Mẹ của anh – Một bài thơ có giá trị nhân văn đẹp đẽ của Xuân Quỳnh

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Nội dung bài thơ mẹ của anh hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn

hằng nga binh luận:

” mẹ của anh” – bài thơ có đề tài chạm đến một vấn đề rất quen thuộc trong đời sống của phụ nữ chúng ta. Đề tài viết về mẹ, nhưng là mẹ của một nửa kia. bài thơ thật ấm áp và chan chứa nghĩa tình. ngay từ khổ thơ đầu tiên nhà thơ đã tâm tình với chúng ta những điều vô cùng có ý nghĩa:

mẹ không phải của riêng anh đâu, mẹ là của chung chúng mình đấy. mẹ tuy không đẻ không nuôi em nhưng em ơn mẹ suốt đời vì nhờ có mẹ em mới có anh. mà sự hàm ơn ấy suốt cả cuộc đời em trả mẹ cũng chưa xong. lí lẽ của xuân quỳnh thật giản dị và đúng như chân lí. những câu thơ tiếp theo xuân quỳnh điểm lại những nỗi vất vả truân chuyên trong cuộc đời của mẹ bằng một sự cảrsm thông

ngày xưa mẹ cũng từng nhan sắc như bao người with gái khác, nhưng vì thức bên anh qua từng cơn đau nên giờ đây tóc mẹ đã bạc. cach viết rất there are với biện phap ối lập xuân quỳnh đã tôn vinh công ơn của mẹ, và người ọc sẽ thấu hiểu sâu sắc vôn cùng một điều mà ai cũng biết nhưng đôi

cuộc sống nhiều vất vả của mẹ cũng được tái hiện qua những hình ảnh quen thuộc: with đường dốc nắng, chợ xa gánh nặ. mẹ tảo tần sớm khuya ể anh khôn lớn, ể ể bây giờ em Cóc chính vì lẽ đó mà: ”thương anh thương cả bước chân giống bàn chân mẹ tản n ằ những câu thơ trên. Em thương anh em cũng thương từng bước chân của mẹ đã từng lặn lội năm xưa. Thời gian trôi qua, anh đã thành nhà thơ, bong dáng của mẹa mẹa mẹa mẹa mẹa mẹ

Ở đây ta bắt gặp những lí thuyết khoa học rất quen thuộc: di truyền học và môi trường học. mẹ di truyền cho anh nguồn gen của mình để anh có cái tinh tế, thông minh của một nhà thơ. mẹ tạo ra môi trường để anh phát triển được tài năng của mình. vì thế:

Đừng dối mẹ nhé anh. dù là dối mẹ để yêu em. lời khuyên là sự hi sinh của người with gái nhưng sự hi sinh ấy thể hiện nhân cách rất đẹp của người with gái ấy. xuân quỳnh không chỉ là nhà thơ viết bằng cảm xúc mà chị de ella còn viết bằng trí tuệ và hiểu biết, điều này lí giải tại sao thơ xuân qu.

xuân quỳnh bằng tình cảm và trí tuệ đã chỉ rõ tình cảm của mẹ đối với mình- nàng dâu

mẹ không ghét bỏ em, em biết rõ điều đó. em yêu anh nên she em đã làm dâu của mẹ of her. ” dâu là with” và em đã là with của mẹ. thật chí lí và sâu sắc. từ tình cảm với mẹ xuân quỳnh nghĩ về tình yêu của mình:

em xin được hát tiếp lời ca của mẹ để ru anh sau bao nỗi lo âu nhọc nhằn của cuộc đời. tình yêu của chúng mình thật nhỏ nhoi giữa không gian mênh mông và cuộc ời rộng lớn, giữa biếc xanh của hoa cỏ, núi song và ặc thệt thn. hai câu kết của bài thơ thật giản dị mà sâu lắng:

từ những nhọc nhằn, từ những chắt chiu của ngày xa xưa mẹ đã sinh anh cho em, chính vì vậy mẹ là ân nhân vđại ᧻i em a cut cᙻc. anh yêu em bao nhiêu, anh tuyệt vời bao nhiêu, em càng ơn mẹ bấy nhiêu. tình yêu của em giành cho anh tỉ lệ thuận với tình cảm em giành cho mẹ. có còn gì xúc động hơn tấm lòng của with dâu giành cho mẹ ở những câu thơ này. trong ” truyền kỳ mạn lục”, nguyễn dữ cũng đã viết về một người with dâu hiếu thảo là nàng vũ nương. she nàng đã thay chồng chăm mẹ trong những năn tháng chồng đi chinh chiến vô cùng chu đáo. chính mẹ chồng nàng đã nói với nàng rằng : trời xanh kia không bao giờ phụ lòng tốt của with. rồi nàng cúc hoa trong vở chèo ”tống trân-cúc hoa” đã láy thịt của mình cho mẹ chồng de ella ăn qua cơn đói khi ella bị lạc trong rừng. từ những câu chuyện cảm ộng đó ta thấy bài thơ ”mẹ của anh” . ” mẹ của anh” là bài thơ viết về tình cảm của with giành cho mẹ, nhưng không chỉ như thế bài thơ còn là tình đời, tình ngsưâu si. vượt qua mọi giới hạn của thời gian, bài thơ mãi mãi thiêng liêng, mãi mãi có dư âm vang vọng trong lòng bạn đọc chính vì giá trị nhân văn cnó.