Giáo dục

Phân tích vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ Chiều Tối

Đề bài: phân tích vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ chiều tối

phan tich ve dep co dien va hien dai cua bai tho chieu toi

phân tích vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ chiều tối

bạn đang xem: phân tích vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ chiều tối

i. dàn ý phân tích vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ chiều tối

1. mở bai

Bài “Chiều tối” Trích Trong TậP Thơ “Nhật Ký Trong Tù” Là Một Bài Thơ Không Chỉ Mang ến Thành Công Về Mặt NộI Dung Mà Còn Cho Thấy tài nĂng thht thht thht thht thht thht thht thht st thts yếu tố cổ điển và hiện đại.

2. thanks bai

-yếu tố cổ điển:

+ thể hiện qua hình ảnh thơ quen thuộc: cánh chim, chòm mây, with người.+ thể hiện qua bÚt pháp tả cảnh ngụ tình: bộc lộ tâm trạng+ hiạng quá thiên. + thể hiện qua but pháp điểm xuyết- nhãn tự “hồng”.

-yếu tố hiện đại:

+ thể hiện qua tâm trạng nhân vật trữ tình: buồn mà không bị lụy, hành ộng và cố gắng.+ hình ảnh hài giữa thiên nhiên và ngo ời la,. tinh thần lạc quan trong gian khó của bác hồ.+ tứ thơ vận động theo sự phát triển.

3. kết bai

khái quát về giá trị của bài thơ

ii. bài văn mẫu phân tích vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ chiều tối

“nhật ký trong tù” của hồ chí minh có đóng góp rất lớn vào thành tựu của văn học việt nam. những vần thơ được bác viết chan chứa tình thần dân tộc, lòng yêu đất nước hoà quyện với tình yêu thiên ần ờu coni ờu coni. như tố hữu cũng đã từng viết:

” vần thơ của bác vần thơ thépmà vẫn mênh mông bát ngát tình”

chiều tối là một trong những bài thơ xuất sắc nhất được trích từ tập nhật kí trong tù. bài thơ không chỉ thành công trong việc tái hiện chân dung người chiến sĩ cách mạng với thần lạc quan, ni ềm tin mạnh mẽ vào cách mạng mà còn thển ện ược tài n ăth ủt tth ủt thhht thhht thhht thht thht thhhhht thhhht thhht thhht

thứ nhất, yếu tố cổ điển trong bài thơ được thể hiện qua những hình ảnh thơ quen thuộc, được sử dụng ổ ổ ca tro. Đó là cánh chim trong một buổi chiều xa xăm, là áng mây trôi nhẹ lững lờ:

” chim mỏi về rừng tìm chốn ngủchòm mây trôi nhẹ giữa tầng không”

<p chòm mây chiều cô độc trôi đi một cách vô định. cảnh đượm buồn như nỗi lòng người thi sĩ, có mệt mỏi, có buồn thương và cả sự cô đơn lạc lõng nơi đất kháng qu. PHAPP BUTI “Tả CảNH NGụ TìNH” TRONG THơ CổNG ượC BAC VậN DụNG ầY SAMG TạO, LấY TRạNG THÁI CủA CảNH ểC Lộ NHữNG TâM Sự, CảM XÚC WITH NG, CHẳNG đ

phải chăng, lúc này đây, trên with ường giải lao ầy gian khó, những gông cùm trĩu nặng trên đôi vai cùng trạng thati mất tự do về thểác cũng cũng khiến vẫn còn nặng lòng mà mượn cảnh để nói lên những tâm sự của mình.

yếu tố cổ điển còn được thể hiện qua thời gian nghệ thuật, đó là buổi chiều. các nhà thơ xưa thường chọn buổi chiều để nói về nỗi nhớ và nỗi buồn. cảnh chiều cũng thường gợi cho with người sự trống trải và nỗi khắc khoải trong lòng. Ở Bây, Bác Cũng đã Chọn Chiều tối ể Bộc lộ cảm xúc, dường như đy là khoảng thời gian thật nhất ể nhân vật trữ tình thển rõ những nhội tâủhm của của của củ

BUB PHAPP đIểM XUYếT TRONG THơ Cổ CũNG đC Bác vận dụng ầy tinh tế ể làm nổi bật nội dung, tầng tưng tưởng ctha bà nguyễn du trong truyện kiều cũn cũn cũn cũ sống và vẻ đẹp hài hoà củân mùa xu:

” cỏ non xanh tận chân trờicành lê trắng điểm một vài bông hoa”

trong chiều tối, chữ ‘ hồng” trở thành nhãn tự tạo nên nguồn sáng cho cả bài thơ. sự xuất hiện của ánh lửa hồng đã xua đi cái lạnh lẽo, trống trải trong lòng người, ồng thời thắp lên ngọn lửa của cứm tin.

yếu tố hiện đại được tác giả kết hợp nhuần nhuyễn với yếu tố cổ điển tạo nên net nổi bật. yếu tố hiện đại được thể hiện qua tâm trạng của nhân vật trữ tình. Đó là một tâm trạng buồn nhưng không bị lụy, luôn lạc quan hướng về phía trước. dù mệt mỏi nhưng he vẫn không ngừng hành động, he vẫn sẽ tiếp tục với hành trình của mình sau nghỉ ngơi. từ hình ảnh thiên nhiên buồn ến hình ảnh with người lao ộng trong ời, angnh than rựng là sự pHát tri ti thi thi mchi dân được làm chủ cuộc đời mình, lao động sản xuất giữa bầu trời tự do. Yếu tố hiện ại còn ược thể hiện rất rõ qua hình ảnh with người trong bài thơ, Trong thơ cổ, with người thường rất nhỏ bé thu mình trước thiên nhiên rộng lớn, bé ìn ìn ìn ìn ơn ơ , hình ảnh cô em xóm núi hiện lên nổi bật trong lao động, dù công việc rất đỗi bình dị nhưng lại đầy thu hút. Cuối cùng, tinh thần hiện ại thể hi qa quan niệm sống, cach sống của tac giả: mạnh mẽ ối mặt, vượt qua gian khổ, thisch thức, ối mặt với hiện tại khắc nghi tương sang. trong khó khăn, vất vả, dẫu có đôi lúc mệt nhoài với thực tại sống bác không hề khuất phục, vẫn lạc quan với niềm tin lớn lao. trong khó nhọc bác lấy thơ ca làm bạn, lấy lý tưởng làm mục tiêu và lấy ý chí để tranh đấu.

bác đã viết bài thơ “chiều tối” bằng tất cả tình yêu với thiên nhiên, với with người việt nam. từng khoảnh khắc của thời gian luôn ược trân trọng, từ “giải đi sớm”, ến “chiều tối” hare “ngắm trăng” ều thấy ở người một tâm hồn rộng lớ ẹi ẹi b. thơ bác mãi là ánh sáng soi rọi cho mỗi người, mỗi quê hương dân tộc bước đi và phát triển.

————————hẾt—————————-

chiều tối là một trong những bài thơ ặc sắc nhất trong tập nhật kí trong tù của hồ chí minh, bên cạnh bài phân tích vẻ ẹp cổ điển và hi hi hi hi hi hi hi hi ể tìm hiểu chi tiết về bài thơ, các em học sinh có tham tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 12 khác như: cảm nhận về bài thuề chi, , bình giảng bài thơ chiều tối của hồ chí minh, phân tích bức tranh thiên nhiên và with người trong bài thơ chiu tối , vẻ ẹp tâm hồn của ng thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi thi chy .

Đăng bởi: thpt sóc trăng

chuyên mục: giáo dục

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button