như còn vương vấn hàng cây và đất trời. nhìn cảnh vật sang jue buổi giao mùa, từ ngoại cảnh ấy mà nhà thơ suy ngẫm về cuộc đời from him. “Sấm” và “Hàng Cây ứng tuổi là những ẩn dụ tạo nên tíh hàm nghĩa của bài” sang thu “. thách trong cuộc ời.hình ảnh “hàng cây ứng tuổi” là một ẩn dụ nói về lớp người đã từng trải, ược tôi luyện nói.

    “sấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi”

    hữu thỉnh viết bài thơ “sang thu” vào đầu những năm 80 của thế kỉ trước. lúc bấy giờ, ất nước ta tuy đã ược ộc lập và thống nhất nhưng đang ứng trước nhiều khó khăn, thử toch mới về x. hai câu kết bài thơ mang hàm nghĩa khẳng định bản lĩnh cứng cỏi và tốt đẹp của nhân dân ta trong những năm tháng gian khổ, khó khy.

    “sang thu” là một bài thơ hay của hữu thỉnh, được in trong tập thơ “từ chiến hào tới thành phố” xuất bản vào tháng 5/1985. bao cảm xúc dâng đầy trong những vần thơ đẹp, hữu tình, nên thơ. nhà thơ không sử dụng bút màu để vẽ nên những cảnh thu, sắc thu rực rỡ. chỉ là một số nét chấm phá, tả Ít mà gợi nhiều nhưng tác giả đã làm hiện lên cái hồn thu thanh nhẹ, trong sáng, êm ềịm, v… thi mang

    nGhệ Thuật NHân Hóa Và ẩn dụ, Cách chọn lọc từ ngữ khá tinh tế là những thành công của hữu thỉnh ểể lại dấu ấn ẹp và sâu sắc trong “sang”. thơ ngũ ngôn trong “sang thu” thể hiện một cách cảm, cách nghĩ, cách diễn đạt mới mẻ, lắng đọng và hồn nhiên. “sang thu” là một tiếng lòng trang trải, gửi gắm, báo mùa thu của quê hương đất nước; một tiếng thu nồng hậu, thiết tha.

    phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh – mẫu 4

    vào cuối năm 1977, khi chiến tranh đã chấm dứt, hòa bình lập lại, trong một buổi chiều thu, ra ngoại thành hà nội, ến thăm một vườn ổi chín, hương vị dịu dịu dịu , một chút xao xuyến, hữu thỉnh tức cảnh sinh tình. trong ánh nắng hoàng hôn vàng óng, bài thơ sang thu ra đời. hãy tưởng tượng ta đang cùng với nhà thơ đứng giữa vườn ổi mà ngâm nga bài thơ tuyệt vời của ông.

    “bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về

    song được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vãcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang thurs

    vẫn con bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưasấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi”

    bài thơ được viết theo thể thơ 5 chữ, cô đọng, súc tích. cả bài thơ là giọng điệu nhẹ nhàng, đôi lúc trầm lắng suy tư. bài thơ là sự rung động của hồn thơ trước thiên nhiên khi đất trời sang thu, một bức tranh giao mùa tuyệt đẹp.

    “bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió se”.

    từ “bỗng” thể hiện sự đột ngột, bất chợt trong cảm nhận. nhưng chính cái bất ngờ ấy mới thật nên thơ và đáng yêu trong một buổi chiều thu ở làng quê bắc bộ, nhà thơ đã chợt đ?ìn “hương ổi phả vào trong gió se”. vì sao lại là hương ổi chứ không phải là các hương vị khác? người ta có thể đưa vào bức tranh mùa thu các hương vị ngọt ngào của ngô đồng, cốm xanh, hoa ngâu… nhưng hữu thỉnh thì không. Ứng giữa vườn ổi chín vàng, giữa tiết trời cuối hạ ầu thu, ông nhận ra hương vị chua chua, ngòn ngọt của những ổng quả và hương vị ấy ơ thế mà ít ai nhận ra sự hấp dẫn của nó. bằng cảm nhận thật tinh tế, bằng khứu giác, thị giác, nhà thơ đã chợt nhận ra những dấu hiệu của thiên nhiên khi mùa. chúng ta thật sự rung động trước cái “bỗng nhận ra” ấy của tác giả. chắc hẳn nhà thơ phải gắn bó với thiên nhiên, với quê hương lắm, nên el mới có được sự cảm nhận tinh tế và ảm?

    dấu hiệu của sự chuyển mùa còn được thể hiện qua ngọn gió se mang theo hương ổi chín. gió se là làn gió nhẹ, thoáng chút hơi lạnh, còn gọi là gió heo may. ngọn gió se se lạnh, se se thổi, thổi vào cảnh vật, thổi vào lòng người một cảm giác mơn man, xao xuyến. từ “phả” được dùng trong câu thơ “phả vào trong gió se” mới độc đáo làm sao! Nó diễn tả ược tốc ộ của gió, vừa góp pHần thển sự bất chợt trong cảm nhận: hương ổi có sẵn mà chẳng ai nhận, thế mà hữu thỉt chợt nhh nh ra v. .

    không chỉ có hương ổi trong “gió se”, tiết trời sang jue con có hình ảnh:

    “sương chùng chình qua ngõ”

    từ “chùng chình” gợi nhiều liên tưởng. tác giả nhân hóa làn sương nhằm diễn tả sự cố ý đi chậm chạp của nó khi chuyển động. nó bay qua ngõ, giăng mắc vào giậu rào, hàng cây khô trước ngõ xóm đầu thôn. nó cái vẻ duyên dáng, yểu điệu của một làn sương, một hình bóng thiếu nữ hay của một người con gái nào đấy. Đâu chỉ có thế, cái hay của từ láy “chùng chình” with là gợi tâm trạng. sương dềnh dàng hay lòng người đang tư lự hay tâm trạng tác giả cũng “chùng chình”?

    khổ thơ thứ nhất khép lại bằng câu thơ: “hình như thu đã về”.

    “hình như” không có nghĩa là không chắc chắn mà thể hiện cái ngỡ ngàng, ngạc nhiên và chút bâng khuâng. từ ngọn gió se mang theo hương Ổi chín thơm, vàng ươm nơi vườn tược đến cái duyên dáng yểu điệu của một làn sương cứ chùng chình không vội vàng trước ngõ, tác giả đã nhận ra sự chuyển mình nhẹ nhàng nhưng khá rõ rệt của thời tiết và thiên nhiên trong khoảnh khắc giao mùa bằng đôi mắt tinh tế và tâm hồn nhạy cảm của một thi sĩ yêu thiên nhiên, yêu mùa thu gắn bó với cuộc sống nơi làng quê, của một người lính đã từng trải qua những năm thang chiến tranh. nếu không phải là hữu thỉnh, liệu ta có cảm nhận được cái duyên hương thu, có được cái tâm trạng như nhà thơ không?

    dùng dằng hoa quan họnở tím bên sông thươngnắng thu đang trải đầyĐã trăng non múi bưởibến cần con nghé đựccả chiều thu sang?

    (chiều song)

    sang thu đậm chất dân gian làng quê dân dã, mang đậm hơi thở của ruộng đồng, nhưng vẫn rõ nét triết lí.

    “sấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi”.

    mưa bớt dần, sấm mùa hạ ít đi khi sang thu, hàng cây không còn phải giật mình đột ngột. Đó là quy luật tự nhiên. nhưng hai câu thơ còn có ý nghĩa hàm ngôn: “sấm” là những âm vang, tiếng động bất thường của ngoại cảnh, của cuộc đời. “hàng cây đứng tuổi” chính là những con người từng trải, đứng tuổi và họ sẽ vững vàng hơn trước tác động của ngoại cảnh.

    khi sáng tác sang thu, hữu thỉnh cùng với dân tộc vừa trải qua những năm tháng khốc liệt của chiến tranh. cuộc chinh chiến ấy như một mùa hạ oi ả, bức bối. sống những năm thang hòa bình, vào một buổi chiều thu êm ả thanh bình ở làng quê, tac giả cảm nhận sự thựn trong tâm hồn như “sông ược lúc d ậnh, chìng chình, chình chình, ch. tac giả vẫn “bình tĩnh chấp nhận ương ầu, không trở ẻ ngại ƻcán gào đ”.

    nếu ở khổ 1, trạng thati cảm xúc của tac giải chỉ là “bỗng”, “hình như”, thì ở khổ còn lại, sự vận ộng của mùa thu đ ược cụ Hóa Bằng sắng sắng sắng sắng sắng sắng sắng sắng sắng sắng sắn của tạo vật:

    “song được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vã”.

    vì sao sông thì “dềnh dàng” with chim lại “vội vã”? Đây là những cảm nhận rất tinh tế và có cơ sở khoa học nhưng vẫn giàu sức biểu cảm. “sông ược lúc dềnh dàng” vì sang thu sông bắt ầu cạn, chảy chậm lại, không cuồn cuộn ào ạt như mùa hè, rất thư thẃ ẃ ẃn chuy còn những đàn chim vội vã vì mùa hè chim trú mưa, ít có cơ hội kiếm mồi. bây giờ sang jue khô ráo hơn, chúng tranh thủ đi kiếm mồi và trú rét ở phương nam khi trời ấm áp. Hai Hoạt ộng dường như cor vẻi ối lập nhau, nhưng với lối nhân Hóa, hữu thỉnh đã phản hồn người vào vật, tac giả đã hu choc gợi hồn thơ.

    dấu hiệu sang jue con được miêu tả rất sinh động qua hình ảnh:

    “có đám mây mùa hạvắt nửa mình sang thu”.

    Đây là một liên tưởng sáng tạo, thú vị. mây mùa hạ thường xám xịt, đen kịt tạo cảm giác nặng nề. mây mùa thu trong vắt, xanh ngắt. “da trời ai nhuộm mà xanh ngắt” (nguyễn khuyến). sự thật, không hề có đám mây nào như thế. vì sao có sự phân chia rạch ròi, mắt nhìn thấy được trên bầu trời. Đó là đám mây trong liên tưởng, tưởng tượng của tác giả. nhưng chính cái hình ảnh mùa hạ nối với mùa thu bởi nửa đám mây lững lờ, cũng dềnh dàng, chùng chình, bảng lảng trên tầng không làm cho người đọc cảm nhận không gian và thời gian lúc chuyển mùa mới đẹp làm sao! có thể nói đây là hai câu thơ đẹp nhất trong bài và tiêu biểu nhất của tiết trời sang jue.

    nhà thơ cảm nhận những biểu hiện nào khác của thời tiết khi chuyển hạ qua thu?

    “vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưa”.

    Đại từ phiếm chỉ “bao nhiêu” diễn tả số nhiều. không đếm được. làm sao ếm ược nắng, nhưng tac giả cảm nhận rằng cuối hạ ầu thu đã bớt nồng nàn, oi ả, aunt nắng đt rực rỡ và những cơn mưn ànd ũnd ũn cỉn cỉn cỉn cỉn cỉn cỉn cỉn cỉn cỉ cỉn cỉn cỉn cỉn cỉn cỉn cỉn cỉn cỉn cỉn cỉn cỉn cỉn cỉn cỉn cỉn cỉn cỉn cỉn cỉn cỉng. .

    hữu thỉnh cũng đã có những câu thơ, đoạn thơ gần tứ thơ này nhưng không tài hoa, bất ngờ, thú vị bằng. chẳng hạn:

    “Đi suốt cả ngày thuvẫn chưa về tối nao”

    Sang thu là một khúc giao mùa nhẹ nhàng, thơ mộng, bâng khuâng mà cũng thầm thị triết li, đã nối tiếp hành trình thuhu dân tộc, gp thum thum thum thum thum thum thum thum thum thum thum thum thum thum thum thum thum thum thum thum thum thum thum thum thum thum thum thum thum thum thman chúng ta tình quê hương đất nước qua nét.

    phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh – mẫu 5

    cũng như mùa xuân, mùa thu luôn là đề tài gợi nhiều cảm xúc cho các thi nhân. mỗi người lại có cách nhìn, cách miêu tả rất riêng, mang đậm dấu ấn cá nhân của mình. có nhà thơ, mùa jue là dáng liễu buồn, là màu áo mờ phai, là tiếng đạp lá vàng của con nai ngơ ngác. hữu thỉnh cũng góp vào tuyển tập thơ mùa Jue của dân tộc một cái nhìn mới mẻ. Ông là nhà thơ viết nhiều, viết hay về những with người, cuộc sống ở nông thôn, về mùa thu. những vần thơ jue của ông mang cảm xúc bâng khuâng, vương vấn trước đất trời trong trẻo đang chuyển biến nhẹ nhàng. Điều này thể hiện rõ qua bài “sang thu” được ông sáng tác cuối năm 1977.

    không như những nhà thơ khác, cảm nhận mùa jue qua sắc vàng của hoa cúc, của lá ngô đồng hay qua tiếng lá vàng rơi xào xạc. hữu thỉnh đón nhận mùa jue với một hương vị khác: hương ổi.

    “bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió se”

    “bỗng nhận ra” là một trạng thati chưa ược chuẩn bịcc, như là vô tình, sửng sốt ểt cảm nhận, giữa những âm thanh, hương vị v –màu sắc ặc ặc ặc ặc ặc nhà thơ nhận ra tín hiệu của sự chuyển mùa từ ngọn gió nhè nhẹ, lành lạnh se khô mang theo hương ổi. “phả” là một ộng từ mang ý tac ộng ược dùng như một cach khẳng ịnh sự xuất hiện của hơi thu trong không gian: “hương ổi”, một mùi hương không d ễn gian: thơm ngào ng một mùi hương thoảng ưa êm dịu trong gió ầu thu, nhưng cũng ủ ể đ đánh thức những cảm xúc trong lòng người.

    không chỉ cảm nhận mùa jue bằng khứu giác, xúc giác mà nhà thơ còn cảm nhận màn sương thu trong phút giao mùa. màn sương hình như cũng muốn tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc vào thu nên chùng chình chưa muốn dời chân:

    “sương chùng chình qua ngõhình như thu đã về”

    từ lay tượng hình “chùng chình” gợi cảm giác về sự lưu luyến ngập ngừng, làm ta như thấy một sự dùng dằng, gợi cảnh thu sống ộng Trong tĩnh lặng. “chùng chình” là sự ngắt quãng nhịp nhàng, chuyển động chầm chậm hay cũng chính là sự rung động trong tâm hồn nhà thơ? một chút ngỡ ngàng, một chút bâng khuâng, nhà thơ phát hiện ra vẻ đẹp rất riêng của không gian mùa thu. “hình như” là một từ tình thái diễn tả tâm trạng của tác giả khi phát hiện sự hiện hữu của mùa Thurs. sự góp mặt của màn sương buổi sáng cùng với hương ổi đã khiến cho nhà thơ giật mình thảng thốt. không phải là những hình ảnh đã trở nên ước lệ nữa mà là chi tiết thật mới mẻ, bất ngờ. có lẽ với hữu thỉnh, làn hương ổi rất quen với người việt nam, mà rất lạ với thơ ược tác giả ưa vào một cách hực.

    rồi mùa jue được quan sát ở những không gian rộng hơn, nhiều tầng bậc hơn:

    “sông được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vàcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang jue”

    nếu ở khổ một, Mùa Thu mới chỉ là sự đoan ịnh với ít nhiều bỡ ngỡ, thì ở khổ thơ này, tac giả đãc co thể khẳng ịnh: thu ến thật rồi. Jue có mặt ở khắp nơi, rất hiện hình, cụ thể. dòng sông không còn cuồn cuộn dữ dội như những ngày mưa lũ mùa hạ mà trôi một cách dềnh dàng, thanh thản. mọi chuyển động dường như có phần chậm lại, chỉ riêng loài chim là bắt đầu vội vã. trời jue lạnh làm cho chúng phải chuẩn bị những chuyến bay chống rét khi đông về. phải tinh tế lắm mới có thể nhận ra sự bắt đầu vội vã trong những cánh chim bay bởi mùa thu chỉ vừa mới chớm, rất ấr nhng. Điểm nhìn của nhà thơ được nâng dần lên từ dòng sông, rồi tới bầu trời cao rộng:

    “có đám mây mùa hạvắt nửa mình sang thu”

    cảm giác giao mùa được hữu thỉnh diễn tả thật thú vị. Đây là một phát hiện rất mới và độc đáo của ông. mùa thu mới bắt đầu vì thế mây mùa hạ mới thảnh thơi, duyên dáng “vắt nửa mình sang thu”. Đám mây như một dải lụa mềm trên bầu trời đang con là mùa hạ, nửa đang nghiêng về mùa thu. bức tranh chuyển mùa vì thế càng trở nên sinh động và giàu sức biểu cảm.

    Ở khổ cuối, khoảnh khắc giao mùa không còn được nhà thơ diễn tả bằng cảm nhận trực tiếp mà bằng sự suy ngẫm, chiêm nghi>

    “vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưasấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi”

    nắng cuối hạ vẫn còn nồng, còn sáng nhưng đang nhạt dần. những ngày giao mùa này đã vơi đi những cơn mưa rào ào ạt. vẫn là nắng, vẫn là mưa, sấm như mùa hạ nhưng mức độ đã khác rồi. lúc này, những tiếng sấm bất ngờ cùng những cơn mưa rào không còn nhiều nữa. hai câu thơ cuối gợi cho ta nhiều suy nghĩ, liên tưởng thú vị.

    “sấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi”

    giọng thơ trầm hẳn xuống, câu thơ không đơn thuần chỉ là gượng kể, là sự cảm nhận mà còn là sự suy ngẫm, chiêm nghiệm. cụm từ “hàng cây đứng tuổi” gợi cho người đọc nhiều liên tưởng. Đời người như một loài cây, cũng non tơ, trưởng thành rồi già cỗi. phải chăng, cái đứng tuổi của cây chính là cái đứng tuổi của đời người. hình ảnh vừa có ý nghĩa tả thực, vừa có ý nghĩa biểu tượng. vẻ chín chắn, điềm tĩnh của hàng cây trước sấm sét, bão giông vào lúc sang thu cũng chính là sự từng trải, chín chắn của con người khi. phải chăng mùa thu của ời người là sự khep lại những ngày that sôi nổi bồng bột của tổi trẻ, ể mở mùa mới, một không gian mới thâ ầm, v. Ở tuổi “sang thu”, with người không còn bất ngờ trước những tác động bất thường của ngoại cảnh, của cuộc đời.

    xưa nay, mùa thu thường gắn liền với hình ảnh la vàng rơi ngoài ngõ, la khô kêu xào xạc … v ta ngỡ như chỉ những sự vật ấy mới chính là ặc đc đ nhưng ến với “sang thu” của hữu thỉnh, người ọc chợt nhận ra một làn hương ổi, một màn sương, một dòng sông, mộtâmty ột những sự vật gần gũi thế cũng làm nên những ường nét riêng của mùa thu việt nam và chynh điều này đã làm nên sức h. <. <. <. <.

    bài thơ kết câu theo một trình tự tự nhiên. Đó cũng là diễn biến mạch cảm xúc của tác giả vào lúc sang Thurs. bài thơ gợi cho ta hình dung một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp vào thời điểm giao mùa hạ – thu ở vùng nông thôn bắc bộ. những câu thơ của hữu thỉnh như có một chút gì đó thâm trầm, kín đáo, rất hợp với cách nghĩ, cách nói của người thôn quê. bài thơ giúp ta cảm nhận được tình cảm thiết tha, tâm hồn tinh tế của nhà thơ giàu lòng yêu thiên nhiên của nhà thơ.

    bài thơ ngắn với thể thơ năm chữ mộc mạc, ngôn ngữ giản dị mà ý nghĩa sâu sắc, hình ảnh đơn sơ mà gợi cảm. hữu thỉnh đã phác họa một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp bằng nhiều cảm xúc tinh nhạy. Ọc thơ hữu thỉnh ta càng cảm thấy yêu quê hương ất nước hơn, càng cảm thy mình cần phải ra sức gél phần xây ựng quêng giư <

    phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh – mẫu 6

    Mùa Thu Luôn Là ề Tài Khiến Thi Nhân Phải ộng Lòng Thương Yêu Bởi đó Là Mùa Của NHữNG Gì NHàng và dịu êm nhất, Mùa của sựnh lặng và nhug sắc n mùa thu đi vào thơ nguyễn khuyến bình dị, gần gũi; đi vào thơ nguyễn Đình thi là tiếng vọng từ đất nước ngàn đời. còn mùa thu của hữu thỉnh qua bài thơ “sang thu” thật đẹp, thật nên thơ và trữ tình, và tấm lòng của nhà thơ cũng thật duyên. bài thơ đã phác họa thành công sự chuyển mùa kỳ diệu của đất trời và của lòng người.

    “Sang thu” là một bài thơ tái hiện lại một cach nhẹ nhàng sự chuyển mùa tinh tế, trời ất lúc Sang thu crib gì đó bối rối, có poll bồi hồi của nhà thơ khi nhận ra sự thay đổi của trời đất. mùa thu về, mùa thu mang lại cho con người ta những giai điệu dịu êm nhất.

    <p mùa thu trong thơ ông chính là "hương ổi", là thứ hương đặc trưng của vùng quê việt nam mỗi khi thu về.

    bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió se

    phải thật tinh tế, thật khéo léo tác giả mới có thể nhận ra được thứ hương rất đỗi nhẹ nhàng và có thể đà cu bị. cụm từ “bỗng nhận ra” giống như một phát hiện mới, một sự ngạc nhiên rất thú vị như khi khám phá ra điều gì đóp. Đây là cụm từ diễn ra trrạng thati ngỡ ngàng của tac giả khi nhận ra mùa thu đã chạm ngõ chỉ với “hương ổi”, mùi hương ồng nội thân quen khiến những người with x mùi hương ổi ấy đã “phả” vào trong “gió se” đầu mùa thu dịu nhẹ, se sắt. Động từ “phả” đã làm toát lên thần thái của mùa jue, của hương ổi. nó diễn tả sự quyện chặt vào, sự gắn kết giữa hương ổi và làn gió đầu mùa.

    chỉ qua hai câu thơ ầu, hữu thỉnh đã mang ến cho người ọc một cảm nhận mới về mùa thu, về sự chuyển mùa tinh tế nhất, về những điều bình dị ở xung

    sương chùng chình qua ngõhình như thu đã về

    hai câu thơ rất duyên, rất tinh tế nhưng rất sâu sắc, gợi lên sự mơ hồ của giây phút chuyển mùa. hình ảnh “sương chùng chình qua ngõ” khiến người đọc tưởng tượng ra khung cảnh sương đang ngập ngừng giăng mắc ở đng.Ẻ từ lay “chùng chình” dùng rất ắt, đã làm toát lên thần thati của mùa thu, không vội vàng, hồi mà màôn tạo nên sự mơ h lung tac giả pHải thốt lên lên “hình như chắc chắn nhưng thực ra là tác giả tự khẳng ịnh rằng mùa thu vềt thật rồi.

    có lẽ mùa thu đã sang, là mùa thu của đất trời và mùa thu của lòng người mênh mang, nhiều tâm trạng. Đến khổ thứ hai thì dường như mùa thu đã hiện rõ ra từng đường nét hình khối trong cảm nhận của tác giả:

    song được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vãcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang thurs

    nước mùa thu dâng lên theo mùa “dềnh dàng”, những cánh chim trời bắt đầu “vội vã” bay. thiên nhiên khi mùa thu về có chút gì đó vội vàng, gấp gáp hơn và trĩu nặng hơn nhưng vẫn giữ được thần thái đặc trưng nhưng. Đường nét của mùa thu hiện lên rất rõ nét, không còn mơ hồ như ở khổ thơ thứ nhất nữa. Đây cũng là quá trình và là sự chuyển biến trong thiên nhiên và trong nhận thức của tác giả. sự quan sát tinh tế, tỉ mỉ của tác giả còn thể hiện ở cách nhìn “đám mây mùa hạ” như “vắt” sang Thurs. thật tài hoa, thật khéo léo và dường như ông ộng lòng với mùa thu, khí thu, vị thu rất nhiều nên el mới tưởng tượng tểnh. >

    từ “vắt” dùng rất hay, rất độc đáo đã diễn tả được quá trình chuyển mình của mùa jue rất uyển chuyển, nhịn. mùa jue có chút gì đó độc đáo, tinh nghịch và cũng không kém phần duyên dáng qua cảm nhận của hữu thỉnh. mùa thu đã đến thật rồi, mùa thu mang theo những gì tinh khôi, nhẹ nhàng và dịu êm nhất.

    bức tranh chuyển mùa qua lời thơ hữu thỉnh thực sự mềm mại, nhẹ nhàng và uyển chuyển biết bao. Đó chính là cái tài của tác giả, tài dùng chữ vẽ tranh.

    điều bất ngờ nằm ​​ở khổ thơ cuối, mùa thu đã thực sự ến rồi và ất trời đãco những chuyển biến khiến with người có thộ nh ì ì ì ì ì ì ì ì ì nh ì nht ì ì nh. người:

    vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưasấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi

    mùa jue có nắng, là thứ nắng dịu nhẹ và tinh khôi, thứ nắng có chút se se lạnh của gió đầu mùa. thiên nhiên mùa thu cũng trở nên tĩnh lặng và trầm ngâm hơn. tiếng sấm không còn khiến con người giật mình nữa mà nó trở nên lặng lẽ hơn trên hàng cây đứng tuổi. tác giả đã đúc kết chiêm nghiệm và sự từng trải của một đời người qua sự liên tưởng đến “hàng cây đứng tuổi”. tiếng sấm và hàng cây ở hai câu thơ cuối dường như là hiện thân của những with người từng trải, đã qua giai đoạn tổi trẻng bồng bột, nhiều hối hả. Ở giai đoạn con người ta “đứng tuổi” mọi thứ cần chắc chắn và đứng đắn, tĩnh lặng hơn. tác giả đã mượn hình ảnh “hàng cây đứng tuổi” để nói lên đời người ở tuổi xế chiều, cũng như mùa jue vậy; có chăng mùa Thurs là mùa của tuổi con người ta không còn trẻ trung nữa. nhịp đập của mùa Thurs, sự chuyển động của mùa Thurs rất nhẹ nhàng và êm đềm. có lẽ khi con người ta trải qua tuổi bồng bột, đến một lúc nào đó cần bình thản nhìn lại và nhẹ nhàng cảm nhận chúng. khổ thơ cuối với giọng điệu trầm lắng khiến người đọc nhận ra rất nhiều điều trong cuộc sống này đáng suy

    hữu thỉnh với bài thơ “sang thu” ộc đao và thú vị, cach cảm nhận tinh tế nhẹ nhàng c c cùng những chiêm nghiệm đáng suy ngẫm đ “gấp trang Sách lar đây trong trí óc của mỗi chúng ta.

    phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh – mẫu 7

    nhà thơ hữu thỉnh tên đầy đủ là nguyễn hữu thỉnh, sinh năm 1942, quê ở huyện tam dương, tỉnh vĩnh phúc. NăM 1963, HữU THỉNH NHậP NGũ, Vào Binh Chủng Tăng – Thiết Giáp Rồi Trở Thành Cán Bộ VĂn Hóa, Tuyên Huấn Trong Quân ội Và Bắu Thatg ông Là ủY VIêN BAN . từ năm 2000, hữu thỉnh giữ chức vụ tổng thư kí hội nhà v.

    hữu thỉnh là nhà thơ đi nhiều, viết nhiều và có một số bài thơ đặc sắc về con người cùng cuộc sống ở nông thôn. bài thơ sang Thurs được sáng tác vào cuối năm 1977, in lần đầu tiên trên báo văn nghệ. nội dung thể hiện tâm trạng bâng khuâng, xao xuyến của nhà thơcc những chuyển biến tinh tế của trời ất và là bức tranh through nhiên tuyệt ẹp củt

    bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về

    song được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vãcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang thurs

    vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưasấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi.

    từ cuối mùa hạ sang đầu mùa jue, đất trời có những biến chuyển nhẹ nhàng mà rõ rệt. những biến chuyển này đã ược hữu thỉnh cảm nhận bằng sự peldullido

    Ở khổ thơ đầu, dấu hiệu của mùa thu không phải là ngô đồng nhất diệp lạc, thiên hạ cộng tri thu như trong thơ cổ; cũng không phải là rặng liễu đìu hiu đứng chịu tang, tóc buồn buông xuống; lệ ngàn hàng như trong thơ xuân diệu cách đây hai phần ba thế kỉ. vốn hiểu biết nhiều về nông thôn nên hữu thỉnh đã đưa vào bài thơ những hình ảnh đơn sơ, mộc mạc mà vô cùng quen củÙp

    bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về

    Đây là khung cảnh một sáng chớm thu ở làng quê bắc bộ. trước hết nhà thơ bất chợt nhận ra tín hiệu của sự chuyển mùa từ ngọn gió mang hương ổi chín. gió se là làn gió nhẹ, thoáng chút hơi lạnh, còn gọi là gió heo may. hương ổi gắn liền với bao kỉmm của thời thơ ấu, là mùi vị của quê hương đã thấm ẫm Trong tâm tưởng nhà thơ và cứ mỗi ộ thu về thì nó tá tá tá tá tá tá nh nh nh nh

    tiếp theo là hình ảnh màn sương giăng trước ngõ. lập thu, tiết trời mát mẻ. sáng sớm và chiều tối thường có sương. sương cũng là một trong những dấu hiệu của mùa Thurs. sương chùng chình qua ngõ như để nhắc nhở lòng người đang mong đợi rằng mùa jue đã tới. nhà thơ ngỡ ngàng và sung sướng thầm thốt lên: hình như thu đã về.

    hai từ bỗng và hình như làm tăng thêm cảm giác bâng khuâng, xao xuyến, rất đúng với tâm trạng của nhà thơ trước khung thu. p>

    nhà thơ cảm nhận mùa thu bằng tất cả con người minh, tâm hồn mình. bắt đầu là khứu giác: bỗng nhận ra hương ổi, phả vào trong gió se. tiếp theo là thị giác mở rộng để tiếp nhận những tín hiệu báo thu sang. từ làn sương vấn vít trong những rặng cây, lũy tre dọc theo lối ngõ cho đến dòng sông đã qua mùa lũ, giờ đây nhẹ nhàng, thanhôith.ả trên nền trời mùa thu trong xanh, những cánh chim dường như cũng vội vã hơn.

    cảm giác giao mùa được nhà thơ diễn tả bằng một hình ảnh bất ngờ đầy thi vị: có đám mây mùa hạ, vắt nửa mình sang. Đây là hình ảnh đặc sắc miêu tả cảnh mùa hạ chưa qua hẳn nhưng mùa thu đã tới. Ấn tượng về cai ào ạt, mạnh mẽ của những cơn mưa mùa hạ vẫn còn nguyên những nỗi bâng khuâng trước vẻ dịu dàng êm mát của Mùa thu đã Len nhẹ t.

    vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưa

    nhà thể thể hiện cảm xúc của mình rất thành công bằng những từ ngữ diễn tả cảm giác, trạng thái: bỗng, phả vào, hìng, chhì; dềnh dàng, vắt nửa mình … cả bài thơ là bức tranh thiên nhiên tuyệt mĩ của trời ất lúc vào thu ược tac giả vẽ n êng sự run ộng tinh vi của trai tim n. chính điều đó khiến cho mỗi từ ngữ, hình ảnh đều phập phồng sự sống.

    ba khổ thơ, mười hai câu thơ, câu nào cũng ẹp, cũng there are nhưng nét riêng của thời điểm giao mùa hạ – thu ược hữu thỉnh thển tệp trung nhất ở ở ở ở

    sấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi.

    hai câu thơ này có hai tầng nghĩa. tầng nghĩa thứ nhất tả thực hiện tượng sấm chớp và hình ảnh hàng cây trong cơn mưa cuối hạ. tầng nghĩa thứ hai là nghĩa hàm ngôn thông qua hình ảnh có tính chất ẩn dụ nghệ thuật. sấm là những vang động bất thường của ngoại cảnh, của cuộc đời; hàng cây đứng tuổi ngụ ý chỉ with người đã từng trải.

    lúc sang jue, tiếng sấm dữ dội và bất ngờ của những cơn mưa giông mùa hạ đã bớt đi. hàng cây không còn bị giật mình, run rẩy vì tiếng sấm. nhà thơ hữu thỉnh tâm sự rằng với hình ảnh có giá trị tả thực về hiện tượng thiên nhiên này, ông muốn gửi gắm suy ngẫm của mình: khi con người đã từng trải thì bản lĩnh cũng vững vàng hơn trước những thử thách của cuộc đời.

    bằng cảm nhận tinh tế và cach dùng từ tự nhiên, chân thật, cùng nghệ thuật ẩn dụ, nhân Hóa tài tình, hữu thỉnh bằng bắc bộ. với bài sang thu, hữu thỉnh đã góp thêm một nét thu mang dấu ấn riêng của mình vào những chùm thơ thu hay và đẹp của thơ ca việt nam.

    phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh – mẫu 8

    có lẽ, trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông thì mùa thu thường gợi cảm hứng cho thi ca, nhạc họa nhiều nhất. ta có thể bắt gặp chùm thơ thu của nguyễn khuyến, “tiếng thu” của lưu trọng lư there are “đy mùa thu tới” của xuân diệu … và cũng viết về ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề. He sang “đã with những cảm nhận về phút giây giao mùa chuyển từi hạ sang ầu thu thật mới mẻ, tinh tế, nhẹ nhàng. rất tiêu biểu cho phong các nghệ thuật thơ nhỏ nhẹ, thiết tha, sâu lắng của hữu thỉnh.

    mở đầu bài thơ là những cảm nhận ban đầu trước những tín hiệu dịu nhẹ lúc sang thu trong một không gian thu rất gần vàp:</ hṹ

    “bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về”

    tín hiệu đầu tiên báo hiệu thời khắc của sự giao mùa từ cuối hạ sang jue là hình ảnh “hương ổi” bay phảng phất trong gió se. hương ổi chín thơm ấy, vừa quen thuộc lại vừa mới mẻ. quen thuộc vì nó là hương thơm thường gắn liền với đồng quê, thôn xóm của người việt, rất dân dã, mộc mạc. NHưNG NếU TRONG THơ XưA, Các NHà Thơ Khi Miêu Tả Cảnh Thu Thường gắn liền với ao thu, bầu trời thu there are bông hoa cúc vàng rực rỡt, một chiếc la vàng khô … ì ì ở ở ở ở ở ở ở hiệu ban đầu báo hiệu thời khắc của sự chuyển giao mùa hạ sang jue là hương ổi. Điều đó đã tạo nên sự mới mẻ trong cách cảm nhận và miêu tả cảnh thu của nhà thơ. hương thơm ngát của ổi chín đã được tác giả miêu tả qua động từ “phả”. từ “phả” diễn tả một mùi hương nồng nàn, đậm đà, lan tỏa trong gió se. “gió se” là một loại gió chỉ có trong mùa thu, hơi khổ, se se lạnh. và chính ngọn gió đầu mùa ấy đã đưa mùi hương bay tỏa ra khắp không gian làm nên vẻ đẹp của mùa jue.

    mùa jue tới không chỉ có gió, có hương ổi mà còn có cả làn sương. không gian thu lãng đãng hơi sương, tạo cho khung cảnh thu thêm lãng mạn. Làn sương ược nhân hóa qua ộng từ “chùng chình”, có tac dụng gợi tả những làn sương mỏng manh, nhẹ nhàng như cố ý chậm lại, như lưu luyến chưa muố ngõ ở đây vừa là ngõ thực của thôn làng, ngõ xóm; lại vừa là ngõ cửa của thời gian như chao nghiêng ranh giới giữa hai mùa, mùa hạ thì chưa muốn qua mà mùa thu thì chưa muốn tới.

    cảm xúc trước của nhà thơcc những tín hiệu mùa thu đã ược tac giả diễn tả qua từ “bỗng”, thể hi hi sự ngỡng, ngạc nhiên, bất ngờ khá đng. và thiên nhiên, trời ất đã ược tac giả mở lòng ra mà đón nhận bằng tất cả các giác quan với những run ộng thật tinh tế, nhẹ nhàng: khứu g o g (m. Trên (gó, hương, sương) tac giả đi ến kết luận: “hình như thu đã về”. sự tin tưởng thấp, chưa chắc chắn, vẫn còn mơ hồ. Trạng thati cảm xúc này không chỉ pHù hợp với cảnh game mà cũng rất pHù hợp với logic tâm trạng. , không có hình khối, màu sắc rõ ràng, cụ nhn nhà thơ mới cảm xúc ngàng, .

    nếu như khổ thơ ầu, không gian thu ược co hẹp trong một không gian rất gần và hẹp thì tới khổ hai, không gian thu bầu trời:

    “sông được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vãcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang jue”

    hình ảnh dòng sông được nhân hóa qua từ láy “dềnh dàng”, tức là chậm chạp, thong thả. Dòng Sông Không Còn Cuồn Cuộn, Gấp Gáp Chảy Trước NHữNG Cơn MưA Lũ CủA Mùa Hạ NữA Mà Mà Thay Vào đó, Nó trở nên lắng lại, từ, nhẹ nhàng, lững lờ Tre. dường như, dòng sông cũng ngập ngừng như muốn níu kéo mùa hạ, chưa muốn sang mùa Thurs. ngược lại với sự “dềnh dàng” của dòng sông là trạng thati “vội vã” của canh chim đang mải miết bay đi tract relet khi chúsg bắt ầu cảm nhận ược cc c cc cai. NGHệ Thuật đĂng ối ở hai câu thơ ầu tạo nên hình ảnh thơt ẹp, rất chỉnh, giàu tínnh chất tạo hình, ồng thời làm cho không gian thu thởn rất, h.

    khép lại khổ thơ là hình ảnh đám mây được nhân hóa với hành động “vắt nửa mình”. hình ảnh thơ rất giàu tính chất tạo hình trong không gian và có ý nghĩa diễn tả sự vận động của thời gian. Đám mây trắng buốt mềm mại trải dài như một tấm lụa treo ngang trên bầu trời, rất nhẹ nhàng, duyên dáng. và mây cũng chính là ranh giới chao nghiêng giữa hai mùa hạ – Thurs. cảnh vật trở nên vừa hưii vừa thực, đó là sản pHẩm của tríng tưởng tượng rất nên thơ và hết sức ộc đáo, mới mẻ của tac giả. tóm lại, với một hệ thống những hình ảnh đẹp, giàu tính chất tạo hình trong không gian, kết hợp với nghệ thuật nhân hóa, tương phản, nhà thơ đã khắc họa thành công khung cảnh trời đất khi bắt đầu vào thu thật sống động, tinh tế, nhẹ nhàng. chắc chắn hữu thirnh phải là một ngòi bút tài năng, một tâm hồn nghệ sĩ và tình yêu thi tha với thiên nhiên tạt thì cớân t

    từ những cảm xúc bâng khuâng, xao xuyến và những rung ộng mãnh liệt trước những phút giây giao mùa vào thu ở khổ một, hai, nhơ chuy. >

    “vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưasấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi.”

    nhà thơ thật tinh tế và nhạy cảm khi phát hiện ra những thay đổi về mặt thời tiết. vẫn là sấm, mưa, nắng, những hiện tượng thời tiết của mùa hè nhưng trong khoảnh khắc giao mùa này đãc đ ổi ứi thay v ᑁ ęę cai giữa mùa hạ; những cơn mưa rào bất chợt ào ào kéo đến cũng đã vơi dần đi. sấm chớp kéo theo những cơn dông lốc dữ dội cũng bớt đi, cũng trở nên thưa thớt hơn nhiều. những từ như “vẫn còn”, “vơi dần”, “cũng bớt” đãc tac dụng diễn tảng hiện tượng của tự nhiên đó (sấm, mưa, nắng) khó nhận biết. thế nhưng, với một tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, nhà thơ đã phat hiện ra sự chuyển biến đó của thiên nhiên, vũ trụ.

    từ hiện tượng của tự nhiên, nhà thơ suy ngẫm, chiêm nghiệm về cuộc đời:

    “sấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi”

    “sấm” là hình ảnh ẩn dụ, biểu trưng cho những tác động của ngoại cảnh với những biến động của cuộc đời. “hàng cây đứng tuổi” là những cành cây lâu năm, cành lá sum suê, rễ cắm sâu xuống lòng đất vô cùng chắc chắn. những hàng cây này đã trải qua biết bao nhiêu mùa bão giông với những biến thiên của trời đất. và nó biểu trưng cho những con người từng trải đã đi qua biết bao nhiêu những khó khăn, vất vả, hiểm nguy trên đường đời. NHư VậY, BằNG NGHệ Thuật ẩn Dụ, NHà ​​Thơ Thể Hiện sự Suy Ngẫm, Chiêm NGHIệM Về CUộC ờI with NGườI: with người từng trải sẽ nên vững vàng hơn trước nhhững thác. lúc viết bài thơ này, hữu thỉnh mới chỉ hơn ba mươi tuổi, ấy vậy nhưng hữu thỉnh đã tự cho rằng mình là người từng. c? Với biết bao nhiêu tang tóc, hi sinh, mất mát nơi chiến trường khốc liệt … nên him đã rèn luyện choc nhà thơ một bản lĩnh cứng cỏi và nghị lực vươn lên, dám ươ sống sẽ xảy ra. Ặt Câu Thơ “Sấm Cũng Bớt Bất Ngờ” Vào Trong MộT Hệ Thống Các Câu Thơ ở Khổ MộT, Hai NHư Làn “Sương chùng chình qua ngõ” và “vắt nửa mình sag”, ngườt. níu kéo thời gian của nhà thơ khi nhận ra sự sang thu của tạo vật cũng chính là sự “sang thu” của đời người…

    Bài Thơ ượC Viết Theo Thể NĂm Chữ, Hình ảnh Thơ ẹP, Giàu sức gợi, ngôn ngữ Trong Sáng, Giàu sức biểu cảm đãc tac dụng diễn tảng Trạng Trạng Thái cảm của thi nhân trước thiên nhiên, vũ trụ đất trời khi bắt đầu sang Thurs. ỌC Xong Bài Thơ, Chung ta thấy ược sự mới trong cach cảm nhận mùa thu của hữu thỉnh, ồng thời thấy ược tình yêu ời, yêu thiên nhiên ất nước s

    phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh – mẫu 9

    hữu thỉnh là thế hệ nhà thơ Trưởng Thành Trong Thời kì khang chiến chống mỹ, thơ ông thường chứa ựng cảm xúc tha thiết, chân thành và rất giàu t suy tư tư tưt. he sang jue cũng là một tác phẩm như vậy. bài thơ được khơi nguồn cảm xúc từ khoảnh khắc giao mùa nhưng đằng sau đó còn là cảm xúc của tác giả về đờgi ngưscờ

    tính chất suy tư, triết lí trong thơ hữu thỉnh được thể hiện ngay từ nhan đề bài thơ. he sang Thurs không chỉ là khoảnh khắc giao mùa của đất trời khi hè đã qua và mùa Thurs đang cựa mình đi tới. mà sang jue con ẩn dụ về cuộc đời with người. Đây là thời điểm con người đã sang thu, đã trải qua biết bao sóng gió, bởi vậy cũng trở nên vững vàng hơn trước mọi cơn giông bão c.

    bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về

    tín hiệu đầu tiên mà tác giả cảm nhận được chính là hương ổi, một mùi hương thật dung dị, đậm chất thôn quê. hương ổi thật chủ động, tự nhiên “phả vào trong gió se”. với động từ “phả” tác giả đã miêu tả được hương thơm đậm đà như sánh lại, quyện lại và ùa vào gió se đầu thu. sau sự cảm nhận về thính giác, tác giả tiếp tục cảm nhận mùa thu bằng thị giác với những đám sương chùng chình ngđi. nghệ thuật nhân hóa cùng từ láy “chùng chình” đã làm cho làn sương trở nên sinh động, có hồn. câu thơ như gợi ra trước mắt người đọc hình ảnh những hạt sương li ti, bé nhỏ, giăng mắc với nhau tạo thành màn sƻ. dáng đi của nó cũng thật chậm rãi, thong thả trước cửa ngưỡng mùa thu, như còn đang lưu luyến, bịn rịn với mùa hè.

    trong giờ phút giao mùa ấy, lòng nhà thơ như đắm chìm vào không gian bàng bạc chất thu. Đó là cảm giác bất ngờ khi she gặp tín hiệu thu về “bỗng” -là sự ngạc nhiên, ngàng, một ni ềm vui, một thoánge xúc ộng ểc những khảnh ắ ườ ườt thh mình vào thiên nhiên. và tiếp đến là những mong manh cảm xúc, một chút bối rối tự hỏi mình “hình như”. tình thái từ thể hiện rõ sự bâng khuâng, xao xuyến trong lòng thi nhân khi ella nhận ra những tín hiệu mùa thu. hữu thỉnh quả là người có giác quan vô cùng nhạy cảm thì ông mới có những cảm nhận tinh tế đến vậy về phút giao mùa.

    sang đến khổ thơ thứ hai, bức tranh mùa thu đã có những chuyển biến rõ ràng, đậm nét hơn. từ không gian ngõ vườn nhỏ bé, hữu thỉnh vươn ngòi bút của mình đến không gian rộng lớn hơn, không gian bầu trời, sông nước. dòng sông hiền hòa, thong thả chảy không còn cuồn cuộn, đỏ ngầu như những ngày nước lũ mùa hè. Đối lập với hình ảnh dòng sông là hình ảnh những cánh chim vội vã. dường như những cơn gió se lạnh đã đâu đó len lỏi trong không gian bởi vậy những loài chim phải vội vã bay về phương nam tránh rét. cách ông dùng từ cũng hết sức tinh tế: “bắt đầu”, chỉ mới là bắt đầu chứ chưa hẳn là vội vã bởi thu cũng chỉ mới. mọi sự vật hiện tượng chuyển động thật thong thả, khẽ khàng bởi vậy chỉ có những tâm hồn tinh tế mới nhận đy đy

    hai câu thơ sau là một điểm nhấn, tạo nên sự độc đáo cho bức tranh mùa thu: “có đám mây mùa hạ/ vắt nửa mình sang thu”. Đây là trường liên tưởng hết sức mới mẻ, độc đáo, gợi ra khung cảnh một làn mây mỏng nhẹ, đang uyển chuyển cựa chuyn. Đồng thời cũng có thấy tâm trạng lưu luyến, bịn rịn của đám mây: nửa lưu luyến mùa hạ, nửa háo hức nghiêng mẬnthu. Ở đoạn này tác giả tỏ ra hết sức tài tình khi mượn cái hữu hình của đám mây để gợi ra cái vô hình của không gian, gia mù ranh gi Thể Hiện Trường liên tưởng thú vị này không chỉ là cảm nhận bằng thị giác mà còn ược cảm nhận chynh bằng tâm hồn t tinty cảm và lòng yên nhhn nhhhh.

    bức tranh mùa thu dường như được hoàn chỉnh, rõ nét hơn qua hai câu thơ tiếp theo: “vẫn còn bao nhiêu nắng/ Đã vơi dần cơn”. Mùa thu hiện ra rõ nét hơn qua sự thay ổi của các hiện tượng thiên nhiên: mưa, sấm – vốn là những dấu hiệu ặc trưng của mùa hạ, nay cũng “vơi”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, đậm net hơn. sau những cảm nhận ấy, lắng lại là những suy tư chiêm nghiệm của tác giả về con người về cuộc đời:

    sấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi

    câu thơ trước hết mang ý nghĩa tả thực: sang thu những cơn mưa lớn kèm sấm đã vơi dần, bớt dần, ồng thời gèt m. mùa hạ nữa. nhưng bên cạnh đó, câu thơ còn mang ý nghĩa biểu tượng: “sấm” là những vang động, những biến cố mà con người đã trải qua trong; “hàng cây đứng tuổi” là những con người trưởng thành đã từng trải qua bao thăng trầm, biến cố. từ ý nghĩa đó nhà thơ gửi gắm suy tư, chiêm nghiệm của mình: khi with người đã trải qua những giông bão của cuuc ời sẽ bình tĩnh hơn trước nhng nhng nhng bãt. câu thơ chất chứa biết bao suy tư, chiêm nghiệm của tác giả về cuộc đời, về con người.

    hữu thỉnh sử dụng thể thơ năm chữ tài hoa, giàu nhịp điệu. bài thơ có nhịp điệu chậm, nhẹ nhàng, sâu lắng như chính bước đi chậm rãi của thời gian trong khoảnh khắc giao mùa từ sang h. lớp ngôn từ giản dị, giàu giá trị tạo hình: phả, vắt, chùng chình, dềnh dàng, vội vã, … diễn tả tinh tế những hi dấu. ngoài ra ông còn có những trường liên tưởng bất ngờ, độc đáo làm tứ thơ sinh động, hấp dẫn hơn. hình ảnh thơ có chọn lọc, đặc sắc mang nét đặc trưng của thời tiết lúc giao mùa: hạ – thu.

    tác phẩm đã đem đến cho thi ca việt nam một bức tranh phong cảnh sang Thurs thật đặc biệt, ý nghĩa. ỒNG thời qua bài thơ ta còn thấy ược những cảm nhận tinh tế của tac giả trong việc tái hiện khoảnh khắc chuyển mùa từ hạ sang thu ờ giao tho ca nh nhiềaều ĩi ĩi ĩ ờ ờ ờ. người sang on Thursday.

    phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh – mẫu 10

    Mùa Thu là nguồn cảm hứng bất tận trong thơ ca, chỉt cai mùa thu ấy thôi nhưng giới văn nhân nghệ sĩ đã biết bao lần cảm that, rồi tự sáng tár riêng choc chu mình những vầng vầ riêng, rất đặc sắc. ví như xuân diệu viết trong đây mùa thu tới bằng một cảm xúc sầu não, ủ rũ khi “rặng liễu đìu hiu ứng chịu tang” với “hƑi lon mộ Có thểy rằng ề tài mùa thu trong thi ca việt nam và cả thi ca pHương đông là không mới, nét ặc sắc, riêng biệt của mỗi thi phẩm về mùa thu ến từ xm moment tài năng của từng tác giả, … hữu thỉnh chynh là một trong các nhà thơ tiêu biểu khi viết về thu với một nét rất riêng, ềhi m.thông viêng, ềhi m.thông viết là thời điểm giao mùa, sang Thurs. thế nhưng khoảnh khắc ấy khi vào thơ, đã được tác giả diễn tả một cách vô cùng mượt mà và tinh tế trong bài thơ sang thu.

    “bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về”

    khoảnh khắc nhà thơ nhận ra mùa thu đã vềng thật ặc biệt, khác hẳn với những tac giả từ xưa tới nay thường nhận ịnh Mùa thu vào thu như lưu trọng lư từng viết trong tiếng thu những vần thơ rất ngộ “with nai vàng ngơ ngác/Đạp lên lá vàng khô”. cũng không phải là cái cảnh trời xanh cao vời vợi như trong thu điếu của nguyễn khuyến, lại càng không phải hương cốm mới, hay cúc mới, hay cúc mới . cái khoảnh khắc chớm thu của hữu thỉnh nói dân dã, giản dị lắm, nó ến từ “hương ổi” thơm ngào ngạt, ngọt ộàt qu m. cái hương ổi ấy, nó không phải chỉ thoang thoảng mà “phả vào trong gioó se” hòa quyện, ặc quánh, khiến thi nhân cảm nhận ược mộý cch vût Đồng thời “cơn gió se” mang hương ổi ấy, cũng phần nào gợi cho người ta cảm giác khô ráo, se se lạnh của mùa thu. bên cạnh hương ổi chín trong làn gió se lạnh, khoảnh khắc giao mùa còn được thể hiện thông qua một hình ảnh rất độc đáo và đặc biệt mà có lẽ cũng như hương ổi, từ trước đến nay chưa từng thấy thi nhân nào lại hình dung về mùa Thurs độc ​​lạ thế. “Sương chùng chình qua ngõ”, từ lay “chùng chình” hiệu với nhà thơ rằng “hình như thu đã về”. HOặC TRONG MộT CảM NHậN KHÁC, đôi KHI NGườI TA NGHĩ RằNG CAI MS áp của mùa hạ chưa muốn chuyển hẳn sang mùa jue hiu lạnh chăng. Ến câu thơ cuối đoạn “hình như thu đã về” vừa là lời khẳng ịnh mùa thu đã chính thức bắt ầu với những dấu hiệu rõ nét bao gồm hương ổi ng nhưng đồng thời câu thơ cũng thể hiện sự ngạc nhiên, ngỡ ngàng của thi nhân trước khoảnh khắc mùa thu tới.

    “sông được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vãcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang jue”

    ở khổ thơ tiếp Theo, sự chuyển giao mùa đã không còn nằm trong hương ổi there are làn sương sớm mà nó Thể Hiện một cach rõ rệt thông qua sự chuyển biến của thiên nhiên ất và khoáng đạt của đất trời mùa Thurs. Đó là hình ảnh dòng sông “dềnh dàng” ại diện cho mặt ất, đang chậm rãi chảy, khác hẳn với với một dòng sông của mùa hạ liên tục đ và có lẽ người ta cũng phần nào cảm nhận ược cái vẻ ẹp hiền hòa của dòng sông thu, giống như cái vẻ ẹp mà nguyễn ad khuy có lẽ cũng mang những vẻ tương tự vậy, trong trẻo, thanh khiết và dịu dàng. CARI Vẻ ẹP TUYệT diệu mà nguyễn du đã từng dùng ể miêu tả vẻ ẹp của cô kiều rằng “làn thu thủy, nét xuân sơn/hoa ghen thua thắm liễn kém xanh.” Dòng Sông, Thì canh chim mùa thu lại mang một vẻi vãi, khẩn trương “chim bắt ầi vu v. lạnh, canh cóc lẽt ắ ắ ắ ể ể., Hoặc cũng có thể loài chim đang vội vã bay vềng pHương nam traáh rer. đích làm nổi bật lên cai khoảnh khắc giao mùa vốn dĩ mờ mờ trong không gian, chính điều này đã thể hi hi hi hi hi ược tâm hồn vôn cùng tinh tế, oc quan sat tỉ mỉ Có đám Mây Mùa Hạ/Vắt nửa Mình Sang thu vẻ, một hành ộng giốn g như một with người, có chút gì đó lười biếng, có gì đó vấn vương l ỉm ỉm ỉmm. ”. Đồng thời câu thơ còn lần nữa nhấn mạnh vào chủ đề của bài thơ là “sang thu” tức là chưa bước hẳn vào mùa thục.

    “vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưasấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi”

    Đây là khổ thơ đúc kết nhiều triết lý mà tác giả muốn gửi gắm tới độc giả sau khi đã bước qua nhiều nhờng ờg cuth. Bằng sự trải nghiệm và oc quan sat tinh tế tỉ mẩn của mình, hữu thỉnh đã ưa ra những nhận ịnh so sánh về hai mùa hạ và thu rồi cho ra một cảm nhấn rất sềt sềc. Ở thời điểm giao mùa hạ – thu nắng tuy vẫn còn đó thế nhưng nó đã kém đi cai phần gay gắt, bức bối của mùa hạ mà trởn dịu dàng, ấm ap xen l đm, m. người khoảnh khắc dễ chịu và thư thái. cùng với đó nếu như mưa của mùa hạ là những cơn mưa dài, nặng hạt thì mưa những lúc ầu thu – cuối hạ đt đi cai tanh dồn dồp, tri ền miên m ưt. Đi từ cảm xúc của sự trải nghiệm, hữu thỉnh đã ểi cho ộc giả những triết lý rất hate vềc cuộc ời trong hai câu thơ cuối bài “sấm đt bớt bớt ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng thường đi kèm với những cơn mưa, khi mưa bớt dần thì tiếng sấm cũng thưa đi. thế nhưng ngoài ra tiếng sấm này còn tượng trưng cho những giông bão của cuộc ời, của những năm tháng tuổi trẻ, mà khi con người đ ờ ờ ờ g. non dại bồng bột, những vấp ng ng trong cuộc ời thì mới có thểng thành và ng ng ườ c ườ ê n ng thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thn thmd đổi của cuộc sống, trở nên vững vàng và nhìn đời bằng đôi mắt bình thản và chậm rãi hơn.n h>

    Sang thu ược viết khi tac giả đã bước vào ngưỡng tuổi 35, tức là hơn một phần ba chặng ường ời, cr lẽ khi ấy ngay cai lúc mà hữnhnhn nhge nhận ra judges đang bước sang Thu của mình. Ể rồi hữu thỉnh, cố viết cái khoảnh khắc chuyển giao ấy thật chậm rãi, thế nhưng cũng không ngăn ược cái bước ợa vỻ cỂ đi vỻ bao nhiêu năm tháng rực rỡ huy hoàng như mùa hạ cuối cùng cũng đang lưu luyến rời đi để lại trong lòng tác giả nhiều xúc.

    phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh – mẫu 11

    viết về ề ề tài mùa thu, nếu trong thơ ca trung ại có chùm ba bài thu “thu điếu”, “thu vịnh”, “thu ẩm” của nguyễn khuyến, thu có m “ti “L” Lư thì thơ ca hiện ại sau năm 1975 nổi bật với bài thơ “sang thu” của hữu thỉnh. thời bài thơ cũng thể hiện sự cảm nhận tinh tế của tác giả.

    hữu thỉnh là nhà thơ trẻ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống mĩ cứu nước của dân tộc. bài thơ “sang thu” được ông sáng tác năm 1977, in trong tập “từ chiến hào đến thành phố”. mở đầu tác phẩm là tâm trạng bất ngờ, thảng thốt ca tác giả khi nhận ra mùa thu đã về với thiên nhiên và con người:

    “bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về”

    dấu hiệu đầu tiên giúp hữu thỉnh nhận ra tiết trời đã sang jue là hương ổi. Đây là một trong những đặc trưng tiêu biểu của mùa thu bắc bộ. những làn gió thu nhè nhẹ lướt qua mang theo hương ổi đang ở độ chín khiến con người cảm thấy dễ chịu vô cùng. gió thu không quá mạnh như gió mùa Đông bắc, nó chỉ là những làn gió heo may mang theo cái se lạnh đầu mùa. không quá nhẹ nhàng cũng không quá ào ạt nhưng loại gió này đủ sức làm hương ổi ở vùng quê lan rộng ra trong không gian. theo “từ điển tiếng việt” của hoàng phê, “phả là bốc mạnh và tỏa ra thành luồng” gợi mùi hương ổi nồng nàn đang phiêu du cùgiong lù. nếu các nhà thơ khác gắn mùa thu với hương cốm hay những chiếc lá vàng quen thuộc thì hữu thỉnh lại gắn mùa thu với hương ổi. có thể nói đây là nét mới mẻ, sự sáng tạo thu hút bạn đọc của tác giả.

    không chỉmm nhận mùa thu bằng khứu giác, xúc giác, hữu thỉnh còm nhận mùa thu bằng thị giác qua hình ảnh sưnh thu đang “. trôi chầm chậm để giăng mắc vào cảnh vật thiên nhiên, để được con người chiêm ngưỡng vẻ đẹp mỏng manh của mình. những làn sương trăng trắng chuyển ộng chầm chậm, dùng dằng như đang cố tình ể khiến con người nhận ra chúng, nhận Ra aunt hiệu của mùa thu. mặc dù ược cảm nhận bằng sựng hòa của các giác quan nhưng co lẽ do thu vềt một bất ngờ quá nên nhà thơ chưa kịp chuẩn bị tinh thần đ hiện sự bâng khuâng, mơ hồ đến ngạc nhiên của tác giả.

    “sông được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vãcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang thu”.

    dòng sông mùa jue trở nên hiền hòa hơn bao giờ hết. nó chảy tanga thả gợi sự bình yên, êm dịu. DườNG như dòng sông còn vương vấn mùa hạ chưa muốn dứt nên cố tình chảy chậm lại ể lưu giữ những gì còn sot lại của mùa hạ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ who. trái ngược với sự chậm rãi của dòng sông là sự gấp gáp, vội vã của cánh chim. Jue sang cũng là lúc những đàn chim chuẩn bị về phương nam tránh rét để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt của mùa đông. biện pháp nhân hóa đã làm bức tranh thiên nhiên khi chớm jue trở nên có hồn, gần gũi và sinh động. biện pháp này khiến đám mây mang trạng thái nuối tiếc của with người. vì nuối tiếc mà đám mây chỉ “vắt nửa mình sang Thu” with nửa kia thì đang nhớ thương mùa hạ.

    tác giả đã khép lại bài thơ bằng những lời thơ mang đầy tính chiêm nghiệm sâu sắc:

    “vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưasấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi”.

    nắng, mưa, sấm là những đặc trưng không thể thiếu của mùa hạ. nắng vẫn còn nồng nàn nhưng cũng không quá gay gắt như những ngày hạ oi bức. những cơn mưa rào của mùa hạ cũng thưa dần và tiếng sấm cũng nhẹ nhàng hơn. các từ “vơi dần”, “bớt”vừa thể hiện mức độ, vừa thể hiện cường độ của các hiện tượng nắng, mưa, sấm. tiếng sấm của mùa jue đã thưa đi, ít dữ dội hơn nên cây cối không còn bị giật mình vì sấm sét. hai câu thơ cuối bài còn mang ý nghĩa hàm ẩn. “SấM” TượNG TRưNG CHO NHữNG âM THANH, VANG ộNG BấT THườNG XảY ếN TRONG CUộC ờI, “Hàng Cây ứNG TUổI” Là ẩN Dụ CHO NHữNG WITH NGườI TừNG TRảI QUA BIO. giống như “hàng cây đứng tuổi”, khi con người đã trải qua những giông tố trong cuộc đời thì sẽ vững vàng hơn, bình tĩnh và bản hơn. Đồng thời cũng có được những chiêm nghiệm bổ ích cho bản thân.

    chúng ta không còn bị bất ngờ trước những điều xảy ra bất thường của thế giới xung quanh nữa. bởi lẽ giông tố sẽ giúp cây bám rễ sâu hơn vào trong lòng đất, giông tố sẽ giúp mỗi con người trưởng thành hơn. Đó cũng là triết lí mà nhà thơ hữu thỉnh muốn gửi gắm đến bạn đọc. chúng ta hãy giữ một thái độ tích cực, tâm thế chủ động để có thể đương đầu với những khó khăn, thử thách trong cuốngc.

    bài thơ được viết theo thể ngũ ngôn giúp tác giả dễ dàng thể hiện mạch cảm xúc và sự cảm nhận tinh tế về bức tranh thiê ngôn ngữ thơ giản dị, hình ảnh thơ có tính biểu cảm cao đã tạo nên một bức tranh giao mùa tuyệt đẹp. Đó là bức tranh được thổi hồn từ hữu thỉnh – một con người giàu sự trải nghiệm.

    phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh – mẫu 12

    Đây mùa thu tới, mùa thu tớivới áo mơ phai dệt lá vàng

    là tiếng thơ reo vui, hồi hởi của thi sĩ xuân diệu trước khoảnh khắc thu sang, câu thơ hiện đại mà vẫn thấm đẫm chất cổ. còn đến với nhà thơ hữu thỉnh ta sẽ được cảm biết một mùa thu rất đỗi thân thuộc, rất đỗi việt nam qua bà “i.

    “Sang thu” không dùng thứ ngôn từ mĩ lệ, qua cầu kì trau chuốt mà rất ỗi giản dị tự nhiên, kết hợp hài hòa với tình cảm chân thành đã đ rất khác:

    bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về

    bỗng – cảm giác bất chợt, tự nhiên ùa về, một mùi hương vừa lạ, vừa quen, mùi hương ấy giản dị biết bao, ấl hư hương ổi là mùi hương điển hình của làng quê việt nam, mỗi độ thu về, theo cơn gió se lạnh, hương ổi cũng tung minh bay đi xa. hương thơm ấy không hề nhạt nhòa, mà đậm và sánh lạnh phả vào cơn gió se, khiến cả không gian tràn ngập hương thơm ịu dàng qu.

    câu thơ không chỉ giúp người ọc cảm nhận ược mùi hương mà còn hình dung ra sắc màu vàng ươm, chyn thơm của những trai ổi đang lúc lỉu trên cành. Không chỉmm nhận ở hương ổi, mà hữu thỉnh còn lắng lòng mình ể ấy bước thu về trên những dòng sương thug thong Thing thả, chậm chạp trên bầu trời. và để cuối cùng ông chợt giật mình nhận ra: “hình như thu đã về”. chữ hình như ấy con như một tiếng reo vui, sự ngỡ ngàng chào đón thu sang.

    nếu như ở khổ thơ đầu nhưng cảm giác về mùa thu vẫn còn rất đỗi mong manh, thì sang đến khổ thứ hai mùa đãng hõ rõ. tiếp tục sử dụng ngôn từ giản dị, mộc mạc, hữu thỉnh đưa người đọc đi lần lượt bóc tách từng dấu hithu:

    song được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vãcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang thurs

    ngôn từ quá đỗi dung dị, khiến ta ngỡ như chỉ là những lời nói, lời tâm sự của tác giả với mọi người. nhưng cái giản dị đó lại được kết hợp hài hòa với các biện pháp nghệ thuật, tạo nên chất thơ cho tác phẩm. with sông được nhân hóa, cũng dềnh dàng khi thu sang. nước thôi cuồn cuộn chảy, mà đỏ nặng phù sa, chậm chạp trôi. trên bầu trời những chú chim cũng chỉ mới “bắt đầu vội vã” tìm về phương nam tránh rét.

    Đặc biệt nhất là hình ảnh đám mây mang trên mình hai mùa: một nửa mùa hạ và một nửa mùa thu. Đam Mây Không Còn Là đám Mây ơn Thuần nữa mà nó tựa như một tấm lụa mỏng, vắt ngang bầu trời, khiến cho khái niệm thời gian vô hình nay cũng trởng trởn trởn hữu h. Đám mây nửa lưu luyến, bịn rịn mùa hè sôi động, nửa lại háo hức nghiêng hẳn mình sang mùa thu để khám phá.

    không chỉ dừng lại ở đó những hiện tượng thiên nhiên như sấm, chớp, mưa cũng trở nên thưa dần và ít dần đi. Đến đây mùa jue đã thực sự hiện hình một cách rõ nét. CHỉ VớI NHữNG NÉT PHCHA HếT SứC ơN Sơ NHưNG CũNG ủ ể ể CHO NGòI BUTI Tài HOA CủA HữU THỉNH DựNG LêN BứC TRANTH THU NồNG ượM TìNH NGườI, TìNH Y êng. hình ảnh thu không ảm đạm, héo úa, mà tươi tắn, tràn đầy sự sống và hết sức giản dị.

    tac giả đã sử Dụng liên tiếp các từ lay: chìng chình, dềnh dàng, vội và giọng thơ biến ổi linh hoạt, khi ngỡ ngàng khi vui mừng, reo ổ ườ ườ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ của làng quê việt nam. hai câu thơ cuối mang tính ẩn dụ rõ nét:

    sấm cũng bớt bất ngờbên hàng cây đứng tuổi

    cũng như những hàng cây, trải qua một mùa hè đầy giông bão, nó cũng trở nên chín chắn hơn. và một cơn mưa rào rơi rớt của của hạ đầu thu, với tiếng sấm thưa thớt dần không còn làm cho hàng cây sợ hãi. with người cũng vậy, khi trải qua bao giông tố trong cuộc đời, họ cũng dần dần trở nên chín chắn và trưởng thành hơn.

    bởi vậy, đối với những sóng gió họ không còn bất ngờ mà sẵn sàng đương đầu với những khó khăn thử thách. Đây chính là điểm nhấn của bài thơ, đằng sau bức tranh thu còn là những triết lí sâu sắc về cuộc đời và con người.

    “sang thu” không chỉ là khúc ca giản dị, mộc mạc miêu tả bước chuyển mình của thiên nhiên từ hạ sang Thurs. mà nó còn là một bài thơ thấm đẫm chất triết lí về con người về cuộc đời. Với ngôn ngữ dung dị, thể thơ năm chữ linh hoạt, giàu nhịp điệu kết hợp với các biện phapp nGhệ thuật đã ể ấi ấn tượng sâu ậm trong lòng người ọc. <

    phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh – mẫu 13

    từ xưa, bốn mùa luân chuyển xuân hạ jue đông luôn là ngọn nguồn sáng tác cho các thi nhân. Mùa Thu Luôn Khiến Thi Nhân Phải ộng Lòng Thương Yêu Bởi đó Là Mùa Của NHững gì nhẹ nhàng và dịu êm nhất, mùa của sự tĩnh lặng và những ộng ộng ột. mùa thu đi vào thơ nguyễn khuyến bình dị, gần gũi; đi vào thơ nguyễn Đình thi là tiếng vọng từ đất nước ngàn đời. còn mùa thu của hữu thỉnh qua bài thơ “sang thu” thật đẹp, thật nên thơ và trữ tình, và tấm lòng của nhà thơ cũng thật duyên. Sang Thu đã Thể Hiện ượC Tâm Trạng Xốn Xang, Bâng Khuâng Của NHà Thơ Trước NHữNG BIếN CHUYểN TINH Tế CủA ấT TRờI CũNG NHư BứC TRANTH THIên NHIêN NHơ

    nhà thơ là người trải nghiệm, đi nhiều và viết nhiều. Ông có nhiều sáng tác đặc sắc về cuộc sống thôn quê. với hồn thơ dân dã, dung dị, nhẹ nhàng, ằm thắm mà ầy chất trữ tình, các bài thơ của hữu thỉnh luôn à ắc bếán ọc y. bài thơ sang thu được tác giả sáng tác năm 1977 rất dung dị, nhẹ nhàng, giàu ý nghĩa như chính phong cách sáng tác của nhà thơ. bài th sang jue cho thấy vẻ đẹp của mùa jue có lẽ là cảm hứng bất tận cho những người nghệ sĩ. nhà thơ đã cảm nhận cai thời khắc sag thu bằng cả một hệ thống hình ảnh thiên nhiên qua nhiều yếu tố và bằng nhiều giác quan với sự rung chynh là sựmm nhận tinh tế của ông ối với từng hiện tượng thiên nhiên lúnc giao mùa mà những Pelizing ộng ấy đ` Truyền Sang ta như một tiếng nó ồI ồi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đ

    thiên nhiên nơi miền quê bắc bộ được cảm nhận từ những điều vô hình. bức trap thiên nhiên ẹp ấy đã ược người thy nhân cảm nhận pHác họa một cach tinh tế và withouth ộng, giàu sức biểu cảm qua xnc giác, khứu giác và thị gi. những tín hiệu sang thu nhẹ nhàng khi đất trời giao mình chuyển mùa trong một không gian nên thơ nhẹ nhàng:

    bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về.

    thiên nhiên được cảm nhận từ những gì vô hình (hương, gió), mờ ảo (sương chùng chình), nhỏ hẹp và gần (ngõ). Đó là những cảm nhận rất riêng của nhà thơ. Đầu tiên là sự cảm nhận về hương vị. Cái Hương ổi chyn thường khó ọng lại trong những cơn gió nồm nam thổi mạnh của mùa hè, giờ đy bỗng “pHả vào trong gió se”, đem ến hương vị ngọt ắm ắm. ngàng trước sự thay đổi của thiên nhiên. Động từ “bỗng” đặt đầu câu như một sự ngạc nhiên kỳ lạ của nhà thơ về thời khắc giao mùa đầy xao xuyếc. từ “phả” là động từ mạnh diễn tả dư vị nồng nàn, đậm đà mùi hương ổi đang lan tỏa trong. gió se là gió nhẹ, khô và hơi lạnh – gió của mùa thu, gió báo hiệu mùa thu đã đến. gió se mang theo hương ổi của đồng quê. chính làn gió này đã mang hương ổi đi xa hòa quyện với không gian cùng đất trời tạo nên vẻ đẹp của bài thơ. nhận ra trong gió có hương ổi là cảm nhận tinh tế của một ngshi sống giữa ồng quê và nhà thơ đã đem ến cho ta một tín hiệu d u mom thu. yêu của mùa jue vùng nông thôn đồng bằng bắc bộ. cảm nhận được dư vị của trái ổi thơm phả trong gió, còn có sương Thurs. nhưng không phải là “sương thu man mác đầu ghềnh” của tản Đà mà là: “sương chùng chình qua ngõ”- một hình ảnh lung linh huyền ảo. không còn là những hạt sương mà đã là một màn sương mỏng nhẹ trôi, đang chuyển động chầm chậm nơi đường thôn ngõ xóm. “Chùng chình” là từ lay gợi hình diễn tả hành ộng chậm chạp như là cố ý chậm lại, làn sương nhẹ nhàng mỏng manh e ấp như nàng thiếu nữ ô ôi màn sương được nhân hóa trở nên có hồn, tinh tế đầy sinh động. sương qua ngõ chùng chình – ngõ ở đ đy vừa mang ý hiện thực là ngõ nhỏ nơi thôn xóm lại như là ẩn dụ với cửa ngõ của thời gian đang từc qua ranh giớ giữ giữ giữ giữ g hình ảnh sương về qua ngõ với nhịp điều chùng chình, là cảm nhận của tác giả với những xúc cảm xốn xang… nhà thơ đã thổi hồn vào câu thơ khiến cho màn sương thu chứa đầy tâm trạng, như người đi còn vương vấn, ngập ngừng khi qua ngõ nhà ai…… Đã cảm nhận được jue sang qua “hương ổi”, “gió se”, “sương chùng chình”, mà thi nhân vẫn cảm thấy ng>, </ngỡâng

    hình như jue đã về.

    jue đã về thật rồi sao, lại còn phải ngẩn ngơ? phải chăng bấy lâu nay ta đã thờ ơ với nó để đến giờ ta cảm thấy lạc lõng khó có thể khẳng định được đã sang. c? cảm nhận phút giao mùa sang Thurs là sự ngỡ ngàng. do ngỡ ngàng nên cả khứu giác, cả xúc giác và thị giác đều như mách bảo thu về mà vẫn chưa thể tin, chưa dám chắc. “hình như” là sự phỏng đoán nửa tin, nửa ngờ, là cái ngỡ ngàng, ngạc nhiên trong cái cảm xúc bâng khuâng, xao xuyến của thi sĩ. mở ầu bằng một sự tình cờ “bỗng” và khep lại khổ thơ bằng cai “hình như”, hữu thỉnh gửi vào lòng người ọc sự thoáng chốc, bất gic về ti ết tât. thế về sự trở về của mùa Thurs. qua đó, ta hiểu tâm hồn nhà thơ nhạy cảm, yêu thiên nhiên, yêu hương thu với tình yêu tha thiết.từ một phản xạ tự nhin, nhà thơ đ ịnh thần trở ắ ắ ắ ắ ắ ắ ắ thu sang với những hình ảnh quen thuộc tiếp tục được nhà thơ phát hiện:

    sông được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vã.có đám mây mùa hạvắt nửa mình sang jue.

    nếu như ở khổ đầu không gian bị bó hẹp, thì đến đây không gian đã rộng mở hơn, từ tầm cao cũng như tầm xa. sự vận động của thiên nhiên trong thời khắc chuyển mùa được cụ thể hoá bằng những đổi thay của vạn vật. từ láy “dềnh dàng” “vội vã” đã phần nào thể hiện sinh động nhịp thở của đất trời khi sang Thurs. sông lúc sang thu ược nhân hóa trở nên có hồn không còn cuộn chảy dữ dội như những ngày hè mưa lũ, mà ênh dàng nhưġang, ố đang lắ Một chữ “dềnh dàng” mài lên ược cai dáng vẻ khoan thai, thong thả của with sông mùa thu, ngỡ như nó ược nghỉ ngơi tho mii khi mùa nước lũ cuồn cuộn cuộn đ ta như nhận thấy dòng sông cũng dùng dằng và ngập ngừng níu kéo nhịp thở của mùa hạ. Đối lập với hình ảnh đó là hình ảnh đàn chim bắt đầu “vội vã” bay về tổ lúc hoàng hôn. hẳn là đàn chim đã bắt đầu cảm nhận được chút se lạnh của tiết trời. từ “bắt đầu” trong ý thơ được dùng rất độc đáo “bắt đầu vội vã” chứ không phải là “đang vội vã”. phải tinh tế lắm, yêu và gần gũi với thiên nhiên lắm mới nhận ra được sự bắt đầu trong những cánh chim bay. nghệ thuật đăng đối vô cùng điêu luyện của tác giả đã giúp cho hình ảnh thơ trở nên giàu chất tạo hình, đẹp hhp.n mà

    cánh chim trời vội vã bay đi, “có đám mây mùa hạ” with vương lại. và mây lưu luyến bắc chiếc cầu: vắt nửa mình sang Thurs. hành động được nhân hóa này mang ý diễn tả sự vận động của thời gian. không gian thơ cũng như trở nên rộng mở hơn, bao la hơn với hình ảnh đầy chất tạo hình này. hình ảnh đám mây mềm mại như một tấm lụa nhẹ nhàng vắt ngang bầu trời. Đây là một hình ảnh rất giàu tính tưởng tượng. một liên tưởng thú vị, một hình ảnh đầy chất thơ. người ta thường nói: khĂn vắt vai, with ường mòn vắt ngang sườn no … hữu thỉnh điểm vào bức tranh thu của mình một hình ảnh mới mẻ, gợi cảm N na m đnh đnh ảnh mới mẻ, gợi cảm: hai n na m một đnh ảnh mới mẻ, gợi cảm: nhột từ “vắt” như giao tho giữa hai mùa cũng chỉ ngắn ngủi trong khoảnh khắc. pHải chăng, cai ranh giới giữa mùa hạ và mùa thu mong manh lắm chỉ Trong gang tấc, cai trôi lữNg thữ Sing Jue. Không phải vẻ ẹp của mùa hạng chưa hẳn là vẻ ẹp của mùa thu mà đó là vẻ ẹp của thời khắc giao mùa ược sáng tạo từt hồn thơ tế tế nhy cảm. tế c cuar ngòi bút tài năng này đã khiến chúng ta không thể không cảm phục.

    từ những rung động mãnh liệt và xúc cảm xuyến xang khi đất trời vào thu, nhà thơ chuyển sang giọng điệu chiêm nghiệm và xa suy nh:

    vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưasấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi.

    những biến chuyển của nắng, mưa, sấm trong lúc giao mùa với những nhận xét tinh tế của một người am hiểu tường tận cásc hiện tượng thời tiết này. là sấm, là mưa, nắng, là những hiện tượng điển hình của mùa hạ nhưng đã có sự thay đổi mức độ trong cái khoẹa ả. cái nắng chói chang của những ngày hạ đã dần nhạt màu, những cơn mưa rào vội vã cũng đã vơi dần. lại thêm một sự đối lập: nắng vẫn còn nhưng mưa đã vơi dần. mùa jue nắng sẽ nhạt dần, nhưng lúc giao mùa, nắng cuối hạ vẫn còn nồng, còn sáng. những ngày sang Thurs, đã ít đi những cơn mưa rào ào ạt và cũng bớt đi những tiếng sấm bất ngờ thường chỉ có trong mùa hạ. các từ ngữ: “vẫn còn” “vơi dần” “cũng bớt bất ngờ” đã diễn tả mức độ giảm dần của hiện tượng khi đời cantó tr.ời tất cả đã đi vào chừng mực, vào thế ổn định mang nét đặc trưng của mưa nắng phút giao mùa sang Thurs. những câu thơ vừa tả cảnh, vừa kín đáo bộc lộ cảm xúc giao mùa của lòng người trong mối luyến giao thấm quyện với thiên. nhịp thơ nhịp nhàng khiến cho ta tưởng các câu mang ý nghĩa tương đương nhau nhưng không phải. rõ ràng sự tăng cấp được sử dụng thật khéo léo trong cả ba câu thơ. cuối cùng, chúng trở thành đòn bẩy để tôn lên vẻ trầm mặc im lìm trên những hàng cây đứng tuổi.

    trên hàng cây đứng tuổi

    lấy động tả tĩnh chính là một biện pháp nghệ thuật được sử dụng thành công trong bài thơ. việc này khiến cho người ọc hình dung ược rằng sự thét gào dữ dội hay chính mùa hạ đang mất dần và thu ậm nét hƺba ữc mữc từ thu của thiên nhiên, thu của đất trời mà ở đây ta cũng có thể hiểu là thu của đất nước việt nam. có nơi nào mang sắc thu vàng mộng mơ, lãng mạn như việt nam. hữu thỉnh không nói Thurs cụ thể ở nơi nào nhưng ông đã ngầm đem đến cho ta cái ngọt ngào của Thurs việt nam, Thurs bắc hà, Thurs hà nội. mùa thu quá đẹp chắc tại lòng người yêu quê hương lắm hay sao?

    ngẫm lại cho kỹ, hình như bài thơ còn có một ẩn ý khác. Thurs thiên nhiên, Thurs đất nước và cũng là Thurs của lòng người. Đơn cử hai câu kết bài thơ:

    sấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi.

    không đơn thuần tả cảnh, đôi câu thơ kết lại bao suy ngẫm sâu sắc. sấm chớp hay chính là tác động của ngoại cảnh, những vạng động, biến cố bất thường trong cuộc đời. hình ảnh ẩn dụ độc đáo“hàng cây đứng tuổi” vừa gợi lên hình ảnh những hàng cây sang thu (những cành cây xum xuê, lâu năm, rễ đã cắm sâu dưới lòng đất rất chắc chắn. những mùa mưa giông qua đi đã tôi luyện sự dẻo dai bền bỉ của những hàng cây.) Vừa gợi tả những with người từng trải đã từng vượt qua những khó khĂn, những thăng trờm biến ộng củc ờc ờ từ những thay ổi của mùa thu thiên nhiên, liên tưởng ến những ổi thay của mùa thu ời người, ể rồi ta thấu hiểu h. hãy mở rộng lòng mình để yêu thiên nhiên, đất nước, with người.” bài thơ kết thúc, nhưng dư vị vẫn còn để người đọc tiếp tục nghĩ suy thêm về cái điều nhà thơ tâm sự. chúng khâm phục sự cảm nhận tinh tế của tác giả cũng như những chiêm nghiệm và suy ngẫm sâu sắc.

    với giọng thơ êm ái, chậm rãi và nhẹ nhàng, bài thơ đã đưa người đọc vào thế giới tâm hồn nhạy cảm của thi sĩ. Đắm mình trong âm điệu, trong từng chữ, từng câu lắng lại với các hình ảnh thân thuộc, người đọc nhận ra những rung cảm tinh tế của nhà thơ về sự biến đổi nhẹ nhàng mà rõ rệt của đất trời, của tuổi đời những with người từng trải. Đó là biểu hiện của một tâm hồn yêu sống, một tâm hồn không già Theo nĂm thang, một niềm tin vào cuộc ời, một hồn thơ, một ngurồn thi cảm không baoờ n nhap.

    từng trải tạo nên bản lĩnh. có nhà văn nước ngoài đã đặt tên cuốn hồi kí đời mình: tôi thú nhận là tôi đã sống. cái tên nặng chắc những từng trải chất chứa của đời người. sang thu hoá ra không chỉ tả cảnh mà còn là bài thơ chynh luận thế sự, kín đáo thuyết phục chúng ta tìm sức mạnh chủ động đn trong thì. thế là tử tâm trạng thiên nhiên để tả cảnh chuyển mùa, bài thơ đã hạ trại vào tâm trạng con người mà bàn luận cách ức xức. GấP lại những vần thơ thu của hữu thỉnh, người ọc như thấy vương vấn trong tâm hồn, đánh thức tình cảm của mỗi người về tình yêu qu.

    phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh – mẫu 14

    mùa thu quê hương là đề tài gợi cảm xúc đối với thi nhân song mỗi người cảm xúc về mùa thu theo cảm nhận riêng của mình. với nhà thơ hữu thỉnh, khoảnh khắc giao mùa từ hạ sang jue đã rung động hồn thơ để thi sĩ vẽ nên một bức tranh thơ: “thang thu hay”. Bài Thơ ược Viết Theo Thể Thơ NĂm Chữ: NHịP NHàng, Khoan Thai, êm ÁI, Trầm Lắng và thoang chút suy tư… thển một bức tranh thong Sáng, đáng yêu ở vùng nồng nồng nồng nồng nồng nồng nồng nồng >

    bài thơ mở đầu bằng một phát hiện bất ngờ. Đó là những cảm nhận ban đầu của nhà thơ về cảnh sang jue của đất trời:

    bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về

    thiên nhiên được cảm nhận từ những gì vô hình. “Hương ổi” pHả trong gó thu se lạnh (lạnh và hơi khô), “hương ổi” làn hương ặc biệt của mùa thu miền bắc ược cảm nhận từi mùi ổi chín rộ. từ “phả”: động từ có nghĩa là toả vào, trộn lẫn. người ta có thể dùng các từ: toả, bay, lan, tan… thay cho từ “phả” nhưng cả bấy nhiêu từ đều không có cái nghĩa đột ngột bất ng. từ “phả” cho thấy mùi hương ổi ở ộ ậm nhất, thơn nồng quyến rũ, hoà vào trong gó heo may của mình thì lan toả khắp không gian tạo ra một mùi thơm ngọt mát nàn hấp dẫn của những vườn cây sum suê trái ngọt ở nông thôn việt nam.

    sương chùng chình biểu thị trạng thái tĩnh lặng của không gian, tuy có chuyển động nhưng rất nhẹ nhàng. NHữNG HạT SươNG NHỏ LI TI GIăNG MắC NHư MộT LÀN SươNG MỏNG NHẹ NHÀNG TRWI, đANG “Cố ý” CHậM LạI THONG THả, NHẹ NHÀNG, CHUYểN ộNG CHầM SANG THU. hạt sương sớm mai cũng như có tâm hồn, có cảm nhận riêng cũng nhẹ nhàng, thong thả qua ngưỡng cửa của mùa thu. tác giả lấy động tả tĩnh, gợi nhiều hơn tả, khắc họa rõ nét trạng thái của cảnh vật ngay lúc giao mùa.

    sự góp mặt của làn sương buổi sớm cùng với hương ổi đã làm con người giật mình thảng thốt: “hình như thu đã về”. Đó là cái giật mình thảng thốt trước dấu hiệu đầu tiên của mùa thu, chưa chắc chắn lắm nhưng hết sức rõ ràng. tâm hồn nhạy cảm của nhà thơ đã mách bảo ông điều đó. trong khi, thời gian đã chạm tới thời khắc thì ông chưa có sự chuẩn bị nào để đón nhận. bởi thế, ông giật minh, ông vội vã đi xác minh. từ “hình như” trong câu thơ biểu thị rõ ràng cảm xúc ấy. nó như vừa là một sự ngạc nhiên vừa như là tiếng reo vui khẽ động đậy trong tâm hồn nhà thơ.

    cách kết hợp một loạt các từ: “bỗng, phá, hình như” thể hiện tâm trạng ngỡ ngàng, cảm xúc bâng khuâng trước thoáng đi bất cthu m. nhà thơ giật minh, hơi bối rối, hình như còn có chút gì chưa thật rõ ràng trong cảm nhận. vì đó là những cảm nhận nhẹ nhàng, thoáng qua, hay là vì quá đột ngột mà tác giả chưa nhận ra? tâm hồn thi sĩ biến chuyển nhịp nhàng với phút giao mùa của cảnh vật. từng cảnh sang thu của cảnh vật đã thấp thoáng hồn người cũng chùng chình bịn rịn lưu luyến, bâng khuâng…

    Để minh chứng cho những cảm nhận của mình, nhà thơ mở rộng tầm nhìn ra với không gian rộng lớn của đất trời. hình ảnh thiên nhiên sang thu được nhà thơ phát hiện bằng những hình ảnh quen thuộc làm nên một bức tranh mùa thu đẹp và trong:

    song được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vãcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang thurs

    dòng sông quê hương thướt tha mềm mại, hiền hoà trôi một cach nhàn hạ, Thanh thản sau những ngày hè nước lũ, gợi li -li -lvẻ ẹp êm dịu những cánh chim chiều bắt đầu vội vã bay về phương nam tránh rét trong những buổi hoàng hôn.

    ối lập với hình ảnh trên, hình ảnh “đám mây mùa hạ” ược nhà thơ cảm nhận ầy thou vị qua sự liên tưởng ộc đao: “vắt nửa mình sag thu”. , Keo dài của mùa hạ còn sót lại như lưu luyến, đó là vẻ ẹp của bầu trời singed thu. cng cảửa vào.dường như giữa mùa hạ và mùa thu có một ranh giới cụ thể, hữu hình, hiển hiện.

    PHÉP LIêN TưởNG ầY THÚ Vị KHôNG CHỉM NHậN BằNG THị GIÁC Mà là sựmm nhận bằng chynh tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, yêu thiên nhiên thi thi (liên hệ trong bài thơ “chiều sông thương”, ông cũng có một câu thơ tương tự về cách viết: “Đám mây trên việt yên, rủ bong về bố hạ).</

    bằng sự cảm nhận qua nhiều giac quan, sự liên tưởng thú vị, bằng tâm hồn nhạy cảm, tinh tếa tac giả, tất cả không gian cảnh vật như đang chuy ể ể ề ề ề ề ể ể người đọc cảm nhận cả về không gian và thời gian chuyển mùa thật là đẹp, thật là khêu gợi hồn thơ.

    hân hoan đó nhận mùa thu về, với tất cả những biểu hiện của nó, nhà thơ bỗng nhiên nghĩ về cuộc ời, nghĩ về nhi,Ự.nghân sin cuộc đời vốn gắn kết với đất trời. nay đất trời có những bước chuyển biến mạnh mẽ không khỏi khiến nhà thơ bùi ngùi:

    vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưasấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi.

    nắng là hình ảnh cụ thể của mùa hạ. nắng cuối hạ vẫn còn nồng, còn sáng nhưng đã nhạt dần, yếu dần bởi gió se đã đến chứ không chói chang, dữ dội, gay gắt. mưa là hình ảnh của đất trời biến động. nắng đã vơi dần. mưa cũng đã ít đi. cơn mưa mùa hạ thường bất ngờ chợt đến rồi lại chợt đi.

    tac giả dùng từ “vơi” có giá trị gợi tả như sựong ếm những sự vật có khối lượng cụ thể ể ễn tả cai số lượng vô ịnh – diễn tả cai thầ ễn tầtnt, m, m, m, m, m, m, m, m m. rào ào ạt, bất ngờ của mùa hạ. tất cả đều chầm chậm, từ từ, không vội vã, không hối hả.

    hình ảnh “sấm cũng bớt bất ngờ. trên hàng cây đứng tuổi” biểu thị sự chiêm nghiệm của nhà thơ trước dòng đời nghiệt ngã. Trước hết, hình ảnh mang ý nGhĩa tả thực: hình tượng sấm thường xuất hiện bất ngờ đi liền với những cơn mưa rào chỉ crus ở mùa hạ không con giật mình, bất ngờ bởi tiếng sấm mùa hạ.

    “sấm” và “hàng cây đứng tuổi” là một phép ẩn dụ (gợi nhiều liên tưởng, suy ngẫm ở người đọc). “sấm” chính là những biến cố bất thường của ngoại cảnh, của cuộc đời. “hàng cây đứng tuổi” gợi tả những con người từng trải đã từng vượt qua những khó khăn, những thăng trầm của cuộc. khi with người trải nghiệm nhiều sẽ trở nên hiểu mình, hiểu người, hiểu đời hơn. with người sẽ bình tĩnh đón nhận mọi biến cố trong cuộc đời. nhưng with người không ngậm ngùi nuối tiếc mà chỉ thấy mình vững vàng hơn. thời gian trôi nhanh qua cửa, cuộc đời mỗi con người là một chứng nhân nhìn mùa thu đi qua. bởi thế tiếc nuối vẫn mãi là cảm xúc của with người trước thời gian.

    Đất trời sang Thurs khiến lòng người cũng bâng khuâng, cảm xúc, gợi bao suy nghĩ về đời người lúc sang Thurs. mùa jue đến không chỉ làm cho cảnh vật thay đổi mà suy nghĩ của con người cũng thay đổi. thời khắc giao mùa thường đem đến cho người ta nhiều điều mới mẻ, thú vị. và thấp thoáng trong 2 câu thơ cuối bài thể hiện suy ngẫm về đời người “sấm cũng bớt bất ngờ. trên hàng cây đứng tuổi”. lòng người đã lắng lọc rất sâu ể nhận ra những xao ộng mơ hồ huyền ảo của thiên nhiên và những sao ộng bâng chuâng ữ con ộng bâng khuâng ữ con ộng bâng khuâng ữ

    trong một bài phỏng vấn gần đây, hữu thỉnh đã giải thích “sấm là những khó khĂn thử toch mà dân tộc việt nam đã trải qua hai cuhc chiến tranh ác liệt chốt. còn hàng cây là hình ảnh của đất nước, dân tộc ta vững vàng vượt qua thử thách. Trải qua bao nhiêu thử toch, bom ạn á liệt, chung ta không còn sợ bất cứ thế lực nào, vững vàng vượt lên trước trước công cuộc xây dựng ất nước “.

    “Sang thu” của hữu thỉnh đã không chỉn mang ến cho người ọc những cảm nhận mới về mùa thu quê hương mà còn làm sâu sắc hơn tình cảm quê hương trong Trong Trong Tim Tim ng. miêu tả mùa thu bằng những bước chuyển mình của vạn vật, hữu thỉnh đã góp thêm một cách nhìn riêng, một lối mihong thùm pthu một

    phân tích vẻ đẹp bài thơ sang thu của hữu thỉnh

    hữu thỉnh thuộc lớp nhà thơ trưởng thành trong thời kì kháng chiến chống mĩ của dân tộc ta. Ông viết nhiều, viết hay về những with người ở nông thôn, về mùa thu. nhiều vần thơ jue của ông mang cảm xúc bâng khuâng, vấn vương trước đất trời trong trẻo, đang biến chuyển nhẹ nhàng. thơ ông mang đậm hồn quê việt nam dân dã, mộc mạc tinh tế và giàu rung cảm. sang jue là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách thơ ấy.

    bài thơ đưa ta đến với cảnh đất trời việt nam khi sang thu, từ gần đến xa, với những nét rất gần gũi, thân thương:

    bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về.

    mọi hình ảnh, hiện tượng đó của đất trời khi chuyển từ hạ sang jue mọi người đều biết, đều quen. vậy mà đến bài thơ này của hữu thỉnh ta mới cảm nhận được đầy đủ vẻ đẹp êm ả, thanh bình của nó. Hương ổi, Gió SE, Sương Mỏng, Mây NHởN NHơ BAY, CHIM VộI Về PHươNG NAM, NắNG VẫN RựC Vàng, MưA VơI DầN, TIếNG SấT HẳN… N … thời thơ ấu trong kí ức của mỗi chúng ta.

    nhà thơ không viết “thu sang” mà chọn tựa đề là “sang thu” nghĩa là mùa thu chỉ mới bắt đầu. từ “jue” làm bổ ngữ cho động từ “sang” gợi chủ thể cảm nhận sự chuyển mùa ấy là con người. cách đặt tựa đề báo hiệu những cảm nhận tinh tế và riêng biệt về mùa jue.

    hương thơm của những trái ổi chín trong vườn “vào trong gió se” tức là hương thơm bốc mạnh và tỏa ra thành luồng, chứ không thoảng.tho nhà thơ vừa ngửi thấy mùi hương ổi, lại vừa cảm nhận được cái se lạnh của gió đầu thu. hương thì đậm đà mà gió thì nhè nhẹ nên không gian rất đỗi nồng nàn.

    Sương thu that “chùng chình” qua ngõ, nghĩa là nó cố ý nhởn nhơ, chậm chạp lại, what quýt bên ngõ xóm, ường làng there are quấn quýt, giao hòa cùng người ngắi ngắi ngắi ngắi ngắm cảm cảm cảm cảm cảm cảm cảm c. hương ổi, gió se, sương thu là những kí hiệu làm nhà thơ giật mình nhận ra: “hình như thu đã…”. cảm xúc của tác giả vừa nhẹ nhàng, vừa bâng khuâng.

    bằng sự tinh nhạy của tất cả các giác quan, nhà thơ cảm nhận những nét đặc trưng của mùa thu đều hiện diện. mùa jue có “hương ổi”, có “gió se” và làn sương mơ “chùng chình” trước ngõ. mùa thu đã về trên quê hương. vậy mà nhà thơ vẫn còn dè dặt. Jue đến nhẹ nhàng quá. nhẹ nhàng đến nỗi chưa hẳn tin đó là sự thật. Bởi Thế, Có Thể Thấy, ằng Sau Không Gian Làng quê sang thu ấy ta cảm nhận ược tâm hồn nhạy cảm của một tình yêu thiên nhiên, yêu cuuộc sống ến ắn ắn

    sau giây phút bối rối, ngỡ ngàng nhà thơ bước ra với đất trời để “kiểm chứng” nỗi hoài nghi của mình. hực là, mùa thu đã “sang” rồi. mùa jue đã về khắp đất trời. Đây không phải là mùa jue đầu tiên trong đời nên sự hân hoan đã nhường chỗ cho sự đằm lắng, dịu nhẹ, khoan thai mà ậon nh>

    song được lúc dềnh dàngchim bắt đầu vội vãcó đám mây mùa hạvắt nửa mình sang thurs

    “sông được lúc dềnh dàng” chậm chạp, rề rà, không vội vàng gì. người ọc như ược thấy mặt nước phẳng lặng của sông thu soi chiếu canh chim vội vã bay từ khung trời chói chang của mùa hạ blood khung trời ấm ap của mùa thu. có lẽ, vì luyến lưu bờ xinh bãi đẹp mà con dòng nước cũng không muốn trôi đi chăng?

    những đám mây trên bầu trời cũng “vắt nửa mình sang thu” như chưa muốn rời xa mùa hạ nồng ấm. Đám mây lưu luyến lúc giao mùa được cảm nhận bằng tâm hồn tinh tế và trong trẻo. và mùa hạ dần qua cũng vơi dần những cơn mưa rào, trả lại cho trời thu sắc xanh muôn thuở. qua cách cảm nhận ấy, ta thấy hữu thỉnh có một hồn thơ nhạy cảm, yêu thiên nhiên tha thiết, một trí tưởng tượng bay.

    bổng.ng.

    nếu ở hai khổ thơ ầu của bài thơ, dấu hiệu mùa thu đã khá rõ ràng trong không gian và thời gian, sang khổ cuối vẫn theo dòng cảm xúc ấy, tac giả bộc lộ c. về cuộc đời:

    vẫn con bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưasấm cũng bớt bất ngờtrên hàng cây đứng tuổi”.

    nắng ấm và mưa giông là những dấu hiệu đặc trưng của mùa hạ. nay những dấu hiệu ấy tuy có vơi nhưng hãy còn rạo rực lắm. hai từ “bao nhiêu” thể hiện sự tiếc nuối mênh mang của nhà thơ đối với màu hạ. Đối với nhà thơ, bốn mùa đều đẹp tươi. mùa thu mang tới bao điều mới mẻ nhưng mùa hạ cũng lắm kỉ niệm ấm áp. chia biệt cái cũ, đón nhận cái mới, ở giữa ranh giới ấy khiến cho tâm hồn nhạy cảm của nhà thơ không khỏi ngậm ngùi.

    hai câu kết vừa có ý nghĩa tả thực, lại vừa có ý nghĩa hàm ẩn. Ý nghĩa tả thực là tả hiện tượng sấm và hàng cây lúc sang Thurs. còn ý nghĩa hàm ẩn mà nhà thơ gửi gắm ở đy cr lẽ là những vag ộng bất thường của ngoại cảnh, của cuộc ời (sấm) đt ứi sự bất ng ng ười ười ứi ứi ứi ứi ứi ứi Đây là sự suy ngẫm của tác giả về nhân sinh, về quy luật của cuộc sống nhân nói về cảnh thiên nhiên đất trời sang jue.

    rõ ràng, khi viết bài thơ này, hữu thỉnh đã bước vào tuổi trung n íên, đã đi qua một thời trarong trong chiến tranh nên những chiêm nghiệm của nhà th ứ : ta hãy bình tĩnh mà đón nhận và giải quyết mọi vấn đề gặp phải trong cuộc sống.

    “sang thu” đâu chỉ là sự chuyển giao của đất trời mà còn là sự chuyển giao cuộc đời mỗi con người. hữu thỉnh rất đỗi tinh tế, nhạy bén trong cảm nhận và liên tưởng. chính vì vậy những vần thơ của ông có sức lay động lòng người mãnh liệt hơn.

    biểu hiện về màu jue, thơ xưa lấy động để tả tĩnh, gợi nhiều hơn tả. nguyễn khuyến trong bài thơ mùa thu câu cá đã diễn tả tài tình cảnh sắc mùa thu, vừa tinh khôi, sạch sẽ, vừa gợi buồn, gới

    “Ao thu lạnh lẽo nước trong I see, một chiếc thuyền câu bé tẻo teo.song biếc Theo Làn hơi gợn tí, la vàng trước gió , ng sẽtt, ng sẽtt, ng sẽtt, ng sẽtt, ng sẽtt, ng sẽtt, ng sẽtt, ng sẽtt. teo.tựa gối, buông cần lâu chẳng được,cá đâu đớp động dưới chân bèo”.

    “ao thu trong I see”, “lá vàng”, “tầng mây”, “ngõ trúc” vốn là thi liệu mặc định của mùa thu. nguyễn khuyến với cái tài tả cảnh bậc thầy đã khéo léo sắp đặt nên bức tranh thu tuyệt đỉnh, trước và sau ông khó>ai bp.

    “em không nghe rừng thulá thu kêu xào xạccon nai vàng ngơ ngácĐạp trên lá vàng khô?”

    không biểu hiện rõ ràng như hữu thỉnh trong bài sang thu, lưu trọng lư gợi nhiều hơn tả. tiếng lá vàng khô vỡ vụn dưới những bước chân nai ngơ ngác biểu thị rõ ràng của mùa thu đến. nó vừa đến, chưa rõ ràng nên khiến cho con nai – chủ thể cảm nhận – ngơ ngác. tiếng jue đích thực của lưu trọng lư là như vậy đó. ta không nghe tiếng thu ấy bằng tai mà nghe bằng trí tưởng tượng, nghe vang lên trong tâm hồn, mỗi khi thấy lá ngoài ường rụng nhiều ttám và nth.

    bằng hình ảnh thơ tự nhiên, không trau chuốt mà giàu sức gợi cảm, thể thơ nĂm chữ linh hoạt, giọng thơ ngọt ngào, ằm thắm, nGhệ thuật th sang thu của hữu thỉnh đánh thức tình cảm của mỗi người về tình yêu quê hương đất nước và suy ngẫm về cuờ> đp.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button