Giáo dục

Soạn bài Ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa (Chi tiết)

cau 2

câu 2 (trang 84 sgk ngữ văn 10 tập 1)

bai 3

a. cách mở đầu bài ca dao này khác gì với hai bài ca dao trên? anh (chị) hiểu từ “ai” trong câu “ai làm chua xót lòng này, khế ơi!” như thế nào?

b. mặc dù lỡ duyên nhưng vẫn thủy chung. Điều đó được nói lên bằng hệ thống so sánh, ẩn dụ như thế nào? vì sao tác giả dân gian lại lấy những hình ảnh thiên nhiên, vũ trụ để khẳng định tình nghĩa của with người.

c. phân tích để làm rõ vẻ đẹp câu thơ cuối.

lời giải chi tiết:

a.

– trong ca dao, mô típ dùng từ “ai” để chỉ các thế lực ép gả hay cản ngăn tình yêu nam nữ xuất hiện nhiều lần.

– “ai” là đại từ phiếm chỉ. nó chỉ chung tất cả mọi người. trong bài ca này từ “ai” chỉ người trong cuộc (chàng trai hoặc cô gái) hoặc cha mẹ ép duyên mà chia cắt mối tình của họ, hay những đối tkhác. từ “ai” gợi ra sự trách móc, oán giận, nghe xót xa đến tận đáy lòng.

b.

– bị lỡ duyên, tình nghĩa vẫn bền vững thủy chung. Điều đó được khẳng định qua các cặp ẩn dụ. sao hôm, sao mai, mặt trăng – mặt trời (để chỉ hai người vừa đôi phải lứa); còn thể hiện qua hình ảnh so sánh “ta như sao vượt chờ trăng giữa trời”, ý nói tình duyên tuy không thành nhưng lòng người vẫn ơn phương chờ ợn mon mong mong mong mong mong mong mong mong mong mong mong m.

– tac giả lấy các hình ảnh thiên nhiên vũ trụ này (Sao Hunym, Sao Mai, Sao Vượt, mặt tr. những hình ảnh này dễ đi vào liên tỰa hc x. hơn nữa, điểm đặc biệt của những hình ảnh nghệ thuật này là tính bền vững, không thay đổi trong quy luật hoạt ủa ng c. lấy cái bất biến của vũ trụ, của thiên nhiên để khẳng định cái tình thuỷ chung son sắt của lòng người chính là chủ a gân.

– các hình ảnh thiên nhiên có vẻ đẹp riêng, có thể trở thành nơi gửi tình, ngụ ý, diễn tả tâm hồn.

c. phân tích câu cuối. “ta như sao vượt chờ trăng giữa trời”

– ý nghĩa của câu cuối: dù mình không còn nhớ ến ta, thì ta vẫn chờ ợi tình yêu của mình không bao giờ thôi, giống như sao vƻợt c.

– sao vượt là tên cổ của sao hôm. nó thường mọc sớm vào buổi chiều, lên đến đỉnh của bầu trời thì trăng mới mọc. vì thế câu thơ cuối “ta như sao vượt chờ trăng giữa trời” như là một lời khẳng ịnh về tình nghĩa thuỷ chung are sắt và ý chí ât tâm vượt qua những r àa củn củ câu thơ là một lời nhắn nhủ với bạn tình, đồng thời cũng là một khát khao mong tình yêu có thể cập đến bếún bờp h

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button