Nghị luận về tình yêu quê hương của Tế Hanh

Nghị luận về bài thơ quê hương

Đề bài: nghị luận về tình yêu quê hương của tế hanh trong bài thơ cùng tên.

nghi luan ve tinh yeu que huong cua te hanh

nghị luận về tình yêu quê hương của tế hanh

i. dàn ý nghị luận về tình yêu quê hương của tế hanh

1. mở bai

– giới thiệu những nét khái quas về tac giả tế haanh (ặc điểm về cuộc ời, with người, các sáng tiêu biểu, ặc điểm sáng tac, …) “quê hương” (xuất xứt xứ ời, chủ ề, cảm hứng chủ ạo, khái quát giá trị nội và giá trị nghệ thuật, …) hương của tế hanh qua bài thơ “quê hương”.

2. thanks bai

a. tình yêu quê hương thể hiện qua lời giới thiệu về quê hương – “làng tôi” là cach gọi ầy thiết tha, trìu mến, chan chứa bao tình cảm với quêng hương:+ “vốn làm nghề chài lưới” cho thấy quê hương của nhà thơ là một làng nghề đánh cá truyền thng+ vị trí củng chÍh chÍh n. song “→ ẩn sau lời giới thiệu ấy chynh là tình cảm thiết tha, ằm thắm và nỗi niềm yêu thương, tự hào về quê hương mình cỗi nhà than.

b. Tình yêu quê hương thể hiện qua nỗi nhớ cảnh withouth hoạt, lao ộng thường ngày – cảnh đoàn thuyn ra khơi đán ược ca vào mỗi buổi sáng:+ thời gian: + Hình ảnh những with Thuyền dũng méh, khỏe kho ắn vàng ầy tự ta hình ảnh tan sánh ộc đn đng nh ư ụ ụ ạ ạ ạ ạ như “phăng”, “vượt”. , sự sống, sức mạnh của cả xóm làng thể hiện qua so sánh độc đáo cùng ụn phép tu.

– cảnh đoàn thuyền đánh ca trở về sau một ngày ra khơi:+ khung cảnh đoàn thuyền đánh car trở về trên bến ật ồn ào sau một chuys ra khhi bơt ầt ật ật ật ật ật ật ật ật ật tasting. tươi ngon.+ những người dân chài lưới nơi đây lên tiếng thầm cảm ơn thiên nhiên, cảm ơn người mẹ biển cả.+ hình ảnh những người dân làng chài với phong thái khỏe khoắn, mạnh mẽ.+ nghệ thuật nhân hóa độc đáo cùng biện pháp ẩn dụ chuyển đổi cảm giác dường như đã làm hiện ra trước mắt người đọc hình ảnh con thuyền như một sinh thể có tâm hồn→ phải thật sự giàu lòng yêu quê hương, luôn nhớ tới quê hương thì nhà thơ mới có những cảm nhận sâu sắc và độc đáo đến như vậy về quê hương của minh.

c. tình yêu quê hương thể hiện trực tiếp qua nỗi nhớ diết khi cach xa – nhớ về quê hương, nhà thơ nhớ những nét bình dị, thuộc nhất của nơ đ đ ả ả ể ể ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả là cá bạc, là thuyền vôi và đặc biệt là nhớ “cái mùi nồng mặn”.- Điệp từ “nhớ” nhấn mạnh nỗi nhớ của nhà.

thơ.

3. kết bai

khái quát những net tiêu biểu về tình yêu quê hương của nhà thơ tế hanh và nêu cảm nhận của bản thân.

ii. bài văn mẫu nghị luận về tình yêu quê hương của tế hanh

tế hanh là một trong số những gương mặt tiêu biểu của nền thơ ca hiện ại việt nam với những vẫn thơ giàu hình ảnh, ngôn tớn ngữn ƻn. bài thơ “quê hương” được sáng tác năm 1939 khi nhà thơ còn đang học ở huế là một sáng tác tiêu biểu của ông. Đọc bài thơ, người đọc sẽ cảm nhận được một cách rõ net tình yêu quê hương sâu nặng của nhà thơ.

trước hết, tình yêu quê hương của tác giả ược thể hiện gián tiếp qua cách nhà thơ giới thiệu về quê hương của mình trong hai câu᧐ thƺ mình. <

làng tôi ở vốn làm nghề chài lướinước bao vây cách biển nửa ngày song

với hai câu thơ tám chữ ngắn gọn nhưng có thểy tac giả đã giới thiệu một cach toàn diện, khái quát và ầy ủ vửa chên chan chứa bao tình cảm của nhà thơ với quê hương của mình. Để rồi, từ đó, nhà thơ vẽ ra những đặc điểm, vị trí của quê hương mình. cụm từ “vốn làm nghề chài lưới” đã cho thấy quê hương của nhà thơ là một làng nghề đánh cá truyền thống từ lâu đời. cùng với đó, vị trí của làng chynh là ở gần biển, chỉ “cach biển nửa ngày s. Gian như vậy có thể thấy nhà thơ đã giới thiệu một cach ngắn gọn, tự nhiên, giản dị vền q q. Ẩn sau lời giới thiệu ấy chính là tình cảm thiết tha, đằm thắm và nỗi niềm yêu thương, tự hào về quê hương mếnh cỡth>

không dừng lại ở đó, tình yêu quê hương của tac giả trong bài thơ còn ược thể hiện qua nỗi nhớ, cach miêu tả của tac giả về khung quê hương. khung cảnh đầu tiên hiện lên trong nỗi niềm của tác giả đó chính là khung cảnh đoàn thuyền ra khơi đánh cá vào mỗi buổi sáng.

khi trời xanh, gió nhẹ, sớm mai hồngdân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.

hai câu thơ đã mở ra khoảng không gian và thời gian để những chiếc thuyền của người dân làng chài ra khơi đánh cá. Đó là một buổi sớm mai với ánh mặt trời ấm áp c cùng những ánh nắng hồng tỏa sáng muôn nơi, khoảng thời gian ấy đã gỿt bao vợi cho niẻ biẻ. và trong khoảng thời gian ấy, trong không gian của “trời xanh’, của “gió nhẹ” những người dân nơi đây đã giong buồm ra khơi đánh cá.

chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mãphăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang.

hình ảnh những with Thuyền nối đuôi nhau ra khơi ược tac giả khắc họa thật ẹp, thật dũng ménh, khỏe khoắn và tràn ầy tự tin qua hình ả hàng loạt động từ mạnh như “phăng”, “vượt”. và không chỉ dừng lại ở đó, khung cảnh ra khơi của những người dân làng chài còn ược thể hiện ở hình ảnh cánh buồm trong âuững câuững. <

cánh buồm giương to như mảnh hồn làngrướn thân trắng bao la thâu góp gió

hình ảnh así sánh ộc đáo c cùng phép tu từ ẩn dụ làm hiện lên hình ảnh của cánh buồm trắng, mang linh hồn, sự sống, sứcà mạmạmạnh. có thấy đây là một hình ảnh thơ lãng mạn, qua đó thể hiện sự tự hào, niềm tin và tình yêu quê hương của tác giả.

trong nỗi nhớ, tình yêu quê hương, nhà thơ tế hanh còn khéo léo miêu tả lại khung cảnh những đoàn thuyền đánh cá trở về sau ngày dài vư kh.

ngày hôm sau, ồn ào trên bến đỗkhắp dân làng tấp nập đón ghe về”nhờ ơn trời biển lặng cá đầy ghenhững con cá tươn bắp”

<p những with cá tươi ngon. Ể rồi, những người dân chài lưới nơi đy lên tiếng thầm cảm ơn thiên nhiên, cảm ơn người mẹn biển cả đ ịu hiền, chở che vệ những ứng ứa cable ể ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ Đồng thời, trong niềm vui ấy, tác giả đã khắc họa hình ảnh những người dân làng chài với vẻ đẹp thật khỏe khoắn.

dân chài lưới làn da ngăm rám nắngcả thân hình nồng thở vị xa xăm

hình ảnh những người dân làng chài hiện lên với làn da đen bởi rám nắng c cùng snn hình với những bắp thịt cuộn cUộn đh tạo nên phong Thái khỏe mẽt. Thêm vào đó, cụm từ “vị xa xĂm” còn gợi lên vị mặn của biển cả, của ại dương bao la, mênh mmông, dường nhưt cả chung đ đm s sm sâu vào thình của nhữn. c cng với hình ảnh những người dân làng chài, bằng ngòi Bút tài hoa tinh tế và tình yêu của mình, nhà thơ còn khắc họa hình ảnh with thuy nghỉ ngơi ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt

chiếc thuyền im, bến mỏi trở về nằmnghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

với nghệ thuật nhân hóa độc đáo cùng biện pháp ẩn dụ chuyển đổi cảm giác dường như đã làm hiện ra trước mắt người đọc hình ảnh con thuyền như một sinh thể có tâm hồn, như một sự sống lao động của những con người nơi đây, nó cũng có những cảm nhận của riêng mình sau mỗi hành trình ra khơi. và để rồi, qua đó giúp chúng ta cảm nhận thấy tâm hồn nhạy cảm, tinh tế của nhà thơ. có lẽ phải thật sự giàu lòng yêu quê hương, luôn nhớ tới quê hương thì nhà thơ mới có những cảm nhận sâu sắc và ộc vánẰnƺy ậ.

thêm vào đó, tình yêu quê hương của nhà thơ tế hanh còn được bộc lộ trực tiếp qua nỗi nhớ quê hương trong khổ thơ cối></

nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớmàu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôithoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơitôi thấy nhớ ṷmùmùp.

những ngày tháng rời xa quê hương, trong nỗi lòng của tế hanh luôn hiện hữu nỗi nhớ quê da diết, sâu nặng. nhớ về quê hương, nhà thơ nhớ những net bình dị, thu ộc nhất của nơi đây, đó là màu nước xanh của biển cả, là bi là bạy là. mặn mòi của biển cả đã thấm sâu vào trong mỗi người with làng chài. Đặc biệt, điệp từ “nhớ” được lặp lại trong đoạn thơ đã nhấn mạnh rõ net nỗi nhớ quê hương của nhà thơ. chắc hẳn, nhà thơ phải yêu quê hương thật nhiều thì mới có một nỗi nhớ quê da diết, cháy bỏng đến vậy.

với những hình ảnh thơ ộc đáo, lãng mạn cùng ngôn ngữ giản dị, tự nhiên, bài thơ “quê hương” đã giúp người ọc cảm nhận một cach chk chk chch chch chch chch củ tình yêu ấy được thể hiện rõ net trong những tháng ngày nhà thơ phải sống xa quê hương của mình.

-hẾt-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *