21 mẫu Vẻ đẹp lối sống tâm hồn của anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

bai văn số 1

truyện lặng lẽ sa pa được nguyễn thành long sáng tác năm 1970. tác phẩm xây dựng từ một tình huống thật đơn giản. Với câu chuyện bàng bạc chất thơ, tac giả đã ưa người ọc ến với sa Pa thơ mộng ểể cảm nhận về những with người lặng lẽ làm việc và lo nghĩ cho ất nước. nhân vật chính trong truyện là anh thanh niên làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu. suy nghĩ và việc làm của anh thể hiện một vẻ đẹp tâm hồn, một tính cách của thế hệ thanh niên. có thể nói chất thơ của truyện không chỉ ở những hình ảnh ẹp của thiên nhiên mà còn toát lên từ vẻ ẹp tâm hồn nhân vẇnthonthonthonthon chyn.

nhân vật chính của truyện – anh thanh niên – chỉ xuất hiện trong chốc lát nhưng là điểm sáng nổi bật nhất trong bức tranh mà tác ẻthp t hi. sức thu hút của anh chính là ở thati ộ và những suy nghĩ vềc sống và công việc của một người sốngvà làm việc một mình giữa lặng lẽ của thiên nhi. tac giả khắc hoạii bật hình ảnh anh that niên ở một hoàn cảnh sống và làm việc thật ặc biệt: một mình trên ỉnh yeên sơn, quanh nĂ THÁNG gi gi ủng. công việc của anh thật gian khổ, thật vất vả. anh “Đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất”. anh phải dậy vào lúc 1 giờ đêm, khi bên ngoài rét đến nỗi lúc vào lại không ngủ được”. ANH Kể “Cái lặng im lúc đó mới thật dễ sợ: nó như bị gió chặt ra từng khúc, mà gió thì giống những nhát chổi lớn muốn whatt đi tất cả, ném vứt lung tung” gian khổ để mà hoàn thành công việc. nhưng cái khó khăn, thách thức lớn nhât đối với anh chính là sự cô đơn thường trực, lúc nào cũng “thèm người”.

Đặt nhân vật vào hoàn cảnh thơ mộng mà gian khổ, lãng mạn mà đầy thử thách. vậy điều gì giúp anh thanh niên vượt qua hoàn cảnh gian khổ, thử thách ấy? trước hết, đó chính là sức mạnh của ý thức trách nhiệm và tình yêu đối với công việc. công việc “Đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất”. công việc gian khổ ấy được anh lặng lẽ hoàn thành. anh hiểu được nhiệm vụ của anh là “phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu”. Được biết từ việc báo tin về một đám mây khô của anh mà bộ đội ta bắn rơi máy bay địch trên cầu hàm rồng, anh ” thấht thcún. “. tinh thần trách nhiệm đã là ộng lực chính ểể anh một mình sống, làm việc tận tụy, ể ể anh hiểu ược hạnh phúc là là làc cốn.

tác giả để anh thanh niên nói lên những suy nghĩ từ tiếng lòng tha thiết. Đó là những suy nghĩ sâu sắc, nghiêm túc về nghề nghiệp và về công việc. với công việc, anh nghĩ “. . . khi ta làm việc, ta với công việc là đôi sao gọi là một mình được”Đó là tình yêu nghề, sự gắn bó với nghề nghiệp. phải chăng khi ta yêu thích công việc của mình, thì công việc đem lại cho ta niềm vui, khi đó ta không còn cảm thấy đơn độc. anh càng hiểu “huống chi việc của cháu gắn liền với việc của bao anh em, đồng chí dưới kia. công việc của cháu gian khổ thế đấy nhưng cắt bỏ nó đi cháu buồn đến chết mất” rõ ràng, với anh nghề nghiệp Ự là s lẽ. phải chăng lòng yêu nghề tha thiết ấy, sự gắn bó với nghề nghiệp bằng một tình yêu sâu sắc. tình yêu nghề đã làm anh không thấy cô đơn dù một mình anh giữa sa pa quanh năm với cây cỏ và mây mù.

không chỉ suy nghĩ sâu sắc về công việc, về nghề nghiệp, anh thanh niên còn cónhững suy nghĩ về cuộc sống thật sâu sắc, thậnhi trá. anh đã suy nghĩ ” người thì ai mà chả “them” hở bác? minh sinh ra là gì. . . mình vì ai mà làm việc?” Đó, rõ ràng, là những trăn trở của anh với cuộc sống. anh hiểu rằng là with người ai cũng phải làm việc vì sự sự ng của bản thân và sự sống của cộng đồng. thật đáng quý là anh đã tách mình ra khỏi những suy nghĩ tầm thường, cach sống tầm thường “cháu bỗng tự hỏi: cai nhớ xe nhớ người ấy thật ra là cai gì vậy? nếu là nỗi nhớ phồn hoa đô thị thì xoàng”. có thể nói những suy nghĩ nghiêm túc của anh thanh niên đã bộc lộ tâm hồn trong sáng, cách sống đẹp, một thái độ trách nhiệm với cu.

anh đã chiến thắng nỗi cô đơn, sự vắng vẻ, chiến thắng hoàn cảnh bằng một cách sống thật nghiêm túc mà cũng thật lãng mạn. ở một mình nhưng ngôi nhà của anh vẫn rất ngăn nắp, gọn gàng. Đó là ngôi nhà ba gian với cuộc đời riêng của anh thanh niên thu gọn lại một góc trái gian với chiếc giường con, một bàn học một giá sách. anh nuôi gà, trứng ăn không xuể, anh trồng hoa. trong vườn rất nhiều hoa: hoa dơn, hoa thược dược vàng, tím, đỏ, hồng phấn, tổ ong. anh tìm thấy niềm vui từ những trang sách. tóm lại, trong ngôi nhà ngăn nắp, vườn hoa, chuồng gà, giá sách. . . những điều đó phản ánh một tâm hồn đẹp, lãng mạn. tất cả điều đó là do anh tạo ra để chiến thắng sự cô đơn giữa sa pa lạnh lẽo và mây mù.

không chỉ vượt khó ể ể hoàn thành công việc bằng một tình yêu nghề, một ý thức trách nhiệm, anh thanh niện còn luietn quan tâm, tẻẻn tuỻi m.

anh gửi Bác lại xe một gói tam thất về choc gai đang ốm nặng, chuẩn bị ly trà nóg cho khách ường xa, một làn trứng cho người ho khi chia tay. những cử chỉ quan tâm đó thật tự nhiên, chân thành và chu đáo. nó thể hiện sự trân trọng yêu thương và quan tâm đến mọi người. khi người hoạ sĩ kí hoạ về anh, anh đã giới thiệu về một kĩ sư rình xem cach NGO lấy phấn, thụ phấn cho hoa his hào ể tạo giống his hào to hơn, ngọt hơn cho nhân ân ân ân miềc; một đồng chí suốt ngày chờ sét, mười một năm không một ngày xa cơ quan. . . để lập bản đồ sét cho nước ta; anh giới thiệu về người bạn trên đỉnh pan xi phăng xa xôi kia. . . anh đã quan tâm đến những with người thầm lặng đang miệt mài lao động sáng tạo để phục vụ nhân dân. anh am hiểu, ngưởng mộ, ngợi ca từng công việc, từng with người, tôn vinh sự lao động của mọi người. ta thấy anh hiện lên bằng một đức tính khiêm nhường, một sự quý trọng lao động sáng tạo, quên mình vì hạnh phúc của nhân.

Đọc truyện ngắn lặng lẽ sa pa, ta như đồng cảm với tâm trạng của người hoạ sĩ khi nghĩ về anh. người with trai ấy đáng yêu thật, nhưng làm ông khó nhọc qua. Đúng là anh đáng yêu thật. He đáng yêu ở tâm hồn, ở cách sống, ở sự tha thiết với nghệ nghiệp để cống hiến. vẻ đẹp đáng yêu ở anh thanh niên cũng là vẻ đẹp của with người mới đang hăng hái xây dựng đất nước. vẻ đẹp mà người hoạ sĩ ví von “thanh niên bây giờ lạ thật ! các anh chị cứ như with bướm” phải chăng đó là vẻ ẹp hồn nhiên muôn màu, có sức hấp dẫn của vẻ ẹp đa dạng và bất ngờ cấ. phải chăng từ cách sống, từ tâm hồn của anh thanh niên trong tác phẩm làm người hoạ sĩ cũng như mọi người đọc càng thêm cảm nhận mới mẻ, thêm tin yêu, thêm hy vọng vào thế hệ thanh niên trong công cuộc xây dựng đất nước. nguyễn thành long đã xây dựng một cốt truyện giản dị nhưng gợi nhiều suy nghĩ sâu xa về cách sống. nhân vật anh that niên đã gợi trong lòng ta những cảm xúc ầy tin tưởng, yêu mến, trân trọng về những with người lặng lẽ suy nghĩ, cống hiến xây dựng sốc sống sống sống sống sống sống sống t.

nếu như truyện lặng lẽ sa pa đã ca ngợi những con người lặng lẽ làm việc và cống hiến cho tổ quốc, thì nhân vật anh thanh niên tâmệu là tiêu, là tiêu. anh thanh niên cũng như bao người khác với công việc lặng lẽ của mình đã làm nền tảng của cuộc sống. CHYNH ANH CũNG NHư BAO NHIêU NGườI LAO ộNG Bên Ngoài Cuộc sống vượt khó khĂn, say mê cống hiến là những người làm nên vẻ ẹp muôn màu của cup cộc ờc ờc ờ công việc của anh, thái độ sống của anh, suy nghĩ, tâm hồn anh góp một phần làm nên chất thơ trong trẻo của tác phẩm. và nên chăng gọi anh là anh hùng thầm lặng với chiến công thầm lặng mà người đọc cảm nhận đầy trân trọng!

bai văn số 2

gấp lại Truyện ngắn “lặng lẽ sa pa“ của nguyễn thành long lòng ta cứ xao xuyến vấn vương trước vẻ ẹp của những with người, trước những tình cảm chch. dù được miêu tả ít hay nhiều nhân vật nào của “lặng lẽ sa pa” cũng hiện lên với net cao quí đáng khâm phục. trong đó anh thanh niên làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu đã để lại cho chúng ta nhiều ấn tượng khó phai mờ.

trước tiên anh thanh niên này đẹp ở tấm lòng yêu đời, yêu nghề, ở tinh thần trách nhiệm cao với công việc lắm gian khổ mì của. trong lời giới thiệu với ông hoạ sỹ già và cô gái, bác lái xe gọi anh là “người cô độc nhất thế gian”. Đã mấy năm nay anh “sống một mình trên đỉnh yên sơn cao 2600m bốn bề chỉ có cỏ cây và mây mù lạnh lẽo”. công việc hàng ngày của anh là “đo gió, đo mưa, đo chấn động mặt đất”rồi ghi chép, gọi vào máy bộ đàm báo về trung tâm. nhiều đêm anh phải “đối chọi với gió tuyết và lặng im đáng sợ”. vậy mà anh rất yêu công việc của mình.

anh quan niệm: “khi ta làm việc ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được?” anh hiểu rõ: “công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất”. he sống một mình nhưng anh không đơn độc bởi “lúc nào tôi cũng có người để trò chuyện. nghĩa là có sách ấy mà “. tuy sống trong điều kiện thiếu thốn nhưng người thanh niên ấy vẫn ham mê công việc, biết sắp xếp lo toan cuộc sống riêng ngăn, nắp. anh nuôi gà, trồng hoa, đọc sách, thỉnh thoảng anh xuống đường tìm gặp bác lại xe cùng hành khách để trò chuyện cho vơi bớt nới. nhài.

sống trong hoàn cảnh như thế sẽ có người dần thu minh lại trong nỗi cô đơn. nhưng anh thanh niên này thật đáng yêu ở nỗi ” thèm người “, lòng hiếu khách đến nồng nhiệt và sự quan tâm đến người khác m chu. ngay từ những phút gặp gỡ ban ầu, lòng mến khách, nhiệt tình của anh đã gây ược thiện cảm tự nhiên ối với ngưôời hoạ vƹs ƹc. niềm vui ược đón khách dào dạt trong anh, toát lên qua net mặt, cử chỉ: anh biếu bác lái xe củ tam thất, mừng quýnh đónn ể n. kể về công việc, đồng nghiệp và cuộc sống của mình nơi sa pa lặng lẽ. khó người ọc nào có thể quên, việc làm ầu tiên của anh khi có khách lên thăm nơi ở của mình là: hái một bó hoa rực rỡ sẝgẻ màu tẺ. bó hoa cho cô gái, nước chè cho ông hoạ sỹ già, làn trứng ăn ường cho hai bác cháu… tất cả không chỉng tỏ đó là người with trai tâm lý mà còn tìm tìn là kỏ, t. đáng quí.

công việc vất vả, có những đóng góp quan trọng cho đất nước nhưng người thanh niên hiếu khách và sôi nổi ấy lại rất khiên t. anh cảm thấy đóng gop của mình bình thường, nhỏ bé so với bao người khác. bởi thế anh ngượng ngùng khi ông hoạ sỹ già phác thảo chân dung mình vào cuốn sổ tay. with người khiêm tốn ấy hào hứng giới thiệu cho ông hoạ sỹ những người khác đáng vẽ mình: “không, không, bác ừng mất công vẽ cháu, ờ. Đó là ông kỹ sư ở vườn rau vượt qua bao vất vả để tạo ra củ su hào ngon hơn, to hơn. Đó là “người can bộ nghiên cứu set, 11 năm không xa cơ quan lấy một ngày”… dù còn trẻ Tuổi, anh thíia cai nghĩa, cai tình của mảnh ất sa, người đang ngày

bằng một cốt truyện khá nhẹ nhàng, những chi tiết chân thực tinh tế, ngôn ngữ ối thoại sinh ộng nguyễn thành long đã kể cut l ạt. chưa ầy 30 phút tiếp xúc với anh thanh niên, khiến người hoạ sỹ già thêm suy ngẫm vẻ ẹp cuộc ời mà mình không bao giờ thển hàợn hàết vàư c

với truyện ngắn này, phải chăng nhà văn khẳng ịnh: cuộc sống của chúng ta ược làm nên từ bao phấn ấu, hy sinh lớn lao và lầ? những with người cần mẫn, nhiệt thành như anh thanh niên ấy, khiến cuộc sống này thật đáng trân trọng, thật đáng tin yêu.

bai văn số 3

nguyễn Thành Long (1925 – 1991) Là Một Trong tac giả xuất sắc chuyên viết Truyện ngắn với những with người ở hậu phương luietn âm thầm, lặng lẽng hiốn hết. Và một trong những nhân vật tiểu biểu nhất pHải kể ến nhân vật anh likeh niên triry ện ngắn ‘lặng lẽ sa pa’ sáng tac nĂm 1970. ồng thời ở ở ở đ đ đ đ đ đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng. và lớn lao về cuộc sống và công việc ở thời đại mới.

trước hết, trong một hoàn cảnh sống và làm việc khó khăn nhưng anh đã vượt lên để sống đẹp và làm việc có ích cho cuờc đ. anh thanh niên được tác giả giới thiệu qua nhân vật bác lái xe là người 27 tuổi, sống một mình trên đỉnh núi cao yên sơn cao 2600m. Ở đó là một khung cảnh vô cùng khắc nghiệt với bốn bề là mây mù, hiểm trở. vì thế, đã có những lúc anh thèm người ến nỗi phải tự chặt cây chắn ường chỉ ể ược gặp người – đó là là cún lúc anh m. với công việc khí tượng kiêm vật lí địa cầu chuyên “đo gió, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất…”. công việc này đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ, chính xác và có tinh thần trách nhiệm cao. NHưNG dù ở nơi cô ơn, hẻo lánh nhất của ất nước anh vẫn không bỏ quên nhiệm vụ của mình, thậm chí những lúc gó rm nhất của 1 giờ sánh anh cũh. qua đó, ta có thể thấy ược một vẻ ẹp đáng trân trọng về anh thanh niên, một người trẻ tuổi dám ương ầu sự thách công vỡn vƺn vƺn c.

anh thanh niên mang nhiều phẩm chất tốt đẹp về suy nghĩ, lý tưởng cũng như tình cảm cao đẹp. anh luôn sống gắn bó với sự nghiệp đất nước, có trách nhiệm với cuộc đời, không ngừng cống hiến lý tưởng cho đất nưc. Điều đó được biểu qua hành động xin xung phong đi bộ đội khi đất nước có chiến tranh không thành thì anh lại xung phong làm khí triên tượng. và với công việc thầm lặng của mình thì anh luôn yêu quý và say mê. bởi anh ý thức được công việc đơn giản này vô cùng hữu ích cho cuộc sống và cho nhiều người khác. Và ta càng khâm pHục tinh thần làm việc ầy trach nhiệm của anh hơn khi giữa hoàn cảnh lạnh lẽo, heo vắng ấy anh lại xem công việc với mình là bạn “ ESTERA. xung quanh hơn, giúp anh có thêm nghị lực ể vươn lên, ể cuhc sống ẹp, ầp, ầp, ĩ ĩc ngh.

chưa hết, anh không chỉ có ý chí vươn lên giữa hoàn cảnh khắc nghiệt và suy nghĩ, lý tưởng cũng như tình cảm cao ẹp mà còn hộànhữnhữ. những hành động đẹp ấy là anh tự vượt qua hoàn cảnh khó khăn để sống và làm việc thành công, chiến thắng chính mình. anh tự nguyện cũng như tự giác yên tâm công tác hoàn thành xuất sắc công việc được giao. Đồng thời, cùng lòng yêu nghề là tinh thần ý thức trách nghiệm giúp anh giỏi nghề và thạo nghề. Đến nỗi he “ban đêm không nhìn thấy bằng mắt nhìn gió lay lá hay nhìn trời… .có thể nói được mây tính được gió”. Bên cạnh đó, anh làm việc rất hiệu quả, pHần vào chiến công chung của dân tộc và chiến công vẻ vag nhất phải kển là ”giúp bội ội hạ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ”.

những hành động đẹp của anh thanh niên không dừng lại ở đó. mặc dù đạt được nhiều thành tích đáng khen ngợi trong công việc nhưng anh không ngừng, nỗ lực học hỏi để hoàn thiện mình hơn vì thế, anh không ngừng đọc sách để nâng cao trình độ hiểu biết, anh xem sách là bạn, là niềm vui trong cuộc sống. từ những hành động đẹp trên anh thanh niên đã hình thành và có nhiều phong cách sống cũng như tình cảm đẹp đẽ. Điều đó được thể hiện việc anh tự tổ chức, sắp xếp cuộc sống của mình thêm vui vẻ và đầm ấm hơn. anh tự trồng hoa với đủ màu sắc và chủng loại từ hoa dơn, hoa cẩm chướng, anh, vàng, tím…để cuộc sống tinh thần thêm thúi vị, tmát. hay anh tự nuôi gà vừa để cung cấp thực phẩm hằng ngày lại vừa gợi lên được không khí gia đình êm ấm, ấm áp.

qua những dẫn chứng này trong tác phẩm, ta có thấy cuộc sống ẹp tuy giản dị nhưng tao nhã, khoa học, tâm hồn không cô ộc, cằn khh. Đặc biệt, anh thanh niên còn là người giàu tình cảm, mếm khách. sống một mình với anh củ tam thất vô cùng cần thiết nhưng anh sẵn sàng tặng bác lái xe khi nghe tin vợ bác bịbó ốm, tặng cô kỹ tgi sư và t. anh cũng luôn tự hào về người bố đi bộ đội của mình và khao khát gặp nói chuyện với mọi người. và ta càng thấy được một tính cách đẹp và đáng trân trọng hơn ở anh bởi tính khiêm tốn. khi được ông họa sĩ muốn vẽ anh nhưng lại giới thiệu những người xứng đáng hơn như ông kỹ sư vườn rau, anh cán bộ cnghiên sé).

thể thấy qua việc miêu tả những phong cach sống ẹp của anh likeh niên, tac giả đã làm nổi bật lên bức tranh with người lao ộng vô ra ất nước – ất nước của nguyễn khoa điềm ”nhưng sống có lý tưởng, âm thầm, lặng lẽ cống hiếc sộc sấng, h. BằNG NGHệ Thuật Kể Chuyện Theo Ngôi Thứ 3, Anh Thanh Niên ược Nhìn Nhận qua Các nhân vật khác là cô sư, ông họa sĩ và Bác lai xe, tac gihn thành họh họhọhọhọh của anh.

như vậy, chỉng một số chi tiết và chỉ xuất hiện trong 30 phút gặp gỡ ngắn ngủi, tac giả đã phac họa ược nhân vật anh likeh niên lặng lặng ớ nhng ẹnh ẹnh ẹnh ẹnh ẹnh ẹn nhnh nhng ẹng ẹnt ẹnh nhnh n, th. , cách sống và những suy nghĩ về cuộc sống, về ý nghĩa công việc. anh chính là đại diện tiêu biểu cho những người ở sa pa là chân dung người lao động mới.

bai văn số 4

Trong mỗi tac phẩm vĂn học, nhân vật chynh trở thành linh hồn thể hi ện trọn vẹn nội dung tư tưởng mà tac giả muốn gửi gắm vào những ứa with thần của mình. với trường hợp anh thanh niên trong truyện ngắn “lặng lẽ sa pa” của nguyễn thành long cũng vậy. anh là một người sống lạc quan, yêu đời, có tình có nghĩa với mọi người, đầy trách nhiệm với công việc và giàu lí tưởng. xây dựng một nhân vật chynh cho tác phẩm cùa mình như thế, nguyễn thành long muốn thể hiện một tư tưởng giàu chất nhân vĝc vàề with ng.

tác phẩm ra đời năm 1970 giữa lúc miền bắc đang hăng say lao động sản xuất để xây dựng miền bắc xã hội chủ nghĩa chi và vi mỻ. mỗi người dân miền bắc ý thức sâu sắc vai trò của bản thân mình ối với sự nghiệp chung của ất nước: sống ẹp, sống cóch ể gip phần xây dựng và bảo vệo vệo vệ và nhân vật anh thanh niên trở thành biểu tượng đẹp cho những con người tích cực, trách nhiệm như thế.

anh thanh niên làm công tác khí tượng kiêm vật lí ịa cầu, một mình sống trên ỉnh yên sơn cao hơn hai ngàn sáu trăm mÉt, quanh năm thang, gi ữ co. vậy nhưng sự trống vắng không làm chai đi những cảm xúc, tình cảm rất đỗi with người nơi anh. anh sống lạc quan, yêu quý tất thảy mọi người. anh dọn dẹp nơi ở của mình gọn gàng sạch sẽ. anh trồng hoa trong “vườn nhà”. anh nuôi gà ể “tăng gia”, … tất cả những điều đó khẳng ịnh rằng anh muốn tạo lập choc mình một cuộc sống bãnh thường như mọi người dưới ưới ưới ưới ưới ưới ưới ưới ưới ưới ướ nghe bác lái xe kể về người vợ mới ốm dậy, anh liền mang biếu bác củ tam thất. Có khách lên thăm (là ông họa sĩ và cô kĩ) anh biếu họ một bó hoa to và những quả trứng gà… hành ộng đó mang những thông điệp ầy nhân vĂn: với nhau bằng tất cả tấm lòng và tình cảm nhân hậu.

có còn là một with người đầy trách nhiệm, say mê với công việc và khiêm tốn. anh hiểu công việc của mình tuy gian khổ nhưng “thiếu nó anh buồn đến chết mất” vì công việc là niềm vui, là nguồn sống của anh. anh đã tìm được hạnh phúc trong công việc. anh quan niệm công việc là người bạn đồng hành với mình, chính vì thế cuộc sống của anh không bao giờ tẻ nhạt và buồn chán. anh tâm sự “khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? huống chi việc của cháu gắn liền với bao anh em đồng chí dưới kia”. con người đó cũng có quan niệm về hạnh phúc thật giản dị nhưng hết sức cao ẹp – đó là ược lao ộng, ược cống hiến ƻn ìn sức m. vì thế, khi biết tin nhờ mình phát hiện đám mây khô mà không quân ta hạ được nhiều máy bay mĩ, anh thấy mình thật hạnh phúc. tóm lại, được cống hiến cho khoa học, cho đất nước là là tưởng sống của anh. suy nghĩ của anh về cuộc sống thật đẹp, thật sâu sắc.

không chỉ là người có suy nghĩ đẹp, anh còn là người biết hành động đẹp. Trong Hoàn Cảnh Hết sức gian khổ, một mình sống vắt vẻo trên ỉnh yên sơn, làm bạn với rừng xanh, mây trắng, bão tuyết, sương rơi ể đo gió, đo mư , tham gia vào việc báo trước thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu. dù không ai đôn đốc, kiểm tra, nhưng anh vẫn tự nguyện tự giác với tinh thần trách nhiệm cao. công việc đòi hỏi phải thực hiện vào những thời khắc khó khăn như nửa đêm giữa mùa đông giá rét, nhưng bất kỳ trong hoàn cảnh nào, đến đúng thời điểm ấy là anh thức giấc, xách đèn “đi ốp”, xách máy đi đo, không bỏ sót một ngày nào, không quên một buổi nào, âm thâm bền bỉ suốt nhiều năm trời.

nhưng khó khĂn hơn tất cả ối với anh chính là vượt qua sự cô ơn, vắng vẻ, quanh nĂm suốt that không một bong người, và anh đã vượt qua ược bằng sựt miệt m. anh đã dùng tất cả thời gian, nhiệt huyết, tâm trí, sức lực cho nhiệm vụ được giao, rảnh một chút là anh ại đy trấ òch. từ những công việc lặng lẽ âm thầm đó, anh đã góp phần trực tiếp vào chiến thến chung của quân và dân miền bắc. Đặc biệt, trong câu chuyện của mình với người họa sĩ, anh luôn gạt đi ý định vẽ mình của người họa sĩ. anh giới thiệu với ông những người bạn của mình: anh kĩ sư vườn rau, anh kĩ sư “trông set”,… anh khiêm nhường nhận ịnh công việc của mình c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c c

nhan đề của truyện là “lặng lẽ sa pa” nhưng sa pa có thật sự lặng lẽ không? tac giả đã giải thích một cach hết sức ơn giản cho người ọc: “trong cai im lặng của sa pa, dưới những Dinh thự của sa, một with người đang làm việc và lo nghĩ nh ư qua cách đặt nhan đề của truyện và xây dựng nhân vật chính với những đặc điểm vô cùng đáng mến đáng trân trọng, tác giả muốn nêu bật chủ đề và cũng là ý nghĩa tư tưởng của tác phẩm: ca ngợi những con người sống đẹp , lao động một cách say mê và quên mình cho đất nước, nhắn nhủ đến mỗi người đọc: “hãy yêu thương nhau và sống h”.

p>p>

bai văn số 5

nguyễn thành long là cây bút chuyên viết truyện ngắn và kí trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống phap với nhiều tác phẩm ộc Ļẍiẍ táo,. truyện ngắn “lặng lẽ sa pa” là một trong số những tác phẩm xuất sắc nhất của ông. ra đời trong chuyến đi thực tế lên lào cai vào mùa hè năm 1970, truyện đã khắc họa thành công hình tượng những người lao động bình dị với những vẻ đẹp đáng quý và tiêu biểu nhất là nhân vật anh thanh niên, Đồng thời, thông qua nhân vật anh thanh niên giúp chúng ta hiểu thêm về ý nghĩa, nội dung tư tưởng của tác phẩm.

như chung ta đã biết, công việc của anh likeh n iaên chynh là “làm công tac khí tượng kiêm vật li ịa cầu” và nói rõ ra, công HIVC ệc ể ể ựh ựh ự ể ể ể ể ể ể. vụ chiến ấu và sản xuất thông qua việc đo nắng, đo gió, đo chấn ộng ịa cầu,… có thể nói, đó là một công việc hết sức khó khópe, ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ song có lẽ, nơi ở của anh thanh niên còn khiến người đọc bất ngờ và khâm phục hơn nữa. Ở Cái Tuổi còn rất trẻ, ấy vậy mà anh Thanh niên lại sống một mình trên ỉnh no yên sơn với ộộ cao hơn 2600 Met và ở cai ộ ộ cao ấy, suốt bốn mùh. Hoàn Cảnh sống khắc nghiệt, Thiếu thốn, công việc ầy những khó khĂn thế nhưng anh

ở ANH THANH NIêN, TRướC HơN HếT, CHUNG TA THấY HIệN LêN Vẻ ẹP CủA MộT WITH NGườI COR TRCH NHIệM, YêU LAO ộNG Và LUôn HOàn Thành Công VIệC, NHIệM Vụ ụ ụ ụ ụ ụ ụ sống một mình giữa ỉnh number, với một công việc đòi hỏi sự chính xác cao, không có ai theo dõi, quản lí nhưng anhanh niên vẫn luôn hoàn thành công việc việc đc đ về “nhà” theo đúng giờ đã đặt ra – “bốn giờ, mười một giờ, bảy giờ tối và lại một giờ sáng”. dẫu với mọi người, công việc của anh khó khĂn và ầy những vất vảt CủA MìnH, Xem nó là cuộc sống của mình bởi với “công việc của cháu gian khổt ấy chứtt nón, cháu buồn ết ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất ất cả tình yêu, sự hào hứng.

không chỉ yêu lao động, có trách nhiệm trong công việc, anh thanh niên còn là người có tấm lòng cởi mở, hiếu khách và biết cách quan tâm nghưhung quan ng. sống một mình giữa ỉnh noui cao, anh luôn mong mue đã tiếp đón những người khách đến thăm nhà mình bằng tất cả tấm lòng nhiệt thành, tấm lòng cởi mở, sự n anh mời những người khách ến thăm nhà mình nước chè ược pha từ nước mưa yên sơn, anh tặng cho cô gái bó Hoa và khi mọi người ra về anh còn tặng mọi ng ng ng làn ttr. Không chỉ hiếu khách, anh that anh thấy Bác lai xe nói Bác Gái đang ốm.

Đồng thời, anh thanh niên còn là người biết sắp xếp công việc, cuộc sống một cách khoa học và hợp lí. sống một mình trên ỉnh number, chắc hẳn mọi người ều nGhĩ anh sẽ không mấy ể ý ý sắp xếp cho nơi ở của mình như suy nghĩ của ông họa sĩ “khách tới bất ng chưa kịp gặp chăn chẳng hạn” nhưng về thăm nơi ở của anh thanh niên mọi người sẽ thấy hoàn toàn ngược lại. nơi ở của anh là một căn pHòng trên ỉnh no, anh sống một mình nuôi gà, uống nước chè mỗi ngày, … và ặc biệt, anh rất thích anh trải lòng mình, làm gèm gêm gê tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tt tth ttr ttr tost that. Ể rồi, những người khách khi ghé thăm nơi anh ở sẽ mãi ấn tượng với khung cảnh “một căn nhà ba gian sạch sẽi với bàn ghế, sổ Sách, Biểu ồ, thống kê, Máy Bộ đ. cuộc đời riêng của anh thanh niên thu gọn lại trong một góc trái gian với chiếc giường con, một chiếc bàn học, một giá sách”.

thêm vào đó, ở anh thanh niên ta còn thấy hiện lên vẻ đẹp của một người sống khiêm tốn, chân thật. MặC DUE, Công Việc Của ANH CÓ MốI QUAN Hệ MậT THIếT VớI Công Cuộc Chiến ấu, sản xuất nhưng với anh đó vẫn chỉc là công việc bình thường nhưt bao ệng. Ặc biệt, sự khiêm tốn ở anh còn ược thể hi riqu nét khi ông họa sĩ muốn vẽ anh, anh đã từ chối vì với anh, either. đừng mất công vẽ cháu. cháu không xứng đáng đâu, để cháu giới thiệu với bác những người khác đáng vẽ hơn”.

như vậy, anh thanh niên trong tác phẩm “lặng lẽ sa pa” hiện lên với nhiều vẻ ẹp, phẩm chất đáng quý và qua đó đã phện ý nghẻc chẻaẻ, chẩm cáứ. Thông qua hình tượng nhân vật anh likeh niên, tac giả nguyễn thành long đã ngợi ca những with người lao ộng, hi sin Đồng thời, chính cuộc sống lao động giản dị nhưng cao đẹp ấy sẽ góp phần tạo nên vẻ đẹp tâm hồn trong mỗi with ng.

tÓm lại, với những câu văn nhẹ nhàng, trong sáng, cùng lối kể chuyện tự nhiên, hấp dẫn, truyện ngắn “lặng lẽ sa” đáng quý tr. anh thanh niên chynh là hình ảnh tiêu biểu cho những người lao ộng bình dị, đang âm thầm nỗ lực, cố gắng ể góp phần xây dựng qu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *