Văn mẫu lớp 11: Hình ảnh con người Nguyễn Khuyến qua bài Câu cá mùa thu Dàn ý & 6 bài văn mẫu lớp 11

nguyễn khuyến là một nhà thơ của làng cảnh việt nam, ông nổi tiếng với chùm thu Danh Mang Trong Mình Một Tt Tâm Hồn Trong Sá Sá Sá Sá Sá Sá Sá Sáng Và Mộnh Danh Mang Trong Mình Một Tt Tâm Hồn Trong Sá Sá Sá Sá Sá Sá Sá Sáng Và Mộnh Danh Mang Tong Mình Một Tt Tâm Hồn Trong Sáng Sáng Và Map . , with người đó thể hiện qua phong cách nghệ thuật sáng tác thơ ca của ông.

ể giúp các bạn hiểu riqu hơn về hình ảnh with người nguyễn khuyến, download.vn giới thiệu bài vă mẫu phân tích hình ảnh with ngưyời ngu. bao gồm dàn ý chi tiết kèm theo 6 bài văn mẫu được download. ngoài ra các bạn tham khảo thêm một số bài văn mẫu khác như: phân tích bài thơ câu cá mùa thu, phân tích cảnh thu và tình thu. chúc các bạn học tốt.

dàn ý hình ảnh with người nguyễn khuyến

1. mở bai

– giới thiệu tac giả nguyễn khuyến và bài thơ câu ca mùa thu, dẫn dắt vào ề: tac giả nguyễn khuyến là tac giải nổi bật trong thi ca việt nam bởi s ởi sởu choc chùm ba bài thơ jue đó có tác phẩm “câu cá mùa jue”.

2. thanks bai

– khái quát chung và những cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn nhà thơ

– khái quát chung: bài thơ là một bức tranh mùa thu đầy sự sống động và chân thực, không kém những net bình dị đơn sơ mthu>thâ

– tình yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước. tác giả hơn nữa rất thành công trong việc lột tả mùa thu ấy bởi chính ông đang cảm nhận vẻ đẹp ấy trên mảnh đẬhƥt qup>

– tâm trạng thời thế của tâm hồn thanh cao: tâm trạng ấy mang trong mình nỗi u hoài, đôi khi lặng lẽ trầm ngâm, lúc thì giật ật mìtth>

3. kết bai

– nêu cảm nhận chung về tâm hồn nguyễn khuyến: qua bài thơ “câu ca mùa thu” chung ta cảm nhận ược trong tâm hồn của nhà thơ nguyễn khuyến là sự gắ bó thi.

hình ảnh with người nguyễn khuyến – mẫu 1

mùa jue là cảm hứng vô tận cho các thi nhân. riêng nguyễn khuyến đã có một chùm thơ jue vô cùng đặc sắc: jue vịnh, jue điếu, jue ẩm. nhà thơ lấy cảnh thu, tình thu mà nói lòng mình vậy. và cùng qua thơ thu ta thấy hiện lên một phần đáng trân trọng trong con người nguyễn khuyến. trong bài thơ thu điếu – câu cá mùa thu, nguyễn khuyến hiện lên với tấm lòng sâu nặng nghĩa tình đối với đất nước.

thơ jue xưa chẳng khi nào vui cả. nhắc đến thơ thu là nhắc đến những tâm trạng u hoài, man mác. câu cá mùa jue của nguyễn khuyến cũng vậy.

thơ gợi tình người mà người buồn thì thơ vui sao được? bài thơ ra đời khi nguyễn khuyến đã qua bất mãn với xã hội mà lui về ở ẩn ở quê nhà. xã hội nửa thực dân, nửa phong kiến ​​cướp đi quyền tự chủ của nước nhà, gieo rắc bao đau thương mất mát cho ất naờmỰ viớc. buồn vì thảm cảnh”, bất hợp tác với thực dân pháp, nguyễn khuyến thể hiện khí tiết học ông ngư về quê câu cá. Bài thơ câu ca mùa thu bước ra từ một tâm sự, một nỗi ni ềm như thế ể giãi bày với hồn thiêng sông noui quê hương một tấm lòng yêu nước thiết the, day dứt.

Điều dễ thấy trong câu cá mùa thu là cảnh tuy buồn nhưng vô cùng đẹp đẽ. Điều đó thể hiện tấm lòng yêu nước ưu ái với thiên nhiên của thi nhân.

bức tranh mùa jue hiện lên trong trẻo, xinh xắn làm sao.

ao thu lạnh lẽo nước trong veo…ngõ trúc quanh co khách vắng teo.

cái se lạnh của mùa jue làm làn nước ao “lạnh lẽo” “trong I see”. câu thơ không chỉ nói đến cái lạnh mà còn nhắc đến cái tĩnh lặng, cái vắng vẻ, cái buồn buồn của khí trời, của cảnh vật. phải rồi, “ao thu lạnh lẽo” thì mọi loài cũng chỉ muốn lặn mình xuống đáy, đâu muốn tung tăng bơi lội nô đùa? vì thế, làn nước “strong I see” – trong trẻo, tĩnh lặng, cái trong có hình có khối. tưởng đôi mắt thúy kiều – “làn thu thủy” – cũng chỉ trong đến thế.

mở đầu bài thơ là hình ảnh cái ao làng mùa thu – một hình ảnh hết sức quen thuộc ở nông thôn đồng bằng bắc bộ. và từ đây, mọi cảnh vật trong bài thơ đều xoay quanh cái ao ấy, lấy cái ao làm điểm nhìn nghệ thuật. hơi thu man mác, lạnh lẽo, trầm buồn từ làn nước mùa thu “trong I see” đang lan tỏa thấm dần vào từng hơi gió.

trên nền ao thu vốn đã rất nhỏ là “một chiếc thuyền câu bé tẻo teo”. chỉ là “một chiếc” thôi không hơn. số từ “một” khiến chiếc thuyền câu bơ vơ đơn độc. mà “một chiếc thuyền câu” lại “bé tẻo teo” nên càng mong manh tội nghiệp.

Điểm xuyết cho bức tranh jue xinh xắn là gợn “sóng biếc” là chiếc lá vàng. tưởng rằng thêm vào sẽ bớt vắng vẻ đìu hiu nhưng ở đây, làn song biếc, chiếc lá vàng càng gợi cái nhỏ bé mong manh của sự vật. bởi “sóng biếc” thì “thoo làn hơi gợn tí”, chỉ “hơi” gợn, chăm chú lắm mới thấy, mà còn là “gợn tí” một chút cỏn with … còn lá vàng thì ” vàt váng nhanh chóng nằm lặng im nơi nào đó.

chiếc “lá vàng” ấy là lá gì? là lá trúc, lá tre chăng? có thể lắm bởi bờ ao đồng bằng bắc bộ thường có những lũy ​​tre xanh tỏa bóng êm dịu. càng có thể bởi ở hai câu sau nhà thơ đã viết:

tầng mây lơ lửng trời xanh ngắtngõ trúc quanh co khách vắng teo.

không gian được mở rộng lên chiều cao, sang bề rộng. vậy nhưng cũng không bớt vắng vẻ cô đơn. mây trắng “lơ lửng” giữa không trung không về với trời; chẳng sà xuống thấp, lẻ loi trôi dạt trong bao la. sắc trời “xanh ngắt” – xanh rất đậm, xanh như có hình khối, sắc xanh tuyệt đối ấy càng khẳng định cái đƻn côi ᧻a loi c᧻

trời xanh cao mà buồn qua. hạ tầm nhìn xuống thấp mong chờ sự giao hòa đồng cảm nhưng nhà thơ chỉ thấy “ngõ trúc quanh co khách vắng teo”.

Đường làng vốn đã rất nhỏ này lại quanh co khúc khuỷu, tưởng như một dải lụa cố xoắn mình tự thu nhỏ lại. Đường vắng vẻ, vắng lắm, “vắng teo” nếu chẳng “vắng teo”, dẫu có bóng người có lẽ cũng nhỏ bé, đơn độc lắm.

một bức tranh jue xinh xắn hài hòa. sự vật gì cùng thu mình lại để nhỏ hơn, để hoà hợp hơn với khuôn hình của sự vật khác. Ặc biệt, cách dùng vần “eo” rất tinh tế: “lạnh lẽo” “trong vero” “tẻo teo” “ưa vèo” …, ở đ đy có sự thống nhất giữa nội dung vứth hìn ” ” vật càng bé nhỏ, mong manh đơn côi hơn. bức tranh thiên nhiên xinh xắn, đẹp đẽ thể hiện một tâm hồn thi nhân tinh tế, nhạy cảm. hơn thế còn bộc lộ một con người đồng cảm với thiên nhiên, yêu thiên nhiên tha thiết.

so sánh thiên nhiên trong câu cá mùa thu với những bài thơ thu khác ta còn trân trọng hơn tấm lòng nguyễn khuyến. thơ xưa tả mùa thu thường mượn la ngô ồng, rừng pHong ỏ ể gợi tứ gợi tình “một chiếc la ngô ồng rụng/ ai cũtt là mùa thuhu đã” rừng phong thuộm. theo khuôn như vậy.

hello! buồn vương cây ngô đồngvàng rơi, vàng rơi jue mênh mông.

ai cũng biết “lá ngô đồng” “rừng phong đó” là hình ảnh ước lệ tả mùa thu, hai hình ảnh ấy tượng trưng cho mùa thu trung quốc. các nhà thơ trung đại việt nam theo lối “tập cổ” mà vẫn ưu ái những hình ảnh ấy. thiên nhiên trong bài thơ của nguyễn khuyến thì khác. không một chút vay mượn, chỉ có cái thuần cảnh vật quê hương. ao làng, bụi trúc, lá vàng rơi… những hình ảnh ấy giản dị, quen thuộc với người dân đồng bằng bắc bộ lắm. Đưa chúng vao thơ, nguyễn khuyến đã thể hiện tấm lòng yêu thiên nhiên quê nhà tha thiết, lòng tự hào về cảnh sắc quê hương. tình yêu ấy cảm động ở việc đã phá bỏ những lề lối ước lệ bền chắc xưa cũ.

chưa hết, một bài thơ Đường luật năm mươi sáu chữ không một chữ nào không thuần việt. chẳng ai -tìm được một từ hán việt nào, nhà thơ hoàn toàn dùng ngôn ngữ của đất nước để vẽ nên bức tranh tuyề quƹ v. Chẳng những vậy, nhà thơ còn vận dụng rất tài tình vần “eo” – vần thơ rất ặc biệt, nó nôm nôm nô xa lạ với thơ cổ nhưng lại ạt hiệu quả nghệ thuật rất cao. sự tình trên chỉ có thể có ở một nhà thơ yêu tiếng mẹ đẻ, trân trọng dân tộc, tự hào về đất nước mình.

thiên nhiên, đẹp đẽ nhưng tầng sâu của nó là một nỗi buồn, một tâm sự của thi nhân. cảnh đẹp nhưng sao buồn thế! mọi vật đều hững hờ, đơn côi đến vô tình. nguyễn du đã có một câu thơ thật hay “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Ở đây, cảnh jue cũng vậy. nguyễn khuyến buồn thì có cớ gì để cảnh vui? cảnh buồn, cảnh cô đơn bởi nhà thơ cũng đang mang nặng cảm giác ấy giữa cuộc đời biến động. bất mãn với xã hội, khinh bạc chốn quan trường nhưng vẫn nặng lòng lo cho an nguy của tổ quốc. vậy nên, đầu lui về ở ẩn tâm hồn nhà thơ vẫn canh cánh một niềm riêng.

có lẽ vì nỗi buồn lớn qua, nhà thơ không thể gửi gắm mãi vào thiên nhiên. hai câu cuối bài thơ hạ xuống cùng là lúc bài thơ ven lên bức màn để lộ một con người với niềm ưu tư day dứt:

tựa gối ôm cần lâu chẳng đượccá đâu đớp động dưới chân bèo.

tư thế “tựa gối ôm cần” là tư thế mang nặng tâm trạng. chờ hoài không có cá nên buồn bã, thất vọng “tựa gối” nhưng còn mong mỏi đợi chờ nên vẫn “ôm cần”. nhưng có phải thi nhân đang câu cá? nếu phải, tại sao lại có cảm nhận mơ hồ “cá đâu đớp động dưới chân bèo?”. thực ra, nguyễn khuyến câu cá đâu phải vì muốn câu cá. (thế nên mới có cái ngơ ngác nhìn quanh: cá ở đâu đớp động dưới chân bèo vậy? – chăm chú câu cá sẽ không có chi tiết này). nhà thơ làm ông ngư chỉ vì muốn lánh đời. nhưng cuộc đời ở ẩn không làm tan đi nỗi ưu tư với đời. câu cá mà không tập trung câu cá, tâm hồn vẫn chơi vơi nơi đâu không ở lại nơi cái ao làng nhỏ bé này.

thi nhân ưu tư điều gì? Ưu tư về vận nước, ưu tư về lẽ đời. niềm ưu tư dai dẳng, khắc khoải dứt áo ở ẩn vẫn không nguôi trăn trở. nguyễn khuyến, một with người có tấm lòng yêu nước sâu nặng.

con người nguyễn khuyến qua câu cá mùa thu hiện lên ở nhiều góc cạnh: y y thi trọng và tựn t ộn. đời. tựu trung lại, bài thơ đã thể hiện một tâm hồn yêu nước khắc khoải, trăn trở đầy xúc động.

thơ nguyễn khuyến đa dạng về nội dung, nhiều màu vệ trong cách thể hiện nhưng sẽ còn mãi với thời gian. và do đó, câu cá mùa thu cũng luôn là một trong những “kiệt tác xinh xắn” của thơ ca việt nam.

hình ảnh with người nguyễn khuyến – mẫu 2

“gíó vàng hiu hắt cảnh tiêu sơlẻ tẻ bên trời bóng nhạn thưagiếng ngọc sen tàn bông hết thắmrừng phong lá rụng tiếng như mưa.”

có thể nói thu là bức ảnh thiên nhiên đặc sắc trong bức tranh bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. cũng vì lẽ đó mà từ bao đời nay, mùa thu luôn là đề tài muôn thuở của biết bao thi nhân, là nơi gửi gắm tâm tư, tảm cảm cảm. Trong Văc Học Trung ại Cũng Thế, Bên Cạnh Các tac pHẩm Có ề Tài Mùa Thu như “Thu dạ” của nguyễn du there khuyến mà nổi bật là bài “jue điếu”. qua bài thơ ta thấy được tâm trạng thời thế và tấm lòng sâu nặng của nguyễn khuyến đối với đất nước.

xưa nay, khi nói ến mùa thu, các thi nhân thường sử dụng những hình ảnh ẹp tráng lệ như sen tàn, từng pHong la ỏ, cane ồng rom hoàn toàn khác, ông ô ao, ngõ trúc, lá vàng những cảnh vật tuy giản dị nhưng lại lạn ánh rất ựt. cảnh thu trong thơ tam nguyên hiện lên với cai vẻ ẹp thanh sơ, dịu nhẹ nhưng vẫn Cóc nét hấp dẫn riêng, ầy vẻ thuần việt chứt không phải mùa thu mượn ở nơi khác.

con người yêu thiên nhiên của nguyễn khuyến được thể hiện qua những vần thơ miêu tả cảnh vật rất thực của ông. Trong “Thu điếu” tac giả đã ặt điểm nhìn của mình từ ao thu lên bầu trời xanh ngắt rồi từ vùng trời ấy trởi ao, trở lại với chiếc thuyền câu. nguyễn khuyến cảm nhận mùa thu từ gần ra xa rồi từ xa trở lại gần nhằm khái quát cảnh vật nhưng vẫn không làm mấtû yắ vắ c.

Đầu bài thơ ông viết:

“ao thu lạnh lẽo nước trong veomột chiếc thuyền câu bé tẻo teo”

điểm sơ qua ta nhận ra hình ảnh ngư ông ngồi câu cá trong khí thu lạnh lẽo giữa chiếc ao thu nhỏ hẹp nhưng ẩn chứa trong hai câu thƻn l. người xưa có câu: “thủy chí thanh tắc vô ngư” nghĩa là nước trong thì không có cá. Dù Vậy, Trong “Thu điếu”, tuy là “nước trong vero” nhưng ngư ông vẫn ôm cần, đó là một việc không thể, tac gi -đang làm một việc vô thưởng, vôt, đt ốt ốt ốt ốt ốt ốt ốt ốt ốt ốt ốt ốt ìt ìt ìt ìt ìt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt. xot đó là tuy ông là người học rộng tài nhưng pHải bó tay trước cảnh nước mà mà về dạy học, không mang tài nĂng pHụ dân, làm quan vì thờ thờhể â â â â ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ . nguyễn khuyến luôn mang trong mình mong ước có thể giúp nước nhưng hoài bão ấy không thể cất cánh trong xã hội nhiễu nhương bấy giờ cấvấtu

Đúng như ván cờ đang vào hồi bế tắc trong bài “tự trào” của ông “cờ đương dở cuộc không còn nước” – “bạc chửa thâu canh đy là”. trong mạch cảm xúc ấy, tác giả viết tiếp:

“sóng nước theo làn hơi gợn tílá vàng trước gió khẽ đưa vèo”

“Song nước Theo Làn” Dùng ể Tả Cảnh Mặt NướC Gợn Song Theo Làn Gó ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ộ gợt đt đt ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột. nguyễn khuyến muốn người ời thông cảm, cảm thông cho hành ộng cao quan về qu qui ộộ “bình chân như vại” trước cảnh ất nước rơi tay gi giặc, thmc CC CC CC CC CC CC CC CC CC CC CC CC CC CC CC CC CC CC CT NHưNG TấT Cả NHữNG đIềU đÓ CHỉ Là Vài Làn Song Gợn Trong Cuộc ời Trong Sạch NHư AO Thu kia, vẫn một lòng hướng về tổ quốc và giữ vững hào khí của người quân tử.

gam màu lạnh lúc này bị đâm ngang bởi màu vàng của chiếc lá. nhiều người cho rằng chiếc la đã khẽ ưa thì không thể fi ộ ộ “vèo” nhưng thực chất chi tiết này lại rất hợp li, chữ “vèo” vốn ược dùng ể gợi t ẻh t ẻ hiện thực ất nước rơi vào tay giặc quá nhanh, thếi thay ổi trong chớp mắt, khiến tác giả không khỏi bàng hoàng xó xa trước tình cảnh ất nước ầc ầy y y y đc đy y đc đc đy y y đc đc đy y y y y đc đc đy y y y y y y y y y y đc đc đc đy and and and and and. nguyễn khuyến e rằng rồi đất nước này sẽ như chiếc lá vàng kia, mục nát trên nền đất thu.

cùng nghệ thuật tả cảnh ngụ tình, cảnh thu được tác giả miêu tả qua hai câu thơ tiếp:

“tầng mây lơ lửng trời xanh ngắtngõ trúc quanh co khách vắng teo”

trong cai vận nước điên ảo ương thời, ông quan that liêm vều hưu liệu cóc giúp gì ch cho nước, ông đau xót, tủi hổ và muốn gửi gắm tâm sự vào cảnh ể . song những hình ảnh mộc mạc của làng quê lại càng làm ông day dứt vì trách nhiệm của bản thân. hình ảnh ngõ trúc lúc này gợi lên một sự cô ơn, trống vắng khôn c cùng, vắng khách there are ý nguyễn khuyến muốn nói tới sự vắng mặt của nhân tân tân tân, v đt.

tâm trạng thời thế của nguyễn khuyến được thể hiện rõ nhất qua hai câu cuối:

“tựa gối buông cần lâu chẳng đượccá đâu đớp động dưới chân bèo”

qua hai câu thơ, ta thấy ược tâm thế nhàn “tựa gối buông cần” song “nhẫn ngồi chờ thời. một tiếng cá ớp ộng cũng ủ làm ông thảng thốt. tiếng cá ở đây cũng có thể xem là tia hy vọng sáng lên giữ bầu không gian có phần yên ắng, ảm đạm, một niềm tin khách quan đưa người đọc đến với bầu không khí đầy hy vọng, một tín hiệu chuyển biến của thời cuộc, một phép màu xuất hiện ngay lúc canh lạc đang bế tắc và thay đổi tất c>.

qua bài thơ, ta thấy ược tài nĂng của nguyễn khuyến trong phần gieo vần “eo” vốn là từ vận oái Ăm nhưng pHù hợp với tâm trạng hẹp dần, ần u ẩn u cạnh đó, thủ pháp lấy động tả tĩnh cũng được ông vận dụng một cách tài tình.

bài “câu cá mùa thu” đã vẽ nên nét thu ẹp tĩnh lặng nơi làng quê xưa, bộc lộ một mối tình thu ẹp màn ầy uẩn khúc củt nhà nho y.

hình ảnh with người nguyễn khuyến – mẫu 3

nguyễn khuyến là nhà thơ của làng cảnh việt nam, ông nổi tiếng với chùm thơ thu, ông ược mệnh danh và mang trong mình một tâm hồn Trong Sáng và một tì qua phong cách nghệ thuật sáng tác thơ ca của ông.

nguyễn khuyến là một with người tài hoa, với một phong cach nghệ thuật cũng vông ộc đá đáo, ông tài hoa trong việc cảm thụ ể sáng tac lên những tac pHẩm giác rất nhẹ nhàng và vô cùng tinh tế, đó đều là những hình ảnh thể hiện một thái độ rất say mê với nghệ thuật. Trong tac phẩm câu ca mùa thu, ông đã thể hi ược phong cach nghệ thuật của mình, qua cach sử dụng ngôn ngữ, và qua đó người ọc cũng đánh giá ược một

ao thu lạnh lẽo nước trong veo,một chiếc thuyền câu bé tẻo teo.sóng biếc theo làn hơi gợn tí,lá vàng trước gió sẽ đưa vèo.

tac giả đang cảm thụ từng khoảng không gian của thiên nhiên, nó đang trôi chảy nhẹ nhàng qua từng with chữ, với hình ảnh của ao thu lạnh lẽo, ở đ đ cảm xúc có chút cô ơn, và tâm trạng của thi sĩ cũng đang hòa nhập với không khí chung của không gian, tất cả đang tạo nên một cảm, vàc mớ. cá, nhưng mang trong mình nhiều cảm xúc, ở đây có thể hiểu đó là cảm xúc của những con người trước hoàn cảnh của thời cuộc, tác giả đang hình dung ra những điều mới mẻ, trong thiên nhiên, dựa vào thiên nhiên để nói lên cảm xúc của chính minh. Đúng như thi sĩ cổ đã từng nói: “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”.

đUng như vậy thi sĩ cũng đang mang trong mình những suy tư và biết bao nhiêu cảm xúc đang xen lẫn vào dòng tâm trạng và cảm xúc

tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt,ngõ trúc quanh co khách vắng teo.tựa gối ôm cần lâu chẳng đặng,cá đâu đớp động dướo.

trong những câu thơ trên tác giả vừa thể hiện được vùng cảnh của thiên nhiên vùng nông thôn bắc bộ, và còn tiếp tục thể hiện nỗi lòng của những người thi sĩ trước những cảnh sắc thiên nhiên, đang mang đậm những dòng cảm xúc và biết bao nhiêu sự cô đơn, và hiu quạnh trong lòng người, có thể thấy được những điều đó qua biết bao nhiêu những cảm xúc sâu sắc và mang lại nhiều cái nhìn mới mẻ riêng của chính tác giả và không gian thanh bình nơi đây.

những cảm xúc cô đơn đang xen lẫn là những hoài niệm xa xôi, những cảm xúc của thời cuộc, mặc dù viết về vùng nông thôn vùng bắc bộ nhưng tâm trạng của thi sĩ nơi đây cũng mang một nỗi lòng nặng gánh với biết bao nhiêu lo toan, và những cái nhìn mới mẻ nhất, đọc thơ của nguyễn khuyến, chúng ta vừa thấy cảnh sắc thiên nhiên đang hiện ra và nó còn mang nhiều cảnh sắc của tâm hồn đang mang nặng những dòng cảm xúc riêng , đó là những cảm xúc của những with người với thời cuộc.

khung cảnh nơi đây thơ mộng, nhưng khách lại vắng teo, no tâm hồn của tác giả đang mang nặng những mối lo và suy tư về cuộc ời, cuộc ời của tác giả đang ngập tràn trong những cảm xÚn mộc riêng,.

với những dòng cảm xúc riêng tác giả đang thể hiện những cảm xúc của mình qua khung cảnh thiên nhiên, viết về đề tài thiên nhiên nhưng khung cảnh thiên nhiên, và cảm xúc của con người vẫn đang rất thấm đẫm trong đó , nó thể hiện những cảm xúc riêng và ặc biệt, tâm hồn của tác giả đang lạc vào một thế giới cảm xúc lẫn lộn, giữn thivời ng. tâm trạng thời thế của nguyễn khuyến như chúng ta thấy nó hiện rõ lên ở hai câu cuối:

tựa gối buông cần lâu chẳng đượccá đâu đớp động dưới chân bèo.

hai câu cuối đã mang ậm tâm trạng ểể nói về một tình yêu ất nước khcng bao giờ nguôi ngoai của tac giả, dù cho thi sĩ của ng ắm cảnh vãng, nh nhng n ĩ ề ề ề ấ ấ ấ ấ ấ ấ vụ cho đất nước. ngồi thẫn thờ và suy ngẫm về ất nước điều đó làm cho tac giả bỗng giật mình khi thấy tiếng ca, ớp chân bèo, đy là cảm xú choc quê hương, đó là tất của mình.

tác giả đã thể hiện nỗi lòng của mình qua tác phẩm, đó là những tâm trạng thời thế, và biết bao nhiêu cảm xúc, và dòng tâm trạng đang thẫm ẫm ẫm dòm đã tạo nên những khung cảnh riêng và đậm giá trị nhân văn sâu sắc trong từng giai điệu của tác phẩm.

hình ảnh with người nguyễn khuyến – mẫu 4

nhắc tới nguyễn khuyến người ta nhớ đến những sáng tác của ông về mùa thu. trong đó có nhiều bài thơ viết về mùa thu bằng chữ hán và chữ nôm.bài thơ “thu điếu” là một trong ba bài thơ nôm nổi tiếng thu , đithu thu. chính chùm thơ về mùa jue này đã giúp nguyễn khuyến bước lện vị trí hàng đầu trong các nhà thơ viết về mùa jue.

gó .

gó .

ược mệnh danh là một nhà thơ của làng cảnh việt nam, bài thơ về mùa thu của nguyễn khuyn ặc biệt là thu điếu đã trở thành một Trong nhng bức biệt c. vẻ đẹp của mùa jue được thi vị hóa, trở thành một bức tranh độc đáo. giống như mọi thứ đang diễn ra trước mắt, hình ảnh nước trong I see, mặt hồ phẳng lặng là những đặc trưng của mùa thu

mỗi khung cảnh mỗi nét thơ cho ta một vẻ ộc đáo riêng, mỗi cảnh có một sự thển riêng nhưng có một sựt không thể nhng m man ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề . riêng thu điếu, mà nhà thơ xuân diệu đã khẳng ịnh là điển hình hơn cả cho mùa thu của làng cảnh việt nam, là bài thơ cươnh ngụ tình ặc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc sắc những hình ảnh trong sáng những đường net mang chi tiết gợi rất lớn khiến cho bài thơ càng thêm có hồn

<p cảnh sắc mùa jue có thể hiển diện rõ nhất là màu nước và khung cảnh thiên nhiên từ đó mà lan tỏa. Bên cạnh đó cảm hứng của nhà thơ hoàn toàn ắm chìm trong cảnh sắc mùa thu, một cảnh trong và tĩnh gần như tuyệt ối, hình ảnh nước trong see, trời xanh nhát, n, n, nhậy và hết sức chăm chú thì mới nhận ra ược những biểu hiện nhỏt tinh vi chỉ làm tôn thêm cho ca Cái trong và tĩnh của một khung cảnh ầy màu sắc:

trong bài thơ của nguyễn khuyến, những câu thơ ra đời trong hoàn cảnh tác gải lui về ở ẩn để giữ tâm hồn thanh cao, có mợng ốd . cho nên bài thơ giống như một cái cớ ể ông giãi bày nỗi niềm của mình với song núi với quê hương, đó là tình yêu quê hương ấct nƩ day. khung cảnh trong thơ độc đáo nhưng gợn buồn, ngôn từ của nó cũng được tắm trong nỗi buồn vô cớ.

mọi thứ chỉ hơi gợn không một chút biến ổi mạnh nào, màu của sóng biếc pha trộn với sắc vàng của lá vẽ nên bức tranhƫà quê m. nghệ thuật trong phần thực rất điêu luyện, lá vàng với sóng biếc, tốc độ vèo của lá bay tương ứng với mức đợn tí củón s g. cach hiệp vần ở mỗi cuối câu khiến ch ta ọc lên cảm thấy không gian vừa rất tĩnh lại vừa thu hẹp lại, tâm điểm của bài thơ ược nổi bật và tập trung đ

tầng mây lơ lửng trời xanh ngắtngõ trúc quanh co khách vắng teo.

không gian dường như được mở rộng, bức tranh thu có thêm chiều cao của bầu trời xanh ngắt với những từng mây lơ lửo gion. bầu trời xanh ngắt là một đặc trưng của thơ miêu tả thu của nguyễn khuyến. xanh ngắt là xanh mà có chiều sâu và thăm thẳm. xanh ngắt đã gợi ra cái sâu, cái lắng của không gian, cái nhìn vời vợi của nhà thơ, của ông lão đang câu cá. không gian jue hẹp lại khi ông lơ đãng đưa mắt nhìn về bốn phía làng quê. xóm thôn vắng lặng, tĩnh mịch, with đường quanh co, heo hút, không một bóng người qua lại.

ngõ trúc quanh co khách vắng teo

mọi thứ trong bài thơ như thu lại, với việc sử dụng từ thuần việt bài thơ kết hợp vớn “eo” đã vẽ ra bức thihi thihn st cal. giả.cho nên hai câu cuối là 2 câu mà tâm sự của tác giả được thể hiện mãnh liệt nhất.

cảnh vật càng trở nên êm đềm, thoáng một nỗi buồn cô tịch, hiu hắt chìm vào không khí vắng lặng của mùa thu. tất cả cảnh vật, từ mặt nước ến ao thu lạnh lẽo ến chiếc thuyền câu bé tí teo, từ song biếc ến la vàng, từng mây lơng ến ngõ ề ề ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ chút bâng khuâng, man mác, rất gần gũi, thân thiết với mọi người việt nam. những hình ảnh đó dường như đ qá quen thuộc với người dân việt nam mỗi khi nhớ về kỉ niệm tổi thơ, và nó cũng gắn liền với nỗi bomồn không đáy.bi nhưng tư thế ngồi của người buông cần câu như cũng bất động trong thời gian:

tựa gối ôm cần lâu chẳng đượccá đâu đớp động dưới chân bèo

tư thế của người câu ca là tư thế tựa gối ôm cần, và không cor pet . hình ảnh này cũng mang dáng dấp của những người vui thú khi về ở ẩn, sống một cuộc sống đạm bạc. bài thơ jue điếu này cũng thể hiện khát vọng câu thanh, câu vắng cho tâm hồn của một nha thơ có phẩm chất thanh cao. cái âm thanh cá đớp động gợi lên sự mơ hồ xa vắng, đánh thức tỉnh.

qua bài thơ ta thấy được một nguyễn khuyến với giàu lòng yêu nước và cũng gắn bó thiết tha với quê hương đất nước. mọi hình ảnh chi tiết dáng dấp đều là để thể hiện nỗi lòng sâu kín của tác giả, đó là một tâm hồn yêu thiên nhiên,yêu con người yêu sự yên bình nhưng cũng sẵn sàng phản kháng mạnh mẽ trước thời cuộc bằng chính vũ khí thơ văn của mình.

hình ảnh with người nguyễn khuyến – mẫu 5

nhắc đến nguyễn khuyến người ta nhớ ngay đến một nhà thơ được mệnh danh là “nhà thơ của làng cảnh việt nam” bỪn bÙc. và cũng khi nhắc đến ông, người ta nhớ ngay đến chùm thơ jue gồm ba bài: jue vịnh, jue điếu, jue ẩm. ba bài thơ được coi là “nức danh nhất” trong các sáng tác của ông. mỗi bài thơ miêu tả bức tranh làng cảnh ở một góc nhìn, một khía cạnh khác nhau nhưng đều gặp nhau ở hình ảnh một nguyễn khuyến có tình yêu thiên nhiên tha thiết, một nguyễn khuyến với những nỗi niềm tâm sự riêng, nặng lòng vì nước. Đến với “thu điếu” (câu cá mùa thu) ta sẽ càng hiểu rõ hơn về with người ấy.

“ao thu lạnh lẽo nước trong veomột chiếc thuyền câu bé tẻo teosóng biếc theo làn hơi gợn tílá vàng trước gió khẽ đưa vèotầng mây lơ lửng trời xanh ngắtngõ trúc quanh co khách vắng teotựa gối buông cần lâu chẳng đượccá đâu đớp động dưới chân bèo”.

bài thơ dựng lên một bức tranh thiên nhiên ở vùng đồng bằng bắc bộ trong một không gian rất đặc trưng là ao thu. cái nhìn của bài thơ cũng được đặt từ đây để hướng ra xa rồi lên cao rồi lại quay trở lại điểm nhìn thật. trung tâm của bức tranh mùa thu là hình ảnh “một chiếc thuyền câu bé tẻo teo”, một ngư ông ngồi “tựa gối buông cần”. từ một cái thuyền with giữa lòng ao, cái nhìn của nhà thơ bao quát ra xung quanh: mặt nước ao thu lạnh lẽo, trong veo ến hết ộ ộ sắc hΈ c trong, song biẻ. Lá Gọi Mùa đi “, Hướng lên trên cao ể Thu vào một khoảng trời trong xanh vời vợi, lơ Lửng như yên tĩnh tự Muôn ời; Bao quát ể nhìn thấy cai quanh co củ quay về thu lại ở chiếc thuyền câu ca bởi tiếng “ớp ộng dưới chân bèo”. (Thu Thuỷ, Thu Thiên, Thu diệp, ngư ông) ể tạo nên những vần thơ vừa cổ điển lại vừa hiện ại. hiện lên tĩnh lặng gần như tuyệt đối. phải tĩnh lặng mới thấy rõ cái “hơi gợn tí” của mặt ao và chút “khẽ đưa vèo” của lá vàng. tĩnh đến độ con người và thiên nhiên nghe thấy tiếng đớp động của chân bèo ể mà giật mình sực tỉnH. một tâm hồn tinh tế và yêu thiên nhiên sâu sắc, nguyễn khuyến mới có thể khám phá những ường net trong bức tranh thiên nhiên hài hoà vến. hồn quê xứ sở đã thấm vào hồn thơ để tạo nên một ấn tượng đặc biệt. “cái thú vị của bài” thu điếu “là ở các điệu xanh, xanh ao, xanh bờ, xanh song, xanh tre, xanh trời, xanh bèo, có màu vàng đá). “diệp lạc triỉ thue”. chiếc lá vàng gọi hồn thu vĩnh cửu trong thơ thu sách vở, và các gam màu xanh thì thật dân dã, đồng quê, gần gũi.

bài thơ thiên về gợi nhiều. không chỉ bức tranh thiên nhiên từ điểm gợi ra ược hiện mà từ bức tranh thiên nhiên ấy, hình ảnh thi nhân cũng ược gợi ra một cách. phải ến hai câu thơ cuối cùng hình ảnh nhà thơ trong vai trò của một ngư ông mới ược miêu tảc tiếp nhưng người ta đã bắt gặp bonng hình củng thấp. Đó là ánh mắt chăm chú dõi theo mọi chuyển động tinh vi của thiên nhiên, sự sống từ đầu đến cuối bài thơ. và còn là hình ảnh của một thi nhân trầm ngâm, tư lự. người ngồi trên thuyền trầm ngâm tĩnh lặng đến mức không làm cho chiếc thuyền động đậy. cái chuyển động của song nước mặt ao chỉ là hơi gợn tí, nhưng cũng là do gió mà thôi. nhà thơ c cng với with Thuyền câu như Hóa Thành một bức tượng mà chỉ có sựng xung quanh là vận ộng, Tuy Buồn, tuy quạnh hi, vắng vẻ nhưng v ưn cứi nhiềm. hẳn phải có cái gì đó lôi cuốn thi nhân ghê gớm lắm mới có thể khiến ông bị cuốn toàn bộ tâm trí vào như vậy. Đến đây, nguyễn khuyến đã bộc lộ hình ảnh của một with người “đau” đang có rất nhiều tâm trạng. DườNG NHư Có Gì đó tương ồng giữa cảnh “Lá vàng trước gó khẽ ưa vèo” của nhà thơ với trạng của tản đà trước sựnn ảo, ổi thay của thông cến à à à có cái gì đó như buồn, như nuối tiếc trước cái đổi thay, rối ren của thời thế. hình ảnh “bầu trời xanh ngắt” không chỉ xuất hiện trong bài “câu cá mùa jue”. Đó là màu đặc trưng rất thu trong một không gian thu thoáng đãng. nhưng trước suy tư miên man của người trong cuộc, dường như trời xanh ấy, và cả đám mây lững lờ trôi cũng chứa đầy trângm . thơ nguyễn khuyến đã xuất hiện không ít lần câu thơ bày tỏ nỗi day dứt, “vò đầu mấy bạn làm thơ đi về”. và phải chăng cái “lửng lơ”, “quanh co”, “vắng teo” chynh là tâm trạng cô quạnh, cô ơn của nhà thơ, là nỗi niềm, là tâm trạng thếi thếi gữm? chút “khẽ đưa vèo” của lá vàng

mải mê với suy tư đến mức thi nhân phải giật mình bởi một thứ âm thanh gần như rất mơ hồ:

“cá đâu đớp động dưới chân bèo”

bài thơ viết về câu cá mùa thu mà đến tận hai câu thơ cuối cùng mới đề cập đến chuyện câu cá. mà đề cập đến thì cũng chỉ là cái giật mình sửng sốt của người đi câu trước tiếng đớp động. thì ra là vậy! người đi câu nhưng đâu có để ý đến việc câu cá, bởi tâm hồn đang nặng trĩu suy tư. Đi câu chỉ là một cái cớ để nhà thơ có thời gian yên tĩnh một mình, chiêm nghiệm về cuộc đời, về những ỗi niềm tâm kín. “thơ là âm nhạc của tâm hồn, nhất là những tâm hồn cao cả và đa cảm” (vôn-te). bài thơ là tiếng lòng của một người thơ lúc nào cũng luôn nặng trĩu suy tư.

phải hiểu ược hoàn cảnh riêng của nhà thơ và bối cảnh thời ại bấy giờ mới thấy hết ược tâm sự cũng như cai Thanh cao Trong tâm hồn nguyễn khuyến. là một nhà thơ có khí tiết thanh cao nhưng lại sinh ra vào thời buổi: “vua chèo còn chẳng ăn ai/ quan chèo vai nhọ khác chi thằng hề” nhưng nhàn chân thân. Ý thức của một nhà nho và một tâm hồn yêu nước, luôn nặng suy tư đã khiến ông luôn mang mặc cảm của người: “cờ đang dởc cuộc không còn nước/ bạc chửhh Trở vền bùi chốn cũ, tâm hồn ấy vẫn còn nặng lòng với thời cuộc: “ngọn gó đông ngoảnh lại lệ ầm khĂn/ tình thương hải tang điền qua mấy lớp? là một người tài năng, một nhà nho yêu nước có cốt cách thâm trầm, khí phách thanh cao, ông gửi gắm tất cả nỗi niềm cợn v trong cìnha m. “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. thế nên bức tranh thiên nhiên mới có độ thanh vắng, quạnh hiu, gợi nỗi buồn sâu đến vậy. thế nên đi câu là đi câu lấy cái tĩnh, cái thanh, cái trong, cái lắng, cái nhàn trong tâm hồn nhưng tiếng “cá đâu đớp động” đã im phá gô gian. Cậu Cá ể Câu nhàn mà dường như không thể, bởi nhàn trước hoàn cảnh hiện tại, ối với một nhà thơ như nguyễn khuyến là một điều không thể Thự Thệ Thện ệc.

“câu cá mùa thu” cho ta biết thêm về nguyễn khuyến, một tâm hồn thiết tha với quê hương, đất nước.

hình ảnh with người nguyễn khuyến – mẫu 6

tác giả nguyễn khuyến là tac giải bật trong thi ca việt nam bởi sở hữu cho mình chùm bài bài thơ thu, trong số chùm bài thu thu đó tá tac pHẩm “ca ca ca thu một tac pHẩm ại diện choc bài thơ nói về mùa thu của làng quê ồng bằng bắc bộc việt nam. Thông qua bài thơ, chung ta cảm nhận ược vẻ ẹ tâm hồn của nhà thơ nguyễn khuy.

bài thơ là một bức tranh mùa thu ầy sựng ộng và chân thực, không k prov cảnh sắc mùa jue làng quê đồng bằng bắc bộ. trong sự cảm nhận rất tinh tế đó, ta nhận ra ược tình yêu thiên nhiên, quê hương, ất nước, cũng như tâm trạng ối với thờgun thờya.

p>

trước hết, nói về tình yêu thiên nhiên và yêu quê hương ất nước, ể bộc lộ rõ ​​điều này nhà thơ nguyễn khuyến đã không ngại dùng , thinh giác, lại cả xúc giác và hòa trộn những cảm giác đó với nhau, ví dụ như các câu thơ: “lá vàng trước gió khẽ đưa vèo”, “ao veo thu lạ”. tác giả hơn nữa rất thành công trong việc lột tả mùa thu ấy bởi chính ông đang cảm nhận vẻ đẹp ấy trên mảnh đất quê hương của mình, bài thơ phản ánh tình yêu của ông đối với thiên nhiên của chính quê hương mình. và chắc hẳn nguyễn khuyến đã rất gắn bó, tha thiết và có tình cảm sâu nặng đối với quê hương của mình mới cảm nhận một cách chận thật nhất những cảnh sắc quê hương và lột tả vẻ đẹp ấy bằng sự chân thật và tinh tế . bài thơ ấy mang trong mình vẻ đẹp của hồn dân tộc bởi chính có tình yêu thiên nhiên đất nước của tác giả trong đó.

trong bài thơ, ta cũng có thể nhận ra tâm trạng thời thế của tác giả hay chính là một tâm hồn thanh cao. tâm trạng ấy mang trong mình nỗi u hoài, đôi khi lặng lẽ trầm ngâm, lúc thì giật mình thảng thốt “lá vàng trước gió khẽ ưa vèo”, “cá đuớp ộp. nỗi u hoài ấy của nhà thơ từ trong tâm trạng lan tỏa và bao trùm ra ngoài mọi cảnh vật, làm cho cảnh vật tuy ẹp những vẫn có nét hiuh quạ,.

tư thế xuất hiện của người câu ca cùng với cảnh vật ều mang một nỗi man mác buồn, người câu ca không ngồi ở tư thế bình thường mfaf lại gò bó tựa tựa gối, vốn đ mái nhưng chính ông lại không được thoải mái, hình ảnh cúi người mặt tựa lên đầu gối chắc hẳn là đang có suy nghĩ giìt. Chính Không Gian Tĩnh Lặng ấy đã Giúp Cho Người ọC Phần Nào Cảm NHậN ượC NỗI Côn Quạnh Trong Tâm Hồn tac giả, khi tac giả là một vị tam nguyên yên ồ Lạ những lòng vẫn nặng trĩu những vấn ề thời cuộc, suy nghĩ về tình hình ất nước và luôn đau đáu một nỗi “thẹn” vì sực ẻn lẻ b.

sự chờ ợi của người câu ca cũng toát lên những tâm trạng sâu thẳm Trong lòng tac giả, đó là một sự chờ ợi mòn mỏi trong vắng lặng, chỉ lẻ lẻ loi trở nên trống không, im ắng lạ thường, nó góp phần làm tăng thêm sự tĩnh lặng và vắng vẻ của không gian mùa thu. có thể thấy cảnh câu cá mùa thu là một cảnh đẹp nhưng lại đượm buồn, mọi cảnh vật, chuyển động đều rất khẽ, cái tĩnh lặng đã bao trùm mọi cảnh vật những lại được gợi lên bằng chính những cái động rất khẽ. Đy là một thủ Phapp nGhệ Thuật rất ặc sắc, lấy ộng tả tĩnh, bên cạnh đó việc sửng dụng những từ “eo” trong bài thơ lạng tạo nên sự vắng lg từ “eo” eo “m. gian hẹp lại.

qua bài thơ “câu cá mùa thu” chúng ta cảm nhận ược trong tâm hồn của nhà thơ nguyễn khuyến là sự gắn bó tha thi với thi thi nhi, bộc lộm yb. khung cảnh mùa thu được vẽ ra rất giản dị và yên bình, đơn sơ, mang net đặc trưng của mùa thu làng quê bắc bộ việt nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *