Giáo dục

Dạy bé 5 tuổi vẽ tranh – Cách giúp con phát triển trí thông minh

dạy trẻ 5 tuổi vẽ tranh không chỉ đơn thuần giúp bé tăng trí tưởng tượng phong phú, phát huy sở thích mà còn là môn nghệ thuậ min.th vậy cụ thể lợi ích của việc dạy bé 5 tuổi vẽ tranh như thế nào, nên dạy bé vẽ tranh chủ đề gì và dạstrongy bé vẽ> ra sao

vì sao nên dạy bé 5 tuổi vẽ tranh?

nhiều nghiên cứu đã chỉ ra: vẽc vẽ tranh có thể giúp choc trẻ em Co những trải nghiệm ầu tiên trong ời sống, ược thể hiện trực tiếp trên nhhng bức tranh hi hi v ẽ tranh còn giúp kích thích hoạt ộng của não trái và não phải , của trẻ cùng như giúp be phát triển tư duy, ý tư ởng về ẑnt, thhiû n

Vẽ tranh có thể giúp bé tăng trí nhớ. (Ảnh: Shutterstock.com)

Xem thêm: Tranh vẽ của trẻ 5 tuổi

dưới đây là 7 lý do hàng đầu nên dạy bé 5 tuổi vẽ tranh:

tăng khả năng ghi nhớ

vẽ tranh giúp trẻ rèn luyện thị giác và kỹ nĂng quan quan sat thế giới xung quanh bởi khi vẽ bé phải tìm hiểu về sự vực, sự vật, bằng cycs sat, quhi nh. tin. từ đó thể hiện lại thông tin đó qua góc nhìn của mình qua các nét vẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ của trẻ rất hiệu quả.

một số ví dụ cụ thể ở người lớn ể giúp chung ta hiểu hơn về khả nĂng ghi nhớ, đó là hầu hết chún ta ều thừa nhận ghi nhớ một nội dung ược hìnhnh, hìnhnh, hìnhnh, h. ,… với trẻ em cũng tương tự, khi các ý tưởng được thể hiện bằng hội họa sẽ giúp bé in sâu những hình ảnh đó lâu dài.

nâng cao kỹ năng quan sat

vệc quan sat một ồ vật nào đó nhiều lần giúp trẻ ghi nhớ về ồ vật đó ể bé thể hiỿn hình dạng ồ vận thà ngoài ra, trong qua trì của những ồ vật với nhau như về hình dáng, kích thước, màu sắc … tốt hơn.

Bé học vẽ tranh sẽ tăng khả năng quan sát, đánh giá đồ vật. (Ảnh Shutterstock.com)

bay tỏ cảm xúc dễ dàng

vẽ tranh ược xem là một bày tỏ cảm xúc với thế giới xung quanh của trẻ cũng là cách ể kết nối cảm xúc bên trong và h ra th. Cho with học vẽ nGhĩa là bố mẹ đã ịnh hướng cho with mình cơ hội ược trag bị kỹ năng cần thiết ngay từ lúc nhỏ về cach bày tỏ cảm xúc thông quac tgu ỉ bé ẽ cac n bé vẽ,… Đây sẽ là “nhật ký” mà bé ghi lại qua hình ảnh và giúp bé “nói” về những gì con đang cảm nhận được từ những quan.h

phát triển khả năng tưởng tượng

theo tâm lý học, trẻ từ 5 tuổi được xem là độ tuổi thích hợp cho sự phát triển trí tưởng tượng. khả năng tưởng tượng đó thể hiện qua cách trẻ nhìn nhận thế giới như thế nào và thể hiện thông qua nét vẽ.

Khi bé vẽ tranh sẽ phát huy khả năng tưởng tượng phong phú. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

tuy những hình ảnh bé thể hiện chưa được xuất sắc nhưng ba mẹ hãy lắng nghe con giải thích và trò chuyện cùng con trẻ. Điều này không chỉ khích lệ mà còn giúp bé phat huy tiềm nĂng sẵnc của bản thân và kích thích Trí tưởng tượng vô pHong pHú từ cac ồ vật xung quanh bé qua lă

vẽ tranh kích thích não trái và não phải của bé

như chúng ta biết hai bán cầu đại não và các vùng trên não đảm nhiệm các chức năng khác nhau để đảm bảo cho hoạt động cg ta. khi vẽ tranh, trẻ thường quan sát đặc điểm hình dạng màu sắc và ghi nhớ chúng, sau đó thể hiện lại trên tranh giấy mộáno.

tranh vẽ còn giúp thể hiện nhận thức và cảm xúc của trẻ với thế giới xung quanh. những hoạt động đó được diễn ra cùng lúc, giúp bộ não trẻ được kích thích và phối hợp làm việc hiệu quả hơn.

rèn luyện cho trẻ nhiều kỹ năng khi vẽ tranh

hoạt ộng vẽ tranh nói riêng và các hoạt ộng tạo hình nói chung như gấp giấy, làm ồồ chơi thủ công, nặn ất sért, tưa minhhng, …

Tham khảo: Truyện cổ tích Tấm Cám bản gốc

Vẽ tranh rèn luyện cho bé tính tập trung, kiên nhẫn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

ngoài ra khi tập trung để có thể thực hiện được các đường nét hay nếp gấp tỉ mỉ của một sự vật nào đó. giúp trẻ rèn được nhiều kỹ năng như tính kiên nhẫn, sáng tạo, tư duy, sự tập trung khi thực hiện công việc nào đó.

phát triển kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ

một lý do nữa ít được nhắc đến trong hoạt động vẽ tranh đó là kỹ năng giao tiếp và phát triển ngôn ngữ. “mắt thấy, tai nghe, trí tưởng tượng và thực hành vẽ” qua chỉ dẫn của thầy cô và sự gợi ý của bạn bè khi làm việc nhóm. Khi Tham Gia Vẽ Trẻ Tích Lũy, GHI NHớ KHông chỉ hình ảnh, tranh vẽ mà còn phat triển thêm khả nĂng giao tiếp với thầy cô, bạn bạn và phong thêm vốn từ của mình.

nên dạy bé 5 tuổi vẽ tranh gì?

mỗi bức tranh sẽ có nguồn cảm hứng và mang một màu sắc riêng tùy theo chủ đề. do đó, khi dạy bé 5 tuổi vẽ tranh các mẹ có thể chọn các chủ đề khác nhau dựa vào những thứ xung quanh bé như:

Các mẹ có thể gợi ý cho bé vẽ tranh về chủ đề gia đình, trường lớp, động vật… (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • các chủ đề gần gũi, thân thuộc với cuộc sống của bé: Động vật, hoa lá, ngôi nhà, ông mặt trời, cây cỡi, ƒch. ..

 • tranh vẽ chủ ề ề về trường học: bạn bèn trong lớp, lớp học, cô giáo, sân trường, khu vui chơi ở trường, bàn ghế, ồ chơi ở lớp, sách vở,…

 • chủ ề ề về các hình dạng không gian: hình tròn, hình tam giác, hình chữ nhật, hình vuông và những hình dại khác v. c.

  dạy trẻ 5 tuổi vẽ tranh như thế nào?

  dạy bé 5 tuổi vẽ tranh không khó vì đây là giai đoạn bé đang rất tò mò và nghịch ngợm. Ban ầu phụ huynh hãy ể cho bé tự sáng tạo những nét vẽ của bé trên giấy hoặc bảng tùy theo sở thích ểể bé làm quen với vở và bảng, cây viết there are phấn và c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c

  Dạy bé 5 tuổi vẽ tranh không hề khó như các mẹ từng nghĩ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  sau đó các mẹ hãy dành thời gian để trò chuyện và quan sát bé khi trẻ học vẽ. mẹ có thể hỏi về những ý tưởng bé muốn thể hiện là gì sau đó hướng nội dung để bé thể hiện tốt hơn.

  VệC Mẹ Mô PHỏNG Hình Dáng ồ Vật There are Các ý tưởng, nội dung bé muốn vẽ sẽ giúp bé tưởng tượng ra hình dáng tốt hơn và không còn vẽ hướng tự do. tiếp theo, nếu bé gặp khó khăn mẹ hãy cầm tay bé vẽ theo nét nhất định và không quên mô tả hình dáng đồ she sẽ vẽ t ẽ d ợng và hư.

  ểy and bé 5 tuổi vẽ tranh hiệu quả nhất thì mẹ hrig bị một quyển Sách tập tô ể ể bé hình dung ược hình dáng và vẽteo các nést, tôu tốt. Khi bé đã quen thuộc với hình dạng, nét vẽ đã tròn hơn thì mẹ hãy ưa ra bài tập nhỏ như vẽ pHỏng lại và tôu choc pHù hợp ể be rèn luy cũng nh ấth ớt.

  khi dạy bé 5 tuổi vẽ tranh các mẹ hãy ể ể cho bé tự sáng tạo , tự lựa chọn màu sắc và vị trí tô ể bé đ Ļáng ả kh ả ả mẹ chỉ cần gợi ý và định hướng cho bé các yếu tố như, cây thì tô màu xanh, ông mặt trời tô màu vàng… để bức tranh củo hhoàn.

  xem thêm: 17+ sách dạy bé 5 tuổi phát triển tư duy

  khi dạy bé 5 tuổi vẽ tranh, ba mẹ nên lưu ý những gì?

  khi dạy trẻ 5 tuổi vẽ tranh các bậc phụ huynh cần lưu ý chuẩn bị đủ đồ dùng cho bé, kiên nhẫn hướng dẫn và ẫng tạo. cụ thể:

  chuẩn bị dụng cụ vẽ tranh

  khi chuẩn bị đồ dùng cho bé vẽ tranh thì các mẹ hãy lựa chọn những loại giấy cứng vì trẻ giấy ham chơi tránh giấy bị nhàu. trẻ cũng sẽ rất thích những màu sắc rực rỡ do đó ba mẹ hãy chuẩn bị hộp màu đa dạng để bé phát huy trí tưởng tưụn phong.

  Đồ dùng vẽ tranh của bé phải đảm bảo chất lượng và an toàn với sức khỏe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  tuy nhiên, trẻt dễ kích ứng do đó khi chọn bút chì, gôm, màu sapa, look ló lông màu, … ba mẹ hãy lựa chọn ồt lượng và an toàn với sức khỏe tủa trẻ. cùng với đó hãy dạy with cách giữ gìn, bảo quản các đồ đạc được bền nhất.

  bắt đầu với những hình vẽ đơn giản

  Tham khảo: 9 Ứng Dụng, Phần Mềm Quản Lý Công Việc Cá Nhân Miễn Phí

  khi dạy bé 5 tuổi vẽ tranh bam mẹ hãy tập cho bé bằng những nét đơn giản nhất để bé không thấy áp lực. khi được thỏa thích sáng tạo, bé sẽ khơi dậy sự tò mò và hứng thú với mọi thứ xung quanh để có những ý tưởng thấn gin hi.

  Ba mẹ có thể cho bé học vẽ bằng cách tập tô màu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  ban ầu ba mẹ hãy tập cho bé vẽ các ường thẳng, hình tròn, ường ngang,… sau đó mới cho bé tập thể hiện các ồ vật, with vật, hoa lar there are bất cứ ề à nào sở thít be cùng với đó quyển tập tô sẽ là cách giúp bé định hình các hình dáng đồ đạc, with vật,… tốt hơn.

  Đừng tạo áp lực cho bé, there is khích lệ động viên

  5 tuổi là giai đoạn đang phát triển và sẽ khá nghịch ngợm chính vì vậy ba mẹ phải hết sức kiên nhẫn khi dạy dỗ. hãy ể trẻ thỏa sức sáng tạo với mọi thứ xung quanh dù những nét vẽ này nguệch ngoạc và khó nhìn thì ba mẹ hãy kiên nhẫn và trò chuyện với with bằng các câu hỏi như tại sao con lại vẽ hình này?”…

  Ba mẹ hãy luôn khích lệ bé dù bé vẽ các nét chưa được tròn trịa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  sau khi ược hỏi bé sẽ kể về những ý tưởng xoay quanh bức tranh ấy từ đó ba mẹ hãy là người gợi ý ể bé diễn tả cảm xúc trên tranh rõ nhất. ẶC Biệt, Dù Bé Chưa Làm đUng ý Mình Thì ba mẹi pHật bình tĩnh, không nên gấp gấp jáp vàp ặt những chuẩn mực lên bé dễ khiến trẻ Thy ap lực.

  thay vào đó khi dạy trẻ 5 tuổi vẽ tranh ba mẹ hãy khuyến khích sự sáng tạo và tạo ộng lực cho bé bằng những lời khen, món ỏ quà nh sự đồng hành của bố mẹ sẽ là kim chỉ nam để bé phát triển khả năng hội họa, thỏa sức sáng tạo và phát huy trí tưởng

  ởng

  Ứng dụng học tập giúp bé phát triển toàn diện

  ngoài phát triển trí tưởng tượng, khả nĂng sáng tạo của bé thông qua dạy vẽ thì ba mẹ có tham khảo các ứng dụng học tập giúp bé phát toển diện tữn tữn tữn tữn tữn tữn tữn tữn tữn tữn tữn tữ MộT TRONG NHữNG SảN PHẩM GIÁO DụC ượC YêU THÍCH NHấT HIệN NAY đÓ CHYNH Là BộNG DụNG HọC TậP CủA MONKEY GIUP BÉ PHÁT TRIểN Tư DUY TON HọC, NGôN NGôN

  Trọn bộ ứng dụng học của Monkey. (Ảnh: Monkey)

  trong bộ ứng dụng có các sản phẩm sau để ba mẹ tham khảo và lựa chọn để bé học tập:

  • junior monkey: Đây là ứng dụng học tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu (0-10 tuổi). ngoài tiếng anh, monkey junior còn giúp trẻ làm quen với nhiều ngôn ngữ khác như tiếng tây ban nha, tiếng pháp, tiếng trung quốc…

  • monkey tales: Ứng dụng học tiếng anh dành cho bé với sách nói và truyện tranh tương tác, giúp bé 5 tuổi phát triển toàn diện 4 kỹ năng ti đọc-viết).

  • vmonkey: Ứng dụng học tiếng việt theo chuẩn chương trình gdpt mới cho trẻ mầm non và tiểu học.

  • mono mathematics: , thman, thman, thman, thman, thman, thman, thman, thman, thman ca. .

   ngoài ra, trong ứng dụng monkey math còn có thêm sách bổ trợ monkey math workbook với những bài tập toán học để bé rèn luyện kỹ năng giải ẩp. >

   Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của monkey sẽ giúp các ba mẹu hiểu ược những lợi ích khi dạy bé 5 Tuổi vẽ tranh cũng ượm ượm ượm ượm ượ ượ trí tưởng tượng. từ đó giúp các phụ huynh nắm được phương pháp dạy trẻ 5 tuổi vẽ tranh đơn giản và hiệu quả hơn!

   Tham khảo: Bộ đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 6 năm 2021 – 2022 (Sách mới) 4 Đề kiểm tra giữa kì 2 lớp 6 môn Công nghệ (Có đáp án Ma trận)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button