Cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến chơi nhà

Biểu cảm bài thơ bạn đến chơi nhà

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Biểu cảm bài thơ bạn đến chơi nhà hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

học247 xin giới thiệu đến các em tài liệu cảm nghĩ về bài thơ bạn đến chơi nhà. với tài liệu này các em sẽ biết cách viết bài văn phát biểu cảm nghĩ về một tác phẩm văn học đã học hay và sáng tạo nhất. bên cạnh đó, bài văn mẫu này còn giúp các em hiểu hơn về phong cách thơ của nguyễn khuyến. chúc các em học tập thật tốt nhé! ngoài ra, để làm phong phú thêm kiến ​​​​thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài giảng bạn đến chơi nhà.

1. sơ đồ tóm tắt gợi ý

2. dàn bai chi tiết

a. mở bai:

– thơ nguyễn khuyến phản ánh tâm trạng đau buồn của ông trước thời cuộc rối ren, suy tàn.

– một số bài ông viết về tình làng xóm, tình bạn bè tri âm tri kỉ. Đó là những bài thơ rất cảm động. bạn đến chơi nhà là một ví dụ tieu biểu.

– bài thơ ra ời trong thời gian nguyễn khuyến đã cáo quan về sống ẩn dật tại quê nhà, nội thung thể hiện tình bạn già khăng ha vis khÍt, keo. tình cảm chân thành ấy đã vượt qua mọi nghi lễ tầm thường của cuộc sống.

b. thanks bai :

– câu đề (câu 1): “Đã bấy lâu nay bác đến nhà”

+ sự phá cach của tac giả ở chỗ: trong thể thơ bát cú ường lật thì pHần ề ề thường có 2 câu (phar ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề

+ câu thơ như một lời chào hỏi mừng rỡ, thân tình của chủ nhân trước việc đến thăm của một người bạn già xa cáng></

+ cách gọi bác vừa dân dã, vừa kính trọng, thể hiện sự gắn bó lâu dài, mật thiết giữa hai người.

– ba câu thực (2, 3, 4): lời phân trần, thanh minh của chủ nhân về sự tiếp đón thiếu chu đáo của mình

+ tác giả dùng tới 3 câu, trong khi thơ Đường luật phần này chỉ có 2 câu.

+ ngôn ngữ thơ như lời nói tự nhiên, mộc mạc của một ông lão nhà quê: trẻ thời đi vắng, chợ thời xa (lí do thứ nhất), ao sâu nước cả khôn chài ca. , vườn rộng rào thưa khó đuổi gà (lí do thứ ba.)

– hai câu luận: tiếp tục phân trần thêm hai lí do: cải chửa ra cây, cà mới nụ, bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa. Tinh chất hài hước nằm ở ý: nhà fo ủ cả, chẳng thiếu thứ gì (ca, gà, cải, cà, bầu, mướp …), chỉ tiếc là ều đang ộ dlos dlos dlos, chưa dùng ược, n đn đ đ đi tại tại tại với với với với với với với với với với. khách. nói có nhưng thực chất là không, vì cuộc sống của nhà thơ ở chốn quê nghèo rất thiếu thốn.

– hai câu kết: sự thiếu thốn ược ẩy lên cực điểm: ầu trò tiếp khách, trầu không cor (bắt nguồn từ câu: miếng trầu là ầu câu chuy thiểu nhất

+ tóm lại vật chất chẳng có gì, thôi thì: bác đến chơi đây, ta với ta. câu thơ này là linh hồn của bài thơ. tất cả sự mừng rỡ, quý trọng, chân tình đều hội tụ ở ba từ ta với ta. chủ và khách, bác và tôi đã hòa làm một. quả là tình bạn già sâu sắc, cảm động không có gì so sánh được.

c. kết bai:

– bài thơ là tấm lòng chân thành của nguyễn khuyến dành cho người bạn già đáng kính đến chơi nhà.

– giọng thơ tự nhiên, ngôn ngữ giản dị, trong sáng, hình ảnh quen thuộc gợi khung cảnh thiên nhiên tươi mát ở nông thôn ằồ bng bng.

– cảnh và tình đan xen hài hòa, nhuần nhuyễn, ấm áp tình tri âm, tri kỉ.

3. bài văn mẫu

Đề bài: bằng một bài văn ngắn, em hãy nêu cảm nghĩ về bài thơ bạn đến chơi nhà của nguyễn khuyến.

gợi ý làm bài:

3.1. bài văn mẫu số 1

nguyễn khuyến là một nhà thơ xuất sắc của nền văn học trung đại. bài thơ “bạn đến chơi nhà” là một trong những bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ nguyễn khuyến. tám câu thơ giản dị mộc mạc nhưng lại ẩn chứa nghĩa tình mặn mà, sâu sắc.

gặp lại bạn hiền than thân thiết trong lòng vỡ ra biết bao vui sướng. cụm từ “đã bấy lâu nay” cho thấy đã rất lâu hai người không được gặp nhau. Đó còn thể hiện sự mong nhớ thiết tha của tác giả dành cho người bạn xưa cũ. tác giả có lẽ đã mong ngóng đã nhẩm đếm từng giờ từng khắc từng ngày để được gặp bạn. câu thơ còn được chú ý qua cách xưng hô thú vị: “bác – tôi” – cách xưng hô của sự thân mật gần gũi. cả câu thơ ngắn gọn vừa toát lên ược hoàn cảnh ra cu cuộc hội ngộ lại vừa cho ta thấy ược tình bạn keo sơn thắm thiết của .

mở đầu bài thơ như một lời tâm tình của tác giả, cũng như một lời nói thân mật của một người bạn dành cho tri kỉ cỉ. Trong đó chung ta cũng cảm nhận ược sự thân ái, và thoải mái khi ược gặp lại những người có cùng tâm tình

“Đã bấy lâu nay bác tới nhà

trẻ thời đi vắng chợ thời xa

ao sâu, song cả khôn chài cá

vườn rộng rào thưa khó đuổi gà

cải chửa ra cây, cà mới nụ

bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa

Đầu trò tiếp khách, trầu không có”

cả sáu câu tiếp theo, tác giả sử dụng biện pháp nghệ thuật để liệt kê ra hàng loạt những khó khăn hiện tại của mình. tuy cũng có những sự phóng ại ở đó, nhưng chúng ta không thể phủ nhận ược rằng trong hoàn cảnh ấy, gia đnh của nhà thơc sự

lúc người bạn tới chơi, trong gia đình lúc này chẳng có ai ngoài nhà thơ nghèo cả. tất cả người trẻ đã đi ra ngoài rồi, không còn ai để nhờ mua đồ tiếp khách được nữa. có cái chợ là nơi mua bán tất cả những đồ cần thì lại qua xa, khiến cho chủ nhà không biết phải làm như thế nào hết. ngay cả những món rau dân dã cũng không có sẵn ở trong vườn. hàng loạt những dẫn chứng của tác giả như lời than trách “cải chửa ra cây”, “cà mới nụ”, “bầu vừa rụng rốn”, “mướp ho đưư”. cuối cùng, ngay cả tới miếng trầu ược mệnh danh là “ầu câu chuyện” cũng chẳng có ể ưa cho bạn mình – những thứ vốn ượhứng coi là n.

thế nhưng, cho dù có rất nhiều lí do đi chăng nữa thì câu thơ cuối cùng, tất cả lại như ược vỡ òa trong cảm xú và trở cở cẓa hẓa hành. ”. tất cả những thứ vật chất giờ đã không còn quan trọng nữa. chỉ cần có tấm long, có sự chân thành là đủ. Đã không còn là hai with người, tác giả và cả người tri kỉ đã giống như nhau “ta với ta”. Đó cũng chính là điều đáng quý nhất trong mối quan hệ của with người và with người.

Để rồi đến cuối cùng nhà thơ chốt lại bằng nỗi lòng đượm đà: “bác đến chơi đây ta với ta”

từ “bác” thêm một lần nữa được lặp lại, thể hiện một tình cảm yêu quý, kính trọng xuyên suốt câu thơ. cảm ơn bạn đã vượt ngàn dặm xa tới thăm người bạn cũ, cảm ơn bạn đã chẳng vì thiếu thốn mà rời xa tôi. và “ta với ta” – tôi và bạn, tôi và chúng ta. tâm hồn nhà thơ và người bạn đến đây đã đồng điệu, tuy hai mà một, tình cảm thắm nồng. không có mâm cao cỗ ầy, không thức ăn bình dị, không trầu cau, nhưng nhà thơ và bạn của mình vẫn vẻ nói chuyện tâm ầu ý hợng, suy nghơng. hai chữ “ta” lam sáng cả bài thơ gợi lên một ý nghĩa trọn vẹn. Đây chắc chắn chỉ có thể là một tình bạn tri âm tri kỉ, một tình bạn trân quý vô cùng.

bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú đường luật với âm, luật được niêm, đối một cách chặt chẽ. tuy thế vẫn không làm mất đi cái dáng vẻ phóng khoáng, hóm hỉnh của hồn thơ dân tộc nguyễn khuyến. kết hợp với nghệ thuật lặp từ tinh tế, nhà thơ đã khéo léo dựng lên một tình huống khó xử để thử thách tình bạn. qua đây tác giả đã truyền tải một thông điệp ý nghĩa về tình bạn vô tư, chân chính, đích thực.

3.2. bài văn mẫu số 2

mỗi chúng ta ai cũng có những người bạn để cùng nhau tâm tình và có được những phút giây chia sẻ những vui buồn trong cuốc sống. có những người bạn, người tri kỉ bên cạnh chia sẻ, niềm vui sẽ được nhân lên gấp đôi, nỗi buồn cũn sẽ vột đi m. những điều đó đã khiến cho cuộc sống của chúng ta có nhiều kỉ niệm và động lực hơn bao giờ hết. nhưng không phải ai cũng may mắn có được những tình bạn như vậy. và nguyễn khuyến nằm trong số những người may mắn đó. Ông có được một tình bạn rất đẹp và tình cảm ấy được thể hiện rất rõ trong bài thơ “bạn đến chơi nhà” sau </

“Đã bấy lâu nay bác tới nhà

trẻ thời đi vắng chợ thời xa”

hai câu thơ đầu tiên đã cho chúng ta thấy hoàn cảnh khi hai người bạn gặp nhau. lúc ấy, người bạn của nhà thơ tới chơi sau một khoảng thời gian khá lâu mà hai người mới gặp nhau. thế nhưng, tình trạng lúc ấy, chỉ có một mình nhà thơ ở nhà, những người trẻi tẻi trong nhà ều đã đi vắng hết, ngay cả nơi ểi ng ng mua mua đng lira.

thế rồi nhà thơ nói đến một loạt những thứ có sẵn trong gia đình nhưng khổ nỗi không có một thứ nào có thể ăn đưp>

“ao sâu nước cả, khôn chài cá,

vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà.

cải chửa ra cây, cà mới nụ,

bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa”

nhà thì có ao nhưng khổ nỗi ao sâu nước cả không thể nào mà kéo cá được. vườn cũng có nhưng lại rào thưa không thể đuổi mà bắt gà được. trong khu vườn ấy cũng có những cây cải, cây cà nhưng lại vẫn ở trạng thái phát triển chưa thể ăn được. bầu thì vừa mới rụng rốn, mướp hãy còn đương hoa. tóm lại mọi thứ có trong nhà nguyễn khuyến để đang ở trong dạng tiềm tàng không thể ăn được. mà dẫu có ăn được thì lại tuổi già sức yếu không thể nào làm gì được. hay nói như vậy nhà thơ cũng có ý nói đến cảnh nghèo của bản thân mình. dù hiểu thế nào thì khi bạn ến nhà nguyễn khuyến đã không có gì ể tiếp bạn và những câu nói trên như một lời nói hoàn cảnh ờ cho k. ngay cả khi miếng trầu là đầu câu chuyện thì ở đây cũng không có:

“Đầu trò tiếp khách, trầu không có,

bác đến chơi đây ta với ta”

miếng trầu là cái ể người ta có thể nhâm nhi nói chuyện, qua câu thơ của nguyễn khuyến chúng ta hình dung ra những cảnh người già ngồn. thế nhưng ở đây cũng không có. vậy là khi bạn đến chơi nhà không có một thứ gì để đãi bạn mà chỉ có mỗi hai người ngồi với nhau mà thôi. “ta” vừa là nhà thơ lại vừa là người bạn kia. vậy là trong vô vàn những thứ kể ra thì chỉ có mỗi hai chữ ta ấy mà thôi.

còn trong thơ nguyễn khuyến, đại từ “ta” là chỉ tác giả và người bạn tâm giao. từ “với” thể hiện mối quan hệ song hành, gắn bó dường như không còn khoảng cách. Có thể thấy rằng trong hoàn cảnh thiếu thốn chẳng có lấy một thứ gì gì giá ể tiếp đãi bạn bè nhưng nhà thơ và người bạn tâm giao vẫn cảm thấy vui vẻ va va va v.

bài thơ “bạn ến chơi nhà” đã giúp người ọc cảm nhận ược tình bạn tri kỉ đáng trân trọng, ngưỡng mộ củtha ơ ồng thời, chung ta cũng hi hi >

—-mod ngữ văn biên soạn và tổng hợp—-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *