Những câu thơ trong bài “Đồng chí” khiến ta thật cảm động về tình đồng đội gắn bó sẻ chia bằng 1 đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy thi trình bày về tình bạn keo sơn đoàn kết trong cấp 2

Bài thơ nói về tình đồng chí

có những cái nhìn về hình ảnh người lính ở những hoàn cảnh và những khía cạnh khác nhau. trong cuộc kháng chiến chống ế ế quốc mĩ ác liệt như bài thơ về tiểu ội xe không kính, hay khi hoà bình đã lập lại triad khắp ất naƻớm án án . và ở mỗi thời kì, những người lính lại thực sự gắn bó với nhau bởi một thứ tình cảm thiêng liêng và cao đẹp. có thể khẳng định rằng thứ tình cảm ấy đều có những net tương đồng nhưng ở một góc nhìn nào đó, nó lạti ricón n. và chính hữu đã làm nên net riêng biệt về tình cảm ồng chí ồng ội của người lynh cách mạng thời kháng chiến chống qua bài thơồồ ồ .

bài thơ Đồng chí được sáng tác trong thời kì kháng chiến chống pháp, cuộc kháng chiến của quân và dân việt nam. bởi vậy, bài thư dường như hoà quyện vẻ đẹp của quê hương, của nông thôn việt nam. nhưng đặc sắc và tinh tế chính là: ở Đồng chí ta thấy được sự chia sẻ lúc ốm đau, lúc nhớ nhà và khi gian khổ. Ở Đồng chí có một thứ tình cảm gắn kết giữa những người lính, thì tình cảm mà có thể dễ dàng nhận thấy ở mc pht. nhưng có điều, ở một tác phẩm khác, trong một hoàn cảnh khác, tình đồng chí đồng đội được cảm nhận theo một cách khác.

với thể thơ tự do, diễn tả cảm xúc lắng ọng ồng chí đã thực sự thể hiện cơ sở thiêng liêng ể hình thành chí t nó xuất phát từ những đi

quê hương anh nước mặn đồng chua

làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá.

những người lính ấy đều xuất thân từ những miền quê đồng chiêm nước trũng. nếu như nơi anh ra đi là đồng chua nước mặn, là miền trung du nghèo đói; thì nơi tôi ra đời là mảnh đất cằn cỗi chỉ toàn sỏi dá. những người lính nhận thấy ở nhau cùng một hoàn cảnh xuất thân. họ đều là những người nông dân chân lấm tay bùn vác súng đi lên để tham gia kháng chiến, để bảo vệ quê hương. có lẽ vì thế, tình cảm cao đẹp giữa những người lính còn xuất phát từ một lí tưởng chung:

sung bên sung, đầu sát bên đầu

Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ.

có thể nhận thấy riqu hình ảnh súng bên súng không giản ơn là một hình ảnh ểể cho người ọc thấy rằng họ c cùng vhung công vệvà vi. nhưng sâu xa hơn, những người lính c cùng ý thức ược nhiệm vụ đó, c cùng hiểu riqute và nhận ra rằng: lí tưởng của họ là chiến ấu ể bảo vệ tổ tổ cốc. và hai chữ tri kỉ thật thiêng liêng. Đôi tri kỉ hình thành từ hai with người hoàn toàn xa lạ, đến từ những phương trờg trời khác nhau sẻ chia tấm chăn vào những đêm giá. thật đơn giản, họ trở thành những tri âm, tri kỉ của nhau. và đó là hai chữ tri kỉ tồn tại trong những trái tim người lính, có lẽ vì vậy mà cái tên thiêng liêng và hiện thực: tình đồng chí.

nếu như những điểm chung thể hiện cơ sở hình thành tình ồng chí thì chynh hữu đã khắc hoạ nhửng biểu hiện của tìnhí ồth.

tình ồng chí ược bộc lộ và lột tả ngay trong cuộc sống hàng ngày, tưởng chừng giản ơn nhưng ầy những thiếu thốn và, khó khópe. những người lính khi ra đi mang theo một nỗi nhớ:

ruộng nương anh gửi bạn thân cày

gian nhà không mặc kệ gió lung lay

những người lính đã thực sự san sẻ một sự thiếu hụt lớn về tinh thần. sự thiếu thốn tinh thần quả thực khó có thể bù đắp được cho nhau. nhưng những người lính hiểu rằng, những người bạn tri âm, tri kỉ có thể làm vơi bớt nỗi buồn của nhau. họ san sẻ với nhau những nỗi nhớ, nhửng tâm trạng và suy tư của người with xa quê. nơi quê nhà, họ để lại ruộng nương, gian nhà không thiếu vắng bóng dáng họ vào ra. và đặc biệt, chính hữu đã rất tinh tế khi thể hiện nỗi nhớ quê hương qua hình ảnh giếng nước gốc đa nhớ người ralín ralín. giếng nước gốc đa luôn là biểu tượng của quê hương nông thôn việt nam. cùng sẻ chia nỗi nhớ nhà, tình đồng chí đã được thể hiện sâu sắc. NHưNG KHông quá trừu tượng như nỗi đau tinh thần, tình ồng chín còn là sự sẻ chia những khó khĂn, Thiếu thốn vật chất trong cuộc sống của người lih lih cuch cach cach. Đó là cái giá rét của mùa đông, nơi rừng hoang và đầy sương muối, là từng cơn sốt rét mà mồ hôi ướt đẫm vừng trán. chiến đấu nơi rừng núi hiểm trở, người lính phải chịu đựng sự khắc nghiệt của thời tiết luôn thay đối. trong hoàn cảnh ấy, những người lính vẫn luôn sát cánh bên nhau để sẻ chia những thiếu thốn:

Áo anh rách vai

quần tôi có vài mảnh vá

miệng cười buốt giá

chân không giày

thương nhau tay nấm lẩy bàn tay.

dù là manh áo Rách, dù là cai buốt lạnh cảm nhận ược khi bàn chân không đi giày, nhưng hình ảnh thương nhau tay nắm lấy bàn tay đ` chch choc m ỉhnhnhnhnhnhnhnhnhnhg. kết sâu sắc. tình đồng chí còn là tình thương, sự cảm thông của những người lính trước khó khăn gian khổ.

và ba câu cuối trong bài thơ đã thực sự khắc hoạ một tình đồng chí trong chiến đấu hiểm nguy. nếu như những người linh, họ gắn bó với nhau từ khi làm quen, rồi gắn bó với nhau trong cuộc sống thì không lẽ nhe những with người cùng chung lí lí tưởng ctm ạng lẽNg lẽNg lẽNg LẽN Đêm nay rừng hoang sương muối – câu thơ khắc hoạ không gian và thời gian khi những người lính chiến đấu. Đó là vào ban đêm nhưng gian khó và khắc nghiệt hơn, là những đêm trong rừng lặng im với không gian đầy sương muối. nhưng sự lặng im của khu rừng ấy đã làm nổi bật hình ảnh thơ đặc sắc của chính hữu:

Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

Đầu súng trăng treo.

trong gian khổ, trong giá rét, các anh bộ đội cụ hồ vẫn hiên ngang sát cánh bên nhau, sẵn sàng chiến đấu. hình ảnh đó thực sự đặc sắc bởi nó mang ý nghĩa tượng trưng tinh tế. chính hữu đã tả thực khi dùng thị giác để miêu tả. khi trăng chếch bóng người ta sẽ nhìn trăng như treo trên đầu ngọn súng. nhưng chính hữu cũng đã gợi lên sự tượng trưng khi miêu tả bằng cảm nhận, sự liên tưởng và khối óc tinh tế của mình. cây súng tượng trưng cho người lính cách mạng. và ánh sáng của vầng trăng lan tỏa trong đêm giá rét thể hiện lí tưởng cách mạng. sự soi sáng của bác và Đảng cho những tinh thần chiến đấu. trong sự lãng mạn của thơ ca cũng có thể coi ánh trăng là biểu tượng hòa bình. những người lính sát cánh bên nhau, sẫn sàng chiến đấu đế bảo vệ sự tự do cho đất nước. ba câu thơ cuối với hình ảnh đầu súng trăng treo đã lột tả sự gắn kết với nhau trong khó khăn gian khổ cua những anh bộ đội c.

bằng những hình ảnh thơ ặc sắc, bài thơ ồng chí đã thể hiện sâu sắc, chân thực tình cảm ồng chí, ồng ội cờgưhồ cashí mmihồ. tình ồng chí ấy hiện lên thật thiêng líêng, cao ẹp, thể hi sự gắn bó chặt chẽ và đáng trân trọng của những người lính trong cuuộc sống và chiến ấ ấu hi hi hi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *