Tác phẩm văn học

Tác phẩm Cây tre Việt Nam Tác giả Thép Mới

cây tre là người bạn thân thiết lâu đời của nông dân và nhân dân việt nam. nó đã trở thành một biểu tượng của đất nước việt nam, dân tộc việt nam.

Tham khảo: Thơ Lớp 5 Hay Nhất ❤️ Trọn Bộ Những Bài Thơ Lớp Năm

download.vn sẽ giới thiệu tài liệu về tác giả thép mới, tác phẩm cây tre việt nam, mời bạn đọc tham khảo nội dung chi tiết sau đây.

Xem thêm: Bài thơ cây tre việt nam thép mới

cay tre việt nam

nghe đọc tác phẩm cây tre việt nam:

cây tre là người bạn thân của nông thôn việt nam, bạn thân của nhân dân việt nam.

nước việt nam xanh muôn ngàn cây lá khác nhau. cây nào cũng đẹp, cây nào cũng quý, nhưng thân thuộc nhất vẫn là cây tre nứa. tre Đồng nai, nứa việt bắc, tre ngút ngàn Điện biên phủ, luỹ tre thân mật làng tôi… đâu đâu ta cũng có nứa tre làm bạn.

tre, nứa, trúc, mai, vầu mấy chục loại khác nhau, nhưng cùng một mầm non măng mọc thẳng. vào đâu tre cũng sống, ở đâu tre cũng xanh tốt. dáng tre vươn mộc mạc, màu tre tươi nhũn nhặn. rồi tre lớn lên, cứng cáp, dẻo dai, vững chắc. tre trông thanh cao, giản dị, chí khí như người.

nhà thơ có lần ca ngợi:

bong tre trùm mát rượi.

bong tre trùm lên âu yếm làng, bản, xóm, thôn. dưới bóng tre của ngàn xưa, thấp thoáng mái đình mái chùa cổ kính. dưới bóng tre xanh, ta gìn giữ một nền văn hoá lâu đời. dưới bóng tre xanh, đã từ lâu đời, người dân cày việt nam dựng nhà, dựng cửa, vỡ ruộng, khai hoang. tre ăn ở với người, đời đời, kiếp kiếp. tre, nứa, mai, vầu giúp người trăm nghìn công việc khác nhau. tre là cánh tay của người nông dân:

cánh đồng ta năm đôi ba vụtre với người vất vả quanh năm.

tre với người như thế đã mấy nghìn năm. một thế kỷ “văn minh”, “khai hoá” của thực dân cũng không làm ra được một tấc sắt. tre vẫn phải còn vất vả mãi với người. cối xay tre nặng nề quay, từ nghìn đời nay, xay nắm thóc.

trong mỗi gia đình nông dân việt nam, tre là người nhà, tre khăng khít với đời sống hàng ngày.

Đang xem: Đóng vai người lính kể lại bài Ánh trăng

lạt này gói bánh chưng xanhcho mai lấy trúc, cho anh lấy nàng…

tre còn là nguồn vui duy nhất của tuổi thơ. các em bé còn có đồ chơi gì nữa ngoài mấy que chuyền đánh chắt bằng tre.

tuổi già hút thuốc làm vui. với chiếc điếu cày tre là khoan khoái. nhớ lại vụ mùa trước, nghĩ đến những mùa sau, hay nghĩ đến một ngày mai sẽ khác…

suốt một ời người, từ từ thuở lọt lòng trong chiếc nôi Tre, ến khi nhắm mắt xuôi tay, nằm trên giường tre, tre với mình, sống with nhau, chết with nhau, chung.

như tre mọc thẳng, with người không chịu khuất.

người xưa có câu: “trúc dẫu cháy, đốt ngay vẫn thẳng”. tre là thẳng thắn, bất khuất! ta kháng chiến, tre lại là đồng chí chiến đấu của ta. tre vốn cùng ta làm ăn, lại vì ta mà cùng ta đánh giặc.

buổi đầu, không một tấc sắt trong tay, tre là tất cả, tre là vũ khí. muôn ngàn đời biết ơn chiếc gậy tầm vông đã dựng lên thành đồng tổ quốc! và sông hồng bất khuất có cái chông tre.

gậy tre, chông tre chống lại sắt thép của quân thù. tre xung phong vào xe tăng, đại bác. tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín. tre hi sinh để bảo vệ with người. tre, anh hùng lao động! tre, anh hùng chiến đấu!

(…) nhạc của trúc, nhạc của tre là khúc nhạc của đồng quê. nhớ một buổi trưa nào, nồm nam cơn gió thổi, khóm tre làng rung lên man mác khúc nhạc đồng quê.

diều bay, diều lá tre bay lưng trời…

sáo tre, sáo trúc vang lưng trời…

gió đưa tiếng sáo, gió nâng cánh diều.

trời cao lồng lộng, đồng ruộng mênh mông hãy lắng nghe tiếng hát giữa trời cao của trúc, của tre…

Tham khảo: Phân tích bài thơ Đây mùa thu tới của thi sĩ Xuân Diệu.

“tre già măng mọc”. măng mọc trên phù hiệu ở ngực thiếu nhi việt nam, lứa măng non của nước việt nam dân chủ cộng hoà.

các em, các em rồi đây lớn lên, sẽ quen dần với sắt, thép và xi măng cốt sắt.

nhưng, nứa, thirt còn mãi với chúng ta, vui hạnh phúnt >

ngày mai, trên đất nước này, sắt, thép có thể nhiều hơn tre, nứa. nhưng, trên đường trường ta dấn bước, tre xanh vẫn là bong mát. tre vẫn mang khúc nhạc tâm tình. tre sẽ càng tươi những cổng chào thắng lợi. những chiếc đu tre vẫn dướn lên bay bổng. tiếng sáo diều tre cao vút mãi.

cay tre việt nam! cây tre xanh, nhũn nhặn, ngay thẳng, thuỷ chung, can đảm. cây tre mang những đức tính của người hiền là tượng trưng cao quý của dân tộc việt nam.

me. Đôi nét về tác giả thép mới

– thép mới (1925 – 1991) tên khai sinh là hà văn lộc.

– quê ở quận tây hồ, hà nội, sinh ra tại nam Định.

– là một nhà báo, nhà văn nổi tiếng.

– một số tác phẩm như: cây tre việt nam, hiên ngang cu-ba, nguyễn Ái quốc đến với lê-nin, Điện biên phủ – một danh từ việt nam…

ii. giới thiệu về cây tre việt nam

1. xuất xứ

bài cây tre việt nam là lời bình cho bộ phim cùng tên của các nhà điện ảnh ba lan. thông qua hình ảnh cây tre, bộ phim thể hiện vẻ ẹp của ất nước và con người việt nam, ca ngợi cuộc khálg chiến chống ực dânủa phÁp

2. bố cục

gồm 4 phần:

 • phần 2. tiếp theo đến “chung thủy”: tre gắn bó với con người trong cuộc sống hàng ngày và trong lao động.
 • phần 3. tiếp theo đến “tre, anh hùng chiến đấu”: tre sát cánh trong cuộc chiến đấu bảo vệ tổ quốc.
 • phần 4. còn lại: tre là người bạn của dân tộc ta.
 • 3. tóm tắt

  cây tre là bạn thân của nông dân việt nam, nhân dân việt nam. tre có mặt ở hầu khắp mọi nơi trên đất nước ta. tre thanh cao mà giản dị. tre gắn bó lâu đời với con người trong cuộc sống hàng ngày, trong lao động sản xuất và trong chiến đấu bảo vệ quê hương. tre cũng là bạn đồng hành của dân tộc trên with đường đi tới ngày mai.

  4. manure nội

  cây tre là người bạn thân thiết lâu đời của nông dân và nhân dân việt nam. nó đã trở thành một biểu tượng của đất nước việt nam, dân tộc việt nam.

  Tham khảo: Thơ Lớp 5 Hay Nhất ❤️ Trọn Bộ Những Bài Thơ Lớp Năm

  5. nghệ thuật

  chi tiết, hình ảnh chọn lọc mang ý nghĩa biểu tượng, sử dụng biện pháp tu từ nhân hóa, lời văn giàu cảm xúc và nhị>

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button