Giáo dục

Thực trạng môi trường hiện nay – Nguyên nhân và giải pháp

dường như vấn đề ô nhiễm môi trường luôn là một trong những vấn đề nóng trên các trang báo, bảng tin xã hội. giật minh, bàng hoàng, lo ngại, đó là những cảm xúc khi chúng ta thấy bức ảnh về môi trường. vậy thực trạng môi trường hiện nay như thế nào? mời bạn tìm hiểu cụ thể vấn đề này trong bài viết sau nhé!

 1. thực trạng môi trường hiện no

  thực trạng môi trường hiện nay đang bị làm bẩn nghiêm trọng. Điều này gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái cũng như sức khỏe của con người. nếu tình trạng ô nhiễm môi trường tiếp tục kéo dài thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

  Xem thêm: Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

  1.1. những with số đáng báo động

  thực trạng môi trường hiện nay không còn là đề tài có thể lãng tránh. nhưng liệu bạn đã nhận thức đầy đủ về sự thật đang diễn ra?

  gần đây nhất, bộ tài nguyên và môi trường đã đưa ra những with số “giật mình” trong báo cáo môi trường. Cụ THể, Hàng năm nước ta tiêu thụ 10,000 tấn Hóa chất bảo vệ thực vật, 2.3 tấn rac thải sinh hoạt, 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp… quả thực, chưa bao bao giờ vấn ề hiện tại.

  thực trạng môi trường

  thực trạng môi trường hiện nay đang rơi vào “báo động đỏ” với những số liệu gây hoang mang

  Đặc biệt, 283 khu công nghiệp của cả nước đang “tẩm ướp” vào môi trường 550,000m3 nước thải mỗi ngày. Đáng ngại thay, trong 615 cụm công nghiệp chỉ có 5% có hệ thống xử lý nước thải, hơn 500 cơ sở có công nghệ sản xuất hạc. chưa kể, 5,000 doanh nghiệp, 4,500 làng nghề, 13,500 cơ sở and tế phát sinh hàng chục tấn chất thải ra môi trường.

  Ấy thế mà, lượng nước thải, rác thải vẫn đang ngày/đêm chưa được xử lý. chúng chẳng khác nào mối nguy tiềm ẩn đe dọa đến sự sống của with người. Đây đều là những thống kê cho thấy, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động. nó chẳng khác nào khối u nhọt đang tiến triển từng ngày. nếu không giải quyết triệt để, lâu ngày sẽ hình thành bệnh nan and “vô phương cứu chữa”.

  1.2. Ô nhiễm môi trường đất

  Đất là tài nguyên vô giá mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng. thế nhưng, chúng ta đã làm gì với nguồn tài nguyên này? chúng ta xây dựng nhà máy, các khu nhà hộp diêm cứ thi nhau nối dài. trong khi những mảng xanh của thiên nhiên dần biến mất. hơn thế, đất chật mà người đông, nhiều người thản nhiên vứt rác bừa bãi, lâu ngày gây ô nhiễm môi trường đất.

  hiện no, diện tích đất canh tác ngày càng bị thu hẹp, chất lượng đất suy giảm trầm trọng. “tấc đấc tấc vàng” đang dần biến mất, nếu viễn cảnh này cứ tái hiện, đến lúc chúng ta nhận ra phải chăng là quá muộn?</

  ô nhiễm môi trường đất

  Ô nhiễm môi trường đất ngày càng trầm trọng

  1.3. Ô nhiễm môi trường nước

  <p còn với các nhà máy, khu công nghiệp? trong khi một số đơn vị tìm cách để giảm thiểu lượng chất thải ra môi trường. một số khác lại vô tư biến nguồn nước thành những dòng đen ngòm, hôi thối.

  Tham khảo: 100 Hình ảnh mèo ngầu nhất

  nghiêm trọng hơn, quy mô ảnh hưởng của môi trường nước lại đáng lo hơn ô nhiễm môi trường đất. môi trường nước ô nhiễm làm các vi sinh vật không thể đồng hóa được, lượng oxy trong nước giảm, khí độc tăng lên. Điều này đang thật sự đe dọa đến sự sống của toàn nhân loại.

  ô nhiễm nguồn nước

  những dòng sông đổi màu, bốc mùi vì ô nhiễm môi trường

  1.4. Ô nhiễm môi trường không khí

  với lượng xe máy, ô tô lưu thông như hiện nay đã vô tình thải vào môi trường một lượng khí độc rất lớn. không những thế, các nhà máy xí nghiệp đang từng ngày, từng giờ “tiêm thuốc độc” vào bầu khí quyển. Điều này khiến cho bầu khí quyển vốn đã ô nhiễm nay lại càng trầm trọng hơn. thậm chí, ô nhiễm khí quyển đang trở thành vấn đề thời sự nóng bỏng trên toàn thế giới.

  ô nhiễm không khí

  Ô nhiễm môi trường không khí đang đứng trước tình trạng đáng báo động

  1. nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường hiện no?

   chưa bao giờ, vấn đề ô nhiễm môi trường lại nóng sốt như những năm gần đây. Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường có thể kển như ca Chết hàng loạt, bệnh ug thư tăng lên, nhiều loài ộng vật CO nguy cơ tuyệt chủng… và còn vôn vật vật vật vô nhhm nhmt nhmt nhtn ọht n ọht n ọ ọ ọ ọhtn ọ ọ ọht nf. vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường?

   2.1. Ý thức của người dân

   Đầu tiên, đó là sự thiếu ý thức của người dân. họ vô tư xả rác với suy nghĩ việc làm của mình quá nhỏ bé, không đủ sức để gây ra ô nhiễm môi trường. một số khác lại cho rằng, bảo vệ môi trường là trách nhiệm của các cơ quan chính quyền, của nhà nước…

   xả rác bừa bãi

   hành vi xả rác thiếu ý thức của người dân

   Đáng buồn hơn, một bộ phận người dân lại suy nghĩ môi trường ô nhiễm rồi, có giải quyết cũng không ăn thua. và ô nhiễm môi trường là chuyện của thiên hạ, không ảnh hưởng gì đến mình.

   và chính những suy nghĩ thiển cận này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc giáo dục tư duy bảo vệ môi trường cho thế sau mai.

   Đang xem: Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu

   việc phá hoại môi trường của một người gây ảnh hưởng nhỏ nhưng hàng trăm người cộng lại sẽ gây hậu quả lớn. một tờ giấy, một hộp sữa, một túi ni lông… nếu tích tụ nhiều sẽ thành một bãi rác khổng lồ. lâu ngày sẽ gây mất mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường, nghẹt cống thoát nước mỗi khi mưa lớn.

   2.2. doanh nghiệp thiếu trách nhiệm

   nguyên nhân thứ hai gây ô nhiễm môi trường chính là sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp. họ đặt lợi nhuận lên hàng đầu bất chấp hậu quả. trên thực tế, có không ít doanh nghiệp đã vi phạm quy trình khai thác, góp phần gia tăng ô nhiễm môi trường.

   thêm vào đó là quá trình xử lý nước thải ở một số khu công nghiệp, nhà máy chưa hiệu quả. chính điều này đã khiến cho sông, suối, ao hồ bị nhiễm độc nguồn nước trầm trọng.

   Đáng buồn hơn, đó là sự thiếu quan liêu trong công tác bảo vệ môi trường. thay vì răn đe, nghiêm minh xử lý, một số cơ quan lại tiếp tay cho hành động phá hoại môi trường.

   1. giải pháp khắc phục

    Để ngăn chặn, khắc phục có hiệu quả các hành vi ô nhiễm môi trường cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau đây:

    thứ nhất, ẩy mạnh công tac tuyên truyền ến cộng ồng, Truyền tải những thông điệp về bảo vệ môi trường ể mỗi người ýc hhứn tong vệc.

    thứ hai, chung tay hành động thiết thực như trồng cây xanh, thu gom rác thải, xử lý có hiệu quả để không gây ra những hệ lục>

    thứ ba, mỗi hộ dân nên hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa khi nghẹt cống. bởi điều này sẽ vô tình gây ô nhiễm nguồn nước. thay vào đó hãy áp dụng thông tắc bồn cầu, xử lý ống thoát nước bằng vi sinh.

    thứ tư, nhà nước tiếp tục hoàn thiện hện thống pháp luật về bảo vệ môi trường. trong đó, cần phải có những biện pháp đủ mạnh để răn ăe các đối tượng vi phạm. không những thế, cần xây dựng hệ thống quản lý môi trường đồng bộ trong các khu công nghiệp, nhà máy. mặt khác, tổ chức giám sát chặt chẽ nhằm chung tay bảo vệ môi trường

    thứ năm, nên bổ sung thêm thùng rác, nhà vệ sinh công cộng tại các khu dân cư, tuyến đường lớn…

    thứ sáu, cần tăng cường công tác an ninh, thanh tra về môi trường. Đồng thời, nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ thanh tra môi trường. mặt khác, trang bị phương tiện, máy móc hiện đại cho công tác xử lý các vấn đề về môi trường.

    chung tay bảo vệ môi trường

    hãy chung tay bảo vệ môi trường sống!

    tóm lại, thực trạng môi trường hiện nay ô nhiễm nghiêm trọng nhưng còn có thể cứu vãn. hãy chung tay bảo vệ trái đất của chúng ta, hô vang khẩu hiệu vì môi trường “xanh – sạch – đẹp” đến cộng đồng. Đừng chỉ đọc, there is share bài viết này đến tất cả mọi người, bạn nhé!

    Đang xem: Hướng dẫn các công thức tính điện trở để làm bài tập vật lý

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button