Giáo dục

Bài luyện tập trang 114 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Tài liệu Tập 10, Mục 1, SGK Ngữ Văn Trang 114, Hướng dẫn trả lời câu hỏi luyện tập là phần chi tiết và đầy đủ nhất của khóa học Làm văn theo phong cách ngôn ngữ sống.

Tiêu đề:

a) Hãy cho biết ý kiến ​​của bạn về nội dung của các câu sau:

– Lời nói không mất tiền mua,

Chọn lời nói của bạn để làm hài lòng người kia

– Vàng được thử bằng lửa và than,

Chuông kiểm tra giọng, kiểm tra người tốt lời nói

b) Trong đoạn trích sau, ngôn ngữ hàng ngày được sử dụng ở dạng nào? Bạn nghĩ gì về những từ ngữ được sử dụng trong đoạn trích này?

Anh ấy đủ may mắn để trả lời:

Sáng sớm, không muộn để rời đi. Tôi cần một người hướng dẫn đến bể cá sấu. đó là nó! Nó được thực hiện trong khoảng một giờ! Con cá sấu ở trong ao giữa rừng và tôi đã bắt được nó nhiều lần. Bạn tin tôi. Người bị cá sấu bắt ngày xưa là người chèo thuyền hay người rửa bát trên bến, có phải cá sấu đuổi người trong rừng để ăn thịt không? Tôi không có tài năng gì cả, chỉ biết một chút mánh khóe, trong mắt người khác, kiếm tiền là một loại bùa chú. Bắt cá sấu có thể làm giàu, tôi không giàu đến mức (1) thứ /…/. tôi đã phấn khích biết bao khi nghe thấy nó ở khu vực rach gia của California

Chẳng mấy chốc đã có nhiều con rạch, ngã tư có tên là sấu đầu, sấu lưng, sấu bìm bịp, sau này hỏi ra mới biết đó là một nơi kinh khủng, hồi hoang sơ. Kênh sông Kabo vốn là nơi cá sấu thường lội, người dân luôn sợ cá sấu không dám băng qua nên đã đặt tên như vậy, đồng thời họ cũng phá nhà hồ của họ ở ngoại thành Huế.

(Theo sơn nam u minh hà bắt cá sấu trong rừng)

Tập 10 Trang 114 Đáp án Câu hỏi Thực hành

Bản trình bày 1

a) Về dân ca:

Văn bản được mua miễn phí

Chọn những từ làm hài lòng người khác.

Đây là lời khuyên của nhân viên chúng tôi về cách nói. Nói cách khác, mặc dù “không phải bỏ tiền ra mua” nhưng bạn không nhất thiết phải nói tùy tiện theo suy nghĩ và sở thích của mình. Tiếng Việt có vốn từ vựng và ngữ pháp vô cùng phong phú, cùng một từ ngữ có thể được diễn đạt theo nhiều cách khác nhau. Lựa chọn cách nói như thế nào để khiến người nghe “hài lòng” là điều ai cũng cần lưu ý. Khi nói phải chú ý tình huống, chú ý trình độ, chú ý người nghe lời, chú ý mục đích giao tiếp… Chỉ có như vậy, “lời nói” của chúng ta mới đạt được hiệu quả giao tiếp như mong đợi. Tuy nhiên, việc làm “vừa lòng đối phương” cũng phải tùy hoàn cảnh. Nếu bạn chỉ “làm ơn” một kiểu thì không khác gì những kẻ xu nịnh và thích vuốt ve. Sự thẳng thắn thường đơn giản và hiệu quả nhưng không phải lúc nào nó cũng làm hài lòng khán giả.

-Về Dân ca:

Vàng được thử bằng lửa và thử bằng than

Chuông kiểm tra giọng nói và người đàn ông tốt kiểm tra lời nói.

Đó là một kinh nghiệm sống. Trong cuộc sống, có rất nhiều tiêu chuẩn để đánh giá một con người. Một trong những tiêu chí này là lời nói. Người “tốt” là người biết ăn nói khiêm tốn, lịch sự và “tôn trọng từ trên xuống dưới”

b) Từ câu chuyện u minh hà bắt cá sấu trong rừng, ngôn ngữ đời thường được thể hiện dưới dạng lời kể nhân vật. Lời nói nghệ thuật của các nhân vật ở đây thực chất là hình thức bắt chước, bắt chước lời thoại tự nhiên, nhưng được sáng tạo, tô điểm thêm. “Chữ ký” của ngôn ngữ tự nhiên trong lời nói của nhân vật là:

– Các yếu tố thừa mang tính chất đẩy kéo để tạo sự gần gũi, thân mật: xong việc, vô tư, nghiêm khắc …

– Những từ ngữ địa phương tạo nên “đặc điểm phương Nam” cho tác phẩm như: đuổi (đuổi) người, cơ cực (khó chịu, đau đớn), quê giàu (phú quốc) …

Cách diễn đạt của anh ấy cho chúng ta biết rằng nhân vật này là người miền Nam vì phương ngữ anh ấy sử dụng là miền Nam (tôi không có được sự phong phú đó).

Bản trình bày 2

Một.

-Về Dân ca:

Văn bản được mua miễn phí

Chọn lời nói của bạn để làm hài lòng người kia

+ Đây là lời khuyên cá nhân của tôi về cách nói. Tuy nói “không cần bỏ tiền ra mua” nhưng không phải tùy tiện.

=> Bài học kinh nghiệm: Khi nói phải chú ý tình huống, chú ý đến trình độ của mình và người nghe lời, chú ý mục đích giao tiếp, ngôn ngữ phải giản dị.

– Giới thiệu về Dân ca;

Vàng được thử bằng lửa và thử bằng than

Chuông kiểm tra giọng, kiểm tra người tốt lời nói

+ Đây là một kinh nghiệm sống. Một trong những tiêu chuẩn để đánh giá một người là qua lời nói. Người tốt là người ăn nói khiêm tốn, lễ độ, biết “kính trên nhường dưới”.

b.

– Từ câu chuyện u minh hà bắt sấu trong rừng, ngôn ngữ đời thường được thể hiện qua lời ăn tiếng nói của nhân vật.

– Lời nói của nhân vật thực chất là một hình thức bắt chước, bắt chước lời thoại tự nhiên.

+ Nhấn mạnh các yếu tố phụ tạo nên tính tự phát và gần gũi: hoàn thành, hư vô, công lý, nghiêm minh …

+ Các từ ngữ địa phương tạo nên “đặc điểm phương Nam” cho tác phẩm như: ruồng rẫy, lòng người cơ cực, giàu sang …

Bản trình bày 3

Câu đầu tiên:

Văn bản được mua miễn phí

Chọn lời nói của bạn để làm hài lòng người kia

Đây là lời khuyên chân thành trong cuộc trò chuyện. Nội dung của câu tục ngữ là khuyên mọi người phải biết lựa lời sao cho lời nói đạt hiệu quả tối đa. Đặc biệt là tôn trọng và lịch sự, hãy biết cách sử dụng từ ngữ và cách diễn đạt sao cho người nghe hiểu mà vẫn vui vẻ và được công nhận.

Ca dao thể hiện đặc điểm của phong cách ngôn ngữ đời thường, luôn chú trọng thuyết phục tình cảm của người nghe.

Bài học rút ra từ điều này: Khi nói trong cuộc sống hàng ngày, cách giao tiếp tình cảm hiệu quả nhất là “lựa lời”.

Câu thứ hai:

Vàng được thử bằng lửa

Chuông kiểm tra giọng, kiểm tra người tốt lời nói

Muốn biết vàng tốt hay xấu, bạn phải thử bằng lửa. chuông, thử âm thanh để xem độ vang. Người biết cư xử qua lời nói, người lịch lãm, có văn hóa hay người thô lỗ, nóng nảy.

Trong cuộc sống, có rất nhiều tiêu chuẩn để đánh giá một con người. Một trong những tiêu chí này là lời nói. Người “tốt” là người biết ăn nói khiêm tốn, lịch sự và “tôn trọng từ trên xuống dưới”

b. Trong một đoạn trích về cuộc sống đời thường, được thể hiện dưới hình thức diễn văn tái hiện: Đây là lời kể của năm người may mắn bắt được con cá sấu trong rừng tối của nhà văn Tôn Nan.

* Các từ nhận xét :

– Về Nội dung: Nói về những vấn đề trong cuộc sống: câu cá sấu và cách bắt cá sấu.

– Về từ ngữ:

+ Địa chỉ gần gũi, thân quen: tôi, họ hàng, …

<3

+ Rất nhiều từ địa phương: thuyền, xuồng, rượt đuổi, …

– Sử dụng nhiều câu ngắn, sử dụng kết hợp các xen kẽ, câu nghi vấn, câu khai báo …

Bản trình bày 4

a) Nội dung của câu

Lời nói chẳng mất tiền mua / Lựa lời mà nói cho vui lòng người là lời căn dặn mà cha mẹ để lại cho con cháu để khẳng định giá trị của lời nói nhân văn trong cuộc sống hàng ngày. chúng ta. Từ ngữ là những thứ chúng ta không thể nhìn thấy, chạm vào hoặc chạm vào. Đây là lý do tại sao lời nói không thể mua được bằng tiền. Chúng ta chỉ có thể cảm nhận lời nói thông qua thính giác. Nhưng ý nghĩa của mỗi từ chúng ta nói có thể có ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến người nghe. Vì tiếng Việt của chúng ta vốn đa giọng, lại có nội hàm nên chúng ta cần cân nhắc, suy nghĩ trước khi nói, để không làm tổn thương người khác mà quan trọng hơn là người nghe cảm thấy “hài lòng”. Một lời nói khôn ngoan, đúng lúc có thể nhân đôi niềm vui và giảm đi một nửa nỗi buồn.

Câu vàng, thử lửa, thử than. Tiếng chuông, tiếng thử, người nghe lời hay câu nói đó, khẳng định và trân trọng giá trị của việc đánh giá và nhận biết lời nói của một người. Tổ tiên mình dùng vàng để thử và chuông để so sánh các phương pháp thử người. Vàng thật không sợ lửa, dù có nung bằng nhiệt và than hồng thì vàng vẫn vàng vàng. Chuông tốt phải là chuông có âm thanh sắc nét, không lẫn tạp chất. Tương tự như vậy, một người lịch sự và chỉn chu phải là người ăn nói nhẹ nhàng, lịch sự nói những điều cần, đủ và thể hiện sự tôn trọng, lịch sự với người mình đang nói chuyện.

b)

Trong đoạn trích, ngôn ngữ đời thường được thể hiện bằng khẩu ngữ, qua lời kể của các nhân vật trong tác phẩm u minh hà bắt sấu trong rừng. Lời nói của nhân vật là một mô phỏng tái tạo ngôn ngữ của cuộc sống hàng ngày.

Cách sử dụng từ trong đoạn trích:

Các nhân vật sử dụng ngôn ngữ nói – phong cách ngôn ngữ đời thường điển hình: … hết rồi, đuổi theo, tôi không có thứ phong phú đó đâu. Ngôn ngữ này là tinh túy của phương Nam: tin tôi, người chèo đò, rửa bát, phú quới, địa danh miền sông nước, sông rạch, cà mau, đầu sấu, lưng sấu, bìm bịp, v.v ..

= & gt; Tác giả sử dụng ngôn ngữ và ngôn ngữ đặc trưng Nam Bộ, để chân dung nhân vật được thể hiện rõ nét, và không khí bao trùm cả tác phẩm là hình ảnh sông nước miền Tây trù phú, trù phú, hiểm trở. và khốc liệt

– / –

Trên đây là gợi ý giải phần câu hỏi luyện tập trang 114 SGK ngữ văn lớp 10, sau khi nghiên cứu sâu, chúng được sắp xếp chi tiết nhằm giúp các em học sinh làm bài trong cuộc sống hàng ngày

strong> trong lớp Một trình xử lý văn bản tốt hơn cho 10 chương đầu tiên.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button