Kiến thức tài chính

Tại sao nên vay theo hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp?

Vay theo hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp là hình thức được nhiều công ty lựa chọn. Ưu điểm của hình thức này được cập nhật chi tiết tại đây.

Vay theo hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp là lựa chọn hàng đầu của hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vậy vay theo hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp là gì? Tại sao hình thức này được ưa chuộng như vậy? Cùng Pgdtxthuanan.edu.vn khám phá ngay hình thức cho vay này ngay trong bài viết sau đây!

I. Cho vay theo hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp là gì?

Vay theo hạn mức tín dụng dành cho doanh nghiệp là một hình thức cho vay chính thống tại hầu hết các hệ thống ngân hàng. Khi sử dụng hình thức cho vay này, ngân hàng sẽ cấp một hạn mức vay nhất định và doanh nghiệp sẽ duy trì mức dư nợ không vượt quá mức tiền đã cấp. 

Khi vay theo hạn mức tín dụng, doanh nghiệp sẽ được yêu cầu thế chấp tài sản đảm bảo, thông thường là bất động sản. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể sử dụng những loại giấy tờ có giá trị hoặc những tài sản được ngân hàng chấp nhận.

Ngân hàng sẽ xác định một hạn mức tín dụng duy trì trong một khoảng thời gian nhất định cho doanh nghiệp, để làm căn cứ cho lần vay tiếp theo. Hạn mức cho vay cũng như thời hạn cho vay đều được quy định trong hợp đồng tín dụng giữa hai bên.

Chúng ta có thể lấy một ví dụ như sau: Với hạn mức vay 100 triệu/ 1 tháng, bạn có thể vay tối đa 100 triệu trong tháng đó. Nếu trong tháng bạn trả 40 triệu thì doanh nghiệp bạn có thể tiếp tục vay 60 triệu. Như vậy, số lần vay không giới hạn, miễn sao số dư cuối tháng không vượt quá 100 triệu.

II. Đặc điểm của hình thức vay theo hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp

So với những hình thức vay khác, vay theo hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp sẽ có nhiều điểm khác biệt. Hình thức này không xác định kỳ hạn nợ cho từng khoản vay mà chỉ khống chế theo hạn mức tín dụng. Nói theo cách khác, tại một thời điểm nhất định, nếu khoản dư nợ vay chạm mức cho phép tối đa thì ngân hàng sẽ không phát tiền vay nữa. Nếu doanh nghiệp bạn thường xuyên trả nợ thì sẽ càng được cho vay thêm nhiều lần.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng chỉ cần lập một bộ hồ sơ để dùng cho nhiều khoản vay trong suốt chu kỳ kinh doanh, tối đa 12 tháng. Một hợp đồng tín dụng sẽ được dùng cho cả quý. Đến cuối quý, hợp đồng sẽ được ngân hàng thanh lý và sang đầu quý sau, doanh nghiệp cần lập một bộ hồ sơ mới.

III. Vay theo hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp được những lợi ích gì?

1. Các thủ tục vay đơn giản

Doanh nghiệp chỉ cần lập một bộ hồ sơ là có thể vay vốn nhiều lần trong năm.

2. Sử dụng vốn linh động

Doanh nghiệp có thể sử dụng vốn một cách linh động cho nhiều mục đích kinh doanh. Chỉ cần chứng minh được mục đích vay vốn phù hợp với mục đích vay ban đầu trong hợp đồng với ngân hàng thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể vay vốn.

3. Doanh nghiệp chủ động được nguồn vốn kinh doanh 

Sau khi được cấp tín dụng, doanh nghiệp có thể vay vốn không tối đa hạn mức bất kỳ lúc nào cần một cách dễ dàng. Nhờ lợi ích này mà vay theo hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp được xem là hình thức vay phù hợp nhất đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, tốc độ lưu chuyển vốn lưu động nhanh và nhu cầu vay vốn thường xuyên.

4. Ngân hàng kiểm soát đối tượng vay vốn hiệu quả hơn

Với hình thức này, ngân hàng có thể theo sát tình hình kinh doanh và kiểm soát được mục đích vay vốn của doanh nghiệp. Nhờ đó, ngân hàng có thể đưa ra những quyết định nhanh chóng, kịp thời và đúng đắn nhất.

IV. Phương thức trả nợ và những khoản phí khác

Khi vay theo hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp, người vay sẽ trả nợ ttheo phương thức trả lãi hàng tháng. Khoản vay gốc sẽ trả vào cuối kỳ của từng dự án kinh doanh hoặc khi doanh nghiệp có nguồn thu. 

Lãi suất và các khoản phí liên quan sẽ được quy định phù hợp với từng thời kỳ. Thời hạn tối đa của hạn mức tín dụng là 12 tháng.

V. Cần đáp ứng đủ điều kiện gì để được cấp hạn mức tín dụng?

Mỗi ngân hàng sẽ có những điều kiện khác nhau cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết ngân hàng đều áp dụng những điều kiện chính sau:

 • Doanh nghiệp trong nước được cấp hạn mức tín dụng khi có thời gian hoạt động kinh doanh liên tục từ 12 tháng trở lên kể từ thời điểm đăng ký kinh doanh, hoặc được địa phương xác nhận có thời gian kinh doanh thực tế từ 12 tháng.
 • Sở hữu tài sản đủ giá trị để đảm bảo khoản vay.
 • Ngành nghề đăng ký kinh doanh hợp pháp và phù hợp với phương án kinh doanh, mục đích vay vốn,…
 • Phương án kinh doanh khả thi.
 •  Có đủ năng lực tài chính cũng như nguồn trả nợ rõ ràng.
 •  Không có nợ xấu tại các hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác.

VI. Hồ sơ vay vốn theo hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp gồm những gì?

Để lập hồ sơ vay vốn, doanh nghiệp cần cung cấp đủ những loại giấy tờ sau:

 • CMND/ CCCD/ Hộ chiếu, Hộ khẩu/ KT/ Giấy tạm trú, Tình trạng hôn nhân
 • Hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp
 • Báo cáo tài chính của doanh nghiệp trong 2 năm gần nhất
 • Giấy tờ chứng minh tài sản có thể đảm bảo cho khoản vay
 • Hóa đơn và sổ sách bán hàng
 • Giấy chứng nhận đã đăng ký kinh doanh (nếu có)
 • Giấy đề nghị vay vốn ( viết theo mẫu)
 • Giấy tờ hợp pháp chứng minh mục đích vay vốn 

Như vậy, Pgdtxthuanan.edu.vn vừa chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về hình thức vay theo hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp. Qua những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn cũng đã giải đáp được thắc mắc tại sao hình thức vay vốn này được ưa chuộng như vậy. Hy vọng với những khám phá về vay hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp trên đây, bạn đã hiểu rõ và có những quyết định đúng đắn nhất.

Qua bài viết này chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về hay nhất và đầy đủ nhất được tổng hợp bởi pgstxthuanan.edu.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button