Tác phẩm văn học

Cảm nhận về bài thơ Chiều tối

top những bài làm văn cảm nhận về bài thơ chiều tối của chủ tịch hồ chí minh hay nhất. mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn cảm nhận về bài thơ chiều tối thật hay. chúc các bạn luôn luôn học tập tốt và cố gắng đạt được điểm cao nhé!

cảm nhận về bài thơ chiều tối – bài làm 1

bài thơ chiều tối có sự hài hòa giữa phong cách cổ điển với hiện đại, giữa thiên nhiên với tâm hồn. bài thơ đã cho người đọc thưởng thức bức tranh thiên nhiên đẹp và cảm nhận được vẻ đẹp của tâm hồn lớn.

Cảm nhận về bài thơ Chiều tối

cảm nhận về bài thơ chiều tối hay nhất

nhật kí trong tù (1942 – 1943) tỏa sáng tâm hồn cao đẹp của người chiến sĩ cộng sản vĩ đại hồ chí minh. tâm hồn tha thiết yêu with người, đất nước bao nhiêu thì cũng thiết tha yêu thiên nhiên cuộc sống bấy nhiêu. tâm hồn ấy trong những tháng ngày tù đày tăm tối luôn hướng về tự do, ánh sáng, sự sống và tương lai. Trên ường bị giải đi trong chiều buồn ở tỉnh tảng tây – trung quốc lòng nhà thơ – người tù bỗng ấm lên và pHấn chấn vẻcc thiên nhiên ẹp và hình ảt sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc s cảm xúc nhà thơ viết bài thơ mộ. bài thơ được sáng tác cuối Thu 1942.

bài thơ có hai bức tranh rõ nét: hai câu đầu là cảnh hoàng hôn, hai câu sau là cảnh sinh hoạt.

cảnh hoàng hôn

trên with đường thanh vắng, thiên nhiên như một hồng thơ đang đón đợi:

chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ

chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không.

bức tranh hoàng hôn đã ược xác ịnh thời gian lúc chiều đang trôi chậm và không gian là bầu trời bao bao la lúc ang nắng chỉ còn le lói rồi nhường chỗ bónng tối tối tối tối tối tối tối tối tối tối tối tối tối tối tối phía xa là cánh chim bay mải miết về tổ, trên cao là chòm mây trắng lẻ loi trôi lơ lửng. thiên nhiên được miêu tả với vài net chấm phá nhưng đã gợi ra khung cảnh bát ngát, trong sáng êm đềm của hoàng hôn vùng rừng núi. thiên nhiên có vẻ đẹp trong trẻo, thơ mộng nhưng quạnh quẽ đượm buồn. vẻ đẹp ấy rung cảm bởi tâm hồn xao xuyến yêu thương của bác.

hai câu thơ sử DụNG BUTI PHAPP CHấM PHÁ MIêU Tả, NHấT Là Cách SửNG THI LIệU MANG ậM SắC Cổ đIểN: LấY CÁH CHIM BIểU TượNG CHO HOS với người tha hương càng gợi thêm nỗi buồn xa xứ, lòng thương nhớ cố hương, thôi hiệu viết:

quê hương khuất bong hoàng hôn

trên song khói song cho buồn long ai.

(hoàng hạc lâu)

và người đi trên đường xa trong cảnh hoàng hôn ấy dễ cảm thấy cô đơn và chạnh lòng.

bài thơ có cách cảm thụ thế giới quen thuộc của thơ xưa, thiên nhiên như đồng cảm với tâm sự của with người. hình ảnh with chim sau một ngày kiếm ăn vất vả như ẩn dụ hình ảnh người tù mỏi mệt sau một ngày đường bị áp giải. chòm mây buồn như ẩn dụ tâm trạng cô đơn buồn bã của tù nhân. tứ thơ cổ điển mà vẫn hiện đại, vì thiên nhiên với with người có sự đồng cảm chứ không đồng nhất. thiên nhiên mệt mỏi còn có chốn nghỉ, cô đơn mà được tự do, còn người tù không biết đi về đâu và mất tự do không biết đ. nên nhà thơ đang khao khát tự do và một mái ấm gia đình. tả cảnh mà chứa tình, hàm ý sâu xa, đó là vẻ đẹp hàm súc dư ba của thơ cổ điển.

buồn vì xa tổ quốc, buồn vì bị bắt tù oan, buồn vì mất tự do không biết đến bao giờ. nhưng trước vẻ đẹp của cảnh ấy lòng người ít nhiều cũng tìm được niềm vui thư thái.

điểm ặc sắc nghệ thuật của bài thơ là chỉ miêu tả không gian với hai hình ảnh đang vận ộng: cánh chim và chòm mây tridor .

không gian thay đổi, khung cảnh sinh hoạt của một bản làng miền núi được mở ra một cách tự nhiên:

cô em xóm núi xay ngô tối

xay hết lò que đã rực hồng

hai câu thơ sử dụng bút pháp điểm nhãn của thơ cổ điển, nhưng hình ảnh thơ bình dị, chân thực lại được ghi báp. hình ảnh cô gái mải miết xay ngô và xay xong bên lò lửa rực hồng gợi bức tranh đời sống có vẻ đẹp bình dị, ấm cúng, yên vui. riêng ối với người tù mệt mỏi, mất tự do thì cảnh ấy trở nên vô cùng hấp dẫn, quý giá, thiêng liêng, vì nó lệ thuộc về tế giỿ do. chỉ có ai đã từng trải qua những cánh đời đau khổ đầy giông bão mới thấy hết giá trị của từng phút giây cảnh đời bình yên. do đó bức tranh đời sống trở thành nguồn thơ dạt dào, thể hiện niềm xao xuyến, sự rung động mãnh liệt hồn thơ.

lò lửa hồng là hình ảnh nổi bật trung tâm của bức tranh thơ, làm nổi rõ hình ảnh của cô gái. nó sưởi ấm bức tranh thiên nhiên hiu hắt. lạnh lẽo và sưởi ấm tâm hồn nhà thơ. vậy là, hình ảnh cuộc sống with người là điểm hội tụ vẻ đẹp bài thơ, tỏa sáng ánh và hơi ấm xung quanh. hình ảnh lò lửa hừng hực đặt bên cạnh cô gái tạo ra vẻ đẹp trẻ trung, đầy sức sống của cảnh thơ. hoàng trung thông cho rằng chữ hồng là nhãn tự của bài thơ là vì vậy. Ý thơ cuối khỏe, đẹp bộc lộ niềm vui, lòng yêu đời, yêu cuộc sống. tinh thần lạc quan của bác.

như vậy hai câu thơ là sự quan sát của người đi đường nhưng là cái nhìn của người đang khao khát tìm về cuộc sống bên. thế nên khi bắt gặp hình ảnh cuộc sống con người giữa miền sơn cước, tình yêu và niềm vui đã tràn ngập cõi lòng. không phải ngoại cảnh tác động đến with người mà chính cảm xúc của with người trùm lên ngoại cảnh. thiên nhiên đẹp nhưng chưa đủ mang đến niềm vui. cuộc sống đẹp đã mang đến niềm vui chan chứa. Điều ấy đã thể hiện phẩm chất nhân văn cao đẹp của nhà thơ.

nguyên tác chữ hán không có từ tối, bản dịch thơ thừa từ. không miêu tả đêm tối mà vẫn cảm nhận được là nhờ ánh lửa lò que. lấy ánh sáng để làm nổi bong tối, nghệ thuật là ở đó.

hình tượng thơ vận ộng rất tự nhiên, bất ngờ, khỏe khoắn: từ lạnh lẽo, hắt hiu ến ấm nóg, sum vầy, từi ến sáng, từ buồn sang vui… đ của bác, thể hiện niềm tin yêu cuộc đời dù đang ở trong những tháng ngày đau khổ nhất.

bài thơ chiều tối có sự hài hòa giữa phong cách cổ điển với hiện đại, giữa thiên nhiên với tâm hồn. bài thơ đã cho người đọc thưởng thức bức tranh thiên nhiên đẹp và cảm nhận được vẻ đẹp của tâm hồn lớn. một tâm hồn phong phú, giàu cảm xúc, một tình cảm hồn hậu, thiết tha với thiên nhiên, cuộc sống with người; luôn hướng về sự sống và ánh sáng, một tinh thần lạc quan trong gian khổ.

cảm nhận về bài thơ chiều tối – bài làm 2

bài thơ “chiều tối” chỉ có vẻn vẹn bốn câu thơ nhưng lại miêu tả hai bức tranh hoàn toàn khác nhau. Đó là bức tranh thiên nhiên và bức tranh with người hoàn toàn đối lập. Thông qua bài thơ ta thấy dù trong hoàn cảnh khó khĂn bị giam cầm, tù đày nhưng tac giả hồ chí minh vẫn thể hi hi hện thần and and thiên nhiên và tinh thần lạc quan, niền thộn and thc.

chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không.

trong hai câu thơ này tác giả hồ chí minh đã miêu tả bức tranh cảnh chiều tà, hoàng hôn vô cùng buồn bã, th hiện sự vội vã của cánhững . của mình sau một ngày mệt mỏi tìm kiếm thức ăn, mưu sinh. những cánh chim nhỏ nhoi ối lập với bầu trời bao la, mênh mông thể hiện sự cô ơn của cảnh vật, thể hiện một nỗi buỷu buồn man mc.

trên bầu trời xanh bao la đó những chòm mây đủng đỉnh trôi vô định, đối lập với sự vội vã của nhỻng cánh chim mᏇt.

Trong hai câu thơ này tac giả hồ chí minh đã tinh tế khi sử dụng Bút phapc cổ điển vô cùng điêu luyện, lấy canh chim làm biểu tượng chon, hềh ng chon và lấy cảy long của mình. bởi with người khi nhìn thấy cảnh hoàng Hôn luôn gợi lên một nỗi buồn nhè nhẹ trước cảnh ngày sắp tàn, ang nắng biến mất dần và màn đm bao pHủ gợi l l li.

Trong Hones mỏi. Trong trai tim của tac giả còn nặng chứa những nỗi niềm không biết bày tỏng ai một nỗi buồn mỗi khi ngh ới quê hương ất nước, khi quê hương còn đang choanu khp.

thiên nhiên và con người lúc này như có sự đồng cảm bởi thiên nhiên, cánh chim, chòm mây đều thể hiện một nỗi buồn sau mệt. with người mất tự do không biết mình sẽ bị áp giải tới đâu và về đâu. sự mệt mỏi về tinh thần và thể xác của một người tù.

trong tâm trạng của tác giả còn thể hiện nỗi buồn vì phải rời xa quê hương tổ quốc thân yêu của mình. trước cảnh đẹp của núi rừng sơn cước những người vẫn không thể nào vui vẻ thư giãn được. tuy nhiên trong hai câu thơ tiếp theo, không gian bức tranh phong cảnh và thiên nhiên dường như có sự chuyển đổi vô cùng mạnh mẽ.

cô em xóm núi xay ngô tối xay hết lò than đã rực hồng

hai câu thơ tiếp theo này thể hiện bút pháp “nhãn tự” của tác giả hồ chí minh, khi nhà thơ dùng từ “hồng” để làm “nhãn tự” cho mình. Một Hình ảnh cô thiếu nữ lao ộng miệt mài tới khi trời tối khuya những giọt mồ hôi lấm tấm Trên khuôn mặt thể hi một nmt ẹp giản nh nh ư n n n n.

gai xay ngô bên lò that hồng quên cả trời tối thể hi một bức tranh vô c cùng sinh ộng, tươi ẹp của cuộc sống gia đình ấm cung, hạnh phúc, no ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ bức tranh đời sống này là cho bài thơ trở nên sống động, mang màu sắc tươi vui line động lòng người. một bức tranh sinh hoạt ấm áp.

hình ảnh lò lửa hồng chính là một hình ảnh trung tâm, là nhãn tự của bài thơ là cho cô gái trở nên rõ ràng tươi né. lò lửa hồng cũng sưởi ấm cả bài thơ với những net vẽ trầm buồn trước đó, làm nên sựt phá mới trong thơ của h minh.

lò lửa hồng ỏ rực bên cạnh một cô thôn nữ đang chăm chỉ làm việc, lao ộng nhiệt tình h -hă n. ỒNG thời qua đây thể hiện sực quan của tac giả hồ chí minh, dù trong hoàn cảnh vông cùng khó khĂn nhưng tac giả vẫn nhìn cup sống vôn cùng tươi trẻy ầy thing that Thán Thán Thán Thán Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than Than T tàn lạc than tàn lạc than ttàn lạc than tàn lạc than ttàn lạc than tàn lạc than ttàn lạc than ttàn lạc than ttàn lạc than tàn lạc than tàn lạc than ttán tàn lạc.

bài thơ “chiều tối” của hồ chí minh chính là một bài thơ kết hợp tài tình giữa hai phong cách cổ điển và hiện ại, giữa thiênà và n. bài thơ đã xây dựng hai bức tranh thiên nhiên và con người vô cùng tươi đẹp hoàn toàn đối lập nhưng lại tương trợ lẫn nhau. thông qua bài thơ ta thêm ngưỡng mộ tác giả bởi người có tinh thần vô cùng lạc quan, có một trái tim giàu cảm xúc với thiên nhiên và cuộngc s.

cảm nhận về bài thơ chiều tối – bài làm 3

bài thơ “chiều tối” của tac giả hồ chí minh ược viết trong tập thơ nhật ký trong tù, ghi lại những ngày that thang tac giả chịu cảm tù đày ở nhà lao của tưởng ớch.

trong hoàn cảnh bị giải đi hết nhà tù này tới nhà tù khác, thn thể mệt mỏi bỏi tay chân bị gông cùm xiềng xích nhưng tâm hồn cồn cồ. và long yêu đời của nhà thơ.

chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ

chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không.

bức tranh hoàng hôn ược tac giả hồ chí minh phác họa lên một bức tranh thiên nhiên, với ầy tính thi vị, không gian bao la mênh mông trên bầu trời những đàn chim sau một ng mỏ. đang vội vã tìm về tổ của mình để nghỉ ngơi.

những chòm sao lơ lửng lững lờ trôi trong không trung thể hiện sự an nhàn thảnh thơi của mình khác hẳn với sự vội vã của chia đ. cảnh vật thiên nhiên khiến cho người chiến sĩ cach mạng, người tù tuy mệt mỏi về thể xác sau những hành trình ap giải, vẫn không thể n ào làm ngơ trước c.

thiên nhiên chính là net chấm phá ộc đáo gợi lên khung cảnh vông tươi ẹp, bát ngát, trong sáng êm ềm của cảnh hoàng hôn nơi rừang súi, hong súi. thiên nhiên đẹp trong trẻo, một vẻ đẹp nên thơ nhưng gợi chút buồn man mác trong lòng người lữ khách.

hai câu thơ sử dụng bút pháp cổ điển làm chấm phá nhiều net vừa quen vừa lạ trong thơ cổ điển. tác giả hồ chí minh lấy cánh chim làm cảnh ộng cho buổi chiều hoàng hôn, ối lập với sự tĩnh lặng của không gian, nó làm cho bức tranh chiều tối tác.

trong khong gian bao la đó, con người dường như cảm thấy mình thật nhỏ bé, cô đơn. tác giả cảm thấy nhớ nhà nhớ quê hương của mình, biết bao muộn phiền lo lắng đang chất chứa trong tâm hồn của tác giả.

tác giả cảm thấy nhớ quê hương, nhớ những người đồng bào đồng chí của mình. tác giả lo lắng cho vận mệnh của quê hương dân tộc mình, khi nơi xa kia quê hương của chúng ta vẫn chìm trong sự chèn ép, áp bứthc bc cọn. những người dân của ta vẫn đang chịu cảnh ” một cổ hai tròng” chịu nhiều thiệt thòi, sống khổ cực, bị bóc lột, mỬn bĥt qun.

cô em xóm núi xay ngô tối

xay hết lò que đã rực hồng

hai câu thơ sử dụng bút pháp cổ điển từ “hồng” chính là nhãn tự của bài thơ. nó là hình ảnh bị dị nhưng vô cùng chân thực được tác giả ghi lại một cách tinh tế, sâu sắc. hình ảnh with người hiện lên khi đang làm việc gợi lên sức sống mãnh liệt, vẻ ẹp giản dị của cô gái khi đang làm việc thển ện mện m.

hình ảnh bếp lửa lò than rực hồng mang lại cho bài thơ một luồng sinh khí mới, nó làm cho cả bài thơ như sáng bừng l, ấm Áp sự sìhiốn vƻin bỰ.

ồng thời nó cũng thể hi tinh thần lạc quan yêu ời trong thơ của hồ chí minh, dù trong hoàn cảnh bị tù đày mệt mỏi, bởi sự ap giảa của chế ộ ộ ộ ưở thái độ lo lắng sợ hãi.

trong tâm thế nào thì tác giả vẫn luôn yêu đời tin tưởng vào with đường tương lai mà mình đã lựa chọn. Đó chính là with ường cách mạng theo chủ nghĩa mác – lê nin, giải phóng dân tộc khỏi ách thống trị của thực dân ếc, giành quyền ộcâi lập v.

bài thơ “chiều tối” là bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ hiện đại xen lẫn cổ điển trong thơ của hồ chí minh. bài thơ đã mang tới người đọc một bức tranh thiên nhiên vô cùng sinh động tươi đẹp.

ồng thời chu chung ta thấy tâm hồn thanh cao, tinh thần lạc quan yêu ời của tac giả, dù trong hoàn cảnh nào tac giả vẫn lạc quan tin tưởng vào cuhc sống vào tương lae.

cảm nhận về bài thơ chiều tối – bài làm 4

bác hồ với tâm hồn tha thiết yêu con người, đất nước bao nhiêu thì cũng thiết tha yêu thiên nhiên cuộc sống bấuy. tâm hồn ấy trong những tháng ngày tù đày tăm tối luôn hướng về tự do, ánh sáng, sự sống và tương lai. Trên ường bị giải đi trong chiều buồn ở tỉnh tảng tây – trung quốc lòng nhà thơ – người tù bỗng ấm lên và pHấn chấn vẻcc thiên nhiên ẹp và hình ảt sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc s Đây là bài thớ thứ 31 của tập. NGHệ Thuật điểm xuyết quen thuộc trong thơ ca trung ại và tinh thần hi hện ại – lấy sự vận ộng của with làm hình tượng thơ, lấy with người làm ối tượng Trung tche tche cho bức thi.

mở đầu bài thơ là bức tranh thiên nhiên chiều tà:

“chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ,

chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không.”

khung cảnh thiên nhiên lúc chiều tối. trong bức tranh thiên nhiên ấy có: cánh chim mệt mỏi bay về tổ và chòm mây lơ lững giữa tầng không. hình ảnh cánh chim và chòm mây là những hình ảnh mà trong thơ ca xưa rất hay sử dụng, mang net đẹp cổ điển. cánh chim mệt mỏi bay về tổ, hình ảnh cánh chim điểm giữa bức tranh chiều tàn, tạo net chấm phá cho bức tranh, một điểm nhấn. hình ảnh “cánh chim” gợi tả không gian rộng lớn, thinh vắng trong thời khắc ngày tàn đồng thời cũng là dấu hiệu thời gian. Ồng thời trạng thái “mỏi mệt” của cánh chim gợi điểm tương ồng giữa cánh chim và người tù nhân chiều đã về, ngày đã tõc mệt mền. Đã chiều tà mọi thứ đều muốn nghỉ ngơi nhưng người tù nhân lại vẫn phải cố sức mình để đi những đdờng. những đám mây “trôi nhẹ”, cảm nhận được sự thư thái, nhẹ nhàng nhưng chưa gợi tả được nổi cô đượn, lẻa loi câm thiên nhiên trong thơ bác mang nét đẹp cổ điển với những hình ảnh thơ gần gũi, bình dị. Đồng thời bức tranh thiên nhiên và with người có sự giao hòa với nhau. Ẩn sau bức tranh thiên nhiên là những nỗi niềm tâm trạng của nhà thơ, tả cảnh ngụ tình.

sau bức tranh thiên nhiên thu ảm đạm, bức tranh đời sống con người được bộc tả:

“ cô em xóm núi xay ngô tối,

xay hết lò que đã rực hồng”.

hình ảnh cô gái xay ngô tối trẻ trung, khỏe khoắn, siêng năng lao ộng tạo net ặc biệt cho bức tranh thu, with người nhỏ bÉ ấy trửtâm cở trung tàn thàn. dù là xuất hiện giữa không gian núi rừng trong đêm mênh mông nhưng hình ảnh cô gái sơn cước không hề đơn độc. hình ảnh thơ gợi sự ấm áp cho người đọc. qua hình ảnh thơ, ta còn thy ở bác là tấm lòng, tình yêu, sự trân trọng dành cho những người lao ộng, dù nghèo khó, vất vả nhưng tựt minện lao . một cuộc sống do mình quyết định, đứng lên nhờ bàn tay lao động.

lò que được xuất hiện trong bài thơ, gợi sự ấm áp. rực hồng, là nhấn mạnh thời gian đã tối hẳn, ta có thể cảm nhận được ánh lửa hồng ấm áp. vì từ “hồng” vừa giúp người ọc hình dung ra ược thời gian, vừa làm câu bài thơ “chiều tối” trở nên sáng rực xua tan đi bao mệt mỏn cỏn.

qua hai câu thơ trên là sự quan sat của người đi ường, trên with ường gian nan của mình vẫn mải mê thả hồn vào những cảnh vật xung quanh, nhưng là cai yên giản dị. thế nên khi bắt gặp hình ảnh cuộc sống with người giữa miền sơn cước, tình yêu và niềm vui đã tràn ngập cõi lòng, người tù cũng mong mình có một cú cú ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng không phải ngoại cảnh tác động đến with người mà chính cảm xúc của with người trùm lên ngoại cảnh. thiên nhiên đẹp nhưng chưa đủ mang đến niềm vui, cuộc sống đẹp đã mang đến niềm vui chan chứa. Điều ấy đã thể hiện phẩm chất nhân văn cao đẹp của nhà thơ.

bài thơ bốn dòng, hai mươi bảy chữ, đã thể hi tinh thần lạc quan, ug dung, tự tại, kiêng cường vượt qua mọi hoàn cảnh sống v ẹp tâm hồn, nh ân chiến sĩ, nghệ sĩ với tình yêu thiên nhiên, yêu with người, yêu cuộc sống. qua bài thơ, người ta càng cảm nhận được tấm lòng nhân ái, yêu nước thương nòi và hi sinh đến quên mình của bác. bài thơ rất hay và ý nghĩa, giàu ý nghĩa sâu sắc.

cảm nhận về bài thơ chiều tối – bài làm 5

hồ chí minh là một vị lãnh tụ vĩ đại của việt nam, là một danh nhân văn hóa thế giới. người không chỉ là một nhà cach mạng kiệt xuất mà còn là một nhà thơ, nhà văn lớn, người đã ể ể ể ể ể ể ể lại một kho tàng vĂn học ồ sộ với những tac pham com. tieu biểu trong đó là bài chiều tối.

chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ

chòm mây trôi nhẹ giữa từng không

cô em xóm núi xay ngô tối

xay hết lò que đã rực hồng.

bài thơ nằm trong tập “nhật ký trong tù” được viết trong khoảng thời gian người bị chính quyền tưởng giới thạch bắt giam ở nh qu. chiều tối là bài thơ thứ 31, được gợi cảm hứng trong lần chuyển lao từ quảng tây sang thừa bảo. bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn từ tuyệt.

chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ

chòm mây trôi nhẹ giữa từng không.

Ở hai câu thơ đầu bài thơ miêu tả cảnh chiều tối, và người đọc bắt gặp ở đây but pháp chấm phá quen thuủíc của h minh. chỉ vài net nhỏ, mà người đọc có thể thấy được cả một không gian rộng mở. trong bức tranh buổi chiều đấy, hồ chí minh chỉ vẽ một with chim bay về rừng tìm chốn ngủ. với những áng mây trôi nhẹ giữa tầng không. cánh chim và áng mây đó luôn mang trong mình net cổ thi, được hồ chí minh sử dụng miêu tả cảnh chiều tối, đây là thi liệu quen thuời ám chộc, ám gian. và chỉ cần bấy nhiêu đấy thôi, cũng đủ để gợi ra một bầu trời cao rộng, trong trẻo gợi nên nổi bâng khuâng xao xuyếl n còn. cánh chim nhỏ nhoi khiến cho bầu trời rộng thêm, vạn vật đang vận hành theo quy luật của muôn đời. chim thì bay về tìm chốn ngủ sau một ngày kiếm ăn. mây thì cứ lửng lơ trôi trên bầu trời chỉ có người đi là chưa được dừng chân, người tù ngục dường như đồng cảm trước sự mệt mỏi của cánh chim kia và cũng khao khát được dừng chân nghỉ lại sau một ngày dài đầy ải. cảnh vậy đã làm cho with người trở nên xao xuyến bồi hồi. câu thơ tả cảnh nhưng người đọc vẫn nhận ra một thoáng nao nao của lòng người mang nổi nhớ quê hương.

cô em xóm núi xay ngô tối

xay hết lò que đã rực hồng

bài thơ đã chuyển từ bức tranh thiên nhiên sag bức tranh ời sống một cach thật tự nhiên với hình ảnh cô em xóm no xay ngô với anh lửa chiều hồng làm cho bức tranh không nó mang hơi thở ấm áp của cuộc sống. Hình ảnh with người với công việc bình thường gợi nên một vẻ ẹp bình dị tươi tắn như cuộc sống Hang ngày hết sức gần gũi, tạo nên một vẻ ẹ ẹ ẹ

bài thơ ược tả thoo hướng vận ộng từ chiều cho ến tối, từ ngày sang đêm nhưng không gợi sự tối tamăm, trái lại ầy hưm và álico. thể hiện nhịp sống của with người được toát lên từ trái tim lạc quan yêu đời của hồ chí minh.

bài thơ chiều tối toát lên vẻ ẹp tâm hồn của hồ chí minh Trong trạng thati bị ap giải, bị đau ớn về thể chất nhưng vẫn ln trên cản ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng sống. thể hiện tinh thần của bác là tinh thần thép, nhưng trái tim vẫn bát ngát nghĩa tình. từ đó mỗi bản thân chúng ta cũng học hỏi được từ bác rất nhiều điều. là cần phải biết sống có nghị lực, sống có quyết tâm, vươn lên, vượt khó để rồi từ đó ta mới cảm thấyưu thấyưu. ta càng cảm thấy trân trọng hơn vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc- hồ chí minh.

cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn cảm nhận về bài thơ chiều tối của hồ chí minh hay nhất. chúc các bạn có một bài làm văn cảm nhận về bài thơ chiều tối thật hay và đạt kết quả cao nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button