Giáo dục

Truyện hay mầm non: Truyện chủ đề gia đình

những câu truyện chủ đề gia đình dành cho trẻ mầm non

gấu with chia quà

cây táo nhà gấu rất sai quả và ăn thì ngọt lừ.sáng nào gấu with cũng đòi ăn táo, nhưng mẹ hái bao nhiêu gấu with cũng chê ít. một hôm gấu mẹ hỏi:thế con muốn mẹ hái cho con bao nhiêu quả táo nào?- dạ… con muốn mẹ hái cho con thật nhiều ạ!- thật nhiều là bau? Gấu mẹ hỏi lại- nhiều… là… là… mẹ gấu cười nói:- with của mẹ không biết ếm.từ nay with phải học ếm ếm ến bao nhii mẹ sẽ sẽ boi chừng ấy quád ến nhà thầy hươu ể biết ếm ến “một”, mẹ gấu cho gấu mỗt một quả táo.thấy Ít quá gấu with ịnh đòi stđng nh đi mẹ l ôn thn adr. SAU GấU BIếT ếM ếN “HAI” Nên ượC Mẹ CHO HAI quả táo.nhưng, những ngày tiếp Theo, cậu ta biết ếm ến “năm ‘, ến“ mười ”nên ược mẹ cho rất nhiều ều tá. càng chăm học hơn.năm mới đã đến. mẹ gấu muốn làm một bữa liên hoan, gấu with lanh chanh đòi đi chợ mua quà. mẹ gấu đưa tiền cho with rồi dặn:- with ra chợ mua hoa quả. nhớ ếm cho ủ người trong nhà kẻo mua thiếu ấy.gấu with “vâng ạ” rồi ếm đi ếm lại từng người trong gia ẻnh, xong mới chách MộT whom em nhỏ. Ơ kìa, thế phần của gấu with đâu? nhìn gấu with lúng túng, gấu mẹ cũng phì cười, rồi hỏi:- with đếm như thế nào mà lại thiếu? With đã ếm đi ếm lại từng người rồi mà – gấu mẹ bảo.gấu with ếm lại: mẹ là một, bố là hai, em trai là ba, em Gái là bốn, ấy, ủ cả mànghe gấu with nói cả len. Gấu bố bảo:- With của bố ếm giỏi thật, ến nỗi quên cả mình cơ mà.- à… ra thế, gấu with gãi ầu xấu hổ.gấu bố vui vẻ nói: chia qu ủ ủ ủ mà chỉn mìnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhn m. thì con sẽ chẳng mất phần đâu.nói rồi, bố mẹ gấu dồn hết kẹo, hoa quả vào chung một đĩa, mời cả nhà cùng ăn.

KidsOnline-Truyện hay mầm non-truyện chủ đề gia đình-cô bé quàng khăn đỏ

Xem thêm: Truyen ve gia dinh

cô bé quàng khăn đỏ

ngày xửa, ngày xưa, có một cô bé thường hay quàng chiếc khăn màu đỏ, vì vậy, mọi người gọi cô là cô bé quàng khăn đỏ. một hôm, mẹ cô bảo cô mang bánh sang biếu de ella bà ngoại. trước khi ella đi, mẹ cô dặn:

– with đi thì đi đường thẳng, đừng đi đường vòng qua rừng mà chó sói ăn thịt with đấy. trên đường đi, cô thấy đường vòng qua rừng có nhiều hoa, nhiều bướm, không nghe lời de ella mẹ de ella dặn, cô tung tăng đi theo đường. Ella đi được một quãng thì ella gặp sóc, sóc nhắc:

– cô bé quàng khăn đỏ ơi, lúc nãy tôi nghe mẹ cô dặn đi đường thẳng, đừng đi đường vòng cơ mà. sao cô lại đi đường này?

cô bé không trả lời sóc. cô cứ đi theo đường vòng qua rừng. vừa đi, cô vừa hái hoa, bắt bướm. vào đến cửa rừng thì cô gặp chó sói. with chó sói rất to đến trước mặt cô. no cất giọng ồm ồm hỏi:

– này, cô bé đi đâu thế?

nghe chó sói hỏi, cô bé quàng khăn đỏ sợ lắm, nhưng cũng đành bạo dạn trả lời:

– tôi đi sang nhà bà ngoại tôi.

nghe cô bé nói đi sang bà ngoại, chó sói nghĩ bụng: À, thì ra nó lại còn có bà ngoại nữa, thế thì mình phải ăn thịt cả hai bà chá. nghĩ vậy nên chó sói lại hỏi:

– nhà bà ngoại cô ở đâu?

– Ở bên kia khu rừng. cái nhà có ống khói đấy, cứ đẩy cửa là vào được ngay.

nghe xong, chó sói bỏ cô bé quàng khăn đỏ ở đấy rồi chạy một mạch đến nhà bà ngoại cô bé. nó đẩy cửa vào vồ lấy bà cụ rồi nuốt chửng ngay vào bụng from her. xong xuôi, nó lên giường nằm đắp chăn giả là bà ngoại ốm.

lúc cô bé quàng khăn đỏ đến, cô thấy chó sói đắp chăn nằm trên giường, cô tưởng “bà ngoại” bị ốm thật, cô hỏi:

– bà ơi! bà ốm đã lâu chưa?

sói không đáp giả vờ rên hừ… hừ…

– bà ơi, mẹ cháu bảo mang bánh sang biếu bà.

– thế à, thế thì bà cám ơn cháu và mẹ cháu. bye ngoan what. cháu lại đây với bà.

– bà ơi! sao hôm no tai bà dài thế?

– tai bà dài để bà nghe cháu nói được rõ hơn. chó sói đáp

– thế còn mắt bà, sao hôm noy mắt bà to thế?

– mắt bà to để bà nhìn cháu được rõ hơn.

chưa tin, cô bé quàng khăn đỏ lại hỏi:

– thế còn mồm bà, sao hôm noy mồm bà to thế?

Tham khảo: Phân Tích nhân vật Trọng Thủy Trong truyện An Dương Vương Và Mị Châu – Trọng Thủy

– mồm bà to để bà ăn thịt cháu đấy.

sói nói xong liền nhảy ra khỏi giường, nuốt chửng em be khăn Đỏ đáng thương.

sói đã no nê lại nằm xuống giường ngủ ngáy o o. may sao, lúc đó bác thợ săn đi ngang thấy thế. bác giơ sung lên định bắn. nhưng bác chợt nghĩ ra là chắc sói đã ăn thịt bà lão, và tuy vậy vẫn còn có cơ cứu bà. bác nghĩ he không nên bắn mà nên lấy kéo rạch bụng with sói đang ngủ ra. vừa rạch được vài mũi thì thấy chiếc khăn quàng đỏ chóe, rạch được vài mũi nữa thì cô bé nhảy ra kêu:

– trời ơi! cháu sợ quá! trong bụng sói, tối đen như mực. bà lão cũng còn sống chui ra, thở hổn hển. khăn đỏ vội đi nhặt đá to nhét đầy bụng sói. sói tỉnh giấc muốn nhảy lên, nhưng đá nặng quá, nó ngã khuỵu xuống, lăn ra chết.

từ dạo ấy, cô bé quàng khăn đỏ không bao giờ dám làm sai lời mẹ dặn.

chú gấu with ngoan

bác voi tới nhà gấu with chơi và tặng gấu with một rổ lê thơm. gấu con mừng lắm và không quên cám ơn bác voi.

gấu con chọn quả lê to nhất mang đến cho ông nội. Ông nội rất vui, xoa đầu gấu with và bảo:

– gấu con thật ngoan, đáng yêu nhất nhà!

gấu con mang quả lê to thứ nhì đưa cho mẹ. mẹ cũng rất vui, ôm hôn gấu with và bảo:

– gấu with của mẹ thật ngoan, mẹ thương nhất nhà!

gấu con lại chọn quả lê to thứ ba mang đến cho gấu em. gấu em thích quá, ôm lấy quả lê, cười khúc khích. gấu with thấy gấu em vui cũng vui theo.

thế là hai anh em gấu con vừa cười vừa lăn khắp nhà.

KidsOnline-Truyện hay mầm non-truyện chủ đề gia đình-thỏ con không vâng lời

thỏ with không vâng lời

một hôm, thỏ mẹ dặn thỏ with:

– thỏ with của mẹ! with ở nhà, chớ đi chơi xa, with nhé!

– vâng ạ! with ở nhà, with không đi chơi xa.

nhưng bươm bướm bay đến, bươm bướm gọi:

– thỏ with ơi! ra vườn kia chơi đi! Ở đấy có cỏ này, có hoa này, thích lắm.

thỏ with liền chạy theo bươm bướm. thỏ with đi chơi mãi… chơi mãi…xa…thật xa…

thế rồi, thỏ with whom cả lối về nhà. thỏ with khóc hu hu và gọi: mẹ ơi! mẹ ơi! bác gấu đi qua, thấy thỏ with khóc. bác dắt thỏ with về nhà. thỏ mẹ chạy ra ôm thỏ con, thỏ con nói với mẹ:

– mẹ! mẹ dặn with ở nhà. with lại đi chơi xa, with xin lỗi mẹ!

gà trống và vịt bầu

gà trống và vịt bầu là đôi bạn rất thân. gà trống tính tình kiêu căng, còn vịt bầu thì hiền lành, ngoan ngoãn và tôt bụng.

một hôm, hai bạn xin phép bố mẹ rủ nhau đi chơi. bố mẹ của hai bạn dặn rằng:” các con đi chơi hoặc đi đâu, muốn làm một việc gì đó thì phải suy nghĩ thật kỹ rồi mớni!” hai bạn vừa chuyện trò ríu rít. Đến một khúc sông rộng, vịt bầu bảo gà trống:

– gà trống ơi, phía bên kia sông cảnh đẹp lắm!

Đang xem: Điện Thoại Oneplus Mới Nhất 2022, Chính Hãng, Giá Rẻ Toàn quốc

gà trống nhìn thoáng qua rồi nói với vịt bầu:

– Ừ nhỉ, chúng mình sang bên kia sông chơi đi!

vịt bầu nghe gà trống nói, chợt nhớ lời mẹ dặn liền suy nghĩ một lúc rồi trả lời:

– không được đâu gà trống ơi! khúc sông rộng thế này, minh thì bơi được, con bạn thì biết làm sao? bạn không nhớ lời bố mẹ dặn a?

vịt bầu vừa nói dứt lời thì gà trống liền đáp ngay:

– Oi dào! cậu biết bơi thì bơi, with mình biết bay thì bay chứ sao! bởi vì he mình có cánh mà.

vịt bầu chưa kịp ngăn chặn bạn thì gà trống đã vỗ cánh bay vèo. nhưng đến giữa sông, gà trống nhìn xuống dòng nước đang chảy, chóng mặt và mỏi cánh quá không thể bay được nữa. gà trống bị rơi tõm xống sông. gà trống kêu thất thanh:

– cứu mình với vịt bầu ơi! cứu mình với!…

vịt bầu vội bay ra giữa sông để cứu gà trống. nhưng gà trống vừa to, vừa uống một bụng nước đầy nên vịt bầu chẳng làm sao đưa gà trống lên bờ được. cũng may luc đó có bác ngông nâu bơi tới và đưa gà trống lên bờ.

Được vịt bầu và bac ngỗng nâu cứu sống, gà trống ân hận lắm. từ đó, gà trống bỏ được tính kiêu căng và luôn nhớ lời mẹ dặn.

what tặng mẹ

ngày mai là sinh nhật mẹ đấy! bố thì thầm với be nhi. vui quá, vậy thì nhi phải có quà tặng mẹ mới được. tìm quà gì bây giờ? nhi đâm chiêu suy nghĩ như người lớn. nhi có một gói kẹo bố cho, nhưng mẹ chẳng thích ăn kẹo. is there là búp bê? không được, mẹ lớn rồi, đâu có chơi bup bê. chợt bé nhi nhớ ra: “Đúng rồi, mẹ thích hoa! sinh nhật mẹ năm ngoái, bố cũng tặng hoa cho mẹ”.

nhìn ra vườn, nhi thấy mấy cây hông, cây cúc ông trồng đang nở hoa, khoe sắc rực rỡ dưới ánh mặt trời. nhưng she nhi muốn dành nhiều điều cho mẹ of her. nhi muốn món quà tặng mẹ thật ý nghĩa.

nhi chạy đi tìm ông để hỏi xin hạt giống hoa. Ông ngạc nhiên lắm, không hiểu nhi định làm gì.

suỵt! Ông cứ cho cháu rồi ngày mai, cả nhà sẽ biết mà!

nhìn thấy vẻ mặt quan trọng của nhi, ông cũng đành chiều cháu gái. cầm mấy hạt giống bé xíu trong tay, nhi nói nho:

Ông nhớ giữ bí mật cho cháu đấy nhé!

nhi gieo hạt vào cai cốc nhựa cũ ựng ầy ất và tưới nước như ông vẫn làm, cô bé tưởng tương ra những hạt giống sáng sáng sẽm và câẹy sẽng.

sáng hôm sau, không đợi mẹ goi, nhi dậy thật sớm. chưa xuống khỏi giương cô bé đã reo lên:

with chúc mừng sinh nhật mẹ! with có quà tặng mẹ đây!

vừa nói nhi vừa chạy đi lấy chiếc cốc đã gieo hạt. nhưng ella nhi sững lại, ỉu xìu gần phát khóc. mấy hạt giống vẫn nằm im dưới lớp đất nâu. chẳng có bông cúc, bông hông nào nở cả. nhi không có những bông hoa tự tay trồng để tặng mẹ rồi.

biết chuyện mẹ cảm động ôm nhi vào lòng. mẹ giảng cho nhi hiểu từ cái hạt gieo xuống đất nảy mầm, đâm trồi, kết lá, trổ hoa phải có thời gian và công sức chăm sóc. như bé nhi ngày trước mẹ sinh ra bé xíu, đến nay lớn khôn, biết yêu thương mẹ, nghĩ đến mẹ đấy. mẹ thơm lên má nhi:

with biết không? with chính là bông hoa đẹp nhất, là món quà ý nghĩa nhất tặng mẹ hôm nay đấy!

KidsOnline-Truyện hay mầm non-truyện chủ đề gia đình-bác gấu đen và hai chú thỏ

bác gấu đen và hai chú thỏ

trời mưa to như trút nước. gió thổi ào ào… bẻ gẫy cả cành cây. gấu Đen đi chơi về bị ướt lướt thướt, nước mưa chảy ròng ròng xuống mặt gấu. gấu chạy mãi, chạy mãi trong rừng để tìm chỗ trú nhờ. mai quá nhà của thỏ nâu đây rồi !- cốc. cốc. cốc.thỏ nâu đang ngủ liền tỉnh dậy, gắt gỏng hỏi.- ai đấy ?bác gấu Đen đây ! mưa to quá, cho bác trú nhờ một đêm. thỏ nâu không mở cửa, nó cào nhàu :- không trú nhờ được đâu. bác to quá, bác làm đổ nhà của cháu mất! gấu đen van nài :- bác không làm đổ nhà đâu. bác vào rất nhẹ nhàng thôi!- nhẹ cũng ổ ổ, không nhẹ cũng ổ: bác đi đi! thỏ nâu vẫn nằm trong nhà nói vọng, nó nhất ịnh không ra mở cửa. gấu Đen buồn rầu. nước mưa chảy ròng ròng xuống cổ gấu Đen. gấu Đen đi mãi, đi mãi, vừa mệt vừa rét. bỗng nhiên gấu Đen nhìn thấy có một ngôi nhà. trong nhà thắp đèn sáng trưng. có tiếng thỏ trắng khe khẽ hát “là lá la…”. gấu Đen lại gần và rụt rè gõ cửa :- cốc; cốc; cốc.-ai đấy?-bác gấu Đen đây! cho bác vào trú nhờ có được không ? thỏ trắng bước ra mở cửa.- Ồ ! chào bác gấu Đen, mời bác vào đây, bác ướt hết rồi! gấu Đen hơ người một lúc, nước mưa trên mặt cũng khô, trên cổ cũng khô.trong khi bác gấu Đen sưởi ấm. thỏ trắng bưng ra một đĩa bánh mời bác gấu Đen ăn. Gấu đen cảm ộng nói: -cảm ơn thỏ trắng.gấu đen Ăn xong, Thỏ Trắng và Bác gấu đen cùng đi ngủ.nửa đêm bão nổi lên ầm ầm cành câ ìng rắc. có tiếng đập cửa thình thình :- bạn thỏ trắng ơi ! cho tôi vào trú nhờ với, nhà của tôi đổ mất rồi !gấu Đen vội choàng dậy, chạy ra mở cửa. thỏ nâu vừa khóc vừa kể với bác gấu Đen và thỏ trắng.- hu, hu, hu,nhà bị đổ mất rồi. làm thế nào bây giờ! gấu Đen kéo thỏ nâu đến bên đống lửa an ủi thỏ nâu:- cháu sưởi cho ấm người đi ! nhà bị đổ à ? i gave it sáng mai bác sẽ làm lại nhà cho cháu. thỏ trắng cũng nói :- bạn đừng lo. sáng mai tôi cũng sẽ giúp bạn làm lại nhà !- thỏ nâu sưởi một lúc, nước mưa trên người đã khô. lúc này thỏ nâu mới ân hận là đã đuổi bác gấu Đen. thỏ nâu ngập ngừng định xin lỗi bác gấu.- thỏ nâu đừng buồn bác không giận cháu đâu. thôi bác cháu ta đi ngủ kẻo khuya quá rồi !Đêm hôm ấy, thỏ nâu và thỏ trắng ôm bác gấu Đen ngủ ngon lành.

nguồn: sưu tầm

Đang xem: Bài thơ Tiếng Việt Lưu Quang Vũ – Tình yêu nước non, tiếng nói dân tộc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button