Giáo dục

Top 20 bài phân tích đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Nội dung bài viết

cùng thpt sóc trăng tìm hiểu các bài văn mẫu phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia.

dàn ý phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia

1. mở bài

Xem thêm: Hanhj phucs cua mot tang gia

– giới thiệu những nét tiêu biểu về vũ trọng phụng: có vị trí đặc biệt quan trọng trong nền văn xuôi việt nam hiện đỡi. ngòi bút sắc sảo của ông thành công nhất ở tiểu thuyết và truyện ngắn.

– giới thiệu đoạn trích hạnh phúc của một tang gia: là toàn bộ chương xv của tiểu thuyết số ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ

2. thanks bài

a. giá trị nội manure

Ý nghĩa nhan đề

– “tang gia”: nhà có đám, đáng ra với hoàn cảnh đó, không khí phải tràn ngập nhiều buồn tiếc

– “hạnh phúc”: cảm xúc khi gặp chuyện nhiều niềm vui, đây là cảm xúc đối lập hẳn với hoàn cảnh “tang gia”

⇒ nhan đề chứa đựng mâu thuẫn trào phúng hàm chứa tiếng cười chua chát, kích thích trí tò mò của người đọc

những niềm vui khác nhau khi cụ cố tổ mất

+ niềm vui chung cho cả gia đình:

– gia đình tràn ngập niềm vui bởi cụ cố tổ chết cũng là lúc cái chúc thư đi vào thời kì thực hành chứ không còn lí thuyếp ễ

⇒ một gia đình bất hiếu

+ niềm vui của những thành viên trong gia đình:

– cố hồng (with trai cả): vui vì ược diễn trò già yếu trước mọi người, mơ màng nghĩ mình ược mặc áo xô gai, lụ khụ ho khạc mếu Má già thế kia kìa”

⇒ with người háo danh bề ngoài, không hề tiếc thương gì trước cái chết của chính người sinh ra mình

– Ông văn minh: thích thú vì cái chúc thư kia đã đi vào thời kì thực hành chứ không con trên lý thuyết viễn vông nữa

⇒ người cháu bất hiếu, đầy dã tâm.

– bà văn minh: mừng rỡ vì được lăng xê những mốt and phục táo tạo nhất.

⇒ người cháu thực dụng, thiếu tình người.

– cô tuyết: ược dịp mặc y phục “ngây thơ” ể chứng tỏ mình hãy còn trinh tiết nhưng đau khổ như kim châm vào lòng khi khi khi p>

⇒ người with gái hư hỏng, lẳng lơ.

– cậu tú tân: sướng điên người lên vì được dịp sử dụng cái may ảnh đã lâu không có dịp dùng đến

⇒ with người vô tâm, kém hiểu biết.

– Ông phán: sung sướng vì không ngờ rằng cái sừng trên đầu mình lại có giá trị.

⇒ chỉ coi trọng và vui mừng vì mình được thêm một khoản, không có nhân cách, vô liêm sĩ.

– xuân tóc đỏ: hạnh phúc đặc biệt vì nhờ hắn mà cụ tổ chết, danh giá uy tín lại càng to hơn.

+ niềm vui của những người ngoài gia đình:

– cảnh sát min Đơ và min toa: “giữa lúc không có ai đáng bị phạt… đương buồn rầu… thì sung sướng cực điểm”.

– bạn bè cụ cố hồng: những kẻ vừa háo danh, vừa háo sắc, họ chia buồn để khoe khoang các loại râu ria cùng những huân huy chương

– hàng phố: đám ma đi đến đâu huyên náo đến đấy, cả phố nhốn nháo khoe đám ma to, thiên hạ chỉ chú ý vào những kiển qu

⇒ bức tranh trào phúng chân thực mang đậm tính hài hước

cảnh đám ma gương mẫu

– tả bao quát đám ma khi đang đi trên đường:

+ chậm chạp, nhốn nháo như hội rước.

+ kết hợp ta, tàu tây để khoe giàu một cách hợm hĩnh.

– tả cận cảnh: người đi dự: giả dối, bàn đủ thứ chuyện.

– cảnh hạ huyệt:

– mở đầu: cậu tú tân thì dàn dựng việc chụp hình một cách giả dối và vô văn hóa.

– tiếp theo: Ông phán thì diễn việc làm ăn với xuân: “xuân tóc Đỏ… gấp tư”

19

b. giá trị nghệ thuật

– xây dựng tình huống độc đáo

– phát hiện những chi tiết đối lập gây gắt cùng tồn tại trong một con người, sự vật, sự việc.

– thủ pháp cường điệu, nói ngược, nói mỉa,… được sử dụng một cách linh hoạt.

– miêu tả biến hóa, linh hoạt và sắc sảo đến từng chi tiết, noi trúng nét riêng của từng nhân vật.

– bút pháp trào phúng

3. kết bài

– Điểm lại những nét tiêu biểu về nội dung và nghệ thuật của đoạn trích

– Ý nghĩa thực tiễn của đoạn trích: Đoạn trích đem đến một bài học đạo đức cho con người trong mọi thời đại

các bài văn mẫu phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia

phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia – mẫu số 1

nhắc ến thể loại tiểu thuyết của nền vĂn học việt nam hiện ại ta không quên nhắc ến tac pHẩm lừng danh “số ỏ ỏ” làm nên tổi của nhà vũng phụng. Cuốn tiểu thuyết đã phát huy cao ộ tài nĂng ả kích, châm biếm sắc sảo của tac giả trước những trò lố lă, bịp bợm của xã hội thực dân phong ki ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ẶC sắc nhất, ấn tượng nhất là đoạn trích “hạnh phúc c của một tang gia” đã tái hiện một đá tang bất thường của những with người với thai ộ ộ nh cảm bấm bấth nht nht nht thht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht tht. td th.t th. td th.t th.

Điều bất thường đó được thể hiện ngay ở nhan đề của đoạn trích “hạnh phúc của một tang gia”. Theo NHư Lệ Thường Gia đình CO NGườI MấT, Vĩnh Biệt Cõi Tạm Trở Vềnh Viễn Với Cõi âm phải đau buồn, thương xót, bi ai nhưng ở đy lại là hạnh phúc. một hạnh phúc khó diễn tả cho hết, hạnh phúc ấy chảy trong từng mạch máu của mỗi con cháu trong dòng họ từ người lớn đến tr. Điều ấy đi ngược với giá trị đạo đức, với tình thương của con người.

Điều bất thường của đám tang được làm nên bởi thái độ của những người thân yêu trong gia đình. “Cái Chết Kia đã Làm Cho Nhiều người Sung sướng lắm”, họ coi đy là một cơ hội hiếm có, một thời cơ đ ến ển mỗi người có dịp thển ước muốn củn bản.

cụ cố hồng ứa with lớn của cụ cố tổ Trong lúc tang gia bối rối, ông vẫn ug dung nằm mơ màng nghĩ ến lúc mình ược “mặc bộ ồ xô gai, lụ khụng gậy, vừha khhy. , để cho thiên hạ phải chỉ trỏ úi kìa with giai nhớn đã già đến thế kia kìa”. thật là đứa with đứt ruột đẻ ra, chăm nom nuôi dưỡng nay lại mang tội bất hiếu với bố. nhưng điều ấy chẳng có gì lạ thường khi mà tất cả mọi người đều như vậy nên nó trở thành bình thường.

văn minh (cháu nội) đã từng du học bên tây vềc chẳng co lấy một mảnh bằng cấp chỉ chăm vào việc chia tài sản, mong choc tờ di chúc ược đi vào tục ổc ô . việc làm ngay đó của ông là mời luật sư đến để chứng kiến ​​cái chết của ông nội cũng là mong di chúc được thực hiện. Trong lúc tang gia vẻ mặt đĂm đă Chiêu chiêu, vò ầu rứt tóc của ông thật hợp tình hợp lí nhưng thực chất là đang băn kho suy nghĩ không biết nên ối x nhỏ của xuân. nguyễn tuân đã nhìn thấu cai tâm can, bụng dạ của with người mang danh có học thức của một nhà cải cach xã hội ấy vậy mà lại vô tc vô vô tình chỉ quan tân ti ềc.<p à à à à à à à à à à à à à à à à à à à à à à à à m ° c. mãi cậu không được dùng đến”. riêng cháu rể quý phán mọc sừng thì khấp khởi hạnh phúc vì được bố vợ nói nhỏ vào tai sẽ đền bù cho thêm số tiền vài nghìn đồng bởi chính ông cũng không thể ngờ rằng đôi sừng vô hình trên đầu lại có giá trị đến thế .

Đám dâu con như bà văn minh, cô tuyết thì “bắt đầu la ó lên rằng phái già chậm chạp”. họ hồ hộp, mong chờ đến giây phút trình diễn thời trang trong đám tang. “Bà vĂn minh thì sốt cả rảt vìi she không ược mặc bộ ồ xô gai tân thời, cai mũn mẫn trắng viền đen”, cô tuyết đ -trưng sẵn sẵn bộn qungây thàn à à à à à à à à à à à à à à à Cooc Sê Trông như hở cả nách và nửa vú – nhưng mà viền đen và ội cai mũn xinh xinh ”với nét mặt buồn lãng mạn mang vẻt mặt của người trong gia đinh cor tang.

không khí tang ma thì như ngày hội lớn mọi người mọi nhà sum họp. Đây là chi tiết trào phúng gây cười ra nước mắt trong suốt hoạt cảnh tang gia. Đám tang mà người ta tưng bừng đi đưa giấy cáo phó, gọi phường kèn, thuê xe đám…tang gia đấy nhưng ai cũng vui vẻ hạnh phúc cả. MộT đAM TANG RấT A COR ầY ủ ủ KIệU BÁT CốNG, LợN quay đi lọng, vài ba trăm câu ối, bức trướng, vòng hoa… có ầy ủi loại ng trong xã hừ sá ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả ả danh nhà cải cách xã hội cho đến nhà thiết kế thời trang, già trẻ gái trai đủ cả. họ đến đám tang để phô diễn chiến công và sự giàu sang của mình. Đó Là xuân tóc ỏ_người yêu cô tuyết, with ma cà bông ội lốt nhà cải cach xuất hiện đem Theo vòng Hoa ồ sộ, Sáu Chiếc Xe Keo Sang Trọng và một đár đMa Sư Điều này khiến cho cụ cố hồng rất vui mừng hạnh phúc và cũng biết ơn vông cùi đã gip pHần làm cho đá tang càng thêm sang sag ọng ển thển sự gi ự sự xuất hiện của xuân càng tô ậm vẻm hĩnh, pHô trương, dị hợm của đám ma cụ tổ lên cao khiến cho người ợng b pHàng, b phàng những người bạn củ KHOE HUâN CHươNG TRên NGựC, đMA THANH GÁI LịCH ở NơI TANG TÓC Mà VẫN COR THể LÀM NHữNG TRRò lố LăNG VừA đI ưA đAM VừA “CườI TV hạ huyệt chôn cất thân xác của người chết ể họ vềi an nghỉ cup cũng là lúc bi ai, đau xót nhất ấy vậy mà with người ta diễn nó thật lố bịch. nhà văn đã lia ống kính quay cận cảnh hạ huyệt với từng nét mặt của những with người. cậu tres thì bẻ từng người thế nọ, thế kia ể tạo dáng chụp ảnh kỉ niệm, những người bạn thì nhảy lên các mộ khá ể chụp cho ảnh khỏi giống nhau, cụ cố cố nhất là pchaán khóc hứt hứt oặt người đi mãi không thôi nhưng vẫn không quên dúi vào tay xuân tờ năm ồng gấp làm tư ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể chỉ một vài chi tiết nhỏ nhưng có giá trị nghệ thuật cao nó càng làm rõ thêm mục đích đến đám tang của những người thân.vũ trọng phụng đã vạch trần bộ mặt giả dối của những con người không có tình yêu thương đồng loại thản nhiên, vui vẻ trước cái chết. theo như nhiều nhà nghiên cứu nhận xét: “đy là cái bi của người chết, cái hài của xã hội, cái vô phúc của gia đinh giàu sang lắm tiền nhiềa nhưhưng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ế.

bằng ngòi bút trào pHUNG tài nĂng nhà văn vũ trọng phụng đã Bóc trần một xã hội nhố nhĂng với những Thói hưt xấu làm mất đi sự minh, tế ứ â â â â â ứ ứ . bút pháp phóng đại mà không như phóng đại, nghệ thuật khắc họa nhân vật với các chi tiết điển hình làm nổi bật lên chân dung đặc điểm của mỗi người, lối viết văn rất sáng tạo và độc đáo làm nên giá trị của đoạn trích để lại nhiều ấn tượng cho độc giả về xã hội thiếu tình người lúc bấy giờ.

“trên trang viết vũ trọng phụng sắc sảo bao nhiêu thì trong cuộc đời vũ trọng phụng càng chân thành bấy nhiêu. with người ấand không giết quá một with muỗi. nhưng thật kì diệu, văn chương của con người ấy làm cho kẻ trọc phú phải giật mình, kẻ trưởng giả phải cáu kỉnh.” Đúng là như vậy with người ấy co -những trag viết thật tài tãnh đã tái hiện lại bức tranh xã hội đang buổi giao thời đng tây lố bịch, cảnh đám hi hi hi nằm trong quan tài cũng phải mỉm cười sung sướng, nếu không gật gù cái đầu” tất cả những điều khác thường theo luân lí đạo đức mà lại bình thường trong hoàn cảnh xã hội bấy giờ được sắc nét lại qua ngòi bút của một giọng văn mỉa mai, đả kích sâu sắc làm nên giá trị của tác phẩm.

phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia – mẫu số 2

Đất nước hôm nay tươi đẹp, phát triển thay đổi từng giờ, song ta vẫn không thể quên một thời kì đen tối nhất ch trong s. thời kì dân tộc ta chìm trong bong tối chế ộ thực dân nửa pHong kiến, vô số khoac lên những “tấm áo” giả dối, lố Lống, ồi bại c cùng nhau tạo n at một b.tt. Với Ngòi Bút Trào Phung Bậc Thầy, Vũ Trọng Phụng đã ả Kích Sâu Cay Cay Xã Hội tư sản thành thị chạy Theo Lối sống nhố nhăng, bịp bợm ương thờn ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ có ý kiến ​​​​cho rằng “số đỏ” của vũ trọng phụng là một “tấn trò đời” của xã hội việt nam thời kì thực dân nỺn phong. quả vậy, xã hội ược phản ang và quy mô và tháp trong “số ỏ” tuy chưa thể ngang tầm với “tấn trò ời” đồng cũng không hề thua kém.

honoré de Balzac – ược xưng tụng như một “bậc thầy của chủ nghĩa hiện thực” (Engles) đã ể ể ể lại một công trình ván học ồ sộ: bộ “tấn trò ượi” ến 1850. , “tấn trò ời” vẫn là một bức tranh hiện thực rộng lớn, mô tả những mâu thuẫn gay gắt trong xã hội tư sản pháp nầữ c. ông là những “bi hài kịch”.

“số đỏ” (1936) là tác phẩm tiêu biểu nhất của vũ trọng phụng và vào loại xuất sắc nhất của văn xuôi viỡt nam hiệi đ. Dùng tiếng cười làm vũ khí, “số ỏ” đã vạch trầc thực chất thối nát của các pHong trào “âu Hóa”, “Thể Thao” … ược bọn thống trị Khuyến khích, phát tri ểm 30. biếm họa phong phú, “số đỏ” giúp ta hình dung cái xã hội thành thị nhố nhăng, đồi bại thời trước. “HạNH phúc của một tang gia”- một chương tiêu biểu trong “số ỏ” thông qua cai chết và đá tang của cụ tổ, tac giả đã dựng lên một màn hài kch, nêu bật nhi ủhi ủhu thuc thuc thuc thuc thuc nhuc nhuc nhuc nhuc nhuc nhuc nhuc nhuh thuc thuh thut bậc. xuyên suốt chương Truyện là một bút phap trào pHUNG ộC đao Trong việc thể hiền niềm vui sướng hả hê của những thành viên trong ại gia đình cụ cố cố hồ p>

trong “Lão hạc”, Nam cao viết: “ối với những người ở quanh ta, nếu ta không cố tìm mà hiểu họ thì ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổ ổ ở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổ ổ ở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổ ổ ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở, Xấu xa, bỉ ổ ở ở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổ ở ở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổ ổ ổ ở ở ở ở ở ở ở ở ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ta thấy họ là những người đáng thương”. nếu nam cao đến với số phận con người bằng một tấm lòng nhân đạo, nâng đỡ con người khiến chính người đọc cũng ngậm ngùi bên từng trang viết, thì vũ trọng phụng lột trần cái “ hạnh phúc” đáng khinh bỉ, lũ con cháu bất hiếu, lố lăng đã khô héo cả những tình cảm máu mủ thiêng liêng nhất.

“hạnh phúc của một tang gia”, nhan đề này thực sự mới lạ, giật gân khiến ngươi đọc phải chú ý. tuy nhiên, đây không pHải là một sự giật gân dễ dãi, vô lý mà đĂ phản ang đung cai sự thật mỉa mai: with cháu của ại gia đinas cai chếtdược mong ợi từ từ lâu. chứng phấn khởi, những niềm phấn khởi muôn màu, muôn vẻ. ta không khỏi cười thầm khỉ “cai chết kia đã làm cho nhiều người Sung sướng lắm…”, nhưng đó nào có là niềm vui sướng thầm kín “, tưng bừng, vui đ đ đ ườ ườ ườ ườ đ đ ” Cho ến cai lúc cụ mặc ồ ồ xổ gai, lụ khụ chống gậy … “, thương thay cho mựt” ước mơ “nhỏ nhỏ nhỏ land l. PHán MọC sừng cảm thấy hạnh phúc vì ược thêm một sô tiền, văn minh “The Thisch Thái Chúc Thi s. You tân” sướng điên người vìcc màn kịch từ những “mơ ước” thầm kín ến niềm vui sướng dâng trào, toàn cảnh “tang gia” tuyệt nhiên không một mươt thut. Phũ phàng hơn , ông văn minh“ thầm biết ơn xuân tóc ỏ vì tình cờ gây ra cái chết kia của cụ.

balzac từng miêu tả cái chết trong nghèo nàn về cả vật chất lẫn tinh thần cùa lão gôriô một cách mỉa mai. song, dù sao chăng nữa “những nghĩa vụ cuối ấy cùng được thực hiện tận tình bởi hai người thanh niên xa lạ. có thể nói, ma của cụ cố tổ trong “số đỏ” hoàn toàn tương phản với những gam màu buồn trong “nghĩa vụ cuối cùng” (lão gôriô). NGHệ Thuật châm biếm sắc sảo, vũ trọng phụng đã sử dụng những chi tiết chọn lọc nhằm khắc họa thật sắc nét bình ang cai đam tang lộ rõ ​​lối đua đò ă ta không thể nhận ra liệu đây là đám ma hay đám rước bởi cái hổ lốn, tạp nhạp “ta, tàu, tây…”, “lợn quay”, “vòng hoa”, “câu đối”. bọn con cháu thì không con lời gì để tả, tuyết “mặc bộ… ngây thơ… hở cả nách, nửa vú…” với khuôn mặt mang “một nét buồn mĥn mĥn”. cậu tres tân thì hào hứng “chỉ huy chụp ảnh… như ở hội chợ” những gì gọi là tot, long trọng, danh giá của cai đam ma ấy chi là sự phô trương giả dối, sựm rởm ờm ờm tâm lý háo danh đến kì quặc qua những hình thức nghi lễ đưa tang hổ lốn hết sức buồn cười. tac giả đã hạ một câu vĂn mỉa mai cực ộ ộ “thật là một đá ma

không chỉ sử dụng các yếu tố mâu thuẫn từ những cai bình thường, thậm chím tầm thường ể trào pHUNG: Vũ Trọng phụng còn xây dựng nên vô số nhữ nhữn nhân vật vật gốc từ chính hiện thực, những nguyên hình trong xã hội dâm loạn, giả dối đương thời. từ những ông bạn thân của cụ cố hồng… đeo ầy những huân chương… ến “giai thanh gái lịch” ất hà thành đang âu Hóa “Chim nhau, ” đã biểu lộ mọi góc cảnh của cái tính vô văn hóa, vô đạo đức của bọn cặn bã mang những chiếc mặt nạ bịp bợm. những hành động của ông phán mọc sừng đối với xuân tóc Đỏ ở cuối đoạn trích là những chi tiết trào phúng đặc biệt chua chát góp phần không nhỏ tô dậm sự lố lăng, vô đạo đức của xã hội thượng lưu thời đó. “Ông phán cứ oặt người đi, khóc mãi không thôi” nhưng el vẫn không quên bí mật “dúi vào tay xuân một tờ giấy bạc gấp tư”. NHữNG NHà trí thức chân chynh của việt nam, không ít người đã từng du học phapp, nhưng họ đã đah vì nỗi đau nô, họng đau vì lòng tự âc âc âc âc âc pháp và họ bỏ hết những tiện nghi và lợi ích cá nhân để vào chiến khu “theo chân bác”. ta hãy nghe một đoạn nhật kí của giáo sư hồ ắc di (người thầy của Bác sĩii tiếng – tôn thất tùng) “ai đã từng sống kiếp ọa đày trong êm ney. hay chí ít đã trải qua những nhọc nhằn, day dứt lương tâm, nhân phẩm, ắt sẽ lao theo cơn lốc cách mạng, một khi ánh ánh sáng cór.” trí thức chân chynh việt nam cùng nhân daan lao ộng làm nên cuộc cách mạng thg tònd gi ỏp bợm bợm đứng trong “cơn lốc cách mạng”.

từ cách ặt nhan ề chương truyện, ặt tên nhân vật, ồ ồ vật, cách so sánh, cách dùng hình ảnh, ến cách ặt câu, ến cách git , mang lại hiệu quả nghệ thuật đáng kể. sau cái hài buồn cười ấy là cả một bi kịch đáng “buồn”, đó chynh là bi kịch của cả xã hội khi mà ạo ức con người xuống cấ. việt nam thời ấy. “số đỏ” thực xứng đáng là một “tấn trò đời” của xã hội việt nam thời kì thực dân nửa phong kiến ​​thối nát. Ọc số ỏ ỏ nói chung, và chỉn cần một chương xv “hạnh phúc của một tang gia”, ta cũng đã bật cười và rồi xót xa muốn khó choc choc những giá truyền thống cao ẹ ẹ ế ế ế ế ế ế ế ế ẹ ế ẹ ế ẹ ẹ ẹ ế ế tan nát làm não lòng tâm hồn việt. Vũ Trọng Phụng đã ưa Chung ta vào chứng kiến ​​một thế giới “phi nhân loại” mà thế lực ồng tiền và thực dân đã trình làng bằng khẩu hiệy trag “vĂ đ. trình làng bằng khẩu hiệy trang“ vă đci minh.

trước đó không lâu, trần tế xương ũng từng khóc – cười cho xã hội truyền thống việt nam điên đảo qua bài thơ “mồng hai vi t”. Sau đó, Vũ Trọng phụng ghi lại như một trag phony sự, chynh xác và sinh ộng ến không ngờ bằng nòi Bút nhưu chảy má từ một trai ti thắm nồng tình yêu dâộc. thông điệp từ trang “số đỏ” ngày trước nhắc nhở mỗi chúng ta hôm nay một ý thức trách nhiệm với đát nước. Để tình trạng “số đỏ” sẽ mãi chỉ là “phút lỡ nhịp ngang cung” trong toàn bộ trang sử hào hùng của một dân tộc tự cườ gipl>

phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia – mẫu số 3

vũ trọng phụng – cây bút hiện thực xuất sắc của văn học việt nam. Ông Sáng tác trên nhiều mảng như tiểu thuyết, phony sự, … ở mảng nào ông cũng thể hiện tài nĂng quan sat bậc thầy của mình vền thực xã hội việt nam. Trong Hệ Thống tac pHẩm đó, nổi bật nhất phải kể ến số ỏ – Thiên tiểu thuyết có thể làm vinh dự hấn nc v trong trích đoạn “hạnh phúc một tang gia”.

“hạnh phúc một tang gia” được trích từ chương xv khi xuân tóc Đỏ làm cụ cố tổ chết. một đáng tang long trọng, đầy bối rối, “hạnh phúc” của đám with cháu trước cái chết của người thân trong gia đình. với khung cảnh đám ma, vũ trọng phụng đã lột trần bản chất xấu xa, “chó đểu” của lũ con cháu cũng như xã hội đương thời.

ngay từ nhan đề của văn bản đã cho thấy sự mâu thuẫn, trào phúng. hạnh phúc vốn là trạng thái tâm lí khi con người được thỏa mãn một mong muốn, một nhu cầu nào đó của bản thân. còn tang gia là khi gia đình đó có người mất, không khí bao trùm sẽ là sự um ám, buồn thương, tang tóc. khi kết hợp hai yếu tố này lại khiến cho người đọc bất ngờ, ngỡ ngàng về một hạnh phúc quái dị của gia đình cụ cng.

cái chết của cụ cố tổ không những không làm họ đau buồn, mà con đem đến niềm vui vô hạnh, niềm hạnh phúc to lớn cho đám con cháu. Bởi khi cụ cố tổ chết, tất cả đam with cháu sẽ ược chia gia tài: “cai chết kia làm choc nhiều người Sung sướng lắm” , “thành ra tang ai cũng vui vẻm” , “thành ra tang ai cũng vui vẻm” cả” “người ta tưng bừng đi đưa giấy cáo phó, thuê kèn đám ma”. tưng bừng, rộn rã, tươi vui bao trùm lên đám tang, mà người ta cứ ngỡ như nhà có việc hỉ.

Đấy là niềm vui chung, còn mỗi thành viên trong gia đình lại có niềm vui khác riêng cho mình. Cụ Cố Hồng Có ượC Cơ HộI NGàn NăM ể DIễN TRRò già nua trước đám đông, ểể Cho Thiên hạ chỉ trỏ khen mình là già, ể thể hiện gia đình mình có có pHúc lớn. Đồng thời đây cũng là cơ hội để tỏ lòng hiếu thảo với cha mình, thông qua việc tổ chức đám ma thật to, thật hoành tráng. còn cụ bà vui mừng vì tổ chức được cho cha de ella một đám ma danh giá nhờ có sự xuất hiện của sư cụ tăng phú. niềm vui của bà văn minh thật đơn giản đó là được mặc bộ đồ xô gai tân thời, để giúp bà lăng xê những mẫa ờ mayi trang ctang. bà văn minh đã gián tiếp thực hiện mục đích biến đám tang thành sàn biểu diễn thời trang. Còn ông pchaán mọc sừng không ngờ đôi sừng trên ầu mình lại có giá trị to lớn ến thế, ngoài tiền ược chia gia tài còn ược chia thêm tiền ền d dan dan đ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ NHưNG Còn NHữNG TRẻ TUổI NHư TUYếT There are CậU TU Tân LạI Có NiềM VUI RấT ơN GIảN: Tuyết Có dịp ược MặC Bộ trang phục tang Lễ ngây thơ ểNg minh với th. còn cậu tú tân vui mừng vì có dịp được dùng cái máy ảnh mới mua, được thỏa mãn sở thích chụp ảnh, thể hiện tài ảnghp.

không chỉ người trong nhà vui, mà những người ngoài cũng tìm được niềm hạnh phúc trong đám tang cụ cố tổ. Đối với ông typn đám tang là dịp để những mẫt thiết kế của ông ra mắt công chúng và ông trông chờ sự phản hồi của dưra sao. hai viên cảnh sát min Đơ và min toa sung sướng cực điểm vì đang lúc không có việc để làm thì được thuê trông giữ đám ma. với xuân tóc Đỏ đám tang này giúp y củng cố địa vị của mình ở xã hội thượng lưu và được ông phán mọc sừng thanh ừng. còn hàng phố, những người xung quanh thì vui sướng khi được xem đám tang to tát, linh đình; được xem những màn trình diễn thời trang miễn phí. tất cả mọi người đều có niềm hạnh phúc riêng. Vũ Trọng Phụng đã Dùng ngòi Bút Châm Biếm, ả Kích Sâu Cay Của Mình ể Vạch Trần Bộ Mặt Thật Của Xã Hội Thượng Lưu ương Thời: Vô ạo, Không

cảnh đám tang lại là sự pha tạp tây, tàu lẫn lộn: tiếng kèn xuân nữ não nùng, tiếng lốc bốc xoảng và bÚ dych, tiến thây ta, Đám tang to tát, đi đến đâu làm huyên nào đến đó nhưng không có chút tình người. người đưa tiễn thì tranh thủ khoe khuân chương, đám trai gái thì trêu ghẹo, đùa cợt với nhau. Điệp khúc “đám cứ đi” điệp đi điệp lại cho thấy đám đông vô tình, vô nghĩa. tác giả đã một lần nữa vạch trần bộ mặt xã hội thượng lưu thành thị.

cảnh hạ huyệt càng trở nên nực cười hơn nữa. những người thth thì tạo dáng chụp ảnh, cậu tJn ep mọi người tạo ủ tư thế sao cho thật đu khổ ể ể cậu chụp ược những bức ảnh ể ời. Ông pchaán mọc sừng và xuân tóc ỏ lại là những diễn viên ại tài, trong khi đong khc khóc thương cụ tỏ ỏ ỏp tiến hành một cuhổc tra ổi, mu, người đi đi đi đi đi đi đi đi chợt thấy ông phán dúi vào tay nó một cái giấy bạc năm ồng gấp tư “ … , đểu cáng của lũ with cháu.

tac pHẩm tạo ược tình huống trào pHUNG ặC sắc, từ cai chết của cụ cố tổ và đám ma to tát lũ with cháu tổ chức đã vạch trầcn bộ mặt xấu xa . ngôn ngữ, giọng điệu trào phúng ặc sắc: “thật là một đám ma to tát” , “chết một cách bình tĩnh” “hai cái tội m nh cai ơn to tượng để từ đó làm bật lên tiếng cười. Ngoài ra cc thủ phapc cường điệu, nói ngược, những lời bình luận hài hước ược vận dụng linh hoạt làm bật tư tưởng, chủ ề ề của tac pHẩm.

qua đoạn trích hạnh phúc một tang gia , vũng phụng đã vạch trần, phê pHán bản chất lố Lống, ồi bại của xã hội thượng lưu ở thà ương một gia gia đ� réo lên hồi chuông cảnh tỉnh về sự xuống cấp đạo đức của một bộ phận người việt nam cả hôm qua và ngày nay. ỒNG thời qua trích đoạn cũng thấy ược tài nĂng trào pHUNG bậc thầy của vũ trọng phụng qua tình huống, ngôn ngữ và giọng điệu châm biếu, trào pHUNG sắc.

phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia – mẫu số 4

nếu nói về những tác phẩm thuộc văn học trào phúng việt nam thì không thể không nhắc đến cái tên “số đỏ” của văntrăng Có lẽ Chính vì một lối châm biếm sắc sảo riqu nét cũng như đã làm choc tinh hấp dẫn của tac pHẩm ược hiện riqute và ểi những tiếng cười châm biếm sâu cay. và đoạn trích ấn tượng “hạnh phúc của một tang gia” là một trong những thành công trong toàn bộ tiểu thuyết “số ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ

có thể thấy được điều đầu tiên mà ta cảm nhận được ngay đó chính là tiêu đề của đoạn trích “hạnh phúc ột tanga m”. ta như nhận thấy được rằng đây chính là mâu thuẫn và nực cười của câu chuyện. khi trong nhà có tang, tang luôn luôn đi liền với sự mất mát và đau thương nhưng ở trong đoạn trÍch này ta lại không hềhy ượhn ạhn ạtnt ư. chờ bấy lâu nay mới được toại nguyện.

khi nhà có tang thì ông phán mọc sừng lúc này lại rất thấy hạnh phúc vì ược thêm số tiền đó chính là vài nghìn ồng bû kho v. và có thể thấy được chính người con trai cả – cụ cố hồng cũng như nhắm mắt mơ màng đến cái lúc cụ mặc áo gai, lụ khửg g ch. để cho thiên hạ thấy được sự đau khổ cũng như là chỉ trỏ để khen một cái đám ma như thế, một cái gậy như thế. còn ối với ông văn minh thì ông lại như rất thích thou vì cai chúc thư kia sẽ vào thời kì thực hành chứng dường như không còn là lí lí lír lír viển vông nữa. còn đối với cậu tú tân sướng điên người lên, vì chỉ nó lúc này thì ông mới có dịp thi thố tài chụp ảnh. ngoài ra thì bà văn minh nôn nao chờ lăng xê những kiểu đồ tang tân thời của hiệu may Âu hóa của mình và giờ đây ella cuối cùng đcý.ợ còn cô tuyết lại lại như thêm vui mừng khi ella lại có dịp khoe với thiên hạ cái cơ thể còn gợi cảm qua lần cult. và dường như tất cả hạnh phúc cứ thế mà tuôn ra, trào ra khó dấu diếm.

chính những sự hấp dẫn của đoạn trích nhưng lại còn ở những mâu thuẫn trào phúng cơ bản. trước hết ta như thấy được nó nằm ngay trong nhan đề của chương đó là “hạnh phúc của một tang gia”. tất cả mọi thành viên trong gia đình ều như đã thy đy chynh là một dịp may, mà lại còn là dịp can ặc biệt ể thỏa mén ý muốn, thực hiện ược ý ồt. có lẽ chính vì vậy mà cho nên cái chết kia đã làm cho nhiều người sung sướng lắm. chính cái bọn with cháu vô tâm ai ai dường như cũng đã sung sướng thỏa thích. người ta như thật tưng bừng vui vẻ đi đưa giấy cáo phó, và cả cảnh gọi phường kèn, thuê xe đám ma, vân vân.

tuyệt nhiên, trong đám tang đó không có một ai tỏ ra đau buồn thương tiếc người quá cố. Ông vưn minh như lại còn thầm biết ơn khi xuân tóc ỏ đã vô tình làm cho cai chết của cụ cố hồng ến nhanh hơn, tất cả nhà ai c cũng ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ồt.

tiếp theo đó chính là cảnh đám tang. cảnh đám tang như cũng đã đập vào mắt người ta trước tiên là sự đua đòi lối sống văn minh rởm quả thật lố lăng. Và c cng với nGhệ thuật châm biếm sắc sảo, qua một số chi tiết chọn lọc, hình ảnh đá tang lộ riqu sự đua đòi lối cai lối sống văn minh rởm ấy. Đó dường như chính là một đám ma to tát, long trọng, và kệch cỡm như còn theo cả lối ta, tàu, tây. Đám tang như có kiệu bát cống, lợn quay đi lọng, cho đến lốc bốc xoảng, và bu đích và vòng hoa, có đến ba trăm câu đối, vài ng ba . và dường như lại có cậu tú tân chỉ huy, hay là những nhà tài tử chụp ảnh đã thi nhau như ở hội chợ. có lẽ chính cái đám ma ấy làm huyên náo cả thành phố bằng kèn ta, kèn tây, kèn tàu lần lượt thay nhau mà rộn lên. Chính Bằng màn trình diễn, và cả sự quảng cao ồ xô gai tân thời, cai mũn trắng viền đen mà nhân đó, tuyết bèn mặc ồ ngây thơ ể cho thiên hại phải bi và cả trong cái đám ma ấy còn làm huyên náo bằng việc lố bịch đó chính là có thể bán cho những ai có tang đang đn vì kẻt như cũng đ hợc

quả thực đây “thật là một đám ma to tát có thể làm người chết nằm trong quan tài cũng phải mỉm cười sung sướng, nếu không>”

thông qua đó ta còn như đã thấy còn một thành phần vô cùng quan trọng nữa trong đám tang, góp phần làm nên sự to tát của nó. và không ai cả ngoài đó là những người đưa tang. Ầu tiên là những ông bạn ược coi là thân của cố cố hồng hình như ưa đag tang lại như chỉ ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể đã mất. rồi những giới thượng lưu ều như cảm ộng khi trông thấy làn da thập thò trên canh tay và ngực tuyết,… cai đám tang hello.

Chính Bằng Một Ngòi Bút Trào Phung Bậc Thầy, Tac Giả Tài NĂng Vũ Trọng Phụng đã Vạch Mặt Bọn Trưởng Giả Chạy Theo ồng tiền, như vạch mặt dâm đãng, đồi bại thời đó qua chương “hạnh phúc của một tang gia” đặc sắc này.

phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia – mẫu số 5

“số đỏ” là tiểu thuyết đặc sắc nhất của vũ trọng phụng, cũng là tác phẩm có giá trị bậc nhất trong nền văn vi. Trong tac phẩm này, Thông qua việc xây dựng tình huống “cười ra nước mắt” tac giả đã vạch trần bản chất thối nát, lố lăNg của tầng lớp ịa chủ, ại t ư đ đ đ đ đ đ suy đồi của những giá trị đạo đức tốt đẹp. chương xv của tác phẩm – hạnh phúc của một tang gia là đoạn trích tiêu biểu cho cảm hứng trào phúng, phê phán này. nhận xét về đoạn trích hạnh phúc của một tang gia cũng như tiểu thuyết “số ỏ”, fo ý kiến ​​cho rằng “số ỏ của vũ trọng phụng như một tấn trò ời kiến thối nat”.

“tấn trò đời” là tác phẩm tập hợp 97 tiểu thuyết đặc sắc của “bậc thầy chủ nghĩa hiện thực” balzac. qua tấn trò đời là bức tranh hiện thực rộng lớn của xã hội pháp trong những năm nửa đầu thế kỉ xix. “số đỏ” của vũ trọng phụng là bức tranh xã hội thực dân nửa phong kiến ​​​​với sự suy đồi của giai cấp địa chủ đ.ư chynh sự tương ồng trong nội dung phản ánh đã gợi liên tưởng “số ỏ ỏ” của việt nam chính là “tấn trò ời” của nền ọ ổ căn h

“hạnh phúc của một tang gia” thuộc chương xv của tiểu thuyết số đỏ, đoạn trích nói về đám tang của cụ cố tổ. thông qua những tình huống hài hước, tác giả vũ trọng phụng đã vạch trần cái lố lăng của các nhân vật trong câu chuyện. Báp Phap Trào Phung Quen Thuộc đã Thể Hiện ấn Tượng về niềm vui sướng, hạnh phúc của những thành viên trong gia đinh cố hồng trước sự ra đi của cụ tổ tổ. <.

ngay tên của đoạn trích đã thể hiện được cái bi hài kịch trong gia đình đại tư sản danh giá “hạnh phúc của một tang gia”. “HạNH Phúc” Là Trạng Thisy Thăng Hoa, Vui Sướng Khi ượC Thỏa Mén Một Nhu Cầu Nào đó Của CUộC SốNG, Còn “Tang Gia” Lại Chỉ Gia đình Có Cóc Có Tang, Gắn Với Sựi Mất. theo lẽ thường, một gia đình có tang thì không khí bao trùm sẽ là nỗi đau thương, sự mất mát về người và tình cảm. nhưng đám tang của cụ cố tổ lại thật lạ lùng, bởi đám tang tuy có sự mất mát về người nhưng lại có tó thể nphún. p>

cố hồng – with trai của cụ cố tổ cảm thấy vui sướng vì ược mặc Áo Xô Gai, Chống Gậy “Mơ Màng cho ến cai lúc cụ mẻx đgai …” Trong suốt đam tang, cố hồng luôn tỏ ra gi yếu, lẩn thẩn cùng câu nói cửa miệng quen thuộc “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Niềm vui sướng của nhân vật này khi cha của mình mất chynh là muốn nghe lời trầm trồ, tán thưởng của mọi người trong khu phốn, muốn ra -mht ủ ố ạ ạ vợ chồng văn minh là with cả của cố hồng, Theo Lẽ thường cần ứng ra lo chu toàn ma chay cho ông nhưng vấn ề mà vợ chồng văn minh quan tâm lại là việc thừa kế kì thực hành” và việc nên hay không nên cưới chạy tang cho cô tuyết.

<p ngây thơ không phù hợp bối cảnh.mọi cái lố lăng, rởm đời được phô bày một cách rõ nét mang đến tấn bi hài cƛời ra nưp

Tham khảo: Lương tâm là gì? Biểu hiện, cách trở thành người có lương tâm?

qua đoạn trích “hạnh phúc của một tang gia”, tac giả vũ trọng phụng đã lên go gay gắt xã hội thực dân nửa phong kiến ​​với phong trào â na. , chà đạp để trở thành thứ bi hài trong cuộc sống. NGòi Bút Trào Phung Của Vũ Trọng Phụng đã Mỉa Mai, Chế Giễu ầy Sâu Cay Với đám Ma KHác ời, Có Một Không Hai Này không gật gù cái đầu”.

số ỏ ỏ là lời lên sâu sắc cai đen tối của xã hội thực dân nửa phong kiến, cũng là tiếng khóc xót thương cho sựi của những giá trị ứo ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ “hạnh phúc của một tang gia” là tấn bi hài cười ra nước mắt mà vũ trọng phụng đã tái dựng đầy thành công.

phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia – mẫu số 6

vũ trọng phụng là nhà văn hiện thực phê phán xuất sắc của nền văn học vn. có lẽ đặc sắc nhất là đoạn trích “hạnh phúc của 1 tang gia” được trích từ tác phẩm “số đỏ”. tác phẩm như một lời phê phán cái sự lố lăng, đồi bại của xã hội “thượng lưu” lúc bấy giờ. Đó là những đứa con, cháu bất hiếu đã đi trái lại với truyền thống đạo đức của dân tộc ta.

“hạnh phúc của 1 tang gia” tac giả xây dựng nhan ề ầy kịch tính, ơn thuần lúc bình thường nếu như gia đnh CO người mất thì tất cả ều phải đi đi đi đi đ ựng 1 nghịch lí: mọi người luôn bận rộn lo toan ểể tổ chức 1 đám tang chu đáo linh đình như 1 đám rước với lại còn vui mừng nữa gtứng ng ng ng ng ng ng vug m khá đi đhm nó not. của cụ cố tổ. Ở đây vũ trọng phụng thực sự gây chú ý cho người đọc và làm bật lên tiếng cười phê phán rất lớn. Đã từ lâu mọi người trong cái gia đình này rất mong cụ cố tổ chết để được hưởng hạnh phúc. mọi người đều có một niềm hạnh phúc riêng từ cái chết ấy.

cụ cố hồng là con trai của cụ tổ thế nhưng chỉ vì lợi riêng mà hạnh phúc trước sự ra đi của cha mình. cụ ug dung ngồi hút thuốc phiện và cứ gắt 1 câu vô nghĩa “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” ến 1872 lần và càng thển rõ hơn khi cụ mơ màng ngh ế ế ế ế ế ế Ho khạc vừa khóc mếu ể cho thiên hạ pHải chỉ trỏ “ui kìa, with giai nhớn đã già ến thế kia kìa! không chỉc cụ hồng mà ứa cháu đích tôn của ông nội mình ể chu Không phải ai khác mà chynh là ông v minh một người chôi chủa ham. Model CủA đám Ma ược Tung Tung Tun lúc mợng mợn vì mốt model của đám ma ược tung tung tun lúc mợng mợn vì mốt model là 1 cô with gái hư hỏng, lố Lăng cũng có dịp Ăn mặc thời trag “mặc bộ and phục ngây thơ” rất lố lăng trông như hở cả nách và nửa vú vú vú “Trên mặt hơi có một vẻt ><p Trục lợi từ cai chết của cụ tổ và là 1 kẻ ham tiền, vô miêm sĩ, ông rất vui mừng vì ược chia mono tiền lớn từ “đi sừng” vô hình trên ầu của mình c c c c i saw m. sừng mà lại được thêm tiền vì “đôi sừng” ấy chứ! Đúng là 1 kẻ vô liêm sỉ. vì món tiền được chia mà ông bàn việc làm ăn với xuân tóc đỏ để jue thêm lợi cho mình. bằng cách nói dí dỏm và nghệ thuật ối lập tác giả đã chỉ ra họ là những ứa with cháu hám danh, bất hiếu, vô ạo ức ạã chà l. NHữNG NGườI TRONG GIA đìnH đã Thì thì những người ngoài gia đình càng vui hơn khi họ ược những phần lợi nhuận từ cai chết ấy như hai víên cảnh Sá-mm; Min ngắn, còn các trai thanh gái lịch thì có dịp hẹn hò nhau, tán tỉnh nhau, chim nhau, cười tình với nhau ủủ mọi thứ thứ. thật là một cảnh dở khóc dở cười của những kẻ trai thanh, gái lịch. Đám ma ở đây chúng ta thấy không có sự thương tiếc, đau xót mà ngược lại còn làm nơi để hẹn hò tán tỉnh.

Ở đây vũ trọng phụng đã dựng lên 1 bức tranh trào phúng, phê phán thực trạng và mang đậm tính hài hước. Q rước “có đến ba trăm câu đối, vài ba trăm người đi đưa”. BằNG GIọNG VăN Hom Hỉnh, Châm Biếm Tac Giả Viết “Thật Là 1 đaf ma to tát có cr thể làm cho người chết nằm Trong quan tài cũng phải mỉm cười Sung sướng, nếu không gật gật gật gật gật gật gật gật ầ! một đám ma chậm chạp như đám rước với câu “đám cứ đi” tac giả đã miêu tả bao quát cảnh ưa đám nhưng ở đây làm cho chung ta liên tưởng dường chứng kiến ​​​​và tham gia vào đám tang đó bằng việc miêu tả cận cảnh: người ta thấy những câu như con bé nhà ai kháu thế? – with bé bên cạnh đẹp hơn nữa! – Ừ, ừ cái thằng ấy bạc tình bỏ mẹ! và với điệp từ “Đám cứ đi” làm rõ sự chậm chạp của đám ma hơn nữa!.

cứ như thế ến cảnh hạ huyệt mở ầu là cậu tú tân với “chiếc áo thụng trắng” trach móc từng người và dàn dựng những cảnh người bạn của cậu “rầm rộ nhảy lên những ngôi mộ khác mà chụp ể ảnh khỏi giống nhau“ thật là vô vă hóa, bá. tiếp ến “xuân tóc ỏ ứng cầm mũ nghiêm trag một chỗ bên cạnh ông phan mọc sừng” với thủ phapt nghệ thuật cảa mình tac giả đ đ đu tả sự dí dím dỏm d t. t. t.thh… h ứ h ữ h ạ h “t ữ h “t ữ h “t ữ h ạ h ạ h ạ h ạ h ạ. hứt…” của ông phán mọc sừng bên cạnh đó ông còn bàn việc làm ăn với xuân tóc đỏ, ông dúi vào tay nó 1 cái giấy bạc 5 đồng. t g. qua cảnh hạ huyệt và cảnh ưa đam tac giả nêu riqu hơn về màn kịch thể hi sự lố lăng, ồi bại bất hiếu, bất nghĩa của xã hội lúc bấy giờ.

.

từ một tình huống truyện cơ bản vũ trọng phụng đã xây dựng những mâu thuẫn theo nhiều tình huống khác nhau nhằm để thể hiện rõ bản chất vô đạo đức với sự lố lăng của tầng lớp xã hội “thượng lưu” lúc bấy giờ. c cng với những thủ Phapp nGhệ Thuật cường điệu, nói ngược, mỉa mai càng làm nổi bật sự vô ạo ức ồi bại của xã hội trước 1945.

phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia – mẫu số 7

Ở đời, có mấy ai là “sung sướng”, “hạnh phúc”, “vui vẻ” trước cái chết của con người, trừ khi đó là cái chết của kṺ.ông thù. huống chi đó lại là cai chết của người thân, là sự ra đi của các ấng sinh thành, thì làm sao có cr thể lấy làm hạnh phúc ư thế mà kỳ lạ và mỉa mai thay, có một ỏ ỏ của vũ trọng phụng lại “hạnh phúc” thật, lại “nhiều người sung sướng lắm”, lại “ai cũng vẻ cả!

nGhệ Thuật trào pHUNG, Suy Cho C Cú, Là NGHệ Thuật phát hiện và diễn tả ược những cai bất thường, kỳ dị chứa ựng nó mâu thuẫn trào pHUNNNG, rồng ất ỳt ỳt. ấy lên để gây cười. Viết về cai “tang gia” “hạnh phúc” trong tiểu thuyết của mình, nhà văn của “rừng cười nhiệt ới” đã tỏ rất thoải mái, ung dung trong khi làm làm nhhệ nhệ nhệ nhệ nhệ nhệ nhệ nhệ nhệ nhệ nhệ nhệ thậm chí, ông còn nắm được nhiều bí quyết tạo tiếng cười. chỉ cần đọc kĩ một chương, chương xv chẳng hạn, cũng thấy rõ điều này.

nội dung chương truyện có thể tắt như sau: cụ tổ họng đã ngoài tám mươi tumi mà cứ “sống mãi” (!) này thành hiện thực khi xuân tóc ỏ – trong một lần “nổi giận” vì tự ái, đã om sòm “tố cao” trước mặt mọi người rằng ông phar người chồng mọc sừng.

tên ầy ủ của chương Truyện này cor vẻm rà và thiếu mạch lạc một cach ầy dụng ý: hạnh phúc của một tang gia – vĂn minh nữa cũng nói vào – một đt đt đm thật là một cái tên xứng với những gì mà nhà văn miêu tả, trần thuật và muốn nói trong chương truyện. nó chứa ựng cai bất thường mang mâu thuẫn trào pHUNG vào…), và nó bao hàm cả cai “chuẩn mực” đáng hãnh diện và đáng cho những đám ma khác phải noi Theo

tuy nhiên, chỉ riêng sáu chữ hạnh phúc của một tang gia thôi cũng đã cô ặc trong đó những cái bất thường và những mâu thuẫnơn trào

mất người thân là mất mát không gì bù ắp ược, nỗi buồn của tang gia gia ”; Còn chủ nhân những nhà fo đam tang thường ược xem là “khổ chủ” – cho nên, hai chữ tang gia thường gợi lên cả một cộng ồng gia đình khổ đau, bất hạnh. <. <

nhưng cái tang gia này thì lại không thế: cả tang gia ai cũng hạnh phúc, vui sướng. Niềm hạnh phúc, vui sướng toát ra từ không khí và bức tranh toàn cảnh của đam tang, ặc biệt là những nhận xét, những lời bình, l ời kể hước c. sướng lắm” hay “tang gia ai cũng vui vẻ cả”, “người ta tưng bừng đi đưa giấy cáo phó, thuê kèn đám ma”,… được sử dụng đày d>

niềm hạnh phúc, vui sướng của tang gia, khi thì lộ liễu, khi lại kín đáo, toát ra từ từng khuôn mặt khôi hài, tạo thành nhọ cứ cứ cứ cứ “”, Đã thành công mỹ mé không ngờ. vài ềng”. chính ông ta cũng “không ngờ rằng giá trị đôi sừng hươu vô hình trên đầu ông ta mà lại to đến như thế”.

cụ cố hồng, ông with trap trưởng lên nhiều bậc. cụ “nhắm nghiền mắt lại ể mơ màng ến cai lúc cục mặc ồ xô gai, lụ khụ chống gậy, vừa ho khạc vừa khóc mếu, ể ể ể ể đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ kia!”. và, “cụ chắc cả mười phần rằng ai cũng phải ngợi khen một cái đám ma như thế, một cái gậy như thế…”.

văn minh (chồng), ông cháu đích tôn “chí hiếu” của “người chết” thì chỉ nóng lòng “mời luật sư đến chứng kiến ​​cái chết mài ntha ”. Ông Sung sướng, vì nhờ cai

rồi, cậu tú tân sung sướng vì nhờ cái “chết thật” của ông nội mà sắp được dùng đến mấy cái máy ảnh mới mua; văn minh (vợ) sung sướng bởi sắp được chưng diện mốt trang phục mới; ông typn sung sướng bởi được báo chí lăng xê các mẫu thời trang mà ông dày công thiết kế cho đám tang, v.v.

with Cháu Trong NHà, Mỗi Người Một Niềm Hạnh Phúc Riêng đã đành, Ngay ến Các ông Cảnh Sold Min ơ, Min Toa Cũng NHờ Cái “Chết Thật” ”, “vì được có đám thuê”, “đã trông nom rất hết lòng”. sư cụ tăng phú thì “Sung sướng và vênh váo ngồi trên một chiếc xe, vì sư cục chắc rằng trong số thiên hạ ứng xem ở các pHố, thế nào cũng ”

cụ bà thì “sung sướng vì ông đốc xuân đã không giận mà lại giúp đám, phúng viếng đến thế, và đám ma như thế kế ất dan giná”. Đó Là chưa kể, Các “Giai Thanh Gái Lịch” Hành, Nhờ Có đám Tang Mà ược “Chim Nhau, Cười tình với nhau, bình phẩm nhau, chê bai nhau, tuông nhau, hẹn hò nhau, …”; các quý ông “tai to mặt lớn” thì ược dịp phô diễn râu ria ủ kiểu trên cằm trên mép, khoe huân chương, huy chương ủ hạng trên v.v.n ngực

thậm chí, ến cả “cụ tổ” cũng nhờ cai “chết thật” của chynh mình mà ược Sung sướng: “thật là một đám ma to tát cóc cr tể làm cho người chết nằm trong tài cũi m mg sướng, nếu không gật gù cái đầu…!” nỗi Sung sướng, hạnh phúc bất thường, kỳ dị, thậm chíi gở này, qua ngòi bút vũ trọng pHụng, như có sức lây lan rất rộng, rất sâu: từ người bề trên ế đến người ngoài tang gia, từ “khổ chủ” đến khách “đi đưa” đám, từ người sống đến “người chết”.

nó lại ược duy trì bền bỉ ậm ặc từt trang nọi trag kia theo diễn biến của đá tang, từ lúc “pHát pHục” ến khi “cất đám”, “ưa đá cại cạn cạhi c. huyệt”. xem thế đủ thấy niềm hạnh phúc mà cái chết kia mang lại thật là vô bờ bến và niềm sung sướng đúng là không còn bỏ sót ai. vũ trọng phụng quả là người thích đùa và rất biết đùa.

trong đám ma, niềm vui là thật, nỗi buồn là giả, cũng có nghĩa rằng cái đám ma kia tất cả là giả. Cái Khó của nhà văn là pHải lật tẩy sao chười ta thấy riqu cai giả ấy đã đành mà còn pHải thấy cả tính chất lập lờ giữa cai giả với cai thật. Đã là cái giả, cái rởm thì phải mô phỏng cái thật, cố tình giống thật nhưng thường không bao giờ hoàn toàn giống thật. thế là xuất hiện mâu thuẫn. rốt cuộc thì rồi chân tướng thật, giả cũng đến lúc phải tự phơi bày.

một đám ma mà thiếu sự buồn đau và lòng thương tiếc chân thành, thì dù “a tát”, “Danh Giá” ến đu, cũng chỉ là thứ diễn nhĂng, Khrege cũng không thể gọi gọi gọi là đ mâu thuẫn thật-giả được nhà văn khai thác khá triệt để nhằm phóng to cái bất thường, kỳ dị làm bật ra tiếng cười phê phán.

quả thật, trong cái xã hội “số đỏ” đầy rẫy những thứ rởm đời bấy giờ, không có cái gì là không làm giả, làm đm ởm một khi đã có bằng sắc rởm; nghệ thuật, thi ca, khoa học rởm; văn minh “Âu hóa” rởm; tôn giáo rởm,… thì cũng có thể có chuyện buồn đau, tang chế kém lắm chứ. tuy nhiên, dưới ngòi bút tinh tường, sắc sảo của nhà văn, tất cả, cuối cùng, sự thật đã trở lại đúng với bản c ch.</n

câu văn mở đầu đoạn trích hàm chứa một sự đối chiếu thật – giả rất thâm thúy: “ba hôm sau, ông cụ già chết thật.”. nhìn từ phía tác giả, câu văn này ẩn giấu một nụ cười châm biếm (chết mà cũng có “chết thật”, chết giả?). nhìn từ phía nhân vật (đám cháu with chí hiếu) nó ẩn giấu một tiếng reo mừng. c? t? h? cho nên, khi ông cụ “chết thật” thì người ta tất phải vui sướng hạnh phúc tột cùng. và, tang gia “ai cũng” “hạnh phúc”, “vui vẻ cả”…, nhận xét này đã vang lên trong chương truyện như là một điệp khúc đầy mỉa mai.

mỉa mai hơn, trong khi “đưa đám” người ta cũng thoáng thấy đây đó những gương mặt buồn, nhưng buồn hoàn toàn là vì những cớ khác. Ông văn minh có vẻ mặt “đăm chiêu” buồn là vì ông mải nghĩ đến việc “thực hành” cái “chúc thư kia”. tuyết buồn “lãng mạn” là vì “không thấy bạn giai đâu cả”. các quí ông “tai to mặt lớn” cảm ộng không phải vì nghe “tiếng kèn xuân nữ ai oán não nùng”, mà vì trông thấy “làn da trắng thập thò” trên v. tay cánh tay

lúc hạ huyệt, người ta cũng nghe thấy có tiếng khóc. nhưng chỉ là tiếng khóc nhằm jue hút sự chú ý của mọi người, không phải xuất phát từ trái tim, cất lên từ đáy lòng. cụ hồng khóc là cốt để người ta phải chú ý đến và khen cái gậy trong tay cụ và trầm trồ khen rằng “with giai nhớn đã già đến kia th”. ong phán mọc sừng khóc “hứt…! cabin…! hứt…!”, “oặt cả người đi” là cốt để người ta phải tưởng rằng, ông là một chàng cháu rể “quý hóa”.

trong khi kể về “hạnh phúc” của “tang gia”, một mặt, tôn trọng hiện thực, vũngng phụng cố tình tạo ra sự mập mờ giữa cai thật và cai giả đ only : vàng thau lẫn lộn, đen trắng mập mờ. nhưng mặt khác, ông cũng tỉnh táo vạch ra những đường biên cần thiết, giữa vàng thau, đen trắng và lật tẩy cái giả một cátch th

cả đám tang thực ra chỉ là một màn kịch, một trò diễn lớn, được dàn dựng theo đúng ý của người nọ người kia. các cụm từ “đúng với ý muốn…”, “như ý…” trong đoạn văn sau được dùng rất ý vị nhằm lật tẩy tính chất trò diễn cáp:

“cả một thành phố đã nhốn nháo lên khen đám ma to, đúng với ý muốn của cụ cố hồng. thiên hạ chú ý đặc biệt vào những kiểu quần áo tang của tiệm may Âu hoá như ý ông typn và bà văn minh.”,…

“ý muốn của cụ cố hồng”, “ông typn và bà văn minh” gợi nhớ ến ý của cậu tu tân qua hành vi: “bắt bẻt từng người một, hoặc chống gậy, hoầc gục gục gục gục gục gục gục g Gục. Lưng, Hoặc Lau nước mắt như thế này, như thế nọ,… ể cậu chụp ảnh kỉm niệm lúc hạ huyệt ”. vũ Trọng phụng như nhà nhiếp ảnh được tất cả.nói chung, sự lật tẩy của tác giả càng bất ngờ thì càng thú vị, hài hước.

Đọc chương truyện, có cảm giác như không một hành vi giả tạo nào của đám con cháu “chí hiếu” – dù rất nhỏ – qua đợc mắ nhưng điều đặc biệt thú vị là sự lật tẩy của nhà văn thường tạo được bất ngờ. nhờ thế, tiếng cười mỉa mai bật ra một cách tự nhiên, sâu sắc. Ông lật tẩy văn minh chồng:

“ông phân vân, vò ầu bứt tóc, lúc nào mặt cũng đĂm đĂm chiêu chiêu, thành thử lại thành ra hợp thời trag, vì mặt ông thật đUng với cai .” Ông lật tẩy cô tuyết: “hôm nay, tuyết mặc bộ and phục ngây thơ – cai Áo dài voan mỏng trong co -cac xê, trông như hở nách và nửa vu – nhưng mà mà mà mà mà đng, và, và ộ, v 12.

thấy thiên hạ đồn minh hư hỏng nhiều quá, tuyết bèn mặc bộ ngây thơ để cho thiên hạ phải biết rằng minh chưa đánh mất. với cái tráp trầu cau và thuốc lá, tuyết mời các quan khách rất nhanh nhẹn, trên mặt lại có vẻ buồn lãng mạn rất đúng mốt một.” “cảm động hơn những khi nghe tiếng kèn xuân nữ ai oán, não nùng.”

ông lật tẩy cả đám đông: “ai cũng làm ra bộ mặt nghiêm chỉnh, song le sự thì vẫn thì thầm với nhau chuyện trò về con, về nhà cửa, vềt cai tủ mộtm, mộtm, một. mới May. Trong mấy trìm người đi ưa thì một nửa là pHụ nữ, pHần nhiều tân thời, bạn của cô tuyết, bà văn minh, cô hoàng hôn, bà phaó đoan, vân vân … thật là ủ ủ ủ ủ ủ ủ , cười tình với nhau, bình phẩm nhau, chê bai nhau, ghen tuông nhau, hẹn hò nhau, bằng những vẻ mặt buồn rầu của những ngưđma.”

Ông lật tẩy cả bầy con cháu “chí hiếu”: “một bầy con cháu chí hiếu chỉ nóng ruột đem chôn cho chóng cái xác chết của cụ tổ.” và sắc sảo, bất ngờ nhất là việc ông lật tẩy cuộc “thanh toán hợp ồng” kín đáo, tinh vi giữa ông phán mũc sừng và xuân tó sung. lúc cụ hồng mếu máo và ngất đi thì ông này cũng khóc a “hứt!… hứt!… hứt!…”. ai cũng để ý đến ông cháu rể quý hóa ấy.

Ông ta khóc quá, muốn lặng đi thì may có xuân đỡ khỏi ngã. nó chật vật mãi cũng không làm sao cho ông đứng hẳn lên được. dưới cái khăn trắng to tướng, cái áo thụng lòe xòe, ông phán cứ oặt người đi, khóc mãi không thôi. – hứt! … hứt! … hứt! … xuân tóc ỏ muốn bỏ quách tay ra thì chợt thấy ông phan dúi tay nó một cai giấy bạc năm ồng gấp tư… nó nắm tay khi ỏi ng ng nom thúy rồi tụp tưp tưp tưp tưp tưp tư nom thou ồng gấp tư… nó nắm tay ỏi ng ng ng nom thúy rồy tụp tưp tư… nó nắm tay ỏi ng ng ng nom nom thúy rồi tụp tưp tư… nó nắm tay ỏi ng ng ng ng nom thúy rồy tụi tụi tụi tụi tụi tụi tụi tụi tụi tụi tụi tụi tụi tụi tụi tụi tụ lạc trong đám ba trăm người đương buồn rầu và đau đớn về những điều sơ suất của khổ chủ.”

cái nhìn trào phúng sắc sảo của vũ trọng phụng thường tìm đến với các hình thức nghệ thuật tương xứng. từ cách bố cục kết cấu đến cách sử dụng ngôn từ của ông đều đậm chất muối trào phúng. Ở cấp độ kết cấu, hai thủ pháp chủ yếu thường được nhà văn sử dụng khá đắt: a) kết hợp tả viễn cản h cớn; b) tạo tình huống kịch tính và duy trì được độ căng cần thiết cho câu chuyện.

việc kết hợp tả viễn cảnh với cận cảnh mang tính nghệ thuật cao nhất là đoạn kể về việc “cất đám”, “ất a đám” v. Ở đó, sự kết hợp tự nhiên giữa cận và viễn rất hài hòa, tự nhiên, nhưng viễn hay cận đều có chức năng nghệ thu. các câu, đoạn tả viễn cảnh – chẳng hạn: “đám ma ưa ến đu làm huyên náo ến ấy…”. đám ma rất to tát, linh đình, “gương mẫu”. (mà người đời thì vẫn hay đo lòng hiếu nghĩa của tang gia bằng mức độ to tát, linh đình ấy).

trong khi đó, Các Câu, đoạn tả cận cảnh và đôi khi ặc tả, thì lại làm choc đời, nhố nhăng, kỳ quặc và “vô nghĩa lý” của cái đám tang này. Rõ Ràng là chỉ khi soi mắt nhìn vào từng góc khuất, từng hành vi nhỏ nhặt thì mới thấy ược sự thật này: “ai cũng làm ra bột nghiêm chỉnh, Song Thật này:“ Ai cũng này: “ai cũng làm con, về nhà cửa, về một cái tủ mới sắm, một cái áo mới may.

vậy là, nhìn từ cự ly xa nhà văn thâu tóm được trung thành cái bề ngoài có vẻ giống thật, thậm chí rất “gương mẻa mau”, “to mutá”. Còn nhìn từ cự ly gần, thật gần nhà vĂn đã lật tẩy cai giả, cai thực chất chứa ựng và ược che ậy ở bên trong của nó: sự bất hiếu, bất ngha và thó ởc. tiếng cười đã bật ra, rất tự nhiên, từ mâu thuẫn thật-giả này.

bên cạnh việc kết hợp giữa miêu tả viễn và cận cạnh, nhà văn còn sửng dụng hợp Lý kỹ thuật tạo tình huống kịch tanh và trey trì ược ộng cầt. Chẳng Hạn, Sau Khi ông Già “Chết Thật”, đã “ược quan trên kham đã qua loa”, niềm vui của đám cháu with tưởng đã có thể nở rộ, thì vì một lý do nào đó, sự bị hoãn lại. lập tức có bao nhiêu phản ứng chỉ trích lẫn nhau giữa “phái trẻ” với “phái già”:

“phái trẻ, nghĩa là bọn dâu con, đã bắt đầu la ó lên rằng phái già chậm chạp. cậu tú tân thì cứ điên người lên vì cậu đã sẵn sàng mấy cái máy ảnh mà mãi cậu không được dùng đến.

những cái rất ăn với nhau mà tiệm âu hóa một khi đã lăng-xê ra thì có thể ban cho những ai có tang ường đn vì kẻt cũng ưởc hư Ông typn rất bực mình vì mãi el không được thấy những sự chế tạo của mình ra mắt công chúng để xem các báo chí phê bình ra sao. người ta ổ lỗi cho ông văn minh không khéo can thiệp ể mọi việc phải trì hoãn, cụ cố hồng cứ nhắm mắt lại khổ lẁi, cụi bà hay, cụ ụi bà hay

vậy đấy, người trong tang gia đã phải “la ó lên…”, “điên người lên…”, sốt cả ruột”, “rất bực mình”, “đổ lỗi cho…”, “âkữ cả chuyện trở nên căng thẳng và giàu kịch tính hẳn lên. lệnh phát pHục chỉ mới trì hoãnó một ngày mà người ta đã bực dọc, sốt ruột, đau khổ như vậy, giả sử ông già tá mươi này cứ “sống mãi” thì họ còn bết, ọt, ọ ọc, ọc, ọc, ọc, ọc, ọc. No. thế mới biết, có được niềm “hạnh phúc” như của “tang gia” này cũng không dễ dàng gì. Ở cấp độ ngôn từ, chất muối trào phúng được cô đặc trong một số hình thức câu văn nói mỉa.

có khi nhà văn mỉa mai bằng lời văn có chứa các cụm từ phản nghĩa, ngược nghĩa. Ví dụ cụm từ “hạnh phúc của một tang gia” trong nhan ề đoạn trích, hoặc cụm từ “công hiệu ến nỗi họ mất mạng” Trong đoạn văn nói về thánh đền bia vừa mới chữa một người ho lao và một người cảm thương hàn bằng bùn đen và cứt trâu, công hiệu đến nấng.”).</t m m p

có khi ông mỉa mai bằng câu văn viết theo lối nói ngược. CHẳNG HạN, SAU KHI GHI LạI Hàng loạt Câu nói , rất xứng đáng với những người đi đưa đám ma.”

ến đy, có thể kết luận rằng: từ cai nghn nghn nghn nghn nghn nghn nghn nghn nghn nghn nghn nghn nghn nghn nghn nghn nghn nght nghn nghn nghn nghn nghn nghn nght nght nghn nghn nghn nghn nghn nghn ngh hám lợi, ạo ức giả ược kể trong chương truyện này là cả một hành trình sáng tạo của một tài năng lớn – tài năng trào phúng vũ trọng phụng.

phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia – mẫu số 8

đoạn trích ”hạnh phúc của một tang gia” – Trích Trong tac pHẩm số ỏ ỏ của vũ trọng phụng ược coi là một tac pHẩm nổi tiếng và mang nhiều ý nghĩa vềc cuộc sườc sườc sườc sườc sườc sườc sườc sườc sườc sườc s cũng là tác phẩm lên tiếng căm hờn, khinh bỉ cái xã hội thối nát lúc bấy giờ.

khi đọc nhan đề của tác phẩm chắc không ai không thắc mắc phải không nào? Đam tang là nơi thể hiện sự tôn kính, trag nghiêm lịch sự và tiếc thương với những ng đã khuất nhưng đá trong tac pHẩm của vũ ường phụng đó là m ềm ểm ểm ểm ểm ểm ể ể ểm. mọi người đùa giỡn nói chuyện cười đùa cùng nhau. các thành viên trong gia đình bận rộn để tổ chức chu đáo, cho thật linh đình một ngày vui, một đám hội chứ không phải mộm mat đ. và là hạnh phúc của các thành viên trong gia đình khi mà người thân của mình ra đi. cho thấy được cái xã hội của tầng lớp thượng lưu lúc bấy giờ chỉ màng đến danh lợi mà không màng không thương tiếc gì ngưn cn>

tac pHẩm đã nói lên ược cai chết của cụ tổ đó là cai chết của sự ấm ức, đã ược mọi thành viên trong gia mong đ xuân tóc ỏ là một nhân vật ượt ượt ượ người gây ra cái chết cho cụ tổ. tất cả các thành viên trong gia đình gào lên như buồn đau xót trước cai chết của cụ tổ nhưng thật ra không pHải vậy, mà đó là sự vu mừng hạnh phúc khi cụt tột tột tột đt đ đi ể đ đi đi ể đ đ. các thành viên.

cụ cống with trai cảa cụ tổ thì rất Sung sướng vì cai chết thật của cha mình và cho rằng đy là cơ hội ể cụ tỏ ra sự già yếu khi lo chết chết và bất ngờ cort minh. nhân vật này đã làm nổi bật được cái sự lố lăng mà ngu dốt hám danh trong cái xã hội phong kiến.

văn minh và ông typn thì vui mừng về cái chết của ông nội và vui mừng hơn khi ông ược ưa nền văn minh á âu và quảng hàng của mình vànc. không chỉ vậy ông còn tìm cơ hội để trả ơn cho xuân tóc đỏ để bịt miệng những tội ác của ông. bà văn minh thì vui mừng vì ella sẽ được mặc đồ xô gai tân thời, cái mũ mấn trắng, viền đen. she tỏ ra sự vô ơn bạc nghĩa là một kẻ vô học thức.

cô tuyết thì ược dịp mặc bộ and pHục ngây thơ – cai Áo dài voan mỏng trong coof -sê, trông như hở cả nách và nửa vú – nhưng mà viền đen và ội một cla ồnh, ờnh, ờnh. ella lại có cơ hội để gò lấy trên mặt lại hơi có vẻ buồn lãng mạn rất đúng mốt một nhà có đám. Để tỏ ra of her sự mất trinh trắng của mình she with her tỏ ra she mình là một người hư hỏng không được dạy dỗ.

cậu tu tân thì vui mừng vì có thể chụp ảnh vì cái máy ảnh của cậu ể lâu ngày không dùng, cậu tỏ r. đám tang.

Ông phán mọc sừng thì vui mừng vì cái sừng trên đầu mà được hưởng thêm tiền.

thông qua các nhân vật trên tác giả đã khái quát được một cách khái quát về các thành viên trong nhà cụ tổ. thông qua các nhân vật này ta có thể thấy được cái bản chất lố lăng vô học của các thành viên trong gia đĬnh khi có người thân củ>a

không chỉ Các Thành Viên Trong Gia đình Màn Cón NHững người ngoài của gia đình cũng vậy, là cơ hội ể những người không cor cùng những người khoe của khoe cái sự giàu sang của mình, là dịp để họ hẹn hò, cặp kè, nói chuyện tình tứ, đi dạo cù.ốha và niềm sung sướng hơn khi thấy được những vùng nhạy cảm hấp dẫn của cô tuyết đứa cháu hưng hỏng.

cảnh đám tang ược diễn ra như đám hội như một tấm ại hài kịch, nói lên sự lố lăg, vô ạo ức của àu ƻ ngthã hộ qua đoạn trích hạnh phúc của một tang gia, vũ trọng phụng đã phê pchaán pchaán mạnh mẽ bản chất bất nhân, giả dối và sự lăng, ồi bại của xã hội phong ki ến lúc lúc bấy g.

phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia – mẫu số 9

ược gọi với cai tên ông vua phong sự ất bắc, vũ trọng phụng là nhà văn yêu thích của không chỉt rất nhiều ộc giả mà còn với nhi ền nn n một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông chính là tác phẩm số đỏ. số đỏ là tiểu thuyết được vũ trọng phụng viết năm 1936, được coi là một kiệt tác của văn học trào phúng. ta có thể tìm hiểu điều đó rõ nhất qua đoạn trích hạnh phúc của một tang gia.

ngay từ cái tiêu đề người đọc có thể nhận thấy một sự mâu thuẫn rõ ràng: tang gia nhưng lại hạnh phúc. Đây quả là một nghịch lí. nhưng nếu đọc truyện thì lại thấy tiêu đề này vô cùng hợp lí. cái mà xã hội vốn coi là nghịch lí lại trở thành rất hợp lí trong gia đình đại bất hiếu này.

bối cảnh của đoạn trích là sự ra đi của ông cụ tổ là bố của cố cố hồng, đã ngoại tám mươi Tuổi và nay ra đi bởi vì uất ức trước việc cháu rể Chồng củ Theo Lẽ thường cai chết của ngườico ịa vị nhất nhà, người đong vai trò là điểm tựa tinh thần vững chắc cho coc các thế hệ hệ thành viên trong gia đình sẽ làm ớn ủn ớn nhưng ở đây, cái chết của cụ cố tổ dường như lại chính là niềm mong đợi mòn mỏi của các thành viên từ rất lâu. như một nhà quay phim, ống kính của tác giả quay cận cảnh từng nhân vật một. mỗi nhân vật lại có một hạnh phúc riêng, một niềm vui khôn tả:

cụ cố hồng hạnh phúc vì sẽ được mọi người trọng vọng về tuổi thọ của người with giai nhớn là “cố hồng”. Dik vẫn còn trẻ chưa ến cai tuổi “thọ” nhưng cụ luôn thích ược mọi người trọng vọng, kính nể, thích ược tôn sùng như một vị cố cố cố ức cao trọng vọng. hẳn rồi, bố mình chết thì el mình dĩ nhiên trở thành người địa vị lớn nhất nhà, không cố thì còn là gì nữa. Ông van minh thì mừng vì đây là thời kì cái chúc thư đi vào thời kì thực hành. Ông nội mất thì cai sản nghiệp của ông mới ược chynh thức ểi lại cho with cháu mà người cháu trai này hẳn đang sốt rut như ngồi trên tổn mong chờ nó ược thực.

bà văn minh thì mừng vì đây là cơ hội quảng cáo cho những mốt áo tang, đem lại lợi nhuận cho tiệm may. Đam tang của cụ cố tổ hẳn là một cai đám tang trọng và tầm cỡ, sẽc rất nhiều người ến dự ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ Các Thành Viên Trong Gia đình Cùng diện những bộ áo tang tân thời của bà thì không những không mất tiền quảng cao mà những bộ váy ấy sẽ ượ

cô tuyết thì vui mừng vì đây là cơ hội trưng diện y phục mốt nhất trước mặt người yêu cùng mọi người. Với Cái Vẻ ẹp xuân sắc c fourth sự giàu của gia đình, cô có thể sắm những bộ canh điệu đà ểể xuân tóc ỏ cùng mọi người ngắm nhìn sự thơ ng ủ ng.

với cậu tú tân thì đây là cơ hội để cậu điều khiển các nhà tài tử điện ảnh thi thố tài năng trườc mắt mọi. thời điểm đương thời, có được những chiếc máy chụp hình đã không phải những gia đình tầm thường, giờ đây cậu lại có thể khoa chân múa tay yêu cầu cả một nhóm thợ phải chụp kiểu này kiểu kia, góc này góc khác, quả như một nhiếp ảnh gia tầm cỡ, đầy nghệ thuật. có vẻ như gia đình nhà cụ cố tổ ai cũng theo đuổi những nét đẹp nghệ thuật hiện đại và đời mới nhất.

Ông phán mọc sừng thì mừng bởi cuộc thương thảo với xuân tóc đỏ đã kết thúc tốt đẹp, đúng như ông mong đợi, côn thành Ông vừa có thể công khai cho gia đình nhà vợ cái hãnh diện vì mình được là một người chồng mọc sừng, có thể vểch trạn lần cô vlon. Cari vụ thương thảo mà ông đã mất tiền tosi giờ đy lại phát huy tac dụng còn hơn cả mong ợi, làm cho tất cả mọi người ều biết, làm cố cổc tấc ết.

ối với bạn của cụ cố hồng, đây là cơi trưng diện các kiểu râu và các loại mề đay, “bắc ẩu bội tinh, long bội tinh, cao mên bội tinh, vạng bội tinh, long bội tinh tinh, long Mên bội tinh, vạng bội tinh, long bội tinh, cao mên bội tinh, vạng bội tinh, long bội tinh, cao mên bội tinh, vạng bội tinh, long bội tinh, cao mên bội tinh, vạng bội tinh tinh, long bội tinh, long , Cao Mên Bội tinh, vạng bội tinh … “. Không phải bỗng dưng mà trời cho cơi ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể của cá.Đồng thời đây cũng là cơ hội để họ chen nhau đi gần quan tài để nhìn bộ ngực của cô tuyết qua làn áo voan củváy bng>

ối với đám bạn của con cháu: bà phó đoan, bà văn minh, cô hoàng hôn, cô tuyết… gồm toàn giai thanh gái lịch, nam than nữ tú của đ ư ư ư ng họ ư Bộ canh hiện ại nhất, đam tang sẽ là một sân khấu lớn và họ sẽ là những người mẫu thời trag catwalk Trên sàn diễn mì của đây cũng là cơ hội ể họ chim chim chim chim chim chim chim chim chim .

cả đám tang Liên tục xuất hiện điệp khúc “đám cứ đi”, diễn tả một sự tiếp diễn bất tận, cai sực việc ưa một đám tang như một with ường trải thảm ỏ trầm trồ ngắm nhìn của mọi người.

cảnh hạ huyệt là lúc hội tụ ầy ủ ủ nhất sự giả dối vô ạo ức cũng là là lúc mà các vai hề diễn xuất cach tài tình nhất gục người quỳ người gào khóc, tất cả thoo đúng sắp xếp của cậu tú tân ểể cậu thực hiện bộ ảnh trong nhờ ờ ữây gi Đến ông cháu rể phán mọc sừng cũng nghẹn ngào tiếng khóc “hứt! hứt hứt” giống với mong muốn hất hất hất đất vào huyệt của ông.

Đám tang đã diễn ra theo đúng quá trình và đạt được kết quả viên mãn, đúng với mong đợi của mỗi người. ai cũng thấy khấp khởi mừng thầm vì cơi trời ban và họ đã ạt ược đúng nỗi ni ềm mr mỏi khi giữa cai đhae Danh Giá nhất Thì họ đ ượ ược nhhng n.

tên truyện tưởng không thật nhưng quả đúng là rất thật. mỗi người đều thực sự có những niềm hạnh phúc riêng, không hề giả tạo, tâng bốc. Đoạn trích hạnh phúc của một tang gia nói riêng và tác phẩm số ỏ ỏ nói chung đã vạch trần bột của nền văn minh phương tây và phong mặt khác tác phẩm cũng phơi bày hiện thực xã hội việt nam trước cách mạng, một xã hội nhốn nháo thật giả lẫn lộn. kẻ vô học nhưng giỏi bịp thì trở thành vĩ nhân, một mệnh phụ ồi bại dâm đãng thì ược cọi là một tấm gương về ức hạnh, một gia đin ượh b b h h p>

phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia – mẫu số 10

đoạn trích hạnh phúc của một tang gia trích tác pHẩm số ỏ ỏ của vũ trọng phụng ược coi là một tac pHẩm nổi tiếng và mang nhiều ý nghĩa vềc cuộc sộc sộc sộc sộc sộc sộc sộc sộc sộ cũng là tác phẩm lên tiếng căm hờn, khinh bỉ cái xã hội thối nát lúc bấy giờ.

khi đọc nhan đề của tác phẩm chắc không ai không thắc mắc phải không nào? Đam tang là nơi thể hiện sự tôn kính, trag nghiêm lịch sự và tiếc thương với những ng đã khuất nhưng đá trong tac pHẩm của vũ ường phụng đó là m ềm ểm ểm ểm ểm ểm ể ể ểm. mọi người đùa giỡn nói chuyện cười đùa cùng nhau. các thành viên trong gia đình bận rộn để tổ chức chu đáo, cho thật linh đình một ngày vui, một đám hội chứ không phải mộm mat đ. và là hạnh phúc của các thành viên trong gia đình khi mà người thân của mình ra đi. cho thấy được cái xã hội của tầng lớp thượng lưu lúc bấy giờ chỉ màng đến danh lợi mà không màng không thương tiếc gì ngưn cn>

tac pHẩm đã nói lên ược cai chết của cụ tổ đó là cai chết của sự ấm ức, đã ược mọi thành viên trong gia mong đ xuân tóc ỏ là một nhân vật ượt ượt ượ người gây ra cái chết cho cụ tổ. tất cả các thành viên trong gia đình gào lên như buồn đau xót trước cai chết của cụ tổ nhưng thật ra không pHải vậy, mà đó là sự vu mừng hạnh phúc khi cụt tột tột tột đt đ đi ể đ đi đi ể đ đ. các thành viên.

cụ cống with trai cảa cụ tổ thì rất Sung sướng vì cai chết thật của cha mình và cho rằng đy là cơ hội ể cụ tỏ ra sự già yếu khi lo chết chết và bất ngờ cort minh. nhân vật này đã làm nổi bật được cái sự lố lăng mà ngu dốt hám danh trong cái xã hội phong kiến.

văn minh và ông typn thì vui mừng về cái chết của ông nội và vui mừng hơn khi ông ược ưa nền văn minh á âu và quảng hàng của mình vànc. không chỉ vậy ông còn tìm cơ hội để trả ơn cho xuân tóc đỏ để bịt miệng những tội ác của ông. bà văn minh thì vui mừng vì ella sẽ được mặc đồ xô gai tân thời, cái mũ mấn trắng, viền đen. she tỏ ra sự vô ơn bạc nghĩa là một kẻ vô học thức.

cô tuyết thì ược dịp mặc bộ and pHục ngây thơ – cai Áo dài voan mỏng trong coof -sê, trông như hở cả nách và nửa vú – nhưng mà viền đen và ội một cla ồnh, ờnh, ờnh. ella lại có cơ hội để gò lấy trên mặt lại hơi có vẻ buồn lãng mạn rất đúng mốt một nhà có đám. Để tỏ ra of her sự mất trinh trắng của mình she with her tỏ ra she mình là một người hư hỏng không được dạy dỗ.

cậu tu tân thì vui mừng vì có thể chụp ảnh vì cái máy ảnh của cậu ể lâu ngày không dùng, cậu tỏ r. đám tang.

Ông phán mọc sừng thì vui mừng vì cái sừng trên đầu mà được hưởng thêm tiền.

thông qua các nhân vật trên tác giả đã khái quát được một cách khái quát về các thành viên trong nhà cụ tổ. thông qua các nhân vật này ta có thể thấy được cái bản chất lố lăng vô học của các thành viên trong gia đĬnh khi có người thân củ>a

không chỉ Các Thành Viên Trong Gia đình Màn Cón NHững người ngoài của gia đình cũng vậy, là cơ hội ể những người không cor cùng những người khoe của khoe cái sự giàu sang của mình, là dịp để họ hẹn hò, cặp kè, nói chuyện tình tứ, đi dạo cù.ốha và niềm sung sướng hơn khi thấy được những vùng nhạy cảm hấp dẫn của cô tuyết đứa cháu hưng hỏng.

cảnh đám tang ược diễn ra như đám hội như một tấm ại hài kịch, nói lên sự lố lăg, vô ạo ức của àu ƻ ngthã hộ qua đoạn trích hạnh phúc của một tang gia, vũ trọng phụng đã phê pchaán pchaán mạnh mẽ bản chất bất nhân, giả dối và sự lăng, ồi bại của xã hội phong ki ến lúc lúc bấy g.

phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia – mẫu số 11

ược gọi với cai tên ông vua phong sự ất bắc, vũ trọng phụng là nhà văn yêu thích của không chỉt rất nhiều ộc giả mà còn với nhi ền nn n một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông chính là tác phẩm số đỏ. số đỏ là tiểu thuyết được vũ trọng phụng viết năm 1936, được coi là một kiệt tác của văn học trào phúng. ta có thể tìm hiểu điều đó rõ nhất qua đoạn trích hạnh phúc của một tang gia.

ngay từ cái tiêu đề người đọc có thể nhận thấy một sự mâu thuẫn rõ ràng: tang gia nhưng lại hạnh phúc. Đây quả là một nghịch lí. nhưng nếu đọc truyện thì lại thấy tiêu đề này vô cùng hợp lí. cái mà xã hội vốn coi là nghịch lí lại trở thành rất hợp lí trong gia đình đại bất hiếu này.

bối cảnh của đoạn trích là sự ra đi của ông cụ tổ là bố của cố cố hồng, đã ngoại tám mươi Tuổi và nay ra đi bởi vì uất ức trước việc cháu rể Chồng củ Theo Lẽ thường cai chết của ngườico ịa vị nhất nhà, người đong vai trò là điểm tựa tinh thần vững chắc cho coc các thế hệ hệ thành viên trong gia đình sẽ làm ớn ủn ớn nhưng ở đây, cái chết của cụ cố tổ dường như lại chính là niềm mong đợi mòn mỏi của các thành viên từ rất lâu. như một nhà quay phim, ống kính của tác giả quay cận cảnh từng nhân vật một. mỗi nhân vật lại có một hạnh phúc riêng, một niềm vui khôn tả:

cụ cố hồng hạnh phúc vì sẽ được mọi người trọng vọng về tuổi thọ của người with giai nhớn là “cố hồng”. Dik vẫn còn trẻ chưa ến cai tuổi “thọ” nhưng cụ luôn thích ược mọi người trọng vọng, kính nể, thích ược tôn sùng như một vị cố cố cố ức cao trọng vọng. hẳn rồi, bố mình chết thì el mình dĩ nhiên trở thành người địa vị lớn nhất nhà, không cố thì còn là gì nữa. Ông van minh thì mừng vì đây là thời kì cái chúc thư đi vào thời kì thực hành. Ông nội mất thì cai sản nghiệp của ông mới ược chynh thức ểi lại cho with cháu mà người cháu trai này hẳn đang sốt rut như ngồi trên tổn mong chờ nó ược thực.

bà văn minh thì mừng vì đây là cơ hội quảng cáo cho những mốt áo tang, đem lại lợi nhuận cho tiệm may. Đam tang của cụ cố tổ hẳn là một cai đám tang trọng và tầm cỡ, sẽc rất nhiều người ến dự ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ Các Thành Viên Trong Gia đình Cùng diện những bộ áo tang tân thời của bà thì không những không mất tiền quảng cao mà những bộ váy ấy sẽ ượ

cô tuyết thì vui mừng vì đây là cơ hội trưng diện y phục mốt nhất trước mặt người yêu cùng mọi người. Với Cái Vẻ ẹp xuân sắc c fourth sự giàu của gia đình, cô có thể sắm những bộ canh điệu đà ểể xuân tóc ỏ cùng mọi người ngắm nhìn sự thơ ng ủ ng.

với cậu tú tân thì đây là cơ hội để cậu điều khiển các nhà tài tử điện ảnh thi thố tài năng trườc mắt mọi. thời điểm đương thời, có được những chiếc máy chụp hình đã không phải những gia đình tầm thường, giờ đây cậu lại có thể khoa chân múa tay yêu cầu cả một nhóm thợ phải chụp kiểu này kiểu kia, góc này góc khác, quả như một nhiếp ảnh gia tầm cỡ, đầy nghệ thuật. có vẻ như gia đình nhà cụ cố tổ ai cũng theo đuổi những nét đẹp nghệ thuật hiện đại và đời mới nhất.

Ông phán mọc sừng thì mừng bởi cuộc thương thảo với xuân tóc đỏ đã kết thúc tốt đẹp, đúng như ông mong đợi, côn thành Ông vừa có thể công khai cho gia đình nhà vợ cái hãnh diện vì mình được là một người chồng mọc sừng, có thể vểch trạn lần cô vlon. Cari vụ thương thảo mà ông đã mất tiền tosi giờ đy lại phát huy tac dụng còn hơn cả mong ợi, làm cho tất cả mọi người ều biết, làm cố cổc tấc ết.

ối với bạn của cụ cố hồng, đây là cơi trưng diện các kiểu râu và các loại mề đay, “bắc ẩu bội tinh, long bội tinh, cao mên bội tinh, vạng bội tinh, long bội tinh tinh, long Mên bội tinh, vạng bội tinh, long bội tinh, cao mên bội tinh, vạng bội tinh, long bội tinh, cao mên bội tinh, vạng bội tinh, long bội tinh, cao mên bội tinh, vạng bội tinh tinh, long bội tinh, long , Cao Mên Bội tinh, vạng bội tinh … “. Không phải bỗng dưng mà trời cho cơi ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể của cá.Đồng thời đây cũng là cơ hội để họ chen nhau đi gần quan tài để nhìn bộ ngực của cô tuyết qua làn áo voan củváy bng>

ối với đám bạn của con cháu: bà phó đoan, bà văn minh, cô hoàng hôn, cô tuyết… gồm toàn giai thanh gái lịch, nam than nữ tú của đ ư ư ư ng họ ư Bộ canh hiện ại nhất, đam tang sẽ là một sân khấu lớn và họ sẽ là những người mẫu thời trag catwalk Trên sàn diễn mì của đây cũng là cơ hội ể họ chim chim chim chim chim chim chim chim chim .

cả đám tang Liên tục xuất hiện điệp khúc “đám cứ đi”, diễn tả một sự tiếp diễn bất tận, cai sực việc ưa một đám tang như một with ường trải thảm ỏ trầm trồ ngắm nhìn của mọi người.

cảnh hạ huyệt là lúc hội tụ ầy ủ ủ nhất sự giả dối vô ạo ức cũng là là lúc mà các vai hề diễn xuất cach tài tình nhất gục người quỳ người gào khóc, tất cả thoo đúng sắp xếp của cậu tú tân ểể cậu thực hiện bộ ảnh trong nhờ ờ ữây gi Đến ông cháu rể phán mọc sừng cũng nghẹn ngào tiếng khóc “hứt! hứt hứt” giống với mong muốn hất hất hất đất vào huyệt của ông.

Đám tang đã diễn ra theo đúng quá trình và đạt được kết quả viên mãn, đúng với mong đợi của mỗi người. ai cũng thấy khấp khởi mừng thầm vì cơi trời ban và họ đã ạt ược đúng nỗi ni ềm mr mỏi khi giữa cai đhae Danh Giá nhất Thì họ đ ượ ược nhhng n.

tên truyện tưởng không thật nhưng quả đúng là rất thật. mỗi người đều thực sự có những niềm hạnh phúc riêng, không hề giả tạo, tâng bốc. Đoạn trích hạnh phúc của một tang gia nói riêng và tác phẩm số ỏ ỏ nói chung đã vạch trần bột của nền văn minh phương tây và phong mặt khác tác phẩm cũng phơi bày hiện thực xã hội việt nam trước cách mạng, một xã hội nhốn nháo thật giả lẫn lộn. kẻ vô học nhưng giỏi bịp thì trở thành vĩ nhân, một mệnh phụ ồi bại dâm đãng thì ược cọi là một tấm gương về ức hạnh, một gia đin ượh b b h h p>

phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia – mẫu số 12

mỗi khi nhắc tới vũ trọng phụng người ta đều nhớ tới ông là “ông vua phóng sự của đất bắc kì”. Đúng vậy, ông có một công trình ồ sộ về phong sự và tiểu thuyết, với các tac pHẩm bất hủ như: cạm bẫy người (1993), giông tố (1936) .nhng con ư ố ố ố ố ố ố ố ố ố ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ. Đỏ” của ông. với những sự thật xã hội bấy giờ được tác giả thêu dệt lại qua lăng kính của mình. Ặc biệt đoạn trích “hạnh phúc của một tang gia” đã nêu lên ược những nét chủ ạo của câu chuyện và thấy ược bút pháp tràop ặc sắc c c của vũ thụy ược bÚt pháp tràop ặc sắc c c của vũ thấy ược bút pháp tràop ặc sắc c c của vũ thụy ược bút pháp tràop ặc sắc c c của vũ thụy ược bút pháp tràop ặc sắc c c c c c c c.

trong đoạn trích này chủ yếu nói về cái chết và đám tang cụ tổ được tái hiện lên như một màn hài kịch. có rất nhiều tình tiết và các bộ mặt khác nhau trong đám ma điều này dẫn đến một đám ma đau thương trở thành một đágm ma đágm chính cái chết của cụ tổ cho thấy đây là một cái chết vừa đáng cười vừa đáng khóc. vì sao lại vậy? khóc vì đạo đức của một bộ phận con người suy đồi đến cực độ, cha chết, ông chết mà “bọn con cháu vô tâm ai cũng thích sung”. “cái chết của ông già hơn 80 tuổi” đã làm cho nhiều người sung sướng lắm”. ai cũng nghĩ ến cai lợi cho mình, như vậy, đúg với cai nhan ề của đoạn trích tưởng như lố bịa cuộc sống ời thường, nhưng không “hạ h ấ đt. Chất là sự Khoe Giàu sang với thiên hạ. Bằng ngòi Bút trào pHUNG, châm biếm, ả Kích của tac giả, làm cho đoạn trích cac nhân vật ược hiện lên rất đáng cười, những tiếng

ể thấy ược hạnh phúc của gia đình khi cụ tổ mất tac giả đã đi vào từng nhân vật ểể thấy ược họ đang xót thương đau buồn biến đn ma c ủc ủ

cụ cố hồng – with trai cảa cụ tổ thì rất Sung sướng vì cai chết của cha mình và cho đy là một cơ hội ểể tỏ ra già yếu khi cho cai chết của cha mình. nhân vật này đã làm nổi bật được những sự lố lăng mà ngu dốt ham danh trong xã hội phong kiến.

bên cạnh cụ cố hồng là văn minh và ông typn lại tỏ ra vui mừng khôn xiết trước cai chết của ông nội và đy cũng là một cơ hội ô ô thật đau lòng thay, một đám ma hay là một phiên chợ để with cái mang ra quảng cáo, kinh doanh. hay chính bà văn minh thì lại vui mừng vì đây là dịp để chưng diện đồ xô gai tân thời, cái mũ mấn trắng, viền đen. Đúng là sự vô ơn bạc nghĩa của những kẻ vô học thức.

trong đoạn trích tac giả còn nói về cô tuyết, ến đám ma nhưng lại mặc bộ and phục gây thơ “cai áo voan mỏng trong CoC-Xê, hở cả nách cả vú vú” không chỉ ở này còn thể hiện ở cả tính cách, sự lẳng lơ, tưởng như vẻ mặt buồn vì đám tang, nhưng đây là nỗi buồn nhớ người.

hết ến cô tuyết lại ến cậu tú tấn, vui mừng vì cái máy ảnh đã ược đem ra sử dụng vì cậu mua đ—s đng m m. , tạo kiểu như một nhà nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Tham khảo: NH4Cl NaOH → NH3 H2O NaCl

hay chính ông phán mọc sừng vui mừng vì cái sừng trên đầu mình được hưởng thêm tiền sau khi đám ma xong. trong khi đó xuân tóc Đỏ thì danh tiếng lại càng nhiều hơn và càng được nhiều người tôn trọng vì đã có công trong cái chết của cụp.

không chỉco những người nhà của cụ cố tổ Sung sướng ra mặt mà còn những người ở ngoài cũng gó một pHần vào niềm hạnh phonc của gia đình khi đang tang. là đám ma nhưng lại có kiệu bát cống, có lợn quay che lọng như thế khác nào một đám rước? hay có cả kèn ta, kèn tây sự lố lăng của sự “âu hóa”. hay tại chính đám ma này cũng là cơ hội cho những “nam thanh nữ tú” “chim cò” nhau. that đáng lên án thay.

qua việc thêu dệt lại các nhân vật bằng lăng kích của tac giả đã thể hiện rõ ược sự lố bịch, tây-tw-ta lẫn lộn của những học giả Ò ò òi làm blood. bằng ngòi bút châm biếm trào phúng cay độc. lúc thì phóng đại lúc thì biếm họa. lúc tưởng như đang đau buồn đau thương nhất nhưng lại là những niềm hạnh phúc được vỡ oà của những con cháu bất bất . There are đáng lẽ là sự đau thương, đau buồn, thì lại là sự pHô của, sự tình tứ nhau.từ trag chủ, bọn with cháu, there are chính những người quan khách ến viếng ều là những vai vai hề. không phải tự nhiên mà vũ trọng phụng lại viết “người chết nằm trong quan tài cũng phải mỉm cười sung sướng nếu không gçđu g.” Đây là một chi tiết nhỏ nhưng cũng để cho người đọc thấy được giọng điệu mỉa mai của tác giả.

như vậy, qua đoạn trích “hạnh phúc của một tang gia” cho người ọc thấy hiện thực xã hội lúc ương thời, sự đán cười nhưng cũng chính là sựng giờ. những tiếng cười ra nước mắt vì đạo đức con người bị suy thoái, sự âu hóa tây ta lẫn lộn làm nên sự lố bịch. từ đó, đáng lên án, phê phán gay gắt bộ phận này trong xã hội. Ồng Thời, cũng qua đy cho ta thấy ược sự tinh tế, ặc sắc Trong việc lột tả hi hản thực xã hội của vũ trọng pHụng bằng ngòi búnt trào phung sắc sảo.

phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia – mẫu số 13

số đỏ là cuốn tiểu thuyết trào phúng được viết theo khuynh hướng hiện thực chủ nghĩa. tac pHẩm đã phát huy cao ộ ộ tài nĂng châm biếm, ả Kích sắc sảo của vũ trọng phụng trước những Thói xấu xa, giả dối của xã hội thực dân, phong ki nửa ế dưới ngòi bút kì tài của vũ trọng phụng, chương nào, đoạn nào cũng thú vị, hấp dẫn như một màn hài kịch trọn vẹn. Đặc biệt gây ấn tượng là chương hạnh phúc của một tang gia.

Ý nghĩa châm biếm gửi cả trong cái tên của chương truyện. một gia đình có tang, thậm chí đại tang ắt phải tiếc thương, sầu não đến chừng nào, ấy vậy mà lại hạnh phúc. mới nghe có vẻ ngược đời nhưng trong hoàn cảnh cụ thể của gia đình này thì điều ấy lại chân thực, hợp lí. Ở đám tang cụ tổ, mọi người đều vui như tết: with cái, cháu chắt, họ hàng thân thích, người quen biết. ai cũng thấy đây là một dịp may hiếm có để thoả mãn một nguyện vọng, một ý đồ nào đó.

vũ trọng phụng vạch riqu chân tướng nhố nhăng, lố bịch của những hạng người mang danh là thượng lưu, quý phai, vĂn minh, tân tiến nhưng thựt lưi là nh ững that thad that dở ta buổi ấy.

trong chương này, tác giả đã xây dựng thành công những tình huống điển hình để bộc lộ những tính cách đặc sắc. trước hết, he phải nói đến thái độ của những kẻ có quan hệ ruột rà với cụ tổ.

cái chết của cụ chẳng làm cho đứa con, đứa cháu nào tiếc thương bởi đã từ lâu, họ mong cụ chết cho nhanh để chia gia tài. Thay vào sự tiếc thương, cai chết của cụ đã đem ến cho họ niềm vui to lớn không che giấu nổi – một thoả thích.người ta tưng bừng vui vẻ đi đưa giấy cáo phó, gọi phường kèn, thuê xe đám ma.tang gia ai cũng vui vẻ cả.

cậu tú tân, cháu nội cụ tổ hào hứng, phấn khởi thật sự vì cậu có dịp trổ tài sử dụng cái máy ảnh mà mã mãi cậu ậu không vợ văn minh (cháu dâu) mừng rỡ vì ella sẽ được mặc đồ xô gai tân thời và đội cái mũ mấn trắng viền đen. để quảng cáo cho một kiểu đồ tặng mới lạ của cửa hàng Âu hoá vừa mới chế ra.

còn người con trai cả của cụ tổ thì sung sướng vì một lí do khác lớn hơn. cụ cố hồng mơ màng ến cai lúc cụ mặc ồ ồ xô gai, lụ khụ chống gậy, vừa ho khạc vừa khóc mếu ểể cho thiên hạ bình phẩm, ngợi khen: úi kia, c -g. Văn minh (Cháu nội), đã từng du học tận bên tây bao năm, vềc không có lấy một mảnh bằng, chỉ nhĂm nhĂm nghĩ tới chuyện chia gia tài thì thích thu thou ra mặt vì vì vì cai chú. hành chứ không còn là lý thuyết viển vông nữa. Riêng người cháu rể (phan mọc sừng) lại khấp khởi, sướng rơn trong bụng vì her đã ược bố vợ nói nhỏ vào tai rằng her sẽ chia cho with gai và rể thêm một sền vài ng. chính ông không ngờ rằng giá trị đôi sừng hươu vô hình trên đầu ông ta mà lại to đến thế!

không khí của đám ma là không khí của một ngày hội. Đây cũng chính là mâu thuẫn trào phúng gây cười ra nước mắt xuyên suốt hoạt cảnh này. Đám ma rất to, to chưa từng thấy ở đất hà thành xưa nay., có đủ cả kiệu bát cống, lợn quay. đi lọng, vài ba trăm câu ối, bức trướng, vòng hoa pHUNG điếu, vài trăm người ưa đám nghiêm nghị, thành kính đi sat ngay sau linh cữu cụ tổ tổ tổ tổ tổ tổ tổ tổ kèn tàu, có cả âm thanh chói tai, rộn rã của lốc bốc xoảng.

đám ma cụ tổ trở thành dịp May hiếmco ể ể Trưng Bày và quảng cao các mốt quần áo âu Hóa mới nhất của tiệm can vợng văn văn minh – sản phẩm ộc đc đ tuyết cháu gái cụ tổ với bộ y phục ngây thơ khá hở hang và nét mặt cố tạo ra một vẻ buồn lát. ella thò trong làn áo voan trên cánh tay và ngực tuyết de ella phải xúc động còn hơn nghe tiếng kèn. ai oán, não nùng. bộ đồ tang đã được cách tân của vợ văn minh cũng làm cho mọi người phải xuýt xoa, trầm trồ.

ngoài những thân nhân của người quá cố phải nói ến đá bạn bè, quan khách của tang chủ, đi ưa đám không phải ể ển mà là cốt khe ựcầng ẩng ẩng ẩng ẩng ẩng ẩng ẩng ẩng ẩng ẩng ẩng ẩng ẩng ẩng ẩng ẩng ẩng ẩng ẩng. tinh, cao mên bội tinh, vạn tượng bội tinh .. trên mép và cằm ều ủ râu ria, hoặc dài hoặc ngắn, hoặc đen hoặc hung, hoặc lúnn phún. trai thanh gái lịch đang theo đuổi, học đòi phong trào Âu hoá, vừa đi đưa ma vừa cười tình với nhau, bình phẩm nhau, chê bai nhau h, h. Và Mỉa Mai Thay, Họ Làm Tất Cả NHữNG CHUYệN ấY BằNG Vẻ MặT BUồN RầU CủA NHữNG NGườI đI ưI ưA MA (!) .

người dân hai bên đường đổ xô ra xem đám ma như xem một sự lạ. Đám ma to đến nỗi những người trong tang gia cảm thấy hết sức sung sướng và hàng phố nhốn nháo cả lên khen đám ma to. nhà văn lạnh lùng bình luận: đam ma to tát cóm làm cho người chết nằm trong quan tài cũng phải mỉm cười sung sướng, nếu không gg thật là mỉa mai, chua chát!

ằng sau sự phô trương, cố làm ra vẻ long trọng, danh giá ấy là sự rởm ời ến mức lố lăng, là Thói hao danh ến trẽn của bọnn người giàu sag, thói đạo đức giả, tự lừa mình và lừa người.

song song với việc mô tả hình thức đám ma với đủ các nghi thức trọng thể, vũ trọng phụng không quên đi sâu thể hiệệin. ngòi Bút sắc sảo của nhà văn trưng lên lên tiếp những bức biếm họa trước mắt người ọc, ể rồi giúp người ọc nhận ra rằng cai đám ma to tát là tình người. thiếu lòng thương tiếc chân thành ối với người đã khuất thì tất cả những hình thức loè loẹt, om sòm kia ều trở thành vô nghĩa, thành trò cười cho thiên hạ. những kẻ có mặt trong đám ma giống nhau ở chỗ đều giả dối và vô đạo đức.

xuân tóc Đỏ xuất hiện, đẩy sự lố lăng, dị hợm của đám ma cụ tổ lên tới đỉnh cao. hắn chọn đúg lúc ể có mặt, trước sự chú ý của mấy trăm with người và gây ấn tượng mạnh với hai vòng hoa ồ sộ, Sáu Chiếc xe Keo Sang Trọng và má sư. Điều này khiến cho bà cố hồng càng thêm sung sướng: Ấy, giả không có món ấy thì là thiếu chưa được to, may mà ông xuân đã nghĩ hộ ộ còn cô tuyết, người yêu của xuân tóc Đỏ cũng phải cảm động mà liếc mắt đưa tình với hắn.

mấy chi tiết đặc tả cảnh hạ huyệt càng mỉa mai, trào phúng. Vũ Trọng Phụng tả nó như một vở kịch mà bận tay dàn dựng của ạo diễn qua ư lộ liễu, trắng trợn: cậu you you bắt từng người phải chống gậy, gục ầu, congl lưt. để cậu chụp ảnh, trong khi bạn hữu của cậu rầm rộ nhảy lên những ngôi mả khác mà el chụp để cho ảnh khỏi giống nhau. chất bi hài của cảnh khiến người đọc cười ra nước mắt. chỉ có một tiếng khóc lớn nhất bật lên là của ông phán mọc sừng: ông oặt người đi, khóc mãi không thôi và tiếng khóc củỷa ứ! hức! hức. Ông thương cho người đã khuất chăng? không phải! Ông đang đóng kịch trước mặt mọi người. thực ra, cụ tổ chết ông ta rất mừng vì được chia phần khá nhiều, kể cả cái giá của bộ sừng mà cô vợ ông đã cïm đu lê miệng khóc, tay ông phán dúi nhanh vào tay xuân tóc Đỏ một cái giấy bạc năm đồng gấp làm tư. để trả công hắn đã gọi ông là phán mọc sừng trước họ hàng nhà vợ, nhờ đó mà ông ta có thêm được một món tiền lớn.

qua chương hạnh phúc của một tang gia, vũ trọng phụng bộc lộ xuất sắc tài kể chuyện của mình. bút pháp của vũ trọng phụng giỏi ở chỗ phóng đại mà như không phóng đại, làm cho mọi việc đều như thật và hơn thật, ông chú ý đến các mâu thuẫn giữa hiện tượng và bản chất, khai thác triệt để nhằm gây nên những tràng cười cóý nghĩa phê phán sâu sắc. cảnh đám ma hiện ra như một màn hài kịch sinh ộng, một bức biếm hoạ khổng lồ và chi tiết về cai xã hội tự xưng là thượng lưu, sang trọng ở hà n

phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia – mẫu số 14

một trong số những tac pHẩm văc học tiêu biểu cho xu hướng hiện thực đã phê pHán kịch liệt cai xã hội tư sản thành thịcc cach mạng that tám tám 1945 Là tiểu ụ ụ ỏ ỏ ụ ụ ụ ụ ụ ụ ụ ụ ụ ụ ụ ụ với lối văn châm biếm sắc sảo các chương trong “số ỏ” ều là những màn hài kịch ầy thú vị, ặc biệt là chương xv “᧻t mgia c”.

Trước Hết ta hãy quan sat xem những người trong tang quyến của cai gia đình danh giá và đam tang có một không hai ấy xem họ đang nghĩ gì, làm gì gì trước sự ki mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà bấy lâs. Điều đầu tiên mà ta cảm nhận được là “tang gia có hạnh phúc”. mâu thuẫn và nực cười phải không? bởi lẽ, thông thường tang gia nào cũng buồn rầu, đau đớn trước cái chết của người thân. trái lại mỗi người trong gia đình cụ cố hồng đều vui mừng, cảm thấy có hạnh phúc khi cụ cố tổ vừa mất. thử xem từng người vui ra sao nhé. Ông phán mọc sừng thấy hạnh phúc vì được thêm số tiền là vài nghìn đồng bù khoản bị vợ cắm sừng. người con trai cả – cụ cố hồng nhắm mắt mơ màng đến cái lúc cụ mặc áo gai, lụ khụ chống gậy. để thiên hạ đều chi trỏ khen một cái đám ma như thê, một cái gậy như thế. Ông văn minh thì lại thích thú vì cái chúc thư kia sẽ vào thời kì thực hành chứ không còn là lí thuyết viển vông nữa. còn cậu tú tân sướng điên người vì có dịp thi thố tài chụp ảnh. bà văn minh nôn nao chờ lăng xê kiểu đồ tang tân thời của hiệu may Âu hóa, cuối cùng được như ý. cô tuyết dịp khoe với thiên hạ cái cơ thể còn gợi cảm qua lần áo tang mỏng để nói rằng “chưa đến nỗi đánh mất chữ trinh”. hạnh phúc cứ thế mà tuôn ra, trào ra khó dấu diếm.

sự hấp dẫn của đoạn trích còn ở những mâu thuẫn trào phúng cơ bản. trước hết nó nằm ngay trong nhan đề của chương: “hạnh phúc của một tang gia”. mọi thành viên trong gia đình đều thấy đây là một dịp may đặc biệt để thỏa mãn ý muốn, thực hiện được ý đồa. cho nên cái chết kia đã làm cho nhiều người sung sướng lắm. bọn with cháu vô tâm ai cũng sung sướng thỏa thích. người ta tưng bừng vui vẻ đi đưa giấy cáo phó, gọi phường kèn, thuê xe đám ma, vân vân.

tuyệt nhiên không ai tỏ ra đau buồn thương tiếc người quá cố. thiếu vắng loại tình cảm ấy, tất cả đều trở nên vô nghĩa. thật vậy, còn phũ phàng hơn là bầy con cháu chí hiếu chỉ nóng ruột đem chôn cho chóng cái xác chết của cụ tổ. chính ông văn minh, cháu nội của người quá cố, with thầm biết ơn xuân tóc Đỏ, tình cờ đã gây ra cái chết của cụ già đán.

ghét.

tiếp theo là cảnh đám tang. Đập vào mắt người ta trước tiên là sự đua đòi lối sống văn minh rởm. với nghệ thuật châm biếm sắc sảo, qua một số chi tiết chọn lọc, hình ảnh đám tang lộ rõ ​​​​sự đua đòi lối ối s min. Đó là một đám ma to tát, long trọng, tho cả lối ta, tây, có kiệu bát cống, lợn quay đi lọng, cho ến lốc bốc xoảng, và bu đích và vòng hoa, con c. trăm người đi đưa. lại có cậu tú tân chỉ huy, những nhà tài tử chụp ảnh đã thi nhau như ở hội chợ. Đám ma ấy làm huyên náo cả thành phố bằng kèn ta, kèn tây, kèn tàu lần lượt thay nhau mà rộn lên. bằng màn trình diễn, quảng cáo ồ xô gai tân thời, cái mũ mấn trắng viền đen mà nhân đó, tuyết bèn mặc ồ ngây thơ ẃ ểạ ển h. Đám ma ấy còn làm huyên náo bằng việc có thể bán cho những ai có tang đường đau đớn vì kẻ chết cũng được hượng chút ít hạú tuy nhiên nếu nhìn kỹ sự việc ta sẽ nhận ra ngay thực chất kỳ quặc, lố lăng của đám tang lạ đời đó. NHữNG Gì GọI Là to Tát, Long Trọng, Danh Giá Của Cái đám ma này chỉ là sự pHô Trương giả dối, sự rởm ời lố lăng, thể hiện tâm lí Háo danh hết sức kìc quặc, qua hổ lốn đến buồn cười. Và không thể cầm lòng ược, tac giả đã phải hạt câu văn diễn ạt ầy ủ, trọn vẹn sự mỉa mai ến cực ộ: “thườt là một không gật gù cúi đầu!.”

còn một thành phần vô cùng quan trọng nữa trong đám tang, góp phần làm nên sự to tát của nó, đó là những người đưa tang. bọn họ là ai? there is thử nhé. Trước tiên là những ông bạn thân của cụ cố hồng hình như ưa đám tang hotter, hotter, hotum. các vị tai to mặt lớn của xã hội thượng lưu đó đều cảm động (.) khi trông thấy làn da thập thò trong làn áo voan trên cánh laycà ngựt. dù họ đang sát ngày với linh cữu. rồi ến hàng trăm giai thanh gai lịch của hành văn vật đang âu Hóa với một nửa là pHụ nữ, phần nhiều tân thời, bạn của cô tuyết, bà vĂn, công, vân. đều mang vẻ mặt buồn rầu của những người đi đưa ma. cả đám đông ưa tang đó vừa đi vừa chim chuột, soi mói, bình luận về cơ thể pHụ nữ, nói với nhau những chuyện nhảm nhí trong ời sống ồi bại thường ngày ngày củ hóa vô đạo đức của bọn người cặn bã của xã hội tư sản thành thị thời ấy. Tac Giả Tiếp TụC Sử DụNG Các Yếu Tố Phone ại Về DạNG cach Lố Bịch, Tạo Mâu Thuẫn Và Gây Cười MộT CACH KÍN đÁN Và ểY Rõ HọNG NHNG NHNG NHN ốT ọT ốT ố Đồng thời phơi bày một sự thật họ là bọn người mang cái danh hão thượng lưu, văn minh là bọn cặn bã của xã hội tư sặn th

còn tác giả – kẻ làm phúc cho tang gia khi đã tạo ra cái chết mà con cháu đang trông chờ từng giây phút xuân tóc Đỏ? xuất hiện giữa đám tang đang di chuyển, đã làm cho cảnh đưa đám thêm lố lăng. hắn bộc lộ tính tinh quái, láu lỉnh bên cạnh tính đểu cáng và dâm đãng vốn có. hắn biết tự quảng cáo đúng chỗ, xuất hiện đúng lúc, đáp ứng đúng ý thích của những người mà hắn cắn lấƒy lònhƺ, tuy.cắt Ến cảnh ông phán dúi tay nó một cái giấy bạc năm ồng gấp tư, xuân tóc ỏ vội nắm tay cho khỏi có người nom thấy ốm ở thành màn hàn hài kịh y. sự giả dối, bịp bợm ở đây thật vô sỉ đến ghê tởm.

bằng ngòi Bút trào pHUNG BậC THầY, Vũ TRọNG Phụng đã Vạch Mặt Bọn Trưởng Giả Chạy Theo ồng tiền, đua đi lối sống văn minh rởm, bịp bịp bịp bịp bịp bịm, d. thong gia”. vũ trọng phụng xứng đáng là một nhà văn hiện thực hàng đầu trong nền văn xuôi trước cách mạng tháng tám 1945.

phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia – mẫu số 15

vũ trọng phụng là nhà văn của trào lưu văn học hiện thực với các tác phẩm ông lên án xã hội đương thời. Đặc biệt là tác phẩm số đỏ đã khắc họa rõ xã hội đương thời một xã hội bị thực dân pháp cầm quyền. Đoạn trích hạnh phúc của một tang gia đã tái hiện cảnh tang gia của gia đình cụ cố hồng với những sự lố bịch, kịch cỡnp.

cảnh tang gia bối rối khi có thông báo cụ cố tổ chết. Điểm nhìn được đặt vào đám with cháu. nguyên nhân là do các thành viên vui vẻ vì cụ cố tổ chết tờ di chúc đã đi vào thực hiện để được chia gia tài. gia đình chuẩn bị đám tang với gia đình cụ cố hồng rất bận rộn chuẩn bị. Trên Gác Vợ Chồng cố Hồng tranh cãi vềc lấy chồng của tuyết, dưới nhà with cháu sôi sục giờ pHát pHục ưa tang thực hiện những công việc muốn bán khoh khoh khoh khoh v. Đám tang và lễ tiết, hình thức cùng nội dung chuẩn bị chu đáo.

cụ cống cha văn minh with trai cụ cố tổ người cao Tuổi nhất trong gia đình lại thích mọi người nhìn mình già, This gọi cụ đó là sở thích qui -tiịt Thung Thung Thung Thung Thung Thung Thung Thung Thung Thabg. trong lúc gia đình nhốn nháo. “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” bối rối, gắt gỏng, lo liệu phù hợp với đám tang nhưng cụ chẳng biết gì, phát ngôn như con vết. ung dung ngồi hút 60 điếu thuốc viện tỏ vẻ đăm chiêu nhưng biểu hiện cho một trạng thái không chút buồn đau che giấu mộên ộm trên. chi tiết “nhắm nghiền mắt” tỏ vẻ bối rối nhưng đang mơ đến giây phút mình được diễn tròn vai một người con già cả có hiếu. Chi tiết kết hợp với giọng điệu mỉa mai, Bút Phap Khoa trương làm bật lên hình ảnh cụ cố ại diện cho bọn trọc pHú hãnh diện trong xã hội ương thời. <

ông văn minh với vẻ bề ngoài vò ầu bứt tóc, phân vân đăm đăm, chiêu chiêu bên trong thì lo mời luật sư ể ểng kiến ​​cái củt ông à. p>

bà văn minh sốt ruột vì không được lăng xê tân thời diễn thời trang. còn văn minh lại nghĩ đến xuân tóc đỏ người có công nhiều nhất dẫn đến cái chết của cụ cố tổ. mâu thuẫn giữa vẻ bề ngoài với nội dung bên trong để thấy văn minh hiện lên bất hiếu cái chết của ông nội đơn thuần cà vi.

cụ tú tân với vẻ bề ngoài điên người lên, bên trong sốt ruột chờ đợi được dùng máy ảnh chưa bao giờ sử dụng. Đám tang là thời cơ để cậu thể hiện tài năng. Đó là một kẻ háo tài. còn phán mọc sừng là người sung sướng nhất ngỡ ngàng với giá trị to lớn của cặp sừng. Đó là người vô đạo vô sỉ không có liêm sỉ, sung sướng vì được cho thêm tiền. Đồng tiền với phán mọc sừng cao hơn cả hạnh phúc, cả danh dự.

còn xuân tóc đỏ nhân vật trung tâm nhưng lại chưa xuất hiện nhưng hắn lại là người có công nhất. cái chết của cụ cố hồng đã mang đến cho hắn nhiều tiền, danh và tình. cái buồn bỗng thành niềm vui, đại tang hóa đại hỉ, buồn trong lúc vui đã là điều bất nhã, vui trong lúc buồn lại là điều bất nhân. cả gia đình cụ cố hồng là địa bất nhân bất nghĩa. từ đó mà vũ trọng phụng muốn nói sự thật đắng cay lối sống Âu hóa với quyền lực của đồng tiền. nhà văn xót thương cho số phận những người sống trong xã hội này, những with người trở thành with rối của xã hội.

Đặc biệt cảnh đưa đám và cảnh hạ huyệt đã nói lên hoàn toàn xã hội đó. khâu chuẩn bị náo nhiệt bao nhiêu thì thì lúc đưa lại náo nhiệt bấy nhiêu. Đám Tang to Tát, sang Trọng đám Tang đi ến đu làm huyên nao thành phố ến thế bởi sự pHô Trương, đám hổ lốn, hỗn tạp có sự pha trộ nhiều văn Hóa. những người đưa đám đủ thành phần, đủ đối tượng, cảnh sát, từ đám quan khách to đến người nghèo hèn. tất cả không ai quan tâm đến người đã khuất mặc dù họ có vẻ bề ngoài rất hợp đám tang. Đám tang vang lên hai lớp âm thanh: khóc lóc những người trong tang gia đó là tiếng khóc giả không đau thương và âm thanh trò chuyện của đá những ngư. Đã vẽ ra một xã hội bịp bợm luôn khoác trên mình chiếc áo đạo đức giả cố tô son trát phấn.

cảnh cử hành tang lễ “đám cứ đi” tồn tại vẫn diễn ra. câu khẳng định kết hợp dấu hiệu ba chấm của tác giả khẳng định đám tang giả dối bề ngoài tranh nghiêm, cận cảnh. sự giả dối ấy vẫn tồn tại vẫn được chấp nhận. phải chăng “chó điểu” với những with người vô nghĩa lí.

<p cậu làm đạo diễn cho một màn hài kịch được lập ngay trên màn hạ huyệt. Đám rước đám hội chứ không phải đám ma. chi tiết ông phán mọc sừng khóc to mãi không thôi cả đại gia đình phải ghi nhớ công ơn. Âm thanh “hứt!.hứt!” thoạt nghe tưởng tiếng khóc của con trai nhưng nghe kĩ là tiếng hất đất thật nhanh để về chia tài sản. hay tiếng hất của tác giả muốn hất cả đất trời. Chi tiết ông phan dúi xuân tờ giấy bạc nĂm ồng gấp tư ể ể cảm ơn xuân là chi tiết trào pHUNG tinh vi nhất là ỉnh cao sự giả dối bới đy là là giờ â â â â n. with thời gian nghĩ đến tiền. lợi dụng cái chết của người thân để kiếm tiền.

qua cái chết của cụ cố tổ niềm vui không chỉ dừng lại trong gia đình mà còn lan ra ngoài xa hội. Đoạn đức gia đình bằng loạn, đạo đức xã hội không có. cả đám tang là sân khấu kịch đời và đám with cháu là diễn viên đẹp nhất, with cháu bất nhân, xã hội vô đạo đều vì tiền, t.

tác phẩm đã khắc họa bức tranh xã hội lúc bấy giờ với quyền lực của đồng tiền đặt lên trên tình cảm ngưn. từ đó mà tác giả muốn lên tiếng phê phán và là bài học cho chúng ta để thấy được gia đình luôn là điều quan trọng nhất.

phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia – mẫu số 16

năm 1939, vũ trọng phụng bước sang tuổi 24. Ông vua phóng sự đất bắc liền cho ra đời năm tác phẩm lừng danh: “giông tố”, “số”. “làm đĩ”, ”vỡ đê”. “hạnh phúc của một tang gia” là đoạn trích nằm trong tác phẩm “số đỏ”.

tang gia là gia đình đau thương buồn thảm. Ấy vậy mà lại hạnh phúc. khi cụ tổ hơn 80 tuổi phải chết đã “sướng lắm”.

tac giả đã xây dựng thành công một tình huống điển hình ể ể phơi bày sự ồi bại trong cai gia đinh trưởng giả này, vạch trầnng ững quai thai củhi ấhi ấ bố chết, ông chết “bọn con cháu vô tâm cũng sung sướng thỏa thích”. Đây là dịp hiếm có để khoe của, kheo giàu, phô cái sang ra cho thiên hạ biết. “người ta tưng bừng vui vẻ đi đưa giấy cáo phó, gọi phường kèn, thuê xe đám ma, vân vân. niềm vui tràn ngập: “tang gia ai cũng vui vẻ cả”.

người con trai cả – cụ cố hồng – hút liền một chập 60 điếu thuốc phiện, hả hê lim dim đôi mắt. bữa nay, cha chết, cụ vui vẻ lắm, nhưng thằng bồi tiêm vẫn còn đếm được 1872 cậu gắt: “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Trong Cái dư vị êm ái của thuốc phiện, cụ “nhắm nghiền mắt lại ể mơ màng” ến cai giờ phút hạnh phúc “hạnh phúc nhất: mặc ồ ồ ồ xô gai, lụ khụ chy, vừhm, vừhm, vừhm, vừhm, vừhm, vừhm, vừhm, vừhm. Thiên hạ phải trầm trồ :: cha như vậy!Đó là một nét biếm họa thần tình.tâm hồn sa đọa, đạo lí suy đồi đến cùng cực, từ cha đến con.

hai ứa cháu nội của cụ tổ xuất hiện giữa đám tang với bao nét kệch cỡm lố lăng, văn minh đi tây du học 6-7 nĂm mà chẳng có một “mằnh bằng nào cả” về ểc ểc ểc ểc ểc ểc ểc ểc ểc ểc ểc ểc ểc ểc ểc ểc. she cổ vũ cho cái trò “Âu hóa” nhằm “phô ra những bộ phận kín đáo của phái đẹp”. Ông nội chết, ứa cháu quý Hóa này nhĂm nhĂm nghĩ tới chuyện chia gia tài, thích thou ra mặt vì “cai chúc thư kia đã vào thời kì thực hành chứ không cậu tú tân thì mở cờ trong bụng, được dịp trổ tài bấm lách tách “mấy cái máy ảnh mà mãi cậu không được dùng đến”. lúc ưa tang, cậu lăng xĂng chạy lên chạy xuống, cậu dàn cảnh, cậu ạo diễn lúc hạ huyệt bắt bẻ từng người cach “chống gậy”, “gục ầu”, “congl lưng” , thế nọ để cậu bấm may. and “luộm thuộm trong chiếc áo thụng trắng” như một tên hề!

vũ trọng phụng đã tả đám ma cụ tổ bằng nhiều nét hoạt kê, châm biếm sâu cay cái rởm đời của bọn thượng lượng hó. một đám ma to tát “một đám ma gương mẫu” nhưng chẳng qua là một đám rước xách. có kiệu bát cống lợn đi lọng pier. có lốc bốc xoảng và bu dích. có nhiều vòng hoa, 300 câu đối, vài ba trăm người đi đưa. Đúng là một đám ma tạp pí-lù “theo cái lối ta tàu, tây”. bởi thế nên bầy with cháu thì hạnh phúc, with “người chết nằm trong quan tài cũng phải mỉm cười sung sướng nếu không gật cáu đ”. lấy cái phi lí ể vạch trần cái lố lăng, ồi bại là một nét vẽ cực kì sắc sảo, ộc đáo trong nghệ thuật trào phún vũng củ.

“có bao đám quan khách” quý ​​​​phái và ” sang trọng” đến đưa ma cụ cố tổ. phụ nữ chiếm một nửa, là ‘”giai thanh gái lịch”, là bạn của tuyết và bà phó Đoan. họ đến đưa ma là để “cười tình với nhau, bình phẩm nhau, chê bai nhau, hẹn hò nhau.”. bọn mày râu, bạn của cụ cố hồng đến đưa tang để khoe mẽ “ngực đầy những huy chương” của “nước mẹ” hay của bù hn. khi tả bộ râu của đám quan khách này, tác giả “số đỏ” đã sáng tạo nên những chi tiết, những ngôn từ và giọng điệu phào. một lối nói nhạo, chế giễu thần tình. trên mép và cằm các ông trưởng giả khoe tài khoe ức ấy “ếm ủ râu ria, hoặc dài hoặc ngắn, hoặc đen hoặc hung hoặc lúnn phÚn hay loăn,p, r. người đọc phải ôm bụng mà cười khi đọc đoạn văn tả những bộ râu ấy. Đằng sau bộ râu kia là những mặt người tha hóa vô luân!

vũ trọng phụng đã dùng thủ pháp “phục bút” khi tả sự xuất hiện của xuân tóc Đỏ. tuyết mặc bộ ” ngây thơ” để đi mời trầu và thuốc lá quan khách với “vẻ buồn lãng mạn rất đúng mốt một nhà có đám”. cô vô cùng sung sướng khi thấy “anh xuân” đã đến bên “liếc mắt đưa tình . ể tỏ ý cảm ơn ”xuân tóc ỏ đã ến ưa đá một cách sang trọng cực kì, với 6 chiếc xe, với sư chùa bà banh, ới ho sư cụ she đã làm cho cụ bà sung sướng kêu lên: “Ấy, giá mà không có món ấy thì là thiếu chưa được to, may mà ông xuân đã nghĩ hộ tôi!”. xuân chẳng giận lại còn đến phúng viếng rất to, làm cho đám ma cụ cố tổ trở nên “danh giá nhất tất cả”.

xuân tóc ỏ xuất hiện, ông phan “mọc sừng” vốn đã nhờ “đôi sừng hươu” ấy mà ược bố vợ chia chia cho thêm vài nghìn ồng bạc, trong lúc khhth thật to: “hứt! .hứt!” ể bao hiếu vẫn không quên giữ chữ “tín” với ân nhân. ông ta đã “dui vào tay” xuân ”một cai giấy bạc 5 ồng gấp tư.” xuân và ông pchaán “mọc sừng” như một cặp bài trùng, hai diễn viên hài siêu hạng. Chính cảnh này là tột ỉnh của sự trào lộng trong màn hài kịch , giả dối và thô bỉ của bọn “thượng lưu”, đã lên tới ộ vômm sỉ quá ghê tởm.

tóm lại. qua chương “hạnh phúc của một tang gia”, vũ trọng phụng thể hiện xuất sắc tài kể chuyện và nghệ thuật hoạt kê trong miêu tả. Cái tài của tac giả “số ỏ ỏ” là đã phong ại những bức chân dung biếm họa, những cảnh ời lố lăNg this ủ pHá ườ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ t. chuyện kể đầy kịch tính với bao sự phi lí đến ghê người đã lật tung cái mặt nạ của bọn đạo đức giả !

tiếng cười trong “số đỏ” là tiếng cười châm biếm có giá trị tố cáo và mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Đám ma cụ cố tổ đích thực là một màn hài kịch, diễn v Viên là bầy with cháu và lũ quan khách, đã phơi bày tất cả cái bảt chất lố Lăng và ồi bại củi xii nhu nhu nhu nhu

phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia – mẫu số 17

nếu nói về những tác phẩm thuộc văn học trào phúng việt nam thì không thể không nhắc đến cái tên “số đỏ” của văntrăng Có lẽ Chính vì một lối châm biếm sắc sảo riqu nét cũng như đã làm choc tinh hấp dẫn của tac pHẩm ược hiện riqute và ểi những tiếng cười châm biếm sâu cay. và đoạn trích ấn tượng “hạnh phúc của một tang gia” là một trong những thành công trong toàn bộ tiểu thuyết “số ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ ỏ

có thể thấy được điều đầu tiên mà ta cảm nhận được ngay đó chính là tiêu đề của đoạn trích “hạnh phúc ột tanga m”. ta như nhận thấy được rằng đây chính là mâu thuẫn và nực cười của câu chuyện. khi trong nhà có tang, tang luôn luôn đi liền với sự mất mát và đau thương nhưng ở trong đoạn trÍch này ta lại không hềhy ượhn ạhn ạtnt ư. chờ bấy lâu nay mới được toại nguyện.

khi nhà có tang thì ông phán mọc sừng lúc này lại rất thấy hạnh phúc vì ược thêm số tiền đó chính là vài nghìn ồng bû kho v. và có thể thấy được chính người con trai cả – cụ cố hồng cũng như nhắm mắt mơ màng đến cái lúc cụ mặc áo gai, lụ khửg g ch. để cho thiên hạ thấy được sự đau khổ cũng như là chỉ trỏ để khen một cái đám ma như thế, một cái gậy như thế. còn ối với ông văn minh thì ông lại như rất thích thou vì cai chúc thư kia sẽ vào thời kì thực hành chứng dường như không còn là lí lí lír lír viển vông nữa. còn đối với cậu tú tân sướng điên người lên, vì chỉ nó lúc này thì ông mới có dịp thi thố tài chụp ảnh. ngoài ra thì bà văn minh nôn nao chờ lăng xê những kiểu đồ tang tân thời của hiệu may Âu hóa của mình và giờ đây ella cuối cùng đcý.ợ còn cô tuyết lại lại như thêm vui mừng khi ella lại có dịp khoe với thiên hạ cái cơ thể còn gợi cảm qua lần cult. và dường như tất cả hạnh phúc cứ thế mà tuôn ra, trào ra khó dấu diếm.

chính những sự hấp dẫn của đoạn trích nhưng lại còn ở những mâu thuẫn trào phúng cơ bản. trước hết ta như thấy được nó nằm ngay trong nhan đề của chương đó là “hạnh phúc của một tang gia”. tất cả mọi thành viên trong gia đình ều như đã thy đy chynh là một dịp may, mà lại còn là dịp can ặc biệt ể thỏa mén ý muốn, thực hiện ược ý ồt. có lẽ chính vì vậy mà cho nên cái chết kia đã làm cho nhiều người sung sướng lắm. chính cái bọn with cháu vô tâm ai ai dường như cũng đã sung sướng thỏa thích. người ta như thật tưng bừng vui vẻ đi đưa giấy cáo phó, và cả cảnh gọi phường kèn, thuê xe đám ma, vân vân.

tuyệt nhiên, trong đám tang đó không có một ai tỏ ra đau buồn thương tiếc người quá cố. Ông vưn minh như lại còn thầm biết ơn khi xuân tóc ỏ đã vô tình làm cho cai chết của cụ cố hồng ến nhanh hơn, tất cả nhà ai c cũng ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ồt.

tiếp theo đó chính là cảnh đám tang. cảnh đám tang như cũng đã đập vào mắt người ta trước tiên là sự đua đòi lối sống văn minh rởm quả thật lố lăng. Và c cng với nGhệ thuật châm biếm sắc sảo, qua một số chi tiết chọn lọc, hình ảnh đá tang lộ riqu sự đua đòi lối cai lối sống văn minh rởm ấy. Đó dường như chính là một đám ma to tát, long trọng, và kệch cỡm như còn theo cả lối ta, tàu, tây. Đám tang như có kiệu bát cống, lợn quay đi lọng, cho đến lốc bốc xoảng, và bu đích và vòng hoa, có đến ba trăm câu đối, vài ng ba . và dường như lại có cậu tú tân chỉ huy, hay là những nhà tài tử chụp ảnh đã thi nhau như ở hội chợ. có lẽ chính cái đám ma ấy làm huyên náo cả thành phố bằng kèn ta, kèn tây, kèn tàu lần lượt thay nhau mà rộn lên. Chính Bằng màn trình diễn, và cả sự quảng cao ồ xô gai tân thời, cai mũn trắng viền đen mà nhân đó, tuyết bèn mặc ồ ngây thơ ể cho thiên hại phải bi và cả trong cái đám ma ấy còn làm huyên náo bằng việc lố bịch đó chính là có thể bán cho những ai có tang đang đn vì kẻt như cũng đ hợc

quả thực đây “thật là một đám ma to tát có thể làm người chết nằm trong quan tài cũng phải mỉm cười sung sướng, nếu không>”

thông qua đó ta còn như đã thấy còn một thành phần vô cùng quan trọng nữa trong đám tang, góp phần làm nên sự to tát của nó. và không ai cả ngoài đó là những người đưa tang. Ầu tiên là những ông bạn ược coi là thân của cố cố hồng hình như ưa đag tang lại như chỉ ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể đã mất. rồi những giới thượng lưu ều như cảm ộng khi trông thấy làn da thập thò trên canh tay và ngực tuyết,… cai đám tang hello.

Chính Bằng Một Ngòi Bút Trào Phung Bậc Thầy, Tac Giả Tài NĂng Vũ Trọng Phụng đã Vạch Mặt Bọn Trưởng Giả Chạy Theo ồng tiền, như vạch mặt dâm đãng, đồi bại thời đó qua chương “hạnh phúc của một tang gia” đặc sắc này.

phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia – mẫu số 18

“số đỏ” là tiểu thuyết đặc sắc nhất của vũ trọng phụng, cũng là tác phẩm có giá trị bậc nhất trong nền văn vi. Trong tac phẩm này, Thông qua việc xây dựng tình huống “cười ra nước mắt” tac giả đã vạch trần bản chất thối nát, lố lăNg của tầng lớp ịa chủ, ại t ư đ đ đ đ đ đ suy đồi của những giá trị đạo đức tốt đẹp. chương xv của tác phẩm – hạnh phúc của một tang gia là đoạn trích tiêu biểu cho cảm hứng trào phúng, phê phán này. nhận xét về đoạn trích hạnh phúc của một tang gia cũng như tiểu thuyết “số ỏ”, fo ý kiến ​​cho rằng “số ỏ của vũ trọng phụng như một tấn trò ời kiến thối nat”.

“tấn trò đời” là tác phẩm tập hợp 97 tiểu thuyết đặc sắc của “bậc thầy chủ nghĩa hiện thực” balzac. qua tấn trò đời là bức tranh hiện thực rộng lớn của xã hội pháp trong những năm nửa đầu thế kỉ xix. “số đỏ” của vũ trọng phụng là bức tranh xã hội thực dân nửa phong kiến ​​​​với sự suy đồi của giai cấp địa chủ đ.ư chynh sự tương ồng trong nội dung phản ánh đã gợi liên tưởng “số ỏ ỏ” của việt nam chính là “tấn trò ời” của nền ọ ổ căn h

“hạnh phúc của một tang gia” thuộc chương xv của tiểu thuyết số đỏ, đoạn trích nói về đám tang của cụ cố tổ. thông qua những tình huống hài hước, tác giả vũ trọng phụng đã vạch trần cái lố lăng của các nhân vật trong câu chuyện. Báp Phap Trào Phung Quen Thuộc đã Thể Hiện ấn Tượng về niềm vui sướng, hạnh phúc của những thành viên trong gia đinh cố hồng trước sự ra đi của cụ tổ tổ. <.

ngay tên của đoạn trích đã thể hiện được cái bi hài kịch trong gia đình đại tư sản danh giá “hạnh phúc của một tang gia”. “HạNH Phúc” Là Trạng Thisy Thăng Hoa, Vui Sướng Khi ượC Thỏa Mén Một Nhu Cầu Nào đó Của CUộC SốNG, Còn “Tang Gia” Lại Chỉ Gia đình Có Cóc Có Tang, Gắn Với Sựi Mất. theo lẽ thường, một gia đình có tang thì không khí bao trùm sẽ là nỗi đau thương, sự mất mát về người và tình cảm. nhưng đám tang của cụ cố tổ lại thật lạ lùng, bởi đám tang tuy có sự mất mát về người nhưng lại có tó thể nphún. p>

cố hồng – with trai của cụ cố tổ cảm thấy vui sướng vì ược mặc Áo Xô Gai, Chống Gậy “Mơ Màng cho ến cai lúc cụ mẻx đgai …” Trong suốt đam tang, cố hồng luôn tỏ ra gi yếu, lẩn thẩn cùng câu nói cửa miệng quen thuộc “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Niềm vui sướng của nhân vật này khi cha của mình mất chynh là muốn nghe lời trầm trồ, tán thưởng của mọi người trong khu phốn, muốn ra -mht ủ ố ạ ạ vợ chồng văn minh là with cả của cố hồng, Theo Lẽ thường cần ứng ra lo chu toàn ma chay cho ông nhưng vấn ề mà vợ chồng văn minh quan tâm lại là việc thừa kế kì thực hành” và việc nên hay không nên cưới chạy tang cho cô tuyết.

<p ngây thơ không phù hợp bối cảnh.mọi cái lố lăng, rởm đời được phô bày một cách rõ nét mang đến tấn bi hài cƛời ra nưp

Tham khảo: Lương tâm là gì? Biểu hiện, cách trở thành người có lương tâm?

qua đoạn trích “hạnh phúc của một tang gia”, tac giả vũ trọng phụng đã lên go gay gắt xã hội thực dân nửa phong kiến ​​với phong trào â na. , chà đạp để trở thành thứ bi hài trong cuộc sống. NGòi Bút Trào Phung Của Vũ Trọng Phụng đã Mỉa Mai, Chế Giễu ầy Sâu Cay Với đám Ma KHác ời, Có Một Không Hai Này không gật gù cái đầu”.

số ỏ ỏ là lời lên sâu sắc cai đen tối của xã hội thực dân nửa phong kiến, cũng là tiếng khóc xót thương cho sựi của những giá trị ứo ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ “hạnh phúc của một tang gia” là tấn bi hài cười ra nước mắt mà vũ trọng phụng đã tái dựng đầy thành công.

phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia – mẫu số 19

vũ trọng phụng là nhà văn hiện thực phê phán xuất sắc của nền văn học vn. có lẽ đặc sắc nhất là đoạn trích “hạnh phúc của 1 tang gia” được trích từ tác phẩm “số đỏ”. tác phẩm như một lời phê phán cái sự lố lăng, đồi bại của xã hội “thượng lưu” lúc bấy giờ. Đó là những đứa con, cháu bất hiếu đã đi trái lại với truyền thống đạo đức của dân tộc ta.

“hạnh phúc của 1 tang gia” tac giả xây dựng nhan ề ầy kịch tính, ơn thuần lúc bình thường nếu như gia đnh CO người mất thì tất cả ều phải đi đi đi đi đ ựng 1 nghịch lí: mọi người luôn bận rộn lo toan ểể tổ chức 1 đám tang chu đáo linh đình như 1 đám rước với lại còn vui mừng nữa gtứng ng ng ng ng ng ng vug m khá đi đhm nó not. của cụ cố tổ. Ở đây vũ trọng phụng thực sự gây chú ý cho người đọc và làm bật lên tiếng cười phê phán rất lớn. Đã từ lâu mọi người trong cái gia đình này rất mong cụ cố tổ chết để được hưởng hạnh phúc. mọi người đều có một niềm hạnh phúc riêng từ cái chết ấy.

cụ cố hồng là con trai của cụ tổ thế nhưng chỉ vì lợi riêng mà hạnh phúc trước sự ra đi của cha mình. cụ ug dung ngồi hút thuốc phiện và cứ gắt 1 câu vô nghĩa “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” ến 1872 lần và càng thển rõ hơn khi cụ mơ màng ngh ế ế ế ế ế ế Ho khạc vừa khóc mếu ể cho thiên hạ pHải chỉ trỏ “ui kìa, with giai nhớn đã già ến thế kia kìa! không chỉc cụ hồng mà ứa cháu đích tôn của ông nội mình ể chu Không phải ai khác mà chynh là ông v minh một người chôi chủa ham. Model CủA đám Ma ược Tung Tung Tun lúc mợng mợn vì mốt model của đám ma ược tung tung tun lúc mợng mợn vì mốt model là 1 cô with gái hư hỏng, lố Lăng cũng có dịp Ăn mặc thời trag “mặc bộ and phục ngây thơ” rất lố lăng trông như hở cả nách và nửa vú vú vú “Trên mặt hơi có một vẻt ><p Trục lợi từ cai chết của cụ tổ và là 1 kẻ ham tiền, vô miêm sĩ, ông rất vui mừng vì ược chia mono tiền lớn từ “đi sừng” vô hình trên ầu của mình c c c c i saw m. sừng mà lại được thêm tiền vì “đôi sừng” ấy chứ! Đúng là 1 kẻ vô liêm sỉ. vì món tiền được chia mà ông bàn việc làm ăn với xuân tóc đỏ để jue thêm lợi cho mình. bằng cách nói dí dỏm và nghệ thuật ối lập tác giả đã chỉ ra họ là những ứa with cháu hám danh, bất hiếu, vô ạo ức ạã chà l. NHữNG NGườI TRONG GIA đìnH đã Thì thì những người ngoài gia đình càng vui hơn khi họ ược những phần lợi nhuận từ cai chết ấy như hai víên cảnh Sá-mm; Min ngắn, còn các trai thanh gái lịch thì có dịp hẹn hò nhau, tán tỉnh nhau, chim nhau, cười tình với nhau ủủ mọi thứ thứ. thật là một cảnh dở khóc dở cười của những kẻ trai thanh, gái lịch. Đám ma ở đây chúng ta thấy không có sự thương tiếc, đau xót mà ngược lại còn làm nơi để hẹn hò tán tỉnh.

Ở đây vũ trọng phụng đã dựng lên 1 bức tranh trào phúng, phê phán thực trạng và mang đậm tính hài hước. Q rước “có đến ba trăm câu đối, vài ba trăm người đi đưa”. BằNG GIọNG VăN Hom Hỉnh, Châm Biếm Tac Giả Viết “Thật Là 1 đaf ma to tát có cr thể làm cho người chết nằm Trong quan tài cũng phải mỉm cười Sung sướng, nếu không gật gật gật gật gật gật gật gật ầ! một đám ma chậm chạp như đám rước với câu “đám cứ đi” tac giả đã miêu tả bao quát cảnh ưa đám nhưng ở đây làm cho chung ta liên tưởng dường chứng kiến ​​​​và tham gia vào đám tang đó bằng việc miêu tả cận cảnh: người ta thấy những câu như con bé nhà ai kháu thế? – with bé bên cạnh đẹp hơn nữa! – Ừ, ừ cái thằng ấy bạc tình bỏ mẹ! và với điệp từ “Đám cứ đi” làm rõ sự chậm chạp của đám ma hơn nữa!.

cứ như thế ến cảnh hạ huyệt mở ầu là cậu tú tân với “chiếc áo thụng trắng” trach móc từng người và dàn dựng những cảnh người bạn của cậu “rầm rộ nhảy lên những ngôi mộ khác mà chụp ể ảnh khỏi giống nhau“ thật là vô vă hóa, bá. tiếp ến “xuân tóc ỏ ứng cầm mũ nghiêm trag một chỗ bên cạnh ông phan mọc sừng” với thủ phapt nghệ thuật cảa mình tac giả đ đ đu tả sự dí dím dỏm d t. t. t.thh… h ứ h ữ h ạ h “t ữ h “t ữ h “t ữ h ạ h ạ h ạ h ạ h ạ. hứt…” của ông phán mọc sừng bên cạnh đó ông còn bàn việc làm ăn với xuân tóc đỏ, ông dúi vào tay nó 1 cái giấy bạc 5 đồng. t g. qua cảnh hạ huyệt và cảnh ưa đam tac giả nêu riqu hơn về màn kịch thể hi sự lố lăng, ồi bại bất hiếu, bất nghĩa của xã hội lúc bấy giờ.

.

từ một tình huống truyện cơ bản vũ trọng phụng đã xây dựng những mâu thuẫn theo nhiều tình huống khác nhau nhằm để thể hiện rõ bản chất vô đạo đức với sự lố lăng của tầng lớp xã hội “thượng lưu” lúc bấy giờ. c cng với những thủ Phapp nGhệ Thuật cường điệu, nói ngược, mỉa mai càng làm nổi bật sự vô ạo ức ồi bại của xã hội trước 1945.

phân tích đoạn trích hạnh phúc của một tang gia – mẫu số 20

có người nói rằng: hài vồn là cái bi được đẩy lên đến đỉnh cao. gốc của cái hài là cái bi, và sâu xa hơn là khát khao cái đẹp. Đằng sau tiếng cười ta thấy sự phê phán, bất bình của tác giả trước hiện thực. Điều này hoàn toàn có thể kiểm chứng qua những sáng tác của vũ trọng phụng. mỗi tác phẩm của ông là một chuỗi cười dài đầy căm phẫn ném vào cái xã hội lố lăng, đồi bại đương thời. trong số đó, số đỏ (1936) là tác phẩm tiêu biểu. tiếng cười sắc nhọn của ông bật ra ở tất cả các chương trong cuốn tiểu thuyết. Đặc sắc nhất là đoạn trích hạnh phúc của một tang gia, nằm ở chương xv. Đoạn trích đã lột tả được toàn bộ chân dung các nhân vật thông qua một tình huống đặc biệt.

mỗi chương trong tiểu thuyết số đỏ đều có một nhan đề riêng và nhan đề nào cũng giật gân, đęc đáo, thu hút ộa ýc ύc ngay trong cách đặt tên: “hạnh phúc của một tang gia” đã bộc lộ tình huống trào phúng: “tang gia” mà lại “hạnh phúc”, nhà có ngƺời màl. nhan ề này cho thấy tang gia quả có bối rối thật nhưng bối rối một cach Sung sướng, bối rối không pHải ểể tổ chức một đám ma mà ểc một ngày hội, một. tiếng cười chỉ bật lên khỉ có mâu thuẫn, những chuyện ngược đời, trái lẽ thường, nhân sinh. từ tiếng cười có tíh chất mở ầu rất quan trọng này, người ọc theo sự chỉn dẫn của tac giả khám pHá hàng loạt mâu thuẫn tiếp theo và ở mỗi mâu thuẫn, tiếng cười ượ . Thông qua tình huống trào pHUNG này, chân dung các nhân vật trong xã hội “số ỏ ỏ” cũng hiện lên hết sức sinh àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt à à à à à àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt. các nhân vật đám đông ngoài xã hội. nếu chân dung các cá nhân hiện lên rõ nét nhất trong cảnh tang gia thì chân dung nhân vật đám đông lại được bổ sung ở cảnh đư

người chết là cụ cố tổ. cụ để lại cho con cháu một gia tài lớn nhưng cụ già quái ác này lại ghi trong di chúc là chỉ chia tài sản cho con cháu sau khi cụ qua đời. bởi vậy đám con cháu sốt ruột mong chờ cái chết của cụ như chờ đợi một niềm hạnh phúc. và “cái chết kia đã làm cho nhiều người sung sướng lắm”. như vậy, bước đầu tiên, vũ trọng phụng đã phát hiện ra cái hạnh phúc chung của đám with cháu cụ cố tổ. cái hạnh phúc của họ làm cho nỗi bi ai tử biệt sinh li hoàn toàn mất ý nghĩa. không khí đám ma cứ rộn ràng, tưng bừng như đang vào chính hội: “người ta tưng bừng vui vẻ đi đưa giấy cáo phó, gọi phường kèn”; “bọn con cháu vô tâm ai cũng sung sướng thoả thích”, khách khứa đến chia buồn cũng “tấp nập” không kém.

không dừng lại ở việc phát hiện ra niềm vui chung của đám thân thích trước thây ma xấu số, vũ trọng phụng còn tiến thêm một bước quan trọng, ưa ngòi bút sắc sảc sảc s bóc trần và tung hê lên không thương tiếc tất cả cái vui, cái hạnh phúc riêng đầy ích kỉ của chúng.

cụ cố hồng hiện lên là kẻ rởm đời, học đòi. mới 60 tuổi mà he đã thích người ta gọi là cụ cố. từ trước tới nay cụ chỉ được diễn cái trò già cả trong gia đình. thì no, cái chết của ông bố dã tạo cho cụ cái cơ hội vàng để ông có dịp khoe già với thiên hạ. cụ nhắm mắt mơ màng tới cảnh mình mặc ồ ồ xô gai, vừa ho khạc vừa khóc mếu ể ể cho thiên hạ pHải chỉ: “úi kìa, with giai nhớn đã già ến thế kia kia.” trong lúc tang gia bối rối, thẳng bồi tiêm đếm được đúng 1782 câu gắt “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. cụ biết gì? chúng ta không biết, chỉ thấy rằng lồ lộ trên trang giấy là một kẻ thích thể hiện. cụ lặp lại câu nói ấy như một with vẹt. không tư tưởng bởi chính câu nói đó cụ cũng không ý thức được nó là thế nào. cũng như con số 1782 câu nói “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”, người đọc không thể không chú ý tới con số 60 điếu thuện. người ta thường nói “tang gia bối rối” nhưng ở đây hình như cụ cố hồng không có chút mảy may lo lắng nào. việc ông bố nằm xuống chẳng liên quan gì tới nếp sinh hoạt, của cụ cố. cái khoái cảm của thuốc phiện để lại trong phổi đã xua tan hết thứ tình cảm cha – with nguyên sơ. không chỉ bất hiếu, cụ cố hồng còn đáng khinh bỉ hơn vì him cố đóng vai một người with hiếu đễ. người ọc sau tiếng cười bật ra trước sự kì quái của cụ thì lại càng đau xót và căm phẫn hơn khi nhận ra bản chảm gih, hĩd gihh

dân gian có câu: “nhà dột từ nóc”, đám with cháu của cụ cố cũng tỏ ra không chịu kém cạnh cha ông mình. chân dung đám with cháu phải kể tới đầu tiên là ông văn minh. nhân vật này hiện lên với bộ mặt đăm đăm chiêu chiêu rất phù hợp với cảnh nhà có đám. tuy nhiên, cai khiến ông mang bộ mặt ấy không phải là nỗi ni ềm dành cho người đã khuất mà lghĩ cach làm sao “mời luật sư ế ến g kng ki ểểểểể. hành chứ không phải là lý thuyết viển vông nữa”, thêm vào đó, ông băn khoăn không biết nên đối xử với xuân tóc Đỏ thế nào. xuân có tội đã tố cáo một em gái ông hoang dâm và quyến rũ một cô em gái khác làm cho gia phong nhà ông phải một phen chao ảo nhưng lại ậ có công l. với văn minh, hai cái tội kia chỉ là tội nhỏ còn công của xuân mới thực là lớn. thì ra, danh dự, phẩm giá của gia đình không có giá trị bằng những đồng tiền mà ông sắp được hưởng. vũ trọng phụng đã rất tài tình khi phát hiện ra cái mâu thuẫn giữa hiện thực và bản chất, giữa bên ngoài và bên trong của này.ân

cậu tú tân thì “điên người lên” vì đã chuẩn bị mấy cái máy ảnh mà chưa được dùng tới. với cậu, đám ma cụ cố tổ chỉ là dịp được thoả mãn một sở thích, một thú tiêu khiển.

Ông phán mọc sừng tuy là người trực tiếp gây ra cái chết của cụ cố nhưng lại tỏ ra rất hạnh phúc. thậm chí ông còn “trù tính ngay với xuân một công cuộc doanh thương”, ông cháu rể quý hoá này lộ rõ ​​​​là một kẻ hám tiền bất nhân. hắn không chỉ coi đồng tiền hơn hạnh phúc mà còn coi nó quan trọng hơn cả danh dự bản thân from him. bởi vậy phán mọc sừng mới hỉ hả và ngạc nhiên “không ngờ rằng đôi sừng hươu vô hình trên đầu ông ta mà lại to đếth nh”. cái chết của cụ cố tổ chính là khởi đầu cho một cuộc làm ăn lớn của ông.

với bà văn minh và ông typn thì đá tang là cơ hội ngàn nĂm có một ể lăng xê, quảng cao cho các mốt quần ála tốa táo lưu âu hoá, chính vì vậ, khi chnh tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt THY THY TT TT THT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT TT THT THT THT THT THT THT THT THT THT THT THT THT THT THTH PHụC, VJ xô gai tân thời” còn “ông typn rất bực mình vì mãi không được thấy những sự chế tạo cửa mình ra mắt công chúng để chín cápháo”.

như vậy, vũ trọng phụng đã lật tẩy nền nếp gia phong của giai cấp tư sản trong công cuộc “Âu hoá”, “giải phóng”. cái chết của cụ cố tổ trưởng là mất song lại được rất lớn; được tiền, được danh, được tình. cái buồn hoá thành cái vui, đại tang trở thành đại hỷ. nếu buồn trong lúc vui là bất nhã, vui trong lúc, buồn là bất nhân thì gia đình cụ cố hồng là một gia đình đại bất nhân, bất. qua gia đình này, tác giả đã nói lên một sự thật cay ắng: lối sống âu hóa đã làm băng hoại ạo ức, tấn công vào nhữ tr. .

nếu ở cảnh tang gia, đám ma cụ cố tổ mới chỉ khiến cho một gia đình hạnh phúc thì ở cảnh ưa đam, không những gia đình mà còn cả xã hội cũng na.

Đám tang giống như một đám hội tưng bừng, rộn rã, “đưa đến đâu làm huyên náo đến đấy”. nó theo cả lối ta, tây, tàu, “có kiệu bát cống và lợn quay đi lọng, cho đến lốc bốc xoảng và bú-dích, và vòng hoa, có đến ba trăm câu”. Đây là đám ma của nhà giàu, hơn nữa còn là của những kẻ hợm hĩnh, phô trương, lố lăng, kệch cỡm, thừa tiền nhưng hếu.

trong cảnh đưa đám, vũ trọng phụng đã thật tinh tường khi phát hiện ra mỗi người đều có những niềm vui riêng.

min ơ ơ và min toa Sung sướng tới cực điểm khi ược “thuê giữ trật tự cho đám ma” vào giữa lúnc “đang buồn như nhà buôn sắp vỡ nợ” vã nằm xuống đã giải quyết nạn thất nghiệp cho hai viên cảnh sat này nên cai hết lòng của chung cũng chỉ là war hòng vt. Vũ Trọng phụng một chức năng duy nhất là nhăm nhăm phạt tiền của người khác mà thôi.

trong đám ma này “ai cũng vui vẻ cả, trừ một tuyết”. một mình tuyết đau khổ đến độ: “muốn tự tử được”, nhưng không phải vì người chết mà là đau khổ vi tình; “tìm kiếm khắp mặt trong bọn người đi đưa đám ma cũng không thấy bạn trai đâu cả, tuyết như bị kim châm vào lòng”. Ặc biệt, vẻ mặt và trang pHục của côc vẻn lãng mạn rất đung mốt: “hôm nay tuyết mặc bộ and pHục ngây thơ – cai Ánan mỏng, trong coc một cái mũ mấn xinh xính để cho thiên hạ phải biết rằng mình chưa đánh mất cả chữ trinh”. Với nhân vật này, đám ma là dịp ể Thanh minh với thiên hạ về sự “Trong trắng” .

giống như cụ cố hồng, bạn của cụ ến đám tang không phải ể chia buồn mà là ể ể khoe râu và khoe huân chương: “những ông bạn thnn củ cố hg ng ng ng ng ầ âng âng âng ầng ầng ầng ầng ầng. Long bội tinh, cao mên bội tinh, vạn tượng bội tinh, vân vân … Trên Mép và cằm ều ủủ râu ria, hoặc dài hoặc ngắn, hoặc đen hoặc hung, hoặc lún phún rầm rậm, Low, Low, Low. với ngôn ngữ trào phúng, mỉa mai, tác giả đã tạo dựng trên trang vãn những gương mặt nham nhở, kì quái, đầy tính chất biếm hoạ. Ặc biệt, “những ông tai to mặt lớn thì sát ngay với linh cữu, khi trông thy làn da trắng thập thò tong làn Áo voan trên cánh tay và ngực tuyết, ai. , não nùng”. như vậy, cái đạo mạo bên ngoài của các vị đã bị vũ trọng phụng lột trần bản chất.

cái chết của cụ cố tổ làm cho nhiều người sung sướng lắm. Trong đó cả sư cụ tăng phú: “sư cụ tăng phú thì Sung sướng mà vênh váo ngồi trên một cai xe, vì sư cụ chắc rằng trong số thiên hạ ứng xem ở các phố, thế đã đánh đổ được hội phật giáo, và như thế thì là một cuộc đắc thắng đầu tiên của báo gõ mõ vậy”. cái xấu xa chưa bao giờ lại lộ ra công khai, trơ tráo, không cần che đậy như thế. Đấng tu hành tưởng đã dứt bỏ được mộng trần thì giờ đây hiện nguyên hình là một kẻ hãnh tiến, thủ đoạn, xấu

sau khi khắc họa những gương mặt cá nhân, vũ trọng phụng tiếp tục khắc họa những gương mặt tập thể. Hàng loạt những từ ngữ mâu thuẫn đã ược tac giả sử dụng ể làm bật lên chân dung các nhân vật: “thật là ủ giai Thanh gai lịch, nên họ chim nhau, cười tình với với với vớ ghen tuông nhau, hẹn hò nhau bằng những vẻ mặt buồn rầu của những người đi đưa đám ma”, những diễn viên quần chúng nào vào. họ đi ưa Ma Song Không Hề Có Một lời hỏi ha tới người nằm xuống mà chỉ thì thào những câu “vui vẻ, ý nhị, rất xứng đáng với những người đi ưi ưi ưi đ

thì ra, đâu chỉ có lũ con cháu cụ cố tổ bất hiếu mà cả cái xã hội đương thời cũng là một xã hội bất nhân, đạo đẩ. Đám ma ầy ủ tất cả, từ vòng hoa, câu ối, tới khăn xô mấn canción lại thiếu duy nhất một thứ, đó là tình thương, thậm chí, tiếng khonc cuc cùng c đng thá đnghnghnghnghnghnghnghng thcng thá đnmnghnghnghnghnmnghnmnghnmnghnmnghnmnghnmnghnmnghnmng thchng thcng thcng thcng thcng thcng thcng thcng thcng thcng thcng thá làm cho điều này bộc lộ rõ ​​​​thêm: “ông ta khóc quá, muốn lặng đi (…). Ông phán cứ oặt người đi, khóc mãi không thôi..hứt!… hứt! … Cabin. “hạnh phúc của một tang gia” và cũng là một trong những diễn viên xuất sắc. hắn đánh lừa không chì người ngoài mà ngay tới xuân là người trong cuộc cũng không hề biết.

trong đám tang có kẻ vô tình song cũng có kẻ hữu ý vào vai kịch rất đạt. cái đám tang này hiện lên là một sân khấu cuộc đời. nó cũng là một tấn trò đời mà đám with cháu chính là diễn viên. lũ with cháu thì bất nhân, xã hội thì vô đạo, tất cả đều chỉ vì tiền, vì tình, vì danh, vì lợi. theo mạch truyện, sự băng hoại ấy ngày càng lan rộng hơn, từ gia đình mà ra cả xã hội. Cũng Giống Balzac XưA Viết về người chết sống là ể nói người sống, ằng sau tiếng cười của vũ trọng phụng, thấy ược sựnn uất cao ộa củ ươ. c?

Đăng bởi: thpt sóc trăng

chuyên mục: giáo dục

Đang xem: Học phí đại học năm học mới tại TP.HCM: Trường nào thấp, trường nào cao nhất?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button