Tác phẩm văn học

Văn mẫu lớp 7: Cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng (Dàn ý 11 mẫu) Những bài văn hay lớp 7

hồ chí minh là một nhà thơ, nhà văn lớn của dân tộc. một trong những tác phẩm của người là bài thơ rằm tháng giêng, sẽ được hướng dẫn tìm hiểu trong chương trình học của mô7>

download.vn sẽ cung cấp bài văn mẫu lớp 7: cảm nghĩ về bài thơ rằm tháng giêng, mời các bạn học sinh tham khảo nội dung d chiƑty.

dàn ý cảm nghĩ về bài rằm tháng giêng

i. mở bài

giới thiệu tác giả hồ chí minh, bài thơ rằm tháng giêng. cảm nhận chung về bài thơ rằm tháng giêng.

Xem thêm: Cảm nghĩ về bài thơ rằm tháng giêng lop 7

ii.thân bai

1. cảm nhận về cảnh thiên nhiên ở chiến khu việt bắc trong đêm trăng

– hình ảnh ánh trăng: “nguyệt chính viên” – trăng đúng lúc tròn nhất.

=> không gian bao la, tràn ngập ánh trăng.

– sức sống của mùa xuân: “xuân giang, xuân thủy, tiếp xuân thiên”

=> ba chữ “xuân” nối tiếp nhau thể hiện sức xuân và sắc xuân đang trỗi dậy. khung cảnh tràn đầy sức sống.

=> hai câu đầu đã khắc họa bức tranh thiên nhiên đêm rằm mùa xuân đẹp, bát ngát, rộng lớn và tràn đầy sức sống.

2. cảm nhận về hình ảnh with người trong đêm trăng

– công việc: “đàm quân sự” – bàn việc quân nghĩa là bàn việc kháng chiến, bàn việc sinh tử của của dân tộc.

– Hình ảnh “Trìng ngân ầy thuyền”: gợi sức lan tỏa của angr trăng trong đêm rằm và qua đó thể hi hi or

=> hai câu thơ cuối cho thấy phong thái ung dung, lạc quan, luôn tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng và tâm hồn giao cảm, hòa hợp với thiên nhiên bác h.

iii. kết bài

nêu cảm nhận về vẻ đẹp bài thơ rằm tháng giêng.

cảm nghĩ về bài rằm tháng giêng – mẫu 1

một đêm rằm tháng giêng, trên chiếc thuyền neo đậu giữa một dòng sông ở chiến khu việt bắc, hồ chủ tịch cùng trung ương Đảng và chính phủ mở cuộc họp tổng kết về tình hình quân sự thời kì đầu kháng chiến chống phap (1947 – 1948). cuộc họp tan thì đêm đã khuya. trăng rằm tỏa sáng khắp mặt đất bao la. cảnh sông núi trong đêm càng trở nên đẹp đẽ và thơ mộng. cảm hứng dâng cao, bác đã ứng khẩu làm bài thơ thất ngôn tứ tuyệt bằng chữ hán, tựa là nguyên tiêu:

“kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên, xuân sang xuân thủy tiếp xuân thiên. yên ba thâm xứ đàm quân sự, dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.”

sau đó, nhà thơ xuân thủy dịch bài thơ ra tiếng việt dưới thể lục bát, với tên là rằm tháng giêng. bản dịch giữ được gần hết ý thơ trong nguyên tác với nội dung thể hiện tình yêu thiên nhiên và lòng yêu nước thiết tha c>

nếu trong bài cảnh khuya, bác tả cảnh trăng đẹp chốn rừng sâu thì ở bài này, bác tả cảnh trăng trên sông nước:

“rằm xuân lồng lộng trăng soi, sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân”

vầng trăng tròn đầy, tỏa sáng bát ngát khắp bầu trời, mặt đất trong đêm rằm. khung cảnh mênh mông, tưởng như sông nước tiếp liền với bầu trời: “sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân”. Vạn vật tràn ầy sức xuân: “Sông xuân, nước xuân và trời xuân” nối tiếp, giao hòa, tạo nên một vũ trụ căng ầy sức sống, Làm nao nức lòng người. Điệp từ “xuân” được lặp lại nhiều lần với ý tạo vật cùng lòng người đều phơi phới khí thế tươi vui.

“giữa dòng bàn bạc việc quân, khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền.”

trên một chiếc thuyền thu nhỏ giữa chốn mịt mù khói sóng (yên ba thâm xứ), bác cùng chính phủ và trung ương Đảng luận bàn viớquân. công việc trọng đại đến chừng nào, nhất là trong hoàn cảnh buổi đầu kháng chiến đầy thiếu thốn, gian khổ. tuy vậy, gian khổ không làm vơi đi cảm xúc trong lòng bác. buổi họp kết thúc vào lúc nửa đêm. Ánh trăng tròn vành vạnh treo giữa trời (nguyệt chính viên) đang tỏa sáng. cảnh sông nước trong đêm lại càng thêm thơ mộng. dòng sông trở thành dòng sông trăng và con thuyền cũng dường như trở đầy ắp ánh trăng (trăng ngân đầy thuyền). trước đêm trăng đẹp, tâm hồn bác lâng lâng. tâm hồn hòa nhập với thiên nhiên mà bác vốn coi là một người bạn tri âm, tri kỉ. trong lòng bác dâng trào một niềm vui, niềm tin vào thắng lợi của cách mạng, của kháng chiến. hình ảnh con thuyền trở đầy ánh trăng lướt nhẹ trên dòng sông trăng là một hình ảnh lãng mạn có ya nghĩa tượng trưng sâu. pHảI Có MộT PHONG THÁI UNG DUNG TựI VớI NiềM LạC quan ménh liệt vào tương lai thì nhà thơ mới sáng tạo ra ược hình tượng nghệ thuật ộ

bài thơ “rằm tháng giêng” với âm hưởng khỏe khoắn, tươi vui đã đem lại cho người đọc cảm xúc thanh cao, trong sáng. bài thơ là dẫn chứng tiêu biểu chứng minh bác hồ vừa là một lãnh tụ cách mạng tài ba, vừa là một nghệ sĩ có trái tim vô cạùng c>

cảm nghĩ về bài rằm tháng giêng – mẫu 2

since 1947, cuộc kháng chiến chống thực dân pháp của dân tộc ta đang trong giai đoạn khó khăn. chủ tịch hồ chí minh với cương vị người chỉ huy tối cao của cuộc kháng chiến không khỏi âu lo, trằn trọc. nỗi lòng ấy của người đã được thể hiện tinh tế trong bài thơ cảnh khuya mà chúng ta từng đọc. bước sang năm 1948, tình hình đất nước và sự nghiệp kháng chiến có nhiều chuyển biến khả quan. do đó vào đêm rằm tháng giêng (âm lịch) năm đó, sau một cuộc họp bàn việc quốc kế quân cờ, bác đã hứng khởi sáng tác bài thơn. “tiê

“kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên, xuân giang xuân thuỷ tiếp xuân thiên; yên ba thâm xứ đàm quân sự, dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.”

tác phẩm thuộc thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật, nguyên văn bằng chữ hán. nếu chúng ta dịch nghĩa của bản phiên âm thì bài thơ ấy có thể như sau:

“Đêm nay, đêm rằm tháng giêng, trăng đúng lúc tròn nhất, sông xuân, nước xuân tiếp giáp với trời xuân; nơi sâu thẳm mịt mù khói sóng bàn việc quân, nửa đêm quay về trăng đầy thuyền.”

bài thơ đã khắc họa cảnh thiên nhiên trong đêm trăng rằm. những hình ảnh, từ ngữ, âm điệu, vần điệu của bài thơ cũng vậy. ỌC Bài Thơ, Lắng nghe âm điệu và thoáng qua các chất liệu tạo vật như “tròng tròn, sông xuân, nước xuân, trời xuân, khói song, nửa ầm, ầ ầ ầ ố ố ố ầ thơ của trương kế trong bài phong kiều dạ bạc (Đêm ngủ ở bến phong kiều). kết bài phong kiều dạ bạc, trương kế viết: “dạ bán chung thanh đáo khách thuyền”. hồ chí minh viết: “dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền”. Bài thơ nguyên tiêu tuy sửng nhiều chất liệu cổ thi, nhưng vẫn là một sáng tạo nghệ thuật ặc sắc của hồ chí minh minh, mang vẻ ẹp, sức sống và tinh thần cại ại ại ại ại ại ại ạ bác làm thơ Đường nhưng không máy móc mà đầy sáng tạo. mỗi bài thơ của người thể hiện tài năng và tâm hồn, trí tuệ của người chiến sĩ cách mạng hài hoà phong cách người nghệ si.

y nay

hai câu thơ đầu vẽ ra một bức tranh thiên nhiên đêm rằm tháng giêng sáng quá, đẹp quá. bầu trời cao rộng, thoáng đãng. trăng tròn đầy. cả không gian tràn ngập sức sống, trải mênh mang tường như không có giới hạn. tất cả đều tươi trẻ, dào dạt cảnh xuân. dòng sông mùa xuân, nước mùa xuân nối liền với bầu trời xuân. trong nguyên tác chữ hán, tác giả dùng điệp từ “xuân” ba lần liền mạch, nối nhau, ngân nga như một dòng nhạc xanh êm dịu. câu thơ có bảy tiếng thì năm tiếng có thanh không: xuân giang, xuân …, xuân thiên mang âm hưởng bay bổng, gợi cảm gic trẻo, rộng lớn, thảnh, thún. nhà thơ hồ chí minh vẫn dùng ngòi bút chấm pHá chọn nét cảnh tiêu biểu, ấn tượng, hài hòa thống nhất với nhau, đã tạo ra một bức tranh đêm rằm thang giêng ở chi ở tạo vật vừa ẩn dụ cho tình hình kháng chiến đầy triển vọng lúc bấy giờ. Đằng sau bức tranh ấy, là một cái nhìn, một cảm hứng, một phong thái bình tĩnh, ung dung, thanh thản của người nghệ sĩ – chiếs

Đến hai câu kết của bài thơ thì chất chiến sĩ – nghệ sĩ càng hiện rõ. một cuộc họp bàn việc quốc tế quân cơ đã diễn ra trong đêm rằm tháng giêng ấy. cuộc họp ấy đã bàn bạc, nhận định và quyết định những điều gì, chúng ta không biết. song điều chắc chắn chúng ta có thể tin được là cuộc họp ấy đã thành công rực rỡ, đem lại niềm vui, niềm tin cho mọi người. đó, Lúc so họp, mọi người ra về giữa đêm khuya, thấy trời như sáng ra, trăng như tròn hơn, angr trìng Ătp ầy cả khog thuyềnền ềnền: “dạ Bann quy ngury my thuyền ềnền: “dạ bann quy ngur ăp ầy cảnghn” thutng thutng thutng thúy thuyền ềnền: “dạ bannggu. ngân đầy thuyền).

bài thơ “nguyên tiêu” thể hi rich tinh thần chủng, phong that ung dung, lạc quan, niềm tin vững chắc ở sự nghiệp cach mạng của vị lãnh tụ, người chi sĩ – người người người người người bài thơ vừa mang âm điệu cổ điển vừa thể hiện tinh thần thời đại, khỏe khoắn, trẻ trung.

cảm nghĩ về bài rằm tháng giêng – mẫu 3

bác hồ là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc nhưng bên cạnh đó người cũng là một hồn thơ tài hoa. với nhiều tác phẩm giá trị để lại, bác đã đóng góp một phần không nhỏ trong nền thi ca nước nhà. “rằm tháng giêng” là một tác phẩm ghi lại dấu ấn quan trọng trong lịch sử nước nhà.

sau chiến thắng việt bắc thu đông 1947, bước sang hè 1948 quân ta lại liên tục thắng lớn trước thực dân pháp. trong hoàn cảnh đó bài thơ xuất hiện trên báo “cứu quốc” như truyền thêm cho và dân ta tình yêu thương vô bờ ối với qu. bác hồ.

“kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên, xuân giang, xuân thuỷ tiếp xuân thiên; yên ba thâm xứ đàm quân sự, dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.”

mở đầu bài thơ là một không gian bao la rộng lớn:

“rằm xuân lồng lộng trăng soi,”

Ánh trăng đêm xuân an lành lồng lộng. từ “lồng lộng” được đảo lên trên cho ta thấy cái rộng lớn bao la của cảnh sắc đêm xuân. hình ảnh ánh trăng thường được sử dụng trong thơ bác như một người bạn tri âm tri kỉ. Ở đây, ngay trong đêm rằm ella vẫn luôn dõi theo, bầu bạn với bác.

Đang xem: Thanh Minh trong tiết tháng 3: Tổng hợp những bài thơ hay nhất

“sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân”;

câu thơ cho ta thấy cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. hai từ “xuân” lặp lại nối tiếp nhau mở ra cho ta một không gian rợn ngợp tràn đầy sắc xuân, tràn đầy sức sống. song, nước, ánh trăng như nối liền nhau, giao hòa với nhau giữa vẻ đẹp của đất trời.

câu thơ “giữa dòng bàn bạc việc quân” ​​​​cho thấy tấm lòng của chủ tịch hồ chí minh. người luôn đau đáu tấm lòng vì nước vì dân. công việc bộn bề nhưng bác vẫn luôn yêu thiên nhiên cảnh vật. Điều đó cho ta thấy tư thế ung dung lạc quan yêu đời của người chiến sĩ cách mạng.

câu thơ cuối cùng: “khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền” gợi ra hình ảnh con thuyền là ẩn dụ sâu sắc về thắcáng cỡg.i with thuyền cách mạng rực rỡ ánh trăng ngân báo hiệu cho ngày chiến thắng không còn cách xa. câu thơ thể hiện một niềm lạc quan, niềm tin vô cùng với cách mạng.

bài thơ “rằm tháng giêng” là một bài thơ độc đáo của bác hồ. bài thơ vừa thể hiện tình yêu thiên nhiên vô cùng của bác đồng thời cũng nói lên tinh thần lạc quan giữa hoàn cảnhchiến ến ến ng>.kh ến ng

cảm nghĩ về bài rằm tháng giêng – mẫu 4

bác hồ vị lãnh tụ dân tộc con người giản dị và tài giỏi, bên cạnh đó bác cũng là một thi sĩ với hồn thơ tài hoa. bác để lại nhiều bài thơ giá trị cho nền thi ca nước nhà. “rằm tháng giêng” là một tác phẩm có giá trị và được nhiều người biết đến.

sau chiến dịch việt bắc 1947 quân ta giành ưu thế trước thực dân pháp. Trong Hoàn Cảnh đó Bài Thơ Xuất Hiện NHư Tiếp Thêm Thần Chân Và Dân Ta, ồng Thời Thể Hiện ượC TấM Lòng của with người cach mạng vì nước vì dân của Bác hồ:

“rằm xuân lồng lộng trăng soi sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân giữa dòng bàn bạc việc quân khuya về bát ngát trăngẁngân.”

câu đầu tiên đó là ánh trăng đêm chiếu tỏa bao la trong đêm xuân. hình ảnh ánh trăng được dùng rất nhiều trong các bài thơ bác, nếu để ý các bài thơ của bác ánh trăng xuất hiện như ngưp. k</

Đến câu thơ tiếp theo: “sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân” thì từ “xuân” lặp lại tạo ra không gian tràn đầy sắc xuân. song, nước, ánh trăng khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp làm cho không gian ngày xuân thêm rực rỡ.

Đến câu thơ thứ ba, hình ảnh con người xuất hiện: “giữa dòng bàn bạc việc quân”. with người như như giao hòa với thiên nhiên tuyệt sắc. người luôn hết lòng vì nước vì dân. công việc bộn bề nhưng bác vẫn không quên thưởng thức thiên nhiên, thể hiện sự lạc quan của người cách mạng trong hoàn cảnh chin>

câu thơ cuối cùng cho thấy hình ảnh con thuyền là ẩn dụ về thắng lợi của cách mạng. with thuyền chứa đầy ánh trăng báo hiệu cho ngày chiến thắng không còn xa nữa. câu thơ thể hiện được sự lạc quan, niềm tin về ngày chiến thắng của cách mạng.

bài thơ rằm tháng giêng là một bài thơ hay của bác, bài thơ miêu tả không gian thiên nhiên tuyệt đẹp trong mùa xuân. bác và chiến sĩ bàn bạc việc quân ngay trên thuyền. Đồng thời thể hiện sự lạc quan vào tương lai của cách mạng.

cảm nghĩ về bài rằm tháng giêng – mẫu 5

Trìng luôn là niềm cảm hứng bất tận của nhiều nhà thơ, thi sĩ, trăng mang lại vẻ ẹp từ thiên nhiên linh huyền ảo, angr trìng trong bài tồ “rằm Thá this ườm this ườm this ườm this ườm this ườm this .

bài thơ được bác viết bằng thể thơ cổ, sử dụng trong thơ ca trung đại: thất ngôn tứ tuyệt. về sau, bài thơ được dịch giả xuân thủy dịch sang thể thơ lục bát với tên gọi quen thuộc đó là “rằm tháng giêng”.

“rằm xuân lồng lộng trăng soi, sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân;”

bức tranh đêm trăng đẹp được bác vẽ ra thật đẹp, lúc ấy đã về khuya, trời đã bắt đầu có những cơn gió nhẹ. mặt trăng tròn, tỏa ánh sáng khắp nơi khiến nhân gian dòng sông trăng lấp lánh. trăng soi màu trời, trăng soi tiếng hát, trăng soi cả những with người đang ngồi ngắm ánh trăng giữa đêm khuya với tâm trạng đầng and nhm. bác sử dụng từ láy “lồng lộng” để nói về sắc thái ánh trăng đêm nay. ANH TRăNG TỏA SÁG NHư đANG ấP ôM, XOA DịU NHữNG TâM HồN LO LắNG NHạY CảM TRướC NHữNG quyết Sách lớn ối với vận mệnh của ất nước.

Ánh trăng ngày xuân làm vạn vật cũng trở nên xuân. sắc xuân từ ánh trăng chan hòa vào cảnh vật, vào thiên nhiên, vào cuộc sống:

“sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân”;

các hình ảnh “sông xuân”, “nước xuân” và “trời xuân”. các hình ảnh trên của mùa xuân như đang soi chiếu vào lẫn nhau, tôn lên nhau làm rạng rỡ thêm cho vẻ đẹp mùa xuân. Điệp từ “xuân” lặp lại ba lần như khẳng định cảnh sắc thiên nhiên mùa xuân trong đêm rằm. không gian ấy được mở ra theo chiều cao, chiều sâu và cả chiều rộng khiên bức tranh đêm nguyên tiêu không chỉ bó hẹp mà lại mẹn vôt.

“giữa dòng bàn bạc việc quân, khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền.”

vẻ đẹp thiên nhiên rực rỡ cũng không làm cho người chiến sĩ quên đi nhiệm vụ trọng đại đang gánh vác. Ánh trăng kia thấu cảm cho sự vất vả, lo toan của người thi nhân – chiến sĩ. có lẽ ella chỉ cần như thế là đủ để thấy được tinh thần trách nhiệm và niềm mong muốn của bác to lớn đến thế nào. vầng trăng vẫn lặng lẽ dõi theo con người với tâm hồn cao đẹp đợi chờ lúc họ trở về:

“khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền.”

Đã đến khuya vậy mà trăng vẫn tràn ngập khắp nơi, trăng như đang chờ, đồng hành, đồng cảm cùng thi nhân. hình ảnh “trăng ngân ầy thuyền” rất ẹp và lạ, ánh trăng soi dòng nước hay là ánh trăng “rơi xuống mạn thuyền” thi hnthi nhân đci v.

Trìng gắn bó với người nGhệ sĩ biết trân qualk vẻ ẹp của trăng và chynh người nghệ sĩ ấy cũng có một tâm hồn lãng mạn mới ủc nhìn thy đm tă tảg tảg c trong hoàn cảnh chiến tranh mà con người và thiên nhiên vẫn giao cảm, đồng hành và chia sẻ cùng nhau. tác giả phải có tâm hồn lạc quan, yêu thiên nhiên thì mới viết nên những vần thơ hay và lay động lòng người như vậy.

bài thơ “rằm tháng giêng” bác đã vẽ ra bức tranh ngày xuân tuyệt đẹp và có nhiều điều trăn trở về vận mệnh ẩn sâung t. Bài thơ rằm thang giêng cũng cho thấy ược phong this ug dung, tinh thần lạc quan trong mọi hoàn cảnh của Bác, Bác phải có tâm hồn lạc quan, yêu thiên nhi thì thì mớ n n n. vậy.

cảm nghĩ về bài rằm tháng giêng – mẫu 6

trong niềm hân hoan chiến thắng sau chiến dịch việt bắc – thu Đông năm 1947, hồ chủ tịch đã viết nên bài thơ nguyên tiêu, hay còng. bài thơ thể hiển không khí tươi vui chiến thắng cùng niềm hạnh phúc khi sắc xuân đang ngập tràn trên đất nước ta. Ọc bài thơ, ta cảm nhận ược tâm trạng phấn khởi của người cũng như tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống tha thiếa mêt kuhi.

hai câu thơ đầu của bài thơ đã nói vẽ lên khung cảnh thiên nhiên vô cùng đẹp:

“rằm xuân lồng lộng trăng soi, sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân”;

hồ chủ tịch được biết đến là một con người yêu thiên nhiên, luôn khao khát được hòa nhập với thiên nhiên. Đặc biệt, trong thơ của người luôn xuất hiện hình ảnh vầng trăng. trăng như là một người bạn tri âm, tri kỉ của bác. trăng xuất hiện như để chia vui, để đồng hành cùng người chiến sĩ, người thi sĩ trong những chặng đường đã qua và sến đ. hẳn mỗi chúng ta vẫn còn nhớ hình ảnh vầng trăng trong đêm khuya thanh tĩnh khi người đang phải lo nghĩ cho đất nước:

“tiếng suối trong như tiếng hát xa trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ chưa ngủ vì nỗi lo nưhớc

(cảnh khuya)

nếu như hình ảnh trăng khi ấy ẹp và tròn ầy, như thao thức c cùng người vì nỗi lo cho ất nước thì giờ đy khi chiến thng trìng vẫn đ ở ở ở ở ở ở ở ở ở không những vậy, trăng trong ngày rằm thì chắc chắn sẽ tròn hơn những ngày bình thường, và đẹp hơn trong mắt một ngƝời, đi ang hđ câu thơ thứ hai là sự hòa quyện giữa dòng sông và bầu trời, hai chủ thể thiên nhiên tuy tách biệt nhau nhưng c cuarg màu sắc, mộa hònh. ta cảm nhận được thiên nhiên lúc này như cũng muốn chia vui cùng con người, và con người cũng đang hòa nhập vào thiên nhiên. Đây không phải là một đêm trăng rằm bình thường, mà là một đêm lịch sử ghi dấu ấn chiến công của dân tộc ta. sắc xuân của đất trời cũng chính là sức sống mạnh mẽ, tiềm tàng, mãnh liệt của đất nước.

hai câu thơ cuối của bài thơ tiếp tục là hình ảnh vầng trăng nhưng được miêu tả sóng đôi với with thuyền:

“giữa dòng bàn bạc việc quân, khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền.”

ta thấy ược vầng trict thơ của bác xuất hiện thật đa dạng, từ những khi một mình, thảnh thơi cho ến lúc bận rệ ộn bàn người đang cùng những người chiến sĩ khác bàn bạc về việc quân, để tiến đến bảo vệ tổ quốc. Đây quả là một hoàn cảnh đặc biệt nhất mà trăng từng được xuất hiện ở thơ của bác. Ánh trăng đêm khuya soi xuống dòng nước, đập vào mạn thuyền tạo nên một khung cảnh rất lãng mạn. khung cảnh chính trị lại được đặt trong sự lãng mạn, rất tài tình và độc đáo.

thông qua bài thơ ngắn với chỉ bốn câu thơ, ta cảm nhận vẻ ẹp tuyệt diệu của vầng trìng vào ngày rằm thang giêng – ngày chiến thắng lịch sử của dân tộc. bác hồ không chỉ vẽ nên bức tranh thiên nhiên đẹp, thơ mộng mà còn gửi gắm vào đó niềm vui, cảm xúc của mình trong ngày vui trọng đy. ta thấy thêm kính yêu và trân trọng vị lãnh tụ của dân tộc.

cảm nghĩ về bài rằm tháng giêng – mẫu 7

Tham khảo: Văn mẫu lớp 12: Cảm nhận khổ 3 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng (Dàn ý 5 mẫu) Cảm nhận Tây Tiến khổ 3

hồ chí minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc việt nam ta. he là người tiên phong dẫn lối cho đất nước ta bước ra khỏi tấm màn đen của đêm trường nô lệ. Đó là những điều người người nói đến khi nhắc về hồ chủ tịch. thế nhưng, bên cạnh đó, người còn là một nhà thơ, một người nghệ sĩ đích thực với tâm hồn nhạy cảm và những gim. trong đó, chúng ta không thể không nhắc đến bài thơ rằm tháng giêng.

Đây là một tác phẩm thơ được viết bằng chữ hán theo thể thất ngôn tứ tuyệt đường luật quen thuộc. ngay cả cấu tứ bài thơ cũng không có gì quá mới khi hai câu thơ đầu dành để tả cảnh, hai câu thơ sau ngụ tình, tả người. nhưng bằng tài năng, bằng trai tim nhạy cảm nhà thơ đã vẽ nên những câu thơ với hình ảnh hấp dẫn, sống ộng, và những ý thơ dạt dào tình cảm, ý nGhĩ

“kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên, xuân giang xuân thuỷ tiếp xuân thiên;”

mở đầu bài thơ là hình ảnh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp. Đó là vào một đêm của mùa xuân, khi mặt trăng tròn đầy viên mãn ngự trị trên trời cao. Ấy là lúc khắp đất trời sung sướng mà vẫy vùng trong bể trăng đầy ăm ắp. cái thứ ánh sáng trắng ngọc trắng ngà ấy phủ lên những lớp vàng, bạc óng ánh. khiến cho đất trời như đẹp hơn, tình tứ hơn. bởi vậy, mà sắc xuân, hương xuân cũng thấm đẫm hơn trên cảnh vật. dòng sông, with nước, bầu trời không with là nó của ngày hôm qua nữa. mà khoác lên mình tấm áo mới, trở thành sông xuân, trời xuân. hình ảnh thơ khiến người đọc lâng lâng trong cảm giác khi xuân chín nục, tỏa ngát thơm hương. bầu trời, dòng sông được mùa xuân thắm đượm, lồng vào nhau, dây dưa khó phân. mà có lẽ cũng chẳng cần phân tách, nên chúng cứ thế mà đan vào nhau, tuy hai mà một. cả bức tranh thiên nhiên trở nên rộng lớn và thoáng đãng khi cả đất trời ngự về trên dòng thơ. và từng hơi thở cũng vì thế mà nhẹ nhàng, mê say hơn, khi sắc xuân đương nồng thắm, sinh động mà luân chuyển, mà chảy âm ỉ trong lò

trong khung cảnh mê say ngây ngất ấy, hình ảnh con người hiện lên ẩn sau hình ảnh chiếc thuyền trôi giữa con sông. Điều đặc biệt là, những con người ấy đến nơi đây không phải để thưởng nguyệt hay đọc thơ mà là để làm việc:

“yên ba thâm xứ đàm quân sự, dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.”

những con người trong chiếc thuyền có thể là những người chiến sĩ đang tập trung để bàn bạc việc quân sự, để bảo vệ t. tinh thần ấy, không chút nào bị tác động, bị lay chuyển, dù là cảnh sắc tươi đẹp ở bên ngoài thuyền. các chiến sĩ ấy bàn bạc việc quân miệt mài đến tận đêm khuya vẫn chẳng dừng lại. Đến tận quá nửa đêm, khi ánh trăng đã tắm đẫm cả con thuyền vẫn con miệt mài suy nghĩ.

hình ảnh ánh trăng trải đầy thuyền là một hình ảnh vô cùng thơ mộng. Ánh trăng như một người bạn, một người đồng chí luôn ở bên quan tâm, đồng hành cùng các chiến sĩ. hình ảnh trăng – người chiến sĩ là cặp hình ảnh song hành quen thuộc trong các tác phẩm thơ của chủ tịch hồ chí minh. nó thể hiện sự gắn kết giữa with người và thiên nhiên, luôn ở bên, sát cánh cùng nhau. ngoài ra, bức tranh sáng rọi của ánh trăng, còn thể hiện một niềm tin vững chắc về tương lai tươi sáng ở phía trước của đất. Đó là một tương lai hạnh phúc, độc lập, bình yên, như khuôn trăng tròn đầy ở trên kia.

bài thơ rằm tháng giêng đã xây dựng nên một đêm trăng mùa xuân tươi đẹp, hấp dẫn. cả bài thơ khắc họa nên bầu không gian rộng lớn, thoáng đãng, trong đó xuất hiện hình ảnh con người tuy nhỏ bé, nhưng khó ỏ qua. từ đó, thể hiện được tài năng, tâm thế của tác giả. Đó là một trái tim tràn đầy tình yêu thiên nhiên, nhưng vẫn không quên nhiệm vụ đối với tổ quốc. thật không sai khi gọi hồ chí minh là “nhà thơ chiến sĩ”.

cảm nghĩ về bài rằm tháng giêng – mẫu 8

bác hồ là một vị lãnh tụ vĩ đại, một danh nhân văn hoá thế giới và còn là một nhà thơ lớn, nhà thi sĩ yêu trăng. bác đã để lại cho thơ văn việt nam rất nhiều tác phẩm trong đó có bài “rằm tháng giêng”.

Bài Thơ ượC Sáng Trong Hoàn Cảnh ở Chiến khu việt bắc, hồ chủch tịch cùng trung ương ảng và chynh pHủ mởc cuộc họp tổng kết vềt vềt vềt tình hình hình ì ự ự ự ự ự ự. cuộc họp tan thì đêm đã khuya. trăng rằm tỏa sáng khắp mặt đất bao la. cảnh sông núi trong đêm càng trở nên đẹp đẽ và thơ mộng. cảm hứng dâng cao, bác đã ứng khẩu làm bài thơ thất ngôn tứ tuyệt bằng chữ hán, tựa là nguyên tiêu:

“kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên, xuân giang xuân thủy tiếp xuân thiên, yên ba thâm xứ đàm quân sự; dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.”

sau đó, nhà thơ xuân thủy dịch bài thơ ra tiếng việt dưới thể lục bát, với tên là rằm tháng giêng. bản dịch giữ được gần hết ý thơ trong nguyên tác với nội dung thể hiện tình yêu thiên nhiên và lòng yêu nước thiết tha c>

nếu trong bài cảnh khuya, bác tả cảnh trăng đẹp chốn rừng sâu thì ở bài này, bác tả cảnh trăng trên sông nước:

“rằm xuân lồng lộng trăng soi, sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân;”

vầng trăng tròn đầy, tỏa sáng bát ngát khắp bầu trời, mặt đất trong đêm rằm. khung cảnh mênh mông, tưởng như sông nước tiếp liền với bầu trời: “sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân”. Điệp từ “xuân” được lặp lại nhiều lần với ý tạo vật cùng lòng người đều phơi phới khí thế tươi vui.

“giữa dòng bàn bạc việc quân, khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền.”

công việc hoạt động cách mạng cần phải bí mật. bởi vậy mà cuộc họp phải diễn ra vào lúc đêm khuya. nhưng dù gian khổ thế nào cũng không làm vơi đi cảm xúc, thi hứng trong lòng bác. buổi họp kết thúc vào lúc nửa đêm. trăng tròn vành vạnh treo giữa trời (nguyệt chính viên) đang tỏa sáng. cảnh sông nước trong đêm lại càng thêm thơ mộng. dòng sông trở thành dòng sông trăng và con thuyền cũng dường như trở đầy ắp ánh trăng (trăng ngân đầy thuyền). trước đêm trăng đẹp, tâm hồn bác lâng lâng. bác thả hồn hòa nhập với thiên nhiên mà bác vốn coi là một người bạn tri âm, tri kỉ. trong lòng bác dâng trào một niềm vui, niềm tin vào thắng lợi của cách mạng, của kháng chiến. hình ảnh con thuyền trở đầy ánh trăng lướt nhẹ trên dòng sông trăng là một hình ảnh lãng mạn có ý nghĩa tượng sâc.ng trăng pHảI Có MộT PHONG THÁI UNG DUNG TựI Và niềm lạc quan ménh liệt vào tương lai thì nhà thơ mới sáng tạo ra ược hình tượng nghệ Thuật ộC đao Trong Một Hoàn Cảnh C NHT NHT NHT NHT NHT NHT NHT NHT NHT NHT NHT NHT NHT NHT NHT

bài thơ đã đem lại cho người đọc cảm xúc thanh cao, trong sáng. bài thơ là dẫn chứng tiêu biểu chứng minh bác hồ vừa là một lãnh tụ cách mạng tài ba, vừa là một nghệ sĩ có trái tim vô cạùng c>

cảm nghĩ về bài rằm tháng giêng – mẫu 9

nhà phê bình văn học hoài thanh đã từng nhận xét “thơ bác đầy trăng”, quả đúng là như vậy. Trăng Trong Rừng, Trìng chốn tù lao, trăng ngoài song cửa, trăng bao tin thắng trận, … vầng trăng như một người bạn tri âm tri kỉ có mặt trong mọi chặng ường b ồ ni, su ni, su ni, su ni, ni, ni, ni bao, ni bao ni, ni, su ni, ni, ni, ni, ni, ni, ni, ni, ni, ni, ni. cùng người. và điều đó cũng được thể hiện qua bài thơ “rằm tháng giêng”.

tại chiến khu việt bắc năm 1947, chiến dịch việt bắc của ta thành công rực rỡ đập tan ý đồ xâm lược của địch. trong niềm hân hoan, hạnh phúc ngập tràn của quân và dân vầng trăng cũng có mặt để cổ vũ tinh thần, san sẻ niềm vui. bài thơ ược xem là một trong những bài thơ hay nhất viết về vầng trăng của bác, không chỉ bởi hoàn cảnh ra ời ặc biệt của vở cỹpnó b>p

hai câu thơ ầu, dưới bàn tay tinh tế, tài hoa c cùng những nét chấm pHá tuyệt vời của thi sĩ, bức traph đêm Trìng rằm trên sông nước hiện lên tuyệt ẹt ẹt ẹ

“kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên, xuân giang xuân thủy tiếp xuân viên”;

giữa bầu trời cao rộng, vầng trăng đêm rằm sáng rực nổi bật trên lên trời. vầng trăng dát vàng chiếu xuống mặt đất, chiếu qua từng nhành cây, ngọn cỏ khiến cho cảnh vật trở nên lung linh, huyền ảo. Từ Trước ến nay, Trìng đi Vào Trong Thơ Vốn đã ẹp Lãng Mạn Giờ đy angry Trìng ấy ược lọt qua khe mắt của Thi nhân đung lúc tròn nhất nên càng thi vị hơn. khung cảnh núi rừng còn như ngập trong cảnh sắc mùa xuân, sông xuân, nước xuân, trời xuân như hòa vào làm một, không gian bát ngát, cao rộp từ “xuân” được nhắc lại ba lần trong một câu thơ đem đến không khí vui tươi, lan tràn sức sống cho không gian trăng rằm.

hai câu thơ sau, hình ảnh con người được điểm tô trong bức tranh trăng rằm ngày xuân. with người đã có những phút giao hòa tuyệt đẹp cùng thiên nhiên.

“giữa dòng bàn bạc việc quân, khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền.”

trên một chiếc thuyền nhỏ trôi lênh đênh giữa dòng sông, bác đang cùng với những người chiến sĩ của mình bàn bạc việc. hình ảnh “yên ba thâm xứ” gợi lên không gian sông nước mênh mang, sâu thẳm mịt mù khói sóng. từ ngàn xưa, khói sóng thường là không gian gợi nỗi sầu ly hương, khoảnh khắc nhớ nhà của những tao nhân mặc khách. thế nhưng trong câu thơ này “yên ba thâm sứ” được kết hợp với “đàm quân sự” đã hoàn toàn xóa đi nội dung của ý thơ xưa. họp bàn quân sự là chuyện hệ trọng đòi hỏi sự kín đáo, bí mật, vì thế phải chọn nơi không gian sâu kín của dòng sông là nơi g Ến đêm khuya, sau khi họp bàn việc công trở về dòng sông nước bỗng hóa thành dòng sông trăng tuyệt ẹp, truf. không gian trở nên rực rỡ, lộng lẫy bất ngờ. phải chăng việc quân đã được giải quyết, lòng người vui tươi, thoải mái cho nên niềm vui được trang trải ra cùng cảnh vật. Đêm trăng rằm mùa xuân đã đẹp nay càng trở nên đẹp hơn. giữa bộn bề công việc với bao lo toan nhưng người vẫn không nỡ từ chối cảnh thiên nhiên đẹp. qua đây đã cho thấy tâm thế ug dung, lạc quan, yêu ời của bác, dù cộc chiến của ta còn dài, chặng ường pHía trước còn nhiều gian nan nhưng người vẫn luôn lux bài thơ chính là cách thể hiện tình yêu thiên nhiên tha thiết hòa trong tình yêu nước sâu nặng của vị lãnh tụ vĩ đại củp>d

“rằm tháng giêng” là bài thơ tứ tuyệt cô động nhưng đã thể hiể n được nhiều nội dung ý nghĩa đặc sắc. qua bức tranh trăng trên sông nước mùa xuân ẹp thi vị lãng mạn, tâm hồn của người thi sĩ – chiến sĩ hồ chí minh cũng ư უ hc th đy chỉ là một trong vô v Ór vàt vềt vềt vềt vềt vềt vềt v. lại là một nÉt vẽ ặc sắc riêng, thế nhưng vầng tr ộng trong bài thơ “rằc riêng, thế nhưng vầng tr. giả mọi thời đại.

cảm nghĩ về bài rằm tháng giêng – mẫu 10

hồ chí minh không chỉ là một nhà hoạt động cách mạng, mà còn là một nhà thơ nhà văn lớn. một trong những tác phẩm người để lại có thể kể đến “rằm tháng giêng”. bài thơ đã để lại cho người đọc những ấn tượng sâu sắc về phong cách sáng tác của hồ chủ tịch.

ầu năm 1948, tại chiến khu việt bắc, Bác hồng trung ương ảng và chính pHủ mở cUộC họp tổng kết về tình hình quân sự thời kì ầu khang chiến chống chống phap (1947 – 1947). cuộc họp kết thúc khi đêm cũng đã về khuya, ánh trăng đêm rằm tròn đầy, sáng tỏ. cùng với sự giao hòa của cảnh vật và with người. chính bức tranh đầy thơ mộng ấy khơi gợi cảm hứng để bác sáng tác bài thơ này:

“kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên, xuân giang, xuân thuỷ tiếp xuân thiên; yên ba thâm xứ đàm quân sự, dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.”

bài thơ mở ầu với việc bác đã khắc họa hình ảnh thiên nhiên núi rừng việt bắc trong vềt một đm rằm tháng giêng, lú ngálh táng. Ánh trăng dường như sáng đến độ có thể thắp sáng vạn vật. và rồi “sông xuân”, “nước xuân”, “trời xuân” cũng lẫn màu ánh trăng. từ “xuân” được điệp lại đến ba lần gợi ra một không gian thật rộng lớn. từ “tiếp” gợi cho người ọc hình dung ra hình ảnh bầu trời và mặt ất dường như không còn khoảng cách ể rồi nht.ỡ ồi hòa hợp thơ ca xưa thìng hình ảnh như “giang, thy, nguyệt, thiên” vốn đã rất quen thuộc nhưng khi đi vào thơ Bác làm nổi bật nên một bức tranh ầy ầ ầ ự ự ầ ầ ầ sống của vạn vật. Điều đó đã cho thấy nét độc đáo trong thơ của bác.

không chỉ thiên nhiên, with người cũng xuất hiện trong bức tranh đó, với tư cách là chủ thể trữ tình. giữa màn sương khói mờ ảo, with người hiện ra trong công việc “đàm quân sự” – một công việc quan trọng, có liên quan đến sự sống còn. những người chiến sĩ cách mạng đang bàn bạc việc quân, việc nước.

Bác đã Làm nổi bật lên tâm hồn cao ẹp của những chiến sĩ cach mạng – họ là những with người yêu nước, thương dân, một lòng kiên với Cárch mạng. Ặc Biệt ở đây, Công Việc của quốc gia lại ược bàn bạc trên with thuyền giữa dòng sông khói tỏa mịt mùt mù cũng gợi lên một hình ảnh ộc đáo lại th. công việc bàn bạc đã xong xuôi, người chiến sĩ mới giật mình nhận ra đêm đã quá khuya. Ánh trăng lúc này giống như đang lùa vào thuyền, vào hồn nhà thơ vấn vít. hình ảnh ở cuối bài thơ thật đặc sắc: “khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền”. ta có thể tưởng tượng ra hình ảnh angrăng tròn đy ến ộ lai láng trên with thuyền của người chiến sĩ cach mạng khiến with Thuyền ể ể ơ ơ ơ ơ ơ ơ hình ảnh dường như đã lay động tâm hồn nhà thơ. khi công việc nước đã xong xuôi, người mới có thời gian ngắm nhìn thiên nhiên bằng một trái tim say mê nhất. những câu thơ đã giúp người đọc hiểu được một tâm hồn lạc quan, mơ mộng và yêu đời của người chiến sĩ cách mạng.

bài thơ “rằm tháng giêng” gợi ra tình yêu thiên nhiên cũng như lòng yêu nước sâu sắc của nhà thơ. người đọc thêm yêu thơ của bác cũng là vì thế.

cảm nghĩ về bài rằm tháng giêng – mẫu 11

hồ chí minh – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc việt nam. người còn được biết đến với tư cách là một nhà văn, nhà thơ. một trong những tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc cho bạn đọc là bài thơ rằm tháng giêng:

“kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên xuân giang, xuân thuỷ tiếp xuân thiên; yên ba thâm xứ đàm quân sự, dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền”

bức tranh thiên nhiên nơi núi rừng việt bắc được bác khắc họa thật sinh động. trăng vốn là một đề tài quen thuộc trong thơ bác. nhưng ánh trăng trong “rằm tháng giêng” lại mang một nét độc đáo riêng. bởi đó là ánh trăng trong đêm rằm tháng giêng – trăng đang ở độ tròn đầy, sáng rõ nhất. không gian núi rừng rộng lớn ngập tràn ánh trăng. và “sông xuân”, “nước xuân”, “trời xuân” cũng lẫn màu ánh trăng. “xuân” được điệp lại đến ba lần gợi ra sắc xuân rực rỡ khắp cả đất trời. cùng với từ “tiếp” khiến cho người đọc hình dung ra bầu trời và mặt đất đang giao hòa.

trong bức tranh thiên nhiên đó, with người cũng xuất hiện với một công việc quan trọng. giữa màn sương khói mờ ảo, bác và các chiến sĩ cách mạng đang bàn bạc việc quân, việc nước. Đây là một việc đòi hỏi sự kín đáo, bí mật nên chỉ có thể diễn ra vào ban đêm, tại nơi vắng vẻ. thế mới thấy được rằng công việc cách mạng khó khăn, vất vả đến nhường nào. dù vậy thì tâm hồn của chủ tịch hồ chí minh vẫn đầy lạc quan. hình ảnh ở cuối bài thơ thật đặc sắc: “khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền”. hình ảnh gợi cho người đọc tưởng tượng về khung cảnh ánh trăng tròn đây đến độ lai láng trên con thuyền của người chiến sĩ cách mạng khiến con thuyền để “bàn quân sự” giờ đây vụt biến thành con thuyền thơ đầy ảo mộng. chỉ sau khi bàn bạc việc nước xong xuôi, người mới có thời gian ngắm nhìn thiên nhiên bằng một trái tim say mê nhất. như vậy, chúng ta có thể thấy được một tâm hồn thi sĩ cao đẹp của bác hồ.

bài thơ “rằm tháng giêng” mang đậm phong cách sáng tác của bác. bài thơ giúp người đọc hiểu hơn về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc việt nam.

Tham khảo: Sưu tầm 95 bài thơ báo hiếu cha mẹ hay nhất thay lời muốn nói

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button