Cảm nhận của em về đoạn thơ sau: Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp Con thuyền xuôi mái nước song song Thuyền về nước lại sầu trăm ngả Củi một cành khô lạc mấy dòng (Trích: Tràng giang – Huy Cận- SGK Ngữ Văn 11) Để cắt nghĩa nỗi buồn mênh mông, vô tận về những kiếp người trong xã hội cũ

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Sóng gợn hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

nhà thơ huy cận tên thật là cù huy cận, với giọng thơ rất riêng đã khẳng ịnh tên tên tổi của mình trong pHong trào thơ mới 1 4930 ông vốn quán quán hương sơn sơn, trước cách mạng thang tám, thơng mang nổi sầu vềkp người và ca ngợi cảnh ẹp của tạhn, tihiên, tihi c. : “Lửa thiêng”, “vũ trụ ca”, kinh cầu tự “. LAO ộNG: “Trời mỗi ngày lại sáng”, “ất nở hoa”, “bài thơ cup ời” … vẻ ẹp thiên nhiên nỗi ưu sầu nhân that this né qua bài thơ “tràng giang”. There, tiêu biểu và nổi tiếng nhất của huy cận trước cach mạngong tám. lại vừa đượm net hiện đại, đem đến sự thích thú, yêu mến cho người đọc.

bâng khuâng trời rộng nhớ sống dàisóng gợi tràng giang buồn điệp điệp

….

không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà.

ngay từ thi đề, nhà thơ đã khéo gợi lên vẻ đẹp cổ điển lại hiện đại cho bài thơ. “tràng giang” là một cách nói chệch đầy sáng tạo của huy cận. hai âm “anh” đi liền nhau đã gợi lên trong người đọc cảm giác về con song, không chỉ dài vô cùng mà còn rộng mênh mông, bát ngát. hai chữ “tràng giang” mang sắc thái cổ điển trang nhã, gợi liên tưởng về dòng trường giang trong thơ ường thi, một dòng sông của muôn thuở vıngông dẻm h.

thơ “tràng giang” mang nét cổ điển như thơ xưa: nhà thơ thường ẩn ằng sau cai mênh mông song nước, không như các nhà thơ mới thường thể hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi hi nhưng nếu các thi nhân xưa tìm ến thiên nhiên ểể mong hoà nhp, giao cảm, huy cận lại tìm về thiên nhiên ểể thể hiện nổi ưu tưn bã về thiên nhiên ểể . Đó cũng là vẻ đẹp đầy sức quyến rũ của tác phẩm, ẩn chứa một tinh thần hiện đại.

câu ề từ giản dị, ngắn gọn với chỉ bảy chữ nhưng đã thâu tó ược cảm xúc chủ ạo của cả bài: “bâng khuâng trờng dời rời”. trước cảnh “trời rộng”, “sông dài” sao mà bát ngát, mênh mông của thiên nhiên, lòng con người dấy lên tình cảm “bâng khuâng” và nhớ. từ láy “bâng khuâng” ược sử dụng rất ắc ịa, nó nói lên ược tâm trạng của chủ thể trữ tình, buồn bã, u sầu, cô ơcn, lẺ. Và with “Sông Dài”, nghe miên man tít tắp ấy cứ vỗ song ều ặn khắp các khổ thơ, cứ cứn song lên mãi trong lòng nhà thơ làm rung ộng trai tim ngườ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ

cảm nhận của em về đoạn thơ sau: Song gợn tràng giang buồn điệp điệp with Thuyền xuôi mai nước song Thuyền vềc lại sầu trăm ngả củt cành kh ô pay tận về những kiếp người trong xã hội cũ.