Giáo dục

Đề đọc hiểu Chuyện người con gái Nam Xương

chuyện người with Gái Nam xương là tac pHẩm mà nguyễn dữ mượn nó ể lên Ál, tố cao các lễ ging phong kiến ​​vôn ạo, các hủc hà khắc chong ki ốn ời ời ời ời ời ời ời ời ời ời ờ ối ối ối ối ối ối ối ối ối ối ối ối ối ối ối ối ối ối ối ối ố. Name ể Giúp Bạn hiểu rõ ràng và sâu sắc hơn về các dạng ề ọc hiểu liên quan ến tac pHẩm, cùng ọc tài liệu tham khảo soạn bài chuyện người with gai nam x án của từng đề bạn nhé:

Đọc hiểu chuyện người with gái nam xương

Đề số 1

Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu:

vũ thị thiết, người with gái nam xương, tính tình đã thùy mị, nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp. trong làng có chàng trương sinh, mến vì dung hạnh, xin of her mẹ of her đem trăm lạng vàng cưới về of her. song trương sinh có tính đa nghi, đối với de ella vợ de ella phòng ngừa qua sức. she nàng cũng giữ gìn khuôn phép, she không từng để lúc nào vợ chồng phải bất hòa. cuộc sum vầy chưa được bao lâu thì xảy ra việc triều đình bắt lính đi đánh giặc chiêm. trương tuy with hào phú nhưng she không có học, nên she phải ghi trong sổ lính vào loại đầu.

câu 1: Đoạn trích trên nằm trong tác phẩm nào? của ai? giới thiệu đôi net về tác giả

câu 2: Đoạn trích được viết theo phương thức biểu đạt nào?

câu 3: nội dung tổng quát của đoạn trích trên là gì?

câu 4: phương thức liên kết được sử dụng trong đoạn văn trên?

câu 5: tìm thành phần biệt lập được sử dụng trong đoạn trích trên?

Đáp án đề đọc hiểu chuyện người con gái nam xương số 1

câu 1: Đoạn trên nằm trong tác phẩm chuyện người with gái nam xương của nguyễn dữ.

– giới thiệu đôi net về tác giả: nguyễn dữ – có sách phiên âm là nguyễn tự, ông là người huyện trường tân, nay là thanh miảin – d. nguyễn dữ sống vào nửa đầu thế kỉ xvi, là học trò giỏi của tuyết giang phu tử nguyễn bỉnh khiêm. nguyễn dữ chỉ làm quan có một năm rồi về sống ẩn dật ở núi rừng thanh hoá. Đó là cách phản kháng của nhiều tri thức tâm huyết xưa.

câu 2: Đoạn trích trên được viết theo phương thức tự sự.

câu 3 : nội dung chính của đoạn trích trên là: giới thiệu về nhân vật vũ nương – người with gai ẹp người ẹp nết ược trương sinh, with nhà

câu 4: phương thức liên kết được sử dụng trong đoạn văn trên là: phép nối, phép lặp, phép thế.

– phép nối: từ ngữ để nối “song”.

– phép thế: từ “nàng”, “vợ” thế cho từ “vũ nương”.

– phép lặp: từ “trương sinh”.

câu 5 : thành phần biệt lập ược sử dụng trong đoạn trích là: thành phần pHụ chú (người with gai quê ở nam xương), nhằm bổ Sung thông tin về quê chon chon chon chon chon chon chon chon chon chon chon chon chon được kể.

tham khảo thêm: phân tích chuyện người with gái nam xương

Đề số 2

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

nàng bất đắc dĩ nói:

– thiếp sở dĩ nương tựa vào chàng, vì có cái thú vui nghi gia nghi thất. nay she đã bình rơi trâm gãy, mây tạnh mưa tan, sen rũ trong ao, liễu tàn trước gió; khóc tuyết bông hoa rụng cuống, kêu xuân cái én lìa đàn, nước thẳm buồm xa, đâu she còn she có thể lên núi vọng phu kia nữa.

câu 1: vũ nương nói câu nói trên trong hoàn cảnh nào?

câu 2: cụm từ “thú vui nghi gia nghi thất” có nghĩa là gì?

câu 3: chỉ ra phép tu từ được sử dụng trong câu văn”nay đã bình rơi trâm gãy…….vọng phu kia nữa”. nêu hàm ý của đoạn văn được trích trong câu hỏi trên..

câu 4: những hình ảnh được vũ nương dùng trong lời nói có gì đặc biệt, điều đó thể hiện tâm trạng của nàng?nàng?

Đáp án đề đọc hiểu chuyện người con gái nam xương số 2

câu 1: vũ nương nói câu trên khi bị chồng nghi oan nàng hai lòng, không chung thủy.

câu 2: cụm từ “thú vui nghi gia nghi thất” có nghĩa là: ý nói nên cửa nên nhà, thành vợ thành chồng, cùng nhau xây dựng hạngia h. p>

câu 3: phép tu từ được sử dụng trong câu văn ”nay đã bình rơi trâm gãy…….vọng phu kia nữa” là: phép ẩn dụ.

– ‘”trâm gãy gương tan”: tình duyên đứt đoạn, gia đình đổ vỡ.

– “mây tạnh mưa tan”: cảnh cũ dời đổi, chẳng thể trở về trạng thái cũ.

– “lên núi vọng phu”: ý nói việc ngóng chờ chồng giống như tô thị bế with lên núi, ngóng trông tô văn đến mức hóa đá.

=> Hàm ý của cả câu là: vũng đau khổ tới tột c cùng vì hạnh phúc lứa đôi tan vỡ, ngay cả vệc chờ ợi chồng, trông ngóng chồng như trước kia cũng thông thể. vũ nương thất vọng khi bị trương sinh ruồng bỏ, tình vợ chồng gắn bó bấy lâu tan vỡ.

câu 4 : những hình ảnh ược vũ nương dùng trong lời nói ều là những hình ảnh ước lệ, điển tích đn cố, điứn vó. , khön khéo. Nàng nói Có Lý do và dùng ủủ Lí lẽ (ược nương nhờ chàng, nào ngờ hạnh phúc mong Manh, ổ vỡ) ểể Giải Thích Nhưng Bất Thành Nên Trong Tạng Rớt Thất Vọt ớt ớt đt đt đt đt đt đt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt ớt, <p.

Đề số 3

Đọc đoạn trích dưới đây

chàng bèn theo lời, lập một đàn tràng ba ngày đêm ở bến hoàng giang. rồi she who thấy vũng ngồi trên chiếc kiệu hoa ứng ở giữa dòng, tho sau đó ến nĂm mươi chiếc xe cờ tán, võng lọng, rực rỡ ầy sông, lúc ẩn, lúc.

chàng vội gọi, nàng vẫn ở giữa dòng mà nói vọng vào:

– thiếp cảm ơn đức của linh phi, đã thề sống chết cũng không bỏ. Đa tạ tình chàng, thiếp chẳng thể trở về nhân gian được nữa.

rồi trong chốc lát, bóng nàng loang loáng mờ nhạt rồi dần biến mất.

câu 1: Đoạn tích trên sử dụng ngôi kể số mấy, nêu tác dụng của ngôi kể đó?

câu 2: nêu ngắn gọn nội dung chính của đoạn trích trên?

câu 3: chỉ ra một lời dẫn trực tiếp trong đoạn trích trên và chuyển lời dẫn trực tiếp đó thành lời dến gián ti.

câu 4: từ phần kết phía trên, em thấy truyện này kết thúc có hậu hay không có hậu, vì sao?

câu 5: qua câu nói của vũ nương với chồng, em nhận thấy nàng là con người như thế nào?

Đáp án đề đọc hiểu chuyện người con gái nam xương số 3

câu 1: Đoạn trích trên sử dụng ngôi kể thứ ba. ngôi kể này người kể giấu mình, ngôi kể này giúp người kể linh hoạt và kể chuyện khách quan hơn.

câu 2: nội dung chính của đoạn trên là: đoạn trên nói đến việc trương sinh lập đàn giải oan cho vũ nương hong bên bôn. vũ nương hiện về giữa dòng rồi biến mất.

câu 3 : một lời dẫn trực tiếp trong đoạn trích trên là: “ thiếp cảm ơn ức của linh pHi, đã thề sống chết không bỏ. thể trở trở trở trở về về về về nh .

– Chuyển lời dẫn trực tiếp đó thành lời dẫn gián tiếp như sau: “ chàng vội gọi, nàng vẫn ứng giữa dòng mài vào rằng nàng cảm nàng được nữa”.

câu 4 : Cái Kết của Truyện là cai kết không có hậu bởi lẽ vũng không ược sống cuộc ời hạnh phúc dù nàng là ng tiết hạnh, ườnh, ườnh.

câu 5: qua câu nói của vũ nương với chồng, em nhận thấy:

– vũ nương là người sống nặng nghĩa nặng tình, luôn biết ơn người đã công giúp mình, sống có trước có sau ( với linh phi)

– nàng cũng là người bao dung nhận hậu (hiểu tấm lòng, ghi nhận sự ân hận của trương sinh)

=> Đó là một người phụ nữ tốt đẹp đáng được trân trọng, ngợi ca.

trên đy là một số ề ọc hiểu chuyện người with gai nam xương của nguyễn dữ mà ọc tài liệu đã sưu tầm ược, mong rằng sẽ giúnp ích choc choc choc cho cho cho cho choc ôu. ha!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button