Tác phẩm văn học

Biện pháp tu từ trong bài thơ Đồng chí – Chính Hữu

bài thơ Đồng chí chính là một khúc ca trong trẻo và giản đơn về tình đồng đội giữa những người lính trong kháng chiến. cùng Đọc phân tích các biện pháp tu từ được sử dụng và ý nghĩa của các biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong bài thé:

biện pháp tu từ trong 7 câu thơ đầu (khổ 1) bài Đồng chí

what hương anh nước mặn, đồng chua

Xem thêm: Các biện pháp nghệ thuật trong bài thơ đồng chí

làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

anh với tôi đôi người xa lạ

tự phương trời chẳng hẹn quen nhau.

sung bên súng, đầu sát bên đầu

Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ

Đồng chí!

ngay từ những câu thơ mở ầu, tác giả đã líg ơ sở hình thành tình ồng chí thắm thiết, sâu nặng của anh và tôi – của những người linh linh cach cach cach:

“what hương tôi nước mặn đồng chua

làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá.”

+ phép tương đối: hoàn cảnh sống, xuất thân của hai người lính

+ thành ngữ “nước mặn đồng chua”, hình ảnh “đất cày lên sỏi đá”

+ giọng điệu thủ thỉ, tâm tình như lời kể chuyện

Đang xem: 20 bài thơ về đồ chơi của bé, thơ về trò chơi dân gian hay nhất

cùng chung mục đích, lí tưởng chiến đấu:

“sung bên súng, đầu sát bên đầu”

– Điệp ngữ: kề vai sát cánh, gắn bó keo sơn

= >tình đồng chí, đồng đội được hình thành trên cơ sở cùng chung nhiệm vụ và lí tưởng cao đẹp. Theo tiếng gọi thiêng liêng của tổc quốc thân yêu, các anh đã cùng tập hợp dưới quân kì, cùng kề vai sat canh trong ội ngũn ếu ể ệc hi nhiệ vụi ại ại ại ại ại ạ

– “Đồng chí” – câu thơ chỉ có 2 tiếng kết hợp với dấu chấm than như một tiếng gọi thốt lên từ tận đáy lòng với bao c t. hai tiếng “Đồng chí” ngắn gọn nhưng không khô khan, nó là tình người, tình đồng đội, tình tri kỉ.

biện pháp tu từ trong 5 câu thơ tiếp theo (khổ 2) bài Đồng chí

ruộng nương anh gửi bạn thân cày

gian nhà không mặc kệ gió lung lay

giếng nước gốc đa nhớ người ra lính.

anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh,

sốt run người, vừng trán ướt mồ hôi.

– Hình ảnh “Gian Nhà Không” kết hợp với từ lay “lung lay” ở cuối câu thơ giúp ta cảm nhận ược sự trống trải, khó khĂn của một gia đình vắng ngườt. người lính cũng hiểu điều đó, lòng anh cũng lưu luyến muốn ở lại.

– hai chữ “mặc kệ” đã thể hiện thái độ lên đường thật rõ ràng, dứt khoát. Đây không phải là sự phó mặc, mà theo ngôn ngữ của người lính chỉ là một sự hoãn lại, đợi chờ cách mạng thành công.

– hình ảnh ẩn dụ “giếng nước gốc đa” thường được sử dụng trong ca dao để nói về quê hương làng xóm. nhà thơ đã vận dụng tài tình chi tiết ấy, kết hợp với pHép nhân Hóa qua ộng từ “nhớ: ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ểmi

– sự lặp lại của cụm từ “anh với tôi” c me nhau.

– một loạt những từ ngữ “ớn lạnh”, “sốt run người”, “ướt mồ hôi” đã ặc tả những cơn sốt rm rừng khủng khiếp mà rất thuộc với ngườii li ấyh. NếU trong cuộc sống gia đình, anh ược bàn tay dịu dàng của người mẹ, người vợ ân cần chĂm só thì ở đây, bàn tay ấy ược thay bằng bàn tay củ sự chăm sóc ấy có thể vụng về, nhưng vẫn tràn đầy sự quan tâm, thấm đẫm tình đồng chí. câu thơ đang vươn dài bỗng rút ngắn lại, chuyển sang âm điệu chậm rãi của phép liệt kê, tái hiện lại cuộc sống thiếu thốn câu

biện pháp tu từ trong 5 câu thơ tiếp theo (khổ 3) bài Đồng chí

Tham khảo: 16 câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ nói về lòng dũng cảm nâng cao giá trị con người

Áo anh rách vai

quần tôi có vài mảnh vá

miệng cười buốt giá

chân không giày

thương nhau tay nắm lấy bàn tay!

– PHÉP LIệT Kê bằng những chi tiết tả thực, hình ảnh song đôi “áo anh rách vai” – “quần tôi có vài mảnh vá” là gợi cai thiếu thốn, miiêu tả tả t ổ ổh ổh ổh ổh ổh ổh ổ, khhh ủ, khhh khhh khhh khhh ủt, khhh khhh khhh khhh khhh ủ ổ ổt th ổ ổ ổ ổ ổ. cuộc đời người lính trong buổi đầu kháng chiến.

– cái “buốt giá” của mùa đông chiến đầu để rồi tỏa sáng nụ cười và càng thương nhau hơn.

– hình ảnh “thương nhau tay nắm lấy bàn tay” có sức gợi nhiều hơn tả với nhịp thơ chảy dài. Đây là cách thể hiện tình cảm rất lính. “tay nắm lấy bàn tay” để truyền cho nhau hơi ấm của tình đồng đội, truyền cho nhau sức mạnh của tình đồng chí. cái nắm tay ấy còn là lời hứa hẹn lập công.

biện pháp tu từ trong 3 câu thơ cuối (khổ 4) bài Đồng chí

Đêm nay rừng hoang sương muối

Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

Đầu sung trăng treo.

– rừng hoang sương muối: sự khắc nghiệt của thời tiết, của gian khổ nhưng qua đó thể hiển rõ nét hơn sức mạnh của tình ồng chí đã sưởi ấmi ấmi ấ giúp họ phát hiện vẻ đẹp của thiên nhiên, ý nghĩa cuộc chiến đấu.

– Động từ “chờ” gợi tới tư thế sẵn sàng, tinh thần trách nhiệm cao cả của người lính.

– “Đầu súng trăng treo” là hình ảnh rất thực và cũng rất lãng mạn. “Súng” Và “Trìng” – Hai Hình ảnh tưởng như ối lập song lại thống nhất hòa quyện – là cứng rắn và dịu êm – là gần và xa – là thực tại và mơng – là chất chất chất chất chất chấ là chiến sĩ và thi sĩ.

Tham khảo: Chiều tối – Hồ Chí Minh

– từ “treo” tạo nên hình ảnh ánh trăng về đêm lơ lửng treo trên đầu súng là hình ảnh tạo nên nét thi vị, đắbc hƯ

– nhịp thơ đều đều 2/2/2 – 2/2/3 cô đọng tất cả nét đẹp của những người lính. ba câu thơ cuối của bài một lần nữa khắc họa chân thực mà sâu sắc về hình ảnh người lính trong thời kì kháng chiến chống ph

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button