Tác phẩm văn học

Vịnh Cái Quạt – Bài thơ được yêu thích nhất của bà chúa thơ nôm Hồ Xuân Hương

Đến với bài thơ vịnh cái quạt chúng ta càng thêm phần ngưỡng mộ ngòi bút tài hoa của nữ thi sĩ hồ xuân hương. hầu hết thi ca hồ xuân hương theo dòng chảy chung đã thot ược cac quan niệm sáng tac cố hữu vốn ề cao n áêm luật chặt chẽt chẽ ể bộc lộ ược tiếng nói củ “thanh thanh tục tục”. hãy đón xem và cảm nhận ngòi bút đặc biệt của bà qua bài thơ này nhé!

mười bảy hay là mười tám đây cho ta yêu dấu chẳng dời tay. mỏng dày từng ấy, chành ba góc rộng hẹp dường nào, cẵm một cay. càng nóng bao nhiêu thời càng mát. yêu đêm chưa phi lại yêu ngày. hồng hồng má phấn duyên vì cậy. chúa dấu vua yêu một cái này

Xem thêm: ý nghĩa bài thơ cái quạt

nhắc tới bài thơ vịnh cai quạt khiến ta liên tưởng ngay tới bà chúa thơ nôm hồ xuân hương, một tuyệt tac không chỉm tầm tư duy siêu phàm cảm xúc của một sự vật xem ra có vẻ bình thường mà trở nên tuyệt tác trong thơ ca. nếu ai lần ầu tiên ọc bài thơ này ều hiểu ngay là một chiếc quạt giấy nan tre ược xâu lại và díanh dán thành một mặt phẳty tở ng ng nghy thhyy thhyty thhyty thhyy thhyy thyy thhyy thyy thyy thyy thhyt thhyy thể ta mát mẻ, lòng ta sung sướng.

song càng ọc ta càng thấy nó không còn là một chiếc quạt bình thường mà nó đã đi vào ời sống của mọi người kể từ anh h hng, qung, qung. thưởng thức cai Sung sướng, ược âu yếm quý yêu và coi như một vật báu của mình, hơn nóa nó đã ược nhân cach Hóa ể ểnh tượng ững đu thím kh ởn khn. Đó là cái tài cao siêu mà bà chúa thơ nôm đã kiến ​​​​tạo ra.

Đang xem: Phân tích 2 khổ đầu bài Sóng của Xuân Quỳnh Hay Chọn Lọc

ể hiểu một cach thấu triệt nội dung ý tứ thơ và hình ảnh và cach sửng dụng từ điêu luyện mang sắc thati hào của thi sĩ – Bà chúa thơm, chun ta ọ ị ị ị ị ị ị ị ị ị dưới đây

BằNG BUTI PHAPP TUYệT PHẩM đI THẳNG Vào ềề Mô Tả NHữNG THứ KIếN TạO Nên Cái Quạt Bình Thường Mà Ai Cũng Cảm NHậN NGAY ượC, CHấT LIệU DâN DICL, SANC. đó những ẩn ý mà khi ta nghĩ đến đã thấy cảm khoái trong lòng “một lỗ xâu, xâu mấy cũng vừa”. Đúng là một cai lỗ ể xâu từng cai nan quạt lại tùy theo loại quạt mà số Lượng “xâu” khac nhau song mấy (bao nhiêu) cũng vừa, rất chặt, khít song lại tho “khi” khi “khi” khi “khi” khi “khi” khi “khi” khi ” ếh Thmhi ếH Thmhi ếH Thmhi ếH Thmh Thmh Thi ếH THMH THMH THMH THMH THMH THMH THMH THMH THMH THMT TA LIêN TưởNG TớI SựI VừA KHớP CủP

lỗ ược dùi rồi xâu thành chuỗ nan quạt chắc chắn, nói Theo ngôn từ thì người thợ làm ra từng cai nan chưa cr lỗ Sau đó lai, ục lỗ rồi xâu ví ví ví chắ tưởng tới những bài thơ khac của bà như bài thiếu nữ ngủ ngày “… một lạch đào nguyên suối chửa thông” there are bài dệt cửi “… PHán của bà, chỉt một nhiêu điều, thật có, hóm hỉnh có và ẩn ý có.

tiếp ến cũng bằng bút phap tả thực về cai duyên mà các nan quạt và giấy với hồ dán tạo mặt pHẳng co dé ược củt tth “duyên em day Là tạo Hóa Sinh ra, một tất yếu của vạn vật, song ược kết nối bởi từ “dinh dán” tạo cho ta một cảm giác có sự dinh kết ko sơn của hai thứ với nhau. hàm bao nhiêu cảm xúc, nét tả thanh tao mà sâu sắc quện lại với nhau không rời.

tiếp theo là hai câu tả thực “chành ra ba góc da còn thiếu/khep lại đôi bên thịt vẫn thừa” đã lột tảt một cach chân thực bằng hình muốn ề ề cập ến mà từng chững lời lại ối nhau chan chát khiến cho ta cảm thấy sự vật nổi lên hiện riqute từng góc cạnh trướt mắt như ta đang ược ắc ắ tả.

Tham khảo: Văn mẫu lớp 9: Phân tích khổ hai bài thơ Viếng lăng Bác (Dàn ý 8 mẫu) Viếng lăng Bác của Viễn Phương

khi đã lột tả ược chân tướng sự vật rồi, bà nêu tiếp tac dụng của nó trong hai câu luận như: “mát mặt anh hùng khi tắt gió/che ầu quân tử lúc sa m mưa”. Công dụng thì rõ ràng rồi thật là đa tac dụng song ở đây ta nên hiểu thêm cai ý sâu xa của bà ề cập ến về cai ta ược thưởng thức lúc sử để mà “vui sướng”, đó mới là ý mà bà đã nói khéo cho các học giả si tình.

từ một cai quạt (vật bình ththng) với tài ba và hom hỉnh của bà nó đã trở n ên một vật thn thương, vật bất ly ly của nhiều ềc vươt ths thương, vật. ướm hỏi người trong trướng đỉnh điểm về nỗi lòng sung sướng của with người.

tiếng tượng thanh và tượng hình “pHĂ cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai cai. giác nữa mà nó đã đi vào chiều sâu ở tận bên trong lòng người mà lan tỏa.

trên đy là một tuyệt phẩm ường thi của bà chúa thơ nôm hồ xuân hương, ai ai cũng rất dễ hiểu và tùy theo mức ộa từng cảm xuc cừa từ ườ ế ế ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ ỉ điểm của sự sung sướng (mát mẻ/thỏa mãn). thơ bà thật dân dã, thật uyên thâm, bác học, đã gây được cảm xúc sâu lắng, lạc quan yêu đời của mọi tầng lớp nhân dân nhằm giải khuây những sầu muộn, những mệt nhọc trong lao động, trong cuộc sống con người .

trên đây, uct.edu.vn đã dành cho bạn bài thơ vịnh cái quạt đặc sắc của nhà thơ hồ xuân hương. di tác của bà hoàn toàn là thơ và bà được tôn là bà chúa thơ nôm. qua bài thơ này đã giúp chúng ta cảm nhận rõ hơn về ngòi bút của thi sĩ tài hoa này. bài thơ này đến hiện nay vẫn vẹn nguyên giá trị và được truyền tụng. cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi!

Đang xem: Tổng hợp 20 bài thơ tiếng Anh cho bé hay ai cũng muốn đọc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button