Cảm nhận bài thơ Từ ấy – Tố Hữu

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Cảm nhận về bài thơ từ ấy của tố hữu hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

nhà thơ chế lan viên từng viết: “với tốu tả cảnh there are tả tình, khóc mình there are khóc người, viết vền ền lớn there are vấn ề nhỏ ều là ể nó choc ưởn ưởt thmit cn. . chỉ vài dòng nhận xét ấy thôi đã đủ cho ta hiểu về tố hữu- nhà thơ tình cách mạng lớn nhất trong thơ hiện đại. Giữa bao ngọn cờ sai lạc dưới sự thống trịc củc dân phap, tốu hiện lên như la cờ ảng mang cai li tưởng, cai lối sống, cai triết học ắ unog ờn nhn ơnhn. ngay cả khi đến cái tuổi “gần đất xa trời” trong ông vẫn nồng nàn chung thủy với cách mạng:

“thuyền có vượt song không nghiêng ngả nghĩa lớn xuôi dòng lộng ước mơ mới nửa ường thôi, còn bước tiếp trăm năm duyn kiế th” </

hiện lên như một vệt sáng giữa bầu trời tăi tối, bài thơ “từ ấy” ược coi là tuyên ngôn vềc cuộc sống của chàng Thanh n áên 16-17 Tuổi ầnhi ệt. sống, một lí tưởng giữa những cám dỗ lúc bấy giờ. tố hữu đã có lần tâm sự: “nếu không có “từ ấy” thì không biết tôi đã trở thành thế nào. may mắn lắm là một người vô tội.”

bài thơ “từ ấy” ượC Sáng tac năm 1938 in Trong phần “Mou lửa” thuộc tập “từ ấy” mang những sắc this riêng tiêu biểu cho pHong cach thơ tố hữu, thể hi hiể người thanh niên trẻ khi đến với with đường cách mạng.

bài thơ mở ra là niềm say mê, vui sướng của tác giả khi bắt gặp lí tưởng của Đảng trong lúc còn “băn khoăn đi tìm lẽ yêi đ”. hai câu thơ ầu ược nhà thơ khéo léo sử dụng bút pháp tự sự kết hợp với bÚt pháp trữ tình, lời thơ ầy niềm say m, nao nức của ông khi đón nhận lí tưởng cưởng cưởng cưởng cưởng cưởng cưởng cưởng cưởng cưởng cưởng cưởng cưởng cưởng cưởng cưởng cưởng cưởng cưởng cưởng cưởng cưởng cưởng cưởng cưởng cưởng cưởng: <p.

“từ ấy trong tôi bừng nắng hạ mặt trời chân lí chói qua tim”

“từ ấy” không chỉ đơn thuần là cột mốc thời gian. Nó ứng ầu khổ thơ còn giữ sứ mệnh là cột mốc Thiêng liêng của cảc cup ờc ời, là bước ngoặt quan trọng trong lẽ hâơà smng và nó chấm dứt những that ngày dài dài quan hình ảnh ẩn dụ “nắng hạ”, “mặt trời chân lí” đã diễn tả niềm hạnh phúc của nhà thơ khi bắt gặp lí tượng cộng sản. Đy là những hình ảnh rực rỡ, chói chang vừa làm bừng tỉnh, vừa chiếu sáng tâm hồn nhà thơ và xua tan đi bong tối của chủa nghĩa ca nhân Trong tâm hồ hồn thi sĩ. không ít lần ánh sáng huy hoàng của chân lí đã soi sáng vào thơ tố hữu:

“Đời đen tối ta phải tìm ánh sáng ta đi tới chỉ một đường cách mạng”

những ộng từ mạnh “bừng”, “chói” góp pHần khẳng ịnh vai trò của lí tưởng cuộc sống ối với ời cach mạng, ời cach mạng, ời cach mạng, ời cach mạng, ờ , đời một bên là ánh sáng ột ngột (bừng), một bên là ánh sáng xuyên thấu rất mạnh, rất rực rỡ (chói) nó nó bao kín đi ấàƺn vhà. ANH Sáng ấy đã Hoàn toàn xua đi màn sương mù của ý thức tiểu tư sản và mở ra trong tâm hồn nhà thơ một chân trời như nhà thơ chế lan viết từng viết:

“nếp rêu with cũng chói lòa ánh sáng khi mặt trời tư tưởng rọi hang sâu”

Ở đây còn có cái gì tỏa sáng giống như cô gái gặp được người yêu trong bài ca dao xưa:

“thấy anh như thấy mặt trời chói chang khó ngó trao lời khó trao”

có lẽ ánh sáng lí tưởng đã hồi sinh một ời người, đã xua tan màn đêm của u mê, đã mở ra cho nhà thơ một trời mới mẻ cìa tưm tƻn c.

hai câu thơ tiếp theo được viết theo bút pháp trữ tình lãng mạn diễn tả niềm vui sướng vô hạn của nhà thơ strong buổi đầu đếch v

“hồn tôi là một vườn hoa lá rất đậm hương và rộn tiếng chim”

tố hữu ví tâm hồn mình như “một vườn hoa lá”, ông đã lấy cái cụ thể ể ể diễn tả cái trìu tượng thật sống ộng tquiạo ra. trong khu vườn ấy là một cuộc sống đầy màu sắc, âm thanh, mùi vi. Đó là màu xanh của lá, là hương thơm ngây ngất của hoa, là âm thanh tiếng chim ríu rít rộn ràng. tất cả âm vang của cuộc sống đã được nhà thơ chắt lọc để nuôi dưỡng tâm hôn. xuân diệu- một ại biểu xuất sắc của thơ ca lãng mạn thờy cũng có hình ảnh tương tự khi diễn tả tình cảm trong trẻo, hồn nhiên của cặp tình nh nh nh nh nh nh nh

“từ lúc yêu nhau hoa nở mãi trong vườn thơm ngát của hồn tôi”

“ậm” là sự ngào ngạt của hương thơm, “rộn” là cái ríu rÍt của âm thanh, hai tính từ đã diễn tả sốc sống mãnh liệt, ni ph cát Úቻ tቻ vuin vuin. quan đã ược đánh thức, khu vườn ảo của tâm trạng đã thêm phần cụ thể, tràn ầy âm thanh, hương vị,… Trong sự tỏa sáng của chân li, ngôn từ tố hữ hữ hữ hữ hữ hữ hữ hữ hữ sự sống cứ ăm ắp dâng lên, nhà thơ sung sướng đón nhận cái chân lí như cỏ cây hoa lá đón ánh nắng mặt trời.

mượn hình ảnh thiên nhiên ể thể hiện tâm hồn vừa nhấn mạnh tính tất yếu của cách mạng, vừa tạo hìnhững hình ảảnh thƙlán l. Ở tố hữu, lí tưởng sống là nguồn sống của ời người, nguồn sống của thơ ca cũng giống như m.gorki từng nói: “Văc giup with người hiểu ược bản m.

không chỉ giác ngộ được lí tưởng cách mạng, tố hữu đồng thời còn thể hiện nhận thức mới mẻ về lẽ sống:

“tôi buộc lòng tôi với mọi người Để tình trang trải khắp trăm nơi Để hồn tôi với bao hồn khổ gần gũi nhau ẝhm mẑ></

tố hữu vốn là một thanh niên sống ở môi trường thành thị nên cũng mang trong mình tinh thần tiểu tư sản với một cái tôi cá nhân. muốn bước ra khỏi vòng tròn của cái tôi ấy đâu phải dễ dàng, chính ông cũng từng thừa nhận rằng:

“Đâu những ngày xưa tôi nhớ tôi băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời vơ vẩn theo mãi vòng quanh quẩn muốn thoát than ôi bước chẳing”

vậy mà từ khi gặp lí tưởng cuộc sống, tố hữu đãc một bước ngoặt quan trọng vền nhận thức there are nói đúng hơn là một cutc lột xác về tưởng, một cu. “” buộc “và” trag trải “là hai ộng từ chỉt ộng có tíh tình nguyện, là hai khai niệm honn toàn khonc nhau nhưng ều nằm trong nhận thức mới về sống cốa tốa tốa tốa tốa tốa tốa tốa tốa Là epo buộc một cach gắng gượng mà là tự nguyện tạo ra sự gắn bó, đoàn kết, ồng cảm với mọi ng. từng người cụ thể. p>

“từng giọt long lanh rơi tôi đưa tay tôi hứng ……………………. ta nhập vào hòa ca một nốt trầm xao xuyến”

từ “ể” ược lặp lại hai lần nhằm nhấn mạnh sự gắn bó, Chia sẻ giữ bản thân mình với “mọi người” với “trìm nơi” với “bao hồn khổ”. giác ngộ lí tưởng cộng sản là giác ngộ về tình cảm. trước hết là giác ngộ về chỗ ứng, về phía nhân dân, về những ối tượng như tố hữu đã từng nói “những tù nhân khỡn cán”. khi he đã hòa chung với mọi người, ông đã tìm thấy nguồn sức mạnh: “gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”. “khối” là sự gắn kết trong một tập thể, một cộng đồng, “mạnh” là sự hiệu quả từ việc gắn kết. NếU NHư CAC MÁC BIếN ịNH NGHĩA ấY THRNH CâU NÓI Làm KINH HOSEng Hệ Thống tư sản: “Vô sản tất cả các nước bị ap bức đoàn kết lại” thì tốu lại biếi biến thung th. hai chữ “gần gũi” làm lay động cả nhận thức lẫn with tim. tình yêu người, yêu đời trong tố hữu đã nâng lên thành chủ nghĩa nhân đạo, ông cũng muốn được như cácmac :

“vì lẽ sống hi sinh cho cuộc sống Đời với mac là tình ca nghĩa rộng”

với tố hữu ánh sáng lí tưởng đã tạo nên những biến đổi sâu sắc khiến một thanh niên tiểu tâư sản đã trỡ n thâ nh n. tình yêu thương with người của tố hữu là tình cảm hữu ái giai cấp, ông đã đặt mình giữa dòng đời để thấy đưhm vui man. qua đó tố hữu khẳng ịnh mối liên hệ sâu sắc giữa văn học và cuộc sống: “cuộc ời là nơi xuất bản, cũng là nơi đi đi tọi”.

từ sự gắn bó khĂng khít ầy tình cảm, tố hữu đã nâng tình cảm giai cấp lên thành tình cảm romột thịt, ông coi quần chung

“tôi đã là con của vạn nhà là em của vạn kiếp phôi pha là anh của vạn đầu em nhỏ không áo cơm, cù bất cù bơ…”

khổ thơ tiếp nối ý tưởng của khổ thơ thứ hai, tiếp tục bắc cây cầu từ cái “tôi” đến cái “ta”. tôi hướng về “vạn nhà”, “vạn kiếp phôi pha”, “vạn đầu em nhỏ”, hình ảnh thơ hiện lên cụ thể hơn, sinh động hơn hơn vàc ęc ng. từ “vạn” ược lặp lại ba lần vừa nhấn mạnh số đông, vừa tran ầy nhiệt huyết của nhà thơ Muốn bứt khỏi cai tôi riêng tư ể ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế nó cũng là số từ mang tính ước lệ để một lần nữa khẳng định sự đoàn kết, đàm ấm, thân thiết như một gia đ. Điệp từ “là” gắn với những ại từ chỉ quan hệ thân thuộc (em, with, anh) một mặt thể hi hi mối quan hệ tự nhiên mà gắn bó sâu sắc, mặt khác khẳng ịnh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh n, vụ nh, vụ nh, vụ nh, vụ nh, vụ nh, vụ nh, vụ nh, vụ nh, vụ nh, vụ nh, vụ nh, vụ nh, vụ nh, vụ nh, vụ nh, vỻ vụ nh, vụ nh, vụ nh, vụ nh, vụ nh, vụ nh, vụ nh, vụh vụh, vụh, vụh vụh, vụh vụh, vụh vụh, vụh, vụh. thanh niên đối với cộng đồng. tố hữu nhận thấy bản thân mình là một thành viên của đại gia đình quần chúng lao khổ. Đến đây làm ta nhớ đến những dòng thơ xúc động khi tố hữu viết về bác hồ:

“người là cha là bác là anh quả tim lớn bọc trong dòng máu đỏ”

khổ thơ vừa như lời tâm niệm của người chiến sĩ trẻ, vừa thể hiện niềm vui của nhà thơ khi chủ ộng tìm ến mỡìh gia m. tấm lòng nhà thơ đồng cảm, xót thương khi nói tới những with người đau khổ, bất hạnh, những người lao động vất vảp v (vấp). tấm lòng nhà thơ thông cảm, chia sẻ khi nói tới những em nhỏ lang thang tội nghiệp, không nơi nương tựa (cù bất cù bơ). “cù bất cù bơ” là tính từ khá mới lạ nhưng người đọc vẫn cảm nhận được hoàn cảnh nay đây mai đó, bơ vơ của bủng đ. tâm trạng của nhà thơ đã có sự chuyển biến mạnh mẽ từ đồng cảm, sẻ chia đến căm giận trước sự bất công ᑻię trái. tố hữu đến với nhân dân lao động không chỉ là nhận thức mà còn là giao cảm lớn giữa cá nhân với cộng đồng. xét đến cùng, cách mạng chính là cuộc giao cảm vĩ đại của with người với nhau như lenin đã dùng hình ảnh: “em là ngày hội cần quang”.

khep lại bài thơ là sự chân thành, thati ộ qết tâm cũng như trach nhiệm của tố hữu với sự nghiệp cach mạng nước nhà đúng như xuân diệ— từng àng àng là nhà cách mạng làm thơ”. còn chế lan viên thì cho rằng: “thơ tố hữu là thơ cách mạng chứ không phải thơ tình yêu… nhưng thơ anh là thơ của một tình nhân. anh nói các vấn đề bằng tình yêu say đắm”

“từ ấy” chính là tiếng hát lạc quan, yêu đời, đắm say lí tưởng của chàng thanh niên trẻ. bài thơ vừa có chất triết lí, vừa gần gũi thân thuộc. từng câu thơ như nung nấu ý chí quyết tâm của người cộng sản luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và cóng cuờc chài tht.

“tạm biệt đời ta yêu quý nhất còn mấy vần thơ một nắm tro thơ gửi bạn đường. tro bon đất sống là cho, chết cũng là cho”

because of them:

tham khảo các bài văn mẫu nâng cao tại chuyên mục: https://thichvanhoc.com.vn/van-mau/nang-cao/

Đón xem các bài viết mới nhất trên fanpage fb thích văn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *