Khái quát phong cách thơ Xuân Diệu

Phong cách thơ của xuân diệu qua bài vội vàng

khái quát phong cách thơ xuân diệu

bai làm

xuân diệu là nhà thơ “mới nhất trong các nhà thơ mới”. Đó là câu nói của hoài Thanh khi nói về xuân diệu – một nhà thơ lớn, một nGhệ sĩ lớn, một nhà vă Hóa lớn, một cây bucc có sức sáng tạo ménh, dà dà dà dà dà dà dà dà dà dà dà dà dà dà dà dà dà dà dà dà dà dà dà dà dà dà dà dà dà dà trên nhiều lĩnh vực đối với nền văn học.

xuân diệu (1916 – 1985) còn có but danh là trảo nha, tên khai sinh là ngô xuân diệu, quê nội ở hà tĩnh, quê ngoại ở bình Định. Ông đã thừa hưởng ở người cha – một ông ồ ồ xứ nGhệ ức tính cần cù, kiên nhẫn trong ộng sáng tạn thi thiên nhiê n sau khi tốt nghiệp tú tài, ông đi dạy học và làm viên chức ở mĩ tho, sau đó ra hà nội sống bằng nghề viết văn, là một trong những cây bcût. Ông ể lại một khối lượng tac pHẩm khá ồ ồ sộ với một đam mê sáng tạo như muốn chạy đua với thời gian: “Ngót nĂm mươi tonchm thơ, văn, phê bình, dịch. trong sổ lúc nào cũng có thơ chưa in, trong lòng lúc nào cũng có điều định viết và bao giờ cũng có tác phẩm xếp hàng ở nhà xuất bản” (vƧpn).</Ƨpn).

khai quat phong cach tho xuan dieu - Khái quát phong cách thơ Xuân Diệu

khái quát phong cách thơ xuân diệu

xuân diệu là sự kết hợp giữa truyền thống – hiện đại, phương Đông – phương tây trong đó yếu tố phương tây tác ĺộng mạnh. Ông là nhà thơ của tình yêu, của mùa xuân và tuổi trẻ. trong ông luôn tồn tại hai trạng thái cảm xúc: một mặt thì nồng nàn, sôi nổi, yêu đời, mặt khác thì luôn băn khoăn, u hoài lo lắng. xuân diệu đã đánh dấu vị trí của mình bằng một sự nghiệp, một phong cách thơ đặc biệt. phong cách thơ của ông được gói gọn qua những hình ảnh “giục giã”, “vội vàng”, “nhìn thiên nhiên bằng cặp mắt xanh non biếc rờn”. xuân diệu là nhà thơ của niềm khát khao giao cảm với đời (nguyễn Đăng mạnh). ẶC Biệt, ông còn là một hồn thơ yêu ời, yêu cuộc sống, muốn tận hưởng trọn vẹn từng giây phút của cup cộc ời nơi trầ niềm khát khao ấy đã trở thành một tuyên ngôn sống của xuân diệu:

“¡sống toàn tâm, toàn chí, toàn hồn! sống toàn thân và thức nhọn giác quan”

dường như nhà thơ muốn căng mở tất cả các giác quan để tận hưởng vẻ đẹp trần thế này. niềm khát khao giao cảm với đời của xuân diệu được thể hiện ngay qua những dòng thơ đầu tiên trong “vội vàng”:

“tôi muốn tắt nắng đi cho màu đừng nhạt mất tôi muốn buộc gió lại cho hương đừng bay đi”

Đây là một ước muốn viển vông, một khát vọng phi lí tưởng chừng ngông cuồng vì with người không thể “tắt nắng”, không thể “giobuộc”. nhà thơ muốn tranh quyền của tạo hóa, đoạt quyền của thiên nhiên ể níu giữ cho sắc màu không tàn phai, muốc gió ểt chiu hương v ưƹcẺng v . bên cạnh đó, ông còn quan niệm sáng tác thơ là ể tâm hồn mình tìm ến với những tâm hồn bè bạn, những tâm hồn ồng đuệu, tri ở âm. và trong quan niệm ấy, nổi bật lên là cái “tôi” sâu sắc, đầy riêng biệt của nhà thơ. xuân diệu c cùng thế hệi với các nhà thơ thế lữ, lưu trọng lư, hàn mặc tử, chế lan viên, huy cận, .. những nhà thơ đ đ ịng nêng ông ông ông ông ông ông ông ông ông ông ông ông “tôi” của mình trong dàn đồng ca của thơ mới:

“ta là một, là riêng, là thứ nhất không có chi bè bạn nổi cùng ta”

xuân diệu có một vị trí đặc biệt mà hoài thanh gọi đó là “ một nhà thơ đắm say với thiên nhiên vạn vật, với with người trụ vũ ”. xuân diệu cũng như những nhà thơ mới khác đã thoát khỏi hệ thống thi pháp trung Đại, ông nhìn cuộc đời bằng cặp mắt “xanh non biếc rờn” của chính mình để phát hiện những vẻ đẹp rực rỡ nơi trần thế, đặc biệt là vẻ đẹp của mùa xuân, của tuổi trẻ. cũng bởi vậy thiên nhiên trong thơ ông, đặc biệt là trong “vội vàng” hiện lên như một bữa tiệc xuân đang mời gọi with người thđthến>

“của ong bướm này đây tuần tháng mật này đy hoa của ồng nội xanh rì này đy lá của củ tơ phơt của yến anh này đy kh -tình si và này à -thmhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhmt, thhhhm, mio, mio, mio, mine Mine MINE. hằng gõ cửa tháng giêng ngon như một cặp môi gần”

không giống với các nhà thơ xưa, ông khẳng ịnh thiên ường không ở đu xa mà ở ngay trong trần thế cầa và hạnh ra là có thể chạạm hạn. xuân diệu đã “đốt cảnh bồng lai và xua ai nấy về hạ giới”. có thể nói, xuân diêu ​​​​là người tình cường tráng của vũ trụ. >

“tháng giêng ngon như một cặp môi gần”

và nhà thơ đã lí giải sống “vội vàng” không có nghĩa là sống hoài phí mà là sống để tận hưởng trọn vẹn từng giây phút cờ/a cuđp>

“ta muốn ôm cả sựng mới bắt ầu mơn mởn ta muốn riết mây ưa và gó gó lượn ta muốn Say canh bướm với tình yêu ta mue chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng cho no nê thanh sắc của thời tươi – hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào người!”

niềm yêu ời của nhà thơ không chỉ dành cho những thứ mênh mang, vô hình mà còn dành cho những thứ bình dị, bÉ nhỏ, thậm chí là mộcữ cữ. Đy chính la một trong những biểu hiện của niềm khát khao giao cảm với ời của xuân diệu.xưa nay các nhà thơ luôn “tức cảnh sinh tình”, “tải đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đ xúc rạo rực của mình để thổi vào thiên nhiên một sức sống tràn đầy. có lẽ khi đặt huy cận bên cạnh ta mới thấy rõ phong cách thơ xuân diệu. huy cận thường bị ám ảnh bởi không gian. không gian càng mênh mông, rợn ngợp bao nhiêu thì tâm hồn của nhà thơ càng cô liêu bấy nhiêu. còn xuân diệu lại bị am ảnh bởi thời gian. . tưng nghệ thuật xuân diệu đã tạo cho thơ cũng như văn xuôi của ông một vũ trụ nghệ thuật riêng, một thế giới hình thể vàuu săc riêng chan chan chan chan tức. một trong những nguồn gốc tạo nên cái mới ấy phải tính ến ảnh hưởng của thơ lãng mạn phap ối với những thi sĩ tây học thời bấy giờ, trong đó có xu xu. nh”. Có thể nói, xuân diệu sin ra ể yêu và làm thơ tình vình yêu là ni ềm giao cảm tuyệt vời nhất tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht the – một sự giao cảm đắm say từn hᓻ. trong thơ xuân diệu không chỉ đem đến những quan niệm, triết lí sống mới mẻ mà còn mới mẻ ở những sáng tạo từ, hình ảnh. chữ “và” tưởng chừng như thừa nhưng lại đem ến một hi hệu quả nghệ thuật, nhà thơ muốn ôm tất cả những thứ vônh và hữu hình, gần và xa, nh ỏ bé, giảng. trong niềm cảm hứng ở độ cao nhất, xuân diệu nhận ra cuộc đời, mùa xuân như một trái chín mọng, thơm ngon để nhận h:

“ – hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”

xuân diêu ​​​​không chỉ khát khao chiếm lĩnh mà còn muốn ghi lại dấu ấn của tình yêu “cắn’. không phải tự nhiên mà xuân diệu lại nói ra rằng: “Đây là phần ngon nhất của cuộc đời tôi. tôi gửi hồn tôi cho những người trẻ tuổi và nhất là trẻ lòng”. xuân diệu chính là tiếng nói của một tâm hồn yêu đời, khát khao được tận hưởng trọn vẹn từng giây phút của cuộc sống tươi đẹp nơi trần thế, là lời giục giã hãy sống mãnh liệt, sống hết mình, hãy quý trọng từng giây , từng phút của cuộc đời mình nhất là những năm tháng tuổi trẻ tươi đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *