Cảm nhận về vẻ đẹp của con người Hàn Mạc Tử qua bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Vẻ đẹp của bài thơ đây thôn vĩ dạ

Đề bài: cảm nhận về vẻ đẹp của with người hàn mạc tử qua bài thơ Đây thôn vĩ dạ

cam nhan ve ve dep cua con nguoi han mac tu qua bai tho day thon vi da

cảm nhận về vẻ đẹp của con người hàn mạc tử qua bài thơ Đây thôn vĩ dạ

bạn đang xem: cảm nhận về vẻ đẹp của con người hàn mạc tử qua bài thơ Đây thôn vĩ dạ

i. dàn ý cảm nhận về vẻ đẹp của with người hàn mạc tử qua bài thơ Đây thôn vĩ dạ

1. mở bai

hàn mặc tử là nhà thơ có dấu ấn cái tôi khác biệt trong phong trào thơ mới. Điển hình là trong bài thơ “Đây thôn vĩ dạ”, with người ông được bộc lộ một cách rõ net nhất.

2. thanks bai

– hàn mặc tử là with người yêu thiên nhiên, cuộc sống+ “sao anh không về chơi thôn vĩ?” vừa là câu hỏi, vừa là lời chào mời. lời thơ nhẹ nhàng gợi nhắc ến bóng dáng xưa cũ, ở đó có người with gái huế ông thương.+ bao nhiêu kỉ niệm ùa vềi cảnh sắnhên thiữn thiên. gắt, ánh nắng nhẹ nhàng khiến mọi người đều cảm thấy dễ chịu.+ Ấn tượng nhất là hình ảnh “lá trúc che ngch mặt”. Chữ “điền” ở đâyc có thể chỉ hình ảnh canh cửa sổ ngôi nhà there are cũng chynh là hình ảnh thấp thoac của người with gai cor gương mặt phuc hậh ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ nơi đây vẫn được nhà thơ hàn mặc tử lưu giữ với niềm mến thương khôn xiết. thôn vĩ với ông là một niềm ước vọng lớn nhưng cũng đầy nên thơ và trữ tình.

– hàn mặc tử là with người cô ơn+ khổ 2 của bài thơ “đy thôn vĩ dạ” là tâm trạng ầy đau buồn, nhớ nhung của nhà thơ hàn mặc tử: “Gió Lối gii gii gii ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ ườ, mây. chở trăng về kịp tối nay”+ sử dụng biện pháp nhân hoá, dòng nước dường như cũng buồn thay cho tâm trạng của tác giả. nhịp thơ 4/3 ngăn cách; Không Gian Trong Bài Thơ Cũng trở nên sâu lắng hơn.+ “Gió thoo lối gó, mây ường mây”, mọi thứ chia đi ngả, gần mà xa xôi cach trở như chynh câu chuy ệ ậ ề ề ề ề ề ề ề ậ ậ ậ ậ ậ ề ề gợi cảm giác vừa quen, vừa lạ. → hàn mặc tử như đã nhuộm màu tâm trạng cho khổ thơ, ở đó ông cũng khát khao ược and ờng ủng ủng ủng ủng ủng ủng ủngủngủ ng ng.

– hàn mặc tử – with người ầy trăn trở, day dứt+ khổ 3 cũng là khổi của bài thơ là tâm tình của tac giả với người with gai huế: “mơ khách ường xaườ… h. Có ậm đà ”.+ with người, cảnh vật giờ đây đang dần mờ nhạt và biến mất. “Ai Biết tình aic ậm đà”, tac giả hoài niệm rồi lại bâng khuâng, hụt hẫng. → hàn mặc tử trở về hiện tại, ông cảm nhận rõ hơn về sự xa xôi, hư thiở>

3. kết bai

hàn mặc tử là with người đầy ước vọng và đau buồn. thơ ông khiến người đọc cảm thấy day dứt, ám ảnh một nỗi buồn không thể viết thành tên.

ii. bài văn mẫu cảm nhận về vẻ đẹp của with người hàn mạc tử qua bài thơ Đây thôn vĩ dạ

bài thơ “Đây thôn vĩ dạ” như chính tiếng lòng của hàn mặc tử trong những năm tháng cuối đời. Ở đó ta tìm thy sự cô ơn, tìm thy sự khát khao yêu và ược yêu, khát khao nắm giữ hạnh phúc và cả sự tiếc nuối cho chính cutc ời tácủa .

“sao anh không về chơi thôn vĩ?nhìn nắng hàng cau, nắng mới lênvườn ai mướt quá xanh như ngọclá trúc che ngang mặt chữ điền”.

bức tranh thôn vĩ được vẽ lên trong trí tưởng tượng của hàn mặc tử. thời gian sáng tác bài thơ này cũng chính là thời điểm ông đang chữa bệnh. tất cả mọi thứ thuộc về thôn vĩ giờ chỉ còn là miền kí ức.

câu thơ “sao anh không về chơi thôn vĩ” có thể được hiểu là câu hỏi; nhưng cũng có thể là lời chào mời. thôn vĩ đẹp vậy sao anh không về chơi, bao lâu rồi anh chưa ghé thăm thôn vĩ? lời trách móc, mời mọc thật dịu dàng, đằm thắm nhưng lại gợi nhớ biết bao nhiêu kỉ niệm.

hàn mặc tử yêu thiên nhiên thôn vĩ dạ với “nắng hàng cau”, với “vườn xanh mướt”. hình ảnh “nắng mới lên” tạo cảm giác vô cùng ấm áp, dịu nhẹ. Đó là ánh nắng buổi sớm vô cùng dễ chịu. Ánh sáng ấy còn giúp khu vườn “mướt quá xanh như ngọc”. không gian càng trở nên rộng lớn, tươi mát hơn và tràn đầy sức sống.

thiên nhiên và with người thôn vĩ dạ luôn làm hàn mặc tử thương nhớ khôn nguôi. “lá truc che ngang mặt chữ điền”; Chữ “điền” ấy with nhiều nghĩa khác nhau, đó có thể là hình ảnh chiếc cửa sổ ược che ngang there

những kí ức, vẻ đẹp của with người, thiên nhiên xứ huế được hàn mặc tử gợi nhớ, ôm áp trong lòng. Ông khát khao được về nơi ấy với niềm mến thương khôn xiết.

nhà thơ hàn mặc tử như ôm trọn nỗi buồn, ông có cái tôi buồn thương man mác.

“gió theo lối gió, mây đường mâydòng nước buồn thiu, hoa bắp laythuyền ai đậu bến sông trăng đócó chở trăng về kịp tối nay”

nhịp thơ 4/3, kết hợp với hình ảnh gió, mây, hoa, trăng, thuyền tạo nên hình ảnh chia lìa. hàn mặc tử đã chuyển đổi không gian thôn vĩ trở nên cao rộng hơn, thời gian đã được chuyển từ sáng sang tối. tâm trạng của nhà thơ cũng được chuyển đổi, từ vui tươi, nhớ nhung sáng buồn thiu “dòng nước buồn thiu. cảnh vật đã được mang tâm trạng của with người, giống như câu thơ “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” (nguyễn du).

“gió theo lối gió, mây đường mây” có cấu trúc hài hoà, cân xứng; tạo sự xa vời, chia cách. cảnh vật đều trở nên mộng mơ nhưng đầy cách trở “hoa bắp lay”. “thuyền ai” đậu bến song gợi nhớ những câu hò xứ huế hay nhưng buồn. chiếc thuyền còn gắn liền với vầng trăng tạo sự hùng vĩ trong thiên nhiên; nhưng cũng chính vì thế mà càng cảm thấy with người thêm phần nhỏ bé. thuyền, trăng, bến còn được sử dụng nhiều làm hình ảnh cho tình yêu đôi lứa:

“Đêm trăng thanh anh mới hỏi nàngtre non đủ lá đan sàng nên chăng” (ca dao).

hàn mặc tử đã sử dụng rất sáng tạo hình ảnh này nhưng nhuộm màu đơn côi, đau buồn hơn. lời hỏi “có chở trăng về kịp tối nay” như thúc giục, như níu giữ. thời gian với nhà thơ quý giá hơn bao giờ hết, liệu có đủ để ông được sống với khát vọng của mình. khổ thơ là lời bộc bạch đau buồn, là nơi ông bày tỏ khao khát được hạnh phúc, lời khẩn cầu vô cùng nghẹn ngào.

bước sang khổ thơ cuối cùng, hàn mặc tử hướng về thực tại, hướng đến with người, hoài nghi về ảo ảnh.

“mơ khách đường xa, khách đường xaÁo em trắng qua nhìn không raỞ đây sương khói mờ nhân ảnhai biết tình ai có đậm đà?”

khổ thơ cuối này mọi sự vật dường như đã được xoá nhoà. Áo trắng của em tinh khôi, hòa với làn sương khói vừa hư vừa thực khiến khó lòng xác định. “khách đường xa” là ước mong được gặp, cũng là càng muốn gặp đường càng xa. hàn mặc tử càng cảm thấy băn khoăn, không thể nào xác định được tình cảm. liệu chăng tình cảm ấy có thật, hay giống như làn sương khói mịt mờ, không thể nắm giữ?!

cả bài thơ điệp khúc “ai biết”, “thuyền ai”, “vườn ai” được nhà thơ sử dụng liên tục; đó cũng tạo nên sự bâng khuâng, xa vắng. cảm giác hụt ​​hẫng, nhớ mong khiến ông chỉ biết thở dài với chút hi vọng mong manh.

hình ảnh trong bài thơ được đan cài vô cùng chặt chẽ, ở đó có cảnh và người; có hiện thực và hư ảo. bằng như câu thơ nhẹ nhàng đã tạo nên một cai tôi hàn mặc tử yêu thiên nhiên tha thiết, bên cạnh đó là sự đau buồn, dự cảm chia ly, sự tuy vọng cũng cũng cũng cũng cũng cũng cũng.

bài thơ “Đây thôn vĩ dạ” là bài thơ hay nhất, thể hiện rõ một con người hàn mặc tử đầy sự xáo trộn, mang trong mình nkhát vu. từng dòng thơ cứ ám ảnh người ta mãi như cách mà ông đã để lại dấu ấn của mình giữa rừng thi ca việt nam, dù nhỏ thôi.

——————-hẾt———————-

qua bài thơ đy thôn vĩ dạ, người ọc không chỉmm nhận ược bức tranh thiên nhiên vĩ dạ tươi sáng, tinh khôi mà còn thấy ược tâm trạng ầ ầy xót. tìm hiểu thêm về nội dung bài thơ, bên cạnh bài cảm nhận về vẻ ẹp của with người hàn mạc tử qua bài thơ đy thôn vĩ dạ , ccc thơ đy thôn vĩ dạ , khung cảnh thôn vĩ dạ trong bài thơ đy thôn vĩ dạ, bình giảng bài thơ đy thôn vĩ dạ , thôn vĩ dạ

Đăng bởi: thpt sóc trăng

chuyên mục: giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *