Tác phẩm văn học

Hoàn cảnh ra đời và ý nghĩa nhan đề bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

nhà thơ tố hữu – cánh chim đầu đàn của nền thơ ca cách mạng việt nam. lý tưởng cách mạng chynh là lẽ sống và là nguồn cảm hứng vô tận trong sáng tác của ông, bởi vậy thơ và cuộc ời của tớh vh liữ

 • phân tích bài thơ khi with your hú của tố hữu
 • bức tranh tứ bình trong việt bắc của tố hữu
 • net hiện thực & lãng mạn trong khổ cuối bài thơ: “Đồng chí” – chính hữu
 • Hoàn cảnh ra đời và ý nghĩa nhan đề bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

  bài thơ “ từ ấy ” ghi lại kỉ nệm đáng nhớ khi ược kết nạp vào ảng cộng sản đông dương, có ý ngha ặc biệt ờc ờc ấu bước ngo, bướt, bướt, bướt, bướt, bướt, bướt. sự nghiệp của một chàng thanh niên trẻ. việc đứng trong hàng ngũ của Đảng chính là tâm nguyện của người thanh niên yêu nước giác ngộ lý tưởng cách mạng.

  Xem thêm: ý nghĩa nhan đề bài thơ từ ấy

  1. hoàn cảnh ra đời

  từ ấy là tập thơ ầu của nhà thơ vệt nam tố hữu, ược sáng tág trong khoảng 10 năm kéo dài từ 1937 ến 1946. pHần lớn các bài thơ trong tập ược đc đc đ đ đC đ đC đC đC đC đC đ đC đC đC đC đC đC đ q , dưới tên gọi “từy”. cụm từ từ ấy bắt nguồn từ chủ đề của câu thơ trứ danh: “từ ấy trong tôi bừng nắng hạ, mặt trời chân lý chó tim”.

  Hoàn cảnh ra đời và ý nghĩa nhan đề bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

  tháng 7/1938, sau thời gian hoạt động phong trào thanh niên ở huế, tố hữu vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng cộng nam sản vi. niềm vui sướng hân hoan và tự hào khi được đứng dưới hàng ngũ của Đảng là cảm xúc chủ đạo của tố hữu để này. một ngày đẹp trời cuối mùa hè năm 1938. trời cao xanh, nắng vàng tươi rực rỡ chảy tràn trên xứ huế, mảnh đĥt cỰa. trong một khu vườn xum xuê cây lá, nghe riqute tiếng xào xạc của gió và âm thanh ríu rít của bầy chim nhỏ trên ngọn cao, có ba người ngồi xúm ại. đ đ đ đ ớ ớ ớ ư ư ư ư ư ư. chuyện gì rất hệ trọng. HAI NGườI TầM THướC, GươNG MặT CươNG NGHị, đ đ đ đ đ đng. tố hữu. Bài thơ “từ ấy” ra ời trong hoàn cảnh như vậy, đánh dấu mốc son, bước ngoặt quan trọng trong cuộc ời của nhà thơ khi tìm ược ang sáng của chân l ý mới.

  2. Ý nghĩa nhan đề

  Đánh dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp hoạt động cách mạng của tố hữu

  NHữNG NăM TRướC NăM 1945, Là KHOảNG THờI GIAN RấT NHIềU NHà thơ đANG LOAY HOAY TìM KIếM CHO MINH LICH TưởNG THậT Sự CủA VăA Họ rối trước hiện thực. sự ra ời của pHong trào thơ mới đánh dấu bước ngoặt quan trong của văn học việt nam vềt mặt nghệ thuật và tư duy, song thực, cảm hứng buồn rầu làm chủ đạo. một số nhà thơ thể hiện sự sai lệch trong tư tưởng và lãng mạn hóa hiện thực một cách không cần thiết. chính nhà thơ chế lan viên cũng từng chán ghét cuộc sống hiện thực mà ella đã viết:

  Tham khảo: Thơ Mừng Đảng Mừng Xuân ❤️️ 50 Bài Thơ Hay Nhất

  nhắm mắt lại cho cả bầu bong tối

  mênh mang lên bát ngát tựa đêm sầu

  cho hồn phách say sưa trong giả dối

  về cõi âm chờ đợi đã bao lâu

  nguyên nhân là do hiện thực đau khổ tàn khốc, Đảng lại chưa có hướng đi rõ ràng cũng như chưa ăn sâu vào đờdốnhâni. Trong Khi Các nhà văn vẫn đang cố gắng đi tìm ý nghĩa thực sự của văn học, tố hữu sớm ược tiếp xúc với lí tưởng cach mạng và ược ứng vào ội ngũ ảNg. từ ấy là bản đàn dạo khúc vui đầu tiên của người cộng sản khi gặp lí tưởng Đảng. Đó là lúc tâm hồn được hồi sinh, trí tuệ bừng sáng, nhận thức trách nhiệm lớn lao với cuộc đời. thơ tố hữu hay khi kết hợp sâu sắc lí tưởng cộng sản, tình thương yêu con người và niềm vui hướng về tương lai. từ ẩy đã kết tinh cái hay ấy và tạo nên sức hút lớn đối với những con người chân chính đã và đang đi theo lí tưởng của m. nhà thơ khơi lên lòng nhiệt huyết, quyết tâm của biết bao thế hệ ể ể họm nay và mai sau thực hiện ước nguyện xây dựng cuộc sông tốt ẹp hơn.

  Ý nghĩa nhan đề bài thơ Từ ấy

  nhan đề “từ ấy” còn thể hiện tâm trang vui tươi, háo hức cũng như niềm mong muốn được phục vụ cho Đảng và cống hiến.

  Đang xem: Văn mẫu lớp 10: Phân tích đoạn 1 bài Phú sông Bạch đằng (Dàn ý 7 mẫu) Phân tích bài Phú sông Bạch Đằng đoạn 1

  vào thời kì này, văn học chia thành ba trường phái: văn học hiện thực, văn học lãng mạn và văn học cách mạng. trong đó văn học cách mạng bị cấm hoàn toàn bởi thực dân pháp. thế nhưng tố hữu đã hoạt động rất sôi nổi trong lĩnh vực văn học, biến văn học của mình trở thành một vũ khí ngl. bài thơ “từ ấy” thể hiện giây phút mê say của người cộng sản chân chính, trở thành bài thơ ngợi ca lí tưởng lí tưởng cách mạng; diễn tả niềm vui sướng của một chàng trai đang băn kho, bếc với cuộc ời bỗng cor lồng ang sáng mới, tươi ẹp, mạnh mẽ chiếu rọi khhp t âm hhngh sáng h.

  nhan đề thể hiện sự lựa chọn của tố hữu

  chính nhà thơ từng viết:

  bâng khuâng đứng dữa hai dòng nước

  biết chọn một dòng hay để dòng nước trôi

  nhà thơ cũng như những người khác đã từng một thời kì loay hoay đi tìm lí tưởng sống cho minh. nhà thơ chưa có đủ niềm tin vào cách mạng nhưng cũng không đành quay lưng bỏ mặc with dân đang thống khổ. Bài thơ “từ ấy” ra ời đã đánh dấu sự lựa chọn của nhà thơ là ứng hẳn về pHía cach mạng, về pHía ảng ể tiếp tống hiến tện tếc ảc ếc ộc ộc .

  “từ ấy” là một trong những bài thơ hay nhất của tố hữu, có ý nghĩa đặc biệt đánh dấu bước ngoặt trong sự nghiệp t. Đồng thời kêu gọi sự tham gia hơn nữa của những thanh niên yêu nước vào công cuộc giữ nước, cứu nước.

  thảo nguyên

  Tham khảo: NHỮNG BÀI THƠ HAY CHO TRẺ MẦM NON

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button