Tác phẩm văn học

Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Đề bài: phân tích bài thơ tây tiến của nhà thơ quang dũng

phan tich bai tho tay tien cua quang dung

Xem thêm: Viết bài văn nghị luận về bài thơ tây tiến

những bài văn phân tích bài thơ tây tiến của quang dũng trong văn học lớp 12 there is nhất

1. phân tích tây tiến, bài mẫu số 1:

thiên nhiên núi rừng tây bắc thơ mộng trữ tình là thế nhưng ẩn sau đó là vẻ hoang sơ với đầy những hiểm nguy đang rìp. TRướC CảNH Hùng vĩ của non nước, hình tượng người línnh tây tiến của quang dũng hiện lên như một tượng đài bất diệt, mang vẻ ẹp vừa hùng th. bài thơ tây tiến đã tái hiện chân thực lại sự tàn khốc của chiến tranh, những gian lao vất vả mà người lính phải trải ải qua ẝng cháng thế nhưng chưa bao giờ họ lùi bước trước khó khĂn thử toch, những người linh vĩi ại ấy vẫn sống lạc quan yêu ời và chiến ấu anh dũng kiên cường.

quang dũng (1921 – 1988) tên thật là bùi Đình diệm, quê gốc ở hà tây (nay là hà nội). Ông là người nghệ sĩ đa tài vừa viết văn, làm thơ lại biết cả vẽ tranh, soạn nhạc. thế nhưng nhắc ến quang dũng trước hết pHải một nhà thơ tài hoa, giọng thơ ông vừa hồn nhiên, tinh tế lại không kém phần lãng mạn hào hoa, ặc bi bi biot l. những sáng tác chính của ông gồm có: mây đầu ô (1986), thơ văn quang dũng (1988). NăM 1948, quang dũng chuyển sag ơn vị khác, tại pHù lưu chanh ông đã viết nên bài thơ nhớ tây tiến sau ổi tên thành tây t ến và ược in Trong tập thơ mây.

mở ầu bài thơ tác giả đã tái hiện lại khung cảnh thiên nhiên miền tây hùng vĩ, hoang sơ mà mĩ lệ c cuar. những người lính trẻ chẳng ngại hiểm nguy họ cứ tiến về phía trước với tinh thần hồn nhiên, lạc quan của tuổi trẻ :

“sông mã xa rồi tây tiến ơi! nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi sài khao sương lấp đoàn quân mỏi mường lát hoa về trong đêm hơi dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm heo hút cồn mây, súng ngửi trời ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống nhà ai pha luông mưa xa khơi anh bạn dãi dầu không bước nữa gục lên sung mũ bỏ quên đời! chiều chiều oai linh thác gầm thét Đêm đêm mường hịch cọp trêu ngườinhớ ôi tây tiến cơm lên khói mai châu mùa em thơm nếp>xôi ”

xôi

cảm xúc chủ đạo xuyên suốt tác phẩm đó là nỗi nhớ da diết của tác giả khi nghĩ về những kỷ niệm xưa, tại đƩa cn v.Ʃa “Sông Mã xa rồi tây tiến ơi” câu thơ cất lên như tiếng lòng nhà thơ, tiếng gọi tha thiết ầy tiếc nuối và chứa ựng ầy những hoài niệm trong qua khứ hu nhà thơ nhớ tây tiến bằng nỗi nhớ “chơi vơi” thật da diết, mênh mông và sâu nặng. nỗi nhớ luôn thường trực, bao trùm lên cả không gian và trái tim người lính.

bức tranh thiên nhiên hiện lên thật sống ộng với những ịa danh “sông mã”, “sài khao”, “mường lát”, “pha luông”, “mường hịch”, “mai ĺ” ị gđ đ bó với binh đoàn, là địa bàn hành quân của những người lính tây tiến. Một vùng ất xa xôi, hiểm trở nhiều lần tưởng chừng như làm lu mờ ý chí chiến ấu của người linh cụ hồ, “sương lấp đoàn quân mỏi” ị quân đang mệt mỏi giờ đây lại phải đối diện với cái lạnh cắt da của tây bắc. Địa hình núi non hiểm trở “dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳm” đoạn đường đi cũng chẳng bằng phẳng dễ dàng, có đoạn lên cao gập ghềnh khúc khuỷu, có khi lại “thăm thẳm” như vực sâu chỉ cần một phút lơ đãng người lính có thể bỏ mạng ngay tức khắc. sương dày che lấp tầm nhìn, ường đi nhỏ quanh co lại thêm sự trơn trượt của mặt ất, đoàn quân vẫn đi trong gian khổ từtt mưaannn rơi rơi xuống phảt c ct ct ct. quang dũng vận dụng nghệ thuật đối lập một cách tài tình để miêu tả sự dữ dội của núi rừng tây bắc “ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống” những câu thơ sinh động đầy sáng tạo gợi ra trước mắt người đọc khung cảnh cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hoang vắng, bí hiểm với đầy rẫy những hiểm nguy “oai linh thác gầm thét”, đêm đêm “cọp trêu người”.

quả là một nơi “rừng thiêng nước ộc” thế nhưng những khó khĂn ấy cũng chẳng thể nào cản bước chân người linh, họ vẫn đi với sự anh một vùng đất thơ mộng trữ tình và chứa chan tình người. những hình ảnh “hoa về trong đêm hơi”, “mưa xa khơi” thật huyền ảo tạo xúc cảm thư thái, nhẹ nhàng cho người đọc. người dân miền tây hiện lên thật giản dị, nghĩa tình, họ gắn bó với cách mạng, yêu thương che chở cho những ngời tây

phan tich bai tho tay tien cua nha tho quang dung

bài văn phân tích bài thơ tây tiến đặc sắc nhất

quang dũng miêu tả thiên nhiên noui rừng rộng lớn mênh mông, hiểm trở như thế chynh là ể ểi nổi bật lên hình tượng người lynh trên chặng ườNg ọNG ọ Đoàn quân đã đi Ròng rã hình ảnh “anh bạn dãi dầu không bước nữa” là cách nói gi ảm, nói tránh của quang dũng, có những người lynh đ hy sinh nƺi ỳng th.ỳ ng tr. tac giả nhắc ến cai chết một cach gián tiếp ể traánh gây nỗi đau quá sâu sắc, làm giảm đi ý chí chiến ấu của đoàn qu những người linh thật đáng khâm ngang tàn và rất yêu ời “gục lên sung mũ bỏ quên ời”. cái chết nhẹ tựa lông hồng chẳng thể làm người lính run sợ, tâm hồn họ vẫn bay bổng tinh nghịch xen lẫn sự lãng mạn tài hoa.

những khổ thơ tiếp theo tac giả gợi nhớ vềng kỷ niệm ẹp, sâu nặng của tình quân và dân trong những đêm liêng hoban tƈhi: ựn nhữn liên hoan tƈhi: ựn>

“doanh trại bừng lên hội đuốc hoa kìa em xiêm áo tự bao giờ khèn lên man điệu nàng e ấp nhạc về viên chăn xây hồn thơ

người đi châu mộc chiều sương ấy có thấy hồn lau nẻo bến bờ có nhớ dáng người trên độc mộc trôi dòng nước lg

binh đoàn tây tiến gắn bó với chiến trường suốt nhiều năm trời, có biết bao kỷ niệm hằn sâu trong tâm hồn mỗi con người. Sau những ngày chiến ấu vất vả, gian lao “doanh trại bừng lên hội đuốc hoa” những chàng trai cô gái nắm tay nhy điệu nhạc “e ấp” của dân t thyểu sống cao. vẻ đẹp của con người nơi đây thật lung linh, bí ẩn có chút hoang dại làm say đắm tâm hồn biết bao người lính trẻ hào hoa, lã nơ t. cùng với đó là cảnh sông nước tây bắc một chiều sương thật lãng mạn nhưng phảng phất nét buồn, như nỗi khắc khoải lo lắng của nhà thơ trước vận mệnh của dân tộc, trước tình hình chiến sự đang đến hồi cam go quyết liệt.

đoàn binh tiếp tục cuộc hành quân chiến ấu, những người linh ược tac giả khắc họa như những tượng đài hiên ngang bất diệt, chân dung họn hện lên vẻi vẻi ẹ /p>

“Tây tiến đoàn binh không mọc tóc quân xanh màu la dữ oai hùm mắt trừng gửi mộng qua biên giới đêm mơ hà nội dáng kiều thơm rải Rác Biên , anh về đất sông mã gầm lên khúc độc hành”

chất bi tráng lẫm liệt ược thể hi với khí thế ngút trời “tây tiến đoàn binh không mọc tóc” bệnh sốt relet hoành hành, da có xanh nhợt chiến đấu. người lính khoác trên mình bộ quân phục màu xanh lá mang theo bao ước mơ, hy vọng vào một tương lai tươi sáng, một đất nướân qubón. “mắt trừng”, “dữ oai hùm” thể hiện khí thế ngang tàn, mạnh mẽ khiến cho kẻ thù phải khiếp sợ. thế nhưng đau xót thay, người lynh tây tiến cũng co khi bỏ mạng nơi chiến trường “rải Rác biên cương mồ viễn xỏ”, những nấm mồ vô n dani biên gi ễ n ẻ ẻ ẻ ẻ ẻ Mẹ Già đang Trông ngóng nơi quê hương yêu dấu. thương đưa tiễn, dòng sông mã lại xuất hiện cuối bài như tấm lòng trân trọng của nhà thơ muốn gửi gắm tiễn đưa người lính ở những phút giây cuối đời, những người lính vô danh ấy đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường khốc liệt .

chân dung người lính còn được tác giả miêu tả qua vẻ hào hoa, lãng tử. họ đều là những chàng trai thành phố vì nghiệp lớn mà rời bỏ nơi nơi phồn hoa đô thị. những chàng ấy đang còn tuổi trẻ rạo rực với những mộng tưởng, khát khao yêu ương “gửi mộng qua biên giới”, họ mơ gềng nh tất cả tạo nên một hình ảnh người lính trẻ trung, yêu đời với những khát khao hạnh phúc mãnh liệt của tuổi trẻ.

đoạn thơ cuối vag lên mạnh mẽ, quyết liệt như lời khẳng ịnh quyết tâm của đoàn binh, đó cũng là lời thề chung thành với tổ cnc sộn sẵng Hyng Hyc Hyc vì vì vì vì vì vì vì vì vì vì vì vì vì

“tây tiến người đi không hẹn ước Đường lên thăm thẳm một chia phôi ai lên tây tiến mùa xuân ấy hồn về ều xuân”.

người linh tây tiến kiên cường, tự tin thể hi một tinh thần chiến ấu ầy nhiệt huyết “người đi không hẹn ước”, họ r đi chẳng hẹn ngày trở cho tổ quốc, cho độc lập dân tộc. Dù Biết chặng ường cor “thăm thẳm” Chia pHôi thế nhưng người linh đã thề với ất nước một lời thề sắc are “hồn vềm nứa chẳng về xuôi”. tâm hồn người lynh dường như đã vượt qua những mơ ước ca nhân tầm thường, giờ đy họ mang trên vai mình trọng trach sứnh vô vông to lớn: sẵng chi ấn ến ến ến p>

tây tiến là bài thơ đặc sắc nhất góp phần đưa tên tuổi quang dũng lên một tầm cao mới của nghệ thuật. VớI NGòi Bút Tài Hoa, Lãng Mạn Của Mình Quang dũng đã Xây Dựng Thành Công Hình Tượng Người Lính Vừa Bi Tráng Vừa Tài Hoa, Hai Chất Thơ ấy không thể tách tách rời mà mà hình tượng thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ được xây dựng làm nền góp phần tô đậm vẻ đẹp của người linh tây tiến</l

-hẾt bÀi 1-

sau khi tham khảo phần soạn bài tây tiến và học xong bài thơ này, các em sẽ được yêu cầu phân tích bài thơ tây tiến. Ể làm tốt ề vĂn này, các em cần tham khảo các bài văn mẫu như phân tích khổ 1 bài thơ tây tiến hare phân tích đoạn 3 tây tiến, phân tích đoạn 3 tây tiến, phân tích khổ ổhổ ph9 2 bài thơ tây tiến của quang dũng,…

2. bài văn phân tích bài thơ tây tiến của quang dũng, bài mẫu số 2:

tây tiến là bài thơ của người lính nói về người lính – anh vệ quốc quân thời 9 năm kháng chiến chống pháp. quang dũng vừa cầm súng đánh giặc vừa làm thơ nên thơ ông rất chân thực và hào sảng, dư ba. bài thơ được quang dũng viết vào năm 1948, khi cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc bước sang năm thứ ba, chặng đường kháng chiến còn đầy thử thách gian lao.tây tiến nói lên nỗi nhớ và niềm tự hào của quang dũng về đồng đội thân yêu, cùng vào sinh ra tử một thời trận mạc.mở đầu bài thơ là một tiếng gọi làm nao lòng người. nỗi nhớ thương, nỗi nhớ như nén chặt, bỗng trào dâng:

“sông mã xa rồi, tây tiến ơi!nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi”.

từ “ơi” bắt vần với từ láy “chơi vơi” làm cho âm điệu câu thơ trở nên tha thiết sâu lắng, bồi hồi. hai chữ “nhớ” như hai nốt nhấn gợi tả nỗi nhớ “chơi vơi” cháy bỏng khôn nguôi. từ phù lưu chanh ông nhớ dòng sông mã, nhớ num rừng miền tây, nhớ đoàn binh tây tiến – một ơn vị bộ ộ`t ộng tại vùng rừn -Mii mi những nĂm ầu kHáng chiến. bao kỉ niệm đẹp một thời chinh chiến bỗng sống dậy. những tên bản, tên mường của rừng xưa núi cũ yêu thương hiện về, bỗng trở nên gần gũi thân thiết, làm xao xuyến: hồ

“sài khao sương lấp đoàn quân mỏi.mường lát hoa về trong đêm hơi”.

những sài khao, mường lát… những địa danh vời vợi nghìn trùng từng in dấu chân đoàn chiến binh tây tiến. trong “sương lấp”, trong “đêm hơi” mịt mù, lạnh lẽo, đoàn dũng sĩ đã phải vượt qua những nẻo đường hành quân vô kh cùng gian. ngày nối ngày, đêm nối đêm, trải qua bao dãi dầu, “đoàn quân mỏi” giữa cái biển sương mù của núi rừng miền tây; “đoàn quân mỏi” tưởng như bị “lấp” đi, bị trĩu xuống trong mệt mỏi, gian truân, nhưng thật bất ngờ, bỗng xuất hiện “honga về trom”. cái mỏi mệt, cái gian khổ như đã tiêu tan. sau thanh bằng liên tiếp diễn tả cái nhẹ nhàng, cái lâng lâng trong tâm hồn người lính trẻ đi tới đích sau những chặng ường Ự. liệt giữa núi rừng miền tây. những đèo dốc “khúc khuỷu”, “thăm thẳm” chưa từng in dấu chân người! những “cồn mây heo hút”. những tầm cao của núi, những chiều sâu của lũng, của suối thử thách chí can trường như chặn bước tiến của đoàn quân:

“dốc ​​​​lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳm, heo hút cồn mây súng ngửi trời.ngàn thước lên cao ngàn thước xuốngnhà ai pha luông mưa”.

xa xa

các từ lay: “thăm thẳm”, “khúc khuỷu”, “heo hút” ược lựa chọn và sửng dụng như những nét khắc, nét vẽ có giá trịo hình ặc sắc, làm hiện nhng ồng ồng ồng ồng ồng ồng ồng ồng ồ ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồNG ồ mây mà nhà thơ và đồng đội phải vượt qua trong những tháng ngày: “áo vải chân không đi lùng giặc đánh” (hồng nguyên). “sung ngửi trời” là một hình ảnh nhân hóa phản ánh cái ngộ nghĩnh, hồn nhiên trẻ trung và yêu đời của người lính trẻ. có câu thơ gồm 2 vế tiểu đối, bản lĩnh kiên cường của người chiến sĩ tây tiến được đo bằng: “ngàn thược ln cath”. núi tiếp núi, đèo nối đèo, hết lên cao, lại xuống thấp, đoàn quân đi trong mù sương, trong màn mưa rừng. từ những đỉnh cao “ngàn thước”, các chiến binh dõi tầm mắt nhìn xa. những bản mường, những nhà sàn thấp thoáng ẩn hiện. Câu Thơ Thất Ngôn, Toành Bằng Gợi Tả Cảm xúc tươi vui, lâng lâng thanh thản dâng lên trong tâm hồn người linh trẻt lạc quan yêu ời khi dõi “.

phan tich tay tien cua quang dung

vùng núi tây bắc là địa bàn đóng quân và hoạt động của binh đoàn tây tiến

những gì đã xảy ra trên những nẻo đường trường chinh lửa máu và gian khổ ấy? Âm điệu câu thơ bỗng trĩu xuống, nao nao:

“anh bạn dãi dầu không bước nữa.gục lên súng mũ bỏ quên đời!”.

hai tiếng “anh bạn” cất lên như một tiếng khóc thầm. trong gian khổ “dãi dầu”, trong những ngày dài hành và chiến ấu, có bao ồng ội thân yêu đã “không bước nữa” … lại vĩnh viễn nơi đi chân. Bốn chữ “gục lên súng mũ” thể hi một sự Hello vông bi tráng: ngã xuống, gục xuống trên ường hành quân giữa trậán đánh khi sung còn cầm trên tên, mũu. MặC Dù Quang dũng đã Thay Thế Từ “Chết”, Từ “Hi Sinh” Bằng Cụm Từ “Không Bước NữA”, “Gục Lên” …, “Bỏ Quên ời!”, Nhưng vẫn trào lên nỗi xót xa, thương tiếc. sự thật chiến tranh xưa noy vẫn thế! Có điều là vần thơ của quang dũng tuy nói ến cai chết của người linh nhưng không gợi ra bi lụy, thảm thương trai lại, trong sự tt tt ộm ộm ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ sĩ anh hùng đã ngã xuống trên các chiến trường, trong tư thế lẫm liệt “gục lên sung mũ…” như vậy.cảnh tượng chi ường đâu chỉcoc đm, mu. vắt núi, mà còn có biết bao thử thách của rừng thiêng tự ngàn đời mang cái vẻ hoang sơ và bí mật, hùng vĩ và oai nghiêm. chiều nối chiều, đêm tiếp đêm, chiến khu vang động tiếng “gầm thét” của thác, của “cọp trêu người”. trên một không gian mênh mông của chốn đại ngàn, từ pha luông đến mường hịch hoang vu, cái chết đang rình rập đe dọa. chốn rừng thiêng ẩn dấu nhiều bí mật “oai linh”, được nhân hóa như tăng thêm phần dữ dội. thác thì “gầm thét”, cọp thì “trêu người” như để thử thách chí can trường các chiến binh tây tiến:

“chiều chiều oai linh thác gầm thétĐêm đêm mường hịch cọp trêu người”.

vượt lên gian khổ, hi sinh, hành trang người lính đầy ắp những kỉ niệm đẹp của tình quân dân. quên sao được “cơm lên khói”, hương vị đậm đà của “mùa em thơm nếp xôi”. trong cái hương vị đậm đà của bát cơm tỏa khói, của hương nếp xôi còn quyện theo bao tình sâu nghĩa nặng của bà con dân bẹam emi “”. hai tiếng “nhớ ôi” gợi lên nhiều bâng khuâng, vương vấn, thấm thía và ngọt ngào:

“nhớ ôi tây tiến cơm lên khóimai châu mùa em thơm nếp xôi”

phần thứ hai bài “tây tiến” gồm có 8 câu nói về “hội đuốc hoa” và những chiều sương cao nguyên châu mộc. giving the man mac, bâng khuâng. nhà thơ tự hỏi mình “có thấy” và “có nhớ”. chất tài tử, tài hoa và lãng mạn của những chàng lính chiến được nói đến thật hay trong đêm “hội đuốc hoa”. chữ “kìa” là đại từ để trở từ xa, gợi nhiều ngạc nhiên, tình tứ. Trong ang lửa đuốc bập bùng, sự xuất hiện những cô gái mường, cô gai-thai miền tây bắc, những cô gai pHù-xao lào trong bộ xiêm áo dân tộc rực rỡc rỡc rỡc rỡc rỡc đ vui, tình quân dân thắm thiết. có tiếng khèn “điệu man” của núi rừng, có khúc nhạc du dương “xây hồn thơ”. có dáng điệu duyên dáng “e ấp” của “nàng”, của những “bông hoa rừng” đang múa xòe, đang múa lăm-vông:

“doanh trại bừng lên hội đuốc hoa,kìa em xiêm áo tự bao giờ,khèn lên man điệu nàng e ấp,nhạc về viên chăn xây hồn thơ”.

chữ “bừng” là một nét vẽ có thần. “bừng” là sáng bừng lên, cháy rực lên từ những ngọn đuốc trong đêm “hội đuốc hoa”. CũNG CO NGHĩA Là tưng bừng rộn ràng qua tiếng khèn “man điệu”, qua giọng hat tình tứ, mê Say của bài dân ca Theo, dân ca lào.nh tây tiến là nhớ ếng ững ững ững ữ thuyền độc mộc, nhớ đến “hồn lau nẻo bến bờ”. nhớ nhiều, nhớ mãi “dáng người trên độc mộc”, nhớ không bao giờ quên hình ảnh nên thơ “trôi dòng nước lũ hoa đưa”. nếu không sống mạnh mẽ, sống hết mình của ời người lynh trẻt một thời trậc mạc gian nan thì không thể nào viết ược những vần thơ th ư t. Âm điệu đoạn thơ trầm bổng lâng lâng như đang ru hồn ta vào cõi mộng. Chất nhạc, chất thơ họa toát lên từ vần thơ, cho thấy tíh thẩm mĩ ộc đao của ngòi bút thơ quang dũng, ồng thời khắc họa vẻ ẹp tâm hồ Và chết chóc, học vẫn lạc quan và yêu ời, hồn nhiên và mơ mộng.đây là một trong những đoạn thit nhất trong bài “tây tiến” đy tển sựm cảm nhậ nhậ ta ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹẹẹ. nhiên và tình người, đồng thời lại rất mực hồn nhiên từng làm mê say người đọc:

“người đi châu mộc chiều sương ấy,có thấy hồn lau nẻo bến bờ,có nhớ dáng người trên độc mộc,trôi dòng nướ”.

phần thứ ba, quang dũng đã dựng lên một tượng đài hùng vĩ, bi tráng về đoàn binh tây tiến. Đoàn quân luồng rừng đi trong biển sương mù, trong những cồn mây trong màn mưa, vượt qua bao nhiêu number, đèo cao, dốc thẳm, “áo vải chân không đi lùng giặc đánh” p>

“tây tiến đoàn binh không mọc tóc,quân xanh màu lá dữ oai hùmmắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm”.

đoạn thơ ghi lại một cach chân thật, hào hùng cai khốc liệt dữi của chiến tranh, của một dân tột quật khởi ứng lên dùng giáá mác, gậy tầm vông ch. hình tượng thơ ược ặt trong thế tương phản ối lập ể khẳng ịnh chí khí hiên ngang, anh hùng, những tâm hồn với bao mỺ tup. “Đoàn binh không mọc tóc”, “quân xanh màu la la”, crus tiều tụy, ốm đau vì bệnh sốt rat rừng, nhưng tư thế vô cùng oai phong lẫm liṯ hùt or: “d cũng là một cach cach nó nó nó thơ ca dân tộc ngợi ca sức mạnh việt nam: “tam quân tỳ hổ khí thôn ngưu” (phạm ngũ lão), “tỳ hổ ba quó,” sĩt kén tay tì hổ – bề tôi chọn kẻ vuốt nanh ” ),… Và những năm ầu kháng chiến chống phap, anh bộ ội cụ hồ mang sức mạnh việt nam từ nghìn xưa ra tận trận với chí khí lẫm liệt, nếm trải biết bao cay ắng ng đánh những trận đánh đẫm máu giữa rừng sâung. quang dũng đã kế thừa một cach sáng tạo thơ ca cổ điển dân tộc ể viết nên những vần thơ hào sảng như vậy.đoàn binh tây tiến pHần lớn Can , nơi ngàn năm văn vật. là “những chàng trai chưa trắng nợ anh hùng…” ra đi đánh giặc với bao “mộng” và “mơ” tuyệt đẹp:

“mắt trừng gửi mộng qua biên giới,Đêm mơ hà nội dáng kiều thơm”.

mộng chiến công. mộng đánh tan đồn giặc, cướp sung giặc giết giặc. “mắt trừng” gợi tả tư thế chiến đấu lẫm liệt vô song khi đánh giáp lá cà, khi tung hoành trong đồn giặc! Đồng thời trong hành trang và trong tâm hồn những người lính trẻ còn mang theo bao giấc mơ tuyệt vời. nhớ về phố cũ trường xưa, mơ về một tà Áo ẹp, một “Dáng kiều thơm”, nơi hà nội thân yêu.câu thơ “đêm mơ hà nội dáng kiều thơm” thể hi hi tiến Còn người chiến sĩ trong bài “ồng chí” nặng, thiết tha:

“ba năm rồi gửi lại quê hương, mái lều gianh, tiếng mõ đêm trường, luống cày ất ỏt, Ít nhiều người vợ trẻmòn bōn chânuya

qua đó, ta thấy nỗi nhớ, cai mộng mơ của người linh thời trậc mạc là nông dân, there are tưu tư sản thành thị ều ẹp và đáng yêu vì nỗi nhớ, cai hanging on to it. nếu có ai đó cho rằng câu thơ của quang dũng mang theo cái mộng rớt, buồn rớt, cái đuôi tiểu tư sản… thì mới thật buồn thay. thời gian và ộc giả hơn nửa thế kỉ qua đã khẳng ịnh cai there are riêng của thơ quang dũng vì nó góp pHần làm phong phú thêm chân dung “anh bội cụ” Trong kháng chi ếtg ộtg ộtg ộtg ộtg ộtg ộtg ộtg ộtg ộtg ộtg do ược đo bằng tầm vóc lớn lao và khí phach của dân tộc, ược ghi nhận bằng xương Máu của nhhân dân, mà trước hết là xương Máu của hàng ngàn, hag. cái ý tưởng cao đẹp: “tổ quốc there is là chết” đã được quang dũng thể hiện bằng những vần thơ bi tráng lay động lòng người:

“rải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanh.Áo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độ>c hà”.

có biết bao đồng đội thân yêu của nhà thơ đã ngã xuống trong lửa đạn. Với “Áo Bào Thay Chiếu” rất bình dị, chẳng có “da ngựa bọc thây” như những tráng sĩ thời xưa, các site đã thản “về ất”, vĩnh viễn nằm trong lòng mẹ – th ât ât ât ât ât ât ât ât ât các anh đã “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. hai chữ “về đất” rất sáng tạo. tiếng thác sông mã “gầm lên” vang vọng giữa núi rừng như dội lên trầm hùng trong lòng đồng đội. NHư Tiếng Kèn Trong Bài “Chiêu hồn liệt sĩ”, nhưt rộng lớn, giữa một thiên nhiên bao la hùng vĩ, câu thơ “rải Rác biên cương mồ vi x” ễ “càng ược nâng lên tầm lẫm liệt, bi trang. do của tổ quốc ược khẳng ịnh như một lời thề, một niềm thhi ệt: “lũy” (chế lan viên). đã bỏ mình vì tổc, đã oanh light “, V qui ớt. Họ đã đi tiếp with ường tổ tiên, ông cha, đã đem Máu xương ra giữ vững sơn hà xã tắc. họ đã sống anh dũng, chết vẻ vang, sẵn sàng đem xương máu v à cả “đời xanh” hiến dâng cho nhân dân và đất nước. nhà thơ đã làm rung lên niềm thương tiếc, tự hào! sau này trong bài thơ “sông lào” cũng nói về những “nấm mồ viễn xứ” của những ng ười with ưu khắp mọn ộn ộn ộng, vi, vi, vi, vi, vi. none:

“tôi qua những with sông lào đâu chỉ uống vào thơgặp nghìn nấm mộvà trìm bản lào bom mĩ ốt ra tro! ngủ lại x-băng-hiên chàng taihỏ .phmt-bhemg ọgngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngle khộp, bóng bằng lăng che mình thay bóng cọ.chàng trai nghĩa bình ngủ ở x x – kôngnén hương thơm lẫn với hương rừnhnhững cô gái lào ến thăn m phăcá cừc… m …

Đúng là “có cái chết hóa thành bất tử” (tố hữu). nhiều nhà thơ việt nam, Trong đó có quang dũng đã viết nên những bài ca nói lên ý chí chiến ấu quảm và sự hinh oanh liệt của người chiến sĩc vệc trong thơ â â â â â â điệu trở nên tha thiết sâu lắng, bồi hồi. vẫn là tiếng lòng rung lên theo hoài niệm. biết bao thương nhớ khôn nguôi:

“tây tiến người đi không hẹn ướcĐường lên thăm thẳm một chia phôiai lên tây tiến mùa xuân ấyhồn về sầm nứnga chô”.

mùa xuân ấy, khi “tiếng kèn kháng chiến vang dậy non sông” (hồ chí minh), đoàn binh tây tiến xuất quân. họ đã tiến ra sa trường với lời hẹn ước: “nhất khứ bất phục hoàn”. Đó là lời thề, là quyết tâm của cả một thế hệ “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”. các anh đã giã biệt quê hương. những ai còn ai mất sau những tháng ngày đầy máu lửa? bạn bè, đồng đội thân yêu, những ai đó “hồn về sầm nứa chẳng về xuôi”. nhưng quê hương vẫn đời đời ôm ấp bong hình anh – người chiến sĩ trong binh đoàn tây tiến. bài thơ đã khép lại mà âm điệu của nó vẫn bồi hồi vang vọng trong tâm hồn ta.

có những bài thơ một thời nhưng cũng có một số bài thơ mãi mãi. thơ hay không có tuổi cũng như mùa xuân không ngày tháng. Đó là đèo cả của hữu loan, là nhớ của hồng nguyên, ồng chí của chynh hữu, tuy tiến của quang dũng, và nhiều tác phĩm củ ủa cunh ccn, cu. bài thơ hay nhất viết về người chiến sĩ cầm sung bảo vệ tổ quốc, tiêu biểu cho thơ ca việt nam thời kháng chiến chống pháp. VớI BUTI PHAPP PECAL MạN, VớI CốT CACH Tài Hoa, Phong ộ Hào Hùng của nhà thơ – chiến sĩ, quang dũng đã chạm khắc vào thời gian, vào thơ ca và lòng ng ng ộ ng ộnh ng ng ng ế ng ế ng ế ng ng ế ng ế ng ng ế ng ế ng ng ế ng ế ng ng ế ng ế ng ng ế ng ế ng ng ế ng ế ng ng ng ng ế ng ng ế ng ng ế ng ng ế ng ng. , của dân tộc việt nam anh hùng. TRướC LINH HồN NGườI LIệT Sĩ, TA THắP Lên nén tâm hương, nghiêng mình với tình cảm biết ơn và kính phục nhà thơ cùng những chiến sĩ vinh quang đoàn thế t.

-hẾt bÀi 2-

3. bài văn mẫu phân tích bài tây tiến lớp 12, mẫu số 3:

tây tiến là một bài thơ xuất sắc, có thể xem là một kiệt tác của quang dũng, xuất hiện ngay trong thời gian ầu của cup khang chiến chống thực dân phap. Nhà thơ trần lê văn, người bạn thn, đã từng sống nhiều năm, từng in thơ chung vời quang dũng viết về hoàn cảnh quang dũng sáng tonc bài thơ tây tiến như ư ư ư ư

đON quân tây tiến, sau một thời gian hoạt ộng ở lào trở về thành lập trung đoàn 52. ại ội Trưởng quang dũng ở đó ến Cuti năm 1948 rồi ượ ượ ịn ơ ơó ơn cuuối năm 1948 rồi ượ ược chuy ị ơ ơó ến cuti năm 1948 rồi ượ ược chu. rời xa đơn vị cũ chưa được bao lâu; ngồi ở phù lưu chanh (hà đông) anh viết bài thơ tây tiến.khoảng cuối mùa xuân năm 1947, quang dũng gia nhập đoàn quân tây tiến. Đó là một ơn vị thành lập vào ầu năm 1947, with nhiệm vụi pHối hợp với bội ội lào, bảo vệ biên giới việt – lào, đánh tiêu hao quân ội pháp ở Ịa bàn hoạt ộng của đoàn quân tây tiến khá rộng, bao gồm các tỉnh từ sơn la, lai châu, hoà bình, miền tlosh thành hoá sang tận ồo v.màn ồo những nơi này, lúc đó, còn rất hoang vu và hiểm trở, núi cao, sông sâu, rừng rậm, có nhiều thú dữ.

những người linh tây tiến pHần đông lành niên hà nội, thuộc nhiều tầng lớp khác nhau, Trong đó cả những học sinh, without viên , ốM đau Không Có Thuốc Men, Tử Vong Vì sốt Rét Nhiều Hơn Là vì ​​đánh Tr. Tuy vậy, họn dẫn sống rất lạc quan và chiến ấu rất dũng cảm. cực kì gian khổ, họ vẫn giữ ược cái cốt cách hào hoa, thành lịch, rất and ời và v. nổi bật: cảm hứng lãng mạn và tính chráng.t bi

cảm hứng lãng mạn thể hiện ở cái tôi tràn đầy tình cảm cảm xúc của nhà thơ. nó phát huy cao độ trí tưởng tượng, sử dụng rộng rãi những yếu tố cường điệu và phóng đại, những thủ pháp đối lập để tô đậm cái phi thường, tạo nên ấn tượng mạnh mẽ về cái hùng vĩ và tuyệt mĩ.thiên nhiên miền tây, qua ngòi bút lãng mạn của quang dũng, ược cảm nhận với vẻ ẹp vừa đa dạng vừa ộc đáo, vừa hùng vĩa ừa ộc đáo, vừa hùng vĩa thơm. hình ảnh những cô gái, những with người miền tây càng tô đậm thêm chất huyền bí, thơ mộng của núi rừng. Chất Lãng Mạn ượC Thể Hiện chủ yếu cảm hứng hướng tới cai cao cả, sẵn sàng xả thân, hello Sinh tất cả chả cho lír líng chung của cộng ồng, của toàn dân tộc.

tây tiến không hề che giấu cái bi. nhưng bi mà không bi luỵ. cái bi được thể hiện bằng một giọng điệu, âm hưởng, màu sắc trang lệ, hào hùng. chất lãng mạn hoà hợp với chất bi tráng, tạo nên vẻ đẹp độc đáo của bài thơ.

ngay từ khi ra đời, tây tiến đã được lưu truyền rộng rãi trong bộ đội và những người yêu thơ. nhưng sau đó, do quan niệm cor pHần ơn giản và ấu trĩ nên bài thơ này bị coi là mộng rớt, cc những rơi rớt của tưng lãng mạn anh hùng kiểu cũ. vì vậy, trong một thời gian khá dài, tây tiến ít được nhắc đến. Mãi tới thời kì ổi mới, trong xu hướng nhìn nhận lại các giá trị văn học, bài thơ tây tiến mới ược khôi phục lại vị trí của nó trong lịch sử vĂ học. <

bài thơ gồm bốn đoạn thơ: đoạn l: những cuộc hành quân gian khổ của đoàn quy tây tiến và khung cảnh thiên nhiên miền và ng vày hï. dân trong đêm liên hoan và cảnh sông nước miền tây thơ mộng.đoạn: chân dung của người lính tây tiến.đn 4: lời thề gẁn bó về mi.ắn bó về mi.ắn

mạch liên kết giữa các đoạn của bài thơ là mạch cảm xúc. tâm trạng của nhà thơ. bài thơ ược viết trong một nỗi nhớ da diết của quang dũng về ồng ội, về những kỉ niệm của đoàn quey tây tiến liẻn với khungh. bài thơ là những kí ức của quang dũng về tây tiến; những kí ức, những kí niệm ược tái hiện lại một cach tự nhiên, kí ức này gọi kí ức khác, kỉm này khơi dậy kỉmm khác nhưng ợng ợng ợng ợng s. ngòi bút tinh tế và tài hoa của quang dũng đã làm cho những kí ức ấy trở nên sống động và người đọc có cảm tưởng đang sống cùng với nhà thơ trong những hồi tưởng ấy.cảm xúc chủ đạo xuyên suốt bài thơ là một nỗi nhớ (2) da diết, bao trùm lên cả không gian và thời gian:

“sông mã xa rồi tây tiến ơi!nhớ về rừng núi nhớ chơi vơisài khao sương lấp đoàn quân mỏimường lát hoa về trong đêm hơi”

nỗi nhớ đơn vị cũ trào dâng, không kìm nén nổi, nhà thơ đã thốt lên thành tiếng gọi. hai chữ “chơi vơi” như vẽ ra trạng thái cụ thể của nỗi nhớ, hình tượng hoá nỗi nhớ; khơi nguồn cho cảnh núi cao, dốc sâu, vực thẳm, rừng dày, … liên tiếp xuất hiện những câu thơ sau:

“dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm.heo hút cồn mây, súng ngửi trờingàn thước lên cao, ngàn thước xuốngnhà ai pha luông mơi”xa”

khổ thơ này là một bằng chứng trong thơ có hoạ (thi trung hữu hoạ) (3). Chỉ Bằng bốn câu thơ, quang dũng đã vẽ ra một bức tranh hoành trang diễn tả rất ạt sựmmm trở và dữi dội, hoang và heo hút của no rừng miiền tây – đa bàn ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ hai câu thơ ầu, những từ ầy giá trị tạo hình khúc khuỷu, thăm thẳm, cồn mây, súng ngửi trời điền tật ắc ịa v.ịa spịa hai chữ “ngửi trời” được dùng rất hồn nhiên và cũng rất táo bạo, vừa ngộ nghĩnh, vừa có chất tinh nghịch của ngưh. núi cao tưởng chừng chạm mây, mây nổi thành cồn “heo hút”. người lính trèo lên những ngọn núi cao dường như đang đi trên mây, mũi súng chạm tới đỉnh trời. Câu thứ ba như bẻ đôi, diễn tảc dốc noui vút lên, ổ xuống gần như thẳng ứng, nhìn lên cao chót vot, nhìn xuống m sâu thẳng ọc câu thứ tư tư tư tư tư tư tư tư dốc núi, phóng tầm mắt ngang ra xa qua một không gian mịt mùng sương rừng, mưa núi, thấy thấp thoáng những ngôi nhà như đang bồng bềnh trôi giữa biển khơi.bốn câu thơ này phối hợp với nhau, tạo nên một âm hưởng đặc biệt. sau ba câu thơ được vẽ bằng những nét gân guốc, câu thứ tư được vẽ bằng một nét rất mềm mại (câu thứ tưto bạn). quy luật này cũng giống như cach sử dụng những gam màu trong hội hoạ: giữa những gam màu nóg, tac giả sử dụng một màu lạnh làm dịu lại như xoa má m má m

sự Trùng điệp của no của nó lại gợi nhớ tới câu thơ trong bài thục ạo nan của li bạch: “ường xức khó đi, khó hơn cả lên trời xanh” ầy bí mật ghê gớm của number vƻp:

“chiều chiều oai linh thác gầm thétĐêm đêm mường hịch cọp trêu người”

cảnh no rừng miền tây hoang sơ và hiểm trở, qua ngòi Bút quang dũng, hiện lên với ủ ủ cả num cao, vực sâu, dốc thẳm, mưa rừng, sương num, thc gầm, cọt ấm, sương noui, thc gầm, cọt ất, mưa rừng, sương noui, thc gầm, cọt ấm, mưa rừng, sương noui, thc g ầm, c nt ấm, mưa rừng, sương no, thc gầm, cọt, (sài khao, mường lát, pha luông, mường hịch), những hình ảnh giàu giá trị tạo hình, những câu thơ nhiều vần trắc đọc lên nghe vất vả, nhọc nhằn được xoa dịu bằng những câu có nhiều vần bằng ớ cuối mỗi khổ thơ, đã phối hợp với nhau thật ăn ý, làm hi hình nên thế giới khác thường vừa đa dạng, vừa ộc đao của no rừng miền tây tổc.

“nhớ ôi tây tiến thơ lên ​​​​khóimai châu mùa em thơm nếp xôi”

cảnh tượng thật đầm ấm. SAU BAO NHIêU GIAN KHổ BăNG RừNG, VượT NUM, LộI SUốI, TRèO đèO, NHữNG NGườI LINH TạM DừNG CHâN, ượC NGHỉI ở MộT BảN Làng nào đó, quhần nng. khói còn nghi ngút và hương thơm lúa nếp ngày mùa xua tan vẻ mệt mỏi trên gương mặt những người lính, khiến họ tươi tỉnh lên. hai câu thơ này tạo nên một cảm giác êm dịu, ấm áp, chuẩn bị tâm thế cho người đọc buồi sang đoạn thơ thứ hai.

phan tich bai tho tay tien ngan

mai châu trở thành vùng đất gắn bó với mỗi người lính tây tiến

Đoạn thơ thứ hai mở ra một thế giới khác của miền tây. cảnh núi rừng hoang vu hiểm trở, dữ dội lùi dần rồi khuất hẳn để bất ngờ hiện ra vẻ mĩ lệ, thơ mộng, duyên dáng. những nét vẽ bạo, khỏe, gân guốc ở đoạn thơ ầu, ến đoạn thơ này ược thay bằng những nét mềm mết.n, chuyển, ore thơ này.hồn thơ lãng mạn của quang dũng bịp dẫn trước những vẻ ẹp mang màu sắc bí ẩn của with người và cảnh vật nơi xứ lạ, phương xa. cảnh ấy, người ấy được hiện lên trong một khoảng thời gian làm nổi lên rõ nhất vẻ lung linh, huyền ảo của nó: cảnh một đêm liên hoan lửa đuốc bập bùng và cảnh một buổi chiều sương phủ trên sông nước mênh mang.cảnh một đêm liên hoan văn nGhệ của những người linh tây tiếnc fo ồng bào ịa pHương ến gop vui ược miêu tả bằng những chi tiết rất thực mà cũng rất mộng, rất ả

“doanh trại bừng lên hội đuốc hoa.kìa em xiêm áo tự bao giờkhèn lên man điệu nàng e ấpnhạc về viên chăn xây hồn thơ”

cả doanh trại “bừng sáng”, tưng bừng, sôi nổi hẳn lên khi đêm văn nghệ bắt đầu. trong ánh sáng lung linh của lửa đuốc, trong âm thanh réo rắt của tiếng khèn, cả cảnh vật, cả con người đều như ngả nghiêng, ảr ng.c men say, ng.c men hai chữ “kìa em” thể hiện một cái nhìn vừa ngỡ ngàng, ngạc nhiên, vừa mê say, vui sướng. NHân Vật Trung Tâm, Linh Hồn Của đêm văn nGhệ Là những cô Gái nơi nosi rừng miền tây bất ngờ hiện ra trong những bộ xim ála lộng lẫy (“xiêm áo tự bao”, vừ “, “, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,” “, v. nàng e ấp ”) trong một vũ điệu ậm màu sắc xứ lạ (“ điệu man ”) đã Thu Hút Cản Hồn via những chàng trai tây tiến.nếu cảnh một đm liênn hoan ế ến choem ườn choem ườn.n.n., thì cảnh sông nước miền tây lại gợi lên ượm cảm cảm cảm cảm

“người đi châu mộc chiều sương ấycó thấy hồn lau nẻo bến bờcó nhớ dáng người trên độc mộctrôi dòng nớc

không gian dòng sông trong một buổi chiều giăng mắc một màu sương. sông nước, bến bờ lặng tờ, hoang dại như thời tiền sử. Trên Dòng sông ậm Màu sắc cổ tích, huyền thoại ấy, nổi bật lên dáng hình mềm mại, uyển chuyển của một cô gái thái trên chiếc thuyền ộc mộc. Và như Hoà hợp với with người, những bông hoa rừng cũng “đong ưa” làm duyên trên dòng nước lũ.ngòi Bút tài của củng không tả mà chỉ gợi c c c cảnh v ậ t n. phảng phất trong gió, trong cây (“có thấy hồn lau nẻo bến bờ”). Ông không chỉ làm hiển hiện lên trước mắt người đọc vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn gợi lên cái phần thiêng liêng củnha

Đọc, phân tích tây tiến, ta như lạc vào thế giới của cải đẹp, thế giới của cõi mơ, của âm nhạc (4). bốn câu thơ đầu ngân nga như tiếng hát, như nhạc điệu cất lên từ tâm hồn ngây ngất, say mê của những người ỿh tây. hơn ở đâu hết, trong đoạn thơ này, chất thơ và chất nhạc hoà quyện với nhau đến mức khó mà tách biệt. với ý nghĩa đó, xuân diệu có lí khi cho rằng ọc bài thơ tây tiến, ta có cảm tưởng như ngậm âm nhạc trong miệng.tr.tr. Dáng, thơ mộng, mĩ lệ của miền tây (ở đoạn hai), ến đoạn thơ thứ ba, hình tượng tập thểng

“tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùmmắt trừng gửi mộng qua bien giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm”

quang dũng đã chọn lọc, đã tinh lọc những nét tiêu biểu nhất của những người linh tây t ểển ểểc nên bức tượng đài tập thể ược gươt. Cái Bi Và Cái Hùng là hai chất liệu chủ yếu của bức tượng đài, chung hoà quyện, xâm nhập vào nhau, nương tựa, nâng ỡ nhau tạo nên v ẻp bi tráng – thầng ơ đ đ đ đ đ đ đ đ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ kì kháng chiến khi viết về người lính thường nói đến căn bệnh sốt rét hiểm nghèo. chính hữu trong bài Đồng chí đã trực tiếp miêu tả căn bệnh ấy:

“anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh,sốt run người vầng trán ướt mồ hôi”

còn tố hữu, khi vẽ chân dung anh vệc quân trong bài ca nước với những hình ảnh thật cụ thể: giọt giọt mồ hôi rơi, – trên má anh vàng Che giấu những gian khổ, khó khĂn, những cănh hiểm nghèo và sự hi sin sinh lớn lao của người linh. Chỉcc một ãi nhìnủn lng màc m. những cái ầu không mọc tóc của những người lính tây tiến đu phải là hình ảnh ly kì, giật gân, sản phẩm trí tưởng tượng xa rờc th ựt. những người lính tây tiến, người thì cạo trọc ầu ể thuận tiện khi đánh nhau giáp la cà với ịch, người thì bị sốt rér ến rụng tóc, trọc ầu. Cái vẻ xanh xao vì đói khát, vì sốt relet về oai phong, dữn của những with hổng thiêng. sự oai phong lẫm liệt ấy còn ược thể hi ện qua ang mắt giận dữ (mắt trừng gửi mộng) của họ. phải là n hững người khổng lồ không tim. cai nhìn nhiều chiều của quang dũng đã giúp ông nhìn thấy xuyên qua cai vẻ oai hùng, dữ dằn bề ngoài của họ là những tâm hồnn, những trai tim rực, khá đ đ đ ươ ươ ươ ). như vậy, trong khổ thơ này, quang dũng đã tạc nên bức tượng đài tập thể những người lính tây tiến không chỉ bằng những đường nét khắc họa dáng vẻ bên ngoài mà còn thể hiện được cả thế giới tâm hồn bên trong đầy mộng mơ của họ.ngòi bút của quang dũng khi dựng lên hình tượng tập thể những người lính tây tiến không hề nhấn chìm ngƍời ving.ọi ngư cảm hứng của ông mỗi khi chìm vào bi thương lại được nâng đỡ bằng đôi cánh của hình tượng, của tinh thần lãng mạn. chynh vì vậy mà cái bi thương ược gợi lên qua hình ảnh những nấm mồ chiến sĩ rải rác nơi rừng hoang biên giạnh đ, lẽo, xa xa . trang trọng: “rải rác biên cương mồ viễn xứ”; MặT KHÁC, CHYNH CAI BI THươNG ấY CũNG LạI Bị Mờ đI TRướC Lí tưởng quên mình, xả thân vì tổc của những người linh tây tiến Chói ngời vẻ ẹp lí tưởng, mang dáng dấp của những tráng sĩ thuở xưa, coi cai chếtt nhẹ như lông h hồng. qua cai nhìn của quang dũng, lại ược bọc trong những tấm áo bào sag trọng (5). Cái bi thương ấy vợi đi nhờ cach nói giảm (anh về ất), và rồi bị át hẳn dòng sông mã:

“Áo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành.”

Trong âm âm hưởng vừa dữ dội, vừa hào hùng của thiên nhiên ấy, cai chết, sự hi sin sinh của người linnh tây tiến không bike lỵ mà thấm ẫm ẫm thần bi tráng.g. đ đ đ đ đ đ đ đ đt đ đ đt đ đ đt đ đt. traọng, thể hiện tình cảm đau thương vôn và sự trân trọng, kính cẩn của nhà thơ trước sự hi sin ủt ủtm, tôtm, tôt ủt ủtm, tôtm, tôt. thời tây tiến, tinh thần chung của những người lính tây tiến. nhịp thơ chậm, giọng thơ buồn, nhưng linh hồn của đoạn thơ thì vẫn toát lên vẻ hào hùng:

Đang xem: Thơ Mừng Thọ Ông Bà Tuổi 70, 85, 100 ❤️️ 80 Bài Chúc Thọ Hay

“tây tiến người đi không hẹn ướcĐường lên thăm thẳm một chia phôi.ai lên tây tiến mùa xuân ấyhồn về ầm nỳvônga.”

cái tinh thần “một đi không trở lại” (nhất khứ bất phục hoàn) thấm nhuần trong tư tưởng và tình cảm của cả, đân.ây qu tâm hồn, tình cảm của những người lính tây tiến vẫn gắn bó máu thịt với những ngày, những nơi mà tây tiến đã đi qua. “Ty tiến mùa xuân ấy” đã thành thời điểm một đi không trởi.lịch sử dân tộc sẽ không bao giờ lặp lặi cai thhimng ấng ấng ấng ấng ấng ấng ấng ấng ấng ấ khốc liệt đến như vậy.

-hẾt bÀi 3-

4. bài văn mẫu phân tích tây tiến của nhà thơ quang dũng, mẫu số 4

quang dũng là nhà thơ tiêu biểu của chùm thơ chiến sĩ. với lời thơ hào hùng, lãng mạn những sáng tác của ông đều để lại âm vang trong lòng người đọc cho đến tận ngày nay. và “tây tiến” là một trong những tác phẩm như thế.

tây tiến là tên của một đoàn quân với đa số là những chàng trai sinh viên hà thành. Đoàn quân được thành lập đầu năm 1947 và đại đội trưởng không ai khác chính là quang dũng. cuối 1948, quang dũng chuyển sang đơn vị khác. tại làng phù lưu chanh, ông viết bài thơ” nhớ tây tiến” sau in trong “mây đầu ô” đổi tên thành tây tiến. nổi bật của tác phẩm là cảm hứng lãng mạn và bi tráng của từng câu thơ. mở đầu tác phẩm là nỗi nhớ miên man trải dài.

“sông mã xa rồi, tây tiến ơinhớ về rừng núi nhớ chơi vơi”

tác giả gọi tên dòng sông mã- một nhân chứng theo suốt bước chân hành quân của đoàn quân. quang dũng nhớ về đồng đội, “nhớ về rừng núi”. nỗi nhớ ấy cứ cồn cào, da diết để rồi bật lên thành tiếng gọi “tây tiến ơi”. Đặc sắc nghệ thuật của hai câu thơ đầu chính là cách gieo vần “ơi” và từ láy “chơi vơi”. bằng sự thành công của đặc sắc ấy, nhà thơ đã diễn tả hết được nỗi lòng của mình. nỗi nhớ của ông cứ miên man, cồn cào, da diết khôn nguôi. nỗi nhớ từ tận đáy lòng rồi bật lên vang vọng.

nhớ về tây tiến là nhớ đến những khó khăn gian khổ suốt chặng đường hành quân. một loạt các địa danh được nhà thơ nhắc đến ở những câu tiếp: sài khao, mường lát, pha luông, mường hịch, mai châu. Đây đều là những địa danh heo hút, hoang vu, là những minh chứng cho chặng đường đầy gian khổ của người lính tây tiến.

“sài khao sương lấp đoàn quân mỏimường lát hoa về trong đêm hơi”

hai câu thơ này thể hiện rất rõ cảm hứng lãng mạn trong thơ của quang dũng. trong đêm lạnh ở vùng cao, sương giăng phủ kín, mặc dù đã “mỏi” nhưng con đường hành quân hiện ra vẫn đẹp, vẫn thơ mềêa”. những câu thơ tiếp theo thể hiện rõ sự khắc nghiệt của thiên nhiên trên đường hành quân. một loạt các từ ngữ diễn tả sự gập ghềnh của hành trình ấy đã diễn tả một cach chân thực vềc về thiên nhiên hoang sơn ni rừng no: “câu thơ” thật rõ sự gập ghềnh của núi, củnga chặ Điều đó càng được tăng lên gấp bội nhờ “ngàn thước lên cao ngàn thước xuống”. chặng đường ấy cứ trùng trùng điệp điệp nối tiếp nhau. thế nhưng trước thiên nhiên hoang sơ kĩ vĩ ấy là hình ảnh “súng ngửi trời”. Đây là một hình ảnh tuyệt đẹp, lãng mạn của chàng lính tây tiến. giữa núi rừng thiên nhiên hùng vĩ, người chiến sĩ vác súng trên vai. câu thơ giúp người đọc cảm thấy như mũi súng có thể chạm đến đỉnh trời. hình ảnh này khẳng ịnh ý chí quyết tâm của người chiến sĩ chiếm lĩnh mọi tầm cao mà đi tới “khó khăn nào cũng vượt qua- kẻ thù nào cũng đánh thắng”. giữa thiên nhiên hoang sơ ấy, tinh thần người chiến sĩ vẫn rất vững vàng:

“anh bạn dãi dầu không bước nữagục lên súng mũ bỏ quên đờichiều chiều oai linh thác gầm thétĐêm đêm mường hịch trê”</p

bằng ngòi bút chân thực, quang dũng đã tái hiện sự thật đau thương của cuộc hành quân. Đã biết bao người đã ra đi “anh bạn dãi dầu không bước nữa”. nhưng hình ảnh ấy qua lời thơ quang dũng không hề bi thương mà hào hùng “gục lên sung mũ bỏ quên đời”. người chiến sĩ hào hùng hi sinh bên sung mũ trong tư thế hiên ngang “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”. hình ảnh người chiến sĩ hi sinh đã đi sâu vào lòng người đọc cho đến tận ngày nay. quả đúng không ngoa “tượng đài tự do được xây bằng máu và nước mắt”. những khó khăn mới lại đến với đoàn quân. Đó là hiểm nguy rừng núi, chốn hoang sơ luôn rình rập “cọp trêu người”, “thác gầm thét”. nhưng không vì thế mà người lính tây tiến nao núng. trái lại họ còn lạc quan nhớ đến sự ấm áp của con người nơi đây “nhớ ôi tây tiến cơm lên khói-mai châu mùa em thơm xôm”. cặp từ sáng tạo “mùa em” đã chứa bao tình thương nỗi nhớ của tác giả.thơ quang dũng đu chỉc có hiện thực khắc nghiệt mà còn còn lãng mạn, vui tươi:

“doanh trại bừng lên hội đuốc hoakìa em xiêm áo tự bao giờkhèn lên man điệu nàng e ấpnhạc về viêng chăn xây hồn thơngười đi châu mộc chiều sương ấycó thấy hồn lau nẻo bến bờcó thấy dáng người trên Độc mộctrôi dòng nước lũ hoa đong đưa”

Đoạn thơ này làm thay đổi không khí của toàn bài. với âm hưởng vui tươi lạc quan, tác giả đã cho người đọc thấy sự hào hoa của người lính tây tiến. Đêm liên hoan văn nghệ thắm đượm tình dân quân đã in hằn trong tâm trí quang dũng khiến ông không thể nào quên. hình ảnh những cô gái thái xinh đẹp trong xiêm áo, e ấp trong điệu nhạc tiếng khèn, đã khiến người lính phải ngỡ ngàng “kìa em”. bằng tâm hồn lãng mạn, nhà thơ đã vẽ lên viễn cảnh mơ mộng của châu mộc trong chiều sương với “hồn lau”, “hoa đong đưa”. phải chăng bông hoa ấy chính là hình ảnh cô lái đò trên dòng nước lũ? nét duyên dáng thơ ngây của con người và cảnh vật đã được vẽ thành bức họa tuyệt trần qua thơ của quang dũng.

phan tich bai tho tay tien ngan gon

hướng dẫn phân tích tây tiến hay, gây ấn tượng với người chấm

nối tiếp mạch thơ là hình ảnh người lính tây tiến với vẻ đẹp kì dị, lạ lùng:

“tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùmmắt trừng gửi mộng qua bien giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm”

bút pháp tả thực lại một lần nữa được quang dũng thực hiện triệt để. “Đoàn binh không mọc tóc”, “quân xanh màu lá” là kết quả của những trận sốt rét rừng. thời kì này, chiến sĩ của ta chiến ấu trong hoàn cảnh hết sức khó khĂn, thiếu thốn lương thực, thuốc men, ngay cả trag bị chiến ấu “áo anh rách vày ôi có mảh v. còn hơn chết trận.nhưng dù với dáng vẻ như vậy, người lynh tây tiến vẫn hiên ngang, uy hùng không hề y ớt “dữn. rõ cảm hứng lãng mạn và bi tráng của nhà thơ. quyết tâm giết giặc “gửi mộng qua biên giới” không làm giảm sự lãng mạn của người lh. /p>

“rải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanhÁo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độp”</c

một mùi chết chóc sực lên ở đoạn thơ này. một màu sắc ảm đạm, uất bao trùm khổ thơ. nhưng dưới ngòi bút của quang dũng, nó hiện lên bi tráng mà không bi lụy. cái chí khí của người lính đã được bộc lộ rõ ​​​​ràng. họ quyết tâm đi “chẳng tiếc đời xanh” để đem lại nền độc lập cho dân tộc. họ ngã xuống nhưng vẫn mang trong mình bầu máu nóng nhiệt huyết. “Áo bào thay chiếu anh về đất” như một cách nói giảm nói tránh. người chiến sĩ ngã xuống là về với đất mẹ bao la. một lần nữa, hình ảnh sông mã lại hiện lên như tiễn đưa linh hồn người lính.

“tây tiến người đi không hẹn ướcĐường đi thăm thẳm một chia phôiai lên tây tiến mùa xuân ấyhồn về sᳺm nứnga vi chô>

quang dũng một lần nữa khẳng định ý chí sắt đá của người lính tây tiến. họ ra đi không hề “hẹn ước”. họ đã ra đi không hẹn ngày trở về, họ quyết tâm giành lại độc lập cho dân tộc. tinh thần ” một đi không trở lại” của người lính tây tiến cũng như những anh bộ đội cụ hồ lúc bấy giờ.bằng bút pháp nghệ thuật tả thực cùng cảm hứng lãng mạn, quang dũng đã tạo ra một thi phẩm tuyệt vời. chân dung người lính tây tiến đã được khắc họa rất rõ qua lời thơ và nỗi nhớ của tác giả dành cho tiểu đội của mình. quả thực, “tây tiến” xứng đáng là bản anh hùng ca của chùm thơ cách mạng việt nam thời bấy giờ.

-hẾt bÀi 4-

5. phân tích bài thơ tây tiến, mẫu số 5

trong quãng ời người linh của quang dũng và có lẽ trong suốt cả ời của người nghệ sĩ tài hoa ấy – những nĂm thang chiến ấu trong ậoàn tây tây you you you you in. hơn và thật là may mắn cho quang dũng và cho chúng ta, bao nhiêu kỉ niệm sâu sắc, bao nhiêu vẻp và cả sự bi tráng của một quãng ời ỡ ữ . thơ lưu giữ mãi mãi với thời gian trong một thi phẩm xuất sắc: tây tiến. Bài thơ mang chứa gần như trọn vẹn những gã là ặc trưng nhất của hồn thơ quang dũng, ể khi nói tới quang dũng là nhớ ngay tắi tây tiến, mặc dù ông c c c

bài thơ ược hình thành và kết tinh từ một nỗi nhớ, nỗi nhớ diết về những người ồng ội và những ngày thatng, những kỉm khôn ể nà đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đất miền tây hùng vĩ, hiểm trở và thơ mộng. nỗi nhớ ấy đã đánh thức mọi ấn tượng, kí ức để kết tinh thành những hình ảnh sống động. thường thì những hình ảnh trong kí ức ược gợi ra khó mà có một trật tự rõ ràng, nó có thể xáo trộn trình tự thờ thờ gian vnhông gian, Ằhông gian, Ằhông Ở đây mạch hồi tưởng đã làm lần lượt hiện lên những hình ảnh về tây tiến theo một trình tự vận động của. khởi đầu là hình ảnh những cuộc hành quân dãi dầu gian khổ giữa một khung cảnh miền tây tổ quốc hoang sơ, hùng vĩ, bí ẩn. tiếp đó nỗi nhớ gợi về những hình ảnh tươi đẹp, rực rỡ, mềm mại và thơ mộng. nổi bật lên trong đó là hình ảnh những thiếu nữ miền tây trong đêm liên hoan lửa trại và vẻ ẹp huyền ảo trong sương khói buổi chiều tiễn biệt nơi che mộc. Đến đây nỗi nhớ phải được kết tinh lại trong sự khắc hoạ tập trung, cận cảnh bức chân dung người lính tây tiến và sin. nỗi nhớ đã đi trọn mạch hồi tưởng của nhà thơ, ến kết thúc, tác giả muốn gửi trọn hồn mình lên với tây mến vh. nếu xem hành ộng sáng tạo thi ca là một sự giải toả những cảm xúc tràn ầy trong tâm hồn nhà thơ (cảm xúc ấy ược ngưng kết từ sựng đã một vi dụ đ chất đầy trong lòng nhà thơ, cất lên thành lời:

“sông mã xa rồi tây tiến ơi!”

câu thơ vang lên như một lời bộc-bạch, lại như lời gọi trong đó chứa đựng cả sự nhớ nhung, tiếc nuối. Câu thơ bảy chữ mà có bốn chữ là tên riêng, và đó cũng là nơi gửi, chốn vềa của nỗi nhớ vùng ất miền tây (mà sông mã là ại diện) và đoàn tty tiến. câu thơ mở đầu này đã định hướng cho toàn bộ cảm xúc của bài thơ. toàn bài sẽ là sự thể hiện cụ thể của hai hình tượng kết đọng nỗi nhớ của tác giả: miền tây và người lính tây tiến.

nỗi nhớ về một miền rừng núi đưa nhà thơ vào trạng thái đặc biệt, được gọi tên là nỗi “nhớ chơi vơi”. trong nỗi nhớ ấy mọi kí ức hiện lên thành hình ảnh khi thì rõ nét, khi lại mờ ảo, nhưng đều sống động, lung linh.hình ảnh hiện lên trước hết là những cuộc hành quân của đoàn quân tây tiến trên nền cảnh thiên nhiên vừa hùng vĩ, dữ dội vừa thơ mộng của miền tây:

“dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳmheo hút cồn mây súng ngửi trờingàn thước lên cao, ngàn thước xuốngnhà ai pha luông mưa xa.”

ưa xa.

câu thơ ầu bảy chữc ến năm chữ là that trắc (sắc, hỏi), gợi tả rất thành công with ường hành quân với những đèo dốc quanh co, khúc khuc khuu, lên ca c độ cao thăm thẳm của đỉnh núi ngập vào trong những cồn mây. “sung ngửi trời” vừa rất thực, lại vừa là cách nói rất tự nhiên, đậm chất lính. câu thơ thứ ba như được ngắt làm đôi, vẽ ra hai chặng của with đường hành quân: “ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống”. câu thứ tư chỉ toàn thanh bằng chủ yếu là thanh không, mở ra một không gian xa, rộng ở bên dưới tầm mắt. trong màn mưa phủ khắp đất trời, thấp thoáng hiện lên một vài đốm nhà, như bổng bềnh trên một biển mưa giăng khắp núngi r. bốn câu thơ tả cuộc hành quân này thuộc số những câu đặc sắc nhất của bài thơ. PHAPP TạO HìnH GầN VớI LốI Vẽ TWO MặC, VừA Làm NổI Lên MộT Vài điểm NHấN TRên Bức Tranh Bằng Các Chi Tiết ặC Tả, Lại Vừa TạO mờảo, những khoảng trắng.

những cuộc hành quân gian khổ, khắc nghiệt, triển miên đã khiến các chiến sĩ pHải vắt kiệt sức lực và không ít người đã ngã xuống trên cond ường ường ường ườ cảm hứng lãng mạn của quang dũng không hề bỏ qua sự khốc liệt ấy.

“¡anh bạn dãi dầu không bước nữagục lên súng mũ bỏ quên đời!”

lâu nay, hai câu thơ này vẫn được hiểu là nói về sự hi sinh của người lính trên đường hành quân. NHưNG CũNG COR ý Kiến Cho Rằng đây chỉ là hình ảnh vẽ sự mệt mỏi, kiệt sức với những giây phút thiếp đi của người lunth giữa chặng hành quilla. dù là cách hiểu nào thì cũng đểu nói lên sự gian khổ, khắc nghiệt của những cuộc hành quân. cần chú ý giọng điệu và từ ngữ ở hai câu thơ này: vừa thấm thìa, có một chút xót xa, nhưng lại cóc caa cứng rắn, hơi chús ngang tàng (bỏ quên ời ời). cái dữ dội, hoang sơ và âm u, bí ẩn của thiên nhiên miền tây được diễn tả rất ấn tượng trong các câu thơ 11, 12:

chiều chiều oai linh thác gầm thétĐêm đêm mường hịch cọp trêu người.

đNó cũng là những ấn tượng in ậm trong kí ức người linnh tây tiến vền miền tây qua những cuộc hành quân, ặc biệt là ở những chiềuền ững đng n. , bí ẩn, thâm u của rừng noui mới hiện ra rõ nhất.hai câu cUối của đoạn 1 tạo một bước ngoặt về hình ảnh và cảm xúc, ồng thời lại chuẩn bị cho đOr đOr 2. đ là nơi đoàn quân có thể dừng lại nghỉ ngơi, thường là những làng bản. một bữa cơm nóng bốc khói, hương vị ngọt thơm của xôi nếp, đó là niềm entre mỏi, niềm vui ấm áp của người sau hộngt quàn dchân. bây giờ nó đã hiện ra trong kí ức, trong nỗi nhớ như có cả hương vị ngọt ngào:

“nhớ ôi tây tiến cơm lên khóimai châu mùa em thơm nếp xôi.”

cần chú ý nét ặc sắc của câu thơ cuối đoạn 1: các kết hợp từ mới mẻ, việc lặp lại phụ âm ầu ở hai từ “mai châu”, “mùa em”, câu thơ g. thanh bằng gợi cảm giác vương vấn, lan toả.đoạn 2 của bài thơ mở ra những vẻ ẹp khác nhau của thiên nhiên và người nơ ng miềng,ơ mỡi miềng,ơ mỡi miềng thắm thiết, đậm đà.

bai van phan tich tay tien

8 bài văn hay phân tích bài thơ tây tiến của nhà thơ quang dũng

một đêm liên hoan thắm tình quân dân ược tả bằng những hình ảnh linh, rực rỡi dưới ang đuốc và sưa, lôi cuốn trong tiếng nhạc, điệu khèn. NHữNG CHữNG LêN, HộI đUốC HOA, KìA EM LIêN TIếP NHAU đà DIễN Tả NI côc nhang trong trong đm liên và trước côt côtc hi -trong trong trong dan tộc rực rỡ. Báp phapp mạn tạo nên vẻ ẹp quyến rũ ầy tình tứ: cc cô gai dân tộc hiện ra ẹp lộng lẫy trong xiêm and rực rỡn, dưới ang lửa đuốc lung lung, nh ấn ấn ấn ấn ấn ấn ấn ấn ấ tất cả những vẻ đẹp ấy càng sống động, lôi cuốn trong tiếng khèn, điệu nhạc đặc trưng của các dân tộc. chất tình tứ còn được thể hiện ở những hình ảnh, từ ngữ gợi liên tưởng đến một lễ cưới, hội ố ho đu câu thơ “nhạc về viên chăn xây hồn thơ” có thể gợi cho thấy cuộc liên hoan này diễn ra ở bên kia biên giới việt – lào. nên nhớ rằng địa bàn hoạt động của đoàn quân tây tiến không chỉ ở các tỉnh tây bắc việt nam mà còn ở cả nhiều vùng thuộc các tỉnh sầm nứa, xiêng khoảng của lào (ở đoạn kết bài có câu: “hồn về sầm nứa chẳng về xuôi”).

bốn câu thơ tiếp theo (từ câu 19 đến 22) tả một cuộc tiễn đưa người đi châu mộc trong một chiều sương. những câu thơ này lại mở ra một vẻ ẹp thật thơ mộng của thiên nhiên, cảnh vật ều nhoè mờng dường như chính vì vế mà có hồn hơn, mềm mại hơn. NHữNG Bông Lau CHậP CHờN, Lay ộNG TRên NHữNG BếN Bờ NHư CũNG Có Hồn, HOE CHINH TâM HồN NHà Thơ đã NHậP CảM Vào Cảnh Vật Mà Thấy ượC HồNh Trongnh T. cũng như vậy, những bông hoa dập dềnh trên dòng nước lũ cũng mang hồn cảnh vật, quyến luyến, tình tứ (hoa đà điun ưa chl). nổi lên trên nền cảnh của bức tranh thiên nhiên thơ mộng là hình ảnh một dáng người vững chãi trên with thuyền ộc mộc, giữa dòng nước lũ. hình ảnh ấy tạo thêm một nét đẹp rắn rỏi, khỏe khoắn cho bức tranh thiên nhiên thơ mộng, mềm mại.

BUD PHAPP TRONG đOạN 2 CũNG CO NHữNG BIếN ổI SO VớI đOạN 1. NET BUTI LINH ộNG, BIếN ảO, Sử DụNG ANH SAM . Ở những câu thơ về một chiều châu mộc, vẻ ẹp thơ mộng, mơ màng trong chiều sương của ngàn lau, thác lũ lại ược vẽ bằng những nét bút tinh tế, mềm mềm mềm mặc xen với đôi nét chấm pHá tạo ấn tượng.cao trong trong mạch cảm xúc của bài thơ và cũng là hình ảnh trung tâm nỗi nhớ về tây ti ến của tác gic gi ả ở ả ả ả ở ở ở ở ả ả ả. hùng, lẫm liệt và bi tráng. bức chân dung người lính tây tiến được vẽ bằng những nét có vẻ phi thường, khác lạ:

“tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùm.”

cảm hứng lãng mạn, anh hùng đã giún cho nhà thơ phát hiện và khắc hoạc vẻ ẹp kiêu hùng của người líh, vượt lên, xem thường mọi khổ ải, Thiếuếu. hai câu thơ có âm hưởng độc đáo. chữ đoàn binh có âm vang và mạnh hơn chữ đoàn rụng hết tóc). câu thơ tạo được một hình ảnh mang vẻ hiên ngang, dữ dội, lẫm liệt của đoàn quân tây tiến. câu tiếp theo: “quân xanh màu lá dữ oai hùm” càng tỏ đậm thêm hình ảnh ấy. “xanh màu lá” là nước da xanh xao do sốt rét, thiếu thốn, gian khổ nhưng vẻ tiều tụy, ốm yếu.

hai câu thơ tiếp theo lại bổ sung một nét đẹp khác cho hình ảnh người lính tây tiến: nét hào hoa của những chàng trai hà nội vớh mi . Trong những ngày that chiến ấu ở nơi nii rừng miền tây xa thẳm và cực kì gian lao, khắc nghiệt, hà nội với những dáng kiều thơm vẫn hi hi vền về ề ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế người lính cách mạng trong thơ nguyễn Đình thi cũng đã từng bộc lộ nỗi nhớ bồn chồn về đôi mắt người yêu giữa d .

nhưng tây tiến thuộc số ít những bài thơ nói về điều đó một cách thấm thía bằng cảm hứng bi tráng. cái chết, dù là sự hi sinh, cũng không thể nào không gợi lên cảm xúc bi thương. hình ảnh những nấm mồ rải rác nơi biên cương viễn xứ lại càng nhân lên cảm xúc bi thương ấy. nhưng câu thơ tiếp đã khẳng định mạnh mẽ khí phách của tuổi trẻ một thời không chỉ tự nguyện chấp nhận, mà còn vượt lên cái chết, sẵn sàng dâng hiến cả sự sống, tuổi trẻ cho nghĩa lớn của dân tộc: “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”. Đây không phải là một cách nói của thi ca mà thực sự đã là dũng khí tinh thần và hành động của nhiều thế hệ việt nam trong những năm kháng chiến.cũng hiếm có trong thơ những câu thơ tả trực tiếp giờ phút vĩnh biệt những người đồng đội, như hai câu:

“Áo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành.”

người lính ngã xuống nơi chiến trường thiếu thốn, ồng ội chỉ có thể khâm liệm bằng chynh átn ơn sơ của những ến sĩ ấy (” thây, nhưng cách hiểu ấy có lẽ không đúng với hiện thực của đoàn quân tây tiến . phút thiêng liêng về với ất mẹ của những linh hồn chi chiến sĩ, cũng là giây phút vĩnh quyết những người ồng ội, vang lên tiếng gầm củng ộng. chỉ bằng âm thanh ấy, quang dũng đã truyền ược vào câu thơ tất cả cái bi tráng của sự hi sinh và nỗi đau xót trong lòng người chiến sĩ khi vĩnh biệt ồng ồng ồng. nhiều nhà thơ cũng dùng hình ảnh thiên nhiên để nói về sự hi sinh của người chiến sĩ. tố hữu khẳng ịnh sự bất tử của những người cách mạng đã hi sinh bằng những hình ảnh thiên nhiên rộng lớn, trường tồnn: “những hồn trần phú vô vô – cúng. vũ cao mượn hình ảnh bông hoa để bất tử hoá sự hola sinh của cô gái làng xuân dục:

“em sẽ là hoa trên đỉnh núibốn mùa thơm mãi đóa hoa thơm.”

còn nguyễn Đức mậu thì ví cây trầm với cuộc đời người chiến sĩ:

“sống tươi tốt bao niềm tin bình dịthân hi sinh thơm đất, thơm trời.”

những hình ảnh biểu tượng như thế thiên về ngợi ca sự cao cả và bất tử của sự hi sinh, làm mờ đi nỗi đau mất mát. với hình ảnh “sông mã gầm lên khúc độc hành”, quang dũng nói được nỗi đau thương ghê gớm nhưng không bi luỵ mà mãnh liệt, đầy sức mạnh.Đến đây, mạch hồi tưởng những kỉ niệm về tây tiến đã đi trong quá trình vận động của nó, và nhà thơ lại trở về với hiện tại. hiện tại, đó là sự xa cách vời vợi với những người đồng đội cũ, với mảnh đất miền tây tổ quốc:

“tây tiến người đi không hẹn ướcĐường lên thăm thẳm một chia phôi”

Đó là sự xa cách dằng dặc trong không gian và thời gian. nhưng vượt lên mọi sự xa cách, tây tiến đã trở thành một phần không thể chia lìa trong tâm hồn nhà thơ. hay nói một cách mạnh mẽ và thấm thía hơn, thì tâm hồn nhà thơ đã mãi mãi lưu luyến với mảnh đất miền tây, với tây tiến. Câu Thơ Chuyển Sang Dùng ại từ phiếm chỉ “ai”, bởi điều đó không chỉ riêng choc nhà thơ mà cũng là chung của tất cả những ai đ -từng gắn bó v ớ ớ ế xuất sắc, kết tinh tâm hổn tài hoa và tài năng sáng tạo của cây bút thơ quang dũng trên nhiều phương diện nghệ thuật: hình ảnh, ngôn ngữ, giọng điệu.hình ảnh trong bài thơ khá đa dạng và dược sáng tạo bằng nhiều bút pháp khác nhau, tạo nên sắc thái thẩm mĩ phong phú. Trong Bài thơ có hai loại hình ảnh chynh: thiên nhiên miền tây và người lynh xem xét kĩn hơn, có thẩm mĩ phối hợp, bổ sung cho nhau. Thiên nhiên thì cói dữ dội, khắc nghiệt, hoang sơ, hùng vĩ (dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm – heo hút cồn mây sung ngửi trời “;” người “,” sông mã gầm lên k Bên cạnh đó lại Có những hình ảnh thiên nhiên ầy thơ mộng, ẩn hiện trong sương khói, trong màn mưa, đong ưa bong hoa … (“Sài Khao sương lấp đp đp đp đp đp đp đ , “Châu mộc chiều sương”, “hồn lau nẻo bến bờ”, “dòng nước lũ hoa đong ưa”). Là ở ý Chí, tư thế hiên ngang, vượt lên và coi thường những gian khổ, thiếu thốn, hi sin Tac giả đã sử dụng nhiều Bút phap trong miêu tả, dựng hình ảnh. Phone Khoááng và hùng vĩ củng, tâ9y. ẩn hiòn hi. tiến là sự phối hợp, hoà trộn của nhiều sắc thái phong c ách với những lớp từ vựng đặc trưng. Có thứ ngôn ngữ trag trọng, có màu sắc cổ kínnh (chủ yếu là ở đoạn 3 miêu tảcc tiếp hình ảnh người lynh tây tiến và sự hi sin : nhớ chơi vơi, súng ngửi trời, anh hạn, bỏ quên đời, cọp trêu người, …). Một nét sáng tạo Trong ngôn ngữ của bài thơ làc những kết hợp từ ộc đao, mới lạ, tạo nghĩa mới ho châu mùa em, hoa đong đưa, dáng kiều thơm, về đất, …). sử dụng địa danh cũng là một nét đáng chú ý trong ngôn ngữ của bài thơ. Các ịa Danh vừa tạo ấn tượng về tính cụ thể, xac thực của bức tranh thiên nhiên và cuộc sống with người, lại vừa gợi ược sự hấp dẫn của xứng xa. nỗi nhớ ấy gợi về những kỉ niệm, những hình ảnh với nhiều trạng thati cảm xúc khác nhau, ược diễn tả bằng những giọng điệu phùp với mỗi tải tải tải tải tải tải tải tải tải tả Ở đoạn 1, Giọng chủ ạo Là Tha Thiết, bồi hồi ược cất lên thành những tiếng gọi, những từ cơmo về những đêm liên hoan thắm tình quân dân thì giọng thơ chuyển sang hồn nhiên tươi vui, rồi lại bâng khuâng, man myc khi nh ợ ộhi chnhd thi chn chn chn n. Mộc. Giọng thơ trở nên trag trọng, kiêu hùng., rồi lắng xuống bi tráng ở đoạn 3, tái hiện hình ảnh người linh tây t ỿn và sự hi sin đáu một nỗi nhớ da diết trong sự xa cách, chia phôi với những người ềving d mi>

tây tiến là một đài kỉmm bất hủng thơ, khắc ghi những hình ảnh và rung ộng của một thời hào hùng, khốc liệt, củt thế hệ đ đ đ ừ ừ ừ ừ ừ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ /p>

-hẾt bÀi 5-

6. bài văn phân tích bài thơ tây tiến, mẫu số 6

trong nền thơ ca kháng chiến việt nam giai đoạn 1945-1954 quang dũng là một trong những nhà thơ tiêu biểu. Ông là một nhà thơ đa tài, nổi bật hơn cả là lĩnh vực thơ văi với tập thơ nổi tiếng “mây ầu ô”, trong đó ặc sắn hơn , yên bình:

“sông mã xa rồi tây tiến ơinhớ về rừng núi nhớ chơi vơisài khao sương lấp đoàn quân mỏimường lát hoa về trong đêm hơi”

bài thơ mở đầu bằng một nỗi nhớ:

“sông mã xa rồi tây tiến ơinhớ về rừng núi nhớ chơi vơi”

nhà thơ gọi tên sông mã – with sông chảy qua một số tỉnh miền tây thanh hóa, là with sông gắn liền với cuộc trường chinh của ngƺỿty tilính. bởi thế cho nên trong cảm nhận của nhà thơ con sông như một chứng nhân lịch sử, một người bạn đồng hành trong suốt cuộc hành. nhưng giờ “sông mã xa rồi…” tất cả những kỷ niệm của một thời bão lửa đã lùi xa vào quá khứ. tuy vậy nỗi nhớ về đồng đội vẫn luôn nóng hổi, ​​​​tươi nguyên như ngày nào để rồi tác giả phải thốt lên “ối ơ”. nhà thơ gọi tên đoàn quân tây tiến như gọi tên những người thân yêu ruột thịt nhất của mình. Chỉ một từ “ơi” ấy thôi người ọc như cảm nhận ược những cảm xúc dồn nén, những nỗi nhớ niềm thương tha thiết, cháy bỏng của nhà thơ. cùng với nỗi nhớ về đoàn quân tây tiến là nỗi nhớ về rừng núi thiên nhiên:

“nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi”

chỉ một dòng thơ thôi nhưng với điệp từ “nhớ” ta như thấu hiểu những cảm xúc trong lòng nhà thơ. nhà thơ nhớ về cảnh sắc thiên nhiên, nhớ về nơi in dấu bao bước chân của đoàn quân tây tiến với nỗi nhớ “chơi vơi”. quang dũng thật tài tình khi đong đầy tất cả những cung bậc tình cảm, cảm xúc trong nỗi nhớ ấy. “NHớ Chơi Vơi” ấy là nỗi nhớ không riqu nét, không xác ịnh, khó nắm bắt, một nỗi nhớ khiến with người ta cócot khỏi thựi tại ểm ắm ắm ắm ệm trong ca dao cũng từng có những nỗi nhớ như vậy:

“ra về nhớ mãi chơi vơi”

there is xuân diệu cũng từng viết:

“tương tư nâng lòng lên chơi vơi”

tuy vậy nỗi nhớ “chơi vơi” Trong thơ quang dũng lại có thể tạo ược ấn tượng thật ặc biệt, ọng lại trong lòng người ọc một ấn tượng không phai nhòa. hai câu thơ mang chút gì đó bâng khuâng, hoài niệm gợi lại những kỷ niệm thân thương. ta như thấu hiểu hơn tâm hồn của một nGhệ sĩ, quang dũng dương như đang bứt mình khỏi thực tại ể ắ ắm chìm trong những nỗi nhớ “chơi” .thệ nề đ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ p>

“sài khao sương lấp đoàn quân mỏi”

biết bao ịa danh ược nhắc ến trong bài thơ, đã từng có ý kiến ​​​​cho rằng: ‘những tên ất, tên làng, bao cái tên ọc. quân từng đi qua mỗi một vùng đất, địa danh như nhân chứng sống cho cuộc hành trình của đoàn quân. từ câu thơ trên ta như hình dung được thật rõ nét cuộc hành trình. Đoàn quân tây tiến đi trong sương mù dày đặc của núi rừng, hình ảnh họ như chìm đi, ẩn hiện trong lớp sương ảyền. hình ảnh “sương lấp” gợi sự khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu miền tây. trong suốt cuộc hành trình của mình họ phải đi trong sương mù dày đặc do đó không tránh khỏi cảm giác mệt mỏi.

nếu như câu thơ trên nhà thơ ặc tả hoành khắc nghiệt của thời tiết thì câu dưới lại pHác họa vẻ ẹp cảnh sắc thiên nhiên và tâm hồn người

“mường lát hoa về trong đêm hơi”

quang dũng quả thật tài tình trong việc sử dụng từ ngữ. nếu như bao người nói hoa nở thì nhà thơ lại nói “hoa về”, “hoa về” là một sự nhân hóa độc đáo khôn cùng. những đóa hoa xuất hiện trong “đêm hơi”, lạ lẫm thay, sao không phải là đêm sương? phải chăng nếu trong đêm sương lạnh giá ta sẽ không thể nhìn thấy hoa. Để rồi, nhà thơ để hoa về trong “đêm hơi”. qua hai chữ “đêm hơi” ta như hình dung ra một không gian lung linh huyền ảo của núi rừng nơi đây. trong không gian ấy hoa muôn sắc màu trở nên đẹp hơn, lộng lẫy hơn. HAI Câu Thơ NHư HAI NếT Vẽ TươNG PHảN THể HIệN HAI CựC đIểM NổI BậT CủA MảNH ấT MIềN TâY KHắC NGHIệT THậT ấY NHưNG THơ MộNG ẹP ẽP và có lẽ những người lính tây tiến hẳn phải tinh tế, lãng mạn lắm mới có thể cảm nhận được vẻ đẹp của núi rừng nơi đây, những khó khăn của hoàn cảnh sống không làm mất đi ở họ nét phong phú trong thế giới tâm hồn. như vậy, bốn câu thơ ầu của bài thơ đã thể hi ược cảm xúc của “tây tiến” nhớ cảnh bao nhiêu thì nhớ ng bấy nhii, ặt là nhớ ồ đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đ xông pha nơi trận mạc bão bùng.

“dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳmheo hút cồn mây súng ngửi trờingàn thước lên cao ngàn thước xuốngnhà ai pha luông mưa xa khi”

ơ

Tham khảo: Bài thơ chị Võ Thị Sáu [Truyền thuyết trên đảo Côn Sơn]

bốn câu thơ được đánh giá là những câu thơ tuyệt bút, thể hiện sự tài hoa của quang dũng, phối thanh, gieo vần, sử dụng lá t. Đồng thời đó chính là bức tranh ký thác cảnh thiên nhiên miền tây hùng vĩ, dữ dội vô cùng. trong câu thơ thứ nhất mật độ thanh trắc dày đặc đã tạo nên cái trúc trắc, không bằng phẳng trong từng câu chữ. phải chăng đó là cái gập ghềnh uốn khúc của with đường. các cặp từ “dốc” gợi hình ảnh những with dốc trùng điệp, gian nan, khó nhọc vô cùng. Và nếu như “khúc khuỷu” gợi những with dốc trắc trởp ghềnh thì “thì thẳm” không chỉ gợi ộộ cao mà còn gợi chút gì đó lạnh lẽO heo Hút Bởi ộ ộ ộ củc. Đường hành quân gian nan biết bao, ta như nghe thấy từng hơi thở gấp gáp, nhọc nhằn của những người lính. họ đi trên đường hành quân mà như đang bồng bềnh giữa biển mây, mũi súng chạm trời. câu thơ không những gợi độ cao mà còn thể hiện chút gì đó tinh nghịch, hồn nhiên, hóm hỉnh đầy chất lính. with đường giờ đây bỗng trở nên xa tít, nhưng chưa hết:

“ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống”

nhà thơ ặt dấu pHẩy giữa câu thơ there are chăng là 1 dụng ý nghệ thuật, dấu phẩy ấy khiến cho câu thơ như gập làm đi ể ể ta hình dung vềt with ường gấp gấp kh moment. câu thơ được viết với thủ pháp nghệ thuật đối lập độc đáo. With ường như gấp khúc ngàn thước, ngàn thước… lên cao thì cao tít tắp mà xuống thì khiến người ta chong mặt vì một bên là dốc cao thẳng ứng một bên vựm. rõ ràng thiên nhiên tây bắc rất giữ dội, nó như thử thách lòng quả cảm, ý chí sắt đá của con người. người lính tây tiến hẳn rất can trường, dũng cảm thì mới vượt qua những khó khăn ấy. câu thơ dường như tả cảnh nhưng để tô đậm tầm vóc ý chí người lính tây tiến.

nếu như ba câu thơ trên được gieo nhiều thanh trắc thì câu dưới lại được tạo nên bởi hàng loạt thanh bằng:

“nhà ai pha luông mưa xa khơi”

những người lính tây tiến đôi lúc dừng chân trên cuộc hành trình. họ dừng chân để hướng con mắt nhìn về những ngôi nhà sàn của nhân dân nép mình trong những triền núi, thung lũng sâu xa. Đâu đó trên đường hành quân, những người lính nhìn thấy những ngôi nhà sàn hình ảnh ấy dường như mang lại sự ấm lòng cho những người con nơi chiến trường gian khổ.quang dũng đã miêu tả rất chân thực cuộc hành quân của những người line dường như những tên đất, tên làng kia đã trở nên quá đỗi thân thuộc với họ. Để rồi hình ảnh những người lính hiện lên thật ấn tượng.

“anh bạn dãi dầu không bước nữagục lên sung mũ bỏ quên đời”

Đã từng có người cho rằng, trong hai câu thơ này người lính gục sung mà ngủ nhưng cũng có ý kiến ​​​​cho rằng người lính “ến bưữớc sin hà.” Đặt trong chỉnh thể ta nên hiểu những người lính đã hi sinh. sự hi sinh ấy của họ thanh thản, nhẹ nhàng. với họ chết chỉ là đôi bàn chân không bước nữa, chết chỉ là chìm sâu vào giấc ngủ. người lính ở đây hi sinh trong tư thế hành quân: mũ vẫn trên đầu, sung vẫn cầm trên tay. dường như ta đã từng gặp người lính hi sinh trong cuộc kháng chiến chống mỹ:

“và anh chết khi đang đứng bắnmáu anh phun như lửa đạn cầu vồng”(lê anh xuân)

tuy chìm ắm trong tư thế hi sinh ẹp ẽ c của những người linh nhưng hình ảnh cảnh sắc thiên nhiên miền tây bắc vẫn am ảnh trong tâm tri nhà thơ:

“chiều chiều oai linh thác gầm thétĐêm đêm mường hịch cọp trêu người”

thiên nhiên miền tây ược miêu tả qua âm thanh của tiếng top gầm Thét tiếng cọp trêu người, hai câu thơ gợi sựi dội của chốn rừng thiêng nước ước ước ước ước ẶC BIệT VớI NHữNG Từ Láy Chỉ Thời Gian “Chiều chiều, đêm đêm” người ọc dường như thấu hiểu pHần nào nỗi khó khĂn gian nan vất vả mà người linh tte tếi ếi ếi ếi thiên nhiên miền tây bắc càng khắc nghiệt bao nhiêu thì những người lính càng can trường bấy nhiêu. quang dũng đã viết về cuộc hành quân của những người lính tây tiến bằng chính sự thấu hiểu của một người từng trải.

“nhớ ôi tây tiến cơm lên khóimai châu mùa em thơm nếp xôi”

trên ường hành quân người linh nhớ những bữa cơm ấm Áp tình ồng ội, nhớ tới hương vị của tình quân dân mùa thơm nếp xôi quấn quýt, vấn vịn vị vịn vịn vịn vịn vị dường như trong câu thơ của quang dũng ta vẫn cảm nhận ược mùi thơm của nếp xôi, kỷ niệm đã qua rồi mà như vẫn còn tươi mới đây thôi.hai câu thơ khép lại với với với với với nếp xôi vương vấn để mở ra một thời gian khác trong đoạn tiếp theo:

“doanh trại bừng lên hội đuốc hoakìa em xiêm áo từ bao giờkhèn lên man điệu nàng e ấpnhạc về viên-chăn xây hồn thơ”

đêm hội tràn ầy ánh sáng, ánh sáng của những bó đuốc như bông hoa lửa trong nếu như cảnh sắc thiên nhiên miền tây gợi cái heo hút thâm u của núi rừng thì giờ đây tất cả đã lùi xa. NHữNG NGườI LINH ượC CHìM ắM TRONG TIếNG KHèN MAN đIệU, TRONG NHữNG đIệU NHạC RộN Ràng, TươI VUI.TRONG KHUNG CảNH THIêN NHIêN ấT TRờI

“tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá giữ oai hùmmắt trừng gửi mộng qua bien giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm”

ến đy hình ảnh người línnh mới ược hiện lên một cach trọn vẹn, nhà thơ sửng dụng từ ‘đoàn binh “cùng nhịp thơc khỏe mang đoàn binh không mọc tóc tóc Không mọc ược. “quân xanh màu la” đây có thể hiểu là màu xanh của la ngụy trag there ường hành quân những người lính phải đi qua bao chốn rừng thiêng nước ộc, thử hỏi làm sao họ tránh khỏi căn bệnh rém.

huong dan phan tich bai tho tay tien

những đêm lửa trại liên hoan của binh đoàn tây tiến

“mắt trừng gửi mộng qua bien giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơm”

cái mộng ở đây chính là cái mộng chiến đấu lập công cho đất nước. từ “mắt trừng” gợi ý chí chiến ấu quyết tâm của người lính tây tiến, khao khát ược xả thân vì từng tấc ất của qu.

“rải rác biên cương mồ viễn xứ”

giữa lúc thơ ca giai đoạn kháng chiến chống pháp tránh nói về sự hi sinh mất mát thì quang dũng lại nói nhiều về à điều ềnhrán đhởi chió, bởi trong câu thơ trên nhà thơ sử dụng nhiều từ hán việt làm sang trọng cái chết của người lính. nơi biên cương của tổ quốc có biết bao nấm mồ vô danh. những người lính tây tiến là những người lính vô danh nhưng họ đã làm ra đất nước. chính vì vậy lời thơ không chùng xuống mà hào hùng hơn ở những câu thơ tiếp theo:

“chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”

câu thơ nói về cai ẹp Trong lý tưởng sống của người lynh tây tiến, các sib đã dâng hiến ời mình không hề tiếc vì khonc khải ho without ấa ất ướt ước n ừc ừc ếc ấc ấc ấc ừc ừc ừc ừc ừc ừc ừc ừc ừc ừc. , khẩu khí, bất cần, câu thơ như một câu nói cửa miệng của người lynh.biết bao người đã ra đi, đã sống thook pHương châm quyết tửc ặt senh đ đ ũ ũ p>

“Chung tôi đi không tiếc ời mìnhưng tuổi 20 làm Sao chẳng tiếcnhưng ai cũng tiếc Tuổi 20thì làm gì còn tổc” (Trường ca nhữn ười đi tới tới tới tới tới tới tới tới tới tới tới tới tới tới tới tới tới tới tới tớ

những người lính đã hi sinh vì phương châm ấy, bởi vậy quang dũng đã tiễn đưa họ:

“Áo bào thay chiếu anh về đấttây tiến gầm lên khúc độc hành”

“áo bào” vốn là chiếc áo quan trọng vua ban cho chiến sĩ ngày xưa khi ra trận. thực tế những người lính tây tiến không hề có áo bào bọc thây khi khâm liệm. trong hình dung của quang dũng, các anh về với đất mẹ trong chiếc áo sang trọng của tráng sĩ ngày xưa. hình ảnh áo bào ấy vừa làm sang trọng cái chết của người lính vừa an ủi những người còn sống. lời thơ không gợi sự bi lụy, yếu mềm, đau thương dù là viết về sự hi sinh mất mát. tiễn đưa người lính về với đất mẹ thân yêu có tiếng gầm của dòng sông mã:

“sông mã gầm lên khúc độc hành”

nếu như trong văn tế nGhĩa sĩ cần giuộc, văn tế trương quỳnh như là tiếng khóc của with người dành cho with người thì ở đu quang dũng nói về tiếng khóc c. Đây chính là khúc tráng ca anh hùng tử sĩ, một nghi thức tiễn đưa rất thiêng liêng. không phải là tiếng khóc của con người mà là tiếng khóc của thiên nhiên, những gì mà các anh đã làm mãi trường tồn.những người lính tây tiến biết rằng ra đi sẽ chẳng ngày về, sẽ phải đối diện với con đường thăm thẳm , Chia pHôi nhưng vẫn đi vì tổc cần họ.quang dũng đã viết về người linh tây tiến với tất cả nỗi nhớ, niềm thương, sự ngưỡng mộ, sự tự hào xen lến ni ốm. nhà thơ viết bằng bút pháp hiện thực và lãng mạn nhưng nghiêng nhiều về lãng mạn. bài thơ độc đáo trong việc xây dựng hình ảnh, gieo vần, phối thanh, ngắt nhịp. tất cả đã làm sống lại trong lòng người đọc một thời kỳ không thể nào quên của dân tộc. Ọc tây tiến ta sẽ thấu hiểu hơn vẻ ẹp của những người linh chống phap, hiểu hơn về ất nước ta một thời kỳn mạc, hiểu hơn giá trịa hòa bình c c ủt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt mạt /p>

-hẾt bÀi 6-

7. bài văn mẫu phân tích tây tiến, mẫu số 7

tình đồng chí, tình đồng đội keo sơn gắn bó luôn là một đề tài muôn thuở cho các nhà thơ tìm về miền đất ều kí. Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, những sự hi sinh, gian lao vất vả mà người chiến sĩ đã trải qua ể mang lại cuộc sống yên bình cho bao người, học line quang dũng cũng đã hòa mình vào với “chất lính cụ hồ” để xây dựng nên bức tượng đài người lính vừa đẹp, vừa háng tráng máp:

“sông mã xa rồi tây tiến ơi…hồn về sầm nứa chẳng về xuôi”

bài thơ “tây tiến” như một kí ức đẹp mỗi khi ta nhớ tới quang dũng. tây tiến là một ơn vị quân ội ược thành lập năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với quân ội lào chống quân ội của th. chiến sĩ trong đoàn quân này phần đông là thanh niên hà nội. cuối năm 1948, quang dũng chuyển sang đơn vị khác. rời xa binh đoàn tây tiến chưa ược lâu, tại phù lưu chanh, với nỗi lòng nhớ tây tiến da diết, ông viết bài “nhớ ti tiến”, sau. bài thơ được tin trong tập “mây đầu ô”.mở đầu bài thơ, quang dũng đã thốt lên:

“sông mã xa rồi tây tiến ơinhớ về rừng núi nhớ chơi vơi”

hòa mình vào nỗi nhớ dẳng không hồi kết, ịa danh tây tiến gắn liền với with sông mã hào hùng nó không chỉ là một người bạn thân thiết với mỗi người người ng Điệp từ “nhớ” được nhắc lại ở câu thơ thứ hai nhấn mạnh nỗi nhớ da diết. Ặc biệt, khi kết hợp với từ lay “chơi vơi” càng tạo điểm nhấn kéo dài nỗi nhớ ấy, nó như thấm nhuần vào từng ngõ ngách tthm tria của nhà của quang dũng

“Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏimường whistle hoa về trong đêm hơidốc lên khúc khuỷu dốc thă thẳmheo hút cồn mây, sung ngửi trờingàn thước lên cao, n.

phan tich bai tho tay tien cua nha tho quang dung

tây tiến của quang dũng

trong những khổ thơ này, chung ta ặc biệt nhấn mạnh ến các ịa danh đã đi cùng nĂm than với người linh: Sài khao, mường whit dừng chân nghỉ ngơi. nhà thơ đã sửng một loạt từ lay tượng hình “khúc khuỷu”, “thăm thẳm” ể Miêu tả ịa hình khó khĂn mà người quilín bên cạnh đó, hình ảnh ảnh ảnh ảnh ả nhất cho cả khổ thơ trên. sung biểu tượng cho chiến tranh, lại đang “ngửi trời”, khát vọng hòa bình, tự do của loài người. Đây cũng là một nét tinh nghịch của người lính trong thơ quang dũng. Ứng trên ỉnh dốc cao, hun hút, họ nhìn xuống “ngàn thước lên cao ngàn thước xuống” thấy thiên nhiên thật hùng vĩ, Tráng lệ nhưng cũng ật th ớt th ớt. thơ đầu, quang dũng đã lột tả được nỗi nhớ về thiên nhiên tây tiến, về người tây tiến vừa đẹp ĺẽ lẽ. nhà thơ tiếp tục lia ngòi bút sắc bén của mình để phác họa hình ảnh người lính có những lúc mệt mỏi:

“anh bạn dãi dầu không bước nữagục lên súng mũ bỏ quên đời!chiều chiều oai linh thác gầm thétĐêm đêm mường hịch tr cọ>

hình ảnh người linh tây tiến trên ường hành quânco những lúc tưởng chừng như phải khuất pHục trước thiên nhii nhi -hi Sin Các anh chiến sĩ do mỏi mệt quá nên gục xuống nghỉ ngơi nhưng cóco người cho rằng họ họ họ họ họ chìm vào một ng ng. ưa ẩy những người chiến sĩ vào vòng xoáy củ ấy sốt sìt. từ lay “chiều chiều”, “đêm đêm” càng lột tả ược sự hoang sơ, hùng vĩ của ni đang rình rậi.Để rồi đoàn quân tây tiến vẫn vượt qua:

“nhớ ôi tây tiến cơm lên khóimai châu mùa em thơm nếp xôi”

hai câu thơ rất ỗi giản dị miêu tả cuộc sống thi vị hàng ngày với hình ảnh “cơm lên khói”, “nếp xôi”. hoa pha chút tinh nghịch:

“doanh trại bừng lên hội đuốc hoakìa em xiêm áo tự bao giờkhèn lên man điệu nàng e ấpnhạc về viên chăn xây hồn thơngười đi châu mộc chiều sương ấycó thấy hồn lau nẻo bến bờcó nhớ dáng người trên độc mộctrôi dòng nước lũ hoa đong đưa”

câu thơ có cả hình ảnh, âm nhạc “khèn”, ánh sáng của ngọn “đuốc”, ối lập hoàn toàn với những cảnh kh�nnnn Ƒ lí hiểm ỡi ngư. Trọng tới hình ảnh người linh đã mang màu sắc lãng mạn mà còn khắc họa chân dung bức tượng đài người lynh sừng sững oai phong với ngữn ngữ góc, sắc

“tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùmmắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ hà nội dáng kiều thơmrải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanhÁo bào thay chiếu, anh về đấtsông mã gầm lên khúc độc hành”

chỉ với 8 câu thơ quang dũng đã lột tả ược sự gian khổ, khắc nghiệt của thời tiết noui rừng tây bắc với căn bệnh sốt réd hoành hành khiến cho ượoàn binh “k. rồi họ vẫn mơ mộng, nhớ về người thân nơi quê nhà, nhớ tới người thân của họ nơi tiền tuyến. Họ Không chỉ phải ối mặt với thời tiết kinh hoàng mà họ còn pHải đánh ổi cả mạng sống của mình ể bảo vệo ngê hưnh ảnh ẩn dụ “Áo Bào” Thay Chi những người chiến sĩ đã anh dũng hi sinh thân mình, họ đã anh dũng nằm lại với đất mẹ. Đất mẹ ôm ấp vỗ về họ như những đứa con cần được bao bọc, chở che. Đây là đoạn thơ mang âm hưởng hào hùng bi trang nhất bài thơ. Đến cả “sông mã” cũng phải gầm lên bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn.

“tây tiến người đi không hẹn ướcĐường lên thăm thẳm một chia phôiai lên tây tiến mùa xuân ấyhồn về sầm nứnga v

kết thúc bài thơ là một nỗi buồn còn đọng lại trong lòng người đọc – một nỗi buồn nhẹ nhàng nhưng thấm thía. tây tiến vẫn như đang mời gọi, gieo vào lòng nhà thơ một cảm giác khó nói thành lời.phân tích tây tiến của quang dũng, chúng ta có thể hình dung ra hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ mà tráng lệ đồng thời cũng xây dựng một bức tượng đài người lính hùng dũng đáng ngợi ca, khâm phục. bằng ngòi bút sắc sảo, giọng thơ sâu lắng nhiều tình cảm, “tây tiến” như một ngọn gió mới thổi vào thơ ca việt nam mộ gtió lu mồ

-hẾt bÀi 7-

8. bài văn mẫu phân tích tây tiến, mẫu số 8

chiến tranh đã lùi xa, nhưng những dư vang dư hình của nó thì vẫn luôn còn đó, sống mãi bên đời. người ta sẽ chẳng thể quên “có cai chết đã Hóa Thành bất tử” khi gặp ở trag thơ tố hữu, càng không thể quên hình ảnh người chiến sĩ “ứng cạnh bênn nhau chặc tt. những tượng đài bất tử như thế strong thơ? Trong những vần thơ thấm ẫm cảm xúc mà quang dũng gửi lại đoàn quân, cùng Theo đó là bao nỗi nhớ ốn là một trong những đn sĩ củàn. người miền xuôi từng lên thăm miền ngượn. dâng ngay từ những câu mở đầu:

“sông mã xa rồi tây tiến ơinhớ về rừng núi nhớ chơi vơi”

tiếng gọi thân thương đi cùng bước chân kí ức. sông mã – nơi chứng kiến ​​​​và chia sẻ những buồn vui. sông mã – nơi đựng đầy những kỉ niệm và hoài ức. hành hương về quá khứ, quang dũng đã nhắc tới sông mã như một biểu tượng đầu tiên của nỗi nhớ. NỗI NHớ TRảI RộNG Theo Thời Gian Và ngút ngàn Trong Không Gian, Theo Những Cung ường tây bắc.hiện lên Trong nỗi nhớ là bức tranh về ni rừng ty bắc vừa hoang vu, hiữh, tranh. cái hoành tráng dữ dội hiện lên ngay ở những cái tên mới mẻ lạ lẫm: sài khao, mường lát, pha luông, mường hịch; ở những hình ảnh thiên nhiên ộc đáo, lạ thường: sương lấp, cồn mây, heo hút, khúc khuỷu… bằng lối diễn tảc vận, lối thống trắc thc. của đèo cao, cái thế mênh mang của mây rừng. Ọc những câu thơ, ta như mường tượng ra những nơi thâm sơn c cùng cốc, nơi hang c cùng thủy tận, nơi đoạn ường trúc trắc, nơi đèo gồ gồ mà đoà đng. trong câu thơ quang dũng viết: “ngàn thước lên cao ngàn thước xuống”, ta nhìn thấy cả một dốc núi mở ra, hai miền không gian ối dàk nà, cao dực nà. những hiểm trở ấy của cảnh rừng từng có lần ta gặp trong thơ thế lữ:

“nhớ cảnh sơn lâm bóng cả cây giàvới tiếng gió gào ngàn, với giọng nguồn hét núivới khi thét khúc trường ca dữ dội.”

nơi rừng thiêng nước ộc cũng từng cor bao tumi xanh phải bỏ lại, bao mất má hi sin sinh luôn còn đó, ể khi nhớ lại người ta vẫn phải nhóii lòng:

“anh bạn dãi dầu không bước nữagục lên sung mũ bỏ quên đời”

hai chữ “dãi dầu” dồn tụ trong đó bao nhiêu gian lao. nói đến hi sinh, nhà thơ không tô đậm cái buồn thương mà nhấn vào cái kiêu bạc của những người lính vốn xuất thân từ hà thành. bởi thế mà dẫu là bỏ lại tuổi trẻ nơi chiến trường khi đầu hãy còn xanh thì những người lính vẫn phải nhìn thấy trong đó những động lực để bước tiếp.và như một lẽ tất nhiên, với những con người nhạy cảm như người lính tây tiến, không khi nào họ chỉ nhìn thấy cái khốc tàn của núi rừng. ngay trong sự hoang vu, hiểm trở, những vẻ đẹp trữ tình vẫn ngời lên lấp lóa dưới đôi mắt tinh tế của những chàng trai hà. Đó là kí ức “mường lát hoa về trong đêm hơi”, là nỗi nhớ thấp thoáng về “nhà ai pha luông mưa xa khơi”. một đêm hơi với hoa về trong tay, nó lãng mạn biết nhường nào. là “đêm hơi” chứ không pHải đêm khuya, cũng không phải đêm sương, dường như nó vừa gợi thời gian, vừa gợi một cảm giác mờ ảo – mờ đi trong t ồn ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng câu thơ “nhà ai pha luông mưa xa khơi” ược buông nhẹ ra bởi một loạt những thanh bằng như làm dịu lại nhịp thơm gầm giác bâng khuânh,. dừng nghỉ sau những chặng đường dài. nhớ về cai nên thơ ấy, nhà thơ không bỏ Quên cảm giác ấm ap tỏa ra từng vị riêng của num rừng, ược gợi littn từ thứ “cơm lên khói” vẫn ượ ượ ượm m. Chỉ lưu giữ những chiến công, những tàn tích, màn lưu giữ bao kỉ niệm ẹp về tình qurân dân thắm thiết, vềng chặng ường dừng chân and The Thươt ngà. tây tiến trên những chặng đường dừng chân sau bao ngày hành quân nhọc nhoài tự bao giờ cũng trở thành một phần không thỪûng. hồi ức về những đêm liên hoan dần dần sống dậy:

“doanh trại bừng lên hội đuốc hoakìa em xiêm áo tự bao giờkhèn lên man điệu nàng e ấpnhạc về viên chăn xây hồn thơ”

đoạn thơ lung linh, rộn rã với đuốc, hoa, với nếp xiêm áo dịu dàng của cc cô gái vùng cao đang uốn lượn Theo tiếng khèn dìu dặt, bổng tr sầng l. hai chữ “bừng lên” thật giàu ý nghĩa, giàu sức gợi. Bừng lên trong những ngọn đuốc sáng, bừng lên trong niềm vui người lynh hànhnh ến từ xứ lạ pHương xa, bừng lên Trong tiếng reo vui khi ng ng ụ n “Đuốc hoa” mà người lính mang về trên tay, là hoa lửa đuốc thắp sáng như ngọn đèn rừng, hay là chúc hoa vẫn rọi sáng niếĩn tin i? NHữNG đêm liên hoan cứ ấm nồng như thế không chỉc rỡc sắc màu của lửa đuốc, của xiêm áo mà còn rộn rã âm thanh của “khèn lên”, của “nhạc về”. những câu thơ thắm tình quân dân, tựa như cá gặp nước, tựa như with một nhà. từng hơn một lần ta gặp thứ tình cảm ấm nồng êm đẹp đó trong thơ:

“các anh về mái ấm nhà vuitiếng hát câu cười rộn ràng xóm nhỏ”

there are:

“thương nhau chia củ sắn lùibát cơm sẻ nửa chăn sui đắp cùng”

nhưng nếu những câu thơ của hoàng trung thông và tố hữu viết bằng cảm hứng hiện thực với những hình ảnh dịu dàng thì câu thơa quang dũni mang một một một một m Âm hưởng lãng mạn đó with tiếp tục ngân dài ở những câu thơ sau:

“người đi châu mộc chiều sương ấycó thấy hồn lau nẻo bến bờcó nhớ dáng người trên độc mộctrôi dòng nớc.”</lőg hop

xa tây tiến, nhà thơ không bao giờ quên những nét đặc trưng của cảnh, của người nơi đèo cao núi thẳm. m. Âm điệu thơ ở đây thay đổi, không còn vui tươi như trong đêm liên hoan lửa trại mà dần trở nên man mác bâng khuâng. hình ảnh thơ cũng không còn rực rỡ tươi sáng mà trở nên ảo mờ, mơ hồ. những nét dáng mảnh mai duyên dáng từ lâu đã trở thành linh hồn riêng của tây bắc. một mai châu mênh mang sương sớm, phơ phất hồn lau, đong đưa dòng nước. sự quyện hòa giữa cảnh và người qua vài nét chấm phá đã ủ gọi về không khí tây bắc ầy lãng mạn, ọng lại trong nợ ƺmba cợ vỗi cợ thấm đẫm trong từng nét vẽ là một hoài niệm sâu nặng khó quên, bâng khuâng không nói hết. tất cả đã thay bằng lời “có thấy”, “có nhớ” ngọt ngào chân thành.tây tiến nhìn từ chiều sâu kỉ niệm thật có những hỪn khi qu. những có lẽ đậm sâu nhất lòng quang dũng là dáng dấp người lính tây tiến từ lâu được khắc tạc thành những anh brùng. bắt đầu là nhớ về hình ảnh những đoàn binh không mọc tóc:

“tây tiến đoàn binh không mọc tócquân xanh màu lá dữ oai hùm”

bài thơ làm sống dậy hình ảnh của một đoàn quân vệ quốc. bước chân họ en trên khắp các nẻo đường đất nước. họ tình nguyện dấn thân vào cuộc kháng chiến, gian khổ lắm lúc vượt quá sức chịu ựng của những chàng trai thủ đ mới tmá giƑ. Một sự thật trần trụi và khắc khổ về người lynh thời chiến hiện ra: họ sống và chiến ấu nơi rừng sâu noui thẳm, thiếu ìn, thiếu ốc, sốt record quang dũng chỉ phản ánh lại hiện thực chứ không hề cường điệu. Đâu phải riêng quang dũng mới nhắc về sự thật ấy. tố hữu cũng từng đau lòng mà viết: “giọt giọt mồ hôi rơi/ trên má anh vàng nghệ”. nhưng vốn mang trong mình khí chất của người chinh phu tráng sĩ, quang dũng nói về cái bi chỉ cốt để gợi cái tráng. người chiến sĩ chủ động “không mọc tóc” chứ không phải “tóc không mọc”. ta nghe trong đó chút dí dỏm tươi vui, cũng là niềm lạc quan không ngại khổ ngại khó.

dan y phan tich bai tho tay tien

tây tiến là khúc tráng ca về những người lính trong binh đoàn tây tiến

quyết tâm giết giặc, gian khổ đói rét không làm giảm chất lãng mạn vốn có trong từng chiến sĩ. Giữa những cuộc hành quân chiến ấu, họ vẫn dành riêng cho mình dăm ba phút ể nhớ về quê hương, nhớ về những bongo Dáng thộng thộng n -ghộng ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ tâm hồn lãng mạn đưa các anh về cùng những giấc mơ. là mơ chứ không phải nhớ, là cảm xúc nằm trong tiềm thức chứ không phải trong ý thức, đó là ộng lực ể ể cho các ske cảm chắc tay súng, như như ngun đ đ ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể >

“những đêm dài hành quân nung nấubỗng bồn chồn nhớ mắt người yêu.”

nhớ về ồng ội, quang dũng cũng không né tráh những mất má hi sin Sinh, nhưng hẳn rằng tây tiến là một trong số ít bài thơ vềt vềi điều đó một cach

“rải rác biên cương mồ viễn xứchiến trường đi chẳng tiếc đời xanhÁo bào thay chiếu anh về đấtsông mã gầm lên khúc độp>

chốn biên cương nơi bom rơi đạn nổ đã lấy đi bao xương máu, để lại những nấm mồ xanh đã hóa thành bất tử. nhìn thẳng vào sự thật, ta thấy ở đó bao mất mát hi sinh. nhưng nhìn xa hơn sự thật, ta thấy đằng sau sự hi sinh là chí khí người anh hùng “chẳng tiếc đời xanh”, dám quyết tử cho tết sin quy.t Đời xanh là tuổi trẻ với bao nhiêu hoa mộng. Đẹp là thế, hứa hẹn nhiều là thế nhưng các chiến sĩ ta chẳng tiếc mà nhiệt thành hiến dâng cho tổ quốc. hỏi có sự hi sinh nào cao quý hơn, đáng ca ngợi hơn? một lần nữa, quang dũng khắc tả được tinh thần của những chinh phu tráng sĩ thời xưa:

“chí làm trai dặm nghìn da ngựagieo thái sơn nhẹ tựa hồng mao”

ngày xưa, người tráng sĩ chọn cai chết hiên ngang nơi trận mạc với da ngựa bọc thy và coi đó là vinh quang tột ỉnh, còn chiến sĩ tây tiến thì “nhịp đi tiết rất thực ược nhắc ến trong câu thơ thấp thoáng phong vị cổ này là hình ảnh áo bào thay chiếu. không cor manh chiếu, các anh khí chất của người anh hùng sánh ngang tầm với non sông. Âm thanh của sông mã gầm lên vừa như tiếng khóc của thiên nhiên đất trời, vừa như khúc nhạc kì vĩ đưa cái chết của người lính vào cõi trường cửu.những câu thơ Cuối khep lại bài ược viết như những dòng thường ghi trên mộ chí, cũng là lời hẹn thế của một người linh từng gắn bó sâu nặng với đoàn quân:

“tây tiến người đi không hẹn ướcĐường đi thăm thẳm một chia phôiai lên tây tiến mùa xuân ấyhồn về sᳺm nứnga.”> vi ch

Đã ra đi là không ước hẹn ngày về, đã ra đi là quyết tâm tới đích. cái tinh thần “một đi không trở lại” thấm nhuần trong tư tưởng và tình cảm của cả đoàn quân tây tiến. không vấn vương, bịn rịn chuyện riêng tư, tất cả cho nhiệm vụ cứu nước. tây tiến mùa xuân ấy đã trở thành điểm hẹn cho mọi trái tim nhung nhớ luôn muốn trở về.

tây tiến là vừa là khúc tráng ca, vừa là khúc trầm ca, vừa mang vẻ đẹp hào hoa, vừa chứa vẻ đẹp hào hùng. quang dũng đã góp thêm cho nền thi ca kháng chiến một tuyệt phẩm về người lính mà ai đi qua cũng phải lưu lại những ấn tợng chongì m

– hẾt –

ngoài nội dung 3 bài văn mẫu phân tích tây tiến ấn tượng ở trên, Danh Sách Các Bài Văn there are lớp 12 còn rất nhiều bài vĂn mẫu ặc sắc mà các em còn l ưn thhm Strong> phân tích cơ sở thực tế bản tuyên ngôn ộc lập của hồ chí minh, phân tích đoạn trích bài thơ việt bắc , phân tích phần 2 đn trích bài bài thơ tích phần 2 đn tríco nguyễn khoa Điềm,…

Tham khảo: Văn mẫu lớp 7: Phân tích bài thơ Bạn đến chơi nhà (Dàn ý 15 mẫu) Những bài văn hay lớp 7

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button