Cảm Nhận Của Em Về Bài Thơ Đồng Chí Facebook / 2023 / TOP 15 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 Top View

Đề bài: cảm nhận của em về bài thơ “Đồng chí”

bai làm

cảm nhận của em về bài thơ “ồng chí” – viết về ề ề tài người lynh trong hai cuộc kháng chiến đã có rất nhiều tác phẩm vẩm thành c. và trong số đó, bài thơ “Đồng chí” của chính hữu là một sáng tác nổi tiếng nói về người lính nông thôn.

bài thơ được sáng tác năm 1948, sau chiến thắng thu đông việt bắc nhằm ca ngợi tinh thần dũng cảm của những người nông d.

làng tôi nghèo đất cày nên sỏi đá

anh với tôi đôi người xa lạ

tự phương trời chẳng hẹn quen nhau

mở đầu bài thơ là những giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng. nó như là những lời tâm sự, bộc bạch của những chàng trai trong một buổi chiều vắng địch. họ vốn xuất thân từ những vùng nông thôn nghèo, không phải tri thức cũng chẳng phải thành đô. từ những vùng đất cằn cỗi, bạc màu, họ bỏ lại sau lưng quê hương để lên đường ra mặt trận vì ự ổ bình yquên c. từ những người xa lạ, họ trở thành anh em, trở thành “đồng chí”. trong họ đều mang một nỗi nhớ quê hương, nỗi nhớ gia đình nơi hậu phương. chính những khó khăn về nơi sinh ra, ở họ có một sự cảm thông, đồng cảm để từ đó, từ nhữâng người xa lạ bỗn trànhi. họ gắn bó cùng nhau, kề vai sát cánh bên nhau trong những trận đánh.

sung bên sung, đầu sát bên đầu

Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ

họ đồng cam cộng khổ cùng nhau. chia sẻ cho nhau những mảnh chăn mỏng trong những đêm đông giá rét. hai tiếng ” đồng chí ” nghe sao thân thuộc qua. Đó là cách gọi dành cho những người cùng chung lí tưởng, chung mục tiêu. Ở đây, những chàng trai đều mang trong mình một niềm tin mãnh liệt, một ý chí quyết tâm đánh thắng kẻ thù. với lí tưởng đó, họ không ngần ngại khó khăn để sát cánh cùng nhau, vượt qua mọi gian khổ, hiểm nguy nơi chiến trường. những đêm rét đắp chung tấm chăn tơi bạc màu sẽ là kỉ niệm về một thời gian khó mà họ không thể nào quên. một sự sẻ chia, một thứ tình cảm thiêng liêng cao đẹp biết nhường nào.

ruộng nương anh gửi bạn thân cày

gian nhà không mặc kệ gió lung lay

giếng nước gốc đa nhớ người ra lính

ba câu thơ nói lên nỗi nhớ quê hương tha thiết của những chàng nông dân mặc áo lính. hàng loạt hình ảnh bình dị của quê hương được nêu ra một một lời thơ nhẹ nhàng và tình cảm thiết tha. “giếng nước, gốc đa” là những hình ảnh thân thuộc nhất của một miền quê nghèo. họ đã cùng nhau bỏ lại tất cả sau lưng để lên đường với một khát khao mang tự do, hòa bình về cho tổ quốc. Họ C Cùng nhau sẻ chia, cùng nhau, c cng gặm nhẫm nỗi nhớ về quê hương xa xôi và rồi gác lại tất cả ể ể thực hiện mục tii, thực hiện lí tưởng cao ẹp. <

Áo anh rách vai

quần tôi có vài mảnh vá

miệng cười buốt giá

chân không giày

thương nhau tay nắm lấy bàn tay

cuộc sống nơi chiến trường với biết bao khó khăn, thiếu thốn. sốt rét, đói lạnh..các anh đều cùng nhau trải qua. Dù khó khĂn, nhưng Các Chàng Lính vẫn lạc quan, vẫn tươi cười, vẫn nắm lấy tay nhau và tạo cho nhau ni ềm tin vững chắc vềt tương lai tươi ẹp đang chờ phím tin tin tin tin tin tin tin tin tin tin

Đêm no rừng hoang sương muối

Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

Đầu súng trăng treo.

kết thúc bài thơ là hình ảnh hai chàng lính đang đứng cạnh nhau, họ kề vai nhau chờ giặc tới. hình ảnh ‘đầu súng trăng treo” là một tứ thơ rất đẹp. trăng là biểu tượng cho sự yên bình, súng là tượng trưng cho sự gian nan vất vả. câu thơ như vẽ ra một tương lai tươi sáng sau những ngày gian khổ, chiến đấu với hiểm nguy. một hy vọng tràn đầy trong trái tim mỗi người lính.

bài thơ “Đồng chí ” của chính hữu đã khắc họa lên hình ảnh người nông dân mặc lính đầy lạc quan và dũng cảm. trong gian khó họ vẫn đứng cạnh nhau, không lùi bước. với ngôn ngữ thơ mộc mạc, giản dị, nhà thơ đã vẽ lên hình tượng người chiến sĩ tráng lệ nhưng bình dị, cao cảng liêp>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *