Giáo dục

Bài 1 trang 39 SGK Ngữ văn 11 tập 1

ọc tài liệu hướng dẫn trảii câu hỏi bài 1 trag 39 Sách Giáo Khoa ngữ văn 11 tập 1 pHầsoạn bài bài ca ngất ngưởng chi tiết nhất tho choc choc tham khảo.

Đề bài:

trong văn băn, từ “ngất ngưởng” được sử dụng mấy lần? anh (chị) hãy xác định nghĩa của từ “ngất ngưởng” qua các văn cảnh sử dụng đó.

Xem thêm: ý nghĩa của từ ngất ngưởng

trả lời bài 1 trang 39 sgk ngữ văn 11 tập 1

ể ể soạn bài bài ca ngất ngưởng :

cach trình bay 1

trong bài thơ, ngoài nhan đề, tác giả có tới bốn lần sử dụng từ ngất ngưởng.

– từ ngất ngưởng thứ hai chỉ sự ngang tàng của tác giả ngay khi làm dân thường.

– từ ngất ngưởng thứ ba khẳng ịnh cái chơi ngông hơn người của nguyễn công trứ, ông dẫn các cô gái trẻ l lit.

– từ ngất ngưởng cuối c cuar phận.

cach trình bày 2

ngất ngưởng từ láy tượng hình vốn được dùng sự vật ở độ cao chênh vênh, bất ổn định.

– từ ngất ngưởng được dùng chỉ sự khác thường, vượt lên dư luận.

Đang xem: Tranh tô màu trái cây, hoa quả

– nhan ề ượC nhắc lại 4 lần trở thành biểu tượng, phong cach sống, thati ộ sống vượt thế tục, thisch thức xung quanh dựa trên sự tự ý thức, tài nĂNg,

+ chỉ sự thao lược, tài năng, phong cách ngạo nghễ khi làm quan của tác giả.

+ chỉ sự ngang tàng của ông khi làm dân thường.

+ khẳng định cái chơi ngông hơn người.

+ tác giả hơn người vì dám coi thường công danh, phú quý, coi thường dư luận, không bị ràng buộc.

cach trình bày 3

– trong bài thơ, từ “ngất ngưởng” được lặp lại bốn lần.

– ngất ngưởng từ láy tượng hình vốn được dùng sự vật ở độ cao chênh vênh, bất ổn định

– NGHĩA CủA Từ “NGấT NGưởNG” Trong Bài: Thể Hiện Bản Lĩnh Cá nhân, NHấT Là bản lĩnh này lại ược thể hiện trong xã hội nho giáo ề cao lễ

+ Đoạn đầu, tác giả kể một cách khái quát các chặng đường làm quan và cho biết “gồm thao lược đã nên tay ngất ngưởng”. có thể đoán, sự ngất ngưởng mà ông thể hiện khi làm quan là bản lĩnh coi thường việc làm quan như bị trói buộc hay giam hãm trong lồng cũi. Sở dĩ phải làm quan vì đó là vị trí cầnc ể ể nhà nho thực hiện trach nhiệm với ời và đó, kể cả khi làm quan, ông vẫn giữi sống tự do, không chấn r. >

+ ngất ngưởng cũng còn CO nGhĩa là sống theo ý thích mà không quan tâm ến sự đàm tiếu của dư luận (hai sự việc: cưỡi bò vàng đeo nhạc mọi chuyện ược mất, khen chê.

cach trinh bay 4

– Ở bài thơ này, từ ngất ngưởng được dùng với nghĩa chỉ sự khác thường, vượt lên thói thường, coi thườ ng dư. ngoài nhan đề, từ “ngất ngưởng” được nhắc đi nhắc lại 4 lần ở cuối các khổ thơ.

– từ “ngất ngưởng” trong từng văn cảnh sử dụng:

Tham khảo: Trang Lê là ai? Người phụ nữ quyền lực của làng mốt Việt Nam

+ trước hết là tác giả ngất ngưởng trong thực hiện chức phận làm quan của mình. có được phong cách ngạo nghễ như vậy là vì tác giả có tài năng thực sự, không chấp nhận luồn cúi để tiến thân.

+ từ ngất ngưởng thứ nhất chỉ sự thao lược, tài năng của nguyễn công trứ.

+ từ ngất ngưởng thứ hai chỉ sự ngang tàng của tác giả ngay khi làm dân thường.

+ từ ngất ngưởng thứ ba khẳng ịnh cai hơn người của nguyễn công trứ là dám thay ổi, Thích nghi với hoàn cảnh, từ một viên tướng tay kiếm cung oanh li còn hơn người là việc đem cả gái hầu vào chốn chùa chiền.

+ từ ngất ngưởng thứ tư cho thấy tac giả hơn người là vì dám coi thường công danh pHú quý, coi thường cả dư luận khen chê, thlic vui chơi bất cứ th ú gì, khônes pHận.

+ từ ngất ngưởng cuối cùng chính là sự đánh giá của tác giả về with người mình. hai điều quan trọng nhất với đấng nam nhi là kinh bang tế thế và đạo vua tôi. Điều đáng chú ý là ở bất kì vị trí nào, làm sao để cuộc sống có ý nghĩa nhất. cuộc sống fo ý nGhĩa nhất chính là giữ ược phẩm chất with người, phẩm chất của kẽ sỉ, mà cao nhất là trung thành với vua, tận tụy với nước. phải dung hòa được cả bổn phận, quyền lợi và hưởng thụ thì mới là kẻ ngất ngưởng nhất trên đời.

cach trinh bay 5

– trong bài thơ từ ngất ngưởng được sử dụng bốn lần (không tính nhan đề).

– ngất ngưởng: sự ngang tàng, sự phá cách. tác giả thể hiện sự ngất ngưởng là vì tác giả cho rằng he mình hơn những kẻ quyền thế, quan cao chức trọng.

– ngất ngưởng cũng còn có nghĩa là sống theo ý thích mà không quan tâm đến sự đàm tiếu của dư luận.

tham khảo: phân tích bài ca ngất ngưởng – nguyễn công trứ

-/-

Đang xem: Bài phát biểu cảm tưởng của học sinh giỏi 2022

bài 1 trang 39 sgk ngữ văn 11 tập 1 được hướng dẫn trả lời và trình bày theo các cách khác nhau. hãy vận dụng kết hợp với kiến ​​thức của bản thn em ểco những lựa chọn trình bày tối ưu nhất, dễ hiểu nhất khi soạn bài ca ngất ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button