Bài Thơ Rằm Tháng Giêng, Nguyên Tiêu ❤️️ Trọn Bộ

Bài thơ rằm tháng giêng

bài thơ rằm thang giêng, nguyên tiêu ❤️ trọn bộ lời bình ✅ tổng hợp nội dung soạn bài, dàn ý, phân tích, cảm nhận và bình giảng ầy ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ

bai rằm tháng giêng

bài rằm tháng giêng là một bài thơ ặc sắc không chỉ viết về ẹp của thiên nhiên mà còn làm nổi bật l lt hình ảnh with ngưán khời and n.

nguyên tieu (元宵) (rằm tháng giêng)tác giả: hồ chí minh

元宵今夜元宵月正圓,春江春水接春天。煙波深處談軍事,夜半歸來月滿船。

nguyên tiêukim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên,xuân giang, xuân thuỷ tiếp xuân thiên.yên ba thâm xứ đàm quân sự,dạ bán n quy n.u mãp

dịch nghĩa đêm nay, rằm that giêng, trăng vừa tròn, nước sông xuân tiếp liền với màu trời xuân.giữa nơi khói song thĂm thẳm, bạcn bạcn ềcn ềcn viêc. thuyền chở đầy ánh trăng.

dịch thơ:

rằm tháng giêng(xuân thủy dịch)

rằm xuân lồng lộng trăng soi,sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân;giữa dòng bàn bạc việc quân,khuya về bát ngát trăẻẻn th.uyp>

cùng với bài thơ rằm tháng giêng, gửi đến bạn 🍃 thơ nguyễn khoa Điềm 🍃 hay nhất.

bài thơ nguyên tieu

bài thơ nguyên tiêu là nguyên tác bằng chữ hán của bài thơ rằm tháng giêng được hồ chí minh sáng tác.

scr.vn tặng bạn 💐 bài thơ từ Ấy tố hữu 💐 giúp nuôi dưỡng những cảm xúc chân thành!

cảm nghĩ bài thơ rằm tháng giêng lớp 7

cảm nghĩ bài thơ rằm tháng giêng lớp 7 với những cảm nhận và lời bình hay về bài thơ.

nguyên tiêu nằm trong chùm thơ chữ hán của hồ chí minh viết trong 9 năm kháng chiến chống pháp, tại chiến khu việt bắc: nguyn tieu, báo tiệp, thu. , sang xuân hè 1948, quân ta lại thắng lớn trên đường số bốn.

niềm vui thắng trận tràn ngập tiền tuyến hậu phương. Trong Không Khi Sôi ộng và pHấn chấn ấy, bài thơ nguyên tiêu của Bác hồ xuất hiện trên báo cứu quốc như một đoá hoa xuân ngào ngạt và rực rỡ sắc hươt xu nguyên tác bằng chữ hán, viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt:

kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên,xuân giang, xuân thuỷ tiếp xuân thiên;yên ba thâm xứ đàm quân sự,dạ bán quy lại nguyệt mãn n.

Đêm nguyên tiêu trăng sáng ngời trên một không gian bao la. bài thơ nói lên cảm xúc và niềm vui dào đạt trong tâm hồn lãnh tu đêm nguyên tiêu lịch sử.

hai câu đầu vẽ lên cảnh đẹp tuyệt vời đêm nguyên tiêu. trên bầu trời, vầng trăng vừa tròn (nguyệt chính viên). trăng rằm tháng giêng mang vẻ đẹp tươi xinh khác thường vì mùa xuân làm cho trăng thêm đẹp. và trăng cũng làm cho cảnh vật mang vẻ đẹp hữu tình. Đất nước quê hương bao la một màu xanh bát ngát.

màu xanh lấp lánh của “xuân giang”. màu xanh ngọc bích của “xuân thuỷ” tiếp nối với màu xanh thanh thiên của “xuân thiên”. ba từ “xuân” trong câu thơ thứ hai là những net vẽ đặc sắc làm nổi bật cái “thần” của cảnh vật song, nước và bầu trời.

xuân giang, xuân thuỷ tiếp xuân thiên.(sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân)

“xuân” trong câu thơ chữ hán của bác là mùa xuân, là tuổi trẻ, là vẻ đẹp xinh tươi. nó còn gợi tả mùa xuân, của song nước, đất trời vào xuân. nó thể hiện vẻ đẹp và sức sống mãnh liệt của đất nước ta: trong lửa đạn vẫn dạt dào một sức sống trềng.

ngoài giá trị miêu tả cảnh ẹp đêm nguyên tiêu, vần thơ còn biểu hiện tinh tếm xúc tự hào, niềm vui sướng m. đất nước đang anh dũng kháng chiến.

với bác hồ, yêu vẻ đẹp đêm nguyên tiêu, yêu thiên nhiên cũng là yêu đời tha thiết. bác yêu thiên nhiên nên song, núi, cỏ cây, hoa lá, tạo vật trong thơ bác rất hữu tình. có “trăng lồng cổ thụ, bong lồng hoa”.

có “trăng vào cửa sổ đòi thơ” trong niềm vui thắng trận. bác yêu hoa núi, chim rừng việt bắc: “xem sách, chim rừng vào cửa đậu / phê văn hoá núi ghé nghiên soi”; yêu ngọn núi, chim rừng báo mùa thu chợt ến… thiên nhiên trong thơ hồ chí minh là một trong những yếu tố tạo nên sắc điệu trữ tĻnh à cình và m.

hai câu thơ cuối nói về dòng song, khói song và with thuyền trăng:

yên ba thâm xứ đàm quân sự,dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.

ánh trăng ngày trước (1942-1943) chiếu vào ngục lạnh nơi ất khách quê người, thì đêm nguyên tiêu này là (1948), trăng lại soi xu đng ốnề đnềnềnền ạn ạnền ạnền ạnền ạnền ạnền ạnền ạnền ạnềnền ạnềnền ạnền ạnềnền ạnềnền ạnền ạnềnền ạnền ạnềnền ạnềnềnền ạnềnềnền ạnềnềnền ạnềnền ạnềnền ạnềnềnềnềnền đn. việc quân). trăng nguyên tiêu là trăng ước hẹn, báo trước những mùa trăng trong năm, được nhân dân đón đợi với bao hy vọng, bao tìmnh cửn.

lại nữa, trường hợp thưởng trăng không phải là trường hợp bình thường diễn ra trên sân nhà, ngõ xóm, hay “đng lâu vọng nguyệt”, … mà là thưởng trêng, n. – cõi sâu kín, bí mật trên dòng song, giữa núi rừng chiến khu bao la!

người đang thưởng trăng nguyên tiêu không chỉ mang cốt cach như các tao nhân mặc khách ngày xưa, mà còn là with người hành ộng, người chiế ể đ đ đ đ đ

quả thật, đây là một trường hợp thưởng trăng rất đặc biệt: “yên ba thâm xứ đàm quân sự”. “yên ba” là khói song, một thi liệu cổ được bác vận dụng rất sáng tạo làm cho bài thơ nguyên tiêu mang phong vị Đường thi.

ba chữ đàm quân sự” đã khu biệt thơ bác với thơ của người xưa, làm cho vần thơ mang màu sắc hiện đại và không khí lịch sịch ħp.

sau những canh dài bàn bạc việc quân căng thẳng nơi khói song sâu kín, trời đã về khuya. nửa đêm (dạ bán), bác trở về bến, tâm hồn sảng khoái vô cùng. with thuyền của vị thống soái, with thuyền kháng chiến trở thành with thuyền trăng của thi nhân nhẹ bơi trên sông nước mênh mông, chởy đ>

dạ bán quy lai, nguyệt mãn thuyền.(khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền)

“nguyệt mãn thuyền” là một hình ảnh rất đẹp và trữ tình, nó làm ta nhớ đến nhưng vần thơ hoa lệ:

bạn chơi năm ngoái nào đâu tá?trăng nước như xưa chín với mười.(triệu hỗ – Đường thi)

thuyền mấy là đông, tây lặng ngắt, một vầng trăng trong vắt lòng sông…(bạch cư dị – tỳ bà hành)

nước biếc non xanh thuyền gối bãi,Đêm thanh nguyệt bạc, khách lên lầu,…(nguyễn trãi)

lại bài thơ hồ chí minh, ta thấy with Thuyền đang trôi nhẹ trên sông, ẩn hiện trong màn khói song, mang Theo bao đng, hiện lên một thủnh qu ạn ạn that have thang had h qun than kháng chiến để giành lại độc lập, tự do, để giữ mãi những đêm nguyên tiêu trăng đầy trời của đất nước bhnh.

hình ảnh with thuyền trăng trong bài thơ này cho thấy tâm hồn bác giàu tình yêu thiên nhiên, trong kháng chiến gian khổ vẫn lạc quan yêu đờ>

qua bài thơ nguyên tiêu, ta có thể nói, trăng nước trong thơ bác rất đẹp. chynh vầng trăng ấy đã thể hiện phong thái ung dung, tâm hồn thanh cao của vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc mang cốt cách nghệ sĩ, nhà hiỿt phền tring. <

nguyên tiêu được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, man mác phong vị Đường thi. bài thơ có đầy đủ những yếu tố của bài thơ cổ: một with thuyền, một vầng trăng, có song xuân, nước xuân, trời xuân, ón khó. Điệu thơ thanh nhẹ. không gian bao la, yên tĩnh…

chỉ khác một điều, ở giữa khung cảnh thiên nhiên hữu tình ấy, nhà thơ không có rượu và hoa ể ưởng trăng, không đàm ạo thi phú từ chương, mà mà màm. bài thơ như một đoá hoa xuân đẹp trong vườn hoa dân tộc, là tinh hoa kết tụ từ tâm hồn, trí tuệ, đạo đức của hồ chí minh.

văn tức là người. thơ là tấm lòng, là tiếng lòng cộng hưởng từ một người đến với muôn người. thơ bác hồ tuy nói đến “trăng, hoa, tuyết, nguyệt…” nhưng đã phản ánh tâm tư, tình cảm, lẽ sống cao đẹp của bác. bác yêu nước, thương dân tha thiết nên bác càng yêu đêm nguyên tieu với vầng trăng xuân thơ mộng.

trong kháng chiến gian khổ, bác đã hướng tới vầng trăng rằm tháng giêng, hướng tới bầu trời xuân với tâm hồn trong sáng và phong dung ung thái. cuộc đời không thể thiếu vầng trăng. biết yêu trăng cũng là biết sống đẹp.

nguyên tiêu là một bài thơ trăng tuyệt tác của nhà thơ hồ chí minh. with thuyền chở đầy ánh trăng cũng là with thuyền kháng chiến đang hướng tới chiến công và niềm vui thắng trận…

mời bạn khám phá thêm nội dung đặc sắc trong tuyển tập 💕 thơ hoàng cầm 💕 hay nhất.

lập dàn Ý bài rằm tháng giêng

lập dàn Ý bài rằm tháng giêng với đầy đủ ý chính và nội dung của bài thơ để bạn đọc tham khảo.

i. Đôi net về tác giả hồ chí minh

 • hồ chí minh (1890-1969), quê tại xã kim liên, huyện nam Đàn, tỉnh nghệ an
 • Người là lãnh tụ vĩ ại của dân tộc và cach mạng việt nam, người đã lãnh ạo nhân dân ta ấu tranh và giành ộc lập dân tộc, thống nhất tổc ổc âc âc âc âc âc âc â
 • hồ chí minh là một nhà thơ lớn của dân tộc và là danh nhân văn hóa thế giới
 • sự nghiệp sáng tác: hồ chí minh sáng tác nhiều thể loại, để lại một khối lượng tác phẩm lớn
 • văn chính luận: bản án chế độ thực dân pháp, tuyên ngôn độc lập, lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến…
 • truyện, kí: vi hành, những trò lố hay là va-ren và phan bội châu
 • thơ: nhật kí trong tù, thơ hồ chí minh…
 • ii. Đôi net về tác phẩm rằm tháng giêng

  1. hoàn cảnh ra đời

  bài thơ được sáng tác tại chiến khu việt bắc, năm 1948 – những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân pháp xâm c.

  2. bố cục (2 phần)

  • phần 1 (hai câu thơ đầu): cảnh trăng rằm tháng giêng trên song ở chiến khu việt bắc
  • phần 2 (hai câu còn lại): hình ảnh with người
  • 3. giá trị nội manure

   bài thơ miêu tả cảnh trăng sáng ở chiến khu việt bắc trong những năm ầu của cup cup kháng chiến chống thực dân phap, qua đó thể hiện tình yêu thiên nhiên nhiên, tâm

   4. giá trị nghệ thuật

   • that’s that’s not so good
   • sử dụng điệp từ
   • hình ảnh thơ mang màu sắc cổ điển mà vẫn bình dị, tự nhiên
   • iii. dàn ý phân tích tác phẩm rằm tháng giêng

    me. mở bai

   • giới thiệu về bài thơ “rằm tháng giêng” (hoàn cảnh ra đời, khái quát giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật…)
   • ii. what’s up

    1. thiên nhiên tây bắc
     • hình ảnh trăng: nguyệt chính viên – trăng đúng lúc tròn nhất
     • ⇒ gợi không gian cao rộng, bát ngát, tràn đầy ánh trăng

      • sức sống của mùa xuân: xuân giang, xuân thủy, xuân thiên
      • ⇒ ba chữ “xuân” nối tiếp nhau thể hiện sức xuân và sắc xuân đang trỗi dậy và không ngừng chuyển động để lớên dần. khung cảnh tràn đầy sức sống, song, nước và bầu trời dường như đang giao hòa với nhau

       ⇒ bức tranh thiên nhiên đêm rằm mùa xuân đẹp, bát ngát, rộng lớn và tràn đầy sức sống

       1. hình ảnh with người
        • ban việc quân: bàn việc kháng chiến, bàn việc sinh tử của của dân tộc
        • hình ảnh “trăng ngân ầy thuyền”: sức lan tỏa của ánh trăng trong đêm rằm và qua đó thể hiện ý nguyện, mong muốn vươn tớp cánghệnhệnh

         ⇒ phong thái ung dung, lạc quan, luôn tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng và tâm hồn giao cảm, hòa hợp với thiên nhiên của bác

         iii. kết bai

         • khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ
         • nội dung: vẻ đẹp đêm trăng rằm tháng giêng ở tây bắc và tình yêu thiên nhiên, lòng yêu nước và phong thái ung dung, lạc qua bácủc
         • nghệ thuật: thể thất ngôn tứ tuyệt, hình ảnh thơ mang màu sắc cổ điển mà bình dị, gần gũi…
         • ngoài ra, tại scr.vn còn có chùm 🦋 thơ cao bá quát 🦋 hay và ý nghĩa!

          bài thơ rằm tháng giêng ngữ văn 7

          bài thơ rằm tháng giêng ngữ văn 7 chia sẻ đến bạn bài giảng hay và dễ nhớ dễ hiểu về bài thơ.

          mời bạn khám phá thêm nội dung đặc sắc trong tuyển tập 💕 thơ nguyễn khuyến 💕 hay nhất.

          phát biểu cảm nghĩ về bài thơ rằm tháng giêng của hồ chí minh

          phát biểu cảm nghĩ về bài thơ rằm tháng giêng của hồ chí minh làm nổi bật những hình ảnh thơ đẹp và cú pháp nghệ thuậi>th tro.

          mỗi dòng song, ngọn cỏ, nhành hoa, ánh trăng… gần gũi, mộc mạc đi vào thơ hồ chí minh lại trở nên có hồn và ấm áp yưu thư. Đọc thơ bác chúng ta yêu thiên nhiên, yêu con người và yêu những gì bình dị nhất.

          bài thơ rằm tháng giêng ra đời trong một đêm trăng tháng giêng, giữa khung cảnh trời mây hữu tình, nên thơ và trong không khí bàn viẃng quthn câng quthn. tuy nhiên người đọc vẫn nhận ra được chữ “tình” thật đầy, thật dạt dào qua từng câu thơ người viết.

          rằm tháng giêng có tiếng hán là nguyên tiêu được xuân thuỷ dịch thành thể thơ lục bát nhịp nhàng, uyển chuyển. có lẽ dịch giả xuân thuỷ đã khiến cho người đọc như đang ở trong khung cảnh lãng mạn giữa song nước mênh mông tràn đầy ánh ótr

          không phải là ánh trăng của những ngày thường mà là ánh trăng ngày rằm tháng giêng, ánh trăng giữa không gian cuộc chiến tranh đang ác liệt. chỉ với 4 câu thơ lục bát, bằng net bút tài tình hồ chí minh đã vẽ lên một bức tranh tuyệt đẹp.

          mở đầu bài thơ là hình ảnh mùa xuân thật đẹp, thật trữ tình:

          kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên(rằm xuân lồng lộng trăng soi)

          Đêm trăng rằm tháng giêng là đêm trăng thiêng liêng, đêm trăng đẹp nhất trong năm vì nó mang hơi thở và sức sống của mùtƛuân, ứa mùn. Đọc câu thơ bác, chúng ta như đang chìm đắm trong sắc xuân, khí xuân, vị xuân nồng nàn và tràn đầy sức sống nhất.

          Ánh trăng xuân “lồng lộng” mang vẻ đẹp hữu tình, lung linh, rực rỡ. với cách đảo từ láy “lồng lộng” trên trước đã nhấn mạnh vẻ đẹp rạng ngờ của đêm trăng rằm tháng giêng. phải thật khéo, thật tinh tế hồ chí minh mới có thể nhận ra vẻ đẹp mê hồn đó.

          xuân giang, xuân thuỷ tiếp xuân thiên(song xuân nước lẫn màu trời thêm xuân)

          một câu thơ làm toát lên được thần thái của mùa xuân, người đọc có cảm giác như mùa xuân và ánh trăng ngày xuân bao đi trùm l. mùa xuân có sự nối tiếp từ đất đến nước và đến trời thật hữu tình. Đây là cách diễn tả từ gần đến xa rất có dụng ý của hồ chí minh.

          Ánh trăng đêm rằm tháng giêng như dát xuống mặt song một màu sắc lung linh, mơ hồ. mùa xuân toát lên qua câu thơ của hồ chí minh tràn đầy sức sống mãnh liệt nhưng cũng không kém phần thi vị, nên thơ. Ở câu thơ này, đường net của mùa xuân hiện nên thật rõ ràng, không còn mơ hồ nữa.

          thật vậy, thiên nhiên trong thơ người luôn có thần thái, có linh hồn như vậy. những cảnh vật gần gũi trong thơ bác cũng khiến người ta phải ngỡ ngàng. cách điệp từ “xuân” trong câu thơ tiếng hán của người dường như đã nhấn mạnh thêm vẻ đẹp thi vị của mùa xuân.

          tuy dịch giả không dịch được sát ý tứ thơ của người nhưng đã phần nào thổi vào đó linh hồn của mùa xuân.

          hai câu thơ ầu ầu tiên không hề xuất hện hình ảnh -con người, nhưng chuyển tiếp ến câu th -thơ thứ ba, người ọc nhận rac sự hi ện hi hi hi hi hi hi /p>

          giữa dòng bàn bạc việc quânkhuya về bat ngát trăng ngân đầy thuyền

          câu thơ đã tái hiện lại khung cảnh “bàn việc quân” ​​​​ngay giữa dòng sông tràn ngập ánh trăng. một khung cảnh hữu tình và một công việc liên quan đến vận mệnh của đất nước. DườNG NHư Có vẻ trai ngược nhau nhưng thực ra chynh sự ối lập này đã làm nổi bật lên hình ảnh của những with người đang ngày đm cống hiến cho ất nước.

          Ánh trăng ngày xuân dường như đá “tràn” vào khoang thuyền, nơi bác đang “bàn việc”. dịch giả đã dùng từ “trăng ngân đầy thuyền” đã diễn tả được thần thái và nên thơ của khung cảnh nơi đây. Ánh trăng trong thơ bác như được đẩy đến đỉnh điểm, một mức mà có lẽ cái đẹp đã thoát tục.

          with thuyền xuôi mái giữa dòng song trăng, tựa mạn thuyền người chiến sĩ cộng sản hồ chí minh đang đàm quân sự. Ánh trăng đêm này là ánh trăng ước hẹn, báo trước những mùa trăng trong năm được nhân dân đón đợi với bao tình cảm n.

          trăng đêm nay không phải là ánh trăng bình thường trước sân nhà, đầu ngõ. bác thưởng trăng trên khói sóng, người đang thưởng trăng nguyên tiêu không chỉ mang cốt cách như các bậc tao nhân mặc khách ngày xưa mà còn là ngườang ềt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọg ọt ọt ọt ọg ọg ọg ọg ọg ọg ọg ọg ọg ọg ọt ọt ọg ọg ọg ọg ọg ọg ọt ọt ọt ọg ọg ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt ọt

          Đọc hai câu thơ cuối, người đọc lắng mình để cảm nhận về hình ảnh vị lãnh tụ vĩ đại. dù việc quân bận rộn nhưng lòng bác luôn tràn đầy lòng yêu thiên nhiên, yêu song núi việt nam. những vần thơ chữ hán của người khiến chúng ta liên tưởng đến thơ Đường của trung quốc, ý tại ngôn ngoại.

          nguyên tiêu thực sự là áng thơ hay tuyệt bút về mùa về, về trăng xuân, về tình yêu nước và yêu thiên nhiên nồng nàn. giọng thơ nhẹ nhàng, tứ thơ uyển chuyển đã mở ra trước mắt người đọc khung cảnh xuân nên thơ nhất.

          tiếp theo bài thơ rằm tháng giêng, mời bạn đọc nhiều hơn với trọn bộ 🔥 thơ bà huyện thanh quan 🔥 đặc sắc và ý nghĩa.

          bài thơ rằm tháng giêng ra Đời trong hoàn cảnh nào

          bài thơ rằm tháng giêng ra Đời trong hoàn cảnh nào mang theo câu chuyện về những ngày đầu kháng chiến, mời bạn cùng tìm hiểu dưới.

          bài thơ được sáng tác tại chiến khu việt bắc, năm 1948 – những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân pháp xâm c.

          bài thơ được sáng tác vào một đêm trăng rằm, khi ấy nhà thơ cùng với các cán bộ Đảng họp bí mật trên thuyền.

          bác hồ viết bào thơ tại chiến khu việt bắc, trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân pháp (1946 – 1954). cuối năm 1947, quân pháp ồ ạt tấn công lên căn cứ việt bắc nhằm tiêu diệt cơ quan đầu não và lãnh đạo của quân ta. nhưng với sự đồng lòng cùng sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, chiến dịch việt bắc đã làm thất bại kế hoạch của qu>

          chia sẻ cùng bạn 🌹 thơ thích nhất hạnh 🌹 hay và ý nghĩa!

          bài thơ rằm tháng giêng lớp 7 soạn

          bài thơ rằm tháng giêng lớp 7 soạn chi tiết và chính xác nhất những kiến ​​​​thức nền tảng của bài thơ.

          i. tác giả

          • hồ chí minh (1890 – 1969) là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và cách mạng việt nam. người đã lãnh đạo nhân dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống pháp và chống mỹ.
          • hồ chí minh có tên khai sinh là nguyễn sinh cung. quê ở huyện nam Đàn, tỉnh nghệ an.
          • gia đình: thân phụ là cụ phó bảng nguyễn sinh sắc – một nhà nho yêu nước có tư tưởng tiến bộ có ảnh hưởng lớn ến tưang c. than mẫu của người là bà hoàng thị loan.
          • trong suốt cuộc ời hoạt ộng cách mạng, người đã sử dụng nhiều tên gọi khác nhau: nguyễn tất thành, vă ba, nguyễn ái qu. NGày 13 Théng 8 Năm 1942, Khi Trung Quốc Với Danh NGHĩA ại diện của cảt việt minh và hội quốc tế pHản xâm lược việt nam ể ể thủ sự ủng hộ của trung hoa dân quốc. <
          • không chỉ là một nhà hoạt động cách mạng lỗi lạc, hồ chí minh còn được biết đến với tư cách là một nhà văn nhà thơ.
          • hồ chí minh được unesco công nhận là danh nhân văn hóa thể giới.
          • một số tac pHẩm nổi bật: tuyên ngôn ộc lập (1945, văn chính luận) bản al chế ộ ộ ộ ộc dân phap kêu gọi toàn quốc kháng chiến (1946)các truyện ngắn: vi hành (1923), những trò lố hay là va-ren và phan bội châu (1925)…nhộtật 1943)…
          • ii. tác phẩm

           1. hoàn cảnh sáng tác
           2. bài thơ được bác hồ sáng tác khi còn ở chiến khu việt bắc, trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân pháp (19546 – 19546 – ). cuối năm 1947, quân pháp ồ ạt tấn công lên căn cứ việt bắc nhằm tiêu diệt cơ quan đầu não và lãnh đạo của quân ta.nhưng với sự đồng lòng cùng sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, chiến dịch việt bắc đã làm thất bại kế hoạch của quân địch.

            1. this is it
             • that’s not so good.
             • ngôn ngữ trong sáng, giản dị.
             • biện pháp tu từ: điệp ngữ…
              1. bố cục
              2. gồm 2 phần:

               phần 1. hai câu đầu: cảnh thiên nhiên ở chiến khu việt bắc trong đêm trăng.phần 2. hai câu sau: hình ảnh with người trong đêm trăng.

               iii. Đọc – hiểu văn bản

               1. hai câu đầu: cảnh thiên nhiên ở chiến khu việt bắc trong đêm trăng
                • hình ảnh ánh trăng: “nguyệt chính viên” – trăng đúng lúc tròn nhất.
                • => không gian bao la, tràn ngập ánh trăng.

                 • sức sống của mùa xuân: “xuân giang, xuân thủy, tiếp xuân thiên”
                 • => ba chữ “xuân” nối tiếp nhau thể hiện sức xuân và sắc xuân đang trỗi dậy. khung cảnh tràn đầy sức sống.

                  => hai câu đầu đã khắc họa bức tranh thiên nhiên đêm rằm mùa xuân đẹp, bat ngát, rộng lớn và tràn đầy sức sống.

                  1. hai câu sau: hình ảnh with người trong đêm trăng
                  2. hình ảnh “trăng ngân ầy thuyền”: gợi sức lan tỏa của ánh trăng trong đêm rằm và qua đó thể hiện ý nguyện, mong muốn vưiƻà tớn

                   => hai câu thơ cuối cho thấy phong thái ung dung, lạc quan, luôn tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng và tâm hồn giao cảm, hòa hợp với thiên nhiên bác h.

                   iv. tổng kết

                   • nội dung: bài thơ “rằm tháng giêng” đã miêu tả hình thanh thiên nhiên ở chiến khu việt bắc trong đêm trăng rằm tháng giêng. qua đó nhà thơ đã bộc lộ tình yêu thiên nhiên, tấm lòng yêu nước và niềm tin chiến thắng vao sự nghiệp cách mạng của đưất n.
                   • nghệ thuật: thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, hình ảnh giản dị, sử dụng biện pháp tu từ điệp ngữ…
                   • cùng với bài thơ rằm tháng giêng, scr.vn tặng bạn tuyển tập 💧 thơ Ý nhi 💧 giàu cảm xúc!

                    bài văn biểu cảm về bài thơ rằm thang giêng

                    khám phá thêm bài văn biểu cảm về bài thơ rằm théng giêng với những phân tích sâu sắc và ý nghĩa ối với từng hình ảnh ặc tronh ặc thà ặc.

                    bài thơ này ượC Bác Hồ Sáng tac vào đúg dịp rằm thang giêng, nĂm mậu tý (1948), Miêu tả cảnh đêm trăng, và buổi họp bàn việc quân của Bác bí khởi đầu kế hoạch cho cuộc kháng chiến chống thực dân pháp lúc đó đang bước sang năm thứ ba.

                    bài thơ rằm tháng giêng còn là một bài thơ tả cảnh ể tả tình -bài thơ của một bậc thi nhân – bài thơ của một chiến sĩ lácách mỡng l.

                    cảnh mùa xuân của bác trong bài thơ rằm tháng giêng là một bức tranh, sao vô cùng khoáng đạt:

                    rằm xuân lồng lộng trăng soisông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân

                    chỉ trong hai câu thơ tả cảnh đó, bác dùng tới ba từ xuân liên tiếp một cách ngẫu nhiên mà rất có dụng ý nghệ thuật. mỗi từ xuân để tả một hình ảnh: trăng – song – bầu trời.

                    miêu tả ba hình ảnh đó, Bác dùng từ “lồng lộng” và “lẫn” chynh xác và khéo léo thuần thục trong ngôn từ như một hoạ sĩ danh tiếng cor khắp mênh mông.

                    mùa xuân ến không chỉ trên những chồi non lá biếc, mà tất cả vầng trăng ến dòng song, bầu trời trong thơ bác lúc này ều ầc sứ cố. p>

                    rằm xuân cũng là ngày rằm tháng giêng – một đêm trăng rằm tuyệt đẹp – một vẻ đẹp đến ngỡ ngàng.

                    trăng trở thành trung tâm kỳ vĩ của vũ trụ trong đêm rằm xuân – trăng trải rộng trên dòng song – đem mùa xuân kỳ diệu đến s cho dò. mùa xuân có chiều cao và chiều sâu tận cùng trong ánh trăng soi. một mùa xuân bát ngát trong tầm mắt của bác.

                    vượt ra khỏi khung cảnh việt bắc trở thành hình tượng ẹp ẽp của bầu trời tự do, của mùa xuân ất nước mà bánc cảm nhận thấy từ angr trìng rằm Trong nh gian gáng. có nghĩ đến điều ấy, ta mới càng thấy được phong thái ung dung và lạc quan cao đẹp của bác.

                    Ẩn sau cảnh trăng xuân đó là hình ảnh của ngày mai tươi sáng đang đến gần. ngày mai đó được bắt đầu bằng những kế hoạch và công việc rất cụ thể, rất thực tế của Đảng ta và của bác:

                    giữa dòng bàn bạc việc quânkhuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền.

                    đêm trăng rằm vắng lặng, êm dịu như bức tranh thuỷ mặc, trở nên sống ộng và thơ mộng bởi có sự gop mặt của những with ng ườt tửt tửg chèo can ết ết Ở đó, có chủ tịch hồ chí minh – nhà thơ và người chiến sĩ cách mạng kiên cường đang “bàn bạc việc quân”.

                    bài thơ kết lại bằng một câu ngân vang cao vút và đầy thi vị: “khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền”. Đêm khuya không hề có bóng tối, ánh trăng toả sáng khắp cả không gian. hình ảnh with thuyền trở thành một hình ảnh liên tưởng và lãng mạn tuyệt đẹp – with thuyền như chở đầy ánh trăng.

                    Đó là hình ảnh của with thuyền cách mạng đang chở đầy chiến thắng, chở đầy niềm tin, đang đi tới tương lai rực hoà rỡ huy>

                    dường như bài thơ nào của bác cũng kết thúc bằng những câu thơ bất ngờ và tuyệt đẹp như thế. từ vẻ đẹp của nghệ thuật, vẻ đẹp của thiên nhiên đã toát lên sức mạnh tinh thần mãnh liệt của người chiến sĩp

                    mời bạn đọc nhiều hơn với trọn bộ 🔥 thơ Đỗ trung quân 🔥 đặc sắc và ý nghĩa.

                    dàn Ý cảm nghĩ về bài thơ rằm tháng giêng

                    dàn Ý cảm nghĩ về bài thơ rằm tháng giêng giúp các em học sinh có những cơ sở nhất định khi làm bài viết cho thật đầy ý.

                    dàn ý phát biểu cảm nghĩ về bài thơ rằm tháng giêng

                    1. mở bai
                    2. giới thiệu chung về tác giả hồ chí minh và bài thơ rằm tháng giêng.

                     1. than bai
                     2. a. cảm nghĩ về 2 câu thơ đầu:

                      phiênâm:

                      kim dạ nguyên tieu nguyệt chính viên,

                      xuân giang, xuân thuỷ tiếp xuân thiên.

                      dịch nghĩa:

                      rằm xuân lồng lộng trăng soi,

                      song xuân nước lẫn màu trời thêm xuân.

                      hình ảnh “nguyệt chynh viên” – khi trăng tròn nhất → khi đêm vào khuya, trăng đã lên nơi cao nhất, phô bày vẻ ẹ ẹp mĩ l ất, tỏa -nháng

                      → miêu tả không gian rộng lớn, thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng dìu dịu của mặt trăng.

                      hình ảnh “xuân giang”, “xuân thủy”, “xuân thiên” – sông xuân, nước xuân, trời xuân → những từ xuân ược lặp lại nối tiếp nhau ể khẳng ị nơi

                      → miêu tả khung cảnh mà song nước và bầu trời như được dung hòa, đan cài làm một bởi mùa xuân

                      b. cảm nghĩ về 2 câu thơ cuối:

                      phiênâm:

                      yên ba thâm xứ đàm quân sự,

                      dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.

                      dịch thơ:

                      giữa dòng bàn bạc việc quân,

                      khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền.

                      • Hình ảnh with người: “Bàn bạc việc quân” ​​- hình ảnh with người là những chiến sĩ – tập trung bàn bạc, lắng choc việc nước, việc dân – dù là ế ẹng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ưng ƹng . vậy.
                      • thi gian:
                      • “Dạ Bán quy lai” – đêm đã trôi qua một nửa “nguyệt mé thuyền” – angr trìng rải ều lên mặt thuyền – trìng đã lên ến ỉnh – thời điểm khuya nh say, tập trung đến rất khuya vẫn không dừng lại → tinh thần quyết tâm, lo lắng cho tổ quốc

                       → trăng như một người chiến sĩ cũng thức cùng, lắng lo cùng với các chiến sĩ

                       → tất cả cùng tập trung, cùng đồng lòng vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc

                       → hình ảnh angrăng sáng trải ầy thuyền còn tượng trưng cho tương lai sáng rọi pHía trước của ất nước khi with người hết lòng, hết sức v n ổc v n

                       “người ngắm trăng soi ngoài cửa sổtrăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ”

                       → khẳng định sự giao hòa cảm xúc của nhà thơ: vừa là chiến sĩ hết lòng vì đất nước, vừa là nhà thơ với tâm hồn c</

                       1. kết bai
                       2. tóm lược đặc sắc nội dung, nghệ thuật bài rằm tháng giêng

                        những cảm nhận, tình cảm của em dành cho bài thơ rằm tháng giêng.

                        ❤️️ giới thiệu cùng bạn chuỗi bài viết hấp dẫn tại scr.vn, mang đến cho bạn những nội dung hay và hữu ích. ❤️️

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *