Top 5 Bài văn cảm nhận về bức tranh làng quê qua bài thơ Quê Hương của Tế Hanh (Ngữ văn 8) hay nhất

quê hương trong xa cách là nguồn đề tài vô tận, là cả một dòng cảm xúc dạt dào, lấp lánh suốt đời thơ tế hanh.

cái làng quê nghèo ở một cù lao trên song trà bồng đã nuôi dưỡng tâm hồn tế hanh, đã trở thành nguồn cảm xú vôn ểng viết nững hần, th. hương”, “quê hương”, “trở lại with song quê hương”. sinh ra và lớn lên trên mảnh đất miền trung – quảng ngãi, một vùng đất cằn cằn cỗi, quanh năm chỉ có gió và cát, một vùng quê nghèo. do hoàn cảnh bắt buộc, ông rời xa quê hương từ thuở thiếu thời. strong thời gian xa quê ông viết rất nhiều tác phẩm, chủ yếu là về quê hương, bằng tất cả những tình yêu, nỗi nhớ của m. một vùng đất đầy thơ mộng và rất đẹp trong thơ tế hanh. trong đó có nói with song quê mà ông gắn bó:

que hương tôi có with song xanh biếc

nước gương trong soi tóc những hàng tre

xa quê, xa cả with song. có thể nói đó là nỗi đau của ông. qua những kỉ niệm, hồi tưởng về with song trong “nỗi nhớ with song quê hương”, tế hanh đã thể hiện một tình yêu quê hương thi thiết, mãnh tìhê liệt. >

làng tôi ở vốn nghề chài lưới

nước bao vây cách biển nửa ngày song

que hương tôi có with song xanh biếc

nước gương trong soi tóc những hàng tre

thế đấy, quê hương trong thơ tế hanh hiện lên đẹp và mát dịu như vậy. còn người dân quê thì mạnh mẽ, tinh tế, sống động:

dân chài lưới làn da ngăm rám nắng

có thân hình nồng thở vị xa xăm

chỉ có ai là with người của sông nước, vạn chài mới có thể tạo ược hình ảnh người dân chài giữa ất trời lồng lộng gó với ủnh khối, m ắc vị. chất muối mặn nồng ngấm vào thân hình người dân quê hương cũng như ngấm sâu vào làn da, thớ thịt vào tận tâm hồn th han t. bằng giọng thơ giãi bày, phơi trải, ông đã kể về kỉ niệm tuổi thơ tươi đẹp:

khi mặt nước chập chờn con cá nhảy

bạn bè tôi tụm năm tụm bẩy…

tôi đưa tay ôm nước vào lòng

song mở nước ôm tôi vào dạ

cao hơn, trong xa cach, nhưng với sức mạnh của tình quê, không chỉ có hình ảnh ặc trưng của quê hương “màu nước xanh, ca bạc canh buồm vôi / mà nhà thơ

nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớ

tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn qua

quê hương tế hanh là một làng chài nghèo, người dân sống cần c cú, khó nhọc, thế nhưng khi nhớ về quê, ông lại chỉ thấy vẻ ẹpưán. phải chăng ăó là nhờ làng quê ấy có with song êm đềm, tươi tắn, lại gần biển tự do, phóng khoáng và nhất là nhờ ờ trái kho tim tu? MặT KHÁC, CùNG TìnH CảM ằM THắM, KỉM SâU LắNG, ẹP ẽ, LờI Kể TheO LốI GIãi Bày, Thủ Thỉ Chân Thật Và Khả NĂng Miêu Tả NHữNG with song trở thành một hình tượng thẩm mĩ, gợi cảm, đầy chất trữ tình.

Đối với tế hanh, quê hương luôn là bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa. ca dao, dân ca dường như cũng đã ngấm sâu vào hồn thơ tế hanh. dù ở phương trời nào lòng ông vẫn nhớ quê hương, nó luôn dạt dào, cháy bỏng trong ông khiến nhà thơ thấy ược hình ảnh quê hưƻng liỡ hin. quê hương chính là sức sống của ông, ở một khía cạnh nào đó, ta lại thấy tình yêu quê hương của tế hanh rất đa chiều v. lúc da diết, ngập tràn với “nhớ with song quê hương”, nhưng lúc khác lại cho người đọc thấy một hồn thơ trẻ trung phơi phới quọhơa”. nhưng dù ở góc độ, khía cạnh nào thì nó đều ẩn chứa một tình yêu, nỗi khát khao đoàn tụ, bày tỏ khát vọng ჻th cp g. Không như thơ huy cận, lưu trọng lư ầy chất mộng ảo, không như thơ hàn mặc tử, chế lan viên hun hút sầu thương, thơ tế Hanh Trong Sáng, Khhe MạNH, ắM ắM ắM ắM ắM ắM ắM ắM ắM ắM ắM ắM ắm ắm ắm ắm ắm ắm ắm ắm ắm ắm ắm ắm ắm ắm ắm ắm ắt.

suốt nửa ời người, do thời thế, tế Hanh phải xa quê, khi trởii sau mùa hè ại thắng, thống nhất ất nước – 1975, with sông và làng qu đi ổi thay nhiều:

tôi nhìn song bên lở bên bồi

tre thưa thớt ngập tràn lau cỏ

trong ánh sáng ngả nghiêng theo chiều gió

thuyền máy dọc ngang tỏ trắng lòng song

nhà dân chài giăng những lưới ni lông

màu xanh đỏ ngời ngời ánh nước

kìa bãi sú nơi sáu năm về trước

giặc mỹ bao vây sát hai mốt trung đội dàn quân

cây mù u không còn ngả bóng bên cồn

cây xanh trước đình thân chỉ còn một nửa

tác giả thật sự ngỡ ngàng:

tôi đi học bờ song bỡ ngỡ

quên cả khúc quanh rẽ lối vào nhà

quê hương đẹp đẽ thơ mộng trong tâm trí tác giả này trần trụi những vết thương chiến tranh, vết thương do chia cắt đất cắt. tác giả vừa vui vừa đau buồn một nỗi “hồi hương”.

về, gặp lại, Tuổi cũng đã cao, quê hương thì ổi thay như thế, nên sau này, dẫu quê nhà vẫn mến yêu, thức Trong trang trang tim nhà thơ, nhng th vềng củh this không còn cái sức hấp dẫn của vẻ đẹp trai tráng. cho nên, có thể nói, người ta chỉ còn nhớ đến những bài thơ về quê hương, with song quê của ông mấy mươi năm về trước. dù sao thế cũng là qua đủ với một đời thơ.

có thể nói những bài thơ về quê hương trước và hai mươi năm sau cach mạngongong tám của tế Hanh đã cất lên một tiếng trẻo, nồng nàn, th ơ mộng ềng ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ề ề ề ề ề ề ề ề ề. ”, về cái làng vạn chài từng ôm ấp, ru vỗ tuổi thơ ông. mỗi chúng ta một lần nữa vui mừng khi được giao tiếp với một hồn thơ khoẻ mạnh, trong sáng song lại rất đỗi bình dị sà mà sâu. Nó không hề làm nặng ầu ta với những bong dáng siêu hình there are những vô thờc u minh, nó chắp canh mộng mơ, bồi ắp choc mỗi chung ta tình and quonce nhiều bươn trả p>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *