Tác phẩm văn học

Văn mẫu lớp 9: Phân tích khổ 1 bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh Dàn ý & 6 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

với 6 bài phân tích khổ ầu sang thu của hữu thỉnh, kèm theo dàn ý chi tiết, giúp các em học sinh lớp 9 tích lũy thêm vჺ ჿ v ừ t -V -Thổn tích lũy thêm vốn từ ể ể ể viết veter pHổn tích lũy thêm vốn từ ể ể ể ể ể viết veter phổn tích lũy thêm vốn từ ể ể viết veter phổn tích lũy thêm vốn vốn từ ể ể thêm vốn từ ể ể ể viết vte v veter thhổ 1 sang Thurs thật there is. nhờ đó, sẽ ngày càng học tốt môn văn 9.

khổ 1 bài thơ Sang thu ể lại cho người ọc những cảm nhận sâu sắc về sự biến ổi tinh vi của ất trời, của lòng người trong thời khắc giao mùa. chi tiết mời các em cùng theo dõi 6 bài phân tích khổ 1 sang jue trong bài viết dưới đây của download.vn:

Xem thêm: Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ sang thu

Đề bài: phân tích khổ thơ đầu trong bài thơ sang thu của hữu thỉnh.

“bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về”.

dàn ý phân tích khổ đầu bài sang thu

a) mở bài

– giới thiệu về tác giả hữu thỉnh:

+ hữu thỉnh (1942) là một nhà thơ viết nhiều về con người và cuộc sống thiên nhiên.

– giới thiệu bài thơ sang thu:

+ Sang Thu (1977) Là một bài thơ xuất sắc của hữu thỉnh viết vềt mùa thu, thể hiện một bức tranh throng sáng, đáng yêu ở vùng nông thôn

– dẫn dắt vấn ề và trích dẫn khổ thơ ầu bài sag thu: khổ thơ ầu bài thơ đã ể ể lại cho người ọc những cảm nhận sâu sắc về những biếi ổi thắm. moo.

b) thân bài: phân tích khổ đầu bài sang Thu

* luận điểm 1: thiên nhiên sang jue được cảm nhận từ những gì vô hình.

“bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõ”

– “bỗng” : sự ngạc nhiên, bất ngờ -> đánh động mọi giác quan để nhận ra sự chuyển mình của trời đất.

– “hương ổi”: làn hương đặc biệt của mùa thu miền bắc được cảm nhận từ mùi ổi chín rộ.

– “phả”: động từ có nghĩa là tỏa vào, trộn lẫn -> gợi mùi hương ổi ở độ đậm nhất, thơm nồng quyến rũ, hoà vào trong gió heo may, lan toả khắp không gian.

– “sương chùng chình”: những hạt sương nhỏ li ti giăng mắc, đang “cố ý” chậm lại thong thả, nhẹ nhàng, chuyển đửm chảm. -> hạt sương sớm mai cũng như có tâm hồn

=> hình ảnh sương chùng chình qua ngõ cùng với hương ổi phả vào trong gió se là những hình ảnh mùa thu ở thôn quê êm ả thanh bình.

* luận điểm 2: cảm nhận ban đầu của nhà thơ về cảnh sang jue.

– tất cả các từ: “bỗng, pHả, hình như” ều bộc lộ rõ ​​tâm trạng ngỡ ngàng, cảm xúc bâng khuâng trước những phat th bú v: ၣ m xúc b

“hình như thu đã về”

+ “hình như”: một chút nghi hoặc, một chút bâng khuâng không thật rõ ràng.

-> Đúng là một trạng thái cảm xúc của thời điểm chuyển giao. Jue đến nhẹ nhàng quá, mơ hồ quá. câu hỏi như là một lời thông báo nhẹ nhàng rằng thu đã đến với tất cả chúng ta.

=> tác giả cảm nhận tín hiệu mùa thu về ở không gian gần bằng nhiều giác quan và sự rung cảm tinh tế.

=> bằng tất cả các giác quan: khứu giác, xúc giác và thị giác, nhà thơ cảm nhận những tín hiệu ặc trưng, ​​của mùa thu ều hiện diệin (“ều hiện diệin” (“ều hiện diệin”)

* nhận xét về đặc sắc nghệ thuật của khổ thơ

Đang xem: Thơ Về Hoa Hướng Dương Hay ❤️ Hoa Mặt Trời Ấn Tượng

– khả năng quan sát tinh tế

– ngòi bút miêu tả với những nét vẽ gợi tả độc đáo

– thủ pháp nhân hoá

c) kết bài

– khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật của khổ thơ đầu sang jue.

– cảm nhận của em về khổ thơ.

phân tích khổ 1 bài thơ sang thu

là người with của quê hương vĩnh phúc, hữu thỉnh đã ghi tạc vào lòng người những vần thơt tha, peldoido ộng tâm hồn bao người với ềề tài mù thu thu thu tuy nhiên, giữa ông và các nhà thơ khác vẫn có những nét riêng biệt. Đó là cách cảm nhận ầy tinh tế về sự chuyển mình của ất trời khi bước sang thu qua bài thơ “sang thu” ược sáng tác năm 1977. p> 1977.

“bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về.”

Đây có thể được coi là khổ thơ hay và để lại dấu ấn sâu đậm cho mỗi ai khi đọc “sang thu”. Đất trời chuyển mình, mỗi năm có bốn mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông. mùa nào cũng đã từng một lần được đặt chân đến mảnh đất của thơ ca việt nam. Ấy vậy mà thi nhân vẫn luôn dành sự ưu ái cho mùa thu dịu nhẹ. nhà thơ nguyễn khuyến đã từng khẳng định tên tuổi của mình với ba bài thơ: “thu vịnh”, “thu điếu” và “thu ẩm”. hay ông hoàng thơ tình – xuân diệu cũng đã từng gửi gắm tình cảm của mình qua “Đây mùa thu tới” và còn cả lưu trọng lư vếng “thu”. mỗi sáng tác lại là một cảm nhận, một cách nhìn riêng biệt. với hữu thỉnh mùa jue của ông được hé mở cùng những nét vẽ đậm sắc màu của vùng đồng bằng bắc bộ:

“bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió se”

hương ổi có lẽ đã quá thân quen với những người con của làng quê việt nam. thân quen là thế nhưng rồi vô tình người ta lại vô tình lãng quên nó để rồi trong khoảnh khắc giao mùa mới bất giác nhận ra. “bỗng” rồi “phả” phải chăng đó là sự ngỡ ngàng, bối rối khi bất chợt nhận ra tín hiệu của mùa thu? Ộng từ “phả” dường như đang tập trung làm bật lên hương thơm nồng nàn từ vườn ổi chyn lan tỏa rộng khắp, hòa cùng gióe Ông như đang mở rộng lòng mình để kịp đón nhận và tận hưởng hết sự bắt đầu nhẹ nhàng của một mùa thu bc đ.ng không chỉ có hương ổi hay gió thu mà trong dòng cảm nhận về những tín hiệu đầu tiên còn là sương thu:

“sương chùng chình qua ngõ”

câu thơ như khoác trên mình một diện mạo mới qua nghệ thuật nhân hóa “chùng chình”. Đọc đến đây ta mới cảm nhận hết được cái đẹp của tiết trời chớm Thurs. sương vẫn chuyển động chậm rãi, từ từ như cô gái còn rụt rè, e ngại điều gì đó. Đường làng được bao quanh bởi một màn sương mờ ảo, cảnh vật yên tĩnh không thấy ở đâu bất kì một “vết nứt”. từ đó gợi mở về một làng quê trong cuộc sống bình yên, tĩnh lặng, cảnh vật thì lung linh, huyền ảo và cũng thật dân dã.

có hương ổi, có gió se, có sương thế nhưng tất cả đang trong sự vận động vô cùng chậm rãi. mọi thứ cứ mơ hồ như vậy khiến lòng người cũng dấy lên một chút gì đó mơ hồ, lưỡng lự:

“hình như thu đã về”

dường như câu thơ lại là một câu hỏi tác giả tự đặt ra để chất vấn lòng mình: thu đã về hay chưa? jue về từ bao giờ, từ đâu? Ông đang rơi vào lòng hoài nghi. Đó chính là một chút bối rối đậm chất thi sĩ khi he cảm nhận thời khắc đất trời chuyển mình sang Thurs.

khác với hữu thỉnh, xuân diệu lại có cái nhìn rất mạnh mẽ trước sự khởi đầu của mùa thu: “Đây mùa thu tṛithu, mùa”. tuy không mạnh mẽ như xuân diệu nhưng cai do dự, ngập ngừng của hữu thỉnh lại rất there are bởi cảm nhận của ông là cảm nhận thm trầm và kín đao vôm. từ cảm nhận tinh tế ấy, phải chăng hương ổi, gió se, sương thu đã trở thành cái riêng biệt của mùa thu? tuy đã cảm được nhưng vẫn không hề chắc chắn và có lẽ thu đang đến rồi nhưng chưa hoàn toàn rõ net.

khổ thơ với kết cấu ngắn gọn chỉi với hai mươi chữ nhưng đã ểi lại sâu ậm trong lòng bạn ọc biết bao cảm vềt hồn quê nơi ồng bằc bắc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc qua đây còn là một phát hiện về những tínn hiệu tiêu biểu và ặc trưng khi mới chớm mùa thu c cùng tâm trạng ngàng bối rối rạnth thi thi th <

phân tích khổ đầu bài sang thu của hữu thỉnh – mẫu 1

năm tháng trôi qua, nhiều thứ đã trở thành dĩ vãng tuy nhiên những giá trị thì vẫn trường tồn c cùng thời gian và gà à sây ấn ngtư Có thể lúc bấy giờc rất nhiều tac pHẩm văc tiêu biểu, nhưng mãi sau này chung ta vẫn còn ấn tượng và yêu quý nhà thơ hữu thỉnh cùng bức tranh mùa tuhu xinh ẹ Thurs thông qua bài thơ sang Thurs. mở đầu bài thơ là những dấu hiệu mùa jue đã về:

“bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về”.

mùa jue ở đồng quê gắn liền với hương ổi, một đặc trưng không thể thiếu. mùa thu đến không hề báo trước khiến nhà thơ giật mình vì “bỗng” ngửi thấy hương ổi. hương ổi không thoảng trong gó mà pHả vào gió – một ộng từ mạnh, một cach dùng từi mới mẻ trong thơ của hữu thỉnh mang ến cho bạn ọc một ccách nhìn khác về. bên cạnh hương ổi là ngọn gió, gió không mang hơi nóng như mùa hè mà se se mát lạnh làm lòng người dịu êm. làn sương như thấp hơn, trùng xuống, lững lờ trôi thật chậm như muốn cảm nhận được trọn vẹn không khí mùa thu. Đy vốn là là những sự vật gần gũi, thuộc với mùa thu ở miền quê Thanh bình, tĩnh lặng, bình yên nhưng dưới ngòi search tài tình của tủ, no ườ ườ ườ ẹ ẹ

bức tranh mùa thu ược tac giả hữu thỉnh khắc họa qua hình ảnh, cach nhìn, cảm nhận và cả tận hưởng: hương ổi, gió, sương, … câu thơ ngắn ngủi dung ra những ặc trưng của mùa thu và bức tranh mùa thu nơi quhà thanh bình như ượ ược hi õ nét.

Đoạn thơ nói riêng và bài thơ nói chung không chỉ mang đến cho bạn đọc một bức tranh mùa thu bình dị mà còn góp phần làm phong phúc kho tàng vọc nhiều năm tháng qua đi nhưng bài thơ vẫn giữ nguyên vẹn giá trị ban ầu của nó và ể ể lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều thế hệ bạn ọc.

phân tích khổ đầu bài sang thu của hữu thỉnh – mẫu 2

“sang thu” là một bài thơ xuất sắc của hữu thỉnh. khổ thơ mở đầu bài thơ đã để lại cho người đọc những cảm nhận sâu sắc:

“bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về”.

từ “bỗng” đã thể hiện được sự ngạc nhiên, bất ngờ của tác giả. chữ “bỗng” ược tac giả ặt ở ầu bài thơ như ểánh ộng mọi giác quan, mọi cảm nhận của ộc giả ể ể nhận ra sự chuyển mình c củi ấ ấ ất. và vào khoảnh khắc ấy hương ổi vừa ngọt ngào vừa nồng nàn đã đánh thức giác quan của thi nhân. Ổi phải chín đến nhường nào, thơm ngon đến nhường nào thì mùi hương của nó mới đủ “phả vào trong gió se”.

mùi hương ấy đã lan tỏa trong cái rét nhè nhẹ của đất trời, tạo nên một hương ổi ngọt ngào, thanh mát. nhận ra hương ổi giống như một sự phát hiện nhưng ở đây là phát hiện ra mùi hương vẫn vương vấn mà bấy lâu nay con ngườ. chính vì sự phát hiện ra cái gần gũi xung quanh mình cho nên con người mới có cảm giác ngỡ ngàng đôi chút bối rối ấy.

phân tích khổ thơ đầu tiên trong bài thơ sang Thurs của hữu thỉnh tiếp nối những tín hiệu của mùa Thurs là hình ảnh: “sương chõn qua”. sương trong câu thơ của hữu thỉnh được cảm nhận như một thực thể hữu hình có sự vận động chậm rãi. từ láy “chùng chình” khiến người đọc liên tưởng đến sự thong thả, yên bình trong cái tĩnh lặng của thiên nhiên. hình ảnh sương chùng chình qua ngõ cùng với hương ổi phả vào trong gió se là những hình ảnh mùa thu ở thôn quê êm ả thanh bình.

Tham khảo: Thơ 5 chữ ngắn hay về mọi chủ đề

như vậy, thu đến đã được cảm nhận bằng cả khứu giác và thị giác. câu hỏi có vẻ dè dặt: “hình như thu đã về” nhưng thật ra là một lời thông báo rất nhẹ nhàng rằng thu đã đếnụti cg t. câu thơ không phải là một lời khẳng định hay một tiếng reo vui mà nó mang chút gì đó thâm trầm, kín đáo của người dân thôn quê.

chỉ bốn câu thơ nhưng lại để trong lòng người đọc biết bao renglón động. bốn câu thơ còn chứa đựng trong đó là bức tranh thiên nhiên thôn quê khi thu về. Điều này đã khiến đoạn thơ càng trở nên gần gũi, thân thuộc.

bằng nét vẽ gợi tả, hữu thỉnh đã giúp người đọc cảm nhận được sự chuyển mình của mùa thu. Đồng thời qua đây người đọc cũng thấy được khả năng quan sát tinh tế, ngòi bút miêu tả độc đáo của tác giả. chính điều đó đã góp phần làm nên thành công và tạo chỗ đứng trong lòng độc giả.

phân tích khổ đầu bài sang thu của hữu thỉnh – mẫu 3

bốn mùa trong thiên nhiên ều mang trong nó những nét ẹp quyến rũ rất riêng những có lẽ mùa thu dễ đem lại trong lòng nhiều dư vị, cảm xúc , cất lên tiếng lòng trước sự kỳ diệu đầy quyến rũ của thiên nhiên. cái lạnh đầu mùa, những chuyển động tinh tế của thiên nhiên qua từng ngọn cây, kẽ lá đã đi vào những trang thơ với tất cả những gì tinh tế nhất, và vẻ đẹp ấy đã được nhà thơ hữu thỉnh bắt gặp, viết nên những vần thơ thu bâng khuâng, xao xuyến lòng người. và nó được thể hiện rõ nhất qua khổ đầu của bài thơ “sang thu”.

hữu thỉnh tên thật là nguyễn hữu thỉnh, ông sinh ra ở mảnh đất vĩnh phúc. thế giới nghệ thuật trong thơ ông mang nhiều dấu ấn đậm net. Đó là thành quả một đời tích lũy của tư duy nghệ thuật mạnh mẽ, hiệu quả. dọ with đường thơ, hữu thỉnh đã nỗ lực tìm kiếm không ngừng, đổi mới sáng tạo từ truyền thống sang hiện đại. và “sang thu” là một trong những tác phẩm thể hiện rõ nhất tinh thần ấy của ông. năm 1977, “sang thu” ra đời, nằm trong tập thơ “từ chiến hào đến thành phố” (1991). “sang thu” là một bức thông điệp lúc giao mùa. mùa hạ dần qua, mùa thu tới, khoảnh khắc ấy được diễn tả bằng sự step cảm tinh tế, sự trải nghiệm sâu ƒc>tha

trong thơ ca, nhiều nhà thơ đã dùng những hình ảnh biểu tượng để diễn tả mùa thu đang gần kề. với xuân diệu đó sắc “mơ phai” của lá dệt trên muôn cây:

Đây mùa thu tới, mùa thu tớivới sắc mơ phai dệt lá vàng

(Đây mùa jue tới)

và với hữu thỉnh là vị “hương ổi” của vườn quê phả vào trong làn gió đặc trưng của mùa thu. cái hương vị nồng nàn ấy luôn khiến with tim ta xao xuyến:

bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió se

hữu thỉnh thể hiện sự tài tình khi sử dụng ngôn ngữ một cách điêu luyện. chữ “bỗng” bật ra trong sự bất ngờ đầy thú vị. jue đã về với đất trời, với lòng người mà ella không hề báo trước. với hai câu thơ với hàng loạt những hình ảnh mang tính biểu trưng, ​​​​hữu thỉnh đã ưa ến cho chún ta những cảm nhận sâu sầnthi c mùn c Đó là mùi thơm của hương ổi, cái lạnh nhè nhẹ chạm vào da thịt của gió se. tại sao không phải là những hương vị khác như ngô đồng trong thơ bích khê, mùi hương cốm mới trong thơ nguyễn Đình thi. với hữu thỉnh, mùa thu đến với ông qua mùi thơm của hương ổi, thứ hương thơm dân dã, bình dị của đồng quê. nó không rõ ràng như hương ngô đồng, hay nồng nàn như mùi cốm mới mà nó là thứ hương thoảng qua. hương vị ấy đơn sơ, mộc mạc, gợi những gì làng quê nhất. gió se là làn gió nhè nhẹ lướt quá, mang theo một hơi lạnh. huy ộng khứu giác ể ể cảm nhận mùi thơm của hương ổi, xúc giác ểể cảm nhận cai lạnh của gió se, Mùa Thu như lan tỏa khắp không gian nơn thônm. c?

“pHả” vốn là một ộng tac mạnh gợi một cai gì đó ột ngột, nó diễn tả cai tốc ộộ của gioó, vừa diễn tả sự bất chợt trong cảm nhận. một cái gì đó thật nhẹ nhàng, êm ái. nó gợi hình dung về hương ổi chín, về sự vận động của gió đưa hương. hương ổi thơm như hòa quyện lại, luồn vào trong gió se. một câu thơ ngắn mà chứa cả gió cả hương câu thơ ngắn mà có cả gió cả hương. những ặc trưng thu ấy chỉ tìm ược ở những vùng quê miền bắc, bởi vậy chỉ qua hai câu thơ, ta đã thấy tình cảm gắn bó với quê hương của nhà thơ. mùa thu trong thơ hữu thỉnh không chỉ là hương ổi, là gió se mà con là hình ảnh những màn sương sớm:

sương chùng chình qua ngõ

sương được miêu tả như một thực thể hữu hình có sự vận động – một sự vận động chậm rãi. không chỉ cảm nhận mùa thu bằng khứu giác, xúc giác mà giờ đây nhà thơ còn huy động cả thị giác để toàn tâm, toàn ý cãm nh vậu. nghệ thuật nhân hóa cùng với việc sử dụng từ láy khiến mùa thu như có ý chậm lại, ghé thăm vào từng with phố, ngõ xóm mu. tất cả tạo nên một bức tranh jue nơi thôn quê yên ả, thanh bình. nhà thơ đã đón nhận thu về bằng cả tấm lòng và tâm hồn mình. những tín hiệu gây ấn tượng mới lạ bởi sự mong manh, mơ hồ, không rõ nét. phải vậy chăng mà nhà thơ, khi đã cảm nhận những nét riêng của mùa thu, vẫn còn dè dặt để thốt lên rằng:

hình như jue đã về

hai chữ “hình như” gợi ra một cảm giác đầy mơ hồ, mong manh giống như một sự tự vấn lòng mình. thế nhưng thực ra là một lời thông báo – một thông báo rất nhẹ nhàng, ý vị. mùa jue giờ đây như xâm chiếm cả không gian, thời gian. bằng cái nhìn tinh tế, nhạy cảm của một nhà thơ, chỉ với một khổ thơ với hai mươi tiếng đã để lại cho người đọc biết bao rung động về khoảnh khắc giao mùa của đất trời thật ngỡ ngàng, gợi cảm nhưng cũng thật ấm app.

thu trong thơ hữu thỉnh sâu lắng và nhẹ nhàng, nó vương vấn, thoảng qua mãi trong tâm hồn người ọc về một tiết thu ở ồng qu. . với việc sử dụng ngôn ngữ tinh tế cùng với các biện pháp nhân hóa, ẩn dụ, “sang thu” đã thể highn một bút phá ọhhhhhhhhhnhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhut âng ângângângângângângângângângângângângângângângâng ‘ thành công khoảnh khắc giao mùa của đất trời và những peldaño động của lòng người. hơn cả cái khoảnh khắc giao mùa pelda p>

phân tích khổ đầu bài sang thu của hữu thỉnh – mẫu 4

mùa thu một trong bốn mùa trong năm, đã đi vào rất nhiều tác phẩm thi ca nổi tiếng. Ella được các thi nhân ưu ái đặt cho biệt danh nàng thu. trong đó có nhà thơ hữu thỉnh. bằng cái nhìn mộc mạc chân thực của mình hữu thỉnh đã tạo nên một sang jue đầy bất ngờ và quyến rũ. trong đó có khổ thơ đầu tiên:

“bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về”.

mùa jue được biết đến là một trong những mùa đẹp nhất trong năm. nó không có cái nắng oi ả của mùa hẹ, cái ẩm ướt của mùa đông hay đỏng đảnh của mùa xuân, mùa jue bình dị và thân quen. Có rất nhiều thi nhân đã tìm ến Mùa Thu như một điểm gặp mặt tuy nhiên there are nhất và gần gũi nhất thì không thểng nhắc ến sang thu của nhà thơ h.

từ “bỗng” mở ra ở đầu bài thơ như một cái giật mình đầy bất ngờ. sở dĩ tác giả đặt từ bỗng ngay đầu bài là có dụng ý nghệ thuật khác. trong cái chuyển mình của trời đất mọi giác quan đều phải nghiêng mình đánh động. Đó là mùi hương ổi nhẹ nhàng và tinh tế. mùa jue đến không phải đến từ không gian mà bắt đầu từ khứu giác. không biết hương ổi đã ủ chyn từ bao giờ lặng lẽ tỏa hương tự bao giờ nhưng vào khoảnh khắc này nó đn mình đánh thức sự chuys mình củ c đn mình đánh thức sự chuys mình củ c đn mình đánh thức sự chuyển mình củ c đn Mình đánh thức sự chuys mình củ c đn mình đán thức sự chuys mình củ c đn mình đán thức sự chuys mình củ c đn mình đánh thức sự chuyển mình củhg củhg. hương thơm ấy mạnh đến nỗi nó trở nên ngào ngạt phả vào gió se. thứ hương thơm đó quyến rũ, nồng nàn đến nhường nào mới đủ sức lan tỏa trong một khoảng không gian rộng lớn ậyn v

gió se ở đây là gió se lạnh heo may mỗi dịp đầu thu đến nó khiến gai gai nơi cánh tay. nếu như nhà thơ xuân diệu đã từng có những câu từ mạnh mẽ để miêu tả luồng gió se “những luồng run rẩy rung rinh lá”. thì gió thu trong thơ hữu thỉnh lại rất đỗi êm ái dịu dàng. Để miêu tả về những làn sương jue nhà thơ cũng dùng những câu chữ vô cùng tinh tế:

“sương chùng chình qua ngõhình như thu đã về”

từ láy “chùng chình” mang nét gợi hình đầy cảm xúc. Chùng Chình ở đây nghĩa là chậm chạp, nhà the ơ đã khéo léo nhân Hóa hình ảnh sương như những ứa trẻ tinh nghịch nau mình trong ngõ, chùng muốn lộn.

bằng ấy thứ cảm nhận đã mang nhà thơ đến với một nhận định mơ hồ “hình như thu đã về”. từ hình như là một câu khẳng định mơ hồ không dám chắc. nhà thơ cũng cảm thấy giật mình trước sự thay đổi ngỡ ngàng của thời gian và không gian. giữa cái khoảnh khắc giao hòa chuyển mình vĩ đại ấy thi nhân vẫn con đang lâng lâng huyền ảo.

có thể nói khổ thơ đầu tiên của bài sang jue là một cảm nhận vô cùng tinh tế của nhà thơ về sự chuyển biến của đờit tr. khổ đã tạo nên một điểm nhấn một nét chấm phá độc đáo trong những vần thơ diễn tả về thu tinh tế và đẹp.n

phân tích khổ đầu bài sang thu của hữu thỉnh – mẫu 5

hữu thỉnh là một nhà thơ viết nhiều và hay viết nhiều về with người và cuộc sống thiên nhiên. “sang thu” là một tác phẩm tiêu biểu viết về mùa thu của ông. bài thơ không chỉ có hình ảnh thiên nhiên sang Thurs mà with có bóng dáng with người trước mùa Thurs cuộc đời.

“bỗng nhận ra hương ổiphả vào trong gió sesương chùng chình qua ngõhình như thu đã về”.

sự biến ổi ất trời lúc Sang thu hoặc tín hiệu Sang thu (làn gó se) mang theo “hương ổi” nhà thơ ngỡ ngàng bâng khuâng xao xuyến trước vẻ ẹp của thi ắn “,” hình như).

những biến chuyển trong không gian lúc sang jue được nhà thơ cảm nhận bằng nhiều giác quan và sự rung động tinh tế. “Hương ổi” Lan Vào Không Gian Phả Vào Gió Se, ộng từ “phả” là nét ặc sắc của hương ổi, mùi hương ổi lan tỏa vào Trong ới mông gio vớimông “sương ầu thu nơi ngõ xóm, tac giả đã sửng nGhệ thuật nhân Hóa rất ặc sắc qua ộng từ “chùng chrice ch.” giả đã sử dụng nghệ thuật nhân hóa kết hợp với nghệ thuật ối và các từ láy đã mở ra một không gian cao rộng, kh.

cảm giac giao mùa ược diễn tả thú vị qua đám mây mùa hạ “vắt nửa mình sag thu” đy là hình ảnh sáng tạo, ộc đao và tạo nért riêng choc choc tac tac tac. có lẽ mùa thu đang đến ngõ xóm báo hiệu mùa thu đang đến rất gần. nắng cuối hạ vẫn còn nồng, còn sáng nhưng nhạt dần. những cơn mưa cũng vơi bớt, tiếng sấm cũng không còn bất ngờ. tác giả sử dụng từ ngữ vô cùng tinh tế qua từ “vẫn còn bao nhiêu”, “vơi dần”, “cũng bớt”. hình ảnh sương thu chùng chình nơi ngõ xóm gợi liên tưởng con người bâng khuâng xao xuyến bịn rịn trước mùa thu của cuờc đ.

lúc sang jue bớt đi tiếng sấm bất ngờ. ella cũng có thể hiểu hình ảnh hàng cây đứng tuổi không bị bất ngờ, giật mình bởi tiếng sấm nữa. Với hình ảnh có giá trị tảc về hình tượng thiên nhiên này nhà thơ muốn gửi gắm suy ngẫm của mình: khi cable ười đ “trải thì cũng vững vàng vàng hơng ng.

với cách sử dụng từ ngữ độc đáo, cảm nhận tinh tế sâu sắc, hình ảnh thơ đẹp, ngôn ngữ tinh tế giọng . sang Thu thể hiện cảm nhận tinh tế của những chuyển biến nhẹ nhàng của khoảnh khắc giao mùa từ hạ sang Thu của miền bắc. qua đó thể hiện tình yêu thiên nhiên gắn bó với quê hương của tác giả và triết lí về con người và cuộc đời.

sang thu là một bài thơ đặc sắc viết về thời điểm chuyển mùa từ cuối hạ sang đầu thu. bài thơ vừa thể hiện tài năng sự cảm nhận tinh tế của tình yêu đồng thời thể hiện tình cảm của nhà thơ với thiê. Đọc bài thơ chúng ta càng yêu hơn mùa thu thiết tha nồng hậu của quê nhà.

Tham khảo: 7 bài thơ về hoa đậu biếc hay và ý nghĩa nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button