Tác phẩm văn học

Tuyển Tập 10 Bài Thơ Hay Nhất Của Nhà Thơ Huy Cận (Cù Huy Cận)

huy cận sinh ngày 31 tháng 5 năm 1919, trong một gia đình nhà nho nghèo gốc nông dân dưới chân núi mồng gà, bờ sông ngàn sâu ở nglàng ân hnh nglàng Ella được biết đến lần đầu với tập “lửa thiêng”, xuất bản năm 1940. bao trùm lửa thiêng là một nỗi buồn mênh mang da. thiên nhiên trong tập thơ thường bao la, hiu quạnh, đẹp nhưng thường buồn. nỗi buồn đó dường như vô cớ, siêu hình nhưng xét ến c cùng, chủ yếu là buồn thương về cuộc ời, kiếp người, Ừ n h quù hồn thơ “ảo não”, bơ vơ đó vẫn cố tìm được sự hài hòa và mạch sống âm thầm trong tạo vật và cuộc đời.

<p thật vậy, huy cận có nhiều bài thơ hay, nhưng tràng giang là bài thơ của huy cận được nhiều người biết tới nhất. vậy, ngoài tràng giang thì huy cận còn những bài thơ hay nào khác? Ngay Sau đây, Mời Các Bạn Cùng xem qua những bài thơ there nhất của huy cận, những bài thơ nổi tiếng nhất của nhà thơ huy cận cũng nhưng vui vẻ!

Xem thêm: 10 bài thơ hay

1, tràng gigang

sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp, with thuyền xuôi mái nước song song. thuyền về nước lại, sầu trăm ngả; củi một cành khô lạc mấy dòng.

lơ thơ cồn nhỏ gió đìu hiu, Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều nắng xuống, trời lên sâu chót vót; sông dài, trời rộng, bến cô liêu.

bèo dạt về đâu, hàng nối hàng; mênh mông không một chuyến đò ngang. không cầu gợi chút niềm thân mật, lặng lẽ bờ xanh tiếp bãi vàng.

lớp lớp mây cao đùn núi bạc, chim nghiêng cánh nhỏ: bong chiều sa. lòng quê dợn dợn vời with nước, không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà.

2, ngậm ngùi

nắng chia nửa bãi, chiều rồi… vườn hoang trinh nữ xếp đôi lá rầu. sợi buồn con nhện giăng mau, em ơi! hãy ngủ… anh hầu quạt đây. lòng anh mở với quạt này, trăm con chim mộng về bay đầu giường. ngủ đi em, mộng bình thường! ru em sẵn tiếng thuỳ dương mấy bờ… cây dài bong xế ngẩn ngơ… – hồn em đã chín mấy mùa thương đau? tay anh em hãy tựa đầu, cho anh nghe nặng trái sầu rụng rơi…

3, Đoàn thuyền Đánh cá

mặt trời xuống biển như hòn lửa sóng đã cài then, đêm sập cửa. Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi, câu hát căng buồm cùng gió khơi.

hát rằng: cá bạc biển Đông lặng, cá thu biển Đông như đoàn thoi Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng. Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!

thuyền ta lái gió với buồm trăng lướt giữa mây cao với biển bằng, ra đậu dặm xa dò bụng biển, dàn đan thế trận lưgii v

cá nhụ cá chim cùng cá đé, cá song lấp lánh đuốc đen hồng, cái đuôi em quẫy trăng vàng choé, Đêm thở: sao lùa nước hạ long.

ta hát bài ca gọi cá vào, gõ thuyền đã có nhịp trăng cao, biển cho ta cá như lòng mẹ, nuôi lớn đời ta tự buổi nào.

sao mờ, kéo lưới kịp trời sáng, ta kéo xoăn tay chùm cá nặng, vảy bạc đuôi vàng loé rạng đông, lưới xếp buồm lêỺng.

câu hát căng buồm với gió khơi, Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời. mặt trời đội biển nhô màu mới mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi.

4, các vị la hán chùa tây phương

các vị la hán chùa tây phương tôi đến thăm về lòng vấn vương. há chẳng phải đây là xứ phật, mà sao ai nấy mặt đau thương?

Đây vị xương trần chân với tay có chi thiêu đốt tấm thân gầy trầm ngâm đau khổ sâu vòm mắt tự bấy ngồi y cho đến nay.

Tham khảo: Những bài thơ hay về mưa cho bé được yêu thích nhất

có vị mắt giương, mày nhíu xệch trán như nổi sóng biển luân hồi môi cong chua chát, tâm hồn héo gân vặn bàn tay mạch máu sôi.

có vị chân tay co xếp lại tròn xoe từa thể chiếc thai non nhưng đôi tai rộng dài ngang gối cả cuộc đời nghe đủ chuyện buồn….

các vị ngồi đây trong lặng yên mà nghe giông bão nổ trăm miền như từ vực thẳm đời nhân loại bóng tối đùn ra trận gio.

đen.

mỗi người mộp lạ lùng trăm vật vã tượng khôc

mặt cúi nghiêng, mặt ngoảnh sau quay theo tám hướng hỏi trời sâu một câu hỏi lớn. không lời đáp cho đến bây giờ mặt vẫn chau.

nào đâu, bác thợ cả xưa đâu? sống lại cho tôi hỏi một câu: bác tạc bấy nhiêu hình khô hạnh thật chăng chuyện phật kể cho nhau?

hay bấy nhiêu hồn trong gió bão bấy nhiêu tâm sự, bấy nhiêu đời là cha ông đó bằng xương máu Đã khổ, không yên cả đứng ngồi.

Đứt ruột cha ông trong cái thuở cuộc sống giậm chân hoài một chỗ bao nhiêu hi vọng thúc bên sườn héo tựa mầm non thiếu ánh dưng.

ơng.

ơng.

ơng.

các vị la hán chùa tây phương! hôm nay xã hội đã lên đường tôi nhìn mặt tượng dường tươi lại xua bóng hoàng hôn, tản khói sương.

cha ông yêu mến thời xưa cũ trần trụi đau thương bỗng hoá gần! những bước mất đi trong thớ gỗ về đây, tươi vạn dặm đường xuân.

5, with chim chiền chiện

with chim chiền chiện bay vút, vút cao lòng đầy yêu mến khúc hát ngọt ngào.

chim bay chim sà lúa tròn bụng sữa Đồng quê chan chứa những lời chim ca.

bay cao, cao vút chim biến mất rồi chỉ còn tiếng hót làm xanh da trời.

6, Áo trắng

Áo trắng đơn sơ, mộng trắng trong, hôm xưa em đến, mắt như lòng nở bừng ánh sáng. em đi đến, got ngọc dồn hương, bước toả hồng.

em đẹp bàn tay ngón ngón thon; em duyên đôi má nắng hoe tròn. em lùa gió biếc vào trong tóc de ella thổi lại phòng anh cả núi non.

Đang xem: 91 Bài thơ chia tay tuổi học trò xúc động, đong đầy nước mắt

em nói, anh nghe tiếng lẫn lời; hồn em anh thở ở trong hơi. nắng thơ dệt sáng trên tà áo, lá nhỏ mừng vui phất cửa ngoài.

Đôi lứa thần tiên suốt một ngày. em ban hạnh phúc chứa đầy tay. dịu dàng áo trắng trong như suối toả phất đôi hồn cánh mộng bay.

7, sớm mai gà gáy

tiếng gà gáy ơi! gà gáy ơi! nghe sao ấm áp tựa nghe đời tuổi thơ gà gáy ran đầu bếp trâu dậy trong ràn, em cựa nôi

cha dậy đi cày trau kịp vụ, hút vang điếu thuốc khói mù bay. nhút cà, cơm ủ trong bồ trấu, chút cá kho tương mẹ vội bày.

gà gáy nhà ta, gáy làng giềng ta nghe thuộc mỗi tiếng gà quen… – cha ơi, with chửa nghe gà chú! – nó cũng như mày there is ngủ quên.

hàng cau mở ngọn đón ngày vào xóm nhỏ nép bên triền núi cao. gà lại gáy dồn thêm đợt nữa. nắng lên xoè quạt đỏ như mào.

gà gáy ơi! tiếng gà gáy ơi! nghe sao rạo rực buổi mai đời! thương cha lủi thủi không còn nữa chẳng sống bây giờ thôn xóm vui…

8, Đi giữa Đường thơm

Đường trong làng: hoa dại với mùi rơm… người cùng tôi đi dạo giữa đường thơm, lòng giắt sẵn ít hương hoa tượng tư.ng tư.ng Đất thêu nắng, bóng tre, rồi bóng phượng lần lượt buông màn nhẹ vướng chân lâu: lên bề cao hay đi xuống bề sâu? không biết nữa – có chút gì làm ngợp trong không khí… hương với màu hoà hợp…

một buổi trưa không biết ở nơi nào, như buổi trưa nhè nhẹ trong ca dao, có cu gáy, có bướm vàng nữa chứ mà đôi lứa đỪt ng bên. buổi trưa này xưa kia ta đã đi, phải cùng chăng? lòng nhớ rõ làm chi! Chân bên chân, hồn bên hồn, yên lặng, người cùng tôi đi giữa ường rải nắng, trí vô tư cho thở hương tình, người khẽ nắm tay, tôi khẽ nghiêng mìn. như ella sắp nói, nhưng mà không-khóm trúc vừa động lá, ta nhận vào một lúc cả không gian hồn hậu rất thơm tho; Gió hương ưa Mùi, dìu dịu pHất pHơ… Trong cảnh lặng, vẫn ưa Mùi gó thoảng… tri bâng quơ nGhĩ thoagang nhưng buồn nhiều: “Chân hết ường thì lòng cũng hết hết yêu”. chân đang bước bỗng e dè dừng lại – Ở giữa đường làng, mùi rơm, hoa dại…

9, ta viết bài thơ gọi biển về

ta viết bài thơ gọi biển về nghìn năm dào dạt sóng say mê hoàng hôn khép nhẹ hàng mi tím xanh biếc bình minh buổi gió se

ta, biển sinh đôi tự thuở nào? sóng ngầm bao đợt nhói lòng đau cái vui đầu sóng, buồn chân sóng cùng lặn chiều hôm nét đỏ au.

10, chiều thu what hương

chiều thu trong, lá trúc vờn đẹp quá, lá mía xanh nhung quạt vào mái rạ tiếng lao xao như ai ngả nón chào. hoa mướp cuối mùa vàng rực như sao, giếng trong lẻo, trời xanh in thăm thẳm. chiều thu quê hương sao mà ằm thắm tôi bước giữa vườn, bạn với hàng cau hút nắng tơ vàng như những đài cao ứng lồ ềng lỺ ợr vộng vồng khoai lang xoè lá ra nằm sưởi cùng với gà mẹ xoè cánh ấp with. ở trước sân hà mấy đống gạch son, hố vôi trắng nằm đợi ngày xây dựng. trời thu trong em bé cười má ửng; như cây sai mẹ đứng giữa chùm with. chiều jue vàng vàng rực cả tâm hồn của đất nước đang bồi da thắm thịt. gió biển mặn thổi về đây tha thiết; những with chim phơi phới cánh, chiều thu náo nức như triều, êm ả như ru…

  • những bài thơ hay nhất của mường mán
  • những bài thơ hay nhất của anh thơ
  • những bài thơ hay nhất của hồ xuân hương
  • những bài thơ hay nhất của hàn mặc tử
  • huy cận không nhiều những bài thơ viết tình yêu hay nỗi buồn của nó, đa số thơ của ông mang nét u sầu của mình, của vě. vừa rồi cũng là 10 bài thơ hay nhất của huy cận mà tôi muốn gửi ến các bạn, hello they nhiều hơn các bài thơ của ông các bạn nhé!

    hằng ngày, vẫn có những áng thơ tình hay, thơ tình buồn cùng những bản tình thơ lãng mạn được sáng tác, sưu tầm & đăng tải trên các chuyên mục thơ của blog ocuaso.com. hãy thường xuyên ghé thăm để cập nhật nhanh những bài thơ hay và mới nhất, chúc các bạn vui vẻ bên những vần thơ!

    Tham khảo: BST Thơ 4 Chữ Về Tình Bạn Sâu Sắc Nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button