Tác phẩm văn học

Tìm hiểu những sáng tạo nghệ thuật của Xuân Quỳnh trong bài thơ Sóng

hình tượng sóng và em trong bài thơ sóng của xuân quỳnhtìm hiểu những sáng tạo nghệ thuật của xuân quỳnh trong bài thơ thơg

tim hieu nhung sang tao nghe thuat cua xuan quynh trong bai tho song

bài văn mẫu tìm hiểu những sáng tạo nghệ thuật của xuân quỳnh trong bài thơ sóng

Xem thêm: Vẻ đẹp nghệ thuật của bài thơ sóng

bai làm

xuân quỳnh (1942-1988) thuộc thế hệ các nhà thơ trưởng thành trong thời kì chống mĩ. Ella đây là một trong số ít những cây bút nữ có sức sáng tạo dồi dào. ngòi bút thơ xuân quỳnh đã được thử thách qua thời gian và được trải nghiệm trên những đề tài, chủ đề khác nhau. then với các nhà thơ cùng thế hệ với mình, xuân quỳnh là người viết nhiều về tình yêu hơn cả. Có lẽ trong gia tài thơ của nhiều đôi lứa yêu nhau she không thể thiếu những bài thơ tình của chị of her như song, thuyền và biển, tự hate …

Song ượC XEM Là Bài Thơ TậP Trung Rõ Net ặC điểm Thơ Xuân Quỳnh, Tình Yêu Trong Thơ Xuân Quỳnh – Thơ Của Một Trong Phỏth TPH TD V Giving Khát Vọng Hạnh Phúc ời Thường. bài thơ được viết trước biển diêm Điền ngày 12-29-1967 và được in trong tập hoa dọc chiến hào (1968). Vẻ ẹP và sức sống của nó ược thể hiện ở sự trrung, dung dị, tươi mới đã thành bản sắc riêng của thơ xuân quỳnh, ở những sáng tạo nghệ thu thu cảm xúc của thi sĩ trong tình yêu.

Đọc bài thơ, trước hết ta cảm nhận được lối viết tưởng như rất thoải mái và dễ dàng của tác giả. ỨNG trước ại dương bao la với trai tim đang co nhiều trởn vềnh pHúc, về tình yêu – tâm thế ấy gợi ý cho những with song trong bài thơt.thện hiện, giyp nh. thực ra, để diễn tả tâm trạng tình yêu thì “sóng” không phải là một hình tượng mới mẻ. nhưng ến với xuân quỳnh, nó ược xem như một sáng tạo nghệ thuật, ược thừa nhận như một phat hiện về khả năm biểm củm của nó, vì nhng cảm x uc. bấy lâu nay. “Song” là một lựa chọn “ắc điệu” của xuân quỳnh trong bài thơ bởi khó có hình tượng nào Có khả nĂng giú nhà thơ một cach tốt hơn ể ể có lêng t. qua “song”, ta lắng nghe được những rung động bồi hồi trong tâm hồn thi sĩ. Đó không phải là con sóng – hiện thân cho tình yêu mãnh liệt của người con trai trong bài thơ biển của xuân diệu. Ở đó, lớp lớp sóng biển (anh) muốn nghiền nát bờ (em), with sóng ấy mang bản sắc nam tính rất rõ. với xuân quỳnh thì ngược lại “sóng” là em, là “nỗi khát vọng tình yêu”, with bờ là “anh”. từ đó, nhà thơ tạo mối quan hệ giữa “sóng” và “em” – một quan hệ vừa tương ồng, vừa bổ sung, soi chiếu vào nhau ể biỺõ ạt vámà >

do vậy, cấu trúc của bài thơ cũng được xác lập theo cách đan cài, xen kẽ hai hình tượng: sóng – bờ, sau đó là em – anh (khổ 5) ổ ổi em – (khổ 5) song – bờ (khổ 7). và sau lớp lớp song đan xen, lui tới, miên man, vỗ về, biển như lặng dần đi nhường chỗ chỗ cho những tưn xa rộng về cuộc ời, nĂm than, về quy luật vĩm ựNg) giao kết vĩnh viễn như trăm nghìn con sóng tan biến giữa đại dương – biển lớn cuộc đời.

từ ầu bài thơ, xuân quỳnh đã sử dụng những ặc tính của song ể chỉ những sắc this

Tham khảo: Tổng hợp các bài thơ thiếu nhi hay cho bé bố mẹ không nên bỏ qua! 

“dữ dội và dịu êmỒn ào và lặng lẽ”

cũng giống như trong một bài thơ khác (thuyền và biển), xuân quỳnh đã viết:

“những đêm trăng hiền từbiển như cô gái nhỏthầm thì gửi tâm tưquanh mạn thuyền sóng vỡ”

note:

“cũng có khi vô cớbiển ào ạt xô thuyền”rồi đi đến kết luận:

Đang xem: Cảm nhận về bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên

“vì tình yêu muôn thuởcó bao giờ đứng yên”

“sóng” còn tượng trưng cho khát vọng tình yêu muôn đời của tuổi trẻ:

“Ôi con sóng ngày xưavà ngày sau vẫn thếnỗi khát vọng tình yêubồi hồi trong ngực trẻ”

nhà thơ còn phát hiện ra điều này: sự bắt đầu của sóng cũng giống như khởi nguồn đầy bí ẩn, khó lí giải củu y:tì

“sóng bắt đầu từ giógió bắt đầu từ đâuem cũng không biết nữakhi nào ta yêu nhau”.

còn một khám phá thú vị nữa trong bài thơ về mối quan hệ tương đồng giữa “sóng” và “em”: cả hai đều trong một hành trình. “Đó là cuộc hành trình khởi đầu là sự từ bỏ cái chật chội, nhỏ hẹp để tìm đến một tình yêu bao la rộng lớn, cuối cùng là khát vọng được sống hết mình trong tình yêu, muốn hóa thân vĩnh viễn thành tình yêu muôn thuở” (trần Đăng suyển). Đó là hành trình vượt qua những xa cách, trở ngại của không gian và thời gian, qua những thương nhớ, khắc khoải. “song” nhớ bờ “ngày đêm không ngủ được” còn “em” nhớ đến anh “cả trong mơ còn thức”. “Song” bao giờ cũng tới bờ dù muôn vời cach trở, còn em thì dẫu “xuôi về pHương bắc, dẫu ngược vềng pHương nam” bao giờ cũng “hướng về anh – một phương”. NHư VậY, “Song” đã Hỗ Trợ Cho xuân quỳnh bộc bạch ược rõ nhất, ầy ủ ủ nhất và tha thiết nhất nỗi niềm của một ti tim yêu thương thiết. Sự Tha Thiết Trong Tình Cảm của chủ thể trữ tình (em) lại ược giãi bày bằng một giọng thơ trẻ trung, hồn nhiên, co nért ngây thơ, trong sáng, cable thật và ầy nữ tất cả đều là lời của sóng – em tự bạch một cách chân thành. NHữNG ý NGHĩ, Liên tưởng về Biển, về song và gioó, những câu hhi liên tiếp diễn tả sự ngỡ ngàng của with người trước một tình cảm mới lạ khôn ển ừn ừn ừn ừn ừn ừn ừn ừn ừ xem đoạn thơ xuân quỳnh viết về nỗi băn khoăn khi tìm hiểu về khởi nguồn tình yêu:

“sóng bắt đầu từ giógió bắt đầu từ đâu?em cũng không biết nữakhi nào ta yêu nhau”

Điều được xem là chân lí lại được nói ra hết sức giản dị. cách diễn ạt đúng với tâm trạng người đang yêu, giọng điệu vừa có phần hạnh phúc, vừa nũng nịu, đi liền câu hỏi là câu trải ầi nữ tính, rất đt t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t t.

có lẽ điều ấn tượng nhất trong cảm nhận chung về bài thơ chính là ở âm điệu của nó. Bài thơ có cai êm ềm, nhịp nhàng, du dương, sâu lắng, lại cả sự dào dạt miên man của nhịp thơ làm người ta hình sp.i những âm tiết cuối hiệ thế, trẻ – bể …), thể nă chữ với nhịp ngắt ều nhau, sự bồi hoàn trở đi trở lại t; Hình thức trùng điệp từ ngữ, song hành cú phap nhịp tâm hồn, tiếng sóng lòng, sóng tâm trạng bị khuấy động cồn cào bởi tình yêu, bởi những khát khao yêu thương mãnh liệt và tha thiết lúc dạt dào, lúc da diết lắng sâu. Âm điệu bài thơ vì thế dìu dặt, dịu êm nhưng không ơn điệu. Nó góp pHần thể hi rõ cai nét riêng của thơ tình xuân quỳnh. nữ nào làm thơ đã nói về tình yêu bằng những lời cháy bỏng tha thiết và nồng nàn”.

“con sóng dưới lòng sâucon sóng trên mặt nướcÔi con sóng nhớ bờngày đêm không ngủ đượclòng em nhớ đến anhcả trong mỡ còn th>

cach sử DụNG âm cuối có sức ngân vọng ở cuối một số khổ thơ (thức, xa, vỗ …) kết thúc những lời thơ nhưng nốt nhạccc cor sức vang dội, lòng xa.

nguyễn xuân nam trong bài “vẻ ẹp thơ xuân quỳnh” khi đánh giá các tập thơ chồi biếc, hoa dọc chiến hào, gó lào – cort trắng, lời ru trên ất đt đt đt đt đt đt ựt ựt ựt đt đt đt đt đt đt đt nhiên, không khoa trương, không lạm dụng kĩ xảo. Điều đó ược biểu hiện ở một thứ ngôn ngữ bình dị ối với những so sánh, quen thuộc nhưng lại chứa ựng trong đó tình cảm mãnh liệt màn nàn the the the the the the the the the The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The The ta thử lấy một ví dụ: trong câu “cả trong mơ còn thức”. một từ “thức” giản dị, đơn sơ mà hàm chứa bao nhiêu xúc cảm, trăn trở. cái “thức” ở đây không hiểu theo nghĩa thông thường (của sự thức – ngủ), mà chỉ sự thao thức của tâm hồn, luôn bồn chản.khokh dù lặng thầm hay sôi nổi, dù kín đáo hay bộc lộ ra thì tình yêu bao giờ cũng thường trực.

có sự sắp xếp tưởng như rất vô tình thì các trật tự từ ngữ:

Tham khảo: Tổng hợp các bài thơ thiếu nhi hay cho bé bố mẹ không nên bỏ qua! 

“dữ dội và dịu êmỒn ào và lặng lẽ”

người ọc thử làm công việc ảo lại trật tự của chung: êm dịu – dữii, lặng lẽ – ồn ào hare xếp các từng tanh chất thành ững câu riêng d ý nghĩ bởi nhà thơ (cr lẽ) muốn nói rằng: tình yêu trong tâm hồn người pHụ nữ ménh liệt mà trọn vẹn nữ tính, vẫn chân thành, ằm thắm ến cực điểm. Chị Không nói ngược lại bởi chính dịu dàng và lặng lẽ mới là bản chất nhất, là điểm trở vềi “đung nghĩa trai tim” của mọi xao ộng tâm hồn. Đó là cái dịu êm của yêu thương, sự lặng lẽ có chiều sâu của tình cảm, sự bao dung, của tâm hồn. Đối nghịch, trái ngược mà đọc lên vẫn thấy đằm thắm, dịu dàng.

ta cũng gặp trong bài thơ cách nói ngược:

dẫu xuôi về phương bắcdẫu ngược về phương nam

Đọc câu thơ lên ​​​​cũng đủ cảm nhận được cái trắc trở, gập ghềnh của tình yêu trong xa cách. nó đòi hỏi sức mạnh của tình yêu thật sự mới giúp con người vượt qua thử thách.

còn khổ thơ này cũng thoáng những lo âu phấp phỏng, những dự cảm về sự mong manh, khó bền chặt của hạnh phúc:

“cuộc đời tuy dài thếnăm tháng vẫn đi quanhư biển kia dẫu rộngmây vẫn bay về xa”

các cặp quan hệ từ: tuy – vẫn; dẫu – vẫn biểu thị một thực tế mà con người không thể phủ nhận: ngoại cảnh và thời gian dễ làm tình yêu phai mờ.

những sáng tạo nghệ thuật đã làm nên thành công của xuân quỳnh trong bài thơ viết về một tình yêu lớn. xuân quỳnh thực sự đã có sự chiếm lĩnh tuyệt đối hình tượng và đã khai thác khả năng biểu hiện của nó một cách tối ưu. nhà thơ đã truyền cho hình tượng trong bài thơ một hơi thở, một sức sống tự thân. thể thơ, nhịp thơ và âm điệu của tac pHẩm cho xuân quỳnh bộc bạch ược những khát khao hết sức ời thường mà lông cùng Lang bài thơ đã p>

trên cai nền của sự tiếp thuyền thống, xuân quỳnh cũng đã mang ến lối thể hiện riêng: sự hồn nhiên, Trong Sáng, tươi mới và hết sức hung dị. có thể khẳng định nét “tự nhiên” chính là vẻ đẹp của thơ xuân quỳnh.

viết về những ề ề tài lớn there are trở vềi những tình cảm riêng tư thì xuân quỳnh bao giờ cũng là tiếng nói của một tâm hồn phụ nữ thông minh, sắc. thơ xuân quỳnh là ời sống của chynh tac giả, là tình cảm, tâm trạng buồn của củc sống và trong hành trình kiếm tìm hạnhnh, chắt chiu hạnh chúc chúc chúc chúc chúc chúc choc c c c c c bài thơ sóng không chỉ làm rung động người đọc bởi vẻ đẹp nội dung của nó (chính là sức sống và vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu mà còn là sự ghi nhận một thành công trong sáng tạo nghệ thuật của xuân quỳnh Thành công ấy ược thể hiện một cach hết sức tự nhiên và gần gũi với lối viết tưởng như rất thoải mai, dễd.

Đang xem: Tuyển tập những bài thơ ngày của Mẹ hay và xúc động nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button