Ngẩng đầu nhìn trăng sáng/Cúi đầu nhớ cố hương có ý nghĩa như thế nào và nằm trong bài thơ nào?

Bài thơ cố hương

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Bài thơ cố hương hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

những bạn có niềm đam mê với nền văn học cổ ại trung quốc cũng như yêu thích các bài thơng chắc hẳn không còn xa lại gì với vạ nhạ. nhớ cố hương đúng không nào? câu thơ nằm trong bài thơ “tĩnh dạ tứ” của một nhà thơ Đường khá nổi tiếng đó chính là lý bạch. bài thơ là dòng tâm trạng của một người with xa quê luôn hướng về quê hương nguồn cội của mình. bài thơ được dịch ra tiếng hán việt và được đưa vào sách giáo khoa ngữ văn 7 trong chương trình học của học sinh việt nam. câu thơ ngẩng đầu nhìn trăng sáng cúi đầu nhớ cố hương nói riêng và bài thơ “tĩnh dạ tứ” nói chung ĺể trong l lòng bạn đọc biết bao ấn tượng sâu sắc.

vị trí câu thơ và xuất xứ bài thơ “tĩnh dạ tứ”

ược viết Theo Thể Thơ Ngũ Ngôn Tứ Tuyệt Gồm 4 Câu Thơ Rất Hàm xúc và ngắn gọn bài thơ là một bức Trìng tĩnh lặng về đa củtt người with xaê hương ớng. câu thơ ngẩng đầu nhìn trăng sáng cúi đầu nhớ cố hương thuộc trong phần luận và kết của phần dịch nghġ. “tĩnh dạ tứ” hay cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh được lý bạch sáng tác vào một đêm trăng thanh tĩnh khi ông rất nhớ quê nhà.

“ngẩng đầu nhìn trăng sáng cúi đầu nhớ cố hương” có ý nghĩa như thế nào?

có rất nhiều bản dịch thơ nhưng bản dịch thơ của tác giả tương như là chuẩn nhất và ược ưa vào chương tric t trc bỡn hủa nah conc. Đọc cả bài thơ dưới đây để có thể hiểu thêm về tấm lòng của một người with xa quê hương các bạn nhé:

nguyên tác

tĩnh dạ tứ

sang tiền minh nguyệt quang

nghi thị địa thượng sương

cử đầu vọng minh nguyệt

Đê đầu tư cố hương

dịch nghĩa:

cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Đầu giường trăng sáng soi,

ngỡ là sương trên mặt đất.

ngẩng đầu nhìn vầng trăng sáng,

cui đầu lại thấy nhớ quê nhà.

dịch thơ:

cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Đầu giường ánh trăng rọi,

ngỡ mặt đất phủ sương.

ngẩng đầu nhìn trăng sáng,

Cúi đầu nhớ cố hương.ngẩng đầu nhìn trăng sáng cúi đầu nhớ cố hương

nếu như hai câu thơ ầu nói về thiên nhiên hữu tình có trăng và rượu làm bạn thì hai câu thơ sau lại nói về hình ảnh with ngưcờ chời cợ l. với việc sử dụng biện pháp tu từ đối lập: “ngẩng đầu” và “cúi đầu”, “nhìn-nhớ”, “trăng sáng-cố hương”. hình ảnh trăng là một hình ảnh đặc biệt luôn đi vào trong các bài thơ Đường của các thi nhân xưa. trăng dường như trở thành tri kỉ với mọi người. “cố hương” phải chăng là quê cũ của thi nhân. ai cũng thế đi xa đều nhớ đến người thân, gia đình và nơi chôn rau cắt rốn của mình. Với ngôn từ gần gũi, bình dị, hàm súc cô ọng giàu chất biểu cảm câu thơ “ ngẩng ầu nhìn trìng sáng cúi ầu nhớ cố hương ” nói ri ứ ứ ứ ứ ứ ứ “tĩ” tĩ “noi” tĩ “noi” tĩ “noi” tĩ “noi” tĩ “tĩ noi” tĩ “tĩ” tĩ “tĩ noi” tĩ “tĩ” tĩ “tĩ noi” ” không chỉ vẽ nên bức tranh thiên nhiên thơ mộng mà còn thể hi ược nỗi lòng của một người with xa quê hương luôn hướng về cheese hương nơi chôn rau cắt rốn

sự nghiệp văn học của nhà thơ lý bạch

lý bạch được biết đến là nhà thơ nổi tiếng thời Đường. Ông sinh năm 701 và mất năm 762 tự là thái bạch, hiệu thanh liên cư sĩ. lý bạch được biết đến là nhà thơ với phong cách thơ lãng mạn nổi tiếng nhất thời trung hoa nói chung. Ông được xem là một thiên tài về thơ ca ở thời hưng thịnh của thơ Đường. Ông và người bạn tri kỷ của mình là ỗ ỗ phủ luôn có những bài thơ viết về nhớ quê hương da diết và m mun hình ảnh ááb. hồn thơ ông phóng khoáng và luôn bảo vệ lợi ích cho những người dân nghèo khổ và quê hương của ông. Ông là một nhà thơ tài năng và ể lại cho ời một khối lượng lớn các bài thơ và tập thơ ồ ồ sộ như: hành lộ nan, mìt mìỻ ƻr uỻ. “tĩnh dạ tứ” với câu thơ “ngẩng đầu nhìn trăng sáng cúi đầu nhớ cố hương”.

kết luận

vậy câu thơ “ngẩng ầu nhìn trăng sáng cúi ầu nhớ cố hương ” hậu phóng khoáng cùng những tình cảm tha thiết chân thành mà nhà thơ muốn gửi gắm trong từng câu chữ. câu thơ ngẩng đầu nhìn trăng sáng cúi đầu nhớ cố hương nói riêng cùng bài thơ “tĩnh dạ tứ” nói chung thà nhà lý bạch sẽ còn mãi với bạn đọc việt nam và cả những bạn đọc nước ngoài. hy vọng những tác phẩm khác của lý bạch cũng được sự đón nhận và đọc của các bạn yêu thơ Đường. Bài thơ “tĩnh dạ tứ” có lẽ ược coi là bài thơ thành công nhất của ông trong sự nghiệp sáng tac thơ của mình bởi thế bà ược ược ưa vào chươnhnh h ệ n ệ n she yêu quê hương và hãy trân trọng nơi chôn rau cắt rốn của mình khi đã trưởng thành.