Giáo dục

Phân tích bài ca dao sau: “Muối ba năm muối đang còn mặn.Có xa nhau đi nữa cũng ba vạn sáu ngàn ngày mới xa”

Văn bản mẫu

Tình nghĩa vợ chồng thủy chung, son sắt từ lâu đã trở thành đề tài bàn tán sôi nổi trong giới văn học cả nước. Từ xa xưa, tình yêu này cũng đã được nhắc đến trong ca dao say đắm của ông cha ta. Một trong những bài tiêu biểu hơn cả là bài “Ba năm muối”:

“Ba năm muối vẫn mặn, gừng chín tháng gừng vẫn cay. Dù yêu nhau, dẫu xa cách cũng ba ngàn sáu ngàn ngày”.

p>

Mở đầu bài ca dao sử dụng hình ảnh chân thực, mộc mạc, gần gũi với người nông dân Việt Nam, đó là hình ảnh “muối” và “gừng”. Đây là hai loại gia vị được sử dụng phổ biến và dễ dàng bắt gặp trong các món ăn kiêng phổ biến, đặc biệt chúng còn được biết đến như một loại thuốc chữa bệnh cho người bệnh. Tác giả dân gian đã khéo léo lồng vào đó những hình ảnh tưởng tượng giản dị mà tinh tế, tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng sâu nặng. Có thể nói, ở hai câu đầu của bài ca dao đã nhấn mạnh đến cái khó của “muối” và “gừng”. Các cụm từ thời gian như “ba năm” và “chín tháng” không chỉ là những con số cụ thể mà còn gợi ý về một khoảng thời gian dài. Muối là sự kết tinh của nước biển, có màu trắng, kích thước nhỏ và có vị mặn. Dư vị mặn mà của muối đã được người xưa nhấn mạnh trong câu “Muối ba năm”, sau bao nhiêu năm thì hạt muối ấy vẫn luôn mặn mà như tình nghĩa vợ chồng bền chặt mãi mãi. Kiên trì, giữ nguyên.

Gừng là loại cây thường thấy trong vườn, ruộng, có vị cay và thơm. Gừng chín tháng càng cay bao hàm tình cảm vợ chồng bền chặt, dẫu trong khó khăn gian khổ của cuộc sống nhưng tình cảm ngày càng sâu đậm. Việc sử dụng nhuần nhuyễn cặp câu thơ bảy chữ có nhịp điệu cân đối kết hợp với hai lần lặp lại âm tiết “muối” và “gừng” đã có tác dụng thấm nhuần quan niệm về lâu bền. Gừng là hình ảnh tượng trưng ý nghĩa nhất của tình nghĩa vợ chồng, sau muôn vàn gian khó, sóng gió luôn gắn bó, gắn bó với nhau. Hai hình ảnh này cũng đã đi vào nhiều câu ca dao, nói về tình cảm của con người:

“Xin đừng quên nhau”

Dòng thứ ba của ca dao là một bài thơ sáu chữ, giọng điệu ngọt ngào, sâu lắng, đan xen giữa những cụm từ như “hai ta”, “nghĩa nặng tình thâm” thể hiện sự gần gũi, gắn bó, tương thân tương ái. . Nhưng như một cặp vợ chồng. Đặc biệt câu “trọng nghĩa phu tử” như khẳng định tình nghĩa vợ chồng là đá tảng, không gì có thể thay đổi, lay chuyển được. “Chính nghĩa” là nghĩa vụ và trách nhiệm, còn “tình nghĩa” là tình cảm gia đình, nghĩa càng sâu thì tình càng nặng, không bao giờ phai nhạt.

Câu cuối cùng của bài ca dao bỗng được kéo dài đến mười ba nhân vật, nhân vật trữ tình đưa ra một giả thiết hay và một tâm lý lo lắng “nếu chia tay”. Chúng ta đều biết rằng trong cuộc sống, đặc biệt là trong đời sống vợ chồng, dù hạnh phúc đến đâu thì cũng luôn có một số yếu tố tác động, nên dù có chung sống hòa bình thì con người ta vẫn phải nghĩ đến những gian nan, thử thách ở phía trước và cũng vậy. các tác giả dân gian ở đây theo cách này. Dù lo lắng nhưng nhân vật trữ tình đã sớm trả lời cho nhận định của chính mình rằng “ba vạn sáu nghìn ngày còn xa”. “Ba vạn sáu nghìn ngày” là con số ước lệ cho một trăm năm, tức là một đời người, cũng có nghĩa là tình nghĩa vợ chồng sẽ gắn bó với nhau trọn đời. Câu trả lời của anh như một kiểu khẳng định, giữa lằn ranh đã có lời thề rằng tình vợ chồng sẽ bền chặt như vậy.

Những câu ca dao giản dị với những hình ảnh gần gũi, kết hợp với nhịp điệu nhẹ nhàng, nhanh nhẹn đã để lại cho chúng ta tình cảm vợ chồng sâu nặng, đồng thời thể hiện vẻ đẹp tâm hồn. Tâm hồn của người lao động: Sự gắn bó và trung thành với tình yêu và tình yêu gắn bó.

Nguồn: Sưu tầm

loigiaihay.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button