Giáo dục

Có ý kiến cho rằng: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người, nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội”. Hãy bình luận ý kiến đó – Ngữ Văn 12

thời gian trôi nhanh “vun vút như tên bay, như bong câu (ngựa) lướt qua cửa sổ, như nước chảy qua cầu.” . Tuổi trẻ thường phung pHí thì giờ, cho nên lúc mái tóc chớm bạc mới hối hận, mới tiếc nuối: “ôi kiếp nhấn sinh là thế ấy, như bong đèn, như mây nổi nổi, như ”.

kẻ lười biếng nên sông buông thả: “Ăn no rồi lại nằm khoèo – nghe giục trống chèo, vác bụng đi xem”. dân gian đã châm biếm: “Đời người có một gang tay – ai hay ngủ ngày còn có nửa gang!” MUốN CHIếM ượC BảNG Vàng, Các Thí Sinh, Sĩ Tử PHảI “Dùi Mài Kinh Sứ”, Phải “Thập niên đĂng hỏa”, ởc ta đãc , lê tương dực, nhưng cũng có những vị minh quân như lê thánh tông: “trống đời canh, còn đọc sách – chiêng xê bóng, chửa thôi ”.

Xem thêm: Có ý kiến cho rằng

kẻ lười biếng, ăn không ngồi rồi thì lúc nào cũng cảm thấy thừa thời gian. người siêng năng cần cù thi luôn cảm thấy thiếu thời gian. biết làm chủ thời gian là biết sống tích cực. trong bài thơ vội vàng viết vào thời mười tám, đôi mươi, thi sĩ xuân diệu đã thể hiện một tâm thế tuyệt đẹp:

mỗi buối sớm thần vui hằng gõ cửa tháng giêng ngon như một cặp môi gần tôi sung sướng. nhưng vội vàng một nửa

tôi không chờ nắng hạ môi hoài xuân.

vì cảm nhận ược “lòng tôi rộng nhưng lượng trời cứ chật – không cho dài thời trẻ của nhân gian”, nên chàng thi sĩ họ ngô mới “vội vàng”, muốn “say” “om”…

ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều và non nước, và cây, và cỏ rạng…

thật vậy, thời gian rất quý, thời gian trôi nhanh, một đi không trở lại, nên không được vung phí thời gian, phải biết làm gian ch.ải

2. thời gian mải miết trôi qua, không thể nào lấy lại được, vậy lời nói thì thế nào? người xưa từng nói: tên bắn đi thì máu sẽ đổ, và thịt nát xương tan, đô thị hoang tàn. tên bắn đi làm sao thu hồi được? lời đã nói ra làm sao lấy lại được? “lời nói gió bay” (tục ngữ). lời nói là vàng. Đó là những lời nói tốt đẹp, mang tính người, hoặc là lời ngợi khen, hoặc là lời động viên, an ủi. hoặc là lời ông bà, cha mẹ báo ban with cháu. hoặc là lời thầy, cô dạy bảo học trò. hoặc là lời bạn bè tâm sự. hoặc là tiếng nói tâm tình của lứa đôi. hoặc là lời chào hỏi âu cần, vui vẻ cùa đồng loại. lời nói dù tốt đẹp, nhân văn đến đâu cũng khôug thể nào lấy lại được.

Tham khảo: Trưởng thành khi ta biết suy nghĩ và hành động theo hướng tích cực

còn có những lời nói độc địa, tiếng chửi rủa, quát tháo. “lời nói đọi máu” (tục ngữ). có những lời nói có thể làm người nghe đau đớn, tủi nhục, căm giận, nhưng khi đã được “phun ra” thì làm sao lấy lƺi? nhất là những lời nói tục tằn, thô lỗ, phàm phu càng không lấy lại được

Đất xấu trồng cây khẳng khiu,

những người thô tục nói điểu phàm phu!

cũng như tiếng chim hót nghe rất vui tai, câu hát, lời ru của bà, của mẹ tuy “gió đưa về trời” những vẫn thấm sâu vào tâm hồn with cháu. Đúng như nhà thơ nguyễn duy đã viết:

cái cò… sung chát đào chua

câu ca mẹ hát gió đưa về trời

ta đi trọn kiếp with người.

cũng không đi hết những lời mẹ ru.

(ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa)

Đang xem: Ý nghĩa tên Khả Hân chi tiết nhất, tính cách, vận mệnh bé gái

khi lời nói đã “xuất khẩu”, dù hay, dở thế nào cùng không lấy lại được, do đó, lúc nói năng phải đắn đo, suy nghĩ . không thể ăn nói văng mạng được. “Ăn nhai, nói nghĩ”, phải “uốn lưỡi bảy lần mới nói” – đó là lời khuyên về sự ăn nói. trong chúng ta, hầu như ai cũng > cớng

lời nói chẳng mất tiền mua.

lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

lời nói thể hiện tư tưởng, tình cảm, cách ứng xử, bộc lộ cá tính, nhân cách văn hóa của mỗi người. lời nói khi đã phát ngôn thì không thể nào lấy lại được, do đó, chúng ta phải học cách ăn nói văn minh, lịch sự, lễ phép. và phải thận trọng, lễ độ trong nói năng, ứng xử.

cơ hội là dịp may hiếm có, mang tính khách quan, ngoài mong muốn chủ quan của mỗi người. có loại cơ hội nghìn năm mới có một. Đời người có mấy cơ hội tốt đẹp trong học hành, thi cử, làm ăn?

sau gần một thế kỉ làm trâu ngựa cho ngoại bang, nhân dân ta bao phen quật khởi vùng dậy, nhưng đã bị kẻ thù “tắm nhữmángu b”. Ảng ta đã chủ ộng dnm dng mạng tám tám, khai sinh ra nước việt nam dam dnm dng t.

nhờ cơ hội phát triển nền kinh tế thị Trường mà Co NHiều doanh nhân trẻ, nhà quản lí tài ba xuất hiện, gél phần làm ổi thay bộ mặt ất nước.

nhờ cơ hội mở rộng giao lưu văn Hóa, Giáo dục với các nước trên thế giới, mà hiện nay việt nam cor hàng ngàn, hàng vạn học sinh viên du học ở anx ởc ởc ởc ởc ở , mĩ, mĩ, mĩ, mĩ, mĩ, mĩ, mĩ, mĩ, mĩ, mĩ, mĩ, mĩ, mĩ, mĩ, mĩ, mĩ, mĩ, mĩ, mĩ, mĩ, mĩ, mĩ, mĩ, mĩ, m . Đó là những “cơ hội đỏ” giúp nhiều tài năng trẻ được đào tạo, hứa hẹn tương lai tươi sáng.

bao giờ cũng thế, vận may rất hiếm, cơ hội một đi không trở lại. vì thế, with người phải có ý thức chuẩn bị tốt mọi điều kiện chủ quan, mọi thực lực để chủ động đón bắt cơ. Không Thể Chần chừ do dự, Không Thế “Há Miệng chờ Sung’ ’mà phải có ý chí, có quyết tâm, sẵn sàng nắm bắt cơ hội, ể Thi Thi tài nĂng, ể Làm n ự ng.

tuổi trẻ phải 12 năm (hoặc lâu hơn nữa) siêng năng, chăm chỉ học hành, rèn luyện mới có thế tiến xa được. các kì thi đại học, cao đăng hàng năm là “cơ hội vàng” để thanh niên, thiếu niên biến mơ ước thành hiện thực. học hành lười biếng, thích ăn chơi đua đòi thì sao đón ược “cơ hội vàng”, dù trước ngày thi có theo nhau”, vào văn miếu “ếu “ếu ầu các ca! hội đến rồi qua nhanh, không lấy lại được cơ hội, dù có phép thánh thần!

3. tó lại, “có điều trong cup ời mỗi người, nếu đi qua sẽ không lấy lại ược: thời gian, lời nói và cơ hội” – là một lời khuyên, thời gian, một lời nói hay, hàm chứa chất triết lí và đạo đức. phải biết sống tích cực, sống chủ ộng, phải biết nỗ lực học tập và siêng năng lao ộng, nâng cao kiến ​​​​thứn thmtn thm thmtn tìn thmtn tìn thmtn tìn thmtn tần thmtn tần thmtn tần thmtn tần thmt thmt thmt thmt thmt thmt thmt, thìn thmt, thmt thmt, n thnh, thmt th. phải biết quý trọng thời gian, thì giờ. phải biết “học ăn, học nói, học gói, học mở” để giao tiếp văn minh lịch sự, trung thực, lễ phép. phải biết chuẩn bị đức tài để đón nhận thời cơ, cơ hội.

câu nói trên đy luôn luôn nhắc nhở mỗi ta pHải học cach sống, phải biết sống, sống ẹp ể trở thành with người vĂn Hóa khi bước blood thế kỉ xxi.

loigiaihay.com

Tham khảo: Tập làm văn lớp 5: Dàn ý tả Hồ Gươm (6 mẫu) Lập dàn ý tả Hồ Gươm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button