Giáo dục

Làm sao trị bệnh vứt rác bừa bãi? (): Nhân rộng điều hay, phê phán cái xấu

bạn đọc ngÔ vĂn cƯỜng: phải bắt đầu từ giáo dục

vứt rác bừa bãi là vấn đề được bàn luận nhiều năm nay nhưng vẫn chưa giải quyết được tận gốc. nguyên nhân thì nhiều song cốt yếu là do giáo dục.

tôi nhớ ngày còn nhỏ, nhà tôi lúc nào cũng sạch bong vì bố mẹ rất ghét thói ăn dơ ở bẩn, sinh hoạt bừa bãi. cái nếp sạch sẽ đó ăn sâu vào ý thức của anh em chúng tôi, không ai nhắc ai đều tự giữ nhà cửa và bản thân sạch ấth>

ến khi tôi bước chân vào ại học, vào tp hcm lập nghiệp thì những thói quen đã hình thành từ tấm bé ược dura trì như mộtt xạ kh. thức dậy vệ sinh cá nhân xong là tôi vệ sinh nhà cửa. tôi sống ở chung cư nên luôn ý thức giữ gìn vệ sinh chung, mình vì mọi người, mọi người sẽ vì mình, điều này giống như là một phản ứng con thinh tương Hỗ.

khi đến cơ quan, việc đầu tiên tôi làm là lau dọn bàn làm việc, quét phòng dù phòng máy lạnh không có bụi. tôi cũng rất khó chịu chuyện người ta vò giấy vứt bừa bãi nên vẫn thường nhắc nhở nhẹ nhàng đồng nghiệp. mỗi khi đi chơi ở nơi công cộng, tôi có thói quen thủ sẵn một túi nhỏ để gom rác thải của mình và bạn bè…

nói những điều này ể chứng minh một điều: giáo dục chính là yếu tố gốc rễ tạo lập nên ý thức, sau đó hình cỰi thành quenh. những đứa trẻ chỉ nhìn trực diện, khách quan quan hành động của người lớn để học tập và làm theo. phụ huynh không thể nào dạy được with trẻ bỏ rác đúng chỗ khi đi đường nhận tờ rơi thì vứt ngay xuống, trước mình; hay thản nhiên ném hộp sữa, ống hút, giấy gói thức ăn… bất kỳ nơi đâu khi đi chơi lễ, dã ngoại.

Để đạt được một xã hội có văn hóa, văn minh, khởi nguồn quan trọng là giáo dục. hãy ưa câu chuyện Rac thải vào giáo dục trong trường học, trong những bữa cơm, những buổi đi chơi hội hè, ặc biệt ểt ểt ừt ừt đ đ đt đt đt đt đt đt đ đt đ đt đ đt đ đt đ đt đ đ đ đ đ đ đt đ đ đt. động và thói quen đúng đắn cho with trẻ.

bạn đọc thanh huỲnh: Đẩy mạnh tuyên truyền, thay đổi nhận thức

dễ nhận thấy sau các dịp lễ hội, chương trình nghệ thuật ngoài trời, lượng rác thải phát sinh khá lớn, cho dù xung quanh thùngợn ƺn ronc. Ở một số không gian công cộng khác như trên xe buýt, trong rạp chiếu phim, chuyện vứt thức ăn, nước ngọt thừa, bao ni-lông, kẹo xƅn cao su din… chuyện rác không được đổ đúng nơi quy định gop phần gây nên tắc nghẽn đường ống cũng khiến thành phố dễ ng></sp hưp hưp

nạn xả rác bừa bãi xuất phát từ nhiều lý do, trong đó không thể không kể đến sự thiếu hiểu biết về môi trường xã hội. thực tế, nhiều người có thói quen vứt Rác ởii không phải nhà mình, mặc nhiên nGhĩ dọn Rác là bổn pHận của người khác, môi trường bẩn cũng ảnh ếng ếng. thói quen này bắt nguồn từ sự giáo dục trong gia đình, nhà trường lẫn tính cách cá nhân. ngoài ra, nhiều người dù có ý thức bảo vệ môi trường nhưng không hề lên tiếng khi chứng kiến ​​​​hành vi xả rác của người khác. việc nâng cao ý thức cho trẻ cũng chưa được đề cao.

do đó, ngoài việc ẩy mạnh các biện pháp, xử phạt nghiêm thì việc tăng cường tuyên truyền, thay ổi nhận thức cho cộng ồt quồng là hẻ. cần làm sao cho mọi công dân có nhận thức về việc giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp, xây dựng thế hệ tương lai có ý thức t. Tại Các Khu Phố, Trường Học, ơn vị, đoàn thể, việc tổc cac chương trình dọn dẹp vệ sinh, chủ nhật xanh hoặc chương trìnhnhnh loại rác tại nn sẽc c ấc v ực v tht tht tht tht tht tht tht tt tt tt tt tt tt tt tht tt tt tt tt tt th thức vì không gian chung.

“khoac áo mới” cho những nơi CO nguy cơc đang là bãi Rác tự phat thành bồn hoa, bãi cỏ ẹp mắt với những bức tường ược phủnh vẽ sắng ộng ộng ộ ầng ầng ầng ầng ầng ầng ầng ầng. khiến người xả rác chùn tay vì hành vi của mình đi ngược với lối sống văn minh của cộng đồng.

ngoài ra, các cơ quan chuyên môn cần nghiên cứu, triển khai việc thiết kế, lắp đặt các hố ga theo kiểu thùng rác, có khay lưới ới d. mỗi khi rác lọt vào đó thì công nhân vệ sinh chỉ cần nâng lên để lấy, không cần phải mò mẫm dưới cống rãnh trong làn để ấông.

(*) xem báo người lao Động từ số ra ngày 15-3

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button