Giáo dục

Phản Ứng Hóa Học Là Gì? Các Loại Phản Ứng Hóa Học Lớp 8

hóa học là bộ môn mà các em được học khi bước vào lớp 8 và sẽ đồng hành trong suốt những năm học còn lại của cấp 2 v. hóa học nói về các nguyên tố hóa học, hợp chất,… và sự phản ứng của các chất với nhau. vậy, phản ứng hóa học là gì? lớp 8, có các loại phản ứng hóa học thường gặp nào? các em hãy cùng marathon education tìm hiểu qua bài viết sau.

phản ứng hóa học là gì?

phản ứng hóa học là sự biến đổi từ chất này sang chất khác. cụ thế, từ một chất ban đầu nếu các em kết hợp với chất khác thì các chất này có thể sẽ xảy ra phản ứng và bị đp>

trong bất kỳ một phản ứng hóa học nào, luôn có sự xuất hiện của 2 thành phần là chất tham gia và chất sản phẩm. chất tham gia chính là chất ban đầu, chất bị biến đổi khi tham gia phản ứng. chất sinh ra sau đó là chất sản phẩm.

cách biểu diễn phản ứng hóa học như sau:

tên các chất tham gia phản ứng → tên chất sản phẩm

các em lưu ý, tên chất tham gia và chất sản phẩm cần được viết ở dạng công thức hóa học và có hệ số tương ứmứp vớt>

nếu các chất tham gia xảy ra phản ứng hoàn toàn thì các chất tham gia sẽ chuyển hết thành chất sản phẩm và không xảy ra phẻng ng Ằn. lúc này, các em sử dụng mũi tên một chiều để viết phản ứng.

tuy nhiên, nếu các chất tham gia không chuyển hết thành sản phẩm thì đây là phản ứng thuận nghịch. khi viết phản ứng, các em sử dụng mũi tên 2 chiều.

>>> xem thêm: bảng tuần hoàn hóa các nguyên tố hóa học lớp 8, 9, 10 cách Đọc và mẹo nhớ nhanh

diễn biến của phản ứng hóa học

ể biết ược diễn biến của phản ứng hóa học các em >

trước khi xảy ra phản ứng, 2 nguyên tử oxi liên kết với nhau và 2 nguyên tử hydro liên kết với nhau. sau phản ứng, 1 nguyên tử oxi sẽ liên kết với 2 nguyên tử hydro. như vậy, trong qua trình phản ứng, liên kết giữa 2 nguyên tử oxi và 2 nguyên tử hydro bị đứt gãy.

tÓm lại, trong một phản ứng hóa học bất kỳ, chỉ có liên kết giữa các nguyên tử thay ổi làm cho phân tử này biến ổi khổi thành.

>>> xem thêm: bảng hóa trị lớp 8 về các nguyên tố hóa học thường gặp và bài ca hóa trị

Điều kiện để phản ứng hóa học xảy ra

một số phản ứng hóa học có thể xảy ra tức thời chỉ cần các chất tiếp xúc với nhau mà không cần phải cung cấư lp chúban chúng.

tuy nhiên, nhiều phản ứng chỉ xảy ra khi được đun nóng đến nhiệt độ thích hợp.

ngoài ra, một vài phản ứng hóa học khác cần chất xúc tác để phản ứng xảy ra nhanh hơn. sau phản ứng, chất xúc tác sẽ không bị biến đổi.

tổng hợp các loại phản ứng hóa học

phản ứng hóa hợp

phản ứng hóa hợp là phản ứng hóa học của hai hay nhiều chất và chỉ tạo thành một chất sản phẩm. vi dụ:

phản ứng phân hủy

phản ứng phân hủy là phản ứng hóa học của một chất ban đầu bị phân hủy thành hai hay nhiều chất khác nhau. vi dụ:

phản ứng oxi hóa – khử

phản ứng oxi hóa khử là phản ứng hóa học mà các chất tham gia có xảy ra sự oxi hóa và sự khử. Nói cach khác, pHản ứng oxi Hóa khử là pHản ứng có sự dịch chuyển electron giữa các chất trong pHản ứng there are phản ứng có sự thay ổi sối Hóa của một số nguy ốn tố. chất khử là chất nhường electron và chất oxy hóa là chất nhận electron.

video:

>>> xem thêm: cách viết phương trình hóa học oxi hóa – khử từ a Đến z

phản ứng thế

phản ứng thế là phản ứng giữa các đơn chất và hợp chất. trong đó, nguyên tử của đơn chất sẽ thay thế nguyên tử của một nguyên tố khác trong hợp chất. vi dụ:

>>> xem thêm: dãy hoạt Động hóa học của kim loại là gì? Ý nghĩa và mẹo nhớ nhanh

phản ứng tỏa nhiệt

phản ứng tỏa nhiệt là phản ứng hóa học có đi kèm hiện tượng giải phóng năng lượng ở dạng nhiệt. chẳng hạn như phản ứng đốt cháy xăng dầu tạo năng lượng để máy móc, phương tiện giao thông vận hành…

học livestream trực tuyến toán – lý – hóa – văn – anh – sinh bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại education marathon

marathon education là nền tảng học live streaming trực tuyến toán – lý – hóa – văn – anh – sinh uy tín và chất lượng hàng đầu việt nam dành cho học sinh tớn. 8 với nội dung chương trình giảng dạy bám sat chương trình của bộ giáo dục và đào tạo, marathon education sẽ giúp các em lấy lại căn bản, bứtt phá điểm số nc cao thic.

tại marathon, các em sẽ được giảng dạy bởi các thầy cô thuộc the top 1% giáo viên dạy giỏi toàn quốc. các thầy cô đều có học vị từ thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sấc trong giắc.

Marathon Education Còn Có hóa lộ trình học tập của mình.

với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu cùng nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của marathon education luôn đảm bảo đường truyền ổn định chống giật/lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất .

nhờ nền tảng học livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, các em có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ nhườc t. khi h፻.

khi trở thành học viên tại marathon education, các em còn nhận ược cac sổ tay toán – lý – Hóa “Siêu xịn” tổng hợp toàn bộ công dức thức vôstrong> ược biên soạ , kỹ lưỡng và chỉn chu giúp các em học tập và ghi nhớ kiến ​​​​thức dễ dàng hơn.

education marathon cam kết đầu ra 8+ hoặc ít nhất tăng 3 điểm cho học viên. nếu không đạt điểm số như cam kết, marathon sẽ hoàn trả các em 100% học phí. Các Em Hãy Nhanh Tay đĂng Ký Học Livressream Trực Tuyến Toá – Lý – Hóa – VĂn Lớp 8 – Lớp 12 Năm Học 2022 – 2023 Tại Marathon Education Ngay Hôm Nay ể ượC HưởC MứC HọC HọChy đs đs đs đs ếs ếs ếs ếcy ếcy ế. chỉ with 399k.

các khóa học online tại marathon education

vừa tổng hợp và chia sẻ cho các em những kiến ​​​​thức về phản ứng hóa học team marathon. những thông tin cơ bản này chính là nền tảng để giúp các em học tốt môn hóa hơn đấy. vì thế, các em hãy ghi chú lại để làm tư liệu cần thiết cho việc học, giải bài tập hóa học sau này. các em cũng đừng quên theo dõi marathon để cập nhật thêm nhiều kiến ​​​​thức bổ ích. chúc các em có một ngày học tập hiệu quả!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button