Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Văn bản một thứ quà của lúa non hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi
“cốm là thức quà riêng biệt của ất nước, là thức dâng của những canh ồng lúa bát ngát mang Trong hương vịt cai mộc mạc giản dị Thanh khiết cỏt cỏt. lam đã phát hiện ược net ẹp của truyền thống văn hóa dân tộc thứ quà giản dị mà ầy ộc đá đá đá đ đó.
download.vn sẽ cung cấp tài liệu giới thiệu đôi net về nhà văn thạch lam cũng như tùy bút một thứ quà của lúa non: cốm.
me. Đôi net về tác giả thạch lam
– thạch lam (1910 – 1942) tên khai sinh là nguyễn tường vinh, sau đổi là nguyễn tường lân.
– Ông sinh ra trong một gia đình công chức gốc quan ở hà nội. khi còn nhỏ, ông chủ yếu sống ở quê ngoại là thành phố cẩm giàng, tỉnh hải dương.
– là một nhà văn nổi tiếng, một trong những thành viên của nhóm tự lực văn đoàn trong giai đoạn trước cách mạng tháng 1945.m
– thạch lam là nhà văn có sở trường về truyện ngắn với ngòi bút tinh tế, nhạy cảm, đặc biệt khi khai thác thế giới nâộc.
– quan niệm văn chương: trong lời giới thiệu cho tập truyện ngắn thứ khí giới thanh cao và ắc lực mà chúng ta có, ể vừa tố cáo và thay ổi một cái thế giới giả dối và tàn ác, làm cho, là ngm. phong phu hơn”.
– một số tác phẩm tieu biểu:
- các tập truyện ngắn: gió lạnh đầu mùa (nxb Đời nay, 1937), nắng trong vườn (nxb Đời nay, 1938), sợi tóc (nhà xuất bấn). 1
- tập truyện dài: ngày mới (nhà xuất bản Đời nay, 1939)
- tùy bút: hà nội băm sáu phố phường (nhà xuất bản Đời nay, 1943)
- truyện viết cho thiếu nhi: quyển sách và hạt ngọc (nhà xuất bản Đời nay, 1940).
- bình luận văn học: theo giòng (nhà xuất bản Đời nay, 1941)
- phần 1: từ đầu đến “vút lên như những chiếc thuyền rồng”. giới thiệu khái quát về cốm và sự hình thành của cốm.
- phần 2: tiếp theo đến “những kẻ mới giàu vô học có biết đâu mà thưởng thức được những vẻ cao quý kín đáo và nhặn”. ca ngợi những giá trị của cốm.
- phần 3: còn lại. bàn về cách thưởng thức cốm.
ii. giới thiệu về tùy but một thứ quà của lúa non: cốm
1. xuất xứ
“một thứ quà của lúa non: cốm” được rút từ tập “hà nội băm sáu phố phường” (1943). Đy là tập tyết viết vềnh sắc và pHong vị của hà nội ặc biệt là những mono ìn, thứng ngày bình dị, không mấy cao cao bản sắc người hà nội.
2. thể loại
tùy bút là một thể văn, tuy khá giống với bút kí, kí sự ở yếu tố miêu tả, ghi chép những hình ảnh sự việc quan sát, chỰƣng. nhưng tùy bút lại thiên nhiều về biểu cảm, chú trọng đến thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của người viết. ngôn ngữ giàu hình ảnh, chất trữ tình.
3. bố cục
gồm 3 phần:
4. nội manure
cốm là thức quà riêng biệt của ất nước, là thức dâng của những cánh ồng bát ngát, mang trong hương vị tất cái mộc mạc, gelg
5. nghệ thuật
ngòi bút miêu tả tinh tế, nhạy cảm và tấm lòng trân trọng…
một thứ qua của lúa non: cốm
nghe tác phẩm một thứ quà của lúa non: cốm:
xanh, mà hạt thóc nếp ầu tiên làm trĩu thn lúa còn tươi, ngửi thấy cái mùi thơm mát của bông lúa? trong cái vỏ xanh kia, có một giọt sữa trắng thơm, phảng phất hương vị ngàn hoa cỏ. dưới ánh nắng, giọt sữa dần dần đông lại, bông lúc càng ngày càng cong xuống, nặng vì cái chất quý trong sạch của trời.
Đợi đến lúc vừa nhất, mà chỉ riêng những người chuyên môn mới định được, người ta gặt mang về. rồi ến một loạt cách chế biến, những cách thức làm, truyền tự ời này sang ời khác, một sự bí mật trọng và khe khắt giòcôc ìn gìn. tất nhiên là nhiều nơi cũng biết cach thức làm cốm, nhưng không fic phống vẫn thường ngón trông cô hàng cốm xinh xinh, áno qu. đầu cong vút lên như chiếc thuyền rồng …
cốm là thức quà ặc biệt riêng của ất nước, là thức dâng của những cánh ồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vịt tất cái mộc mản. ai nghĩ đầu tien dùng cốm để làm quà siêu tết? không có gì hợp hơn với sự vương vít của tơ hồng, thức quà trong sạch, trung thành như các việc lễ nghi. hồng cốm tốt đôi … và không bao giờ có hai màu lại hòa hợp hơn nữa: màu xanh tươi của cốm như ngọc thạch quý, màu ỏm của hồng hồng. một thứ thanh đạm, một thứ ngọt sắc, hai vị nâng đỡ nhau để hạnh phúc được lâu bền. (thật đáng tiếc khi chúng ta thấy những tục lệ tốt đẹp ấy mất dần, và những thức quý của đất mình thay dần bằng những thức bóng bẩy hào nháng và thô kệch bắt chước nước ngoài: những kẻ mới giàu vô học có biết đâu thưởng thức được những vẻ cao quý kín đáo và nhũn nhặn?)
cốm không phải là thức quà của người vội; ăn cốm phải ăn từng chút ít, thong thả và ngẫm nghĩ. lúc bấy giờ ta mới thấy thu lại cả trong hương vịy, cai mùi thơm pHức của lúa mới, của hoa cỏ dại come bờ: trong màu xanh của cốm, cai tươi má dịu dàng thanh đạm của loài thảo mộc. Thêm vào cai mùi hơi ngát của la sen già, ướp lấy từng hạt cốm một, còn giữ lại cai ấm ap của những ngày mùa hạ trên hồ chu cốm nằm ủ trong lá sen, chúng ta thấy hiện ra từng lá cốm, sạch sẽ và tinh khiết, không có mảy may chút bụi nào. hỡi các bà mua hàng! chớ có thọc tay mân mê thức quà thần tiên ấy, hãy nhẹ nhàng mà nâng ỡ, chút chiu mà vuốt ve… phải nên kính trọng cá lộc của trờa trờalé cá -khéo. moon. sự thưởng thức của các bà sẽ được trang nhã và đẹp đẽ hơn và cái vui cũng sẽ tươi sáng hơn nhiều lắm.