Giáo dục

Vợ nhặt – Kim Lân

ii. tác phẩm

1. tóm tắt tác phẩm

Xem thêm: Vợ nhặt

giữa lúc nạn đói đang Hoành Hành, Tràng (Một Chàng Trai NGhèo đói, Lài Là dân xóm ngụ cư) dẫn một người đàn bà lạ về nhà khiến mọi ngạu ngạu ngạc ng. trước đó, chỉ hai lần gặp gỡ, với mấy câu đùa vu vơ, vài bát bánh đúc, thị đã chấp nhận theo tràng về làm vợ. về đến nhà, tràng vẫn con ngỡ ngàng. from her mẹ tràng từ ngạc nhiên đến lo lắng, xót thương, rồi ella cũng mừng lòng đón nhận nàng with dâu. sáng hôm sau, vợ và mẹ tràng dậy sớm thu dọn nhà cửa. trông thấy cảnh tượng ấy, tràng thấy thương yêu và gắn bó với gia đình của mình. trong bữa cơm ngày đói, nghe tiếng trống thúc thuế, hình ảnh đoàn người đi phá kho thóc và lá cờ đỏ hiện lên trong óc tràng.

2. tìm hiểu chung

a. xuất xứ

– in trong tập with chó xấu xí (1962).

– tiền thân của truyện ngắn này là tiểu thuyết xóm ngụ cư – được viết ngay sau cách mạng tháng tám nhưng dang dở và thất lạth bth. sau khi hòa bình lập lại (1954), ông dựa vào một phần cốt truyện cũ để viết truyện ngắn này.

b. bố cục: (4 đoạn)

– Đoạn 1 (từ đầu đến “thành vợ chồng”): cảnh tràng đưa cô vợ nhặt về nhà.

– Đoạn 2 (tiếp theo đến “cùng đẩy xe bò về”): hoàn cảnh tràng và thị trở thành vợ chồng.

– Đoạn 3 (tiếp theo đến “nước mắt cứ chảy xuống ròng ròng”): tràng ra mắt cô vợ nhặt với mẹ và nỗi lòng của bụ cụ.

– Đoạn 4 (còn lại): bữa cơm đầu tiên đón nàng dâu mới.

d. Ý nghĩa nhan đề

– vợ là sự trân trọng, người vợ có vị trí trung tâm để xây dựng tổ ấm.

– ở đy là nhặt ược vợ, không phải lấy vợ đàng hoàng, có ăn hỏi cưới xin mà như nhặt ược ồ vật người.

→ cái giá with người trở nên rẻ rúng. Đồng thời cũng cho thấy trong hoàn cảnh khốn cùng con người ta vẫn luôn khao khát được sống hạnh phúc, niềm tin cuộc sống trong họ thm

e. Ý nghĩa tình huống truyện

+ việc tràng có vợ khiến cả người dân xóm ngụ cư, bà cụ tứ (mẹ tràng) và cả chính tràng cũng ngạc nhiên.

tình huống truyện là lời tố cáo chế ộ ộ thực dân, phát xÍt đã ẩy con người vào houll cảnh khốn cùng, ồng thỺi mang ợ giá trân hạnh phúc, vẫn hướng về ánh sáng và tin tưởng vào tương lai.

2. tìm hiểu chi tiết

a. nhân vật tràng

* giới thiệu:

– xuất thân: tràng – con nhà nghèo, nhà có 2 mẹ con, dân xóm ngụ cư, làm nghề kéo xe thuê.

– ngoại hình: đầu cao, lưng to bè, 2 con mắt nhỏ tí, ngà ngà đắm vào bóng chiều, 2 bên quai hàm bạnh ra,…=> xấu xí, thô kệch.

Đang xem: Tin tức

– ngôn ngữ: thô kệch, cộc cằn “rích bố cu”, “làm đếch gì có vợ,…”

* vẻ đẹp tâm hồn:

– tràng là một người có tâm hồn thuần hậu, hiền lành, chất phác: trẻ con trong xóm ai cũng thích,…

– tâm hồn lạc quan, yêu đời: vừa lao động vừa hò hát, there is đùa với trẻ with

– tấm lòng nhân hậu: giữa lúc đói khát, tràng đã dang tay cứu vớt một cuộc ời, sẵn sàng cho người đàn bà xa lạ ăn, ừ thí kh ၻ ừ thí ề tấm lòng nhân hậu ấy chủ yếu được thể hiện thông qua diễn biến tâm trạng của tràng khi nhặt được vợ:

+ khi về đến nhà:

> xăm xăm bước vào dọn dẹp sơ qua, thanh minh về sự bừa bộn vì thiếu bàn tay của đàn bà. hành động ngượng nghịu nhưng chân thật, mộc mạc.

> khi bà cụ tứ chưa về, tràng có cảm giác “sờ sợ” vì ella lo rằng người vợ sẽ bỏ đi vì gia cảnh quá khó khăn, sợ hẻnh phúy tuc st.

> sốt ruột chờ mong bà cụ tứ về để thưa chuyện vì trong cảnh đói khổ ella vẫn phải nghĩ đến quyết định của mẹ de ella. Đây là biểu hiện của đứa with biết lễ nghĩa.

> khi bà cụ tứ về: thưa chuyện một cách trịnh trọng, biện minh lý do lấy vợ là “phải duyên”, căng thẳng mẹ vun đắp. khi bà cụ tứ tỏ ý mừng lòng tràng thở phào, ngực nhẹ hẳn đi.

+ sáng hôm sau, khi tỉnh dậy:

> tràng nhận thấy sự thay đổi kì lạ của ngôi nhà (sân vườn, quần áo,…), tràng nhận ra vai trò và vị trí của người đà trong. she cũng thấy she mình trưởng thành hơn.

> lúc ăn cơm trong suy nghĩ của tràng là hình ảnh đám người đói và lá cờ đỏ bay phấp phới. Đó là hình ảnh báo hiệu sự đổi đời, with đường đi mới.

→ từ khi nhặt được vợ, nhân vật đã có sự biến đổi theo chiều hướng tốt đẹp. qua sự biến đổi này, nhà văn ca ngợi vẻ đẹp của những con người trong cái đói.

b. nhân vật thị

* giới thiệu:

– không có quê hương, gia đình.

– tên tuổi cũng không có và qua tên gọi “vợ nhặt”→ thấy được sự rẻ rúng của con người trong cảnh đói.

– ngoại hình: “quần áo tả tơi như tổ đỉa”, “gầy sọp”, “khuôn mặt lưỡi cày xám xịt chỉ còn hai con mắt” → xấu xí.

* vẻ đẹp tâm hồn:

– có khát vọng sống mãnh liệt:

+ quyết ịnh Theo Tràng về làm vợ dù không biết gì về tràng, chấp nhận Theo Không về Không cần Sinh lễ vì thị sẽ không cònng sống cảng t thg that than ầu ầu ầu ầu ầu ầu ầu ầu ầu ầu

+ khi ến nhà thấy hoàn cảnh nghèo khổ, trai ngược lời tuyên bố “rích bố cu”, thị “nén một tiếng thở dài”, dù ngao ngán nhưng vẫn chịng ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể

– thị là người ý tứ và nết na:

+ khi vừa về ến nhà, tràng đon ả mời ngồi, chị ta cũng chỉ dám ngồi mớm ở mep giường, hai tay ôm khư khư cai thung, hiện sự ý ý ứ trphượp lập. .

+ lúc Ăn Cháo Các, mới nhìn “mắt thị tối lại”, nhưng vẫn “điềm nhiên và vào miệng”, Thể hi hi sự nể nang, ý tứcc người mẹ chồng, không muố >

Tham khảo: Soạn Bài Chữ Người Tử Tù Siêu Dễ Hiểu

– thị còn là người có niềm tin vào tương lai: kể chuyện phá thó thó trên thái nguyên, bắc giang ểp lên hi vọng cho cả gia đình, ặc bià chong.

c. nhân vật bà cụ tứ

* giới thiệu:

– xuất hiện với dáng vẻ già nua, dáng đi lọng khọng, tiếng ho húng hắng, vừa đi, vừa lẩm nhẩm tính toán.

* vẻ đẹp tâm hồn:

– bà cụ tứ là người mẹ nghèo, lam lũ nhưng có tấm lòng nhân hậu. Điều này ược thể hiện thông qua việc nhà văn kim lân ặt nhân vật vào một tình hu ống: Trong nạn đói she bỗng dưng tràng ưa một người phụ nữ lạ lạ mặt về nh nh.

– diễn biến tâm trạng của bà cụ tứ khi đó:

> ngạc nhiên vì thấy có người đàn bà lạ ở trong nhà (hàng loạt câu hỏi đặt ra trong đầu bà ).

> bà càng ngạc nhiên hơn khi người đàn bà đó chào bà bằng “u”.

> Ến khi tràng phân trần thì bà đã hiểu: vừa đau ớn, tủi cực, vừa xót xa xen lẫn vui mừng → bà lão đm đng tấm lòng ể đ đ nh.

– Bà là người luôn nhen nhóm niềm tin vào tương lai chuch with: Sáng hôm sau bà rạng rỡn hẳn lên (bà thu xếp nhà cửa cho quang khá lên, bàn định về tương lai, khơi dậy cho con cái niềm hi vọng mãnh liệt vào cuộc sống)

→ tình cảm của bà cụ tứ ối với with không chỉ là tình mẫu tử cao ẹp mà còn thể hiện ạo lý tốt ẹp giữa with người với with người, đó là sự cưu mang, n. cùng cảnh ngộ.

d. giá trị nội manure

– giá trị hiện thực: cho thấy một thảm cảnh thê thảm của những con người nghèo trong nạn đói 1945 do phát xít nhậët và âthỪn d>

– giá trị nhân đạo:

+ tố cáo tội ác của bọn thực dân phát xít.

+ thể hiện lòng cảm thông sâu sắc đối với số phận con người trong nạn đói.

+ là bài ca ca ngợi sự sống, tình thương, sự cưu mang, đùm bọc, khát vọng hạnh phúc.

+ tác phẩm chỉ ra con ường giải phóng cho những con người nghèo khổ: chỉ có thể đi theo cách mạng ể ự giải phóng, ể c thohoát đokhói

e. giá trị nghệ thuật

+ cách kể chuyện giản dị nhưng rất có duyên, rất lôi cuốn.

+ tình huống truyện độc đáo, éo le vừa nghịch lý lại vừa hợp lý.

+ Đối thoại sinh động như lời ăn tiếng nói hàng ngày ở các làng quê.

+ miêu tả tâm lý nhân vật tự nhiên, tinh tế, chân thực, cá thể hóa logic, hợp lý.

sơ đồ tư duy – tác phẩm vợ nhặt

Vợ nhặt - Kim Lân</>

Đang xem: Nghị luận về hạnh phúc: Dàn ý và bài văn mẫu chọn lọc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button