Phân tích bài thơ Tôi yêu em của Puskin

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Bài thơ tôi yêu em của puskin hay nhất và đầy đủ nhất

cùng thpt sóc trăng tìm hiểu một số bài văn mẫu: phân tích bài thơ tôi yêu em của puskin.

dàn Ý phân tích bài thơ tôi yêu em của puskin

* give ý 1:

1. mở bai:

– sơ lược về puskin. – giới thiệu bài thơ tôi yêu em.

2. thanks bai:

* 4 câu thơ ầu: tâm trạng ớn đau giằng xé của người thi sĩ, trước mối tình tan vỡ, trước người with gai ông yêu sâc mà không thông thông tình tình tình yêu nàng. – Hai Câu Thơ ầu: + Puskin khẳng ịnh tình yêu nồng nàn, mãnh liệt của mình bằng câu thổ lộ rất chân thành, tha thiết “tôi yêu em: ến nay chừng có th ể Vẫn tồn tại trong trai tim người nghệ sĩ chưa từng ổi thay, vẫn luôn sâu sắc, nồng nàn và ơn giản chỉng bằng bằng bằng bằng bằng bằng bằng bằng chữ “tôu and êng nàn và ơn giản chỉng bằng bằng bằng bằng bằng bằng bằng bằng bằng bằng bằng bằng bằng bằng tình cảm nông nổi, bồng bột của tổi trẻ vụng dại, mà là tình yêu chung thủy, vững bền dẫu qua bao năm táng vẫn không hề ổi thay. – Em bận lòng thêm nữa/there are hồn em phải gợn bong u hoài ”. CHấP NHHN THốN CHịN CHịN CHôn Chôn Côn Chôn Côn Côn Chôn Côn Côn Côn Chôn Côn Côn Côn Côn Côn Côn Côn Côn Côn Côn Côn Côn Côn Côn Côn Côn Côn Côn Côn Côn Côn Côn Côn Côn C D. + Ẩn hiện sự kìm nén, nỗi xót xa khi buộc phải từ bỏ thứ tình yêu mà ông hằng quý trọng, nâng niu suốt một quãng thời gian dài tưởng như đ đ en s àt thịt. * hai câu thơ tiếp “tôi yêu…lòng ghen”: – nội tâm đầy mâu thuẫn giằng xé, cái sự tuyệt vọng đến đau lòng của tác giả. yêu sâu sắc ến vậy, thế nhưng nói với người không ặng, chỉ sợ người lại càng lánh xa ta, yêu ến mức chỉ dán lặng vờthẽ, “âmhy khẽ”. – dẫu chỉ là tình ơn phương, nhưng có lẽi cung bậc cảm xúc trong tình yêu, puskin ều đã nếm trải: “rụt rè”, e ngại, sợng sơ sơ sẩ sẩ sẩ sẽ sẽ sẽ sẽ , th. nàng sẽ không còn dành cho ta sự nhân nhượng, cảm thông cuối cùng, “hậm hực lòng ghen”, vì người có tình mới, nhưng ớn đau, bất vtuọt vọt. được ghen tức. * hai câu cuối: – puskin đã thoát ra khỏi mớ cảm xúc tiêu cực hỗn ộn, ểể quay trở vềi tình y yic thựt ẹt ẹt t. cuộc đời hạnh phúc. – sự cao thượng, trong sáng, chân thành trong tình yêu, bước ra khỏi mối tình vô vô vọng chynh là cách ể ển trọng người phụ nững yêng ƻờng thàu, ồng lờng thàu. => lối ứng xử thông minh, nhân hậu của một người đàn ông trưởng thành, khẳng ịnh mạnh mẽ of her tình yêu sâu nặng của mình, và bộc lộm nềm tựm tựm tựm tự cho cô gái.

3. kết bai:

nêu cảm nhận.

……………………………………………….

* give ý 2:

1. mở bai

giới thiệu tác giả, tác phẩm: + puskin, “mặt trời của thi ca” nước nga đã đóng gop một tiếng nói riêng, một giọng điệu riêng. + Bài thơ “tôi yêu em” của ông gây xúc ộng cho người ọc bởi giá trị tinh thần, như bie – lin – xki đã từng nói: “đây là tình cảm củ ái làm lay động lòng người.”

2. thanks bai

– mở đầu bằng lời ngỏ “tôi yêu em”, puskin giãi bày lòng mình với một tình yêu trinh nguyên nồng cháy:

tôi yêu em: đến nay chừng có thể ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai nhưng không để em bận lòng thêm bữa hay hồn em phải gợn u

+ bốn câu thơ ầu khiến người ọc cảm nhận ược tâm hhn của nhân vật tôi: say mê và chối bỏ say mê, ngọn lửa tình rực cháy và chấp nhận dập tắt ng ng ng ng ng ng ng ng ng. + tình yêu cao thượng thôi thúc nhân vật tôi rút lui vì she không muốn em phải bận lòng vì she không muốn thì em u sầu. một trái tim vị tha, một tình yêu cao thượng.

– tôi yêu em âm thầm không hy vọng lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen

+ nhân vật tôi trực tiếp giãi bày những cung bậc tình yêu của mình, chấp nhận dập tắt ngọn lửa tình say mê. + vì em, dường như những đau ớn ấy cũng trở nên thanh thản, nhưng she vẫn không giấu ược những xúc cảm bình thường crái: tim mìng,.

– tôi yêu em, yêu chân thành, đằm thắm cầu em được người tình như tôi đã yêu em

+ lẽ thường trong tình yêu là sự ích kỷ, ghen tuông là biểu hiện cao độ của sự ích kỷ đó. Ở đây, nhân vật tôi đã vượt qua thói thường ấy, hướng tới một trái tim trong sáng. + lời chúc phúc chân thành. → Điều quan trọng nhất không phải tình yêu của tôi mà là trái tim em có cảm thấy thoải mái hay không. lòng nhân ái trong tình yêu đã đem đến cảm xúc vĩ đại.

3. kết bai

khẳng ịnh giá trị nhân vă và giá trị nghệ thuật của bài thơ: + bài thơ khep lại với dòng cảm xúc vừa buồn thương vừa ménh liệt, thể hiện tình and thươn thn. + tôi yêu em là một lời nói nhân văn, là tiếng lòng của bao nhiêu đôi trai gái có duyên mà không có phận. tuy vậy, tình yêu vẫn là món ăn tuyệt vời nhất cho tâm hồn with người.

………………………………

một số bài văn mẫu: phân tích bài thơ tôi yêu em của puskin

1. phân tích bài thơ tôi yêu em, mẫu số 1

puskin (1799-1837) tên ầy ủ ủ là a-lếch-xan-đrơ xéc-ghê-ê-vích puskin, sinh ra và lớn lên trong một gia đình tộc nhiều ời tại thỡmá-x ô đ vel . he là một trong số các đại diện nổi bật và xuất sắc nhất của nền văn học nga, cũng như thế giới trong suốt thế kỉ xix. Puskin Thành Công Trong Nhiều Thể Loại Tiêu Biểu như Trường ca, Truyện Ngắn, Thơ Trữ Tình Với Các Chủ ề ề Chynh mang tanh nhân vĂn cao cả, tinh thần lãng m ạ ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề Với tac pHẩm tôi yêu em, lời tự tâm ầy đã mất”. Ể ể Sau Này Khi NHắC ếN Puskin người ta thường nhớ ến ông với tư cach là một nhà thơ tình vĩi ại với tac pHẩm thơ tình đã trở Thành bất hủ thi thi th. <

ở bốn câu thơ ầu ta thấy riqu ràng tâm trạng ớn đau giằng xé của người thi sĩ, trước mối tình tan vỡ, trước người with gai ông yêu sắc mà không thển ủc. >

“tôi yêu em: đến nay chừng có thể. ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai; nhưng không để em bận lòng thêm nữa, hay hồn em phải gợn bóng u hoài”

puskin khẳng định tình yêu nồng nàn, mãnh liệt của mình bằng câu thổ lộ rất chân thành, tha thiết “tôi yêu em: đến nay chthng có”. Đó là lời tỏ tình kinh điển xưa nay, nhưng lại vừa đủ chân thành, không sến súa, ủy mị, thể hiện vẻ nghiêm túc c trong t. khẳng ịnh thứ tình cảm sâu sắc vẫn tồi trong trai tim người nghệ sĩ chưa từng ổi thay, vẫn luôn sâu sắc, nồng nàn và ơn giản chỉng bằng ba chữ “tôi yêu dẫu rằng trai tim ấy đã bị sự vông của mối tình ơn pHương làm cho đau ớn, xót xa, thế nhưng thứ tình cảm mãnh liệt, nóg bỏng ược ví nh chưa hẳn đã tàn phai”. Điều đó càng là minh chứng cho tình yêu của puskin là thật lòng đối đãi, đó không phải là thứ tình cảm nông nổi, bồng bột của tuổi trẻ vụng dại, mà là tình yêu chân thành, đằm thắm của một chàng trai đã trưởng thank you rất chung thủy, vững bền dẫu qua bao năm thng vẫn không hề ổi thay, vẫn nhen nhó trong trái tim của tác giả những cảm xúc nồng nồẫ liẫ liẫn.

nhưng như lời thơ thấm thía của xuân diệu: “yêu là chết ở trong lòng một ít, vì mấy khi yêu mà đã được yêu. cho rất nhiều nhưng nhận chẳng được bao nhiêu. người ta phụ hoặc thờ ơ chẳng biết”. puskin cũng hiểu rằng, mối tình ơn phương của ông sẽ mãi chẳng có kết quả, cũng hiểu rằng él có cố gắng thêm nữa chỉ khiến người và cô gái ấy nmửt mỏt mỏt mỏt mỏt. nên ông đã quyết tâm rời bỏi tình ơn phương này bằng tất cả lý trí, bằng tiếng nói mạnh mẽ, dứt khot trong tâm hồn “nhưng không cach riqute, dẫu vẫn còn and yg thương sâu sắc lắm ấy, thếng biết rằng tình and thực sự ườ ể ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ. Mình. Trên tất cả, puskin yêu và tôn trọng người mình yêu tuyệt ối, ông thà Hy withouth, chấp nhận bản thn chịu đau khổ giày vò, cũng khhng mUốn côn côn mình chịu chịu chịu chịu mạnh mẽ cao thượng này ngs dài tưởng như đã in sâu vào thịt. ời vẫn luôn là điều nan giải ối với mỗi with người, dù đó có là bậc thi sĩ tài hoa hay kẻ tầm thường phố.

ến hai câu thơ tiếp theo “tôi yêu em âm thầm không Hy vọng/ lúc rụt rè, khi hậm hực lòng” người ta lại càng thấy rich cai tau ệ tau ệt. Lòng của tac giả. yêu sâu sắc ến vậy, thế nhưng nói với người không ặng, chỉ sợ người lại càng lánh xa ta, yêu như puskin đã vì tình yêu đơn phương đầy nước mắt này mà từ bỏ hết những niềm tin, bởi ông biết rằng hy vọng càng nhiều thất vọng càng sâu sắc, chi bằng ngay từ đầu đã không mong ước, để thấy thoải mái hơn . yêu ến mức ớn đau và lặng lẽ như vậy, không chỉ mình puskin mà cònc rất nhiều trai tim ngoài kia cũng như thế. tình yêu, puskin đã nẻm ẩẻm trẩngi sthongi khi gặp ang mắt, dáng điệu, nụ cười của người with gai ấy, trai tim chàng trai if tình đã bừng lên những cảm xúc xúc xúc xúc xúc xúc xúc xúc xúc xúc xúc xúc hình là sự từ chối Của nàng, nên she chỉ dám “rụt rè”, e ngại, sợng chỉt một chút sơy thôi, thì she sẽ chẳng còn gì nữa, nàng sẽ không còn dành cho ta sự nhân nhượng, cảm thông cúối c RồI Có Khi Lại “Hậm Hực Lòng Ghen” Ghen ến phát điên lên ược, vì người có tình mới, nhưng ớn đau Thay, Bất Lực Và Tuyệt Vọng Thay, Bởi Thậm ượC ượC ượC ượC ượC , knock chẳng là gì của nhau, chỉ là “tự mình đa tình” mà thôi. thế nên người ta nói ai yêu nhiều hơn người đó thua, là hoàn toàn đúng với tâm trạng của thi sĩ lúc bấy giờ.

nhưng có lẽ với puskin thắng thua Trong tình yêu là chẳng ft . yêu đích thực, chân chính và cao thượng nhất. người hiểu rằng, tình yêu này đã là vô vọng, vậy chỉ cần một mình ông gánh chịu, còn mong người with gái ấy có ược một tình, ye ẹ. tình yêu như ông đã từng. thế mới thấy tình yêu của puskin thật cao thượng và trong sáng, chân thành đến nhường nào, bước ra khỏi mối tình vô vọng chính là cách để tôn trọng người phụ nữ ông yêu, đồng thời cũng là tôn trọng chính bản thân mình. Đồng thời hai câu thơ cuối cũng cho thấy lối ứng xử thông minh, nhân hậu của một người đàn ông trưởng thành, khẳng định mạnh mẽ tình yêu sâu nặng của mình, và bộc lộ niềm tự hào, sự tự tin vào tình yêu ấy chắc chắn sẽ đem lại hạnh phúc cho cô gái. Đôi khi ta cũng cảm thấy có lẽ puskin vẫn cònc có poll

tôi yêu em là một bài thơ có cấu tứ ơn giản, dễ hiểu nhưng lại bộc lộ ược hết những cung bậc cảm xúc của with người tronghìt m. người ta thấy sự ớn đau, tuyệt vọng, tình yêu chân thành, sâu sắc của tác giả, sự giằng xé giữa lý trí và tim trong việg mệc tìnhê bọu y. qua đó bài thơ cũng cho chúng ta một bài học về lối ứng xử trong tình yêu, cần phải biết bao dung, có nhân cách cao thượng, không nên vì nhữc Íc Íc Íc Íc Íc .

——————-hẾt bÀi 1———————-

2. phân tích bài thơ tôi yêu em, mẫu số 2:

tình yêu không còn là ề tài xa lạ ối với các thi nhân, no trở thành nguồn cảm hứng dào dạt khiến họn bao giấy mực.yêu và ược and li nt m.ng ma. Không Phải Yêu Thương nào trao đi cũng ược đápa một cach trọn vẹn.có Thể Nói, Pu-Skin đã Rất Thành Công ở Việc Thơn NHữNG CUNG BậC CảM xúc xúc Tong t H ơ ơ ơ ơ ơ yêu em”.

pu-skin là “mặt trời của thi ca nga”. tài năng của ông ược thể hiện trên các thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, trường ca, truyện ngụ ngôn,… nhưng thể loạn thàn thànhông mà. “tôi yêu em” là tác phẩm nổi tiếng của thi sĩ lừng danh được khơi nguồn từ mối tình cảm đơn phương với nàng a.a. Ô-le-nhi-na. puskin đã cầu hôn nàng vào mùa hè năm 1829 nhưng không được chấp nhận.Đây cũng là nguyên nhân khiến ông viết nên bài thơ này.

nhan đề bài thơ do thúy toàn đặt. nó ẩn chứa dụng ý và sự tinh tế của người dịch khi không đặt nhan đề là “anh yêu em” hay “tôi yêu cô”. “tôi yêu em” là một nhan đề hợp lí.bởi lẽ cách xưng hô “anh – em” quá thân thiết, tình cảm trong khi mối quan hệ của pu-skin và Ô-lê-nhƺnhƺnh cánhi “khƺnhi-na tôi – cô ”lại qua xa lạ, ít bộc lộ cảm xúc.vì vậy, không co nhan ề nào pHù hợp hơn là“ tôi yêu em ”ể diễn tả mối quan hệ không phải người dưng cảm.

pu-skin đã khắc họa những giằng xé trong tâm trạng của nhân vật trữ tình bằng những lời thơ giản dị:

“tôi yêu em đến nay chừng có thể ngọn lửa tỉnh chưa hẳn đã tàn phai”

tác giả đã khẳng ịnh tình cảm của mình dành cho cô gái qua cụm từ “tôi yêu em” mở ầu bài thơ.đy là thình cảm c chn thành, ằm, vh, kh. ấy không mượn những hình ảnh ẩn dụ để bày tỏ tình cảm mà anh lại trực tiếp nói ra những tâm tư trong lòng mình. khi he yêu đơn phương, không phải bất cứ ai cũng có đủ can đảm để nói ra điều đó. biết rằng tình yêu ấy không được em chấp nhận nhưng nó vẫn bùng cháy trong trái tim “tôi”, khiến “tôi” bồi hồi không yên. ngọn lửa tình yêu cứ âm ỉ cháy, nó chưa tắt hẳn và cũng chưa “tàn phai” Trong tâm hồn của nhân vật trữ tình.đó là một tình yêu thủy chứ không ph ảnh.nh.đm. vậy nên chàng trai mới có sự vấn vương, không dứt khoát. tâm trạng này được nhà thơ thể hiện qua các từ ngữ “chừng có thể”, “chưa hẳn”, để khẳng định tình yêu “tôi” dành cho em lthà s.</

nhưng tình cảm là thứ không thể gượng ép.chúng ta không thể bắt buộc ai đó yêu mình nếu như bản thân họ không muốn. chàng trai trong mối tình đơn phương kia cũng như vậy, anh không muốn cô gái vì anh mà phải bận lòng, suy nghĩ hay u buồn vì bất cứ điều gì:

“nhưng không để em bận lòng thêm nữa hay hồn em phải gợn bóng u hoài”.

nhân vật trữ tình đã ưa ra một quyết ịnh mang tính lí trí và ầy sự dứt khoáát.nếu tình y êu của anh không mang lại cho cô gái iềm hơúnhà mhnh. hết là anh nên chấm dứt tình yêu ấy. anh sẵn sàng hi sinh tình yêu của mình để đổi lấy sự thanh thản trong tâm hồn của người anh yêu. hành động của nhân vật thật cao thượng và đáng ngưỡng mộ. Có mấy ai làm ược như vậy bởi khi ắm say trong tình yêu trần thế with người ta rất dễ mù quáng, họ không ý thức ược hành ộng của bản thhm chí cóc có thật đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt được người minh yêu mà không quan tâm đến chuyện người ấy thực sự có tình cảm với mình hay không. liệu rằng sẽ có bao nhiêu người hành động cao thượng như chàng trai trong bài thơ này? anh tôn trọng người with gái và nhận lấy những đau khổ, buồn bã về mình. CHắC HẳN ANH đã Có CUộC ấU TRANH NộI TâM GAY GắT NHưNG VượT LêN TRên TấT Cả, ANH LUP dập tắt đi ngọn lửa tình đang ấp ủ để cô gái không phải suy tư về anh nữa.

trong tình yêu luôn tồn tại những trạng thái cảm xúc khác nhau, khi thì nồng nàn, tha thiết, khi lại giận dỗi, hờn ghen:

“tôi yêu em âm thầm không hi vọng lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen tôi yêu em yêu chân thành đằm thắm cầu em được người ngìời”.ười t”.ười t”.

vì là tình cảm đơn phương nên nó diễn ra trong sự “âm thầm”, im lặng không được ai khác biết đến và cũng không có nhiều vọi vọi vọi. chàng trai có lòng ghen nhưng cũng chỉ riêng bản thân mình biết và chịu đựng điều đó. anh yêu cô gái chân thành, mãnh liệt nhưng cũng có lúc “rụt rè”, “hậm hực” bởi không được thể hiện những cảm xúc của bản thân of her. tình yêu luôn đi đôi với sự ghen tuông, nó là một trong những biểu hiện của tình yêu đôi lứa. nhưng nhân vật trữ tình lại ghen trong âm thầm, ghen nhưng không được nói ra mà lại phải chịu những nỗi đau, nỗi tuyệt òng, òvy can givyé. “tôi yêu em chân thành như thế, dịu dàng như thế” nhưng không ược em ền đÁp.phải chăng chàng trai đang trách móc cô gái? tình.dường như, anh đang rơi vào sự tuyệt vọng, bất lực khi he không có tư cách gì để thể hiện những trạng thái đó với mưu

Điệp ngữ “tôi yêu em” được lặp lại ba lần trong bài thơ có ý nghĩa nhấn mạnh, khẳng định tình cảm của nhân trữ. không chỉ nhận lấy những đau khổ, dằn vặt về mình, chàng trai còn chúc phúc cho cô gái sẽ tìm được tình yêu đích thực:

“cầu em được người tình như tôi đã yêu em”.

khác với suy nghĩ của bạn đọc, chàng trai không hề có ý trách móc cô gái mà anh còn cầu chúc những điều tốt đẹp đến với cô. mặc dù he không có ược tình yêu của “em”, không có ược trái tim “em” nhưng nhân vật trữ tình luôn mong “em” sẽ tìm ược một người yêu chuythà thố, chuythà. lời nguyện cầu ấy đã thể hiện sự cao thượng, vị tha trong con người của chàng trai. Đó cũng là cách hành xử văn minh mà tất cả chúng ta cảm thấy ngưỡng mộ, khâm phục và cần phải học tập. Đối với tác giả, yêu là niềm hạnh phúc, dù tình yêu ấy có được đáp lại hay không thì tình yêu luôn mang lại nhữm nghiûp.

bằng ngôn từ giản dị, trong sáng c cùng vớic sử dụng điệp từ “tôi yêu em”, nhà thơ đã khắc họa nỗi buồn của một tâm hồn rực chá những t ìn tình yêu của nhân vật trữ tình đã vượt qua cái tầm thường để hướng đến cái cao cả. Đây cũng là lí do để bài thơ “tôi yêu em” của pu-skin được đánh giá là “viên ngọc vô giá trong kho tàng thi ca nga”.

——————-hẾt bÀi 2———————

3. phân tích bài thơ tôi yêu em, mẫu số 3

trên đy là những gợi ý làm bài cơ bản và một số bài vict mẫu hay lớp 11 đã ược thpt sóc trăng sưu tơm và biên soạn biềề thí phí ​​với. yêu em của puskin. hy vọng những nội dung hữu ích mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ là nguồn tài liệu tham khảo bổ ích cho bài làm của em thêm phong phú. các em có thể nghiên cứu thêm nội dung soạn bài tôi yêu em của puskin ể n nắm rõ hơn nội dung của bài, từ đó giús các em cảm nhảm nhận hửn và viả.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

chuyên mục: giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *