Tổng hợp

Xăng 92, 95 và 97 khác nhau thế nào? Xe máy, ô tô nên đổ loại

Xăng RON 92, 95 và 97 khác nhau như thế nào? Loại phương tiện xe máy và ô tô nào thì nên sử dụng xăng RON 95 hay RON 92 để tốt hơn cho xe?

Xăng là nhiên liệu chủ đạo cho các phương tiện vận chuyển như xe máy và ô tô hiện nay. Tại Việt Nam, Ron 92 và Ron 95 là hai loại xăng phổ biến nhất. Vậy có khác biệt gì giữa các loại xăng này?

Petrolimex đã chính thức thay xăng RON 92 bằng xăng E5 RON 92 trên toàn hệ thống phân phối ở Việt Nam từ tháng 12/2017.

Xăng E5 RON 92 là gì?

  • Xăng sinh học là hỗn hợp của xăng không chì truyền thống và cồn sinh học (bio-ethanol), trong đó 95 đến 90% thể tích là xăng không chì truyền thống và 5 đến 10% thể tích là cồn sinh học được sử dụng làm nhiên liệu cho các loại động cơ đốt trong như xe máy, ô tô.
  • Xăng sinh học được ký hiệu là “Ex”, trong đó “x” là tỷ lệ % cồn sinh học. Ví dụ: Xăng sinh học E5 tức là nhiên liệu được pha trộn từ 4 ÷ 5% thể tích cồn sinh học.
  • Các ký hiệu xăng E5 RON 92 hay xăng RON92 E5 là Xăng sinh học E5 có trị số ốctan (RON) bằng 92.

So sánh xăng E5 RON 92 với xăng khoáng RON 92

Xăng E5 RON 92 có trị số octan và các chỉ tiêu chất lượng tương đương RON 92. Tuy nhiên, Xăng E5 sẽ có một số tính chất tốt hơn so với xăng khoáng thông thường, cụ thể:

  • Trị số ốctan Xăng E5 cao hơn để chống kích nổ tốt hơn cho động cơ;
  • Có hàm lượng ôxy cao hơn (do được pha trộn 4-5% thể tích Ethanol) nên quá trình cháy sạch và triệt để hơn.

Xăng 92 và 95 khác nhau như thế nào?

Xăng có một thông số quan trọng, đó là tính chống nổ của xăng. Người ta dùng một thông số gọi là OCTAN (Kí hiệu là: O) để đánh giá tính chống cháy nổ.

Xăng RON 92 (hay còn gọi là xăng A92), có hệ số chống kích nổ Octan (O=92); còn chữ A là chữ viết đầu tiên trong cụm từ ASTM – một tên gọi của hệ thống tiêu chuẩn của Mỹ. Ngoài ra, xăng A92 có màu xanh lá, mùi đặc trưng và tỉ số nén thấp dưới mức 9,5:1.

Xăng RON 95 (hay còn gọi là xăng A95) là một loại nhiên liệu với chỉ số octan cao hơn xăng 92 nhiều lần, tỉ lệ cháy nổ cao hơn. Xăng A95 có màu vàng đất, có mùi và tỉ số nén là trên 9,5:1.

Theo các chuyên gia, loại xăng nào có trị số chống kích nổ Octan càng cao thì tính chống kích nổ càng lớn, giá thành càng cao do công nghệ chưng cất, chế tạo phức tạp hơn.

Như vậy, xăng RON 95 là xăng cao cấp hơn RON 92, giúp động cơ hoạt động trơn tru và có khả năng chống kích nổ cao hơn.

Giá xăng dầu hôm nay trong nước bao nhiêu? Bảng giá xăng dầu thế giới và Việt Nam, giá xăng A95, lịch điều chỉnh giá xăng dầu (Ảnh minh họa: GettyImages)

So sánh xăng Ron 92 và Ron 95

Xăng 92 và 95 có sự khác biệt về tỉ số nén, đặc điểm vật lý, chỉ số octan cũng như mức độ ảnh hưởng đối với động cơ xe. Cụ thể:

Xe máy nên đổ xăng 92 hay 95?

Phần lớn người dùng không quá quan tâm việc nên đổ xăng 92 hay xăng RON 95. Thói quen phổ biến là đi vào cây xăng, tiện loại xăng nào thì đổ hoặc phụ thuộc vào người bán xăng dầu.

Thực tế, hầu hết các loại xe máy phổ biến tại Việt Nam hiện nay đều có tỷ số nén dưới 10:1. Ví dụ, Honda Wave, Super Dream, Exciter, Mio hay Jupiter. Do vậy, người dùng có thể đổ xăng A92. Không nhất thiết phải đổ xăng RON 95, vì giá đắt hơn. Ngoài ra, nếu xe có tỉ số nén dưới 11:1, thì vẫn có thể chọn đổ loại xăng RON 92.

Tuy nhiên, với các dòng xe ga cao cấp như: Honda SH, Piagio hay Spacy, hãng sản xuất thường khuyến cáo người dùng nên đổ xăng A95. Khi xe ga cao cấp được đổ xăng RON 95 sẽ giảm thiểu khả năng bị hao năng lượng, nóng máy sau một thời gian sử dụng, gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành của khối động cơ.

Tham khảo bảng tỉ số nén động cơ và loại xăng phù hợp với các dòng xe máy thông dụng tại Việt Nam:

Related Articles

Back to top button